Thứ tư 28/09/2022 19:13
vong-tay-cong-doan

Vụ "chứng khoán lừa đảo": Sàn môi giới tại quận Thanh Xuân - Hà Nội đã... biến mất

Pháp luật Lao động - Ý YÊN

Sau thời gian hoạt động trái phép, một công ty tự xưng là đơn vị môi giới cho Sàn chứng khoán quốc tế Scope Markets có địa chỉ tại quận Thanh Xuân, Hà Nội đã trả lại mặt bằng thuê làm nơi hoạt động kinh doanh chứng khoán.
undefined
Công ty TNHH MTV LSC Media đã không còn hoạt động tại trụ sở số 35 Tô Vĩnh Diện, Thanh Xuân, Hà Nội - Ảnh: Ý Yên

Trong bài viết “Vỡ mộng sàn chứng khoán quốc tế: Ngang nhiên môi giới dù không được cấp phép”, chúng tôi có phản ánh về hoạt động bất hợp pháp của Công ty TNHH MTV LSC Media (thuê trụ sở tại tầng 5, số 35 Tô Vĩnh Diện, Thanh Xuân, Hà Nội).

Theo đó, Công ty này giới thiệu là đối tác, đóng vai trò tìm kiếm, môi giới khách hàng cho cái gọi là Sàn chứng khoán quốc tế Scope Markets. Trên website: lscvietnam.com cũng giới thiệu đây là đơn vị hoạt động chuyên nghiệp trong lĩnh vực tư vấn và hỗ trợ khách hàng đầu tư chứng khoán phái sinh quốc tế (CFD - Contract For Difference) để tìm kiếm, mở rộng thị phần, thị trường là khách hàng Việt Nam.

undefined
Văn phòng của Công ty TNHH MTV LSC Media, tháng 12/2021 - Ảnh: Sỹ Công

Công ty TNHH MTV LSC Media thường xuyên đăng bài tuyển dụng vị trí nhân viên kinh doanh trên mạng xã hội. Ứng viên chỉ cần nộp hồ sơ, ghi rõ thông tin cá nhân như tên, tuổi, quê quán, số điện thoại mà không kèm theo bằng cấp hay các loại chứng chỉ nghiệp vụ về lĩnh vực chứng khoán. Một nhân viên của Công ty TNHH MTV LSC Media tên là My cũng khẳng định với phóng viên: “Nhân viên bên em không có chứng chỉ (môi giới chứng khoán - PV). Điều này là đúng 100%”.

Đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khẳng định: “Không cấp phép hoạt động môi giới trong thị trường chứng khoán phái sinh cho Công ty TNHH MTV LSC Media”. Đồng thời cho biết thủ đoạn của công ty này là gắn mác sàn chứng khoán phái sinh, hoạt động bất hợp pháp nhằm chiếm đoạt tài sản của nhà đầu tư.

Bằng thủ đoạn trên, Công ty TNHH MTV LSC Media vẫn ráo riết tuyển nhân sự, lén lút hoạt động và “lùa gà” trong một khoảng thời gian.

Vỡ mộng sàn chứng khoán quốc tế: Sàn môi giới “âm thầm” trả lại mặt bằng
Công ty TNHH MTV LSC Media hoạt động môi giới chứng khoán quốc tế dù không được cấp phép. Ảnh: Sỹ Công

Trước Tết Nguyên đán 2022, văn phòng làm việc của Công ty này (tầng 5, số 35 Tô Vĩnh Diện, Thanh Xuân, Hà Nội) vẫn luôn sôi động bởi những cuộc điện thoại mời chào, dụ dỗ nhà đầu tư của khoảng 20 “chuyên gia”. Thế nhưng sau kỳ nghỉ Tết, Công ty trả lại mặt bằng, vận chuyển đồ đạc và âm thầm chuyển đi.

“Tôi không rõ họ hoạt động về lĩnh vực gì. Họ ký hợp đồng thuê 6 tháng nhưng chưa hết thời gian đã chuyển đi”, đại diện Ban Quản lý tòa nhà 35 Tô Vĩnh Diện cho hay.

