Thứ bảy 30/09/2023 23:57
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

Xây dựng không gian văn hóa trên thành phố mang tên Bác

Đảng CSVN: Dân tộc & Thời đại - TRÂN LƯU

50 năm qua, khi các thiết chế văn hóa cũ giảm đi thì các thiết chế văn hóa mới hầu như chưa có một công trình nào xứng tầm…

Ban Tuyên giáo Thành ủy TP. Hồ Chí Minh vừa tổ chức Hội thảo khoa học “Xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại TPHCM - nhiệm vụ, giải pháp”.

Tạo bản sắc riêng, có trọng tâm, trọng điểm

Đến nay, TP. Hồ Chí Minh đã có 2.906 mô hình Không gian văn hóa mang tên Bác tại các cơ quan, đơn vị, trường học, cơ sở tôn giáo… TP. Hồ Chí Minh cũng đã tổ chức hơn 22.000 cuộc triển lãm ảnh, giới thiệu về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh; có nhiều tấm gương học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được tuyên dương, khen thưởng.

Một số quận xây dựng nhiều không gian văn hóa Hồ Chí Minh được đánh giá cao như Quận 5 có 68 không gian văn hóa Hồ Chí Minh, quận Tân Bình có 70 không gian văn hóa Hồ Chí Minh, Quận 4 có 38 con hẻm xanh sạch đẹp…

Các đại biểu cho rằng, thời gian qua, việc xây dựng không gian văn hóa ở TP đã có những kết quả đáng ghi nhận. Việc triển khai xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh đã thể hiện bằng công trình, sản phẩm cụ thể, tạo sự lan tỏa sâu rộng việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, công trình, thiết chế văn hóa gắn với Bác còn ít, tác phẩm văn học nghệ thuật chưa tương xứng với cuộc đời và tầm vóc của Bác, việc học tập và làm theo Bác cần phải triển khai sâu rộng hơn nữa.

Xây dựng không gian văn hóa trên thành phố mang tên Bác
Một góc đô thị TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: PV

Bà Phạm Phương Thảo - nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM cho biết: “Phải xây dựng môi trường văn hóa bằng những công trình, sản phẩm cụ thể. Mỗi chi bộ, mỗi cơ quan, đơn vị, trường học, bệnh viện, cộng đồng, mỗi gia đình cần cố gắng là 1 không gian văn hóa thu nhỏ và mỗi người dân thành phố là 1 đại sứ văn hóa”.

Đồng quan điểm trên, PGS.TS Lâm Nhân, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh đề xuất, xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh phải gắn liền với những bối cảnh tự nhiên và văn hóa cụ thể của từng vùng, từng khu vực. Xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh cần phải có sự độc đáo, đặc sắc riêng so với các địa phương khác. Để làm được điều này cần huy động mọi nguồn lực trong xã hội, đặc biệt là nguồn lực con người. Việc xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh phải có trọng tâm, trọng điểm, tránh dàn trải, mang tính phong trào, hời hợt dẫn đến lãng phí nguồn lực và thiếu hiệu quả.

Các đại biểu đã tập trung thảo luận các nhóm vấn đề, đó là một số quan điểm chung về không gian văn hóa; phát huy vai trò của văn học nghệ thuật trong xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh; xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh ở cơ sở; đẩy mạnh tuyên truyền xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh trên báo chí, xuất bản và mạng xã hội…

Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc xây dựng vận hành các thiết chế văn hóa. Ngoài việc xây dựng các thiết chế văn hóa mới, thành phố cần chú trọng đến các thiết chế văn hóa truyền thống, bởi 50 năm qua khi các thiết chế văn hóa cũ giảm đi thì các thiết chế văn hóa mới hầu như chưa có một công trình nào xứng tầm.

Cần sự chung tay đồng lòng của tất cả

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM - Trịnh Thị Thanh cho biết, đến nay, 100% Hội LHPN của TP Thủ Đức, các quận, huyện và Hội LHPN các cấp cơ sở đã xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại các cơ sở Hội và mở rộng xây dựng ở 66 khu sinh hoạt cộng đồng, 36 cơ sở tôn giáo, 21 trường học, 10 khu nhà trọ, 9 khu chung cư; trong đó, nổi bật là xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh trong các chùa, tu viện, khu nhà trọ an toàn cho phụ nữ và trẻ em.

