Thứ bảy 24/02/2024 19:02

Đà Nẵng tôn vinh doanh nghiệp xem người lao động là “vốn quý”

Hoạt động Công đoàn - PHAN NGUYÊN

46 doanh nghiệp tiêu biểu chăm lo tốt đời sống người lao động năm 2023 vừa được Liên đoàn Lao động TP Đà Nẵng tổ chức tôn vinh, chiều 24/11.
BHXH Việt Nam đề nghị không vinh danh doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm

Đây là các doanh nghiệp tiêu biểu, xem người lao động là “vốn quý” và có các hoạt động chăm lo thiết thực, thường xuyên bằng những việc làm cụ thể như: thực hiện thỏa ước lao động tập thể với 19 nội dung có lợi hơn cho người lao động; thưởng từ 20% đến 50% giá trị sáng kiến làm lợi; hỗ trợ kinh phí học tập cho con người lao động; xây nhà lưu trú cho người lao động; thành lập quỹ để người lao động vay vốn không lãi suất nhằm giải quyết những việc cấp bách, đột xuất; tạo điều kiện cho người lao động và gia đình được trải nghiệm ở khách sạn hạng sang tại chính nơi mà họ đang làm việc…

Đà Nẵng vinh danh 46 doanh nghiệp xem người lao động là “vốn quý”

Đà Nẵng vinh danh 46 doanh nghiệp chăm lo tốt cho người lao động. Ảnh: P.N

Theo đồng chí Phan Thị Thúy Linh - Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Đà Nẵng, đây là hoạt động được đơn vị triển khai từ năm 2014 nhằm tri ân, tôn vinh doanh nghiệp chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

“Thành phố mong muốn lan tỏa các mô hình, các hoạt động chăm lo tốt đời sống người lao động của các doanh nghiệp để từ đó người lao động yên tâm gắn bó, nỗ lực phấn đấu sản xuất, lao động vì sự phát triển của doanh nghiệp, góp phần vào sự phát triển của thành phố”, Chủ tịch LĐLĐ TP Đà Nẵng nói.

Đà Nẵng vinh danh 46 doanh nghiệp xem người lao động là “vốn quý”

Đồng chí Lương Nguyễn Minh Triết - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng ghi nhận và đánh giá cao sự đóng góp của các doanh nghiệp. Ảnh: P.N

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lương Nguyễn Minh Triết - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng ghi nhận và đánh giá cao sự đóng góp của các doanh nghiệp vào việc duy trì tốc độ tăng trưởng cũng như bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn thành phố.

Đồng chí nhận định, dù năm qua còn nhiều khó khăn, nhưng các doanh nghiệp vẫn cố gắng đảm bảo việc làm, tổ chức nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động.

“Trong năm qua dù còn nhiều khó khăn nhưng thành phố vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng, duy trì sự phát triển và cơ bản đảm bảo an sinh xã hội. Điều đó là nhờ vào sự đóng góp rất quan trọng của các doanh nghiệp. Đặc biệt, trong bối cảnh thiếu đơn hàng nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn không cắt giảm lao động, quan tâm chất lượng bữa ăn ca, chỗ lưu trú, những bản thỏa ước tập thể vượt trội so quy định pháp luật. Năm 2024 dự báo vẫn tiếp tục khó khăn, tuy nhiên, chính quyền thành phố sẽ luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho công nhân lao động và mong muốn doanh nghiệp đồng hành cùng thành phố, dành những chính sách tốt hơn cho người lao động”, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng nói.

Đà Nẵng vinh danh 46 doanh nghiệp xem người lao động là “vốn quý”
Ông Nguyễn Thanh Hải - Phó Giám đốc Công ty Giải pháp kỹ thuật. Ảnh: P.N

Ông Nguyễn Thanh Hải - Phó Giám đốc Công ty Giải pháp kỹ thuật bày tỏ niềm vui và tự hào khi là 1 trong 46 doanh nghiệp được vinh danh năm 2023.

“Chúng tôi rất vui và tự hào khi được LĐLĐ thành phố vinh danh. Giải thưởng là động lực và cũng là một trách nhiệm để chúng tôi ngày càng quan tâm tốt hơn nữa đời sống người lao động. Trong 3 năm, qua dịch Covid-19 đến khủng hoảng kinh tế nhưng Ban Giám đốc Công ty vẫn cố gắng chăm lo đời sống người lao động tốt nhất, bất kỳ hoạt động của công đoàn chúng tôi đều hỗ trợ hết mình về kinh phí, thời gian cũng như sắp xếp để đoàn viên tham gia nhiệt tình. Thời gian tới, chúng tôi mong muốn người lao động cùng đoàn kết nỗ lực để vượt qua những khó khăn”, ông Hải nói.

