Thứ ba 21/05/2024 07:29

Đà Nẵng: Nâng cao hoạt động công đoàn khối trường học

Công đoàn - PHAN NGUYÊN

Tọa đàm, trao đổi kinh nghiệm hoạt động công đoàn cơ quan khối trường học do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng) tổ chức sáng 17/11.
Tiền đổ xuống, cây phải mọc lên! Nâng cao nghiệp vụ tài chính là nhiệm vụ quan trọng khi đổi mới hoạt động công đoàn Công nhân lao động hưởng ứng “Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn”

Theo đồng chí Lê Trọng Nguyên, Chủ tịch LĐLĐ quận Cẩm Lệ, đây là sự kiện chào mừng kỷ niệm 41 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam. Đồng thời là dịp để các cán bộ lãnh đạo ngành, cán bộ công đoàn các cấp trao đổi, chia sẻ thông tin, học hỏi kinh nghiệm trong hoạt động công đoàn khối trường học, lắng nghe tiếng nói từ cơ sở để triển khai có hiệu quả phong trào “Đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động của tổ chức công đoàn”.

Ngoài ra, phát huy vai trò của CĐCS trong trường học, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, góp phần tạo khí thế hăng hái thi đua sôi nổi trong lao động, giảng dạy và công tác.

Đà Nẵng: Nâng cao hoạt động công đoàn khối trường học

Đồng chí Lê Trọng Nguyên, Chủ tịch LĐLĐ quận Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng) phát biểu tại tọa đàm. Ảnh: P.N

Tại buổi tọa đàm, cán bộ lãnh đạo ngành, hiệu trưởng các trường, cán bộ CĐCS giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng cho đoàn viên. Đồng thời, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, động viên cán bộ, giáo viên và nhân viên yên tâm lao động, cống hiến trí tuệ cho sự nghiệp giáo dục.

Được biết, năm học 2022-2023, phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động công đoàn các trường học trên địa bàn quận có nhiều khởi sắc nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của các cấp lãnh đạo. Ở cơ sở, có sự lãnh đạo kịp thời của các cấp ủy chi bộ, sự phối hợp của Ban giám hiệu và sự ủng hộ của cán bộ, đoàn viên để hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Ban Chấp hành công đoàn các trường đã phối hợp với chính quyền tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo kế hoạch, từng bước đổi mới, tổ chức hiệu quả các hoạt động phù hợp với điều kiện, đặc thù của mỗi bậc học.

Ngoài ra, phối hợp với chuyên môn thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng và chăm lo đời sống cán bộ, giáo viên, nhân viên. Qua đó, các chế độ chính sách đối với nhà giáo cơ bản được thực hiện đầy đủ, kịp thời, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học, hoàn thành các mục tiêu giáo dục của địa phương.

Đà Nẵng: Nâng cao hoạt động công đoàn khối trường học

Hơn 100 cán bộ tham gia buổi tọa đàm. Ảnh: P.N

Bên cạnh những kết quả đạt được, tọa đàm cũng thẳng thắn chỉ ra những khó khăn trong phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn trên địa bàn quận.

Chẳng hạn nội dung, cách thức chăm lo còn mang tính phong trào, số lượng CĐCS và đoàn viên do LĐLĐ quận quản lý nhiều nhưng cán bộ chuyên trách công đoàn lại ít nên việc chỉ đạo hoạt động chưa thực sự đi vào chiều sâu và chưa sát với tình hình ở cơ sở.

Công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục đoàn viên chưa được coi trọng, chưa đáp ứng tốt yêu cầu, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động.

Để phong trào “Đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động của tổ chức công đoàn” trong công đoàn khối trường học thời gian tới hiệu quả hơn, đáp ứng tốt hơn yêu cầu, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động, tại buổi tọa đàm, LĐLĐ quận đã lắng nghe những tâm tư, tình cảm, sự chia sẻ đóng góp của các lãnh đạo phòng, lãnh đạo nhà trường và của cán bộ công đoàn đối với hoạt động công đoàn và phong trào CNVCLĐ quận nói chung và hoạt động công đoàn ở khối trường học nói riêng.

Nhìn chung, hoạt động công đoàn và phong trào CNVCLĐ quận Cẩm Lệ luôn gắn bó sâu sắc với hoạt động của đoàn viên, người lao động khối trường học.

