Cô giáo Trần Thị Sa - Tổng phụ trách đội giỏi của Trường Tiểu học số 2 Hoà Liên

Cuộc thi: Viết về CNVCLĐ TP Đà Nẵng - Võ Thị Như Ý - Bí thư Đoàn xã Hòa Liên

Cô giáo Trần Thị Sa, là người Tổng Phụ trách đội giỏi của Trường Tiểu học số 2 Hoà Liên (huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng). Cô Sa là gương sáng được đồng nghiệp, học trò và phụ huynh quý mến.
Cô giáo Trần Thị Sa - Tổng phụ trách đội giỏi của Trường Tiểu học số 2 Hoà Liên
Cô giáo Trần Thị Sa cùng các em học sinh. Ảnh: TGCC.

Cô giáo Trần Thị Sa sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Hòa Liên, tốt nghiệp Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng chuyên ngành sư phạm tiếng Nga. Năm 2000 cô trở về công tác tại Trường Tiểu học số 2 Hòa Liên với vị trí Tổng phụ trách đội.

Hai mươi ba năm gắn bó với Đội, với các bạn đội viên nhi đồng và sự yêu nghề, cô luôn là Tổng Phụ trách đi đầu trong các phong trào. Theo cô Sa, cô luôn làm việc với tinh thần trách nhiệm, tình yêu cháy bỏng, trăn trở làm sao cho các em nơi đây được vui chơi, được giáo dục một cách tốt nhất.

Tôi luôn nhớ, cứ mỗi khi hè về, sân trường rộng lớn vắng vẻ, cái trống nằm im lìm, cô Sa lại miệt mài với nhiệm vụ tập luyện đội trống cho nhà trường. Mỗi bạn mỗi độ tuổi với khả năng khác nhau, có bạn chậm bạn nhanh nhưng cô không nản chí. Ngày này qua ngày nọ, vẫn cứ thế chăm chỉ, chỉ dạy cho từng bạn, đánh theo đúng từng nhịp. Năm nào đội trống cũng luôn được nhà trường tuyên dương, khen thưởng vì sự đóng góp của các bạn đã giúp các buổi lễ diễn ra trang trọng và nghiêm trang.

Và khi một năm học mới lại bắt đầu, hình ảnh cô Sa trong những buổi chào cờ toàn trường đã quá đỗi quen thuộc với mỗi bạn học sinh. Cô Sa là người truyền lửa, đem đến cho các bạn những kiến thức bổ ích, ý nghĩa để bắt đầu một tuần học mới đầy năng lượng khiến các học sinh rất hứng thú. Tại đây, cô Sa sẽ tuyên dương những bạn đã làm những việc tốt trong tuần trước và phê bình những bạn không ngoan trước cờ. Bên cạnh đó, để giờ chào cờ thú vị hơn, cô sẽ là người pha trò tạo không khí trở nên vui vẻ.

Cô giáo Trần Thị Sa - Tổng phụ trách đội giỏi của Trường Tiểu học số 2 Hoà Liên
Lễ kết nạp Đoàn viên mới tại địa chỉ đỏ. Ảnh: TGCC.

Cô Sa luôn trăn trở làm sao để nuôi dưỡng những tâm hồn trẻ thơ của các em học sinh, làm sao cho các em tự hào với truyền thống yêu nước, về tinh thần ý chí quật cường của các thế hệ cha anh; luôn biết ơn những hi sinh thầm lặng.

Bao năm qua, nhiều em học sinh được vinh dự kết nạp vào Đội Thiếu niên tiền Hồ Chí Minh. Cô Sa chọn địa điểm để kết nạp cũng khá đặc biệt, từ nghĩa trang liệt sĩ đến các di tích văn hóa – lịch sử trên địa bàn.

Năm 2023, cô Sa và trường Tiểu học số 2 Hòa Liên đã để lại tiếng vang khi tổ chức hành trình “Em hát Quốc ca dưới cờ”. Từng hàng, từng hàng các em học sinh xếp hàng ngay thẳng đến dâng hương các địa chỉ đỏ, rồi cất vang lời hát khiến bao người chứng kiến xúc động, rơi lệ.

