Thứ sáu 01/12/2023 06:36

Đà Nẵng: Nâng cao hoạt động công đoàn khối trường học

Công đoàn - PHAN NGUYÊN

Tọa đàm, trao đổi kinh nghiệm hoạt động công đoàn cơ quan khối trường học do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng) tổ chức sáng 17/11.
Tiền đổ xuống, cây phải mọc lên! Nâng cao nghiệp vụ tài chính là nhiệm vụ quan trọng khi đổi mới hoạt động công đoàn Công nhân lao động hưởng ứng “Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn”

Theo đồng chí Lê Trọng Nguyên, Chủ tịch LĐLĐ quận Cẩm Lệ, đây là sự kiện chào mừng kỷ niệm 41 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam. Đồng thời là dịp để các cán bộ lãnh đạo ngành, cán bộ công đoàn các cấp trao đổi, chia sẻ thông tin, học hỏi kinh nghiệm trong hoạt động công đoàn khối trường học, lắng nghe tiếng nói từ cơ sở để triển khai có hiệu quả phong trào “Đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động của tổ chức công đoàn”.

Ngoài ra, phát huy vai trò của CĐCS trong trường học, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, góp phần tạo khí thế hăng hái thi đua sôi nổi trong lao động, giảng dạy và công tác.

Đà Nẵng: Nâng cao hoạt động công đoàn khối trường học

Đồng chí Lê Trọng Nguyên, Chủ tịch LĐLĐ quận Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng) phát biểu tại tọa đàm. Ảnh: P.N

Tại buổi tọa đàm, cán bộ lãnh đạo ngành, hiệu trưởng các trường, cán bộ CĐCS giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng cho đoàn viên. Đồng thời, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, động viên cán bộ, giáo viên và nhân viên yên tâm lao động, cống hiến trí tuệ cho sự nghiệp giáo dục.

Được biết, năm học 2022-2023, phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động công đoàn các trường học trên địa bàn quận có nhiều khởi sắc nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của các cấp lãnh đạo. Ở cơ sở, có sự lãnh đạo kịp thời của các cấp ủy chi bộ, sự phối hợp của Ban giám hiệu và sự ủng hộ của cán bộ, đoàn viên để hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Ban Chấp hành công đoàn các trường đã phối hợp với chính quyền tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo kế hoạch, từng bước đổi mới, tổ chức hiệu quả các hoạt động phù hợp với điều kiện, đặc thù của mỗi bậc học.

Ngoài ra, phối hợp với chuyên môn thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng và chăm lo đời sống cán bộ, giáo viên, nhân viên. Qua đó, các chế độ chính sách đối với nhà giáo cơ bản được thực hiện đầy đủ, kịp thời, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học, hoàn thành các mục tiêu giáo dục của địa phương.

Đà Nẵng: Nâng cao hoạt động công đoàn khối trường học

Hơn 100 cán bộ tham gia buổi tọa đàm. Ảnh: P.N

Bên cạnh những kết quả đạt được, tọa đàm cũng thẳng thắn chỉ ra những khó khăn trong phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn trên địa bàn quận.

Chẳng hạn nội dung, cách thức chăm lo còn mang tính phong trào, số lượng CĐCS và đoàn viên do LĐLĐ quận quản lý nhiều nhưng cán bộ chuyên trách công đoàn lại ít nên việc chỉ đạo hoạt động chưa thực sự đi vào chiều sâu và chưa sát với tình hình ở cơ sở.

Công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục đoàn viên chưa được coi trọng, chưa đáp ứng tốt yêu cầu, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động.

Để phong trào “Đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động của tổ chức công đoàn” trong công đoàn khối trường học thời gian tới hiệu quả hơn, đáp ứng tốt hơn yêu cầu, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động, tại buổi tọa đàm, LĐLĐ quận đã lắng nghe những tâm tư, tình cảm, sự chia sẻ đóng góp của các lãnh đạo phòng, lãnh đạo nhà trường và của cán bộ công đoàn đối với hoạt động công đoàn và phong trào CNVCLĐ quận nói chung và hoạt động công đoàn ở khối trường học nói riêng.

Nhìn chung, hoạt động công đoàn và phong trào CNVCLĐ quận Cẩm Lệ luôn gắn bó sâu sắc với hoạt động của đoàn viên, người lao động khối trường học.

