Những bữa ăn chất lượng của công nhân xứ Huế
Phúc lợi đoàn viên - 30/10/2024 15:53 TRƯỜNG SƠN
Bữa cơm ca mang dấu ấn công đoàn |
Đa dạng các món ăn cho người lao động
Gần 11 giờ trưa, hàng trăm suất ăn, có nắp đậy cẩn thận được nhân viên nhà ăn của Công ty TNHH MSV bày sẵn trên các dãy bàn. Ngoài phần cơm được đơm sẵn trong phần ăn, mỗi bàn được nhà bếp bổ sung một tô cơm, ai có nhu cầu sẽ đơm thêm. Không gian nhà ăn có đầy đủ máy lạnh, quạt hơi nước thoáng mát.
11 giờ 15 phút, tiếng chuông báo giờ cơm ca reo lên, suất ăn đầu tiên của công nhân lao động được bắt đầu. Tôi cũng được nhà ăn “ưu ái” mời một suất. Suất cơm ca hôm nay gồm có cá kho, thịt luộc kèm với dưa chuột, rau muống xào tỏi và canh rau má. Cơm trắng thơm ngon, các món mặn kho vừa ăn, canh rau thơm mát.
Suất cơm ca của công nhân lao động với giá 23.000 đồng tại Công ty TNHH MSV. Ảnh: TRƯỜNG SƠN. |
Ngồi đối diện với tôi là một nữ công nhân. Chị vừa ăn vừa tấm tắc khen ngon. Thay vì ăn cơm, suất ăn của chị Đỗ Như Quỳnh ngồi cạnh tôi là cháo gạo đỏ với cá bống kho tộ. Cách bàn tôi không xa, một số anh chị khác lại ăn bún cá ngừ.
Thấy tôi tò mò, chị Quỳnh giải thích rằng, ở công ty ngoài suất ăn cơm thông thường với 2 món mặn, một món xào và một món canh được thay đổi thường xuyên, nhà ăn còn đáp ứng nhu cầu riêng của từng người.
“Chỉ cần báo trước với nhà bếp một ngày, ngày hôm sau sẽ được ăn món mình thích như bún bò, giò, chả, bún cá, cháo, phở… Mỗi suất ăn đồng giá là 23.000 đồng”, chị Quỳnh chia sẻ.
Ngoài ra, mỗi tuần có 3 bữa ăn ca sẽ được bổ sung thêm món tráng miệng là sữa chua hoặc hoa quả các loại. Bữa ăn chất lượng này chỉ là một trong nhiều hoạt động chăm lo mà Công ty TNHH MSV dành cho người lao động.
Công nhân lao động Công ty TNHH MSV phấn khởi dùng bữa cơm ca tại nhà ăn của công ty. Ảnh: TRƯỜNG SƠN. |
Tại nhà ăn còn có các gian hàng thiết yếu như nước giải khát, bánh kẹo, hoa quả và các loại thuốc uống để phục vụ người lao động trong công ty trong lúc nghỉ giải lao. Các mặt hàng này được nhà ăn nhập về với cam kết là hàng chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, được bày bán với giá ưu đãi nhất cho người lao động.
Là công nhân đã gắn bó với Công ty TNHH MSV suốt nhiều năm nay, chị Hoàng Thị Kim Yến chia sẻ: “Ngoài việc được công ty bảo đảm việc làm thu nhập ổn định, bữa ăn ca ở công ty có rất nhiều món ăn, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và sở thích để chọn ăn cơm, bún, cháo hoặc cơm chiên. Công ty và công đoàn rất quan tâm đến bữa ăn ca, thường xuyên thăm hỏi để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của công nhân lao động. Từ lâu, tôi đã xem công ty như ngôi nhà thứ 2 của mình”.
