Thứ hai 05/06/2023 20:46
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

World Cup và những trò lừa đảo người hâm mộ

Văn hóa - Diễn đàn - PHẠM XUÂN DŨNG

World Cup 2022 cũng là mùa làm ăn của những kẻ bất chính, của những tin tặc chuyên lừa đảo những người hâm mộ bằng những thủ đoạn tinh vi. Vậy nhận diện những vấn nạn này ra sao?

Mới đây, theo Công ty phân tích Zscaler TheatLabz, những chiêu trò lừa đảo, tấn công mạng trong mùa bóng này có xu hướng gia tăng và những tin tặc thường tạo ra những trang web phát sóng World Cup trực tuyến giả mạo, email thông báo trúng thưởng, xổ số giả mạo, … nhằm đánh cắp thông tin ngân hàng của khán giả hâm mộ. Một khi người dùng truy cập vào những đường link này sẽ dẫn tới những trang web lừa đảo, yêu cầu nhập thông tin thanh toán tín dụng và thẻ ngân hàng. Hoặc có thể lừa đảo qua các game bóng đá trúng thưởng, nếu truy cập, tải về và làm theo sẽ bị mã độc do tin tặc cài vào thâm nhập.

Còn theo Công ty An ninh mạng Group-IB thì những kẻ xấu thường có 4 chiêu thức chính để lừa đảo:

Một là: Bán hàng giả

Trong một vụ lừa đảo mới đây thì kẻ xấu tạo ra một trang web bán hàng giả với hơn 130 quảng cáo trên các trang mạng xã hội để thu hút truy cập đến một trang web khác. Trang web này nói rằng sẽ cung cấp cho người hâm mộ áo thun của các đội tuyển tham gia World Cup 2022 và yêu cầu người hâm mộ nhập chi tiết thẻ ngân hàng hoặc nộp tiền lấy áo. Nhưng rồi áo chẳng thấy đâu mà tiền gởi đi chẳng có phản hồi, tiền trong ngân hàng có nguy cơ bị đánh cắp.

World Cup và những trò lừa đảo người hâm mộ
Tin tặc mạo danh FIFA để trao thưởng vé máy bay đi Qatar và xem World Cup trực tiếp. Ảnh: Zscaler TheatLabz.

Hai là: Vé giả

Bọn lừa đảo tạo ra những trang web bán vé giả xem Worl Cup 2022 nhưng thực ra rốt cuộc cũng lừa tiền hoặc lấy thông tin chi tiết ngân hàng của những cá nhân hâm mộ bóng đá.

Ba là: Nhằm vào những người tìm việc

Bọn lừa đảo đã lập ra những trang web với những từ khóa như "Qatar", việc làm" rồi sử dụng logo chính thức của giải đấu và tạo dựng uy tín trên mạng xã hội. Chúng còn tạo ra hàng chục trang trên mạng xã hội để quảng bá các liên kết đến các trang lừa đảo.

Bốn là: Lợi dụng các cuộc khảo sát để trích xuất thông tin cá nhân

Group-IB đã khảo sát và phân tích 16000 cuộc khảo sát giả mạo, chủ yếu lợi dụng thương hiệu FIFA World Cup nhằm đánh cắp dữ liệu cá nhân của những người hâm mộ cả tin.

Để tránh được những chiêu trò lừa đảo của kẻ xấu, Công ty An ninh mạng Group-IB khuyến cáo: "Để tự bảo vệ mình khỏi các cuộc tấn công của những kẻ lừa đảo trong suốt sự kiện, người dùng nên hết sức cảnh giác và kiểm tra kỹ xem họ có đang truy cập các trang web chính thức của giải đấu và các trang mạng xã hội trước khi liên hệ và nhập bất kỳ chi tiết cá nhân hoặc thanh toán nào không. Người dùng cũng nên thận trọng khi theo các liên kết được cho là dẫn đến trang web của một công ty cụ thể và kiểm tra URL, vì những kẻ lừa đảo thường sử dụng các tên miền trông giống với tên thương hiệu hiện có để lừa người dùng internet gửi dữ liệu nhạy cảm".

