Thứ bảy 24/02/2024 20:59

Chủ tịch LĐLĐ TP. Đà Nẵng: Đoàn viên phải được thụ hưởng phúc lợi lâu dài, thiết thực

Phúc lợi đoàn viên - PHAN NGUYÊN

Trước thềm năm mới, phóng viên (PV) Tạp chí Lao động và Công đoàn có cuộc trò chuyện với đồng chí Phan Thị Thúy Linh - Chủ tịch LĐLĐ TP. Đà Nẵng về hoạt động chăm lo Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 và những thông tin liên quan Đề án Phúc lợi đoàn viên
Người lao động hạnh phúc, công đoàn vui

PV: Xin đồng chí cho biết các nội dung chính trong hoạt động chăm lo cho đoàn viên, NLĐ trên địa bàn TP. Đà Nẵng trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024?

Đồng chí Phan Thị Thúy Linh: Ngay sau khi Tổng Liên đoàn có định hướng, LĐLĐ thành phố đã ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, NLĐ dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, tập trung vào 7 hoạt động:

Một là, Chương trình “Tết Sum vầy - Xuân chia sẻ”. Chúng tôi tổ chức “Chợ Tết Công đoàn” 2024 và tặng 30.000 phiếu mua hàng với tổng kinh phí 3 tỷ đồng cho đoàn viên, NLĐ. Chợ Tết có 74 gian hàng giảm giá từ 5 - 50%; khám phát thuốc miễn phí; giới thiệu việc làm; tổ chức chương trình nghệ thuật “Sắc màu Đà Nẵng”…

“Có công đoàn bên cạnh, Tết sẽ thật ấm”
Đồng chí Phan Thị Thúy Linh - Chủ tịch LĐLĐ TP. Đà Nẵng. Ảnh: PHAN NGUYÊN

NLĐ còn được tham gia “Chợ Tết Công đoàn” do Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức qua sàn thương mại điện tử với việc triển khai 2.500 phiếu mua hàng, trị giá 300.000 đồng/phiếu, tổng kinh phí 750 triệu đồng.

Hai là, Chương trình “Đồng hành cùng đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn” qua việc hỗ trợ 11.900 suất quà từ tài chính công đoàn và 8.000 suất quà từ thành phố, tổng kinh phí gần 10 tỷ đồng.

“Có công đoàn bên cạnh, Tết sẽ thật ấm”
Công nhân lao động phấn khởi mua sắm bằng phiếu mua hàng miễn phí do LĐLĐ TP. Đà Nẵng trao tặng. Ảnh: PHAN NGUYÊN

Ba là, Chương trình “Hành trình Tết Công đoàn” từ ngày 22 đến 29 Tết, tổ chức các chuyến xe đưa hơn 3.000 đoàn viên, NLĐ và gia đình về quê đón Tết với điểm đến là Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Bình Định, Đăk Lăk, kinh phí hơn 1 tỷ đồng.

Bốn là, Chương trình “Đồng hành cùng cán bộ công đoàn khó khăn” với tổng kinh phí 355 triệu đồng.

“Có công đoàn bên cạnh, Tết sẽ thật ấm”
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng thăm hỏi, tặng quà cho công nhân tại các Tổ tự quản khu nhà trọ quận Liên Chiểu. Ảnh: PHAN NGUYÊN

Năm là, tổ chức Chương trình “Đồng hành cùng 30 doanh nghiệp khó khăn” với kinh phí hơn 350 triệu đồng.

Sáu là, dành 150 triệu đồng thực hiện thăm NLĐ tham gia làm việc trong đêm giao thừa.

Bảy là, tổ chức Chương trình “Tết không xa nhà” nhằm lắng nghe tâm sự, động viên lao động ngoại tỉnh nhiều năm chưa về quê đón Tết để đoàn viên, NLĐ cảm nhận được rằng, có công đoàn bên cạnh, Tết sẽ thật ấm.

“Có công đoàn bên cạnh, Tết sẽ thật ấm”
Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Trần Chí Cường (thứ 2, bên phải sang) cùng lãnh đạo LĐLĐ TP. Đà Nẵng trao quà cho công nhân ngoại tỉnh có hoàn cảnh khó khăn không về quê đón Tết.

Cùng với đó, LĐLĐ thành phố chỉ đạo các cấp công đoàn trao những phần quà Tết đến tận tay đoàn viên, NLĐ; nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, NLĐ trước, trong và sau Tết. Vận động lãnh đạo đơn vị, doanh nghiệp có thêm các phần quà Tết cho NLĐ.

