Thứ ba 06/06/2023 20:33
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

Ám ảnh bẫy “tín dụng đen”

Phóng sự điều tra - Ý YÊN

Công nhân trong các khu công nghiệp không còn xa lạ với “tín dụng đen” - một hình thức cho vay nặng lãi. Hoạt động tinh vi, các tổ chức “tín dụng đen” cứ thế len lỏi vào trong từng xí nghiệp, nhà trọ công nhân bằng nhiều hình thức, gây hậu quả nặng nề.
Ham vui, "sập bẫy tín dụng đen"

Phải rất khó khăn thuyết phục, anh N.V.C (sinh năm 1996), công nhân Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, Hà Nội mới trải lòng kể lại quãng thời gian anh trót sa chân vào “tín dụng đen”. Đó cũng là tâm lý của hầu hết những công nhân đã từng trải qua tình cảnh tương tự. Họ vừa mặc cảm, xấu hổ, vừa đau đớn vì cái giá phải trả; đến nỗi vẫn rùng mình khi nhớ lại khoảng thời gian tồi tệ đáng quên.

Ám ảnh bẫy “tín dụng đen”
Dịch vụ cho vay tiền len lỏi trong từng ngõ hẻm, công nhân lao động dễ dính bẫy "tín dụng đen" - Ảnh: HÀ DUY

Nói về lý do vướng vào vòng xoáy nợ nần, anh C. cho biết: “Hồi đó (năm 2020), cứ sau giờ tan ca là em lại vùi đầu vào trò chơi điện tử. Tiền lương công nhân vốn không nhiều, ngoài chi trả tiền trọ, em hầu như “nướng” cả vào game online. Nhà sản xuất cứ ra trang phục mới của nhân vật trong game là em lại mua bằng được, mỗi lần 200 đến 500 nghìn đồng. Tính em cũng ham vui, có bao nhiêu tiền tiêu hết, không nghĩ đến tích cóp, dành dụm. Lương chưa về mà tiền đã hết, thế là đi vay. Bạn bè cũng chẳng có nhiều để cho vay mãi được”.

Trong lúc ấy, khu trọ của C. có nhiều tờ rơi quảng cáo dịch vụ cho vay lãi với thủ tục nhanh chóng, thuận tiện. Liên hệ qua điện thoại, C. được một người đàn ông chỉ dẫn tới địa chỉ cách đó chừng hơn 1 cây số để vay tiền.

Đúng như lời giới thiệu, thủ tục để được nhận tiền rất đơn giản. C. kể: “Họ yêu cầu nộp lại chứng minh thư nhân dân và cung cấp số điện thoại của bố, mẹ, bạn bè, những người thường xuyên liên lạc. Họ còn yêu cầu em phải nói chuyện với bố mẹ qua điện thoại để chứng minh số điện thoại đó là chính xác”.

Lần đó, anh C. vay 3 triệu đồng, với mức trả lãi 15.000 đồng/ngày, cứ 10 ngày đóng lãi một lần (150.000 đồng). C. chưa bao giờ sai hẹn đóng lãi, bởi sợ chủ nợ gọi điện dọa nạt người thân, hơn nữa số tiền lãi ít nên anh xoay xở được.

Ám ảnh bẫy “tín dụng đen”
Khu nhà trọ công nhân là địa điểm thường xuyên nhận được quảng cáo về dịch vụ cho “vay nhanh, trả gọn”… - Ảnh: ĐẶNG LONG

Áp lực trả lãi

Dịch bệnh Covid-19 ập đến khiến việc trả lãi của anh C. mỗi lúc một tệ hơn. Công việc bị ảnh hưởng, thu nhập thấp, trong khi việc chi tiêu của C. đã mất kiểm soát. C. ngày càng chìm sâu trong nợ nần. Số tiền vay lãi cứ thế tăng thêm, lần lượt 12 triệu, 25 triệu và 40 triệu đồng.

