Từ các vụ ngộ độc cá ngừ: Nguyên nhân và cách phòng tránh
Đời sống - 31/07/2019 10:23 Ý YÊN (T.H)
Có thể bị ngộ độc do ăn phải cá ngừ ươn. Ảnh: Internet |
Điển hình nhất là vụ ngộ độc khiến 201 công nhân của Công ty CP Đầu tư An Phát (Bình Định) phải nhập viện vào tháng 11/2018.
Sau vụ việc đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Định đã công bố kết luận nguyên nhân gây ra ngộ độc là do món cá ngừ kho khóm có chứa nhiều Histamine - một loại độc tố tạo ra khi cá chết ươn.
Các chuyên gia cho biết khi cá bị ươn thì enzim trong cá dưới tác động của men Decarboxylase sinh ra từ vi khuẩn sẽ hoạt động phân hủy các Axit amin histidin thành chất Histamine.
Người ăn phải cá chứa chất này có thể bị dị ứng như phù người, đau đầu, chóng mặt, nôn mửa, mẩn ngứa, tiêu chảy... Trong trường hợp lượng Histamin quá cao, có thể dẫn đến choáng váng, tim đập nhanh, thậm chí tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.
Theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, quá trình hình thành Histamine trong cá ngừ diễn ra nhanh (đặc biệt ở nhiệt độ từ 20 – 30 độ C), lại không bị phá hủy qua quá trình đông lạnh, nấu chín, hun khói, tiệt trùng hoặc đóng hộp.
Ngoài ra, cá ngừ dù không còn tươi thịt vẫn cứng và không bị mềm nhão. Người tiêu dùng dễ lầm tưởng rằng cá còn tươi ngon và mua về sử dụng dẫn tới ngộ độc.
Cách phòng tránh ngộ độc cá ngừ:
- Đánh bắt cá: Phải bảo quản lạnh cho cá ở nhiệt độ dưới 4,4 độ C (Cá chết bảo quản được trong vòng 12 giờ) hoặc cấp đông cho cá. Đảm bảo điều kiện bảo quản lạnh cho cá đến khi tiêu thụ.
- Mua cá: Không mua cá ngừ ươn, hư hỏng. Chọn con còn tươi để hạn chế tối đa lượng Histamine. Nên mua ở các siêu thị, cửa hàng tươi sống có uy tín, đủ điều kiện bảo quản cá.
- Chế biến cá: Phải chế biến ngay, đặc biệt khi cá đã rã đông. Phải bảo quản cá lạnh ít nhất dưới 4,4 độ C hoặc đông lạnh. Nên ướp với gừng tươi trong khoảng 30 phút, khi đun nấu cầu cho nhỏ lửa trong thời gian đầu, sau đó mới cho lửa mạnh.
Người có cơ địa dị ứng hoặc trẻ nhỏ nên ăn thử, nếu có biểu hiện bất thường thì tuyệt đối không nên ăn.
Tin cùng chuyên mục
Người lao động - 20/09/2024 19:01
Thưởng tiền, tăng lương cho công nhân ưu tú
Công ty TNHH MSV ở Khu công nghiệp Phú Bài (thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế) có nhiều hoạt động khích lệ người lao động hăng say lao động sản xuất.
Đời sống - 19/09/2024 06:38
Công đoàn Thừa Thiên Huế đồng hành cùng người lao động ứng phó với mưa bão
Ngày 18/9, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã xảy ra mưa lớn trên diện rộng, có những điểm mưa như trút nước. Các cấp Công đoàn tỉnh Thừa Thiên Huế có những chỉ đạo, biện pháp ứng phó để đảm bảo an toàn cho công nhân, lao động và hoạt động sản xuất kinh doanh.
Đời sống - 18/09/2024 16:29
Đà Nẵng mưa lớn, người lao động gặp khó khăn khi đi làm
Trước tình hình mưa to do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, nhiều đoàn viên, người lao động gặp khó khăn khi di chuyển, làm việc.
Người lao động - 17/09/2024 12:40
Đề xuất nghỉ Tết Âm lịch 2025 kéo dài 9 ngày liên tục
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) đang đề xuất phương án nghỉ Tết Âm lịch năm 2025 kéo dài 9 ngày liên tục cho cán bộ, công chức, viên chức.
Đời sống - 17/09/2024 09:52
Ngành Y tế sát cánh cùng đồng bào vùng lũ: Không thu viện phí, chăm sóc sức khỏe tận tình
Trước thảm họa cơn bão số 3 gây ra, ngành Y tế không chỉ ứng phó kịp thời mà còn có những quyết sách mang tính nhân văn. Một trong những hành động nổi bật là quyết định không thu viện phí đối với các nạn nhân vùng lũ, giúp họ giảm bớt gánh nặng chi phí y tế trong hoàn cảnh khó khăn.
Người lao động - 13/09/2024 11:26
Gojeck rời thị trường Việt Nam: Tài xế ngỡ ngàng, không tin sắp mất việc
Ngay sau khi nhận thông tin Gojeck sẽ rút khỏi thị trường từ ngày 16/9, nhiều tài xế đã ngỡ ngàng, bởi với nhiều người, đây là công việc đem lại thu nhập chính, lo toan cho cả gia đình.