Tổng nguồn lực các cấp công đoàn thành phố tổ chức các hoạt động này ước tính gần 100 tỷ đồng.

PV: Tình hình thực hiện phúc lợi cho đoàn viên, NLĐ của các doanh nghiệp trên địa bàn như thế nào, thưa đồng chí?

Đồng chí Phan Thị Thúy Linh: Như chúng ta đã thấy, tình hình việc làm, thu nhập, đời sống NLĐ còn gặp nhiều khó khăn do số lượng đơn hàng giảm dẫn đến nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm giờ làm việc, chấm dứt hợp đồng lao động, đặc biệt thời điểm cận Tết.

“Có công đoàn bên cạnh, Tết sẽ thật ấm”
Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng thăm hỏi, động viên doanh nghiệp nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp thìn. Ảnh: PHAN NGUYÊN

Thời gian này, chúng tôi tăng cường chỉ đạo các cấp công đoàn chú trọng tổ chức các hoạt động đối thoại, thương lượng với NSDLĐ về phương án, kế hoạch sản xuất, trả lương, thưởng Tết; kịp thời có giải pháp đảm bảo quyền lợi NLĐ ở các doanh nghiệp gặp khó khăn, nợ lương, thưởng.

Về cơ bản, hầu hết các doanh nghiệp đều thực hiện thưởng Tết cho NLĐ, nhiều doanh nghiệp giữ được mức thưởng Tết bằng và cao hơn năm trước. Nhờ đó, tình hình quan hệ lao động trên địa bàn thời điểm Tết cơ bản ổn định, không có tranh chấp lao động tập thể, đình công.

PV: Năm 2024 là năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội công đoàn các cấp, vậy LĐLĐ thành phố có những chính sách gì hướng về đoàn viên, NLĐ?

Đồng chí Phan Thị Thúy Linh: Trước tiên, chúng tôi ban hành Chương trình hành động và các chương trình, đề án, kế hoạch… cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội XVII Công đoàn thành phố và Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023-2028; đồng thời tổ chức tuyên truyền sâu rộng các nghị quyết trên tới đoàn viên, NLĐ.

Năm 2024, LĐLĐ thành phố sẽ xây dựng Đề án Phúc lợi đoàn viên. Trong đó sẽ hệ thống lại các chương trình đã triển khai và bổ sung chương trình có chất lượng hơn. Mục tiêu của chúng tôi là đoàn viên sẽ được thụ hưởng các phúc lợi từ tổ chức Công đoàn một cách có hệ thống, lâu dài và thực sự thiết thực. Thành lập Trung tâm tư vấn pháp luật, tư vấn miễn phí cho NLĐ; đảm bảo 100% vụ việc đoàn viên có nhu cầu tư vấn, tranh tụng về quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng sẽ có đại diện công đoàn tham gia.

Đặc biệt, chúng tôi đang triển khai gói vay 50 tỷ dành cho các công nhân, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn mà Thành ủy, HĐND, UBND thành phố tặng NLĐ tại Đại hội lần thứ XVII. Hoàn thiện đề án để đối tượng cán bộ, công chức cấp xã phường có thể tiếp cận nguồn vốn của Quỹ Trợ vốn CNVCLĐ nghèo thành phố. Cùng với đó, chúng tôi sẽ xét duyệt hồ sơ để NLĐ vào ở tại Khu nhà ở công nhân KCN Hòa Cầm, tiếp tục vận động để xây dựng sửa chữa nhà “Mái ấm Công đoàn”.

Chúng tôi tin tưởng với nỗ lực đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động sẽ chăm lo tốt hơn đời sống đoàn viên, NLĐ sẽ góp phần khẳng định vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn; xứng đáng là tổ chức đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, NLĐ.

PV: Xin cảm ơn đồng chí về cuộc trò chuyện này!

Video: Rộn ràng Chợ Tết Công đoàn Đà Nẵng năm 2024

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam gửi thư chúc mừng Xuân Giáp Thìn 2024 Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam gửi thư chúc mừng Xuân Giáp Thìn 2024

Nhân dịp Tết cổ truyền dân tộc - Xuân Giáp Thìn 2024, đồng chí Nguyễn Đình Khang - Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam gửi ...

Chuyến tàu Xuân nghĩa tình: Đã qua rồi Chuyến tàu Xuân nghĩa tình: Đã qua rồi "nhớ quê trong nước mắt"

“Cha mẹ ơi, con đã về” - nữ công nhân Nguyễn Thị Lệ Thủy nói trong nước mắt khi lần đầu tiên được trở lại ...