Cô Nguyễn Thị Như, Hiệu trưởng Trường Mầm non Tư thục Lan Anh cho biết, do đặc thù công việc nên cán bộ công đoàn kiêm nhiệm nên hoạt động của công đoàn thường kết hợp với các hoạt động nhà trường. Đồng thời, thời gian tới, cô mong muốn sẽ được công đoàn cấp trên tạo điều kiện hỗ trợ CĐCS nhiều hơn nữa.

Đà Nẵng: Nâng cao hoạt động công đoàn khối trường học
Đồng chí Nguyễn Thị Do, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Cẩm Lệ tặng hoa cho hiệu trưởng các trường trên địa bàn quận. Ảnh: P.N

“Cán bộ công đoàn tại thường kiêm nhiệm nên hoạt động của công đoàn sẽ kết hợp với các các hoạt động của nhà trường. Ngoài ra, hằng năm nhà trường tổ chức Hội nghị người lao động để các thầy cô giáo đóng góp ý kiến, nguyện vọng của mình. Dịp này, tôi cũng gửi cảm ơn LĐLĐ thành phố và quận luôn tạo điều kiện và hỗ trợ các cô giáo như hằng năm tổ chức chuyến xe công đoàn, hỗ trợ 100% kinh phí cho các cô có hoàn cảnh khó khăn về nhà ăn Tết. Những hoàn cảnh khó khăn của CĐCS được công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở hỗ trợ kịp thời. Tuy nhiên, tôi cũng mong muốn thời gian tới công đoàn cấp trên sẽ tạo điều kiện hỗ trợ CĐCS nhiều hơn nữa, đặc biệt các trường mầm non tư thục”, cô Nguyễn Thị Như nói.

Phát biểu của đồng chí Lê Trọng Nguyên, Chủ tịch LĐLĐ quận Cẩm Lệ và cô Nguyễn Thị Như, Hiệu trưởng trường Mầm non Tư thục Lan Anh.

“Đột nhập “Đột nhập" nhà máy sản xuất linh kiện máy bay duy nhất ở Việt Nam

Gọi là “đột nhập" nhưng phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn được lãnh đạo Công đoàn Khu công nghệ cao và các ...

Tiền đổ xuống, cây phải mọc lên! Tiền đổ xuống, cây phải mọc lên!

Bất cứ ai cũng sẽ đặc biệt ấn tượng với cách lý giải của một vị lãnh đạo Cục Quản lý đê điều và Phòng, ...

Nâng cao nghiệp vụ tài chính là nhiệm vụ quan trọng khi đổi mới hoạt động công đoàn Nâng cao nghiệp vụ tài chính là nhiệm vụ quan trọng khi đổi mới hoạt động công đoàn

Sau Đại hội Công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023 – 2028, đội ngũ kế toán tại các công đoàn cơ sở (CĐCS) đa số ...

Công nhân lao động hưởng ứng “Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn” Công nhân lao động hưởng ứng “Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn”

Ngày 5/11, tại Khu dân cư Quang Thành 4A, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Đà Nẵng tổ ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Lâm Đồng: 10 đoàn viên, người lao động được nhận học bổng “Học không bao giờ cùng”

Công đoàn -

Lâm Đồng: 10 đoàn viên, người lao động được nhận học bổng “Học không bao giờ cùng”

10 đoàn viên, người lao động tỉnh Lâm Đồng vừa vinh dự được trao tặng học bổng “Học không bao giờ cùng” do Hội Khuyến học tỉnh tổ chức. Đây cũng là những điển hình trong Phong trào “Công nhân Lâm Đồng làm theo lời Bác”.

Diễn đàn "Nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024"

Infographic -

Diễn đàn "Nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024"

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đang chuẩn bị tổ chức Diễn đàn “Nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024” và Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam năm 2023, trọng tâm phối hợp công tác năm 2024 và một số kiến nghị của Tổng Liên đoàn với Thủ tướng Chính phủ. Diễn đàn dự kiến tổ chức ngày 26/05/2024.

Phát triển đội ngũ lãnh đạo từ công nhân, công đoàn: "Không được làm theo phong trào"

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Phát triển đội ngũ lãnh đạo từ công nhân, công đoàn: "Không được làm theo phong trào"

Xây dựng đội ngũ cán bộ trưởng thành từ công nhân, công đoàn luôn được Đảng ta quan tâm song hiện nay kết quả chưa đạt như kỳ vọng.

Làm theo lời Bác là cống hiến hết mình vì quê hương, đất nước

Hoạt động Công đoàn -

Làm theo lời Bác là cống hiến hết mình vì quê hương, đất nước

Đó là ý kiến của đồng chí Kha Văn Tám - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An trong bài phát biểu tại Lễ tuyên dương điển hình “Công nhân Nghệ An làm theo lời Bác” năm 2024, được tổ chức vào ngày 18/5/2024.