Đồng chí Lương Nguyễn Minh Triết - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng thông tin về tình hình kinh tế - xã hội của thành phố trong thời gian vừa qua.

Dịp này, LĐLĐ TP Đà Nẵng trao hỗ trợ 30 suất quà, mỗi suất trị giá 2 triệu đồng cho 30 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn do bị tai nạn lao động, mắc bệnh nghề nghiệp, bệnh hiểm nghèo; khó khăn do lương thấp, bị nợ lương kéo dài, bị thiệt hại do bão lũ, dịch bệnh, biến cố đột xuất của bản thân, gia đình…

Đà Nẵng vinh danh 46 doanh nghiệp xem người lao động là “vốn quý”
LĐLĐ TP Đà Nẵng trao hỗ trợ 30 suất quà cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: P.N

Chị Trần Thị Ly, sinh năm 1974, công nhân Công ty TNHH Kiến trúc và Thương mại Á Châu kể, chồng qua đời hơn 14 năm nay, một mình chị tần tảo nuôi 3 đứa con ăn học. Nhờ sự hỗ trợ giúp đỡ kịp thời của LĐLĐ thành phố, công đoàn các cấp và Công đoàn Công ty nên đến nay các con chị được ăn học đàng hoàng.

Đà Nẵng vinh danh 46 doanh nghiệp xem người lao động là “vốn quý”

Chị Trần Thị Ly chia sẻ về món quà của LĐLĐ TP Đà Nẵng. Ảnh: P.N

“Những lúc mua xe máy, ốm đau hay cần tiền đóng học phí cho các con thì đều được Công đoàn Công ty cho mượn. Sự hỗ trợ của LĐLĐ thành phố, Công đoàn Công ty là sự động viên rất lớn để tôi lo cho 3 con ăn học đến nơi đến chốn”, chị Ly bày tỏ.

Nâng cao nghiệp vụ tài chính là nhiệm vụ quan trọng khi đổi mới hoạt động công đoàn Nâng cao nghiệp vụ tài chính là nhiệm vụ quan trọng khi đổi mới hoạt động công đoàn

Sau Đại hội Công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023 – 2028, đội ngũ kế toán tại các công đoàn cơ sở (CĐCS) đa số ...

Đà Nẵng: Nâng cao hoạt động công đoàn khối trường học Đà Nẵng: Nâng cao hoạt động công đoàn khối trường học

Tọa đàm, trao đổi kinh nghiệm hoạt động công đoàn cơ quan khối trường học do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cẩm Lệ (TP ...

Đà Nẵng: Tổ công nhân tự quản góp phần phòng, chống tệ nạn Đà Nẵng: Tổ công nhân tự quản góp phần phòng, chống tệ nạn

Mô hình tổ công nhân tự quản khu nhà trọ tại TP Đà Nẵng hoạt động hiệu quả và ngày càng được nhân rộng, góp ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Xét chọn “Giải thưởng Nguyễn Văn Linh” lần thứ IV, năm 2024

Hoạt động Công đoàn -

Xét chọn “Giải thưởng Nguyễn Văn Linh” lần thứ IV, năm 2024

Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa công bố Kế hoạch tổ chức xét chọn “Giải thưởng Nguyễn Văn Linh” lần thứ IV, năm 2024.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Định: Chuyển đổi số là xu thế tất yếu

Hoạt động Công đoàn -

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Định: Chuyển đổi số là xu thế tất yếu

Chuyển đổi số là một trong những nhiệm vụ quan trọng được các cấp công đoàn đặt ra trong nhiệm kỳ 2023 - 2028. Đồng chí Hà Duy Trung - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Định chia sẻ với phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn xung quanh vấn đề này.

Công đoàn Đà Nẵng phát động phong trào tạo mảng xanh trong doanh nghiệp

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Đà Nẵng phát động phong trào tạo mảng xanh trong doanh nghiệp

Tại Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” vào sáng 17/2, đồng chí Lê Văn Đại - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Đà Nẵng đã phát động phong trào tạo mảng xanh doanh nghiệp.