“Em vay chỗ nọ để trả lãi chỗ kia nhưng càng ngày càng khủng hoảng. Thực sự em không muốn nhắc đến quãng thời gian ấy. Sáng ngủ dậy đã biết hôm nay mình phải trả lãi mất từng nào tiền, rất áp lực. Đi làm quần quật không đủ trả lãi, nói gì đến chi tiêu. Đêm về không ngủ được vì lo chủ nợ khủng bố rồi về quê đòi tiền”, Anh C. thở dài.

Với anh C., đó là quãng thời gian khủng khiếp anh không bao giờ quên. Tâm trí anh bị ám ảnh nặng nề; áp lực trả lãi len lỏi vào suy nghĩ mọi lúc, mọi nơi, cả trong giấc ngủ. Lúc nào anh cũng phờ phạc như người mất hồn, ăn uống cũng thất thường, sức khỏe, tinh thần sa sút rõ rệt.

Ám ảnh bẫy “tín dụng đen”
Những quảng cáo cho vay tiền nhanh tràn ngập trên mạng xã hội Facebook - Ảnh chụp màn hình.

C. bắt đầu phải đi vay bạn bè, người thân, mỗi chỗ một ít. Nhưng cách này chỉ đắp đổi qua ngày. Các mối vay mượn nhanh chóng được anh “khai thác” hết, trong khi khối nợ vẫn còn nguyên, thời hạn trả lãi hằng tháng cảm giác ập đến nhanh tức thở. Đã có lúc C. cảm giác tuyệt vọng vì vòng xoáy trả lãi.

May mắn, khi anh “liều” chia sẻ câu chuyện của mình với một người anh họ thì được người anh đồng cảm và ra tay cứu giúp, hỗ trợ tiền trả nợ. “Bây giờ hằng tháng em vẫn phải trích tiền lương để trả dần cho anh ấy”, C. nói, đồng thời cho biết hiện đang nỗ lực làm việc, đã bỏ game online và các cuộc chơi lãng phí.

Hỗ trợ công nhân tránh xa “tín dụng đen”

Theo đồng chí Phạm Văn Tuấn, Chủ tịch công đoàn cơ sở Công ty TNHH Việt Nam Iritani, Khu công nghiệp Bắc Thăng Long (Hà Nội) hiện có nhiều công nhân vướng vào “tín dụng đen” nhưng vì mặc cảm nên ngại chia sẻ. Đơn cử, tại Công ty TNHH Việt Nam Iritani, nơi có khoảng 600 công nhân, cũng có một số trường hợp đi vay nặng lãi.

“Khi cán bộ công đoàn nắm bắt được thông tin trường hợp nào vướng vào “tín dụng đen” đều gặp gỡ trực tiếp công nhân đó để động viên, gợi ý cho họ cách giải quyết, tránh ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc, nhất là vợ con, gia đình họ”, đồng chí Tuấn chia sẻ.

Cũng theo đồng chí Phạm Văn Tuấn, trong các cuộc họp đầu tuần, đầu ca làm việc, Công đoàn Công ty thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở công nhân về hậu quả của việc tham gia "tín dụng đen"; những chỉ đạo của công đoàn cấp trên về phòng ngừa, ngăn chặn hoạt động này. Đồng thời, đưa ra các giải pháp hỗ trợ vay vốn hiệu quả, an toàn, kêu gọi hỗ trợ đối với các trường hợp đang gặp khó khăn...

LĐLĐ TP. Hà Nội cũng đề nghị các cấp công đoàn tiếp tục triển khai hiệu quả chương trình “Phúc lợi đoàn viên”, quan tâm, chăm lo nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động. Có chính sách hỗ trợ đối với công nhân nghèo như: tặng nhà “Mái ấm Công đoàn”, trợ cấp khó khăn, hỗ trợ vay vốn với lãi suất hợp lý ở một số kênh chính thống trên cơ sở thoả thuận hợp tác của các đơn vị này với Tổng LĐLĐ Việt Nam. Phát huy hiệu quả hoạt động của Quỹ trợ vốn, kết nối để các ngân hàng, tổ chức tín dụng hợp pháp tiếp cận cung cấp dịch vụ phù hợp với công nhân lao động.

