Thứ hai 26/02/2024 10:23

Công đoàn giúp NLĐ thắng kiện, được bồi thường hơn 725 triệu đồng

Pháp luật lao động - ĐỖ LÂM

Ngày 18/10, Tòa án Nhân dân (TAND) thị xã Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã tuyên án, chấp nhận yêu cầu khởi kiện của công đoàn và người lao động (NLĐ), hủy quyết định chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) trái pháp luật của người sử dụng lao động (NSDLĐ).
Công đoàn giúp NLĐ thắng kiện, được bồi thường hơn 725 triệu đồng
Đồng chí Nguyễn Trung Ngạn đại diện Công đoàn tham gia tố tụng dân sự giải quyết vụ án lao động theo đơn yêu cầu của NLĐ. Ảnh: NVCC

Gian nan đòi lại lẽ phải

Đồng chí Nguyễn Trung Ngạn, Trưởng Ban Chính sách Pháp luật và Quan hệ lao động Liên đoàn Lao động tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, vừa tham gia phiên tòa tại TAND thị xã Phú Mỹ với tư cách là đại diện tổ chức Công đoàn tham gia tố tụng dân sự giải quyết vụ án lao động theo đơn yêu cầu của NLĐ.

Cụ thể, phiên tòa xét xử vụ án tranh chấp về việc Công ty Điện lực TNHH BOT Phú Mỹ 3, Khu công nghiệp Phú Mỹ 1, thị xã Phú Mỹ (gọi tắt là Công ty BOT Phú Mỹ 3) đơn phương chấm dứt HĐLĐ với NLĐ là ông Lưu Chí Hiếu (sinh năm 1973, địa chỉ phường Long Tâm, TP. Bà Rịa), kỹ thuật viên vận hành, làm việc tại Công ty BOT Phú Mỹ 3 từ ngày 02/10/2006.

Trước đó, ngày 26/9, Hội đồng xét xử (HĐXX) TAND thị xã Phú Mỹ có quyết định tạm ngừng phiên tòa xét xử vụ án tranh chấp này với lý do tạm dừng là tại phiên tòa, người đại diện theo ủy quyền của bị đơn đề nghị tạm ngừng phiên tòa để có thời gian tiếp cận tài liệu.

Đồng thời, phía bị đơn đề nghị triệu tập Bệnh viện Bà Rịa, Hội đồng Giám định y khoa Sở Y tế tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu tham gia phiên tòa. HĐXX xét yêu cầu của đại diện theo ủy quyền của bị đơn là có căn cứ nên đã quyết định như trên.

Công đoàn giúp NLĐ thắng kiện, được bồi thường hơn 725 triệu đồng
Ông Lưu Chí Hiếu (áo màu cam) luôn được Công đoàn đồng hành trong giải quyết vụ án. Ảnh: NVCC

Ngày 12/10, phiên tòa tiếp tục được mở lại với sự tham gia của các bên cùng Bệnh viện Bà Rịa, Hội đồng Giám định y khoa Sở Y tế tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu. Trước lập luận của các bên cùng các chứng cứ được đưa ra tại phiên tòa, HĐXX nhận định vụ án phức tạp nên quyết định nghị án kéo dài đến ngày 18/10.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 03/6/2021 ông Hiếu đang làm việc tại Công ty BOT Phú Mỹ 3 thì bị chóng mặt, được đưa đến Phòng y tế của Công ty chăm sóc, nghỉ ngơi, sau đó trở lại làm việc.

Đến 14 giờ cùng ngày, ông Hiếu lại bị chóng mặt nên tiếp tục được theo dõi tại Phòng y tế của Công ty; sau hơn 2 giờ, ông Hiếu được đưa đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế thị xã Phú Mỹ, sau đó chuyển tới Bệnh viện Bà Rịa và được chẩn đoán là bị nhồi máu não, tăng huyết áp.

Ngày 5/6/2021, ông Hiếu được chuyển lên Bệnh viện 115 TP.Hồ Chí Minh điều trị; đến ngày 8/6/2021 xuất viện về điều trị tại địa phương.

Ngày 31/3/2022 Công ty BOT Phú Mỹ 3 tiến hành điều tra tai nạn lao động và kết luận: “Đây là trường hợp tai nạn lao động”. Ngày 6/6/2022, Công ty BOT Phú Mỹ 3 ban hành quyết định chấm dứt HĐLĐ đối với ông Hiếu kể từ ngày 8/6/2022.

