Vụ 9 du khách nhập viện sau khi dùng bữa tại nhà hàng chưa thể kết luận là vụ ngộ độc
Đời sống - 15/08/2019 06:53 Ngân Vĩnh (t/h)
Du khách bị ngộ độc đang điều trị tại bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng tối 10/8 sau khi dùng bữa tại một nhà hàng. Ảnh: NLĐ |
Chiều 14/8, Ban quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng đã có báo cáo về vụ việc đoàn du khách Hà Nội nghi ngờ ngộ độc thực phẩm.
Theo đó, tối ngày 10/8, ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP.Đà Nẵng nhận được thông tin từ bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết, có 9 người của đoàn du khách Hà Nội nhập viện cấp cứu lúc 18h30 cùng ngày với các triệu chứng đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy. Từ đó, lực lượng chức năng kiểm tra, điều tra vụ việc.
Qua điều tra, ban Quản lý ATTP ghi nhận, chiều ngày 9/8, đoàn khách Hà Nội gồm 33 người, lưu trú tại khách sạn Family Royal, Võ Văn Kiệt, quận Sơn Trà.
Sáng ngày 10/8, đoàn ăn sáng buffet tại khách sạn Family Royal. Đoàn ăn trưa lúc 12 giờ tại công ty TNHH MTV ẩm thực Trần, nhà hàng ẩm thực Trần, địa chỉ đường Phạm Văn Đồng, quận Sơn Trà. Đoàn khách ăn với thực đơn thịt heo cuốn bánh tráng, ăn kèm rau sống, bún mắm thịt heo quay và chả bò.
Món bánh tráng cuốn thịt heo - đặc sản Đà Nẵng tại nhà hàng ẩm thực được nhiều du khách ưa thích. Ảnh: NLĐ |
Kết quả kiểm tra, về điều kiện vệ sinh cơ sở tại thời điểm thanh tra đáp ứng đầy đủ các điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định. Nguyên liệu dùng chế biến thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được bảo quản riêng biệt giữa thực phẩm sống và thực phẩm đã qua chế biến chín, cống rãnh khu vực chế biến thực phẩm thông thoát không gây ứ đọng, tường nền sáng màu dễ làm vệ sinh…..
Về việc thực hiện kiểm thực 3 bước: Cơ sở đã tiến hành đầy đủ việc kiểm thực 3 bước theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế về ban hành hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.
Tuy nhiên, cơ sở chỉ thực hiện lưu mẫu thức ăn chung cho cả nhà hàng vào lúc 6h hằng ngày mà không thực hiện lưu mẫu thức ăn cho đoàn khách nói trên. Theo quy định, đối với khách đoàn trên 30 người, nhà hàng phải lưu mẫu riêng và tiêu hủy sau 24 giờ.
Về các trường hợp nghi ngờ ngộ độc nêu trên, ban Quản lý ATTP nhận định, với kết quả điều tra được ghi nhận, chưa đủ cơ sở pháp lý để kết luận đây là vụ ngộ độc thực phẩm do công ty TNHH MTV ẩm thực Trần, nhà hàng ẩm thực Trần gây ra.
Để có thêm thông tin về việc đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các thực phẩm phục vụ tại cơ sở, đoàn thanh tra đã tiến hành lấy 3 mẫu thức ăn chế biến ngày 11/8 tại cơ sở gồm thịt heo luộc, rau sống, mỳ lá và gửi mẫu xét nghiệm các chỉ tiêu vi sinh.
Ban Quản lý ATTP mời chủ cơ sở nhà hàng ẩm thực Trần về làm việc để làm rõ các vấn đề đã nêu trên nhưng đến nay Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Đà Nẵng kết luận chưa đủ cơ sở pháp lý để kết luận đây là vụ ngộ độc thực phẩm do nhà hàng ẩm thực gây ra./.
15 người nghi bị ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì ở Cam Ranh, Khánh Hòa Sự việc xảy ra tại một tiệm bánh mì thuộc khu vực bến xe TP.Cam Ranh, Khánh Hòa. |
Từ các vụ ngộ độc cá ngừ: Nguyên nhân và cách phòng tránh Cá ngừ là một loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao, được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, hiện nay đã xuất hiện ... |
Bộ Y tế khuyến cáo không sử dụng bia điều trị ngộ độc rượu, bia Bộ Y tế vừa chính thức khuyến cáo người dân, tuyệt đối không được tự ý sử dụng bia để giải ngộ độc do uống ... |
Ngộ độc thực phẩm tập thể trong đám cưới ở Thừa Thiên Huế Vụ ngộ độc thực phẩm ở Thừa Thiên Huế khiến nhiều người phải nhập viện. Qua kiểm nghiệm đã tìm ra nguyên nhân của việc ... |
Tin cùng chuyên mục
Kinh tế - Xã hội - 22/11/2024 18:55
Cải thiện sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh trong cộng đồng dân tộc thiểu số
TS. Trần Đăng Khoa, Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế, cho biết tỷ lệ tử vong mẹ ở vùng sâu, vùng xa, miền núi cao gấp 3,5 lần so với vùng đồng bằng, đô thị; tỷ lệ tử vong mẹ ở dân tộc Mông cao gấp 7-8 lần so với dân tộc Kinh, Tày.
Kinh tế - Xã hội - 20/11/2024 12:28
Trẻ sinh non - đối tượng đặc biệt cần được chăm sóc trong giai đoạn đầu đời
Mỗi năm, Việt Nam có khoảng 100.000 trẻ sinh non, đối mặt với nguy cơ suy dinh dưỡng, bệnh tật và tử vong cao. Làm thế nào để trẻ sinh non được chăm sóc toàn diện, có cơ hội phát triển khỏe mạnh là vấn đề đòi hỏi sự quan tâm đặc biệt từ gia đình, hệ thống y tế và toàn xã hội.
Đời sống - 19/11/2024 14:53
Thu nhập người lao động tại các doanh nghiệp Nhà nước tăng thế nào trong năm 2024?
Năm 2024, thu nhập bình quân của người lao động tại các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước tăng trên 10%. Kết quả này không chỉ phản ánh sự phục hồi và tăng trưởng của nền kinh tế mà còn là minh chứng cho sự đóng góp của tổ chức Công đoàn trong việc chăm lo đời sống người lao động.
Đời sống - 15/11/2024 16:58
Bí quyết cải thiện chỉ số thông minh, giúp trẻ phát triển toàn diện
Để trẻ em được phát triển toàn diện, cần phải hỗ trợ can thiệp những năm đầu đời, mang tính đa ngành, toàn diện và liên tục.
Đời sống - 15/11/2024 16:53
Vĩ thanh - trở lại Hua La mùa cà phê
Một năm sau, đầu tháng 11/2024, chúng tôi trở lại xã Hua La (Sơn La), nơi có những cây cà phê đang vào mùa thu hoạch.
Đời sống - 13/11/2024 15:31
Công đoàn cơ sở kiện doanh nghiệp đòi quyền lợi cho người lao động
Mới đây, Ban Chấp hành Công đoàn Công ty TNHH Kobelco E&M Việt Nam (Khu Công Nghiệp Biên Hòa II, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai) đã có đơn khởi kiện doanh nghiệp này để đòi tiền lương và quyền lợi cho người lao động.