Thấy gì qua chuyện bồi thường ở Mỹ và Việt Nam?

Kinh tế - Xã hội - Bác sĩ Nguyễn Kiên

Ngày 1/5, Johnson & Johnson, hãng dược lớn nhất thế giới của Mỹ thông báo sẽ trả 6,475 tỷ USD để “giải quyết” hàng ngàn vụ kiện
Bồi thường hơn 800 triệu đồng cho công nhân tử vong do ngộ độc khí Methanol Vụ bụi phổi ở Nghệ An: Doanh nghiệp bồi thường gia đình công nhân tử vong Vụ tai nạn lao động ở Yên Bái: Đừng để người lao động “tàn” đến “phế” Xét xử phúc thẩm vụ người lao động thắng kiện được bồi thường hơn 725 triệu đồng NLĐ phải bồi thường lên đến 3 tháng lương nếu làm hỏng dụng cụ, thiết bị làm việc

Bồi thường tiền khủng trong vụ tụng đình kéo dài

Theo Reuters, ngày 18/10/2019, Johnson & Johnson (J&J, thành lập năm 1886, trụ sở chính ở New Brunswick, New Jersey, Mỹ) công bố thu hồi phấn rôm trẻ em nhãn hiệu Baby Powder, một ngày sau khi Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) tìm thấy lượng nhỏ chất Amiang trong phấn rôm của hãng này…

Sau nhiều kiện tụng đình đám từ năm 1999 ở nhiều bang nước Mỹ, cáo buộc sản phẩm của J&J gây ung thư, thì mãi đến năm 2019 FDA mới phát hiện Amiang trong sản phẩm của J&J.

Hãng khi đó thu hồi 33.000 lọ phấn rôm Baby Powder và đây là lần đầu tiên J&J phải thu hồi phấn rôm trẻ em rất nổi tiếng của mình, nhưng nói rằng “số sản phẩm phải thu hồi chỉ ở một lô hàng (số 22318RB) sản xuất tại Mỹ năm 2018”?

Tháng 12/2019, J&J “khảng định” kết quả kiểm tra của họ không phát hiện chất Amiang trong phấn rôm Baby Powde?

Kể từ năm 1999, với vụ bà Darlene Coker, ở thị trấn Lumberton, đông Texas, mắc ung thư trung biểu mô (Mesothelioma - phát sinh ở các màng cơ thể), thua kiện J&J và hãng né được việc trình các kết quả xét nghiệm bột talc với các tài liệu nội bộ khác mà luật sư của bà Coker đề nghị, đến nay J&J đã hầu tòa hàng chục vụ ở nhiều bang nước Mỹ và thua nhiều hơn thắng…

Tháng 2/2016, Tòa án St.Louis, bang Missouri, buộc J&J bồi thường 72 triệu USD cho bà Jackie, qua đời năm 2015 vì ung thư buồng trứng do phấn rôm của hãng.

Tháng 5/2016, Tòa án bang South Dakota, buộc J&J bồi thường cho bà Gloria Ristesund, 62 tuổi, 55 triệu USD, bị ung thư buồng trứng do dùng phấn rôm của hãng.

Tháng 10 cùng năm, Tòa án St Louis, Missouri cũng tuyên J&J bồi thường cho bà Deborah Giannecchini, 62 tuổi, hơn 70 triệu USD với lý do giống hai nạn nhân trên.

Tháng 5/2017, Bồi thẩm đoàn tại Tòa St.Louis phán J&J bồi thường 110 triệu USD cho bà Lois Slemp, 62 tuổi, ở bang Virginia, ung thư buồng trứng do dùng phấn rôm của hãng này.

Cùng năm, tháng 8, Bồi thẩm đoàn ở Los Angeles yêu cầu J&J bồi thường khoản tiền kỷ lục - 417 triệu USD cho nguyên đơn Eva Echeverria, ở California, đang nằm viện vì ung thư buồng trứng.

Tháng 7/2018, Bồi thẩm đoàn ở Missouri, yêu cầu J&J trả 4,69 tỉ USD cho 22 phụ nữ, do cáo buộc bột talc trong phấn rôm của hãng chứa Amiang, làm những người này bị ung thư buồng trứng. Trong đó 550 triệu USD bồi thường thiệt hại và 4,14 tỉ USD phạt thiệt hại.