Cô Nguyễn Thị Như, Hiệu trưởng Trường Mầm non Tư thục Lan Anh cho biết, do đặc thù công việc nên cán bộ công đoàn kiêm nhiệm nên hoạt động của công đoàn thường kết hợp với các hoạt động nhà trường. Đồng thời, thời gian tới, cô mong muốn sẽ được công đoàn cấp trên tạo điều kiện hỗ trợ CĐCS nhiều hơn nữa.

Đà Nẵng: Nâng cao hoạt động công đoàn khối trường học
Đồng chí Nguyễn Thị Do, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Cẩm Lệ tặng hoa cho hiệu trưởng các trường trên địa bàn quận. Ảnh: P.N

“Cán bộ công đoàn tại thường kiêm nhiệm nên hoạt động của công đoàn sẽ kết hợp với các các hoạt động của nhà trường. Ngoài ra, hằng năm nhà trường tổ chức Hội nghị người lao động để các thầy cô giáo đóng góp ý kiến, nguyện vọng của mình. Dịp này, tôi cũng gửi cảm ơn LĐLĐ thành phố và quận luôn tạo điều kiện và hỗ trợ các cô giáo như hằng năm tổ chức chuyến xe công đoàn, hỗ trợ 100% kinh phí cho các cô có hoàn cảnh khó khăn về nhà ăn Tết. Những hoàn cảnh khó khăn của CĐCS được công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở hỗ trợ kịp thời. Tuy nhiên, tôi cũng mong muốn thời gian tới công đoàn cấp trên sẽ tạo điều kiện hỗ trợ CĐCS nhiều hơn nữa, đặc biệt các trường mầm non tư thục”, cô Nguyễn Thị Như nói.

Phát biểu của đồng chí Lê Trọng Nguyên, Chủ tịch LĐLĐ quận Cẩm Lệ và cô Nguyễn Thị Như, Hiệu trưởng trường Mầm non Tư thục Lan Anh.

“Đột nhập “Đột nhập" nhà máy sản xuất linh kiện máy bay duy nhất ở Việt Nam

Gọi là “đột nhập" nhưng phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn được lãnh đạo Công đoàn Khu công nghệ cao và các ...

Tiền đổ xuống, cây phải mọc lên! Tiền đổ xuống, cây phải mọc lên!

Bất cứ ai cũng sẽ đặc biệt ấn tượng với cách lý giải của một vị lãnh đạo Cục Quản lý đê điều và Phòng, ...

Nâng cao nghiệp vụ tài chính là nhiệm vụ quan trọng khi đổi mới hoạt động công đoàn Nâng cao nghiệp vụ tài chính là nhiệm vụ quan trọng khi đổi mới hoạt động công đoàn

Sau Đại hội Công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023 – 2028, đội ngũ kế toán tại các công đoàn cơ sở (CĐCS) đa số ...

Công nhân lao động hưởng ứng “Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn” Công nhân lao động hưởng ứng “Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn”

Ngày 5/11, tại Khu dân cư Quang Thành 4A, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Đà Nẵng tổ ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Hiến kế nâng cao chất lượng đội ngũ chủ tịch công đoàn cơ sở

Công đoàn -

Hiến kế nâng cao chất lượng đội ngũ chủ tịch công đoàn cơ sở

Trước thềm Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức diễn đàn chuyên đề “Đổi mới công tác vận động, tập hợp người lao động vào tổ chức Công đoàn, nâng cao chất lượng đội ngũ chủ tịch công đoàn cơ sở” vào chiều ngày 30/11.

Đề xuất mô hình công đoàn ngành với tên gọi Công đoàn Siêu thị Việt Nam

Công đoàn -

Đề xuất mô hình công đoàn ngành với tên gọi Công đoàn Siêu thị Việt Nam

Đã có nhiều công đoàn cơ sở được thành lập trong các chuỗi siêu thị, các siêu thị tại Việt Nam, hoạt động rộng khắp 63 tỉnh, thành phố, thu hút đông đảo lao động đến làm việc. Tuy nhiên đến nay, mô hình công đoàn các chuỗi siêu thị tại Việt Nam chưa được công nhận là mô hình công đoàn ngành (như Dệt may, Công thương, Y tế...).

