Thứ hai 26/02/2024 11:09

Người lao động không đồng ý với phương án trả lương, BHXH của Công ty Haprosimex

Phóng sự điều tra - MINH ANH

Chiều 9/3/2023, ông Trần Trọng Phúc – Uỷ viên HĐQT, được sự uỷ quyền của Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Haprosimex phát ngôn trước công nhân rằng sẽ cố gắng giải quyết chế độ BHXH trong quý 3/2023 và nợ lương trong năm 2023. Tuy nhiên người lao động không đồng ý phương án này.

Sau phản ánh của báo chí về việc nợ lương, BHXH kéo dài tại Công ty CP Tập đoàn Haprosimex, quyền lợi của NLĐ bị ảnh hưởng, đặc biệt là các trường hợp ốm đau, thai sản, tử tuất... nhiều năm đều chưa được giải quyết, lãnh đạo Công ty này đã tiến hành buổi đối thoại với công nhân, NLĐ.

Đại diện Công ty CP Tập đoàn Haprosimex có ông Trần Trọng Phúc – Uỷ viên HĐQT; ông Đinh Trọng Quân – Ủy viên HĐQT và bộ phận tài chính, kế toán, phụ trách tiền lương và BHXH. Buổi làm việc còn có đồng chí Hoàng Thị Thu Hồng - Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội; phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn...

Người lao động không đồng ý với phương án trả lương, BHXH của Công ty Haprosimex
Buổi đối thoại giữa HĐQT Công ty CP Tập đoàn Haprosimex với NLĐ vào chiều 9/3. Ảnh: M.A

Sau loạt thông tin được phản ánh trên báo chí, Công ty đã ưu tiên chốt sổ BHXH cho các trường hợp tử tuất, thai sản... chưa đc giải quyết chế độ, tổng số 41 người với số tiền hơn 2,7 tỷ đồng.

Ông Phúc nói, đến hết ngày 30/3, những công nhân thai sản, ốm đau bệnh tật, tiếp đó là những công nhân trực tiếp đứng máy, cán bộ công nhân viên khác. Khi bán được máy móc, tài sản, Công ty sẽ giải quyết luôn chế độ cho NLĐ.

Tập thể NLĐ mong muốn phía Công ty có câu trả lời rõ ràng cho NLĐ về vấn đề nợ lương và BHXH và về trách nhiệm chấm dứt hợp đồng lao động với NLĐ.

Người lao động không đồng ý với phương án trả lương, BHXH của Công ty Haprosimex
Chị Nguyễn Thị Huyền - Quản đốc phân xưởng may, Nhà máy Dệt kim Haprosimex đại diện cho NLĐ mong muốn đại diện Công ty đưa ra câu trả lời dứt khoát cho NLĐ. Ảnh: M.A

“Những trường hợp còn lại đều là những trường hợp rất khó khăn. Trong danh sách ưu tiên được phía NLĐ đề xuất lên Công ty, nhiều trường hợp không có tên trong danh sách được duyệt”, đại diện công nhân cho biết.

Tại buổi đối thoại, ông Phúc nói rằng mình chưa nắm được hết tình hình của NLĐ đang làm việc tại Công ty. Bác bỏ chuyện này, NLĐ phản ánh nhiều lần liên hệ làm việc với ban lãnh đạo Công ty, thậm chí có những báo cáo về các trường hợp cần được ưu tiên giải quyết trước. Thậm chí, công nhân cho biết nhiều lần gọi điện liện lạc gặp để giải quyết thì ông Phúc chặn số.

Đồng chí Hoàng Thị Thu Hồng - Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội kiến nghị doanh nghiệp nên cân đối nguồn tài chính để ưu tiên giải quyết quyền lợi của NLĐ.

Kết luận buổi làm việc, ông Phúc nói: “Chúng tôi có trách nhiệm chốt toàn bộ BHXH, chưa bao giờ Công ty chối bỏ, chúng tôi sẽ cố gắng giải quyết trong quý 3/2023. Sau khi giải quyết xong BHXH sẽ giải quyết đến lương cho NLĐ theo quy định của pháp luật. Chúng tôi cũng nhờ NLĐ có những trường hợp nào tai nạn rủi ro nên báo kịp thời để HĐQT Công ty nắm được và đưa ra hướng giải quyết”. Ông Phúc nói nợ lương sẽ giải quyết trong năm 2023.

