Thứ tư 28/09/2022 20:33
vong-tay-cong-doan

Công đoàn Lâm Đồng đa dạng các hình thức truyền thông, mang lại hiệu quả rõ nét

Công đoàn - ĐỖ THIỆM

Ngày 21/3, LĐLĐ tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị truyền thông Công đoàn, đẩy mạnh đa dạng hóa hình thức truyền thông nhằm xây dựng “Mỗi cán bộ công đoàn là một truyền thông viên tích cực”.
Lâm Đồng: Chính quyền, công đoàn đồng hành với doanh nghiệp tuyển dụng lao động Lâm Đồng sẵn sàng cho đại hội công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023 – 2028 "Mái ấm Công đoàn" trên cao nguyên: Đẹp lấp lánh tình người và hy vọng
Công đoàn Lâm Đồng đa dạng các hình thức truyền thông, mang lại hiệu quả rõ nét
LĐLĐ tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị truyền thông Công đoàn năm 2022 (Ảnh ĐỖ THIỆM)

Đa dạng hóa hình thức truyền thông

Tại Hội nghị truyền thông Công đoàn, LĐLĐ tỉnh Lâm Đồng đã thông tin một số văn bản mới của Trung ương, của Tổng LĐLĐ Việt Nam và của tỉnh về đổi mới tổ chức và hoạt động công đoàn trong tình hình mới; các nhiệm vụ trọng tâm, chương trình hoạt động lớn của các cấp công đoàn trong năm 2022 đến các phóng viên, nhà báo thuộc các cơ quan thông tấn, báo chí địa phương và Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh, các hội viên Hội Nhà báo tỉnh.

Đồng chí Hoàng Liên - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Lâm Đồng chia sẻ, đẩy mạnh công tác truyền thông Công đoàn là một trong những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đã được đề ra trong Nghị quyết Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ IX, nhiệm kỳ 2018 – 2023. Đặc biệt là trong triển khai thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” và trong điều kiện cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 thì công tác truyền thông cần được quan tâm, đặt lên hàng đầu ở mỗi cấp công đoàn. Bởi vậy, LĐLĐ tỉnh Lâm Đồng đã sớm xây dựng kế hoạch đẩy mạnh công tác truyền thông Công đoàn đến năm 2023, triển khai đến công đoàn các cấp và cán bộ, đoàn viên, tạo sự đồng thuận và thống nhất thực hiện, đạt hiệu quả".

Theo đó, LĐLĐ tỉnh Lâm Đồng đã ký kết chương trình phối hợp truyền thông với một số cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương. Phân công cán bộ công đoàn có chuyên môn và tâm huyết phụ trách công tác tuyên giáo công đoàn các cấp, thường xuyên cung cấp thông tin, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để các phóng viên báo chí tiếp cận cơ sở, kịp thời tác nghiệp, truyền tải thông tin về phong trào công nhân và hoạt động của công đoàn các cấp đến với đoàn viên, người lao động và xã hội.

Lâm Đồng đa dạng hình thức truyền thông công đoàn
LĐLĐ tỉnh Lâm Đồng tăng cường thông tin tuyên truyền trên các báo Trung ương và địa phương (Ảnh: ĐỖ THIỆM)

Bên cạnh việc tuyên truyền thông qua báo chí, tuyên truyền miệng, phát hành tài liệu, LĐLĐ tỉnh cũng đẩy mạnh tuyên truyền trên trang thông tin điện tử của LĐLĐ tỉnh và các công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở. Hệ thống này được quan tâm nâng cấp, thường xuyên cập nhật thông tin hoạt động, giới thiệu văn bản pháp luật mới, các chế độ chính sách liên quan đến quan hệ lao động, việc làm, tiền lương…và chia sẻ những cách làm mới, mô hình hiệu quả, kinh nghiệm hay, gương điển hình trong đoàn viên, người lao động và hoạt động công đoàn.

Các trang Facebook, Zalo…của các cấp công đoàn cũng được tạo lập phù hợp với mỗi tổ chức, mỗi loại hình công đoàn cơ sở; kết nối, trao đổi, chia sẻ thông tin đến đoàn viên, người lao động được nhanh và hiệu quả nhất.