Ghi nhận của PV Tạp chí Lao động và Công đoàn, địa điểm này hiện vẫn là mặt sàn trống, không có đồ đạc. Không còn dấu vết nào cho thấy nơi đây từng là văn phòng của một sàn môi giới chứng khoán, nơi khiến hàng ngàn nhà đầu tư đủ mọi thành phần, lứa tuổi “mắc bẫy”, "tán gia bại sản", vướng vào vòng xoáy nợ nần.

undefined
Nạn nhân của cái gọi là sàn chứng khoán quốc tế tập trung đề nghị các cơ quan vào cuộc - Ảnh: N.V.H

“Sàn chứng khoán quốc tế”, “Sàn chứng khoán phái sinh quốc tế”... là những từ khóa không còn xa lạ ở Việt Nam trong thời gian qua. Với sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng, hàng loạt cái gọi là sàn đầu tư chứng khoán quốc tế có dấu hiệu lừa đảo đã bị “sập” theo nhiều cách khác nhau.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước từng lên tiếng cảnh báo về việc nhà đầu tư tham gia hoạt động đầu tư, kinh doanh trên các sàn giao dịch chứng khoán hoặc công ty trung gian có kết nối với các sàn giao dịch chứng khoán quốc tế không phải do Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam tổ chức, vận hành. Cơ quan này khẳng định, ngoài Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam và công ty con (gồm Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội và Sở Giao dịch chứng khoán TP. HCM), không tổ chức, cá nhân nào được phép tổ chức và vận hành thị trường chứng khoán.

undefined
Các nạn nhân căng băng rôn kêu cứu trên một con phố ở Hà Nội - Ảnh: N.V.H

Thế nhưng, bằng nhiều thủ đoạn khác nhau, các tổ chức tự xưng là sàn chứng khoán quốc tế vẫn lén lút hoạt động. Nhiều nhà đầu tư cho biết, các sàn giao dịch này thực chất là dạng chơi Forex - thị trường ngoại hối quốc tế. Thời gian đầu, chúng thường để người chơi thắng, nạp thêm tiền, sau đó sẽ tư vấn để “đi lệnh” lớn, mất hết tiền trong tài khoản. Thậm chí, các nhà đầu tư còn phản ánh rằng bộ phận kỹ thuật của sàn còn có thể can thiệp vào tài khoản của họ, tự đặt lệnh mua – bán hoặc thậm chí "đánh cháy" tài khoản.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Chánh Văn phòng Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết: “Công an phường, quận đã đến đây hỏi rất nhiều nhưng chúng tôi không cấp phép, không quản lý các sàn (giao dịch chứng khoán quốc tế - PV) này. Luật Việt Nam chưa cấp phép, họ tự dựng lên, bản chất là lừa đảo, vi phạm pháp luật. Chúng tôi mong Tạp chí Lao động và Công đoàn phản ánh, cung cấp thông tin tới dư luận, trong đó có công nhân lao động để họ tránh gặp rủi ro”.

Vỡ mộng “sàn chứng khoán quốc tế”: Hoạt động môi giới dù không được cấp phép Vỡ mộng “sàn chứng khoán quốc tế”: Hoạt động môi giới dù không được cấp phép

Mặc dù giới thiệu là đơn vị hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực môi giới chứng khoán nhưng trên thực tế Công ty TNHH ...

Vỡ mộng “sàn chứng khoán quốc tế”: Công nhân điêu đứng vì nợ nần Vỡ mộng “sàn chứng khoán quốc tế”: Công nhân điêu đứng vì nợ nần

Nghe theo lời mời chào ngon ngọt từ các “chuyên gia đọc lệnh”, nhiều người nạp tiền đầu tư vào cái gọi là Sàn chứng ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Vụ công nhân bị sa thải in kèm ảnh bạo lực: Giám đốc xin lỗi công nhân

Người lao động -

Vụ công nhân bị sa thải in kèm ảnh bạo lực: Giám đốc xin lỗi công nhân

Ông Yoshiharu Jin, Giám đốc Công ty TNHH II YAMA SEIKI Việt Nam (Công ty YAMA SEIKI) viết thư xin lỗi toàn thể công nhân viên vì một số hành động thô lỗ của mình, đồng thời cam kết sẽ không lặp lại.