Nhớ cái Tết Sum vầy đầu tiên Nhớ cái Tết Sum vầy đầu tiên

Hồi đấy anh Trần Thanh Hải mới đi dự Đại hội Công đoàn ở Pháp về. Anh bảo Đại hội bên đó vui lắm, đông ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Cách nào để chương trình phúc lợi đến gần hơn với đoàn viên, người lao động?

Phúc lợi đoàn viên -

Cách nào để chương trình phúc lợi đến gần hơn với đoàn viên, người lao động?

Ký kết hợp tác với các đối tác để cung cấp sản phẩm, dịch vụ chất lượng, giá ưu đãi dành cho công nhân lao động là chủ trương đúng đắn của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Một số ý kiến đóng góp từ thực tiễn triển khai nhằm hoàn thiện hơn chương trình, theo hướng sát thực với nhu cầu người lao động.

Khép lại hành trình Tết Công đoàn với hơn 400.000 lượt đoàn viên thụ hưởng

Phúc lợi đoàn viên -

Khép lại hành trình Tết Công đoàn với hơn 400.000 lượt đoàn viên thụ hưởng

Hơn 400.000 lượt đoàn viên, người lao động hưởng niềm vui đoàn tụ bên gia đình Tết vừa qua trên “hành trình Tết Công đoàn”.

Bản tin công nhân: Phần lớn công nhân trẻ không muốn gắn bó với nhà máy Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Phần lớn công nhân trẻ không muốn gắn bó với nhà máy

Bản tin công nhân ngày 24/02 gồm những nội dung chính sau đây: TP HCM: Công nhân không lo thiếu việc; Gần 80% công nhân đã đăng ký đi làm trở lại trong vụ ngừng việc ở Nghệ An; Phần lớn công nhân trẻ không muốn gắn bó với nhà máy...
Người lao động nào được miễn đóng đoàn phí công đoàn 2024? Tôi công nhân

Người lao động nào được miễn đóng đoàn phí công đoàn 2024?

Ngay cả khi tham gia công đoàn thì cũng có một số trường hợp được miễn đóng đoàn phí. Nội dung này được đề cập rất rõ tại khoản 6 Điều 23 Quyết định 1908/QĐ-TLĐ năm 2016.
Talk Công đoàn: “Vẫn còn những trận địa bị bỏ trống trong truyền thông công đoàn” Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: “Vẫn còn những trận địa bị bỏ trống trong truyền thông công đoàn”

Hơn 1/4 thế kỷ làm cán bộ công đoàn, đồng chí Vũ Mạnh Tiêm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam tham gia Talk Công đoàn với những chia sẻ chi tiết, cụ thể về truyền thông công đoàn.
Những điểm mới về bảo lưu và hưởng trợ cấp thất nghiệp Pháp luật lao động

Những điểm mới về bảo lưu và hưởng trợ cấp thất nghiệp

Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành Thông tư 15/2023/TT-BLĐTBXH sửa đổi, bổ sung nhiều quy định liên quan đến hưởng bảo hiểm thất nghiệp có hiệu lực từ ngày 15/2/2024. Theo đó, có 5 điểm mới về bảo lưu và hưởng trợ cấp thất nghiệp.
Bản tin công nhân: Vừa quay lại thành phố sau Tết, người lao động đã lật đật "nhảy" việc Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Vừa quay lại thành phố sau Tết, người lao động đã lật đật "nhảy" việc

Bản tin công nhân ngày 23/02 gồm những nội dung chính sau đây: Vừa quay lại thành phố sau Tết, người lao động đã lật đật "nhảy" việc; Trong năm 2024, xây dựng hơn 1.600 căn hộ cho công nhân thuê; Hàng nghìn lao động Nghệ An tìm việc gần nhà...
Bản tin công nhân: U40 rải loạt hồ sơ xin việc nhưng không ai nhận, nhiều người nghĩ đã về hưu Video

Bản tin công nhân: U40 rải loạt hồ sơ xin việc nhưng không ai nhận, nhiều người nghĩ đã về hưu

Bản tin công nhân ngày 22/2 gồm các nội dung chính sau: U40 rải loạt hồ sơ xin việc nhưng không ai nhận, nhiều người nghĩ đã về hưu; Công nhân xây nhà tiền tỉ sau 16 năm làm việc tại khu công nghiệp; Doanh nghiệp tăng lương cho công nhân ngay sau Tết thay vì chờ đến 1/7...