Tại Hòa Liên có gần 800 liệt sĩ, 191 mẹ Việt Nam Anh hùng, với tâm niệm “Uống nước nhớ nguồn”, cô Sa đều đặn hằng năm vào dịp 27/7, Tết Nguyên Đán… đều đến thăm các mẹ, các gia đình chính sách. Cô hướng dẫn các em dọn dẹp, làm đẹp bàn thờ, kính cẩn thắp nén nhang tri ân rồi dọn dẹp nấu mâm cơm đám giỗ. Cô Sa ân cần thăm hỏi, trò chuyện cùng các mẹ. Với cô Sa, đó là những người mẹ anh hùng vĩ đại của dân tộc; cũng là tấm gương sáng cho cô và các em học sinh noi theo.

Em Trương Ngọc Trâm - Liên đội trường chia sẻ: “Thiếu nhi chúng cháu sinh ra khi chiến tranh đã lùi xa, Bắc – Nam sum họp một nhà. Qua những câu chuyện của các cô, các bà, chúng cháu hết sức tự hào và biết ơn thế hệ cha ông đi trước đã đổ xương máu để giành độc lập, cho hòa bình hôm nay. Chúng cháu hứa sẽ cố gắng học tập, là con ngoan trò giỏi, cháu Bác Hồ kính yêu”.

Cô giáo Trần Thị Sa - Tổng phụ trách đội giỏi của Trường Tiểu học số 2 Hoà Liên
Cô giáo Trần Thị Sa (đứng thứ 5 tính từ bên phải qua) nhận bằng khen trong Hội nghị tổng kết của Hội đồng đội thành phố. Ảnh: TGCC.

Hai mươi ba năm gắn bó, yêu nghề, và tận tụy công việc, thành tích của cô Sa kể ra cùng tập thể khiến bao người ngưỡng mộ như: Liên đội xuất sắc dẫn đầu huyện Hòa Vang nhiều năm liền; danh hiệu “Liên đội xuất sắc nghìn việc tốt” cấp thành phố 5 năm liên tục. Bên cạnh đó, rất nhiều mô hình, cách làm sáng tạo của cô được các cấp nhân rộng, điển hình tiêu biểu, ví như mô hình “Trao rác thải nhận tri thức – Trao tri thức cùng chia sẻ yêu thương”, mô hình “Tủ sách khăn quàng đỏ”, mô hình “Hoa khôi heo đất”,…

Cô Sa còn có một số sáng kiến được áp dụng có hiệu quả, được các cấp có thẩm quyền công nhận như: Năm học 2018 - 2019 có đề tài: “Một số biện pháp nâng cao hiệu quả CLB chỉ huy Đội tại liên Đội trường Tiểu học số 2 Hòa Liên ” đạt loại C cấp huyện Hòa Vang; năm học 2019 - 2020 với đề tài: “ Một vài biện pháp nâng cao hiệu quả công tác giáo dục truyền thống thông qua hình thức sân khấu hóa và hoạt động trải nghiệm tại liên Đội trường Tiểu học số 2 Hòa Liên ” đạt loại C cấp huyện Hòa Vang,...

Tất cả chúng ta đều được sinh ra, cố gắng để làm những điều có ý nghĩa. Nhưng hành trình thực hiện điều đó không phải lúc nào cũng thênh thang rộng mở. Nhìn vào lớp lớp giấy khen từ Trung ương và địa phương tặng cho cô Sa - tôi cho rằng đã minh chứng rõ ràng về tài năng, trách nhiệm của một người làm nghề giáo. Cô Sa là tấm gương người tốt, việc tốt cần lan tỏa trong cuộc sống hiện nay.

Tác phẩm tham dự Cuộc thi viết về mô hình, tấm gương người tốt, việc tốt trong phong trào công nhân, viên chức, lao động TP. Đà Nẵng lần thứ III - năm 2024.