Tháng 3/2019, một Tòa ở bang New Jersey xác định J&J không phải chịu trách nhiệm pháp lý với nguyên đơn Ricardo Rimondi, nhưng hãng “thoả thuận được” với ba nguyên đơn khác khi chi 172 triệu USD bồi thường. Cùng tháng, Tòa án California buộc J&J bồi thường cho bà Terry Leavitt 29,4 triệu USD do phấn rôm chứa Amiang…

Ngoài phấn rôm, hãng này còn bị kiện về thuốc hướng thần và đặc biệt là thuốc giảm đau chứa Opioid…

Tháng 10/2019, Tòa án Philadelphia, bang Pennsylvania buộc J&J bồi thường cho Nicholas Murray, ở bang Maryland 6,8 tỉ USD, vì không cảnh báo nhiều tác dụng phụ của thuốc Risperdal (một loại an thần kinh). Nicholas Murray, 26 tuổi, với chẩn đoán rối loạn phổ tự kỷ khi còn là vị thành niên, bị phát triển ngực như nữ giới (bệnh Gynecomastia) cùng những rối loạn sinh, tâm lý nghiêm trọng do uống thuốc Risperdal của J&J từ năm 2003.

Về thuốc giảm đau Opioid, tháng 8/2019, J&J bị Tòa án Oklahoma phạt 572 triệu USD vì quảng cáo sai sự thật. Trước đó trong phiên Tòa vào tháng 5, Bộ trưởng Tư pháp Oklahoma, Mike Hunter yêu cầu hãng này bồi thường 17,5 tỷ USD, vì ước tính, bang Oklahoma phải mất 20 - 30 năm, tốn khoảng 12,7 - 17,5 tỷ USD mới giải quyết được khủng hoảng Opioid do J&J gây ra.

J&J phải trả cho bang New Hampshire 40,5 triệu USD để khắc phục hậu quả của thuốc giảm đau. Bị bang New York phạt 230 triệu USD, cùng cam kết ngừng sản xuất và bán thuốc giảm đau Opioid. Ngoài ra, Bộ Tư pháp Mỹ và luật sư các bang công bố thỏa thuận trị giá 26 tỷ USD, trong đó các hãng McKesson Corp, Cardinal Health Inc và AmerisourceBergen Corp dự kiến trả 21 tỷ USD, J&J phải trả 5 tỷ USD do “thúc đẩy khủng hoảng Opioid toàn quốc”.

Tháng 9/2021, bang Himachal Pradesh, Ấn Độ, tìm thấy Amiang và Formaldehyd (gây ung thư) trong dầu gội trẻ em của J&J.

Trong những lần hầu Tòa, J&J luôn khẳng định bột talc chuẩn trong sản phẩm của mình không chứa Amiang và luôn kháng án.

Tuy nhiên, năm 2018, Reuters dẫn các bản ghi nhớ, báo cáo nội bộ và nhiều tài liệu mật khác liên quan đến các vụ kiện sản phẩm của J&J gây ung thư buồng trứng. Những tài liệu này cho thấy các phòng thí nghiệm tư vấn của J&J ngay từ những năm 1957, 1958 đã phát hiện Amiang trong phấn rôm của hãng. Cho dù năm 1976, hãng khẳng định với FDA không có Amiang trong “bất cứ mẫu phấn rôm” nào sản xuất từ tháng 12/1972 - tháng 10/1973.

Thế nhưng, đã có ít nhất 3 phòng thí nghiệm độc lập tìm thấy Amiang trong phấn rôm của J&J trong giai đoạn 1972 - 1975. Các thông báo của chính hãng này và các phòng thí nghiệm bên ngoài cũng cho thấy có các phát hiện tương tự vào đầu những năm 2000.