“Thiết thực chào mừng đại hội công đoàn các cấp, tiến tới Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023 – 2028, chúng tôi đang đẩy mạnh việc triển khai biên soạn tiếp “Lịch sử phong trào công nhân và Công đoàn tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2005 – 2021”, kỷ yếu phong trào công nhân và công đoàn đến năm 2020 ở mỗi công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và phối hợp với Hội Nhà báo tỉnh tổ chức “Giải Báo chí về phong trào công nhân và hoạt động công đoàn tỉnh Lâm Đồng lần thứ I, năm 2021 – 2022”. Đây là những sản phẩm mới chào mừng đại hội công đoàn các cấp, đồng thời cũng là những tư liệu quý báu để phục vụ công tác truyền thông Công đoàn” – Đồng chí Hoàng Liên nói.

Lâm Đồng đa dạng hình thức truyền thông công đoàn
LĐLĐ tỉnh Lâm Đồng phát động “Giải Báo chí về phong trào công nhân và hoạt động công đoàn tỉnh Lâm Đồng lần thứ I, năm 2021 – 2022” (Ảnh: ĐỖ THIỆM)

Hiệu quả thiết thực

Chị Bùi Thị Hạnh - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Thông Đức (TP. Đà Lạt) chia sẻ, thông qua trang thông tin điện tử, trang Facebook của LĐLĐ tỉnh và LĐLĐ TP. Đà Lạt, nhất là nhóm Zalo các chủ tịch công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài nhà nước thuộc LĐLĐ TP, chị nắm bắt được kịp thời các thông tin về hoạt động công đoàn trong TP, trong tỉnh, các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn và triển khai đến công đoàn cơ sở. Những thông tin liên quan, những tin, bài thiết thực đều được chị chia sẻ đến đoàn viên, người lao động thông qua các nhóm Zalo của ban chấp hành công đoàn cơ sở và nhóm Zalo của các tổ công đoàn…

“Đơn cử như mới đây, khi Tổng LĐLĐ Việt Nam ban hành quyết định dừng thực hiện hỗ trợ người lao động mắc Covid-19, chưa đến 24 giờ sau, công văn triển khai của LĐLĐ tỉnh và các tin, bài liên quan trên Báo Lâm Đồng, Báo Lao động, Tạp chí Lao động & Công đoàn…đã được chia sẻ đến 100% đoàn viên, người lao động trong công ty. Mình cũng nắm được ngay những thông tin phản hồi của đoàn viên, người lao động để trao đổi, giải thích và tổng hợp báo cáo công đoàn cấp trên. Rất nhanh và hiệu quả” – chị Hạnh nói.

Lâm Đồng đa dạng hình thức truyền thông công đoàn
Công đoàn tỉnh Lâm Đồng đã phát huy hiệu quả các trang thông tin điện tử, Facebook, Zalo để đưa thông tin đa dạng, kịp thời đến với đoàn viên, người lao động (Ảnh : ĐỖ THIỆM)

Chủ tịch LĐLĐ huyện Đức Trọng Lưu Văn Lợi thì phấn khởi cho biết, đơn vị này thường xuyên phối hợp với ban chuyên đề của LĐLĐ tỉnh và phóng viên báo chí xây dựng các chương trình truyền thông Công đoàn. Các hoạt động, sự kiện của tổ chức Công đoàn như: “Tết Sum vầy”, “Tháng Công nhân” hội thi, hội diễn, hội nghị lớn…các gương điển hình, người tốt, việc tốt trong đoàn viên, người lao động thường xuyên được đăng tải trên chuyên mục, chuyên trang “Lao động và Công đoàn” của báo, đài thuộc tỉnh và một số báo chí Trung ương.

“Có khi chỉ vừa kết thúc hoạt động là đã có tin, bài trên báo để chia sẻ đến đoàn viên, người lao động. Rất kịp thời động viên, khích lệ phong trào, lan tỏa để nhiều người, nhiều nơi biết đến, học tập, rút kinh nghiệm. Không chỉ cán bộ công đoàn, đoàn viên, người lao động phấn khởi mà cả cấp ủy, chính quyền, chuyên môn, doanh nghiệp, người sử dụng lao động đều thấy rõ hiệu quả hoạt động để chia sẻ, hỗ trợ, đồng hành với tổ chức Công đoàn” – đồng chí Lợi nói.