NLĐ không đồng ý với lộ trình giải quyết lương và BHXH từ phía HĐQT Công ty mà yêu cầu phía Công ty phải giải quyết ngay. Ngoài ra, yêu cầu việc chấm dứt HĐLĐ và tiền lương sau cổ phần hóa, NLĐ cho biết có giấy tờ, biên bản đầy đủ nhưng Công ty không đưa ra hướng giải quyết.

Tính đến 9/3/2023, Công ty đã thanh toán dứt điểm với BHXH quận Hoàn Kiếm và 1 phần công nợ với BHXH huyện Gia Lâm với tổng số tiền hơn 9,4 tỷ đồng; tiền lương tính đến hết năm 2022, Công ty đã thanh toán hơn 4,3 tỷ đồng. Số nợ còn lại theo thống kế, lương còn lại của NLĐ phía nhà máy là hơn 1,678 tỷ đồng, lương còn nợ của NLĐ tại 22 Hàng Lược hơn 1,2 tỉ, nợ BHXH Gia Lâm hơn 10,5 tỷ đồng.
Công ty CP Dệt 19/5 Hà Nội nợ lương và BHXH: Phải xử lý dứt điểm Công ty CP Dệt 19/5 Hà Nội nợ lương và BHXH: Phải xử lý dứt điểm

4,5 tỷ đồng nợ lương người lao động (NLĐ) trong vòng 9 tháng; 13,5 tỷ đồng nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) từ tháng 3/2019 ...

Nợ lương, BHXH tại Công ty Haprosimex: Ai chịu trách nhiệm? Nợ lương, BHXH tại Công ty Haprosimex: Ai chịu trách nhiệm?

Nợ lương, BHXH từ khi còn là công ty nhà nước, sau khi cổ phần hóa (2017) và tiếp tục bán lại cho một nhóm ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Vụ nợ lương người lao động ở Lâm Đồng: Nỗi lo còn đó

Pháp luật lao động -

Vụ nợ lương người lao động ở Lâm Đồng: Nỗi lo còn đó

Với sự hỗ trợ, động viên của Công đoàn và chính quyền địa phương, những người lao động thi công đường Kim Đồng (TP. Đà Lạt, Lâm Đồng) vừa có một cái Tết ấm áp hơn, song họ vẫn còn đó nỗi niềm canh cánh khi chưa biết ngày nào được trả nợ lương.

Vụ nợ lương ở Lâm Đồng: Mỗi lao động chỉ nhận 400.000 đồng ăn Tết

Pháp luật lao động -

Vụ nợ lương ở Lâm Đồng: Mỗi lao động chỉ nhận 400.000 đồng ăn Tết

Chủ đầu tư vừa thanh toán cho đơn vị thầu thi công gần 290 triệu đồng nhưng mỗi người lao động cũng chỉ được nhận vỏn vẹn 400.000 đồng để ăn Tết.

Vụ Công ty Quảng An 1: Một số lao động nhận được tiền cược trách nhiệm

Phóng sự điều tra -

Vụ Công ty Quảng An 1: Một số lao động nhận được tiền cược trách nhiệm

Người lao động từng là lái xe, bán vé của Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 cho biết tin vui đã nhận lại tiền cược trách nhiệm mà doanh nghiệp còn nợ.

Những vấn đề đặt ra trong quản lý hoạt động thuê và cho thuê lại lao động

Phóng sự điều tra -

Những vấn đề đặt ra trong quản lý hoạt động thuê và cho thuê lại lao động

Loạt phóng sự điều tra “Bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên” của Tạp chí Lao động và Công đoàn cho thấy công tác quản lý hoạt động thuê và cho thuê lại lao động hiện còn tồn tại nhiều bất cập, cần tháo gỡ, sửa đổi.

Vụ nợ lương người lao động ở Lâm Đồng: Có thể được nhận 50% trước Tết

Pháp luật lao động -

Vụ nợ lương người lao động ở Lâm Đồng: Có thể được nhận 50% trước Tết

Ban Quản lý dự án Đà Lạt vừa tổ chức buổi thông báo giá trị thanh toán cho nhà thầu và người lao động. Sau cuộc này, có thể người lao động được nhận 50% tiền lương trước Tết.