Người lao động cần hết sức cân nhắc khi rút bảo hiểm xã hội một lần

Công đoàn -

Người lao động cần hết sức cân nhắc khi rút bảo hiểm xã hội một lần

Đó một trong những lời khuyên của đại diện Cơ quan BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế trong cuộc đối thoại tháng 5 với đông đảo công nhân, người lao động (CNLĐ) vừa diễn ra, nhân Tháng công nhân năm 2024.

Đẩy mạnh phối hợp giữa Công đoàn Y tế Việt Nam với Tạp chí Lao động và Công đoàn

Công đoàn -

Đẩy mạnh phối hợp giữa Công đoàn Y tế Việt Nam với Tạp chí Lao động và Công đoàn

Ngày 16/5 tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết kế hoạch phối hợp năm 2024 giữa Công đoàn Y tế Việt Nam với Tạp chí Lao động và Công đoàn.

Talk Công đoàn: Người lao động hạnh phúc để làm tốt, làm lâu Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Người lao động hạnh phúc để làm tốt, làm lâu

Đồng chí Lại Hoàng Dũng, Chủ tịch Công đoàn Công ty Samsung Điện tử Việt Nam chia sẻ về chăm sóc sức khỏe tinh thần cho đoàn viên và người lao động.

Chế độ dưỡng sức sau sinh, mọi lao động nữ nên biết Tôi công nhân

Chế độ dưỡng sức sau sinh, mọi lao động nữ nên biết

Nếu đủ điều kiện về thời gian tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, lao động nữ sinh con được hưởng chế độ thai sản. Trường hợp lao động nữ đi làm việc trở lại khi chưa hết thời gian nghỉ thai sản sẽ không được hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh.

Đón xem Talk Công đoàn: Người lao động hạnh phúc để làm tốt, làm lâu Talk Công đoàn

Đón xem Talk Công đoàn: Người lao động hạnh phúc để làm tốt, làm lâu

Talk Công đoàn 20 giờ ngày 18/5/2024 là chia sẻ của đồng chí Lại Hoàng Dũng, Chủ tịch Công đoàn Công ty Samsung Điện tử Việt Nam về chăm sóc sức khỏe tinh thần cho đoàn viên và người lao động.

Diễn đàn "Nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024" Infographic

Diễn đàn "Nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024"

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đang chuẩn bị tổ chức Diễn đàn “Nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024”, dự kiến tổ chức ngày 26/05/2024.
Bản tin công nhân: Công nhân tăng ca để có thêm thu nhập, giảm giờ làm lương sao đủ sống? Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Công nhân tăng ca để có thêm thu nhập, giảm giờ làm lương sao đủ sống?

Bản tin công nhân ngày 6/5 gồm những nội dung: Nhiều người lao động muốn nghỉ việc để “chạy luật” bảo hiểm xã hội; Công nhân tăng ca để có thêm thu nhập, giảm giờ làm lương sao đủ sống? Đại diện công nhân TP HCM: "Nhà ở xã hội chỉ thấy trên tivi";35 bệnh nghề nghiệp được đề xuất hưởng BHXH...

3 bước dễ dàng để tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác an toàn, vệ sinh lao động Video

3 bước dễ dàng để tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác an toàn, vệ sinh lao động

Cuộc thi "CNVCLĐ tìm hiểu về công tác an toàn, vệ sinh lao động" được tổ chức theo hình thức thi trực tuyến trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn (laodongcongdoan.vn).

Đọc thêm

Công đoàn Trường TH thị trấn Krông Klang: điểm tựa vững chắc cho đoàn viên

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Trường TH thị trấn Krông Klang: điểm tựa vững chắc cho đoàn viên

Với vai trò là một tổ chức chính trị - xã hội của giai cấp công nhân và người lao động, đi đôi với việc quan tâm củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng dạy tốt - học tốt, Công đoàn Trường Tiểu học thị trấn Krông Klang (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) còn thể hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng; quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên công đoàn, tổ chức các hoạt động một cách hiệu quả, thiết thực nhằm góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của nhà trường.

Trang bị kiến thức ATVSLĐ cho cán bộ công đoàn Thừa Thiên Huế

Hoạt động Công đoàn -

Trang bị kiến thức ATVSLĐ cho cán bộ công đoàn Thừa Thiên Huế

Gần 90 cán bộ công đoàn tham gia lớp tập huấn công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) do LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức, ngày 15/5/2024.