Theo báo cáo của LĐLĐ tỉnh Lâm Đồng, chỉ trong năm 2021, thông qua các hình thức truyền thông phong phú, các cấp công đoàn trong tỉnh đã tuyên truyền, phổ biến chủ trương, nghị quyết của Đảng và Công đoàn đến gần 178 nghìn lượt đoàn viên, người lao động và truyên truyền chính sách pháp luật mới liên quan đến gần 143 nghìn lượt đoàn viên, người lao động.

Lâm Đồng đa dạng hình thức truyền thông công đoàn
LĐLĐ TP Bảo Lộc tổ chức cuộc thi "Tìm hiểu kiến thức pháp luật về an toàn giao thông trong CNVCLĐ". Qua đó, để tuyên truyền nâng cao hiểu biết và ý thức tham gia giao thông cho đoàn viên, người lao động (Ảnh: ĐỖ THIỆM)

Để “Mỗi cán bộ công đoàn là một truyền thông viên tích cực”

Đồng chí Phạm Văn Được - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Lâm Đồng chia sẻ: “Chúng tôi luôn xác định truyền thông là phương tiện thiết thực để đưa hoạt động công đoàn đến gần hơn, kịp thời hơn với đoàn viên, người lao động và xã hội. Ngoài việc phối hợp, tạo điều kiện để các phóng viên báo chí tác nghiệp, tăng cường lượng tin, bài trên báo, đài,...thì lực lượng không kém phần quan trọng và thực hiện truyền thông hiệu quả, đó là đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp. Bởi vì, cán bộ công đoàn vừa là người thiết kế, xây dựng kế hoạch, vừa là người tổ chức các hoạt động của công đoàn thì sẽ là người hiểu đúng nhất, sâu nhất và truyền thông nhanh nhất, hiệu quả nhất".

Trước yêu cầu đặt ra từ thực tiễn hoạt động công đoàn hiện nay và nhiệm vụ trong thời gian tới, LĐLĐ tỉnh Lâm Đồng tập trung nâng cao chất lượng công tác truyền thông của công đoàn các cấp, nhiều giải pháp đã được đơn vị này xây dựng và thực hiện hiệu quả.

Lâm Đồng đa dạng hình thức truyền thông công đoàn
Các cấp công đoàn tỉnh Lâm Đồng đẩy mạnh tuyên truyền về pháp luật lao động đến đoàn viên, người lao động (Ảnh ĐỖ THIỆM)

Trước hết, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức tập huấn, nâng cao hiểu biết, kỹ năng viết tin, bài, lựa chọn nội dung, chủ đề, sự việc, nhân vật để truyền thông và kỹ năng tuyên truyền miệng cho đội ngũ cán bộ công đoàn chuyên trách. Phối hợp, mời các chuyên gia trao đổi, tập huấn, cung cấp thông tin cho cán bộ công đoàn trong các hội nghị báo cáo viên, tuyên truyền viên công đoàn định kỳ hằng quý. Đầu tư, nâng cấp các phương tiện, nền tảng công nghệ thông tin phục vụ công tác thông tin, truyền thông của các cấp công đoàn. Đồng thời tạo môi trường để cán bộ công đoàn được giao lưu, học tập, chia sẻ kinh nghiệm và thi đua, động viên khen thưởng kịp thời đối với tập thể, cá nhân cán bộ công đoàn làm tốt công tác truyền thông.

“Muốn làm truyền thông tốt, phải có cán bộ truyền thông giỏi. Đẩy mạnh việc đa dạng hóa các hình thức truyền thông và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn từ tỉnh đến cơ sở, vừa là nhiệm vụ, vừa là giải pháp nhằm xây dựng “Mỗi cán bộ công đoàn là một truyền thông viên tích cực”” – Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Lâm Đồng Phạm Văn Được nhấn mạnh.

Công nhân, người lao động ròng rã nhiều năm liền đòi nợ lương, nợ BHXH Công nhân, người lao động ròng rã nhiều năm liền đòi nợ lương, nợ BHXH

Dù đã nghỉ việc thời gian dài nhưng đến nay hàng trăm công nhân Công ty CP Licogi Quảng Ngãi (dưới đây gọi tắt là ...

Bộ Y tế lại chậm nữa rồi? Bộ Y tế lại chậm nữa rồi?