Ngày 29/8/2023, Hội đồng Giám định y khoa Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có kết luận, ông Hiếu bị tổn thương cơ thể do tai nạn lao động là 73%.

Với sự tư vấn, hỗ trợ của Liên đoàn Lao động tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ông Hiếu đã nộp đơn khởi kiện Công ty BOT Phú Mỹ 3 tại TAND thị xã Phú Mỹ về đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật; yêu cầu chi trả lương và các khoản phụ cấp, hỗ trợ theo thỏa ước lao động tập thể... số tiền hơn 1,17 tỉ đồng; đồng thời, sắp xếp cho ông Hiếu một công việc phù hợp.

Công đoàn giúp NLĐ thắng kiện, được bồi thường hơn 725 triệu đồng
Luôn có công đoàn đồng hành với NLĐ (trong ảnh, đồng chí Nguyễn Trung Ngạn cùng ông Hiếu đến Tòa án để giải quyết vụ án). Ảnh: Báo Pháp Luật TP.HCM

Luôn có công đoàn đồng hành

Theo đồng chí Nguyễn Trung Ngạn, quá trình đồng hành với NLĐ giải quyết vụ án và tranh tụng tại phiên tòa lần này là khá phức tạp.

Cụ thể, phía đại diện Công ty BOT Phú Mỹ 3 luôn cho rằng trường hợp của ông Hiếu không phải “tai nạn lao động” mà là “bệnh lí”; đồng thời ông Hiếu đã điều trị 12 tháng liên tục nên thuộc đối tượng NSDLĐ được quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ theo điểm b, khoản 1 Điều 36 Bộ luật Lao động năm 2019.

Trong khi đó, trong biên bản điều tra tai nạn lao động của Công ty BOT Phú Mỹ 3, cùng với giấy chứng nhận thương tích, biên bản giám định y khoa và các văn bản của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), Sở LĐTBXH tỉnh trả lời về trường hợp của ông Hiếu đều khẳng định đây là “tai nạn lao động”.

Tại phiên tòa ngày 18/10, sau khi làm rõ thêm một số vấn đề và các ý kiến trình bày bổ sung, tranh luận giữa các bên, HĐXX đã nhận định, yêu cầu của ông Lưu Chí Hiếu là có cơ sở. Đồng thời khẳng định, việc đơn phương chấm dứt HĐLĐ với ông Hiếu của Công ty BOT Phú Mỹ 3 là chưa phù hợp theo quy định, đã vi phạm về thời gian báo trước khi ra quyết định.

Từ đó, HĐXX đã tuyên hủy quyết định chấm dứt HĐLĐ của Công ty Điện lực TNHH BOT Phú Mỹ 3 đối với ông Hiếu, buộc công ty này phải nhận ông Hiếu vào làm việc trở lại và sắp xếp công việc phù hợp.

Buộc Công ty BOT Phú Mỹ 3 phải chi trả cho ông Hiếu 17 tháng lương mức 38,197 triệu đồng/tháng (theo mức lương trước đó) từ tháng 7/2022 đến nay và bồi thường 2 tháng lương do việc đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật với tổng số tiền hơn 725 triệu đồng.

Công đoàn giúp NLĐ thắng kiện, được bồi thường hơn 725 triệu đồng
Đồng chí Nguyễn Trung Ngạn cùng gia đình ông Hiếu đến Tòa án giải quyết vụ kiện. Ảnh: NVCC

Đồng thời, Công ty BOT Phú Mỹ 3 cũng phải nộp cho cơ quan BHXH tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu số tiền truy thu các khoản BHXH, BHYT, BHTN... theo quy định của ông Hiếu trong thời gian từ tháng 7/2022 đến tháng 10/2023. Số tiền này ước tính khoảng gần 168 triệu đồng.

Trưởng Ban Chính sách Pháp luật và Quan hệ lao động Liên đoàn Lao động tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Trung Ngạn cho biết thêm, HĐXX cũng nhận định đủ căn cứ khẳng định tai nạn của ông Hiếu là tai nạn lao động. Tuy nhiên, xét thấy nội dung này còn thời hiệu khởi kiện và cũng tạo cơ hội để hai bên hòa giải, thỏa thuận theo quy định, vì vậy tại phiên tòa ngày 12/10 vừa qua đại diện công đoàn đã trao đổi với gia đình ông Hiếu thống nhất rút một phần yêu cầu giải quyết tranh chấp về tai nạn lao động.