Mời độc giả xem thêm TẠI ĐÂY

Cô giáo Trần Thị Minh Hà - niềm tự hào của Trường Tiểu học Lê Văn Tám Cô giáo Trần Thị Minh Hà - niềm tự hào của Trường Tiểu học Lê Văn Tám

Hơn 25 năm công tác, cô giáo Trần Thị Minh Hà – Hiệu trường Trường Tiểu học Lê Văn Tám, quận Thanh Khê, TP. Đà ...

Cô giáo Dương Thị Thanh Châm và những cống hiến thầm lặng Cô giáo Dương Thị Thanh Châm và những cống hiến thầm lặng

Những nỗ lực vượt lên nghịch cảnh và cống hiến thầm lặng của cô giáo Dương Thị Thanh Châm, nguyên Chủ tịch Công đoànTrường THCS ...

“Tan ca - vui khỏe”: dấu ấn trong hoạt động Công đoàn Đà Nẵng “Tan ca - vui khỏe”: dấu ấn trong hoạt động Công đoàn Đà Nẵng

“Tan ca - vui khỏe” là một dấn ấn trong hoạt động của LĐLĐ TP Đà Nẵng khi lần đầu tiên công nhân lao động ...

Cô Nguyễn Thị Kim Thương - giáo viên, lãnh đạo công đoàn giỏi của Trường THCS Tây Sơn Cô Nguyễn Thị Kim Thương - giáo viên, lãnh đạo công đoàn giỏi của Trường THCS Tây Sơn

Cô giáo Nguyễn Thị Kim Thương, Trường THCS Tây Sơn, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng là người rất giỏi trong công tác giảng dạy ...

Nhiều mô hình hay góp phần nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn Nhiều mô hình hay góp phần nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn

Để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra trong tình hình mới, thời gian qua, các cấp Công đoàn trên địa bàn thành phố ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Người thầy giáo truyền lửa yêu thương

Cuộc thi: Viết về CNVCLĐ TP Đà Nẵng -

Người thầy giáo truyền lửa yêu thương

Thầy giáo Phạm Phú An Nhân là “Người truyền lửa yêu thương”, là tấm gương mẫu mực về một nhà giáo vô cùng yêu thương và tận tâm với trò, cũng là một chủ tịch công đoàn tận lực trong công tác công đoàn cơ sở.

Tấm gương một nữ cán bộ công đoàn cơ sở

Cuộc thi: Viết về CNVCLĐ TP Đà Nẵng -

Tấm gương một nữ cán bộ công đoàn cơ sở

Nhắc đến cô Phan Thị Quyên, trong cảm nhận của nhiều cán bộ, giáo viên không chỉ ấn tượng về thành tích công tác chuyên môn mà còn dành nhiều tình cảm tốt đẹp về người cán bộ công đoàn cơ sở - Trường THCS Lê Lợi, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Phóng sự Media (dự thi): Cô thủ thư đa năng

Người lao động -

Phóng sự Media (dự thi): Cô thủ thư đa năng

Không chỉ là một cán bộ thư viện - cô thủ thư giỏi, say mê với công việc, chị Võ Thị Hoa – Cán bộ thư viện Trường Tiểu học Phạm Hồng Thái, phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng còn là một tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế gia đình. Với sự cần cù, chịu khó và những nỗ lực không mệt mỏi, chị đã xây dựng cho mình một mô hình kinh tế sạch, bền vững, mang lại thu nhập ổn định cho gia đình.

Talk Công đoàn: Cán bộ công đoàn làm phóng viên – dễ hay khó? Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Cán bộ công đoàn làm phóng viên – dễ hay khó?

Talk Công đoàn tuần này là cuộc trò chuyện với đồng chí Nguyễn Bá Mạnh - cán bộ Ban Tuyên giáo - Nữ công, LĐLĐ tỉnh Thái Bình.