Theo bà Thanh, thời gian tới, các cấp Hội LHPN thành phố sẽ tạo một nét riêng mang bản sắc giới. Đó là ngoài việc xây dựng những không gian vật thể, phi vật thể về Bác Hồ kính yêu như: Xây dựng tủ sách Bác Hồ, triển lãm hình ảnh về Bác, cuộc thi tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh…; các cấp hội sẽ chú trọng xây dựng hình ảnh người phụ nữ TP. Hồ Chí Minh “đoàn kết, nhân văn, năng động, sáng tạo, khát vọng vươn lên, gia đình hạnh phúc”. Đồng thời, tham gia xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình, xây dựng gia đình hạnh phúc, tham gia cùng thành phố xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh để lại dấu ấn riêng, đặc sắc của giới, của phụ nữ.

Xây dựng không gian văn hóa trên thành phố mang tên Bác
Một công viên ở TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: PV

PGS-TS Nguyễn Quốc Dũng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh khu vực II cho rằng, muốn xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh thành công, cần có sự chung tay của người dân. Chính quyền phải gìn giữ và quyết liệt tạo thêm không gian này cho người dân. Song, chính người dân mới tạo nên cái hồn cho không gian văn hóa mang tên Bác. Người dân thành phố có thể đến đây học tập, vui chơi, giải trí; để đàn, để hát những bài ca về Bác, kể chuyện về Bác… Để tạo ra không khí này, không ai khác, chính quyền phải có cơ chế và động thái khuyến khích người dân tham gia.

Ngày 06/6, Ban Tổ chức cho hay, sau thời gian triển khai, Hội thảo đã nhận được 63 tham luận của các nhà nghiên cứu, chuyên gia văn hóa, nguyên lãnh đạo TP và các đơn vị.

Đồng chí Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh đánh giá, Hội thảo đã góp phần làm rõ thêm về khái niệm, quan điểm, các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại thành phố. Việc triển khai xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh phải phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương, đơn vị.

Đồng chí Hải đề nghị Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tiếp thu đầy đủ các nội dung để tham mưu, bổ sung, hoàn chỉnh Chương trình hành động của Thành ủy thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng bộ thành phố về xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại TP.HCM; đề xuất những nhiệm vụ, giải pháp phù hợp để các tổ chức đảng, địa phương, cơ quan, đơn vị vận dụng, triển khai thực hiện phù hợp với điều kiện thực tiễn.

Đề nghị không tăng thuế khi bán nhà đất thứ 2 tại TP.HCM Đề nghị không tăng thuế khi bán nhà đất thứ 2 tại TP.HCM

HOREA đề nghị không thí điểm tăng thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đối với đất ở và không tăng thuế thu nhập cá ...

Mercedes-Benz khai trương đại lý đạt chuẩn toàn cầu đầu tiên tại TP.HCM Mercedes-Benz khai trương đại lý đạt chuẩn toàn cầu đầu tiên tại TP.HCM

Mercedes-Benz Việt Nam cùng đối tác chiến lược Vietnam Star Automobile đã chính thức ra mắt showroom Mercedes-Benz Vietnam Star Trường Chinh, địa chỉ 32 ...

Dùng toàn bộ thu nhập, người Hà Nội và TP.HCM mất 24 năm mới mua được căn chung cư Dùng toàn bộ thu nhập, người Hà Nội và TP.HCM mất 24 năm mới mua được căn chung cư

Thông tin trên được trang Batdongsan.com.vn cho biết tại dữ liệu trường bất động sản Việt Nam 2 tháng đầu năm 2023 vừa được phát ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Về nơi sáng ngời tinh thần đấu tranh quật cường của CNLĐ dưới sự lãnh đạo của Đảng

Đảng CSVN: Dân tộc & Thời đại -

Về nơi sáng ngời tinh thần đấu tranh quật cường của CNLĐ dưới sự lãnh đạo của Đảng

Phường Bến Thuỷ những ngày tháng 9 rợp bóng cờ kỷ niệm 120 năm ngày sinh đồng chí Lê Mao, 93 năm Xô Viết Nghệ Tĩnh, 235 năm Phượng Hoàng - Trung Đô và 60 năm thành lập thành phố Vinh. Trong không khí vui tươi, trọng đại đó, người dân phường Bến Thuỷ càng tự hào khi được hoà mình vào dòng chảy của lịch sử, của Thành phố Đỏ anh hùng, được sinh sống trên địa bàn phường có truyền thống cách mạng kiên cường, nơi khởi nguồn của phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh.

"Vun đắp quan hệ Việt Nam - Lào ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu"

Đảng CSVN: Dân tộc & Thời đại -

"Vun đắp quan hệ Việt Nam - Lào ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu"

Ngày 20/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang đến chào nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác.

