Thứ ba 27/09/2022 20:30
vong-tay-cong-doan

Lâm Đồng: Chính quyền, công đoàn đồng hành với doanh nghiệp tuyển dụng lao động

Công đoàn - ĐỨC THIỆM – QUANG HOẠT

Những ngày qua, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, số ca mắc Covid-19 gia tăng nên nguồn lao động trong các doanh nghiệp thiếu hụt trầm trọng. Trước thực trạng đó, các cấp chính quyền, công đoàn ở Lâm Đồng đã cùng doanh nghiệp triển khai nhiều giải pháp thu hút người lao động.
Xuân ấm áp trong những “Mái ấm Công đoàn” Lâm Đồng sẵn sàng cho đại hội công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023 – 2028 Mùa xuân mới đầy hy vọng của công nhân lao động tỉnh Lâm Đồng
Lâm Đồng: Chính quyền, công đoàn đồng hành với doanh nghiệp tuyển dụng lao động
Hai khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đang có nhu cầu tuyển dụng hơn 2.000 lao động (Ảnh: ĐỖ THIỆM)

Nhiều chế độ ưu đãi để thu hút người lao động

Hiện nay, ngoài việc thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, tổ chức sản xuất tăng ca, doanh nghiệp ở Lâm Đồng còn triển khai các biện pháp nhằm đảm bảo sản xuất, kinh doanh như tuyển dụng lao động linh hoạt và thực hiện nhiều chế độ ưu đãi để thu hút người lao động.

Đơn cử như tại Chi nhánh Công ty Cổ phần SCAVI tại Lâm Đồng (TP. Bảo Lộc) chuyên sản xuất và kinh doanh đồ lót, hàng may mặc để xuất khẩu sang thị trường châu Âu. Mặc dù dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng công ty này vẫn duy trì ổn định sản xuất, đảm bảo các chế độ cho người lao động để họ yên tâm làm việc.

Chị Đoàn Thị Ánh Nga, công nhân Công ty cho biết, chị đã làm việc tại đây được 8 năm, mức lương hiện nay dao động từ 7 đến 10 triệu/tháng, các chế độ của người lao động luôn được đảm bảo. Thu nhập ổn định, đủ lo cuộc sống cho bản thân và gia đình nên chị sẽ gắn bó lâu dài với Công ty.

Anh Võ Duy Quy - Chủ tịch Công đoàn Công ty chia sẻ: “Công đoàn đã trao đổi, phối hợp với lãnh đạo Công ty triển khai thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 để đảm bảo sức khỏe cho người lao động yên tâm sản xuất. Công ty đã thiết kế, lắp đặt các vách ngăn tại nơi sản xuất, giờ nghỉ giữa ca và bữa ăn ca cũng được chia làm nhiều đợt để hạn chế tiếp xúc đông người… Cùng với đó, công đoàn thương lượng với doanh nghiệp tăng các chế độ hỗ trợ và mua bảo hiểm “Vững tâm gắn kết” cho người lao động".

Lâm Đồng: Chính quyền, công đoàn đồng hành với doanh nghiệp tuyển dụng lao động
Ông Lê Đình Ngọc - Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Bảo Lộc cùng lãnh đạo và Công đoàn Chi nhánh Công ty Cổ phần SCAVI thăm hỏi, động viên công nhân lao động gắn bó với doanh nghiệp (Ảnh: QUANG HOẠT )
Mặc dù thực hiện tốt các chế độ đãi ngộ đối với người lao động nhưng do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, cùng với việc mở rộng quy mô sản xuất, hoạt động với công suất cao, Chi nhánh Công ty Cổ phần SCAVI tại Lâm Đồng cũng không tránh khỏi việc thiếu hụt nguồn lao động.

Bà Nguyễn Thị Kim Khánh - Giám đốc Chi nhánh cho biết, Công ty hiện có trên 900 lao động đang làm việc, để đảm bảo sản xuất trong thời gian tới, công ty cần tuyển dụng thêm 600 lao động. “Nhu cầu lao động của Công ty rất lớn nên chúng tôi triển khai nhiều hình thức để thu hút lao động như: Tăng tiền thưởng, hỗ trợ 3 tháng đầu 1,5 triệu đồng, hỗ trợ tiền gửi trẻ cho công nhân có con nhỏ đến 72 tháng tuổi, hỗ trợ tiền thuê nhà trọ, tiền xăng xe cho những lao động ở xa…với số tiền tối đa lên đến 3 triệu đồng/người/tháng” – Bà Khánh nói.