Do rất nguy hiểm nên nhiều quốc gia cấm hoàn toàn Amiang như Australia, Canada, Nhật Bản, New Zealand, Hàn Quốc, Vương quốc Anh… Phấn rôm có bột talc (là chất Magie hydrat silicat - Mg₃Si₄O₁₀(OH)₂ - một khoáng chất), từ lâu đã sử dụng cho chế tạo lốp cao su; mỹ phẩm, dược phẩm; giấy; gạch men hoặc làm trắng sơn… Talc có tính trơ nhưng hút ẩm, chất nhờn và khử mùi nên phấn rôm nhanh chóng được dùng rộng rãi cho trẻ em, phụ nữ, vận động viên, người nằm liệt giường…

Trong tự nhiên, có một số loại talc chứa Amiang mà Tổ chức y tế thế giới (WHO) xếp vào danh mục gây ung thư.

Amiang được sử dụng từ hơn 2000 năm trước ở La Mã và Hy Lạp cổ đại. Dù từ đó đến nay đã biết chất này rất độc, gây nhiều bệnh, làm chết nhiều người rất trẻ ở các nước Âu, Mỹ, nhưng những đặc tính quý giá của nó trong kỹ thuật, sản xuất hàng hóa đã làm người ta “nhắm mắt”.

Amiang gây ung thư trung biểu mô, nghĩa là có thể phát sinh ở tất cả các màng che phủ thành ngực, bụng và các tạng, chưa kể bệnh bụi phổi Amiang (xơ hóa phổi) ở những người khai thác, sản xuất…

WHO thống kê cho thấy, 80% người mắc ung thư trung biểu mô là do phơi nhiễm Amiang sau 15 - 30 năm hoặc sau 40 năm, mà nhiều nhất là ung thư màng phổi, đến màng bụng, hiếm nhất là màng tim; tử vong khoảng 6 tháng đến 2 năm từ khi phát hiện bệnh.

Đến nay, Thế giới chưa tìm thấy nguyên nhân nào khác của ung thư trung biểu mô nên phơi nhiễm Amiang được cho là nguyên nhân duy nhất!

Ở Australia, dù đã cấm hẳn Amiang năm 2003, nhưng sau đó mỗi năm vẫn có khoảng 4.000 người chết bởi các bệnh do Amiang mà chủ yếu là ung thư; riêng năm 2018 có 699 tử vong do ung thư trung biểu mô.

Theo WHO, năm 2015, Amiang gây 107.000 ca tử vong và làm 1.523.000 người mang bệnh tật. Từ năm 1970, Mỹ quy định bột talc trong mọi sản phẩm tiêu dùng không có Amiang… Từ năm 2003, bột talc trong phấn rôm Baby Powder có nguồn gốc Trung Quốc và nhà cung cấp Imerys Talc America, thành viên của Imerys SA (trụ sở ở Paris) cũng là bị đơn trong các vụ kiện bột talc.

Tuy cả Imerys và J&J đều khẳng định bột talc xuất xứ Trung Quốc của họ an toàn, nhưng tháng 2/2019, Imerys Talc America nộp đơn xin phá sản sau hàng loạt vụ kiện cáo buộc bột talc nhiễm Amiang gây ung thư…

Reuters còn khui ra chuyện J&J chi “hoa hồng” cho các nghiên cứu chuỗi sản phẩm Baby Powder, rồi thuê người soạn thành các bài báo để đăng trên tạp chí nghiên cứu. J&J phản đối dữ dội, nói thông tin của Reuters là “một chiều, sai trái và có tính kích động”.

Trong thông báo ngày 14/12/2018, J&J vẫn khẳng định “hàng ngàn cuộc kiểm tra độc lập của cơ quan quản lý và các phòng thí nghiệm hàng đầu thế giới đã chứng minh phấn rôm trẻ em của chúng tôi chưa bao giờ chứa Amiang”, nhấn mạnh sẽ tiếp tục bảo vệ sản phẩm của mình.

Tuy nhiên, ngày 20/2/2019, J&J nhận yêu cầu hầu Tòa của Bộ Tư pháp và Ủy ban giao dịch chứng khoán Mỹ, với cáo buộc phấn rôm nhiễm Amiang.

Đây là lần đầu tiên J&J phải hầu Tòa cấp liên bang sau những vụ kiện ở Tòa án cấp bang…

Đến nay, J&J đã và đang đối mặt với hơn 54.000 vụ kiện về các sản phẩm chứa bột talc.

Với 6,475 tỷ USD mà J&J thông báo dự kiến chi trả trong 25 năm có khoảng 50.000 nguyên đơn. Nhưng để làm việc này phải được ít nhất 75% nguyên đơn đồng ý.