Thực hiện có kết quả 3 khâu đột phá trong Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Hoạt động Công đoàn -

Thực hiện có kết quả 3 khâu đột phá trong Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam xác định 3 khâu đột phá trong nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Tiếp sức cho đoàn viên, người lao động nghèo vui Xuân, đón Tết

Hoạt động Công đoàn -

Tiếp sức cho đoàn viên, người lao động nghèo vui Xuân, đón Tết

LĐLĐ tỉnh Quảng Trị hỗ trợ 4.000 suất quà Tết cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh với tổng số tiền gần 2,5 tỉ đồng.

Đồng chí Mai Thành Phương: "Với công nhân Đường sắt, Tết là những ngày bận rộn nhất"

Hoạt động Công đoàn -

Đồng chí Mai Thành Phương: "Với công nhân Đường sắt, Tết là những ngày bận rộn nhất"

Đường sắt là một ngành đặc thù, khi mà nhà nhà đang quây quần bên nhau sắm Tết chuẩn bị đón chào năm mới thì với công nhân ngành Đường sắt, đây lại là những ngày bận rộn nhất.

Đón xem Talk Công đoàn: “Vẫn còn những trận địa bị bỏ trống trong truyền thông công đoàn” Talk Công đoàn

Đón xem Talk Công đoàn: “Vẫn còn những trận địa bị bỏ trống trong truyền thông công đoàn”

Đồng chí Vũ Mạnh Tiêm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam chia sẻ trong Talk Công đoàn. Chương trình phát sóng 20 giờ, ngày 24/02/2024.
Người lao động nào được miễn đóng đoàn phí công đoàn 2024? Tôi công nhân

Người lao động nào được miễn đóng đoàn phí công đoàn 2024?

Ngay cả khi tham gia công đoàn thì cũng có một số trường hợp được miễn đóng đoàn phí. Nội dung này được đề cập rất rõ tại khoản 6 Điều 23 Quyết định 1908/QĐ-TLĐ năm 2016.
Đón xem Talk Công đoàn: Không để nợ lương viên chức trở thành "điểm nóng" Talk Công đoàn

Đón xem Talk Công đoàn: Không để nợ lương viên chức trở thành "điểm nóng"

Không để nợ lương viên chức trở thành “điểm nóng” - đó là chia sẻ của đồng chí Trần Quốc Bảo, Chủ tịch Công đoàn Viên chức tỉnh Quảng Nam trong Talk Công đoàn. Chương trình phát sóng lúc 20 giờ, thứ Bảy, ngày 17/02/2024.
Những điểm mới về bảo lưu và hưởng trợ cấp thất nghiệp Pháp luật lao động

Những điểm mới về bảo lưu và hưởng trợ cấp thất nghiệp

Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành Thông tư 15/2023/TT-BLĐTBXH sửa đổi, bổ sung nhiều quy định liên quan đến hưởng bảo hiểm thất nghiệp có hiệu lực từ ngày 15/2/2024. Theo đó, có 5 điểm mới về bảo lưu và hưởng trợ cấp thất nghiệp.
Bản tin công nhân: Vừa quay lại thành phố sau Tết, người lao động đã lật đật "nhảy" việc Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Vừa quay lại thành phố sau Tết, người lao động đã lật đật "nhảy" việc

Bản tin công nhân ngày 23/02 gồm những nội dung chính sau đây: Vừa quay lại thành phố sau Tết, người lao động đã lật đật "nhảy" việc; Trong năm 2024, xây dựng hơn 1.600 căn hộ cho công nhân thuê; Hàng nghìn lao động Nghệ An tìm việc gần nhà...
Bản tin công nhân: U40 rải loạt hồ sơ xin việc nhưng không ai nhận, nhiều người nghĩ đã về hưu Video

Bản tin công nhân: U40 rải loạt hồ sơ xin việc nhưng không ai nhận, nhiều người nghĩ đã về hưu

Bản tin công nhân ngày 22/2 gồm các nội dung chính sau: U40 rải loạt hồ sơ xin việc nhưng không ai nhận, nhiều người nghĩ đã về hưu; Công nhân xây nhà tiền tỉ sau 16 năm làm việc tại khu công nghiệp; Doanh nghiệp tăng lương cho công nhân ngay sau Tết thay vì chờ đến 1/7...

Đọc thêm

Sưởi ấm trái tim công nhân nghèo dịp Tết

Công đoàn -

Sưởi ấm trái tim công nhân nghèo dịp Tết

Vẫn còn đó nhiều công nhân xa quê đang chắt chiu từng đồng tiền tiết kiệm được để tính toán về quê hay ở lại nhà trọ?

