Bệnh viện Việt Đức: Nâng cao chất lượng bữa ăn ca đảm bảo sức khỏe và hiệu suất lao động
Phúc lợi đoàn viên - 14/09/2024 09:17 Hưng Thịnh
Môi trường làm việc ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe tinh thần và năng suất của người lao động? |
Thực đơn tại bệnh viện được chuyên gia dinh dưỡng xây dựng và chế biến đa dạng. Ảnh: ĐVCC |
Nâng cao chất lượng bữa ăn ca
Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, với hơn 2.300 cán bộ nhân viên y tế, là bệnh viện ngoại khoa hạng đặc biệt đầu tiên của cả nước, có trên 1.500 giường bệnh chuyên khoa ngoại và hơn 50 phòng mổ phục vụ khoảng 70.000 ca phẫu thuật mỗi năm.
Nhân viên y tế tại đây, bao gồm các bác sĩ, điều dưỡng, thường xuyên đối mặt với áp lực công việc khổng lồ: lịch làm việc dày đặc với các ca phẫu thuật không ngừng nghỉ, với ánh đèn luôn sáng ở phòng mổ bất kể ngày hay đêm và những ca trực bận rộn hết mình vì người bệnh. Điều này dẫn đến căng thẳng, mệt mỏi về thể chất và tinh thần, ảnh hưởng đến sức khỏe và hiệu suất làm việc của họ.
Bệnh viện đã lựa chọn đơn vị chế biến đạt tiêu chuẩn cao nhất về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm như HACCP, ISO 2200:2018. Ảnh: CĐCC |
Hiểu được áp lực với khối công việc quá tải đó nên Đảng ủy, Ban Giám đốc bệnh viện luôn quan tâm, lo lắng, trăn trở phải đảm bảo phát triển chuyên môn phục vụ người bệnh mà vẫn phải đảm bảo sức khoẻ cho nhân viên y tế. Chính vì vậy, Bệnh viện đã thực hiện nhiều hình thức hỗ trợ suất ăn cho cán bộ công nhân viên.
Bên cạnh hình thức hỗ trợ bằng tiền, bằng hiện vật…, từ tháng 6/2024 bệnh viện giao cho Khoa Dinh dưỡng nhiệm vụ cung cấp các suất ăn dinh dưỡng cho nhân viên y tế với yêu cầu: thực đơn phải đa dạng phong phú, phải được tính toán đầy đủ năng lượng và đặc biệt là phải đảm bảo tuyệt đối vệ sinh an toàn thực phẩm.
Trung bình, bệnh viện cung cấp 750 suất ăn mỗi ngày cho nhân viên trực, bao gồm 3 bữa (sáng, trưa, tối) cho ca trực, đảm bảo họ luôn có đủ năng lượng.
Được lựa chọn thực đơn từ suất ăn đạt chuẩn vệ sinh và an toàn thực phẩm
Bệnh viện đã lựa chọn đơn vị chế biến đạt tiêu chuẩn cao nhất về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm như HACCP, ISO 2200:2018. Ngoài ra, để hạn chế các nguy cơ ngộ độc thực phẩm, đơn vị chế biến suất ăn còn phải có năng lực tự xét nghiệm định kỳ các tác nhân vi sinh (vi khuẩn) gây bệnh; bệnh viện định kỳ hoặc đột xuất thực hiện các test nhanh về vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc xét nghiệm vi sinh để loại trừ các tác nhân gây ngộ độc. Nguyên liệu đầu vào để chế biến luôn là các nguyên liệu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, Vietgap hoặc Globalgap,…
Thực đơn tại bệnh viện được chuyên gia dinh dưỡng xây dựng nhằm đảm bảo cung cấp đủ các nhóm chất cần thiết như protein, lipid, glucid, vitamin và khoáng chất. Đồng thời, được chế biến đa dạng, mỗi bữa ăn có 2 thực đơn để nhân viên y tế có thể chủ động lựa chọn phù hợp với khẩu vị của mình.