Giải pháp ngăn chặn nạn “tín dụng đen” trong công nhân lao động Giải pháp ngăn chặn nạn “tín dụng đen” trong công nhân lao động

Trước tình hình hoạt động “tín dụng đen” hoành hành, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của Nhân dân, trong đó có công nhân lao ...

Quỹ hỗ trợ đột xuất cho công nhân khó khăn vay để ngăn ngừa tín dụng đen Quỹ hỗ trợ đột xuất cho công nhân khó khăn vay để ngăn ngừa tín dụng đen

Nhiều công nhân vay nợ tín dụng đen nhiều năm không có khả năng thanh toán. Trước tình trạng này, Công ty CP Dệt Trần ...

Công nhân vay tiền, lãnh đạo bị gọi điện khủng bố, đe dọa đòi nợ Công nhân vay tiền, lãnh đạo bị gọi điện khủng bố, đe dọa đòi nợ

Mặc dù bản thân không vay mượn, không đứng ra bảo lãnh nhưng nhiều người bỗng dưng bị các đối tượng "khủng bố" đòi nợ ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Bài 5: Bắc Ninh: Công ty Quảng An 1 nợ BHXH “khủng”, bị kiến nghị khởi tố

Phóng sự điều tra -

Bài 5: Bắc Ninh: Công ty Quảng An 1 nợ BHXH “khủng”, bị kiến nghị khởi tố

Số liệu từ BHXH huyện Tiên Du (tỉnh Bắc Ninh) cho biết, tính đến hết tháng 4/2023, Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 chậm đóng số tiền BHXH 16,3 tỷ đồng, tương ứng 46 tháng chậm đóng.

Bài 2: Mất 240 triệu khi sập bẫy lừa đảo ứng tuyển thu âm lồng tiếng online

Việc làm -

Bài 2: Mất 240 triệu khi sập bẫy lừa đảo ứng tuyển thu âm lồng tiếng online

Tưởng rằng sẽ trở thành nhân viên thu âm lồng tiếng online với thu nhập ổn định trang trải cuộc sống, một người phụ nữ ở Hà Nội không ngờ bị sập bẫy lừa đảo, quay cuồng trong vòng xoáy nợ nần...

Bài 4: Đà Nẵng tiếp tục "điểm danh" Công ty Quảng An 1 đứng đầu danh sách nợ BHXH

Phóng sự điều tra -

Bài 4: Đà Nẵng tiếp tục "điểm danh" Công ty Quảng An 1 đứng đầu danh sách nợ BHXH

Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP. Đà Nẵng vừa công khai loạt doanh nghiệp nợ bảo hiểm với số tiền lớn, kéo dài. Trong đó, Chi nhánh 2 - Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 tại Đà Nẵng đứng đầu danh sách nợ với số tiền gần 8,3 tỷ đồng (tính đến 30/4/2023, không bao gồm tiền lãi).

Công ty CP Dệt 19/5 Hà Nội chỉ mới nộp 100 triệu để giải quyết BHXH cho NLĐ

Pháp luật lao động -

Công ty CP Dệt 19/5 Hà Nội chỉ mới nộp 100 triệu để giải quyết BHXH cho NLĐ

Theo xác nhận từ cơ quan Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Thị xã Duy Tiên (tỉnh Hà Nam), Công ty CP Dệt 19/5 Hà Nội chỉ mới nộp số tiền BHXH là 100 triệu đồng. Trong khi, trước đó, đơn vị này cam kết sẽ nộp 300 triệu tiền BHXH trong tháng 4/2023.

Bài 3: Vì sao chậm xử lý sai phạm pháp luật ở Công ty Quảng An 1?

Phóng sự điều tra -

Bài 3: Vì sao chậm xử lý sai phạm pháp luật ở Công ty Quảng An 1?

Ba năm qua, chính quyền và các sở, ngành của TP Đà Nẵng tổ chức nhiều buổi làm việc với Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 nhằm tìm lối ra cho việc xử lý các khoản nợ lương, bảo hiểm xã hội (BHXH) của doanh nghiệp song tình trạng này vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm. Nguyên nhân do đâu?