Đọc thêm

Công đoàn nối sợi dây đoàn kết trong "Tết sum vầy"

Phúc lợi đoàn viên -

Công đoàn nối sợi dây đoàn kết trong "Tết sum vầy"

10 năm qua, mỗi năm là một thông điệp, chủ đề hoạt động, Công đoàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã có nhiều đổi mới, sáng tạo trong tổ chức "Tết sum vầy".

Nới thời gian “Chợ Tết Công đoàn” qua sàn thương mại điện tử

Phúc lợi đoàn viên -

Nới thời gian “Chợ Tết Công đoàn” qua sàn thương mại điện tử

Chương trình “Chợ Tết Công đoàn năm 2024” qua sàn giao dịch thương mại điện tử tiếp tục kéo dài đến ngày 29/2/2024.

"Tam giác hạnh phúc" cho người lao động

Phúc lợi đoàn viên -

"Tam giác hạnh phúc" cho người lao động

Nhiệm kỳ 2023 - 2028, Công đoàn Tổng Công ty Dịch vụ viễn thông (VNPT VinaPhone) đồng hành cùng doanh nghiệp và nhân viên bằng 3 chương trình trọng điểm - được ví như “tam giác hạnh phúc” cho người lao động.

“Điều ước đoàn viên”: Chung tay giúp đoàn viên vượt qua nghịch cảnh

Phúc lợi đoàn viên -

“Điều ước đoàn viên”: Chung tay giúp đoàn viên vượt qua nghịch cảnh

Chương trình “Điều ước đoàn viên” do LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên Huế triển khai, đã hỗ trợ và mang lại lợi ích cả về vật chất lẫn tinh thần cho đoàn viên khó khăn.

Hà Nội: Tổ chức Chợ Tết Công đoàn theo tiêu chí đầm ấm, văn minh

Phúc lợi đoàn viên -

Hà Nội: Tổ chức Chợ Tết Công đoàn theo tiêu chí đầm ấm, văn minh

Các cấp Công đoàn Thủ đô đang tập trung mọi nguồn lực để chăm lo Tết Nguyên đán Giáp Thìn cho đoàn viên, người lao động. Một trong những điểm nhấn trong chuỗi hoạt động chăm lo Tết là Chương trình Chợ Tết Công đoàn.

Đà Nẵng: 4 đơn vị cùng tổ chức Chợ Tết cho công nhân

Phúc lợi đoàn viên -

Đà Nẵng: 4 đơn vị cùng tổ chức Chợ Tết cho công nhân

"Tay xách, nách mang" những món hàng từ Chợ Tết Công đoàn 2024, chị Nguyễn Thị Phương Anh - Trường Mầm non Sao Mai (Đà Nẵng) phấn khởi cho biết không tốn đồng nào vì được thanh toán bằng phiếu mua hàng miễn phí.

Sơn La: Chăm lo đoàn viên người dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa

Công đoàn -

Sơn La: Chăm lo đoàn viên người dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa

Trong năm 2023, Công đoàn tỉnh Sơn La có nhiều hoạt động chăm lo thiết thực cho đoàn viên, người lao động vùng sâu, vùng xa, người dân tộc thiểu số.

Lạng Sơn: Nhiều thỏa ước có lợi cho lao động nữ

Công đoàn -

Lạng Sơn: Nhiều thỏa ước có lợi cho lao động nữ

Những năm qua, Công đoàn Lạng Sơn chủ động chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích cho lao động nữ. Nhiều nội dung có lợi cho lao động nữ đã được đưa vào thoả ước lao động tập thể.

Doanh nghiệp gặp khó vẫn chi "đậm" thưởng Tết cho công nhân

Công đoàn -

Doanh nghiệp gặp khó vẫn chi "đậm" thưởng Tết cho công nhân

Công đoàn cơ sở đề xuất lãnh đạo Công ty TNHH Nhựa Cotec (KCN Phúc Khánh, thành phố Thái Bình) thưởng tháng lương 13 cho người lao động dịp Tết Nguyên đán, tổng số tiền dự kiến 8,4 tỷ đồng.

Quyền lợi khi đoàn viên công đoàn sử dụng dịch vụ tại Nhà khách Tổng Liên đoàn

Phúc lợi đoàn viên -

Quyền lợi khi đoàn viên công đoàn sử dụng dịch vụ tại Nhà khách Tổng Liên đoàn

Thủ tục nhanh chóng, giá cả ưu đãi, vị trí thuận tiện cho công việc cùng với chất lượng 4 sao là những quyền lợi mà đoàn viên được hưởng khi lưu trú tại Nhà khách Tổng Liên đoàn.