Cụ thể căn cứ khoản 8 Điều 3; điểm a, khoản 2 và điểm a khoản 4 Điều 38 Luật An toàn, vệ sinh lao động năm 2015 ông Hiếu yêu cầu Công ty BOT Phú Mỹ 3 bồi thường tai nạn lao động số tiền 1.099.746.300 đồng và chi trả chi phí điều trị số tiền 222.365.000 đồng.

“Chúng tôi sẽ đồng hành để hỗ trợ pháp lý cho anh Hiếu trong giải quyết tranh chấp về tai nạn lao động trong thời gian tới. Trường hợp hai bên không thỏa thuận được, chúng tôi tiếp tục tư vấn, giúp anh Hiếu thực hiện quyền khởi kiện để bảo vệ quyền lợi của mình”, đồng chí Nguyễn Trung Ngạn khẳng định.

Bà Nguyễn Thị Lệ Khanh vợ ông Lưu Chí Hiếu cảm ơn sự hỗ trợ giúp đỡ pháp lý của cán bộ công đoàn.

Luật An toàn, vệ sinh lao động 2015 quy định về tai nạn lao động

Điều 3. Giải thích từ ngữ

8. Tai nạn lao động là tai nạn gây tổn thương cho bất kỳ bộ phận, chức năng nào của cơ thể hoặc gây tử vong cho NLĐ, xảy ra trong quá trình lao động, gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động.

Điều 38. Trách nhiệm của NSDLĐ đối với NLĐ bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

2. Thanh toán chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị ổn định cho người bị tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp như sau:

a) Thanh toán phần chi phí đồng chi trả và những chi phí không nằm trong danh mục do bảo hiểm y tế chi trả đối với người lao động tham gia bảo hiểm y tế;

4. Bồi thường cho người lao động bị tai nạn lao động mà không hoàn toàn do lỗi của chính người này gây ra và cho NLĐ bị bệnh nghề nghiệp với mức như sau:

a) Ít nhất bằng 1,5 tháng tiền lương nếu bị suy giảm từ 5% đến 10% khả năng lao động; sau đó cứ tăng 1% được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 11% đến 80%;

Công đoàn bảo vệ người lao động tại tòa án, đòi bồi thường 1,17 tỉ đồng Công đoàn bảo vệ người lao động tại tòa án, đòi bồi thường 1,17 tỉ đồng

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phân công cán bộ công đoàn tham gia bảo vệ quyền, lợi ích hợp ...

Công đoàn tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu: “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển” Công đoàn tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu: “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”

Hiện nay, công tác chuẩn bị đại hội công đoàn các cấp đang diễn ra sôi nổi, mang nhiều ý nghĩa, với phương châm “Đổi ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Những điểm mới về bảo lưu và hưởng trợ cấp thất nghiệp

Pháp luật lao động -

Những điểm mới về bảo lưu và hưởng trợ cấp thất nghiệp

Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành Thông tư 15/2023/TT-BLĐTBXH sửa đổi, bổ sung nhiều quy định liên quan đến hưởng bảo hiểm thất nghiệp có hiệu lực từ ngày 15/2/2024. Theo đó, có 5 điểm mới về bảo lưu và hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Vụ nợ lương người lao động ở Lâm Đồng: Nỗi lo còn đó

Pháp luật lao động -

Vụ nợ lương người lao động ở Lâm Đồng: Nỗi lo còn đó

Với sự hỗ trợ, động viên của Công đoàn và chính quyền địa phương, những người lao động thi công đường Kim Đồng (TP. Đà Lạt, Lâm Đồng) vừa có một cái Tết ấm áp hơn, song họ vẫn còn đó nỗi niềm canh cánh khi chưa biết ngày nào được trả nợ lương.

Vụ ngừng việc ở Bình Dương: Hơn 100 công nhân nộp đơn xin nghỉ việc

Pháp luật lao động -

Vụ ngừng việc ở Bình Dương: Hơn 100 công nhân nộp đơn xin nghỉ việc

Trong ngày hôm qua (17/2), có 123 công nhân Công ty TNHH May mặc KVAT (Bình Dương) đã nộp đơn xin nghỉ việc, số còn lại đã trở lại làm việc bình thường.