Vụ công nhân bị sa thải in kèm ảnh bạo lực: NLĐ làm đơn kiến nghị

Pháp luật Lao động -

Vụ công nhân bị sa thải in kèm ảnh bạo lực: NLĐ làm đơn kiến nghị

Tập thể người lao động (NLĐ) Công ty TNHH II YAMA SEIKI Việt Nam (Công ty YAMA SEIKI) viết đơn kiến nghị gửi đến lãnh đạo và Chủ tịch Công đoàn Công ty phản ánh về những bất cập đang tồn tại, khiến họ bức xúc.

Bố trí lực lượng phòng cháy và chữa cháy cơ sở, chuyên ngành

Pháp luật Lao động -

Bố trí lực lượng phòng cháy và chữa cháy cơ sở, chuyên ngành

Người đứng đầu cơ sở và người đứng đầu cơ quan, đơn vị kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao có trách nhiệm thành lập đội phòng cháy và chữa cháy (PCCC) cơ sở. Người đứng đầu cơ quan, tổ chức quy định tại khoản 3 Điều 44 Luật PCCC có trách nhiệm thành lập và duy trì đội PCCC chuyên ngành.

Công ty Khoá Minh Khai "chây ì" với quyết định xử phạt

Pháp luật Lao động -

Công ty Khoá Minh Khai "chây ì" với quyết định xử phạt

Ngoài nợ thuế và Bảo hiểm xã hội (BHXH), Công ty CP Khoá Minh Khai (Công ty Khoá Minh Khai) hiện vẫn chưa chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà Thanh tra Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành hồi tháng 6/2022

Người lao động thử việc có được tham gia công đoàn?

Pháp luật Lao động -

Người lao động thử việc có được tham gia công đoàn?

Bạn Trần Ngọc Mai (Bạc Liêu) hỏi: "Tôi hiện là lao động thử việc ở một công ty may xuất khẩu, xin hỏi, trong thời gian thử việc tôi có được tham gia công đoàn không và các thủ tục gia nhập như thế nào?".

Vụ Công ty Khoá Minh Khai: Việc chốt sổ BHXH cho NLĐ phụ thuộc vào... tiền đi vay

Emagazine -

Vụ Công ty Khoá Minh Khai: Việc chốt sổ BHXH cho NLĐ phụ thuộc vào... tiền đi vay

Ngay sau khi buổi làm việc 3 bên về giải quyết chế độ, quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho người lao động (NLĐ) Công ty Khoá Minh Khai kết thúc, chiều 15/9, phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn có cuộc phỏng vấn nhanh với ông Bùi Văn Thái – Tổng giám đốc Công ty Khoá Minh Khai.

Đọc thêm

Công ty Khoá Minh Khai sẽ giải quyết chế độ, quyền lợi cho NLĐ

Pháp luật Lao động -

Công ty Khoá Minh Khai sẽ giải quyết chế độ, quyền lợi cho NLĐ

Chiều 15/9/2022, UBND huyện Thanh Trì (Hà Nội) tổ chức buổi làm việc 3 bên về việc giải quyết chế độ, quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho người lao động (NLĐ) Công ty CP Khoá Minh Khai (Công ty Khoá Minh Khai).

Bộ Y tế đề xuất tăng phụ cấp ngành y ở mức cao nhất

Pháp luật Lao động -

Bộ Y tế đề xuất tăng phụ cấp ngành y ở mức cao nhất

Bộ Y tế đề xuất thực hiện phụ cấp theo nghề mức cao nhất đối với ngành y tế khi thực hiện chế độ tiền lương mới. Với chức danh bác sĩ, bác sĩ y học dự phòng, dược sĩ đề nghị xếp lương bậc 2 đối với tất cả các hạng chức danh...

