Dành quan tâm đặc biệt đến người lao động bằng những phúc lợi thiết thực

Công đoàn - TRƯỜNG SƠN

Với đặc thù là doanh nghiệp may mặc có gần 80% là đoàn viên, người lao động nữ, Công đoàn Công ty TNHH Hanesbrands Việt Nam Huế (Công ty HBI Huế) tại Khu Công nghiệp Phú Bài, tỉnh Thừa Thiên Huế đã có nhiều đề xuất với lãnh đạo công công ty, triển khai hiệu quả các chương trình, hoạt động nhằm đem lại nhiều phúc lợi thiết thực cho nữ đoàn viên, người lao động.
Chia sẻ của những tấm gương điển hình ở Thừa Thiên Huế trong lao động giỏi, sáng tạo Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế đối thoại trực tiếp với đoàn viên, người lao động Công đoàn huyện Phú Vang: Luôn là điểm tự vững chắc cho người lao động khó khăn

Nhiều phúc lợi đặc biệt cho nữ lao động

Là doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư nước ngoài, sau hơn 15 năm thành lập và đi vào hoạt động, Công ty HBI Huế hiện có gần 6.000 công nhân lao động đang sản xuất trực tiếp tại 03 nhà máy. Trong đó, có 4.749 công nhân lao động nữ, chiếm tỉ lệ gần 80% tổng số nhân viên trong toàn công ty.

Đồng chí Trần Thị Mỹ Ry - Trưởng Ban nữ công quần chúng, Công đoàn Công ty HBI Huế cho hay, với vai trò là tham mưu, đề xuất, chăm lo, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và đẩy mạnh phong trào thi đua của nữ đoàn viên, người lao động, Ban nữ công luôn đồng hành cùng với Ban Chấp hành công đoàn để thực hiện hiệu quả các chương trình, hoạt động nhằm đem lại phúc lợi cho đoàn viên, người lao động nữ.

Dành quan tâm đặc biệt đến người lao động bằng những phúc lợi thiết thực
Đồng chí Trần Thị Mỹ Ry - Trưởng Ban nữ công quần chúng, Công đoàn Công ty HBI Huế. Ảnh: TRƯỜNG SƠN.

Điển hình, từ các đề xuất của công đoàn, Công ty HBI Huế đã có những quy định, chính sách giành riêng cho lao động nữ tại công ty như: Giảm thời giam làm việc cho lao động nữ mang thai, lao động nữ trong thời gian hành kinh; bố trí khu vực để xe riêng cho lao động nữ mang thai, nuôi con nhỏ.

Đối với đoàn viên, lao động nữ đang nuôi con nhỏ, công ty đã lắp đặt và đưa vào hoạt động các cabin vắt, trữ sữa nhằm thuận tiện trong việc vừa đi làm vừa có thể nuôi con nhỏ. Đồng thời, để tăng thêm thu nhập cho nữ đoàn viên, người lao động, công ty đã tạo điều kiện cho tận dụng vải hủy để đan lát, may vá thành các sản phẩm bán được như túi xách, tấm lót ngồi, nón...

Ngoài ra, để tiết kiệm thời gian đi chợ cho nữ đoàn viên, người lao động, công đoàn và công ty đã triển khai siêu thị mini hằng ngày tại công ty; chợ HBI được triển khai 2 lần/tháng nhằm cung cấp giá bán tốt nhất giúp đoàn viên, người lao động tiết kiệm được thời gian và chi tiêu.

Dành quan tâm đặc biệt đến người lao động bằng những phúc lợi thiết thực
Đoàn viên, người lao động mua sắm tại khai siêu thị mini ở công ty
với giá ưu đãi nhất. Ảnh: ĐVCC.

“Bên cạnh các hoạt động nhằm hướng đến chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho lao động nữ, công đoàn cơ sở còn thực hiện các mục tiêu bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ thông qua phong trào “giỏi việc nước, đảm việc nhà” bằng nhiều hoạt động thường niên như văn hóa văn nghệ, tạo sân chơi bổ ích cho đoàn viên nữ thể hiện tài năng trong các chương trình nhân dịp ngày 20/10, ngày 8/3 bằng các hoạt động sôi nổi, ấn tượng như hội thi hoa khôi, nấu ăn, thi hát, cắm hoa...”, đồng chí Ry cho biết thêm.