Phát huy hiệu quả hợp tác phúc lợi đoàn viên

Công đoàn -

Phát huy hiệu quả hợp tác phúc lợi đoàn viên

Nhờ ký kết thỏa thuận hợp tác Phúc lợi đoàn viên, Công ty Cổ phần Tập đoàn Zila đã mở rộng được gần 500 khách hàng mới.

Công nhân khó khăn nhận “món quà từ Đại hội”

Hoạt động Công đoàn -

Công nhân khó khăn nhận “món quà từ Đại hội”

Các “Mái ấm Công đoàn” được trao cho công nhân khó khăn dịp này là món quà ý nghĩa trước thềm Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.

Bảng xếp hạng cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng” khu vực Bắc Trung Bộ

Infographic -

Bảng xếp hạng cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng” khu vực Bắc Trung Bộ

Hưởng ứng cuộc thi trực tuyến “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng”, các tỉnh Bắc Trung Bộ đã có 279.746 lượt thi. Đứng đầu bảng xếp hạng là tỉnh Thanh Hóa với 135.236 lượt thi, cập nhật vào lúc 16 giờ 00 phút, ngày 28/11.

Bí quyết độc chiếm ngôi đầu cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng”

Đại hội Công đoàn XIII -

Bí quyết độc chiếm ngôi đầu cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng”

Đồng chí Phùng Thái Quang – Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hồ Chí Minh chia sẻ bí quyết khích lệ đoàn viên, người lao động hăng hái tham gia cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng”

Talk Công đoàn: "Niềm vui của người lao động là hạnh phúc của cán bộ công đoàn" Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: "Niềm vui của người lao động là hạnh phúc của cán bộ công đoàn"

Talk Công đoàn tuần này là cuộc trò chuyện với đồng chí Đinh Sỹ Phúc - Chủ tịch Công đoàn Công ty Taekwang Vina.
Thêm cơ hội tiếp cận nhà ở xã hội cho công nhân lao động Tôi công nhân

Thêm cơ hội tiếp cận nhà ở xã hội cho công nhân lao động

Tại Kỳ họp thứ 6, sáng ngày 27/11, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi), trong đó cho phép Tổng LĐLĐ Việt Nam là cơ quan chủ quản dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội bằng nguồn tài chính công đoàn cho công nhân, người lao động thuộc đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội thuê.
10 nội dung chăm lo Tết của LĐLĐ TP Hà Nội Infographic

10 nội dung chăm lo Tết của LĐLĐ TP Hà Nội

LĐLĐ TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động (ĐV, NLĐ) nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Bản tin công nhân: Giải quyết quyền lợi bảo hiểm xã hội cho 200.000 lao động Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Giải quyết quyền lợi bảo hiểm xã hội cho 200.000 lao động

Bản tin công nhân ngày 30/11 gồm những nội dung chính sau đây: Giải quyết quyền lợi BHXH cho 200.000 lao động; công nhân xuyên đêm lắp đặt nhịp cuối cầu vượt Mai Dịch; công nhân khó khăn nhận “món quà từ Đại hội”
Talk Bàn Phúc lợi số 4: Chinh phục đoàn viên, NLĐ với cam kết về chất lượng sản phẩm Bàn Phúc lợi

Talk Bàn Phúc lợi số 4: Chinh phục đoàn viên, NLĐ với cam kết về chất lượng sản phẩm

Điều gì khiến doanh nghiệp chọn chấp nhận “lỗ” để đảm bảo cho đoàn viên, công nhân lao động được sử dụng những sản phẩm có chất lượng? Cùng lắng nghe chia sẻ của chính những người trong cuộc trong chương trình Bàn Phúc lợi số 4 với chủ đề: Chinh phục đoàn viên, NLĐ với cam kết về chất lượng sản phẩm.

Đọc thêm

Tổng LĐLĐ Việt Nam là cơ quan chủ quản đầu tư xây nhà ở xã hội

Hoạt động Công đoàn -

Tổng LĐLĐ Việt Nam là cơ quan chủ quản đầu tư xây nhà ở xã hội

Luật Nhà ở (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua, cho phép Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam là cơ quan chủ quản dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội bằng nguồn tài chính công đoàn.