Chính quyền, công đoàn cùng vào cuộc

Theo đánh giá của các ngành liên quan thì hầu hết doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, nhất là các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động phổ thông đều thiếu hụt nhân công. Tại hai khu công nghiệp của tỉnh là Khu công nghiệp Lộc Sơn (TP. Bảo Lộc) và Khu công nghiệp Phú Hội (huyện Đức Trọng), tình trạng thiếu hụt nhân công làm việc ở các doanh nghiệp cũng khá trầm trọng, ảnh hưởng nhiều đến sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Hai khu công nghiệp này có 48 doanh nghiệp đang hoạt động, với trên 5.000 lao động, số lao động còn thiếu hụt khoảng trên 2.000 người. Để bù đắp số lao động này, giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất, kinh doanh, các ngành liên quan đã triển khai nhiều giải pháp để thu hút lao động, đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp.

Lâm Đồng: Chính quyền, công đoàn đồng hành với doanh nghiệp tuyển dụng lao động
Để thu hút người lao động, các doanh nghiệp ở Lâm Đồng đều thực hiện các chế độ đãi ngộ, gắn với việc thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh để người lao động yên tâm làm việc (Ảnh: ĐỖ THIỆM)

Đồng chí Lê Đình Ngọc - Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Bảo Lộc cho biết, để giúp các doanh nghiệp đảm bảo nguồn nhân lực duy trì và phát triển sản xuất, nhất là dịp sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần, công đoàn thành phố đã đồng hành với lãnh đạo doanh nghiệp triển khai các giải pháp phù hợp như: Vận động người lao động trở lại doanh nghiệp làm việc; kịp thời nắm bắt tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng của người lao động, phản ánh đến lãnh đạo doanh nghiệp để giải quyết hài hòa mối quan hệ về quyền và lợi ích.

Đồng thời, công đoàn tham gia với lãnh đạo doanh nghiệp xây dựng phương án tổ chức sản xuất đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động, thời gian tăng ca của người lao động phù hợp và hỗ trợ doanh nghiệp trong các hoạt động tuyên truyền, tư vấn tuyển dụng thêm người lao động.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Nguyên - Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Đức Trọng chia sẻ: “Thời gian qua chúng tôi đã kịp thời hỗ trợ công nhân lao động bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 theo các chính sách của Chính phủ và địa phương để giúp họ ổn định cuộc sống. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đang thiếu hụt nguồn lao động thì chúng tôi triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ như: Tổ chức hội chợ việc làm, tư vấn việc làm và phối hợp với các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội truyên truyền, phổ biến đến tận các địa bàn dân cư nhằm thu hút nguồn lao động tại địa phương.

Với sự vào cuộc kịp thời của chính quyền, công đoàn các cấp trong tỉnh sẽ giúp các doanh nghiệp sớm thu hút đủ nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu sản xuất, kinh doanh, nối lại chuỗi sản xuất trong trạng thái bình thường mới và xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, nâng cao thu nhập, đời sống của người lao động.

Lâm Đồng: Chính quyền, công đoàn đồng hành với doanh nghiệp tuyển dụng lao động
Các công ty chuyên về may mặc có nhu cầu tuyển dụng lao động rất lớn (Ảnh: ĐỖ THIỆM)

Đồng chí Hoàng Liên - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Lâm Đồng chia sẻ: "Thời gian qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kinh tế - xã hội, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển và chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần, đảm bảo sức khỏe cho công nhân lao động như đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, các thiết chế văn hóa trong các khu công nghiệp…hỗ trợ nâng cao đời sống công nhân lao động, giúp họ yên tâm, gắn bó hơn với doanh nghiệp. Mong rằng tình hình sản xuất, kinh doanh cũng như đời sống việc làm của người lao động sẽ sớm được khôi phục, ổn định trở lại".

Công đoàn KKTNS&CKCN tỉnh Thanh Hóa góp phần ổn định quan hệ lao động Công đoàn KKTNS&CKCN tỉnh Thanh Hóa góp phần ổn định quan hệ lao động

Thời gian qua, với nhiều cách thức đồng bộ, linh hoạt, Công đoàn Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp (CĐKKTNS&CKCN) tỉnh ...