Chiêu trò lừa đảo thì nhiều và có thể rất tinh vi. Để phòng chống có hiệu quả, người hâm mộ cần thận trọng trước các trang mạng xã hội, xin nhớ rằng mỗi tương tác, dù chỉ là một "cú nhấp chuột" cũng có thể mang đến thiệt hại và thậm chí là tai họa. Bọn lừa đảo thường đánh vào sự nhẹ dạ, cả tin của người dùng, ngoài ra có một chiêu thức đã cũ nhưng hiệu nghiệm là đánh vào lòng tham con người. Khi người xem bị mờ mắt vì cái lợi thì thường thiếu tỉnh táo nên dễ bị lừa. Phương Tây có câu ngạn ngữ: "Miếng pho-mát miễn phí chỉ có trong cái bẫy chuột".

Mong rằng những người hâm mộ môn túc cầu sân cỏ có một mùa xem bóng vui tươi, lành mạnh và an toàn, tránh xa những trò lừa đảo nói trên.

Tour du lịch Qatar kết hợp xem bóng đá có nóng theo World Cup? Tour du lịch Qatar kết hợp xem bóng đá có nóng theo World Cup?

Khán giả Việt Nam là người hâm mộ bóng đá nồng nhiệt nhất trên thế giới. Nhưng các tour du lịch đến Qatar xem World ...

Vào mùa World Cup, nguy cơ hàng chục nghìn tỷ đồng chảy vào cá độ bóng đá Vào mùa World Cup, nguy cơ hàng chục nghìn tỷ đồng chảy vào cá độ bóng đá

World Cup 2022 vừa khởi tranh được vài ngày đã có đường dây đánh bạc, cá độ bóng đá lên tới 30.000 tỷ đồng bị ...

Người mất việc, lưới an sinh và những bất cập chính sách Người mất việc, lưới an sinh và những bất cập chính sách

Tôi tìm ai, tôi làm gì khi mất việc dĩ nhiên là những câu hỏi của người lao động. Nhưng câu hỏi đó còn dành ...

Chia sẻ
In bài viết
Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước

Dệt may là ngành đầu tiên và duy nhất trên cả nước xây dựng, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) ngành. Vậy, người lao động, doanh nghiệp được lợi gì từ TƯLĐTT ngành? Cùng lắng nghe chia sẻ của đồng chí Phạm Thị Thanh Tâm – Chủ tịch Công đoàn Dệt may Việt Nam trong Chương trình Talk Công đoàn.
Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được? Kinh tế tuần

Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được?

Ngày 24/05, chính lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đã cho biết, sau hơn 1 tháng triển khai, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng dành cho nhà ở xã hội (NOXH) vẫn chưa phát sinh dư nợ, nghĩa là chưa có đồng vốn nào được cho vay ra. Vậy điều gì khiến cho gói tín dụng có lãi suất ưu đãi hơn từ 1,5-2% lại không giải ngân được? Điểm tắc nghẽn nằm ở đâu? Và làm thế nào để thúc đẩy giải ngân gói tín dụng này trong thời gian tới góp phần thực hiện thành công Đề án 1 triệu căn NOXH từ nay đến năm 2030?
3 gợi ý công việc cho NLĐ mất việc ngoài 40 tuổi Tôi công nhân

3 gợi ý công việc cho NLĐ mất việc ngoài 40 tuổi

Chương trình Tôi công nhân ngày hôm nay sẽ gợi ý 3 công việc phù hợp với người lao động (NLĐ) ở tuổi ngoài 40.
30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam Công đoàn số

30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam

Công đoàn Ngân hàng Việt Nam được thành lập đánh dấu sự đổi mới về nội dung hoạt động trong hệ thống Ngân hàng, đồng thời khẳng định vị trí và vai trò mới của tổ chức Công đoàn - đại diện cho người lao động trong hệ thống Ngân hàng Việt Nam.

Đọc thêm

"Ngôi nhà đại học" của hai anh em xứ Hàn Quốc

Văn hóa - Diễn đàn -

"Ngôi nhà đại học" của hai anh em xứ Hàn Quốc

Hai anh em người Hàn Quốc cùng học chung một chuyên ngành Việt ngữ học tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TP. Hồ Chí Minh), với mong ước lớn nhất là học tiếng Việt thật giỏi và được ở lại làm việc tại Việt Nam.