Công đoàn Dệt May khởi đầu Hành trình đỏ tại Bắc Ninh

Công đoàn -

Công đoàn Dệt May khởi đầu Hành trình đỏ tại Bắc Ninh

Hành trình đỏ - Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2024 vừa mở màn tại Bắc Ninh, sáng 15/5.

Những trăn trở của NLĐ Quảng Bình được Đoàn Đại biểu Quốc hội tiếp thu, nghiên cứu

Hoạt động Công đoàn -

Những trăn trở của NLĐ Quảng Bình được Đoàn Đại biểu Quốc hội tiếp thu, nghiên cứu

Thông qua hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề giữa Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình với cán bộ, đoàn viên, người lao động (NLĐ) trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, nhiều vấn đề tham gia đóng góp ý kiến về Dự thảo Luật Công đoàn, Luật BHXH (sửa đổi) và các chế độ, chính sách liên quan đến NLĐ được Đoàn Đại biểu Quốc hội tiếp thu, nghiên cứu để chuyển tải đến Quốc hội tại kỳ họp tới.

Công đoàn ngành Y tế Quảng Trị và sự lớn mạnh của đội ngũ người lao động

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn ngành Y tế Quảng Trị và sự lớn mạnh của đội ngũ người lao động

Trong đội ngũ đoàn viên công đoàn - người lao động của ngành Y tế tỉnh Quảng Trị có 9.02% được đào tạo sau Đại học, 38.57% Đại học, 16.12% Cao đẳng, 27.86% Trung cấp, 8.43% trình độ khác.

Niềm vui đong đầy ở Tổ Tự quản nhà trọ An Giang

Hoạt động Công đoàn -

Niềm vui đong đầy ở Tổ Tự quản nhà trọ An Giang

Bằng nhiều cách làm khác nhau, đến nay, mô hình Tổ Tự quản nhà trọ (TTQNT) ở An Giang đã không ngừng phát huy hiệu quả. Ở đó, công nhân lao động được hưởng rất nhiều quyền lợi từ những chủ trương, chính sách của chính quyền địa phương và của tổ chức Công đoàn…

Tự tin sống lạc quan, là ngọn đèn không bao giờ tắt

Vòng tay Công đoàn -

Tự tin sống lạc quan, là ngọn đèn không bao giờ tắt

Vuốt phẳng phiu những đồng tiền nhăn nheo vừa bán lứa lợn non, rồi đếm đi đếm lại, “vẫn còn thiếu nhiều quá!”, chị Hiền nghĩ và nhìn tờ hóa đơn thuốc cho mẹ chồng, nước mắt lã chã rơi.

Công đoàn Đồng Nai: Quan tâm nhiều hơn đến đoàn viên, NLĐ khó khăn bị bệnh hiểm nghèo

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Đồng Nai: Quan tâm nhiều hơn đến đoàn viên, NLĐ khó khăn bị bệnh hiểm nghèo

Tháng Công nhân 2024 được LĐLĐ tỉnh Đồng Nai triển khai nhiều hoạt động chăm lo ý nghĩa và đa dạng đến đoàn viên, người lao động. Đặc biệt, Công đoàn Đồng Nai cùng công đoàn các cấp chú trọng quan tâm nhiều hơn, hỗ trợ nhiều hơn đến lao động bị bệnh hiểm nghèo, cực kỳ khó khăn.

LĐLĐ huyện Đakrông: nhiều hoạt động thiết thực giúp đoàn viên, NLĐ yên tâm công tác

Hoạt động Công đoàn -

LĐLĐ huyện Đakrông: nhiều hoạt động thiết thực giúp đoàn viên, NLĐ yên tâm công tác

Trong những năm qua, công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, cho cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) có hoàn cảnh khó khăn là những hoạt động thiết thực luôn được các cấp công đoàn huyện Đakrông (tỉnh Quảng Trị) đồng tình hưởng ứng và thực hiện hiệu quả, trở thành tiêu chí hoạt động của tổ chức Công đoàn giúp đoàn viên, người lao động (NLĐ) yên tâm, tin tưởng và tận tâm với công việc.

Nhiều tác phẩm ấn tượng tại cuộc thi viết “Công nhân và Công đoàn Quảng Trị”

Hoạt động Công đoàn -

Nhiều tác phẩm ấn tượng tại cuộc thi viết “Công nhân và Công đoàn Quảng Trị”

Sau 01 tháng phát động, có nhiều tác phẩm ấn tượng được gửi tham gia cuộc thi viết "Công nhân và Công đoàn Quảng Trị” năm 2024.