Nhiều chế độ ưu đãi dành cho người lao động có sáng kiến Nhiều chế độ ưu đãi dành cho người lao động có sáng kiến

Đoàn công tác của Tổng LĐLĐ Việt Nam do đồng chí Trần Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực làm trưởng đoàn đã thăm ...

Giao dịch việc làm trực tuyến: Giải pháp hiệu quả kết nối cung - cầu lao động Giao dịch việc làm trực tuyến: Giải pháp hiệu quả kết nối cung - cầu lao động

Phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 6 tỉnh, thành phố phía Bắc diễn ra sáng 17/3 thu hút 84 đơn vị tuyển ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Vụ công nhân bị sa thải kèm ảnh bạo lực: Công đoàn vào cuộc bảo vệ người lao động

Hoạt động Công đoàn -

Vụ công nhân bị sa thải kèm ảnh bạo lực: Công đoàn vào cuộc bảo vệ người lao động

Công đoàn Khu Kinh tế Hải Phòng vừa có buổi làm việc với Ban lãnh đạo và Công đoàn Công ty TNHH II YAMA SEIKI Việt Nam (Công ty YAMA SEIKI) để xác minh, làm rõ thông tin liên quan đến kiến nghị của tập thể công nhân.

Bế giảng lớp đào tạo lý luận nghiệp vụ công đoàn cho cán bộ Công đoàn Lào

Hoạt động Công đoàn -

Bế giảng lớp đào tạo lý luận nghiệp vụ công đoàn cho cán bộ Công đoàn Lào

Ngày 24/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hà Nội phối hợp với Trường Đại học Công đoàn tổ chức Lễ bế giảng Lớp đào tạo lý luận nghiệp vụ công tác Công đoàn đối với cán bộ Liên hiệp Công đoàn (LHCĐ) TP Viêng Chăn, tỉnh Viêng Chăn và tỉnh Luông Pha Băng (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào).

Quỹ xã hội: tâm huyết của các thế hệ cán bộ công đoàn ở Lâm Đồng

Emagazine -

Quỹ xã hội: tâm huyết của các thế hệ cán bộ công đoàn ở Lâm Đồng

Quỹ xã hội của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Lâm Đồng với hơn 18 tỷ đồng được huy động từ nguồn lực xã hội đã hỗ trợ kịp thời hàng ngàn đoàn viên, người lao động (NLĐ) có hoàn cảnh khó khăn; đây là tâm huyết của các thế hệ cán bộ công đoàn ở tỉnh này.

Công đoàn ngành Công thương Hà Tĩnh kiểm tra tại 23 CĐCS

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn ngành Công thương Hà Tĩnh kiểm tra tại 23 CĐCS

Trên cơ sở kế hoạch kiểm tra, giám sát đã ban hành từ đầu năm, trong tháng 9/2022, Công đoàn ngành Công thương Hà Tĩnh đã tiến hành kiểm tra toàn diện tại 23 công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc.

Bí thư Thị ủy Hoài Nhơn đối thoại với cán bộ công đoàn cơ sở

Hoạt động Công đoàn -

Bí thư Thị ủy Hoài Nhơn đối thoại với cán bộ công đoàn cơ sở

Ngày 23/9, tại UBND Thị xã Hoài Nhơn đã diễn ra cuộc đối thoại giữa đồng chí Phạm Trương – Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định với 62 chủ tịch công đoàn cơ sở (CĐCS) trên địa bàn.

Xây dựng, phát hành các thực đơn mẫu về bữa ăn ca cho NLĐ

Chính sách mới -

Xây dựng, phát hành các thực đơn mẫu về bữa ăn ca cho NLĐ

Tổng LĐLĐ Việt Nam giao Ban Quan hệ lao động phối hợp với Viện Khoa học An toàn và vệ sinh lao động nghiên cứu, xây dựng, phát hành các thực đơn mẫu về bữa ăn ca, ăn trưa để doanh nghiệp tham khảo, thực hiện nhằm đảm bảo dinh dưỡng, chất lượng bữa ăn ca của người lao động (NLĐ).

Đọc thêm

Vòng tay Công đoàn, kết nối yêu thương

Vòng tay Công đoàn -

Vòng tay Công đoàn, kết nối yêu thương

Cuối buổi chiều tháng 9, khi ánh nắng thu nhạt dần, chúng tôi đến với gia đình em Phạm Văn Tuyên (xóm 6 xã Khánh Hồng, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình), đoàn viên Công đoàn cơ sở (CĐCS) Công ty TNHH Sản xuất giày Chung Jye Ninh Bình.

Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam tiếp kiến đoàn Đoàn đại biểu Liên hiệp Công đoàn Lào

Công đoàn -

Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam tiếp kiến đoàn Đoàn đại biểu Liên hiệp Công đoàn Lào

Ngày 21/9, đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam đã tiếp kiến Đoàn đại biểu Liên hiệp Công đoàn Lào nhân dịp Đoàn sang thăm và làm việc với Công đoàn Việt Nam.

Cẩm Xuyên: Hoàn thành hội nghị cán bộ, viên chức, người lao động năm học 2022-2023

Hoạt động Công đoàn -

Cẩm Xuyên: Hoàn thành hội nghị cán bộ, viên chức, người lao động năm học 2022-2023

Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ (BTV) LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh và Ban Chỉ đạo Quy chế dân chủ huyện về thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở năm học 2022 - 2023, LĐLĐ huyện Cẩm Xuyên đã ban hành văn bản hướng dẫn các công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc phối hợp chuyên môn tổ chức hội nghị cán bộ, viên chức, người lao động năm học 2022 - 2023. Đến nay 65/65 đơn vị đã hoàn thành việc tổ chức hội nghị.

Ký thỏa thuận hợp tác nhằm góp phần đẩy lùi "tín dụng đen" trong công nhân

Hoạt động Công đoàn -

Ký thỏa thuận hợp tác nhằm góp phần đẩy lùi "tín dụng đen" trong công nhân

Ngày 22/9/2022, Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Thái Bình tổ chức Hội nghị ký kết thỏa thuận hợp tác với Ngân hàng Agribank chi nhánh Thái Bình. Thỏa thuận hứa hẹn sẽ góp phần đẩy lùi "tín dụng đen" trong công nhân.

Giáo dục đạo đức, lối sống gia đình và chăm lo con CNLĐ

Hoạt động Công đoàn -

Giáo dục đạo đức, lối sống gia đình và chăm lo con CNLĐ

Hơn 300 công nhân Công ty TNHH Golden Victory Việt Nam tham gia diễn đàn “Giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình và chăm lo cho con công nhân lao động (CNLĐ)” do LĐLĐ tỉnh Nam Định tổ chức vào chiều 21/9/2022.

Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam tiến hành Đại hội lần thứ II

Công đoàn -

Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam tiến hành Đại hội lần thứ II

Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam (NĐNGCVN) tổ chức Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2022 - 2027 với 80 đại biểu đại diện cho gần 20.000 đoàn viên nghiệp đoàn nghề cá (NĐNC) trong cả nước.

Người chủ tịch công đoàn tâm huyết

Công đoàn -

Người chủ tịch công đoàn tâm huyết

Những năm qua, công đoàn cơ sở (CĐCS) xã Đồng Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước luôn thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, công chức, viên chức, lao động (CCVCLĐ) trên địa bàn, được LĐLĐ huyện Đồng Phú đánh giá cao. Kết quả đó có vai trò không nhỏ của Chủ tịch CĐCS xã Trần Thị Hòa.

Công đoàn KKT tỉnh Bình Định: Dấu ấn 20 năm thành lập

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn KKT tỉnh Bình Định: Dấu ấn 20 năm thành lập

Trải qua chặng đường 20 năm hình thành và phát triển, Công đoàn Khu kinh tế (KKT) tỉnh Bình Định đã trở thành mái nhà chung, là chỗ dựa vững chắc của đoàn viên, người lao động (NLĐ) trong doanh nghiệp (DN).

LĐLĐ tỉnh Lào Cai: Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật

Công đoàn -

LĐLĐ tỉnh Lào Cai: Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Lào Cai đã có Văn bản số 333 chỉ đạo các cấp công đoàn trong tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đợt IV trong công nhân viên, chức, lao động (CNVCLĐ).

Đồng chí Vi Hồng Dương được bầu làm Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Kạn

Công đoàn -

Đồng chí Vi Hồng Dương được bầu làm Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Kạn

Đồng chí Vi Hồng Dương - Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy Các cơ quan tỉnh được Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa điều động giữ chức Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Bắc Kạn, khóa IX.

Xem phiên bản di động