Chị Nguyễn Thị Hương Lan - công nhân kho Phú Bài 1, Công ty HBI Huế chia sẻ: “Sau 14 năm làm việc tại đây, tôi thấy điều kiện làm việc ở đây rất tốt. Công ty và công đoàn đã nỗ lực chăm lo, nâng cao đời sống, tinh thần cho anh chị em. Đặc biệt, công ty còn có những chế độ phúc lợi dành riêng cho nữ đoàn viên, người lao động đang mang thai hoặc nuôi con nhỏ là rất phù hợp, cần thiết. Nhờ đó, tôi cảm thấy yên tâm để gắn bó làm việc lâu dài với công ty”.

Dành quan tâm đặc biệt đến người lao động bằng những phúc lợi thiết thực
Đoàn viên, người lao động nữ có sức khỏe yếu, đang mang thai được hỗ trợ
sữa hằng quý. Ảnh: ĐVCC.

Chú trọng quan tâm đến sức khỏe đoàn viên, người lao động

Đồng chí Nguyễn Xuân Nhật - Chủ tịch Công đoàn Công ty HBI Huế cho biết, với phương châm luôn lấy đoàn viên, người lao động làm trung tâm, định kỳ hằng năm, công đoàn phối hợp với công ty tổ chức khám định kỳ cho toàn thể công nhân lao động. Đồng thời, phối hợp với các phòng khám để triển khai tầm soát ung thư, xét nghiệm đường, xét nghiệm máu miễn phí cho hơn 1.000 đoàn viên, người lao động. Từ kết quả kiểm tra sức khỏe định kỳ cho thấy, số lượng người lao động mắc các bệnh ngày càng gia tăng.

Để đảm bảo sức khỏe cho công nhân lao động, công đoàn triển khai hỗ trợ thuốc bổ, yến, sữa theo định kỳ 3 tháng/lần cho đoàn viên, người lao động mắc bệnh hiểm nghèo, có sức khỏe yếu. Đồng thời, duy trì chương trình thể dục thể thao giữa giờ, các chương trình thi đấu thể thao để tăng sự kết nối và tăng cường sức khỏe cho toàn thể đoàn viên, người lao động.

Tùy vào thời tiết từng mùa, công đoàn sẽ hỗ trợ nước giải khát cho người lao động, nước chanh sẽ được sử dụng vào mùa hè; trà gừng ấm sẽ được sử dụng vào mùa đông. Từ đề xuất của công đoàn, công ty đã đầu tư, xây dựng các phòng nghỉ ngơi cho đoàn viên, người lao động nghỉ giữa ca; phòng điều trị cơ xương khớp, ghế mát xa ở các phòng y tế để đoàn viên, người lao động có nhu cầu sử dụng, điều trị.

Dành quan tâm đặc biệt đến người lao động bằng những phúc lợi thiết thực
Thay nhớt miễn phí cho công nhân lao động ở xa nhằm đảm bảo an toàn
trên đường đi làm. Ảnh: ĐVCC.

Để đảm bảo an toàn cho đoàn viên, người lao động trên đường đi làm, công đoàn đã phối hợp tổ chức thay nhớt miễn phí cho công nhân lao động ở xa, sửa xe, rửa xe miễn phí cho người lao động; tặng mũ bảo hiểm cho đoàn viên, người lao động để góp phần vào việc đem lại sự an toàn cho đoàn viên, người lao động.

Ngoài ra, với sự kêu gọi đóng góp của đoàn viên công đoàn sở sở, chương trình Quỹ từ thiện đã góp phần giúp đỡ kịp thời cho những đoàn viên có hoàn cành khó khăn. Trong năm 2023, đã có 26 đoàn viên được hỗ trợ; ngoài ra, công đoàn còn tổ chức thăm hỏi, trao quà cho đoàn viên ốm đau, sinh con, qua đời, người thân mất... để động viên tinh thần cho đoàn viên nhằm thể hiện sự quan tâm của tổ chức Công đoàn.

Dành quan tâm đặc biệt đến người lao động bằng những phúc lợi thiết thực
Đoàn viên, người lao động của Công ty HBI Huế vui mừng sử dụng mũ bảo hiểm do công đoàn công ty trao tặng. Ảnh: ĐVCC.

Ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của công đoàn cơ sở, đồng chí Lê Thị Thu Nam - Chủ tịch Công đoàn Khu Kinh tế, Công nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: “Công đoàn Công ty HBI Huế đã có nhiều chương trình, hoạt động thiết thực nhằm đem lại nhiều phúc lợi thiết thực cho đoàn viên, người lao động, nhất là công nhân lao động nữ rất cần được ưu tiên. Là một cơ sở sản xuất lớn nhất của Tập đoàn Hanesbrands, công đoàn cơ sở cần tiếp tục nỗ lực chăm lo, đề xuất với lãnh đạo công ty cải thiện điều kiện làm việc hơn nữa, để nâng cao đời sống và tinh thần cho người lao động, góp phần hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất, kinh doanh đã đề ra”.

Video: Một số hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động của
Công đoàn Công ty HBI Huế.

Chia sẻ của những tấm gương điển hình ở Thừa Thiên Huế trong lao động giỏi, sáng tạo Chia sẻ của những tấm gương điển hình ở Thừa Thiên Huế trong lao động giỏi, sáng tạo

Trong giai đoạn 2021 - 2023, có 40 điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ ...

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế đối thoại trực tiếp với đoàn viên, người lao động Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế đối thoại trực tiếp với đoàn viên, người lao động

Hơn 500 đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã có dịp đối thoại trực tiếp với lãnh đạo tỉnh ...

Công đoàn huyện Phú Vang: Luôn là điểm tự vững chắc cho người lao động khó khăn Công đoàn huyện Phú Vang: Luôn là điểm tự vững chắc cho người lao động khó khăn

Ngoài việc thực hiện tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên, người lao động, ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Chuyện ghi ở Tổng công ty Thương mại Quảng Trị (Bài 2)

Hoạt động Công đoàn -

Chuyện ghi ở Tổng công ty Thương mại Quảng Trị (Bài 2)

Nếu có một số doanh nghiệp chưa coi trọng tổ chức Công đoàn thì với Tổng công ty Thương mại Quảng Trị thì hoàn toàn ngược lại. Kỹ sư Hồ Xuân Hiếu - Chủ tịch Hội đồng quản trị của doanh nghiệp này, trong các cuộc trò chuyện đều nhắc đến vai trò quan trọng của tổ chức Công đoàn và cán bộ công đoàn. Anh cười nhẹ nhàng nhưng nói thì chắc nịch: “Chúng tôi luôn xem công đoàn là một trong những tổ chức nòng cốt của đơn vị. Ở đâu không biết nhưng ở doanh nghiệp chúng tôi, công đoàn thực sự rất đắc lực và luôn làm rất tốt nhiệm vụ của mình. Xin các anh cứ thoải mái tìm hiểu xem tôi nói liệu có chính xác đến đâu?”.

Tuyên truyền sâu, rộng về truyền thống vẻ vang 95 năm thành lập Công đoàn Việt Nam

Hoạt động Công đoàn -

Tuyên truyền sâu, rộng về truyền thống vẻ vang 95 năm thành lập Công đoàn Việt Nam

Đó là chỉ đạo của đồng chí Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam tại Hội nghị Quán triệt Hướng dẫn số 156-HD/BTGTW của Ban Tuyên giáo Trung ương tuyên truyền kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (29/7/1929 - 29/7/2023).

Đại biểu Quốc hội ủng hộ duy trì đóng 2% phí Công đoàn

Hoạt động Công đoàn -

Đại biểu Quốc hội ủng hộ duy trì đóng 2% phí Công đoàn

Các Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) bày tỏ tán thành việc quy định kinh phí công đoàn do cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đóng bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH cho người lao động. Việc này cũng nhằm tạo điều kiện cho việc tăng cường bố trí nguồn kinh phí công đoàn cho các hoạt động của công đoàn cơ sở…

Công đoàn Cục Hải quan Quảng Trị: Chăm lo tốt người lao động, hướng về vì cộng đồng

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Cục Hải quan Quảng Trị: Chăm lo tốt người lao động, hướng về vì cộng đồng

Song song với việc thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, nhiều năm qua, Công đoàn Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị đã quan tâm, chăm lo tốt về đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động; đồng thời, triển khai hiệu quả nhiều hoạt động vì cộng đồng. Qua đó đã góp phần tạo niềm tin, động lực cho tập thể cán bộ, công chức, người lao động nỗ lực hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Xây “mái nhà thứ 2” giúp giáo viên vùng khó yên tâm gieo chữ