Ngư dân bất an trước vấn nạn bảo kê, độc chiếm ngư trường ở Cà Mau

Phóng sự điều tra -

Ngư dân bất an trước vấn nạn bảo kê, độc chiếm ngư trường ở Cà Mau

Cuộc sống vốn đã khó khăn, giờ đây, ngư dân ở Cà Mau càng khổn khổ hơn khi xuất hiện tình trạng độc chiếm, bảo kê ngư trường…

Bản tin công nhân: Công nhân điện tử, may mặc dẫn đầu nhu cầu tuyển dụng sau Tết... Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Công nhân điện tử, may mặc dẫn đầu nhu cầu tuyển dụng sau Tết...

Bản tin công nhân ngày 25/02/2024 gồm những nội dung chính sau đây: Người lao động nhọc nhằn mưu sinh ngày mưa rét; Trả lương đúng hạn, năng suất lao động tăng cao; Công nhân điện tử, may mặc dẫn đầu nhu cầu tuyển dụng sau Tết...
Người lao động tham gia ngừng việc tập thể có được trả lương không? Tôi công nhân

Người lao động tham gia ngừng việc tập thể có được trả lương không?

Người lao động tham gia ngừng việc tập thể không được trả lương và các quyền lợi khác theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.
Talk Công đoàn: “Vẫn còn những trận địa bị bỏ trống trong truyền thông công đoàn” Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: “Vẫn còn những trận địa bị bỏ trống trong truyền thông công đoàn”

Hơn 1/4 thế kỷ làm cán bộ công đoàn, đồng chí Vũ Mạnh Tiêm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam tham gia Talk Công đoàn với những chia sẻ chi tiết, cụ thể về truyền thông công đoàn.
Tiêu chuẩn xét chọn Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần IV, năm 2024 Infographic

Tiêu chuẩn xét chọn Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần IV, năm 2024

“Giải thưởng Nguyễn Văn Linh” lần thứ IV, năm 2024 nhằm ghi nhận, tôn vinh, biểu dương những cán bộ công đoàn xuất sắc tiêu biểu trong Phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động của tổ chức Công đoàn” năm 2022 – 2023.
Bản tin công nhân: Phần lớn công nhân trẻ không muốn gắn bó với nhà máy Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Phần lớn công nhân trẻ không muốn gắn bó với nhà máy

Bản tin công nhân ngày 24/02 gồm những nội dung chính sau đây: TP HCM: Công nhân không lo thiếu việc; Gần 80% công nhân đã đăng ký đi làm trở lại trong vụ ngừng việc ở Nghệ An; Phần lớn công nhân trẻ không muốn gắn bó với nhà máy...
Bản tin công nhân: U40 rải loạt hồ sơ xin việc nhưng không ai nhận, nhiều người nghĩ đã về hưu Video

Bản tin công nhân: U40 rải loạt hồ sơ xin việc nhưng không ai nhận, nhiều người nghĩ đã về hưu

Bản tin công nhân ngày 22/2 gồm các nội dung chính sau: U40 rải loạt hồ sơ xin việc nhưng không ai nhận, nhiều người nghĩ đã về hưu; Công nhân xây nhà tiền tỉ sau 16 năm làm việc tại khu công nghiệp; Doanh nghiệp tăng lương cho công nhân ngay sau Tết thay vì chờ đến 1/7...

Đọc thêm

Vụ nợ lương người lao động ở Lâm Đồng: đã thống nhất phương án giải quyết

Pháp luật lao động -

Vụ nợ lương người lao động ở Lâm Đồng: đã thống nhất phương án giải quyết

Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất Đà Lạt vừa tổ chức buổi làm việc giữa các bên, liên quan vụ việc nợ lương người lao động đã được Tạp chí Lao động và Công đoàn phản ánh hồi cuối tháng 12/2023.

Công nhân xử lý rác ở Huế vừa nhận quyền lợi bảo hiểm xã hội sau nhiều năm bị "treo"

Phóng sự điều tra -

Công nhân xử lý rác ở Huế vừa nhận quyền lợi bảo hiểm xã hội sau nhiều năm bị "treo"

Sau nhiều năm bị thiệt thòi quyền lợi vì doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội, đến nay toàn bộ công nhân lao động của Nhà máy xử lý rác Thủy Phương (chi nhánh Công ty CP Đầu tư – Phát triển Tâm Sinh Nghĩa), tỉnh Thừa Thiên Huế đã "thở phào nhẹ nhõm".