Vụ ngừng việc ở Bình Dương: Công đoàn vào cuộc, nhiều công nhân trở lại làm việc

Pháp luật lao động -

Vụ ngừng việc ở Bình Dương: Công đoàn vào cuộc, nhiều công nhân trở lại làm việc

Sáng nay (17/2), cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương vẫn đang tiếp tục làm việc với các bên có liên quan để có hướng giải quyết trong vụ ngừng việc xảy ra tại Công ty TNHH TNHH May mặc KVAT (TP Tân Uyên). Theo thông tin từ LĐLĐ tỉnh Bình Dương, nhiều công nhân đã trở lại làm việc.

Bị phạt nguội có nộp phạt online được không?

Pháp luật lao động -

Bị phạt nguội có nộp phạt online được không?

Nhiều tài xế thắc mắc trong những trường hợp khẩn cấp hoặc bất khả kháng, người bị phạt nguội có nộp phạt online được không? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết cụ thể các thông tin.

Những lưu ý khi sử dụng pháo hoa ngày Tết để tránh vi phạm

Pháp luật lao động -

Những lưu ý khi sử dụng pháo hoa ngày Tết để tránh vi phạm

Để mang lại một mùa Tết an lành và trọn vẹn cho mọi người, hãy cùng nhau hiểu và tuân thủ những lưu ý khi sử dụng pháo hoa ngày Tết.

Bản tin công nhân: Công nhân điện tử, may mặc dẫn đầu nhu cầu tuyển dụng sau Tết... Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Công nhân điện tử, may mặc dẫn đầu nhu cầu tuyển dụng sau Tết...

Bản tin công nhân ngày 25/02/2024 gồm những nội dung chính sau đây: Người lao động nhọc nhằn mưu sinh ngày mưa rét; Trả lương đúng hạn, năng suất lao động tăng cao; Công nhân điện tử, may mặc dẫn đầu nhu cầu tuyển dụng sau Tết...
Người lao động tham gia ngừng việc tập thể có được trả lương không? Tôi công nhân

Người lao động tham gia ngừng việc tập thể có được trả lương không?

Người lao động tham gia ngừng việc tập thể không được trả lương và các quyền lợi khác theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.
Talk Công đoàn: “Vẫn còn những trận địa bị bỏ trống trong truyền thông công đoàn” Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: “Vẫn còn những trận địa bị bỏ trống trong truyền thông công đoàn”

Hơn 1/4 thế kỷ làm cán bộ công đoàn, đồng chí Vũ Mạnh Tiêm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam tham gia Talk Công đoàn với những chia sẻ chi tiết, cụ thể về truyền thông công đoàn.
Tiêu chuẩn xét chọn Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần IV, năm 2024 Infographic

Tiêu chuẩn xét chọn Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần IV, năm 2024

“Giải thưởng Nguyễn Văn Linh” lần thứ IV, năm 2024 nhằm ghi nhận, tôn vinh, biểu dương những cán bộ công đoàn xuất sắc tiêu biểu trong Phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động của tổ chức Công đoàn” năm 2022 – 2023.
Bản tin công nhân: Phần lớn công nhân trẻ không muốn gắn bó với nhà máy Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Phần lớn công nhân trẻ không muốn gắn bó với nhà máy

Bản tin công nhân ngày 24/02 gồm những nội dung chính sau đây: TP HCM: Công nhân không lo thiếu việc; Gần 80% công nhân đã đăng ký đi làm trở lại trong vụ ngừng việc ở Nghệ An; Phần lớn công nhân trẻ không muốn gắn bó với nhà máy...
Bản tin công nhân: U40 rải loạt hồ sơ xin việc nhưng không ai nhận, nhiều người nghĩ đã về hưu Video

Bản tin công nhân: U40 rải loạt hồ sơ xin việc nhưng không ai nhận, nhiều người nghĩ đã về hưu

Bản tin công nhân ngày 22/2 gồm các nội dung chính sau: U40 rải loạt hồ sơ xin việc nhưng không ai nhận, nhiều người nghĩ đã về hưu; Công nhân xây nhà tiền tỉ sau 16 năm làm việc tại khu công nghiệp; Doanh nghiệp tăng lương cho công nhân ngay sau Tết thay vì chờ đến 1/7...

Đọc thêm

Doanh nghiệp ép người lao động đi làm dịp Tết Nguyên đán bị phạt thế nào?