Bài 2: Người lao động khốn đốn, chủ doanh nghiệp bảo "có đáng gì đâu"

Phóng sự điều tra -

Bài 2: Người lao động khốn đốn, chủ doanh nghiệp bảo "có đáng gì đâu"

Như Tạp chí Lao động và Công đoàn đã phản ánh, trong vòng 6 năm qua, Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 được TP. Đà Nẵng trợ giá 138 tỷ đồng từ nguồn ngân sách để vận hành hệ thống xe buýt công cộng phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. Thế nhưng, chủ doanh nghiệp chây ì trong việc thực hiện đóng bảo hiểm xã hội (BHXH). Điều này khiến NLĐ đang và từng làm việc cho Công ty này gặp nhiều khó khăn.

Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước

Dệt may là ngành đầu tiên và duy nhất trên cả nước xây dựng, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) ngành. Vậy, người lao động, doanh nghiệp được lợi gì từ TƯLĐTT ngành? Cùng lắng nghe chia sẻ của đồng chí Phạm Thị Thanh Tâm – Chủ tịch Công đoàn Dệt may Việt Nam trong Chương trình Talk Công đoàn.
Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được? Kinh tế tuần

Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được?

Ngày 24/05, chính lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đã cho biết, sau hơn 1 tháng triển khai, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng dành cho nhà ở xã hội (NOXH) vẫn chưa phát sinh dư nợ, nghĩa là chưa có đồng vốn nào được cho vay ra. Vậy điều gì khiến cho gói tín dụng có lãi suất ưu đãi hơn từ 1,5-2% lại không giải ngân được? Điểm tắc nghẽn nằm ở đâu? Và làm thế nào để thúc đẩy giải ngân gói tín dụng này trong thời gian tới góp phần thực hiện thành công Đề án 1 triệu căn NOXH từ nay đến năm 2030?
3 gợi ý công việc cho NLĐ mất việc ngoài 40 tuổi Tôi công nhân

3 gợi ý công việc cho NLĐ mất việc ngoài 40 tuổi

Chương trình Tôi công nhân ngày hôm nay sẽ gợi ý 3 công việc phù hợp với người lao động (NLĐ) ở tuổi ngoài 40.
30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam Công đoàn số

30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam

Công đoàn Ngân hàng Việt Nam được thành lập đánh dấu sự đổi mới về nội dung hoạt động trong hệ thống Ngân hàng, đồng thời khẳng định vị trí và vai trò mới của tổ chức Công đoàn - đại diện cho người lao động trong hệ thống Ngân hàng Việt Nam.

Đọc thêm

Bài 1: Được chi cả trăm tỷ tiền ngân sách, Công ty Quảng An 1 vẫn chây ì đóng BHXH

Phóng sự điều tra -

Bài 1: Được chi cả trăm tỷ tiền ngân sách, Công ty Quảng An 1 vẫn chây ì đóng BHXH

Trong 6 năm qua (từ tháng 1/2017 đến tháng 5/2022), thành phố Đà Nẵng đã chi gần 138 tỷ đồng cho hệ thống xe buýt trợ giá. Thế nhưng, Công ty CP Công nghiệp Quảng An I vẫn “chây ì” đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động (NLĐ). Theo BHXH TP. Đà Nẵng, tính đến ngày 31/3/2023, Công ty này còn nợ 10,5 tỷ đồng (bao gồm lãi chậm đóng), BHXH của 81 NLĐ.

Công ty Dệt 19/5 Hà Nội lại cam kết lộ trình trả lương và BHXH

Phóng sự điều tra -

Công ty Dệt 19/5 Hà Nội lại cam kết lộ trình trả lương và BHXH

Công ty CP Dệt 19/5 Hà Nội vừa có công văn gửi UBND tỉnh Hà Nam và Ban quản lý các KCN tỉnh Hà Nam, tiếp tục cam kết về lộ trình giải quyết nợ lương, BHXH cho người lao động (NLĐ).