Công ty Nhôm Đắk Nông: Nhiều hoạt động chăm lo Tết cho người lao động

Hoạt động Công đoàn -

Công ty Nhôm Đắk Nông: Nhiều hoạt động chăm lo Tết cho người lao động

Dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, chuyên môn và Công đoàn Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV tổ chức chuỗi hoạt động ý nghĩa, chăm lo Tết cho người lao động.

Linh hoạt các hình thức chăm lo Tết cho người lao động

Hoạt động Công đoàn -

Linh hoạt các hình thức chăm lo Tết cho người lao động

Với đặc thù nhiều ngành nghề, nhiều mô hình sản xuất, ngay từ những ngày đầu tháng Chạp, Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã lên kế hoạch, cùng với chuyên môn tập trung các hoạt động chăm lo Tết cho người lao động (NLĐ) khắp các đơn vị trong cả nước.

Chăm lo tốt cho đoàn viên, người lao động, không để ngừng việc tập thể dịp Tết

Hoạt động Công đoàn -

Chăm lo tốt cho đoàn viên, người lao động, không để ngừng việc tập thể dịp Tết

Dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, các cấp Công đoàn tỉnh Bắc Giang xác định chăm lo tốt cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) với tinh thần “không để ai bỏ lại phía sau”. Qua đó, ổn định quan hệ lao động, không để xảy ra ngừng việc tập thể và động viên NLĐ trở lại làm việc sau Tết.

10 năm Tết Sum vầy đậm nghĩa tình của người Dầu khí

Hoạt động Công đoàn -

10 năm Tết Sum vầy đậm nghĩa tình của người Dầu khí

Qua 10 năm triển khai chương trình “Tết Sum vầy - Xuân nghĩa tình Dầu khí”, các cấp Công đoàn Dầu khí Việt Nam đã chăm lo cho hàng trăm nghìn lượt đoàn viên, người lao động với tổng kinh phí hàng trăm tỷ đồng.

Đảm bảo người lao động được đón Tết vui vẻ, đầy đủ

Hoạt động Công đoàn -

Đảm bảo người lao động được đón Tết vui vẻ, đầy đủ

Thời gian này, các cấp Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam đang tập trung chỉ đạo các CĐCS chăm lo Tết Nguyên đán Giáp Thìn cho người lao động khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, con công nhân bị khuyết tật...

Chăm lo Tết, tạo động lực cho đoàn viên, người lao động

Hoạt động Công đoàn -

Chăm lo Tết, tạo động lực cho đoàn viên, người lao động

Hơn 4 tỷ đồng là số tiền Công đoàn Quốc phòng chi cho các hoạt động thăm, tặng quà cho đoàn viên, người lao động dịp Tết Nguyên đán 2024. Trong đó, tập trung chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp khó khăn về việc làm, thu nhập ở vùng sâu, vùng xa. Ưu tiên đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (TNLĐ, BNN)…

Tết ấm áp cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Hoạt động Công đoàn -

Tết ấm áp cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Các cấp Công đoàn tỉnh Quảng Ninh tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho 50.000 công nhân, viên chức, lao động với mức từ 500 nghìn đến 2 triệu đồng/người. Trong đó, LĐLĐ tỉnh dự kiến sẽ trao tặng trên 14.000 suất quà Tết với tổng số tiền 7 tỷ đồng.

Đưa cuộc sống vào nghị quyết và đưa nghị quyết vào cuộc sống

Hoạt động Công đoàn -

Đưa cuộc sống vào nghị quyết và đưa nghị quyết vào cuộc sống

Như một quy luật, để đưa nghị quyết vào cuộc sống thì trước hết phải đưa cuộc sống vào nghị quyết. Hay nói cách khác, nghị quyết được ban hành không thể là nội dung chung chung, chỉ “đúng” với đường lối mà chưa “trúng” với đòi hỏi thực tiễn. Nghị quyết, chính vì thế, phải mang hơi thở của cuộc sống.

Đồng chí Rơ Chăm Long: Tăng cường giám sát lương, thưởng trước Tết

Công đoàn -

Đồng chí Rơ Chăm Long: Tăng cường giám sát lương, thưởng trước Tết

Sau một năm hoạt động đạt nhiều kết quả nổi bật, các cấp Công đoàn tỉnh Kon Tum hiện đang tập trung cao độ chăm lo cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Đồng chí Rơ Chăm Long - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Kon Tum có cuộc trao đổi với phóng viên (PV) Tạp chí Lao động và Công đoàn về các nội dung này.