Nhân viên y tế ở Hà Nội được hỗ trợ tối đa 10 triệu đồng

Người lao động -

Nhân viên y tế ở Hà Nội được hỗ trợ tối đa 10 triệu đồng

Chiều 12/9, Hội đồng Nhân dân Thành phố Hà Nội đã thông qua Nghị quyết về Quy định mức hỗ trợ, động viên đối với công chức, viên chức, lao động hợp đồng lĩnh vực y tế tại các cơ quan, đơn vị công lập trực thuộc Thành phố.

Ám ảnh bẫy “tín dụng đen”

Pháp luật Lao động -

Ám ảnh bẫy “tín dụng đen”

Công nhân trong các khu công nghiệp không còn xa lạ với “tín dụng đen” - một hình thức cho vay nặng lãi. Hoạt động tinh vi, các tổ chức “tín dụng đen” cứ thế len lỏi vào trong từng xí nghiệp, nhà trọ công nhân bằng nhiều hình thức, gây hậu quả nặng nề.

Công đoàn và người lao động cần tiến tới “mặc cả” để có tiền lương tốt nhất

Pháp luật Lao động -

Công đoàn và người lao động cần tiến tới “mặc cả” để có tiền lương tốt nhất

Trong bối cảnh “Nhà nước không can thiệp trực tiếp vào chính sách tiền lương của doanh nghiệp”, Công đoàn cần hỗ trợ đoàn viên, NLĐ “mặc cả” với NSDLĐ, hiện thực “giá cả sức lao động” để có tiền lương tốt nhất, bảo đảm hài hòa lợi ích của NLĐ và NSDLĐ.

Vụ tranh chấp lao động tại Megacon: Nữ trưởng phòng đã được trả lương

Pháp luật Lao động -

Vụ tranh chấp lao động tại Megacon: Nữ trưởng phòng đã được trả lương

Sau gần 2 tháng xảy ra tranh chấp lao động, chiều 9/9/2022, chị H. đã được Công ty CP Xây dựng công nghiệp Megacon (Công ty Megacon) trả lương.

Vì sao Công ty Khóa Minh Khai nợ BHXH “khủng”?

Pháp luật Lao động -

Vì sao Công ty Khóa Minh Khai nợ BHXH “khủng”?

Trong 9 năm qua, số tiền mà Công ty Khóa Minh Khai nộp cho cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) hằng năm luôn thấp hơn rất nhiều so với số phát sinh, chưa kể số nợ năm trước chuyển sang.

Bộ LĐ-TB&XH: Chỉ có 41 địa phương hoàn thành giải ngân tiền thuê nhà

Pháp luật Lao động -

Bộ LĐ-TB&XH: Chỉ có 41 địa phương hoàn thành giải ngân tiền thuê nhà

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) yêu cầu các địa phương phải giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động (NLĐ) trong tháng 8, song chỉ có 41 tỉnh, thành phố hoàn thành 100%.

Công ty Megacon đã thoả thuận chấm dứt HĐLĐ với nữ trưởng phòng

Pháp luật Lao động -

Công ty Megacon đã thoả thuận chấm dứt HĐLĐ với nữ trưởng phòng

Sau hơn 1 tháng xảy ra tranh chấp lao động, ngày 31/8/2022, Giám đốc Công ty CP Xây dựng công nghiệp Megacon (Công ty Megacon) và chị Ng. Th. Th. H. cùng thống nhất ký biên bản thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ).

Sở LĐ-TB&XH TP Hà Nội nói gì về vụ tranh chấp lao động tại Công ty Megacon?

Pháp luật Lao động -

Sở LĐ-TB&XH TP Hà Nội nói gì về vụ tranh chấp lao động tại Công ty Megacon?

Chiều 5/9/2022, Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TP Hà Nội có buổi làm việc với phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn liên quan đến vụ tranh chấp lao động xảy ra tại Công ty CP Xây dựng công nghiệp Megacon (Công ty Megacon).

Xem phiên bản di động