"Phải thực hiện nghiêm chỉ đạo của Tổng Bí thư, không để xảy ra những việc tương tự"

Đảng CSVN: Dân tộc & Thời đại -

"Phải thực hiện nghiêm chỉ đạo của Tổng Bí thư, không để xảy ra những việc tương tự"

Rồi đây sẽ có nhiều hơn nữa những hỗ trợ gửi đến gia đình các nạn nhân nhưng sẽ không có gì bù đắp được những nỗi đau tận cùng - khi họ đã mất đi người thân vĩnh viễn…

Học viện Quốc phòng phải đi đầu trong đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục

Đảng CSVN: Dân tộc & Thời đại -

Học viện Quốc phòng phải đi đầu trong đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục

Ngày 12/9 vừa qua, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ khai giảng năm học 2023 - 2024 tại Học viện Quốc phòng - Trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học quân sự hàng đầu của Quân đội và cả nước...

Việt Nam - Hoa Kỳ: Đột phá trong nâng tầm quan hệ Đối tác Chiến lược

Đảng CSVN: Dân tộc & Thời đại -

Việt Nam - Hoa Kỳ: Đột phá trong nâng tầm quan hệ Đối tác Chiến lược

Ngày 13/9, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E.Knapper đã gặp gỡ báo chí, chia sẻ về kết quả chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cũng như triển vọng mối quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi thư nhân dịp khai giảng năm học mới

Đảng CSVN: Dân tộc & Thời đại -

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi thư nhân dịp khai giảng năm học mới

Nhân dịp khai giảng năm học 2023-2024, ngày 4/9, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã gửi tới ngành Giáo dục bức thư đầy xúc động. Tạp chí Lao động và Công đoàn trân trọng giới thiệu toàn văn bức thư này.

Talk Công đoàn: "Mình còn nợ người lao động rất nhiều!" Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: "Mình còn nợ người lao động rất nhiều!"

Đồng chí Mai Thành Phương, Chủ tịch Công đoàn Đường sắt Việt Nam chia sẻ những kinh nghiệm suốt 23 năm hoạt động công đoàn của mình trong chương trình Talk Công đoàn.
Khoản tiền nào sẽ tăng mạnh nếu đóng BHXH sát thu nhập thực tế? Tôi công nhân

Khoản tiền nào sẽ tăng mạnh nếu đóng BHXH sát thu nhập thực tế?

Nếu phương án 2 của đề xuất tính tiền lương làm căn cứ tính đóng BHXH tại dự thảo Luật BHXH sửa đổi được thông qua thì sắp tới, người lao động có cơ hội được đóng BHXH sát với thu nhập thực tế. Và khi đó, 7 khoản tiền bảo hiểm sẽ tăng theo.
Kế hoạch tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình "01 triệu sáng kiến" Infographic

Kế hoạch tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình "01 triệu sáng kiến"

Thực hiện Chương trình số 3259/CTr-TLĐ ngày 15/12/2021 của Tổng Liên đoàn về việc tổ chức Chương trình “01 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid – 19”, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình với các nội dung như sau:
“Để các anh luôn mạnh khỏe, yên tâm khai thác than” TikTok vui

“Để các anh luôn mạnh khỏe, yên tâm khai thác than”

Nữ Quản đốc Nguyễn Thị Hồng Duyên (Công ty CP Than Vàng Danh) luôn coi niềm vui của công nhân mỏ là niềm vui của chính mình.
Muôn nẻo yêu thương số 10: Ổn định tâm lý sau những cú sốc bất ngờ Muôn nẻo yêu thương

Muôn nẻo yêu thương số 10: Ổn định tâm lý sau những cú sốc bất ngờ

Gia đình anh trai chị Phạm Thu Hường - Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội có người thân thiệt mạng trong vụ cháy chung cư mini Khương Hạ vừa qua. Cùng chuyên gia tâm lý Nguyễn Hà Thành chia sẻ những cách để vượt qua cú sốc bất ngờ để ổn định tâm lý, bước tiếp và hướng về tương lai.