Vụ giả chữ ký ở Quảng Trị: "Có thể xem xét xử lý hành chính hoặc hình sự"

Văn hóa - Diễn đàn -

Vụ giả chữ ký ở Quảng Trị: "Có thể xem xét xử lý hành chính hoặc hình sự"

Vụ án đất đai liên quan trực tiếp đến gia đình ông Trần Văn Phước (khu phố 7, phường 3, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) tiếp tục được dư luận quan tâm, nhất là với tình tiết giả mạo chữ ký, chữ viết của ông tại Biên bản xác định ranh giới, mốc thửa đất năm 2002 vẫn chưa được xử lý.

Vụ giả chữ ký ở Quảng Trị: Luật sư và cán bộ địa phương kiến nghị xử lý

Văn hóa - Diễn đàn -

Vụ giả chữ ký ở Quảng Trị: Luật sư và cán bộ địa phương kiến nghị xử lý

Đây cũng là một kỳ án dân sự (và sau đó là vụ án hành chính) ở Quảng Trị mà bị đơn kêu oan suốt mấy năm nay, một "Vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất".

Bữa  ăn ca an toàn, đủ dinh dưỡng

Văn hóa - Diễn đàn -

Bữa ăn ca an toàn, đủ dinh dưỡng

Bữa ăn ca với công nhân lao động rất quan trọng bởi nó bổ sung dinh dưỡng, giúp phục hồi sức lao động. Biết được tầm quan trọng này, nhiều công đoàn cơ sở đã phối hợp với doanh nghiệp cải thiện chất lượng bữa ăn ca cho công nhân lao động.

Quảng Trị: Hoan nghênh xử lý xe quá tải

Văn hóa - Diễn đàn -

Quảng Trị: Hoan nghênh xử lý xe quá tải

Theo thông tin chúng tôi vừa nhận được thì đã có những tín hiệu khả quan xử lý xe quá khổ, quá tải ở địa bàn tỉnh Quảng Trị. Trước đó báo chí trong đó có tạp chí Lao động và Công đoàn đã phản ánh việc chậm xử lý xe quá khổ, quá tải ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh này khiến dư luận địa phương bức xúc.

Khép lại diễn đàn “Tăng giờ làm thêm của người lao động”

Văn hóa - Diễn đàn -

Khép lại diễn đàn “Tăng giờ làm thêm của người lao động”

Sau gần một tháng triển khai diễn đàn “Tăng giờ làm thêm của người lao động”, Tạp chí Lao động và Công đoàn xin khép lại chủ đề này vào hôm nay.

Từ tin buồn "Ngày Cá tháng Tư"

Văn hóa - Diễn đàn -

Từ tin buồn "Ngày Cá tháng Tư"

Ngày “Cá tháng Tư” năm nay, ngay giữa Thủ đô Hà Nội, một tin buồn đau về một nam sinh trường chuyên trung học phổ thông trên địa bàn nhảy lầu tự tử khiến nhiều người choáng váng. Điều đáng nói, hiện tượng này không phải quá cá biệt.

Chồng tăng ca thì vợ nghỉ, vợ tăng ca thì chồng nghỉ!

Văn hóa - Diễn đàn -

Chồng tăng ca thì vợ nghỉ, vợ tăng ca thì chồng nghỉ!

Một đồng nghiệp trong tổ của tôi, cả hai vợ chồng đều là công nhân nên phải chia lịch tăng ca với nhau. Khi chồng chị này tham gia tăng ca ở công ty của anh ấy thì vợ phải tan ca đúng giờ để còn lo cho con cái và ngược lại.

Đại nạn lãng phí: Cần truy cứu trách nhiệm

Văn hóa - Diễn đàn -

Đại nạn lãng phí: Cần truy cứu trách nhiệm

Dư luận vừa kêu trời khi Thanh Hóa với Trung tâm hội nghị Hàm Rồng ở thành phố Thanh Hóa được đầu tư xây dựng cả 100 tỷ đồng với 5 biệt thự bỏ hoang, rồi Công viên trung tâm thành phố Vinh (Nghệ An) lớn nhất tỉnh này cũng gần như hoang phế...

Dự án điện gió, điện mặt trời: Cần "đại phẫu"

Văn hóa - Diễn đàn -

Dự án điện gió, điện mặt trời: Cần "đại phẫu"

Vào tháng 4/2022, Thanh tra Chính phủ vừa có công văn thanh tra toàn diện các dự án năng lượng tái tạo bao gồm các dự án điện gió, điện mặt trời đã chuyển nhượng hoặc thay đổi chủ đầu tư theo Quyết định 55/QĐ-TTCP của Tổng Thanh tra Chính phủ.