Bệnh viện cũng hỗ trợ bữa ăn trưa cho tất cả cán bộ nhân viên y tế, riêng nhân viên trực được hỗ trợ 3 bữa/ngày trực (sáng, trưa, tối).
Nhân viên y tế hài lòng với suất ăn dinh dưỡng. Ảnh: ĐVCC |
PGS.TS Lê Tư Hoàng, Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, nhấn mạnh rằng việc đầu tư vào suất ăn dinh dưỡng là hoạt động thiết thực, góp phần quan trọng trong việc chăm lo cho sức khỏe và phúc lợi của nhân viên.
“Đây không chỉ là thể hiện sự quan tâm, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn trong công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động từ những bữa ăn, những nhu cầu cụ thể thường ngày, mà còn thể hiện sự tri ân, cảm ơn đội ngũ nhân viên y tế đã luôn cố gắng thực hiện tốt nhiệm vụ, có nhiều đóng góp cho hoạt động của bệnh viện.
Điều này cũng nằm trong phong trào “Bữa cơm công đoàn” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho đoàn viên, người lao động. Bệnh viện sẽ tiếp tục duy trì các suất ăn dinh dưỡng cho nhân viên y tế thường xuyên và lâu dài…”, PGS.TS Lê Tư Hoàng khẳng định.
Bác sĩ Nguyễn Văn Dũng, Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn chia sẻ: "Là người thường xuyên làm việc trong môi trường áp lực cao, bữa ăn ca tại bệnh viện thực sự đóng vai trò quan trọng giúp chúng tôi duy trì sức khỏe và sự tỉnh táo trong suốt ca trực. Suất ăn được thiết kế cân bằng, đủ dinh dưỡng và đa dạng, không chỉ giúp tôi nạp đủ năng lượng mà còn tạo cảm giác thoải mái hơn sau những giờ làm việc căng thẳng. Tôi thực sự cảm thấy yên tâm vì bệnh viện không chỉ quan tâm đến sức khỏe của bệnh nhân mà còn chú trọng chăm sóc tốt cho đội ngũ y tế".
Không chỉ đối với nhân viên y tế mà bệnh viện còn cung cấp các suất ăn đến tận tay người bệnh. TS.BS Đỗ Tất Thành – Phụ trách Khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Các suất ăn của người bệnh ngoài việc đảm bảo an toàn thực phẩm, hàm lượng dinh dưỡng còn phải được xây dựng sao cho phù hợp với từng loại, từng giai đoạn bệnh lý, góp phần quan trọng hỗ trợ quá trình điều trị và hồi phục sức khỏe.
Trong quá trình điều trị, người bệnh sẽ được bác sĩ điều trị, nhân viên y tế, chuyên gia dinh dưỡng phối hợp chỉ định chế độ ăn phù hợp nhất với tình trạng bệnh lý. Vì vậy, bệnh viện luôn khuyến khích, động viên người bệnh sử dụng các suất ăn do bệnh viện cung cấp dù có thể chưa hợp với thói quen khẩu vị của nhiều người.
Việc cung cấp suất ăn đến tận giường bệnh theo y lệnh của bác sĩ đã giúp cho người bệnh có kết quả điều trị tốt nhất, hồi phục nhanh nhất, hạn chế tối đa các biến chứng đồng thời cũng góp phần quan trọng giữ môi trường điều trị người bệnh thêm xanh, sạch, đẹp.
Bệnh viện cũng tư vấn cho người nhà người bệnh, các cơ quan, tổ chức, các nhà hảo tâm để các suất ăn cho người bệnh được chế biến không chỉ vệ sinh mà còn phải phù hợp với bệnh lý, với tình trạng hiện tại của từng người bệnh, tuân thủ theo y lệnh của nhân viên y tế.