Hầu như gần cả tháng nay, hôm nào tôi cũng nhận được thông tin lo lắng từ phụ huynh về việc trẻ em đi học ...

Đề xuất chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động Đề xuất chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có tờ trình Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định quy định về việc ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Luật công đoàn được thực hiện tốt tại hầu hết các doanh nghiệp ở Bình Dương

Hoạt động Công đoàn -

Luật công đoàn được thực hiện tốt tại hầu hết các doanh nghiệp ở Bình Dương

Đoàn Khảo sát của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Vũ Minh Tiến - Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn được ủy quyền làm Trưởng đoàn. Đoàn đã có buổi làm việc với LĐLĐ tỉnh Bình Dương để khảo sát, đánh giá tình hình thực hiện Luật Công đoàn năm 2012 tại các doanh nghiệp thuộc địa phương này.

Vụ công nhân bị sa thải kèm ảnh bạo lực: Công đoàn vào cuộc bảo vệ người lao động

Hoạt động Công đoàn -

Vụ công nhân bị sa thải kèm ảnh bạo lực: Công đoàn vào cuộc bảo vệ người lao động

Công đoàn Khu Kinh tế Hải Phòng vừa có buổi làm việc với Ban lãnh đạo và Công đoàn Công ty TNHH II YAMA SEIKI Việt Nam (Công ty YAMA SEIKI) để xác minh, làm rõ thông tin liên quan đến kiến nghị của tập thể công nhân.

Bế giảng lớp đào tạo lý luận nghiệp vụ công đoàn cho cán bộ Công đoàn Lào

Hoạt động Công đoàn -

Bế giảng lớp đào tạo lý luận nghiệp vụ công đoàn cho cán bộ Công đoàn Lào

Ngày 24/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hà Nội phối hợp với Trường Đại học Công đoàn tổ chức Lễ bế giảng Lớp đào tạo lý luận nghiệp vụ công tác Công đoàn đối với cán bộ Liên hiệp Công đoàn (LHCĐ) TP Viêng Chăn, tỉnh Viêng Chăn và tỉnh Luông Pha Băng (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào).

Quỹ xã hội: tâm huyết của các thế hệ cán bộ công đoàn ở Lâm Đồng

Emagazine -

Quỹ xã hội: tâm huyết của các thế hệ cán bộ công đoàn ở Lâm Đồng

Quỹ xã hội của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Lâm Đồng với hơn 18 tỷ đồng được huy động từ nguồn lực xã hội đã hỗ trợ kịp thời hàng ngàn đoàn viên, người lao động (NLĐ) có hoàn cảnh khó khăn; đây là tâm huyết của các thế hệ cán bộ công đoàn ở tỉnh này.

Công đoàn ngành Công thương Hà Tĩnh kiểm tra tại 23 CĐCS

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn ngành Công thương Hà Tĩnh kiểm tra tại 23 CĐCS

Trên cơ sở kế hoạch kiểm tra, giám sát đã ban hành từ đầu năm, trong tháng 9/2022, Công đoàn ngành Công thương Hà Tĩnh đã tiến hành kiểm tra toàn diện tại 23 công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc.

Bí thư Thị ủy Hoài Nhơn đối thoại với cán bộ công đoàn cơ sở

Hoạt động Công đoàn -

Bí thư Thị ủy Hoài Nhơn đối thoại với cán bộ công đoàn cơ sở

Ngày 23/9, tại UBND Thị xã Hoài Nhơn đã diễn ra cuộc đối thoại giữa đồng chí Phạm Trương – Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định với 62 chủ tịch công đoàn cơ sở (CĐCS) trên địa bàn.

Đọc thêm

Xây dựng, phát hành các thực đơn mẫu về bữa ăn ca cho NLĐ

Chính sách mới -

Xây dựng, phát hành các thực đơn mẫu về bữa ăn ca cho NLĐ

Tổng LĐLĐ Việt Nam giao Ban Quan hệ lao động phối hợp với Viện Khoa học An toàn và vệ sinh lao động nghiên cứu, xây dựng, phát hành các thực đơn mẫu về bữa ăn ca, ăn trưa để doanh nghiệp tham khảo, thực hiện nhằm đảm bảo dinh dưỡng, chất lượng bữa ăn ca của người lao động (NLĐ).