Sai phạm BHXH ở Sơn La: Người lao động lên tiếng đòi quyền lợi

Phóng sự điều tra -

Sai phạm BHXH ở Sơn La: Người lao động lên tiếng đòi quyền lợi

Tạp chí Lao động và Công đoàn vừa nhận được đơn phản ánh của người lao động liên quan đến vấn đề thu sai bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc tại Công ty CP Giống bò sữa Mộc Châu (thuộc Công ty CP Sữa Việt Nam – Vinamilk).

Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hải Dương yêu cầu sớm giải quyết chế độ cho công nhân bị TNLĐ

Phóng sự điều tra -

Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hải Dương yêu cầu sớm giải quyết chế độ cho công nhân bị TNLĐ

Sau phản ánh của Tạp chí Lao động và Công đoàn về trường hợp công nhân bị tai nạn lao động nhưng chưa nhận được bồi thường, chế độ tai nạn lao động, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB & XH) tỉnh Hải Dương yêu cầu Công ty TNHH Hợp Sáng Technology sớm thực hiện các chế độ theo quy định.

Nhiều nữ công nhân Công ty Haprosimex chưa được lĩnh tiền thai sản

Phóng sự điều tra -

Nhiều nữ công nhân Công ty Haprosimex chưa được lĩnh tiền thai sản

Sau khi nộp 10 tỷ đồng tiền nợ BHXH, Công ty CP Tập đoàn Haprosimex hứa ưu tiên giải quyết các trường hợp ốm đau, thai sản... nhưng đến nay nhiều người vẫn chưa được hưởng quyền lợi.

Hải Dương: Công nhân lay lắt chờ bồi thường sau tai nạn lao động

Phóng sự điều tra -

Hải Dương: Công nhân lay lắt chờ bồi thường sau tai nạn lao động

Gần nửa năm sau vụ tai nạn lao động, anh Nguyễn Huy Hải – công nhân Công ty TNHH Hợp Sáng Technology (huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương) vẫn chưa được giải quyết bồi thường và hưởng chế độ tại nạn lao động theo quy định.

Nợ bảo hiểm xã hội: Món nợ khó đòi?

Phóng sự điều tra -

Nợ bảo hiểm xã hội: Món nợ khó đòi?

Gặp tôi hai năm trước, khi Công ty đang nợ bảo hiểm xã hội (BHXH), ông Tạo thở dài nói rằng mình chẳng biết có sống để mà nhận được sổ hưu không?

Cán bộ công đoàn đề xuất xử lý doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội

Phóng sự điều tra -

Cán bộ công đoàn đề xuất xử lý doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội

Đại diện công đoàn nhiều địa phương nêu thực trạng các doanh nghiệp trốn, nợ đóng bảo hiểm xã hội khiến người lao động chịu muôn vàn thiệt thòi, khó khăn.

Doanh nghiệp nợ lương, nghi vấn công nhân bị cản trở trong đấu tranh đòi quyền lợi

Phóng sự điều tra -

Doanh nghiệp nợ lương, nghi vấn công nhân bị cản trở trong đấu tranh đòi quyền lợi

Sau vụ việc công nhân lao động, nhà cung cấp vật liệu tập trung tại công trường của công trình xây dựng trụ sở mới của Toà án Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế để treo băng rôn yêu cầu Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng Á Đông HPP - là đơn vị thi công, trả tiền lương, tiền nợ vật liệu, một số người lạ mặt đã liên tiếp đến nhà và nơi làm việc của công nhân để đe dọa.

Vụ Công ty Dệt 19/5 nợ BHXH: UBND tỉnh Hà Nam chỉ đạo các sở, ngành giải quyết

Phóng sự điều tra -

Vụ Công ty Dệt 19/5 nợ BHXH: UBND tỉnh Hà Nam chỉ đạo các sở, ngành giải quyết

UBND tỉnh Hà Nam giao cho các sở, ngành hướng dẫn, chỉ đạo, đôn đốc các vấn đề liên quan đến Công ty CP Dệt 19/5 Hà Nội, nhất là việc đảm bảo quyền lợi cho người lao động (NLĐ).