Pháp luật lao động -

Doanh nghiệp ép người lao động đi làm dịp Tết Nguyên đán bị phạt thế nào?

Nếu doanh nghiệp ép người lao động làm việc vào ngày Tết Nguyên đán có thể bị phạt tiền tối đa đến 75 triệu đồng.

Làm thêm giờ ngày Tết được tính lương thế nào?

Pháp luật lao động -

Làm thêm giờ ngày Tết được tính lương thế nào?

Nhiều người lao động thắc mắc đi làm trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2024 sẽ được trả lương ra sao, và nếu làm thêm giờ được tính thế nào?

Những quy định liên quan đến kỳ nghỉ Tết người lao động cần biết

Công đoàn số -

Những quy định liên quan đến kỳ nghỉ Tết người lao động cần biết

Lương làm thêm giờ ngày lễ, Tết được tính thế nào? Người lao động có được ứng lương trước Tết hay không? Dưới đây là những quy định mà người lao động cần biết.

Vụ nợ lương ở Lâm Đồng: Mỗi lao động chỉ nhận 400.000 đồng ăn Tết

Pháp luật lao động -

Vụ nợ lương ở Lâm Đồng: Mỗi lao động chỉ nhận 400.000 đồng ăn Tết

Chủ đầu tư vừa thanh toán cho đơn vị thầu thi công gần 290 triệu đồng nhưng mỗi người lao động cũng chỉ được nhận vỏn vẹn 400.000 đồng để ăn Tết.

Vụ Công ty Quảng An 1: Một số lao động nhận được tiền cược trách nhiệm

Phóng sự điều tra -

Vụ Công ty Quảng An 1: Một số lao động nhận được tiền cược trách nhiệm

Người lao động từng là lái xe, bán vé của Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 cho biết tin vui đã nhận lại tiền cược trách nhiệm mà doanh nghiệp còn nợ.

Những vấn đề đặt ra trong quản lý hoạt động thuê và cho thuê lại lao động

Phóng sự điều tra -

Những vấn đề đặt ra trong quản lý hoạt động thuê và cho thuê lại lao động

Loạt phóng sự điều tra “Bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên” của Tạp chí Lao động và Công đoàn cho thấy công tác quản lý hoạt động thuê và cho thuê lại lao động hiện còn tồn tại nhiều bất cập, cần tháo gỡ, sửa đổi.

Vụ nợ lương người lao động ở Lâm Đồng: Có thể được nhận 50% trước Tết

Pháp luật lao động -

Vụ nợ lương người lao động ở Lâm Đồng: Có thể được nhận 50% trước Tết

Ban Quản lý dự án Đà Lạt vừa tổ chức buổi thông báo giá trị thanh toán cho nhà thầu và người lao động. Sau cuộc này, có thể người lao động được nhận 50% tiền lương trước Tết.

Ngư dân bất an trước vấn nạn bảo kê, độc chiếm ngư trường ở Cà Mau

Phóng sự điều tra -

Ngư dân bất an trước vấn nạn bảo kê, độc chiếm ngư trường ở Cà Mau

Cuộc sống vốn đã khó khăn, giờ đây, ngư dân ở Cà Mau càng khổn khổ hơn khi xuất hiện tình trạng độc chiếm, bảo kê ngư trường…

Vụ nợ lương người lao động ở Lâm Đồng: đã thống nhất phương án giải quyết

Pháp luật lao động -

Vụ nợ lương người lao động ở Lâm Đồng: đã thống nhất phương án giải quyết

Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất Đà Lạt vừa tổ chức buổi làm việc giữa các bên, liên quan vụ việc nợ lương người lao động đã được Tạp chí Lao động và Công đoàn phản ánh hồi cuối tháng 12/2023.

Công nhân xử lý rác ở Huế vừa nhận quyền lợi bảo hiểm xã hội sau nhiều năm bị "treo"

Phóng sự điều tra -

Công nhân xử lý rác ở Huế vừa nhận quyền lợi bảo hiểm xã hội sau nhiều năm bị "treo"

Sau nhiều năm bị thiệt thòi quyền lợi vì doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội, đến nay toàn bộ công nhân lao động của Nhà máy xử lý rác Thủy Phương (chi nhánh Công ty CP Đầu tư – Phát triển Tâm Sinh Nghĩa), tỉnh Thừa Thiên Huế đã "thở phào nhẹ nhõm".