Mặt khác, dù chủ động dàn xếp kiện tụng bằng trả tiền, J&J vẫn “khẳng định” các cáo buộc này “vô căn cứ” vì sản phẩm của họ không chứa Amiang và không gây ung thư.

Tuy nhiên, ai cũng biết các tỉ phú thường “rắn” lắm, chuyện họ bồi thường hàng triệu cho đến hàng tỷ USD khi họ không có lỗi là hoang đường. Chỉ có những chứng cứ xác đáng được trưng ra trước Tòa mới buộc họ “ngậm bồ hòn làm ngọt” mà mở hầu bao…

Mức bồi thường ở Việt Nam quá thấp

Lấy ví dụ vụ bệnh bụi phổi lộ ra từ cuối 2023 ở Nghệ An, có 57 công nhân mắc bệnh, 6 người tử vong. Cuối tháng 3/2024, Công ty Châu Tiến, nơi để phát sinh bệnh nghề nghiệp đã bồi thường cho 5 gia đình có người chết (không rõ vì sao một gia đình chưa được bồi thường) với 110 triệu đồng/1 gia đình/4 gia đình và 1 gia đình hơn 121 triệu đồng.

Hiện theo điểm 4, điều 38, Luật An toàn, vệ sinh lao động thì mức bồi thường “Ít nhất 30 tháng tiền lương cho người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc cho thân nhân người lao động bị chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp”.

Vụ việc hiện chưa thấy khởi tố vụ án hình sự, tuy nhiên sau xét xử cùng lắm mỗi gia đình cũng chỉ nhận được 50 triệu đồng nữa. Với khoản tiền ít ỏi này và thời giá hiện nay quả là các gia đình có người mất vì bệnh nghề nghiệp hoặc tỷ lệ mất sức cao rất khó khăn, vì thực tế mất 81% sức khỏe không còn làm được gì, lại luôn đau ốm, thuốc men…

Tất nhiên không thể so bì với Mỹ, nước giàu nhất Thế giới, nhưng có lẽ việc nâng mức bồi thường cho người lao động theo Luật An toàn, vệ sinh lao động và Luật Hình sự nên làm ngay.

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Một ngày trải nghiệm các dòng xe Cross tại sự kiện 'Cùng Toyota Cross lái muôn nơi, mở muôn trải nghiệm'

Kinh tế - Xã hội -

Một ngày trải nghiệm các dòng xe Cross tại sự kiện 'Cùng Toyota Cross lái muôn nơi, mở muôn trải nghiệm'

Khám phá hành trình “Cùng Toyota Cross lái muôn nơi, mở muôn trải nghiệm”, nơi khách hàng đều có cơ hội lái thử các mẫu xe Toyota mang hậu tố Cross với khả năng vận hành mạnh mẽ, đáp ứng nhu cầu đi muôn nơi cùng hàng loạt hoạt động giao lưu sôi nổi và ưu đãi cực kỳ hấp dẫn!

BYD chính thức công bố giá bán ba mẫu xe tại Việt Nam

Kinh tế - Xã hội -

BYD chính thức công bố giá bán ba mẫu xe tại Việt Nam

Sáng ngày 18/7, BYD đã chính thức ra mắt thị trường Việt Nam và công bố giá bán ba mẫu xe điện chủ lực của hãng: Dolphin, Atto 3 và Seal. Đây là bước tiến quan trọng đánh dấu sự tham gia mạnh mẽ của BYD vào thị trường xe điện Việt Nam, vốn đang được đánh giá là tiềm năng và đầy hứa hẹn.

Clip Youtuber Việt Nam chạy xe máy hơn 200 km/h trên cao tốc "thiên đường tốc độ" Autobahn

Kinh tế - Xã hội -

Clip Youtuber Việt Nam chạy xe máy hơn 200 km/h trên cao tốc "thiên đường tốc độ" Autobahn

Clip cho thấy Youtuber Mai Triều Nguyên đã điều khiển xe máy phân khối lớn BMW GS 1300 trên "thiên đường tốc độ" Autobahn ở nước Đức.

