Cảnh báo chất độc khủng khiếp từ món lợn quay được làm từ lợn chết
Đời sống - 26/03/2020 06:52 Ánh Dương (T.H)
Hiện vụ việc đã được lập biên bản để xử lý theo quy định. Ảnh: Dân trí. |
Chiều 23/3, cơ quan chức năng kiểm tra cơ sở chuyên chế biến lợn quay của ông Nguyễn Văn Vinh ở xóm Mới, xã Thạch Bình (TP Hà Tĩnh) đã phát hiện cơ sở mua lợn chết chế biến bán cho khách. Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện 3 con lợn, trọng lượng 15 kg/con đã cạo sạch lông, toàn thân tím tái, không đảm bảo an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm.
Làm việc với công an, ông Vinh thừa nhận mua số lợn này khi đã chết từ trước với giá rẻ của một người đàn ông lạ mặt. Đồng thời cơ sở đã không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc. Hiện, vụ việc đã được cơ quan chức năng lập biên bản để xử lý theo quy định.
Cảnh báo bệnh từ nguy cơ ăn phải thịt lợn chết
Theo các chuyên gia, việc ăn phải thịt lợn chết do bệnh, hậu quả rất khôn lường.
Đáng lo ngại nhất là lợn chết bị ngâm tẩm hóa chất rồi chế biến trước khi bán cho khách. Ảnh minh họa |
Thịt lợn bệnh sẽ gây tác hại đến người ăn theo hai con đường. Thứ nhất, bản thân loại thịt đó có mang theo các vi sinh vật gây hại. Thứ hai, nguy hại hơn, các vi trùng, vi khuẩn đó sẽ ăn các protit và thải ra các chất độc. Nếu mắc bệnh đôi khi không phải do vi khuẩn gây ra mà do người ăn phải chất độc đó. Theo giải thích của các chuyên gia thì với thực phẩm đã bị ôi thiu, phân hủy, khi đun nấu ở nhiệt độ cao, có thể tiêu diệt các vi khuẩn, vi sinh vật song không thể tiêu diệt được chất độc do chúng gây ra.
Thực tế, việc phát hiện thịt lợn chết bằng trực quan rất khó. Đáng lo ngại, số lợn chết đa phần được chuyển vào các nhà hàng, quán cơm. Để biến thịt hôi, ôi thiu, thành thịt mới, người ta còn dùng các hóa chất cấm ngâm tẩm, sau đó chế biến thành các món ăn hấp dẫn. Thêm vào đó, việc chế biến với nhiệt độ cao, đặc biệt các món chiên, rán với nhiều gia vị, rất khó để người ăn nhận ra món ăn được làm từ thịt tươi hay đã chết.
Người ăn phải những thực phẩm đã tẩm ướp này sẽ rất nguy hại, chúng sẽ tác động lên các cơ quan của cơ thể, tích tụ trường diễn. Khi người tiếp xúc hoặc ăn phải lợn bệnh, bị lây nhiễm sẽ dẫn đến suy giảm miễn dịch, rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng đến gan, thận, dẫn đến nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm khuẩn, gây tác hại lâu dài đến sức khỏe. Đó chính là một trong những nguy cơ quan trọng dẫn đến ung thư. Chuyên gia cảnh báo, nếu thấy các triệu chứng như sốt, đau đầu, nôn mửa… sau khi ăn thịt lợn cần đến ngay bệnh viện gần nhất để làm các xét nghiệm y tế cần thiết.