Một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng giúp duy trì sức khỏe và cung cấp năng lượng cần thiết để nhân viên y tế có thể làm việc hiệu quả suốt cả ngày. Việc cung cấp suất ăn dinh dưỡng chất lượng không chỉ đảm bảo an toàn, sức khỏe cho nhân viên y tế mà còn cho thấy sự quan tâm, chăm sóc, mang lại cảm giác ấm áp và là nguồn động viên tinh thần rất lớn lao. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc và hiệu suất làm việc.
Mời xem thêm video:
Tác phẩm dự thi: Nỗ lực nâng cao giá trị bữa ăn cho người lao động Để đảm bảo dinh dưỡng, giúp công nhân lao động sản xuất đạt hiệu quả, các doanh nghiệp trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn, ... |
2.264 công đoàn cơ sở đàm phán thành công nâng giá trị bữa ăn ca Công tác thương lượng, ký kết thỏa ước lao động được các cấp công đoàn tập trung thực hiện, đạt kết quả tích cực. Đã ... |
Cán bộ công đoàn cần hiểu biết về dinh dưỡng, an toàn thực phẩm bữa ăn ca Đây là mục tiêu hướng đến của hội nghị tập huấn cán bộ công đoàn về chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho người ... |
Tin cùng chuyên mục
Phúc lợi đoàn viên - 14/10/2024 21:13
Công đoàn Công Thương Việt Nam đẩy mạnh phúc lợi cho đoàn viên, người lao động
Hoạt động chăm lo phúc lợi cho đoàn viên và người lao động luôn là nhiệm vụ trọng tâm của Công đoàn Công Thương Việt Nam.
Phúc lợi đoàn viên - 04/10/2024 18:32
Đồng lòng chăm lo tốt hơn cho người lao động ngành Y tế
Công đoàn Y tế Việt Nam và LĐLĐ các tỉnh phía Nam vừa ký kết quy chế phối hợp giai đoạn 2024-2028, nhằm tăng cường chăm lo đời sống cho người lao động ngành Y tế tại khu vực.
Phúc lợi đoàn viên - 30/09/2024 09:36
Ký thoả ước nhóm trường mầm non tư thục ở Đà Nẵng
Lần đầu tiên, 9 trường mầm non ngoài công lập tại TP. Đà Nẵng thực hiện ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT).
Phúc lợi đoàn viên - 27/09/2024 17:43
Người lao động được quan tâm, chăm lo sức khỏe từ chương trình phúc lợi
Sức khỏe của người lao động là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng, năng suất làm việc và hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Vì vậy, các cấp Công đoàn ngành Công thương tỉnh Quảng Trị đã dành đặc biệt quan tâm, chăm lo sức khỏe cho đoàn viên, người lao động từ những phúc lợi được ký kết với các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh.
Phúc lợi đoàn viên - 21/09/2024 08:11
Lao động nữ hưởng thêm 3 quyền lợi sau đối thoại
Lao động nữ tại Công ty TNHH AMANN Việt Nam được tăng mức hỗ trợ nuôi con nhỏ; nghỉ 1 tiếng trong giờ làm để vắt sữa; ngày quốc tế phụ nữ được nghỉ và hưởng nguyên lương hoặc nhận hỗ trợ 200 nghìn đồng.
Phúc lợi đoàn viên - 15/09/2024 19:10
Đà Nẵng: Công đoàn trao 430 suất quà Trung thu cho con đoàn viên khó khăn
Tối 14/9, LĐLĐ quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng tổ chức chương trình "Đêm hội trăng rằm", trao 430 suất quà với tổng giá trị 165 triệu đồng đến con đoàn viên khó khăn.
- Công đoàn Công Thương Việt Nam đẩy mạnh phúc lợi cho đoàn viên, người lao động
- Niềm vui của những thầy cô “gieo mầm xanh” nơi vùng cao Bát Xát
- Liên đoàn Lao động huyện Giao Thủy - địa chỉ tin cậy của người lao động
- Sedan cỡ B tăng trưởng tới 76% doanh số nhờ ưu đãi lệ phí trước bạ
- Ra mắt Audi Q6 Sportback e-tron, phạm vi hoạt động hơn 600 km