Lộ giá các xe điện Trung Quốc BYD trước ngày ra mắt chính thức: Từ 600 triệu đồng?

Kinh tế - Xã hội -

Lộ giá các xe điện Trung Quốc BYD trước ngày ra mắt chính thức: Từ 600 triệu đồng?

Hôm nay 18/7, các xe điện Trung Quốc BYD sẽ được công bố giá chính thức. Theo thông tin từ các tư vấn bán hàng của BYD, giá bán của ba mẫu xe Atto 3, Dolphin và Seal, dao động từ mức 600 triệu đến 1,3 tỷ đồng.

Nissan Navara 2024 ra mắt, thêm một phiên bản, giá khởi điểm rẻ hơn trước

Kinh tế - Xã hội -

Nissan Navara 2024 ra mắt, thêm một phiên bản, giá khởi điểm rẻ hơn trước

Nissan Navara 2024 chính thức ra mắt thị trường Việt Nam với 4 phiên bản, kèm một số nâng cấp trong khi giá khởi điểm từ 658 triệu đồng thấp hơn trước.

Xe điện GAC Aion sẽ "trình làng" ngày 25/7

Kinh tế - Xã hội -

Xe điện GAC Aion sẽ "trình làng" ngày 25/7

Ba mẫu xe điện GAC Aion là Y Plus, Es và Hyper HT sẽ được ra mắt thị trường Việt Nam tại TP.HCM vào ngày 25/7 tới đây.

Talk Công đoàn: Cán bộ công đoàn làm phóng viên – dễ hay khó? Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Cán bộ công đoàn làm phóng viên – dễ hay khó?

Talk Công đoàn tuần này là cuộc trò chuyện với đồng chí Nguyễn Bá Mạnh - cán bộ Ban Tuyên giáo - Nữ công, LĐLĐ tỉnh Thái Bình.

Hướng dẫn giải quyết hỗ trợ học nghề cho người lao động thất nghiệp Tôi công nhân

Hướng dẫn giải quyết hỗ trợ học nghề cho người lao động thất nghiệp

Trường hợp người lao động không được hỗ trợ học nghề thì trung tâm dịch vụ việc làm phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Đón xem Talk Công đoàn: Cán bộ công đoàn làm phóng viên – dễ hay khó? Talk Công đoàn

Đón xem Talk Công đoàn: Cán bộ công đoàn làm phóng viên – dễ hay khó?

Talk Công đoàn tuần này là cuộc trò chuyện với đồng chí Nguyễn Bá Mạnh - cán bộ Ban Tuyên giáo - Nữ công, LĐLĐ tỉnh Thái Bình.

10 nhiệm vụ trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2024 Công đoàn số

10 nhiệm vụ trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2024

Trong báo cáo số 67/BC - TLĐ, Tổng LĐLĐ Việt Nam xác định 10 nhiệm vụ trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2024. Nội dung cụ thể như sau:
Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận

Bản tin công nhân ngày 29/5 gồm những tin chính: Trình Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 200.000 đồng – 280.000 đồng / tháng từ 1/7/2024; Điều chỉnh mức đóng BHXH sau cải cách tiền lương; Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận; 14 phường ở TP Thủ Dầu Một có bếp ăn "0 đồng" cho lao động nghèo...

Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dâng hương viếng đồng chí Nguyễn Đức Cảnh Video

Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dâng hương viếng đồng chí Nguyễn Đức Cảnh

Ngày 19/7, Đoàn công tác do đồng chí Phan Văn Anh, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến dâng hương viếng đồng chí Nguyễn Đức Cảnh tại Nhà tưởng niệm đồng chí tại xã An Đồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng.

Đọc thêm

Bình Dương: Cải thiện môi trường thu hút đầu tư, thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển

Kinh tế - Xã hội -

Bình Dương: Cải thiện môi trường thu hút đầu tư, thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển

Đó là một trong những ưu tiên hàng đầu của tỉnh Bình Dương trong những năm gần đây nhằm thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Từ đó tạo thuận lợi về công ăn việc làm cho người lao động trong tỉnh Bình Dương nói riêng, cả nước nói chung.