Vụ nợ lương viên chức, lao động ở Trà Vinh: đã chi trả 1,5 tháng lương

Phóng sự điều tra -

Vụ nợ lương viên chức, lao động ở Trà Vinh: đã chi trả 1,5 tháng lương

18 viên chức, người lao động của Trung tâm Ứng dụng và Dịch vụ khoa học công nghệ tỉnh Trà Vinh vừa được chi trả 1,5 tháng lương.

Hàng chục cán bộ, viên chức, lao động ở Trà Vinh bị nợ lương gần 1 năm

Phóng sự điều tra -

Hàng chục cán bộ, viên chức, lao động ở Trà Vinh bị nợ lương gần 1 năm

Hàng chục cán bộ, viên chức, người lao động của Trung tâm Ứng dụng và Dịch vụ khoa học công nghệ tỉnh Trà Vinh (đơn vị thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Trà Vinh) bị nợ lương gần 1 năm. Trong hoàn cảnh khó khăn, nhiều người phải viết đơn nghỉ việc tìm hướng đi mới.

Bị lừa đảo qua mạng, nữ công nhân không dám về quê ăn Tết

Phóng sự điều tra -

Bị lừa đảo qua mạng, nữ công nhân không dám về quê ăn Tết

Tưởng rằng sẽ được vay tiền giải quyết khó khăn trước mắt, chị D. không ngờ bị sập bẫy lừa đảo, trong thời gian ngắn chìm ngập trong nợ nần.

Lâm Đồng: Người lao động bị nợ lương nhiều tháng, thấp thỏm lo mất Tết

Phóng sự điều tra -

Lâm Đồng: Người lao động bị nợ lương nhiều tháng, thấp thỏm lo mất Tết

Dù công trình đường Kim Đồng, phường 6, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng thi công xong đã lâu nhưng ông Nguyễn Văn Hà - Giám đốc Công ty TNHH TM-XD Bắc Hà Đông - đơn vị thi công vẫn chưa trả tiền công cho người lao động gần 580 triệu đồng như đã cam kết.

Vì sao Công ty TNHH Đức Minh Bắc Ninh bị xử phạt?

Pháp luật lao động -

Vì sao Công ty TNHH Đức Minh Bắc Ninh bị xử phạt?

Chánh Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Ninh vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Đức Minh Bắc Ninh – doanh nghiệp chuyên cho thuê lại lao động.

Vụ bóc lột lao động trẻ chưa thành niên: Công ty TNHH Đức Minh Bắc Ninh bị xử phạt

Phóng sự điều tra -

Vụ bóc lột lao động trẻ chưa thành niên: Công ty TNHH Đức Minh Bắc Ninh bị xử phạt

Công ty TNHH Đức Minh Bắc Ninh - doanh nghiệp chuyên hoạt động cho thuê lại lao động, vừa bị xử phạt 60 triệu đồng vì 2 hành vi vi phạm.

Vụ lao động chưa thành niên: Sở LĐ-TB&XH Bắc Ninh cam kết xử lý nghiêm theo pháp luật

Phóng sự điều tra -

Vụ lao động chưa thành niên: Sở LĐ-TB&XH Bắc Ninh cam kết xử lý nghiêm theo pháp luật

Ông Nguyễn Nhân Chinh - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Ninh cam kết sẽ tiến hành thanh tra sớm nhất các doanh nghiệp thuê và cho thuê lại lao động, đánh giá đúng sự việc để hướng tới một môi trường lao động tuân thủ nghiêm pháp luật, thân thiện, hiệu quả.

Vụ "bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên":  Các cơ quan ở Bắc Ninh cam kết phối hợp, xử lý

Phóng sự điều tra -

Vụ "bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên": Các cơ quan ở Bắc Ninh cam kết phối hợp, xử lý

Tạp chí Lao động và Công đoàn vừa gửi công văn đề nghị phỏng vấn lãnh đạo một số cơ quan trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, liên quan vấn đề lao động trẻ chưa thành niên.