Công đoàn làm chủ hôn trong lễ cưới công nhân

Công đoàn -

Công đoàn làm chủ hôn trong lễ cưới công nhân

Các cặp đôi công nhân được Công đoàn làm chủ hôn trong lễ cưới tập thể miễn phí. Trong ngày vui, họ còn được tặng nhẫn vàng, đệm trải giường...

Kết quả thỏa thuận hợp tác phúc lợi cho đoàn viên từ năm 2019 – 2022

Infographic -

Kết quả thỏa thuận hợp tác phúc lợi cho đoàn viên từ năm 2019 – 2022

Từ năm 2019 – 2022, đã có 2.550 chương trình phối hợp, thỏa thuận được ký kết mới, mang lại phúc lợi cho đoàn viên công đoàn với số tiền hơn 2.143 tỷ đồng.

Quảng Nam: Tặng quà 500 công nhân bị giảm việc

Hoạt động Công đoàn -

Quảng Nam: Tặng quà 500 công nhân bị giảm việc

Công đoàn các Khu kinh tế và Khu công nghiệp tỉnh Quảng Nam phối hợp cùng Tỉnh đoàn Quảng Nam tổ chức Chương trình trao quà hỗ trợ đoàn viên công đoàn, thanh niên công nhân bị giảm giờ làm việc năm 2023.

Nghệ An phát động cuộc thi tìm hiểu nghị quyết đại hội công đoàn

Hoạt động Công đoàn -

Nghệ An phát động cuộc thi tìm hiểu nghị quyết đại hội công đoàn

Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An tổ chức Lễ phát động Cuộc thi trực tuyến và tập huấn nghiệp vụ cho công đoàn cơ sở, ngày 25/11/2023

Cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng” vượt mốc 1 triệu lượt dự thi

Hoạt động Công đoàn -

Cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng” vượt mốc 1 triệu lượt dự thi

Cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng” vượt mốc 1 triệu lượt dự thi sau chưa đầy 2 tuần phát động.

LĐLĐ Sóc Trăng: Thực hiện hiệu quả 3 khâu đột phá nhiệm kỳ 2018-2023

Hoạt động Công đoàn -

LĐLĐ Sóc Trăng: Thực hiện hiệu quả 3 khâu đột phá nhiệm kỳ 2018-2023

Nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp công đoàn tỉnh Sóc Trăng đã phát huy tinh thần đoàn kết, chấp hành sự chỉ đạo và định hướng của công đoàn cấp trên, phối hợp chặt chẽ, đồng bộ với các cơ quan, đơn vị kịp thời khắc phục khó khăn và triển khai thực hiện thắng lợi 4 chương trình trọng tâm, 3 khâu đột phá và hoàn thành xuất sắc 13/13 chỉ tiêu chủ yếu. Qua đó, đưa phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn ngày càng phát triển.

Đà Nẵng tôn vinh doanh nghiệp xem người lao động là “vốn quý”

Hoạt động Công đoàn -

Đà Nẵng tôn vinh doanh nghiệp xem người lao động là “vốn quý”

46 doanh nghiệp tiêu biểu chăm lo tốt đời sống người lao động năm 2023 vừa được Liên đoàn Lao động TP Đà Nẵng tổ chức tôn vinh, chiều 24/11.

Những nhiệm vụ, giải pháp của Công đoàn tỉnh Thừa Thiên Huế trong nhiệm kỳ 2023 – 2028

Infographic -

Những nhiệm vụ, giải pháp của Công đoàn tỉnh Thừa Thiên Huế trong nhiệm kỳ 2023 – 2028

Để hướng mạnh về cơ sở, lấy đoàn viên, người lao động (NLĐ) làm trung tâm hoạt động và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn nhằm tập trung thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng, góp phần nâng cao đời sống của đoàn viên, NLĐ, Công đoàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã đề ra những nhiệm vụ, giải pháp trong nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Bí quyết truyền lửa dự thi "Gửi niềm tin, trao kỳ vọng"

Công đoàn -

Bí quyết truyền lửa dự thi "Gửi niềm tin, trao kỳ vọng"

Công ty CP Dệt May Huế có gần 45% đoàn viên, người lao động tham gia Cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng”.