Cách nhận biết để tránh mua phải thịt lợn chết Phần mỡ lợn: Thông thường, thịt lợn tươi có phần mỡ trắng, sáng bóng, độ đàn hồi cao. Còn thịt lợn chết thì hoàn toàn khác. Ở phần mỡ sẽ tích tụ nhiều vết màu đỏ hoặc sẫm, trông không sạch sẽ, thậm chí là nhìn hơi bẩn. Màu của phần mỡ cũng không sáng bóng và không có đàn hồi. Phần thịt nạc: Với những con lợn tươi, phần thịt nạc sẽ có màu hồng nhạt, tươi sáng, sờ vào hơi dính nhẹ tay, có độ đàn hồi. Còn thịt nạc của con lợn chết thường có màu đỏ sẫm, nhìn không tự nhiên. Phần bì: Với những con lợn đã chết, khi mổ ra, máu sẽ tích tụ lại ở phần da và mỡ. Nếu chị em thấy những chấm đỏ nhỏ trên da lợn, hoặc thậm chí là màu tím đen, tốt nhất không nên mua nó. Nó có thể là thịt một con lợn bị bệnh mà chết, trong khi da của những con lợn khỏe mạnh thường có màu trắng sáng. |
Việt Nam vừa ghi nhận 7 ca mắc Covid-19, nâng tổng số lên 141 người Bộ Y tế cho biết, Việt Nam vừa ghi nhận 7 ca mắc Covid-19, nâng tổng số ca đến thời điểm này là 141 ca, ... |
Cách tính hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người lao động Để được hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động phải đáp ứng điều kiện nhất định và cần nắm chắc cách tính, thời gian, ... |
Dừng hay không dừng xuất khẩu gạo? Đây là tranh cãi vừa bùng lên hai ngày qua, sự việc càng xôn xao khi Thủ tướng chỉ đạo dừng xuất khẩu gạo ngày ... |
Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 25/3 Tính đến 7h ngày 25/3, Covid -19 đã xuất hiện ở 197 quốc gia và vùng lãnh thổ, trên 420.000 ca nhiễm bệnh với hơn ... |
Tin cùng chuyên mục
Người lao động - 20/09/2024 19:01
Thưởng tiền, tăng lương cho công nhân ưu tú
Công ty TNHH MSV ở Khu công nghiệp Phú Bài (thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế) có nhiều hoạt động khích lệ người lao động hăng say lao động sản xuất.
Đời sống - 19/09/2024 06:38
Công đoàn Thừa Thiên Huế đồng hành cùng người lao động ứng phó với mưa bão
Ngày 18/9, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã xảy ra mưa lớn trên diện rộng, có những điểm mưa như trút nước. Các cấp Công đoàn tỉnh Thừa Thiên Huế có những chỉ đạo, biện pháp ứng phó để đảm bảo an toàn cho công nhân, lao động và hoạt động sản xuất kinh doanh.
Đời sống - 18/09/2024 16:29
Đà Nẵng mưa lớn, người lao động gặp khó khăn khi đi làm
Trước tình hình mưa to do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, nhiều đoàn viên, người lao động gặp khó khăn khi di chuyển, làm việc.
Người lao động - 17/09/2024 12:40
Đề xuất nghỉ Tết Âm lịch 2025 kéo dài 9 ngày liên tục
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) đang đề xuất phương án nghỉ Tết Âm lịch năm 2025 kéo dài 9 ngày liên tục cho cán bộ, công chức, viên chức.
Đời sống - 17/09/2024 09:52
Ngành Y tế sát cánh cùng đồng bào vùng lũ: Không thu viện phí, chăm sóc sức khỏe tận tình
Trước thảm họa cơn bão số 3 gây ra, ngành Y tế không chỉ ứng phó kịp thời mà còn có những quyết sách mang tính nhân văn. Một trong những hành động nổi bật là quyết định không thu viện phí đối với các nạn nhân vùng lũ, giúp họ giảm bớt gánh nặng chi phí y tế trong hoàn cảnh khó khăn.
Người lao động - 13/09/2024 11:26
Gojeck rời thị trường Việt Nam: Tài xế ngỡ ngàng, không tin sắp mất việc
Ngay sau khi nhận thông tin Gojeck sẽ rút khỏi thị trường từ ngày 16/9, nhiều tài xế đã ngỡ ngàng, bởi với nhiều người, đây là công việc đem lại thu nhập chính, lo toan cho cả gia đình.
- Ban Công đoàn Quốc phòng “tiếp sức” cho cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên vùng lũ
- Thưởng tiền, tăng lương cho công nhân ưu tú
- Cô hiệu trưởng giàu lòng nhân ái của thành phố Gia Nghĩa
- "Bẫy nợ" thẻ ngân hàng - Bài 1: Công nhân vướng nợ xấu gần chục năm mà không biết
- An toàn lao động đã trở thành thói quen, hành vi của từng cán bộ, nhân viên ngành Điện lực