Vòng tay Công đoàn, kết nối yêu thương

Vòng tay Công đoàn -

Vòng tay Công đoàn, kết nối yêu thương

Cuối buổi chiều tháng 9, khi ánh nắng thu nhạt dần, chúng tôi đến với gia đình em Phạm Văn Tuyên (xóm 6 xã Khánh Hồng, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình), đoàn viên Công đoàn cơ sở (CĐCS) Công ty TNHH Sản xuất giày Chung Jye Ninh Bình.

Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam tiếp kiến đoàn Đoàn đại biểu Liên hiệp Công đoàn Lào

Công đoàn -

Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam tiếp kiến đoàn Đoàn đại biểu Liên hiệp Công đoàn Lào

Ngày 21/9, đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam đã tiếp kiến Đoàn đại biểu Liên hiệp Công đoàn Lào nhân dịp Đoàn sang thăm và làm việc với Công đoàn Việt Nam.

Cẩm Xuyên: Hoàn thành hội nghị cán bộ, viên chức, người lao động năm học 2022-2023

Hoạt động Công đoàn -

Cẩm Xuyên: Hoàn thành hội nghị cán bộ, viên chức, người lao động năm học 2022-2023

Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ (BTV) LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh và Ban Chỉ đạo Quy chế dân chủ huyện về thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở năm học 2022 - 2023, LĐLĐ huyện Cẩm Xuyên đã ban hành văn bản hướng dẫn các công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc phối hợp chuyên môn tổ chức hội nghị cán bộ, viên chức, người lao động năm học 2022 - 2023. Đến nay 65/65 đơn vị đã hoàn thành việc tổ chức hội nghị.

Ký thỏa thuận hợp tác nhằm góp phần đẩy lùi "tín dụng đen" trong công nhân

Hoạt động Công đoàn -

Ký thỏa thuận hợp tác nhằm góp phần đẩy lùi "tín dụng đen" trong công nhân

Ngày 22/9/2022, Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Thái Bình tổ chức Hội nghị ký kết thỏa thuận hợp tác với Ngân hàng Agribank chi nhánh Thái Bình. Thỏa thuận hứa hẹn sẽ góp phần đẩy lùi "tín dụng đen" trong công nhân.

Giáo dục đạo đức, lối sống gia đình và chăm lo con CNLĐ

Hoạt động Công đoàn -

Giáo dục đạo đức, lối sống gia đình và chăm lo con CNLĐ

Hơn 300 công nhân Công ty TNHH Golden Victory Việt Nam tham gia diễn đàn “Giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình và chăm lo cho con công nhân lao động (CNLĐ)” do LĐLĐ tỉnh Nam Định tổ chức vào chiều 21/9/2022.

Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam tiến hành Đại hội lần thứ II

Công đoàn -

Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam tiến hành Đại hội lần thứ II

Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam (NĐNGCVN) tổ chức Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2022 - 2027 với 80 đại biểu đại diện cho gần 20.000 đoàn viên nghiệp đoàn nghề cá (NĐNC) trong cả nước.

Người chủ tịch công đoàn tâm huyết

Công đoàn -

Người chủ tịch công đoàn tâm huyết

Những năm qua, công đoàn cơ sở (CĐCS) xã Đồng Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước luôn thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, công chức, viên chức, lao động (CCVCLĐ) trên địa bàn, được LĐLĐ huyện Đồng Phú đánh giá cao. Kết quả đó có vai trò không nhỏ của Chủ tịch CĐCS xã Trần Thị Hòa.

Công đoàn KKT tỉnh Bình Định: Dấu ấn 20 năm thành lập

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn KKT tỉnh Bình Định: Dấu ấn 20 năm thành lập

Trải qua chặng đường 20 năm hình thành và phát triển, Công đoàn Khu kinh tế (KKT) tỉnh Bình Định đã trở thành mái nhà chung, là chỗ dựa vững chắc của đoàn viên, người lao động (NLĐ) trong doanh nghiệp (DN).

LĐLĐ tỉnh Lào Cai: Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật

Công đoàn -

LĐLĐ tỉnh Lào Cai: Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Lào Cai đã có Văn bản số 333 chỉ đạo các cấp công đoàn trong tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đợt IV trong công nhân viên, chức, lao động (CNVCLĐ).

Xem phiên bản di động