Giám sát chặt để bữa ăn ca an toàn
Đồng chí Lê Quý Hoàng - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH MSV cho biết, hiện công ty có hơn 1.100 công nhân lao động, với thu nhập bình quân khoảng 9 triệu đồng/người/tháng. Ban Giám đốc Công ty luôn đặt nhiệm vụ nâng cao đời sống cho người lao động lên hàng đầu, xem người lao động là tài sản quý giá, được thể hiện bằng những hoạt động quan tâm, chăm lo cụ thể cả về vật chất và tinh thần, nhất là bữa ăn ca cho người lao động.
Đặc biệt, công tác giám sát vệ sinh, an toàn thực phẩm và chăm lo bữa ăn ca đầy đủ chất dinh dưỡng cho người lao động luôn được công ty và công đoàn phối hợp chặt chẽ. Nhà ăn tại công ty được hoạt động dưới sự giám sát của Ban lãnh đạo Công ty và Ban Chấp hành Công đoàn, thực đơn các suất ăn hằng ngày được kiểm duyệt kỹ lưỡng.
Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và sở thích của mỗi công nhân lao động để chọn ăn cơm, bún, cháo hoặc cơm chiên. Ảnh: TRƯỜNG SƠN. |
Hiện nay, nhà ăn của công ty đã được đầu tư hệ thống làm mát hiện đại, thông thoáng, bàn ghế đúng quy chuẩn đáp ứng cho 600 công nhân/lượt cơm ca. Công ty đang tiếp tục đầu tư thêm hệ thống âm thanh, ánh sáng để phục vụ cho các hoạt động văn hóa, văn nghệ.
Hằng năm, công ty phối hợp với các cơ quan chức năng, đơn vị có thẩm quyền tổ chức đoàn kiểm tra, giám sát chất lượng bữa ăn của người lao động. Theo kết quả kiểm tra cho thấy, các tiêu chí đạt tỉ lệ 10/10 về an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời, công đoàn thường xuyên phối hợp với lãnh đạo công ty tổ chức kiểm tra đột xuất trong bữa ăn ca của người lao động để thăm hỏi, lấy ý kiến về chất lượng của bữa ăn ca.
Người lao động phấn khởi ăn được ăn trưa, nghỉ giữa ca ở nhà ăn thoáng mát, sạch sẽ và đảm bảo an toàn vệ sinh. Ảnh: TRƯỜNG SƠN. |
“Để chủ động đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm cho người lao động trong công ty, công đoàn cùng với chuyên môn đã thành lập Ban Quản lý, giám sát nhà ăn hằng ngày. Đồng thời, lưu mẫu thức ăn tại tại phòng y tế để kiểm soát, làm rõ nguyên nhân khi không may xảy ra mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhờ đó, từ khi thành lập công ty đến nay, chưa từng có tình trạng ngộ độc thực phẩm xảy ra”, đồng chí Hoàng nói.
Video: một số hoạt động team building do Công ty TNHH MSV tổ chức cho công nhân lao động.
Bữa cơm ca mang dấu ấn công đoàn Nhân dịp kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/7/2023), ngày 27/7, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh ... |
"Cơm nhà có khi không ngon như cơm ca!" Cơm ca ở công ty đối với chị Nguyễn Thị Tuyến (Nhà máy Phenikaa thuộc Tập đoàn Phenikaa), không chỉ cung cấp năng lượng mà ... |
Công đoàn nâng cao giá trị bữa ăn ca vì sức khỏe của người lao động Công đoàn tỉnh Quảng Bình đã tích cực thương lượng, đề xuất với chủ doanh nghiệp quan tâm, nâng cao chất lượng bữa ăn để ... |
- Chủ xe VinFast thấy “siêu lãi” vì chi phí tiết kiệm, nhiều đặc quyền
- Long An: Công đoàn bảo vệ quyền lợi người lao động trong 27 vụ án
- Giá chung cư Hà Nội tăng chóng mặt, người lao động hụt hơi "giấc mơ an cư”
- Những bữa ăn chất lượng của công nhân xứ Huế
- Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng giảng về chuyển đổi số cho cán bộ công đoàn