Hoạt động Công đoàn -

Xây “mái nhà thứ 2” giúp giáo viên vùng khó yên tâm gieo chữ

Câu chuyện về những khó khăn của thầy, cô giáo gieo chữ vùng cao tỉnh Quảng Trị luôn là điều mà khi nghe đến, bất chợt ta thấy biết ơn và tri ân. Với các thầy cô giáo công tác ở vùng khó, nhiệm vụ của họ không chỉ đơn thuần là dạy học mà còn là sứ mệnh vươn lên, vượt qua những khó khăn địa lý, đời sống và văn hóa để mang ước mơ đến với trẻ em miền núi. Với chúng tôi, những cán bộ công đoàn trân trọng và thấu hiểu những đóng góp lớn lao đó, càng mong muốn giúp sức hỗ trợ phần nào trên con đường lặng thầm của thầy, cô.

CIC Group với nhiều hoạt động phúc lợi cho đoàn viên, NLĐ

Công đoàn -

CIC Group với nhiều hoạt động phúc lợi cho đoàn viên, NLĐ

Trong hơn 30 năm hình thành và phát triển, Công ty Cổ phần Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang (gọi tắt là CIC Group) luôn nằm trong top đầu những doanh nghiệp cùng ngành nghề. CIC Group tổ chức theo mô hình công ty mẹ - công ty con với 12 công ty thành viên; tăng trưởng mỗi năm 10% - 15%.

Phụ cấp độc hại đối với người lao động được quy định như thế nào? Tôi công nhân

Phụ cấp độc hại đối với người lao động được quy định như thế nào?

Người lao động ở các ngành nghề nào sẽ được hưởng phụ cấp độc hại? Phụ cấp độc hại đối với người lao động được quy định như thế nào?

06 bước trong khám bệnh nghề nghiệp được quy định thế nào? Tôi công nhân

06 bước trong khám bệnh nghề nghiệp được quy định thế nào?

Quy trình khám bệnh nghề nghiệp được tiến hành như thế nào để phát hiện kịp thời bệnh nghề nghiệp cho người lao động?

Talk Công đoàn: Ký thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp: Bí quyết nào? Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Ký thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp: Bí quyết nào?

Đồng chí Trần Văn Hiệu, Chủ tịch Công đoàn các KCN Bắc Ninh chia sẻ trong Talk Công đoàn.

6 hoạt động trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong tháng 6/2024 Infographic

6 hoạt động trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong tháng 6/2024

Công đoàn Việt Nam xác định 6 nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 6/2024.
Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận

Bản tin công nhân ngày 29/5 gồm những tin chính: Trình Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 200.000 đồng – 280.000 đồng / tháng từ 1/7/2024; Điều chỉnh mức đóng BHXH sau cải cách tiền lương; Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận; 14 phường ở TP Thủ Dầu Một có bếp ăn "0 đồng" cho lao động nghèo...

Sẵn sàng cho ngày hội lớn của người lao động Đắk Lắk Video

Sẵn sàng cho ngày hội lớn của người lao động Đắk Lắk

Ngày hội Việc làm tỉnh Đắk Lắk năm 2024 đã hoàn tất, sẵn sàng tiếp đón trên 1.000 người lao động, đại biểu, quan khách tham dự. Chương trình do Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đắk Lắk, Tạp chí Lao động Công đoàn phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh Đắk Lắk tổ chức, chính thức diễn ra lúc 8 giờ ngày 14/6 tại số 9, đường 10 tháng 3 (đường Vành Đai).

Đọc thêm

LĐLĐ Tiền Giang: Người lao động hạnh phúc khi được nhận “Mái ấm Công đoàn”

Công đoàn -

LĐLĐ Tiền Giang: Người lao động hạnh phúc khi được nhận “Mái ấm Công đoàn”

LĐLĐ Tiền Giang có nhiều hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, NLĐ khó khăn. Đặc biệt phải kể đến những căn “Mái ấm Công đoàn” được Công đoàn Tiền Giang hỗ trợ xây dựng cho đoàn viên có khó khăn về nhà ở.