Ưu tiên tăng trưởng dư nợ tín dụng xanh thúc đẩy phát triển kinh tế xanh, bền vững

Kinh tế - Xã hội -

Ưu tiên tăng trưởng dư nợ tín dụng xanh thúc đẩy phát triển kinh tế xanh, bền vững

Là ngân hàng chủ đạo và chủ lực của ngành, Vietcombank luôn ưu tiên cho định hướng phát triển bền vững, xây dựng một thương hiệu Ngân hàng xanh vì cộng đồng.

Video tổng kết những ấn tượng nổi bật của Lễ hội Xe - Fun Wheels Festival Hạ Long 2024

Kinh tế - Xã hội -

Video tổng kết những ấn tượng nổi bật của Lễ hội Xe - Fun Wheels Festival Hạ Long 2024

Lễ hội Xe - Fun Wheels Festival Hạ Long 2024 đã chính thức khép lại, kết thúc một sự kiện kết hợp nhiều hoạt động hấp dẫn dành cho người hâm mộ ô tô, xe máy.

Ra mắt VinFast VF 8 Lux, người mua cam kết không chạy dịch vụ

Kinh tế - Xã hội -

Ra mắt VinFast VF 8 Lux, người mua cam kết không chạy dịch vụ

VinFast VF 8 Lux ra mắt với trợ lý ảo mới, bên cạnh đó còn có VF 8S giá rẻ nhất trong số các phiên bản của dòng xe này.

Động thổ nhà máy xe điện VinFast trị giá 200 triệu USD tại Indonesia

Kinh tế - Xã hội -

Động thổ nhà máy xe điện VinFast trị giá 200 triệu USD tại Indonesia

VinFast Auto đã chính thức tổ chức lễ động thổ một nhà máy xe điện VinFast với công suất 50 nghìn xe mỗi năm tại Indonesia.

Lexus IS dừng bán tại Việt Nam

Kinh tế - Xã hội -

Lexus IS dừng bán tại Việt Nam

Hôm nay 16/7, khi kiểm tra thông tin trên website chính thức của Lexus Việt Nam, đã không còn thấy mẫu xe IS trong danh mục sản phẩm. Lý do chính thức cho việc Lexus IS ngừng bán tại Việt Nam không được công bố.

Tay đua gymkhana Phạm Hồng Quân: "Chơi hết mình, vượt qua giới hạn bản thân"

Kinh tế - Xã hội -

Tay đua gymkhana Phạm Hồng Quân: "Chơi hết mình, vượt qua giới hạn bản thân"

Tay đua gymkhana Phạm Hồng Quân cho biết mục tiêu tham gia giải lần này là chơi hết mình, vượt qua giới hạn bản thân, không quan trọng giải thưởng.

Hấp dẫn các trận giao lưu Pickleball tại Lễ hội xe - Fun Wheels Festival Hạ Long 2024

Kinh tế - Xã hội -

Hấp dẫn các trận giao lưu Pickleball tại Lễ hội xe - Fun Wheels Festival Hạ Long 2024

Lần đầu tiên giải Pickleball được tổ chức trong sự kiện sinh nhật Otofun, nằm trong khuôn khổ Lễ hội xe - Fun Wheels Festival Hạ Long 2024.

Tay đua gymkhana Nguyễn Ngọc Trung: "Tôi muốn tham gia để chia sẻ đam mê motorsport"

Kinh tế - Xã hội -

Tay đua gymkhana Nguyễn Ngọc Trung: "Tôi muốn tham gia để chia sẻ đam mê motorsport"

Là một tay đua gymkhana nổi tiếng, từng đoạt nhiều giải thưởng, anh Nguyễn Ngọc Trung cho biết mục tiêu chính khi tham gia giải đua lần này là để chia sẻ đam mê motorsport của mình tới các anh em.

Tìm ra các nhà vô địch Giải đua Ô tô Gymkhana Vô địch Miền Bắc - Hạ Long 2024

Kinh tế - Xã hội -

Tìm ra các nhà vô địch Giải đua Ô tô Gymkhana Vô địch Miền Bắc - Hạ Long 2024

Giải đua Ô tô Gymkhana Vô địch Miền Bắc - Hạ Long 2024 đã tìm ra các tay đua xuất sắc nhất sau hai ngày thi đấu sôi động tại Quảng trường trung tâm 30/10.