Hướng dẫn giải quyết hỗ trợ học nghề cho người lao động thất nghiệp Tôi công nhân

Hướng dẫn giải quyết hỗ trợ học nghề cho người lao động thất nghiệp

Trường hợp người lao động không được hỗ trợ học nghề thì trung tâm dịch vụ việc làm phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Đón xem Talk Công đoàn: Cán bộ công đoàn làm phóng viên – dễ hay khó? Talk Công đoàn

Đón xem Talk Công đoàn: Cán bộ công đoàn làm phóng viên – dễ hay khó?

Talk Công đoàn tuần này là cuộc trò chuyện với đồng chí Nguyễn Bá Mạnh - cán bộ Ban Tuyên giáo - Nữ công, LĐLĐ tỉnh Thái Bình.

10 nhiệm vụ trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2024 Công đoàn số

10 nhiệm vụ trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2024

Trong báo cáo số 67/BC - TLĐ, Tổng LĐLĐ Việt Nam xác định 10 nhiệm vụ trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2024. Nội dung cụ thể như sau:
Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận

Bản tin công nhân ngày 29/5 gồm những tin chính: Trình Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 200.000 đồng – 280.000 đồng / tháng từ 1/7/2024; Điều chỉnh mức đóng BHXH sau cải cách tiền lương; Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận; 14 phường ở TP Thủ Dầu Một có bếp ăn "0 đồng" cho lao động nghèo...

Đọc thêm

Nhiều mô hình hay góp phần nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn

Cuộc thi: Viết về CNVCLĐ TP Đà Nẵng -

Nhiều mô hình hay góp phần nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn

Để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra trong tình hình mới, thời gian qua, các cấp Công đoàn trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã nỗ lực sáng tạo trong tổ chức hoạt động, tích cực thực hiện nhiều mô hình, cách làm hay, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của tổ chức Công đoàn.

Cô giáo Dương Thị Thanh Châm và những cống hiến thầm lặng

Cuộc thi: Viết về CNVCLĐ TP Đà Nẵng -

Cô giáo Dương Thị Thanh Châm và những cống hiến thầm lặng

Những nỗ lực vượt lên nghịch cảnh và cống hiến thầm lặng của cô giáo Dương Thị Thanh Châm, nguyên Chủ tịch Công đoànTrường THCS Hồ Nghinh, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng được các cấp, ngành ghi nhận.

Nữ cán bộ Công đoàn “đa năng” - Bài cuối: Tận tâm, mẫn cán

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Nữ cán bộ Công đoàn “đa năng” - Bài cuối: Tận tâm, mẫn cán

Không chỉ là “chị Luật” của công nhân lao động, chị Lê Thị Ngọc Oanh - Trưởng ban Chính sách pháp luật và Quan hệ lao động, LĐLĐ TP. Đà Nẵng còn xông xáo vận động thành lập tổ chức Công đoàn, tích cực tham gia các hoạt động chăm lo cho người lao động và các phong trào của ngành...

Nữ cán bộ công đoàn “đa năng” - Bài 1: Căng mình nghĩ cho quyền lợi người lao động

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Nữ cán bộ công đoàn “đa năng” - Bài 1: Căng mình nghĩ cho quyền lợi người lao động

Chị Lê Thị Ngọc Oanh - Trưởng ban Chính sách pháp luật và Quan hệ lao động, LĐLĐ TP. Đà Nẵng là người rất gần gũi, sâu sát với công nhân, người lao động.

LĐLĐ TP. Đà Nẵng: Tập trung thành lập các Nghiệp đoàn

Cuộc thi: Viết về CNVCLĐ TP Đà Nẵng -

LĐLĐ TP. Đà Nẵng: Tập trung thành lập các Nghiệp đoàn

Với chỉ tiêu phát triển 19.000 đoàn viên được Tổng LĐLĐ Việt Nam giao năm 2024, LĐLĐ thành phố sẽ tập trung ở khu vực phi chính thức.