Đọc thêm

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Kiên trì lý tưởng độc lập dân tộc gắn liền với CNXH

Đảng CSVN: Dân tộc & Thời đại -

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Kiên trì lý tưởng độc lập dân tộc gắn liền với CNXH

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 78 năm ngày Quốc khánh (2/9/1945-2/9/2023), Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định: Việt Nam kiên trì phấn đấu thực hiện lý tưởng độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội mà Đảng, Bác Hồ và Nhân dân đã lựa chọn; phấn đấu hiện thực hóa khát vọng trở thành một quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Phấn đấu xây dựng Lạng Sơn ngày càng phát triển”

Đảng CSVN: Dân tộc & Thời đại -

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Phấn đấu xây dựng Lạng Sơn ngày càng phát triển”

Ngày 25/8, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng Đoàn công tác đã thăm và làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và cán bộ chủ chốt tỉnh Lạng Sơn về tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Chủ tịch Tôn Đức Thắng- người chiến sĩ cách mạng kiên trung

Đảng CSVN: Dân tộc & Thời đại -

Chủ tịch Tôn Đức Thắng- người chiến sĩ cách mạng kiên trung

Tối 19/8 vừa qua, tại TP Long Xuyên, tỉnh An Giang đã long trọng diễn ra Lễ kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 – 20/8/2023).

Các tổ chức Đảng phải tập trung lãnh đạo tháo gỡ lực cản phát triển kinh tế

Đảng CSVN: Dân tộc & Thời đại -

Các tổ chức Đảng phải tập trung lãnh đạo tháo gỡ lực cản phát triển kinh tế

Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh: Mỗi Ủy viên Trung ương Đảng phải nhận thức sâu sắc, nỗ lực tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất, nâng cao bản lĩnh, năng lực, không chỉ hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao mà còn đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp cách mạng của Đảng…

Xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng: Lấy quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh làm nòng cốt

Đảng CSVN: Dân tộc & Thời đại -

Xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng: Lấy quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh làm nòng cốt

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn yêu cầu Đảng phải coi trọng công tác xây dựng Đảng về tư tưởng. Người luôn nhắc nhở cán bộ Đảng viên học tập chủ nghĩa Marx-Lenin để vận dụng sáng tạo vào thực tiễn cách mạng Việt Nam. Theo người, việc nắm vững chủ nghĩa duy vật biện chứng, chủ nghĩa duy vật lịch sử là tiền đề để xác định đúng quan điểm, đường lối, chính sách.

Giới thiệu nhân sự quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương khóa XIV, nhiệm kỳ 2026-2031

Đảng CSVN: Dân tộc & Thời đại -

Giới thiệu nhân sự quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương khóa XIV, nhiệm kỳ 2026-2031

Thực hiện Kế hoạch số 17-KH/TW ngày 7/7/2023 của Bộ Chính trị, Công văn số 69-CV/BCĐ ngày 17/7/2023 của Ban Chỉ đạo xây dựng quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIV, nhiệm kỳ 2026-2031, sáng ngày 10/8, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt thực hiện quy trình giới thiệu nhân sự quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV, nhiệm kỳ 2026-2031.

Đảng bộ Dược Hậu Giang: Vươn tầm từ những định hướng thiết thực

Đảng CSVN: Dân tộc & Thời đại -

Đảng bộ Dược Hậu Giang: Vươn tầm từ những định hướng thiết thực

Những năm qua, Đảng bộ luôn đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang. Tiêu biểu như thông qua Đoàn Thanh niên đã phát động nhiều phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, chuyển đổi số trong kinh doanh,… từ đó, tạo ra không khí thi đua và làm việc sôi nổi, hiệu quả…

Thủ tướng ra quyết định giao quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai

Đảng CSVN: Dân tộc & Thời đại -

Thủ tướng ra quyết định giao quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai

Ngày 2/8, Thủ tướng Chính phủ ra quyết định về việc giao quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai nhiệm kỳ 2021-2026. Người được giao Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai là đồng chí Võ Tấn Đức - Phó Bí thư Ban cán sự Đảng UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai.

Quảng Trị với nghĩa tình tháng 7

Đảng CSVN: Dân tộc & Thời đại -

Quảng Trị với nghĩa tình tháng 7

Dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 năm nay, nhiều hoạt động tri ân, trong đó có hoa dâng mộ liệt sĩ đã ngày càng hình thành một nét đẹp trong đời sống văn hóa tâm linh đương đại khi phát huy đạo lý cổ truyền: Uống nước nhớ nguồn. Và có những điều được nhen nhóm và thôi thúc con người từ bên trong như một nhu cầu cháy bỏng từ một mảnh đất chịu nhiều thương khó, một linh địa ghi dấu một thời: Máu và hoa!

Nhiều hoạt động tri ân hướng đến kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Đảng CSVN: Dân tộc & Thời đại -

Nhiều hoạt động tri ân hướng đến kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Hướng đến kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2023), Thành Đoàn Đà Nẵng đã tổ chức Chương trình “Hoa dâng mộ liệt sĩ” tại 8 nghĩa trang; thăm nhà các Mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn các quận, huyện.