"Bộ nhận diện” Tháng Công nhân năm 2024 của các cấp Công đoàn Nghệ An

Hoạt động Công đoàn -

"Bộ nhận diện” Tháng Công nhân năm 2024 của các cấp Công đoàn Nghệ An

Mô hình mới, cách làm sáng tạo trên cơ sở bám sát quan điểm chỉ đạo của LĐLĐ tỉnh đã làm nên “bộ nhận diện” Tháng Công nhân năm 2024 của các cấp Công đoàn Nghệ An.

Thái Nguyên: Để thỏa ước lao động tập thể không còn mang tính hình thức

Hoạt động Công đoàn -

Thái Nguyên: Để thỏa ước lao động tập thể không còn mang tính hình thức

Nâng cao chất lượng thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) là mục tiêu, cũng là trăn trở của cán bộ công đoàn tỉnh Thái Nguyên nhằm mang lại nhiều quyền lợi nhất cho đoàn viên, góp phần giảm thiểu mâu thuẫn, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ trong các doanh nghiệp.

Tạp chí Lao động và Công đoàn và LĐLĐ tỉnh Đồng Nai nâng cao chất lượng truyền thông

Hoạt động Công đoàn -

Tạp chí Lao động và Công đoàn và LĐLĐ tỉnh Đồng Nai nâng cao chất lượng truyền thông

Đó là nội dung được thống nhất giữa hai bên tại chương trình “ký kết kế hoạch phối hợp triển khai hoạt động năm 2024 giữa LĐLĐ tỉnh Đồng Nai và Tạp chí Lao động và Công đoàn” diễn ra sáng nay (12/6).

Vô vàn bất cập khi thiếu biên chế công đoàn

Chính sách mới -

Vô vàn bất cập khi thiếu biên chế công đoàn

Gần 4 năm trước, khi anh Thể được bổ nhiệm làm Chủ tịch LĐLĐ huyện Gia Lâm (Hà Nội), đơn vị có 6 biên chế. Nhưng hơn một năm nay, con số chỉ còn có 5, trong khi công việc ngày càng nặng nề.

Đón đọc Tạp chí Lao động và Công đoàn số 713, tháng 6/2024

Hoạt động Công đoàn -

Đón đọc Tạp chí Lao động và Công đoàn số 713, tháng 6/2024

Số Lao động và Công đoàn tháng 6 với 80 trang, in màu trên giấy couche, xuất bản - phát hành ngày 10/6/2024 đến các cấp công đoàn trên toàn quốc.

LĐLĐ Gio Linh nỗ lực phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở

Hoạt động Công đoàn -

LĐLĐ Gio Linh nỗ lực phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở vững mạnh là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của tổ chức Công đoàn, thời gian qua, LĐLĐ huyện Gio Linh (tỉnh Quảng Trị) đã có nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, nhất là các doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước.

Cần giữ nguyên mức đóng 2% kinh phí công đoàn được thực hiện từ năm 1957 đến nay

Hoạt động Công đoàn -

Cần giữ nguyên mức đóng 2% kinh phí công đoàn được thực hiện từ năm 1957 đến nay

Nghĩa vụ đóng kính phí công đoàn bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động được thực hiện từ năm 1957 đến nay, và việc duy trì nguồn thu kinh phí này là hết sức cần thiết.

An Giang: Tất cả vì môi trường làm việc an toàn cho người lao động

Hoạt động Công đoàn -

An Giang: Tất cả vì môi trường làm việc an toàn cho người lao động

Cùng với hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân, công tác An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) tại các doanh nghiệp thuộc các Khu Công nghiệp tỉnh An Giang cũng được tích cực triển khai, nhờ đó mang lại sự an toàn về sức khoẻ cho người lao động, ổn định sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp…

Công đoàn Khu Kinh tế Quảng Bình triển khai hiệu quả Tháng Công nhân từ cơ sở

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Khu Kinh tế Quảng Bình triển khai hiệu quả Tháng Công nhân từ cơ sở

Trong Tháng Công nhân năm 2024, Công đoàn Khu Kinh tế tỉnh Quảng Bình đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa ở các công đoàn cơ sở nhằm trực tiếp chăm lo cho đoàn viên, người lao động và tạo dấu ấn về tổ chức Công đoàn từ sơ sở.