Thứ bảy 30/09/2023 18:56
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

Bệnh viện Tuệ Tĩnh lại nợ lương, “blouse trắng” loay hoay trong "cơm áo gạo tiền"

Phóng sự điều tra - Ý YÊN

Thực trạng này đang tái diễn ở Bệnh viện Tuệ Tĩnh (Hà Nội) khiến nhiều nhân viên y tế sau giờ làm lại chật vật mưu sinh bằng cách bán từng bó rau, quả trứng...
Bệnh viện lại nợ lương, “blouse trắng” thấp thỏm trong gánh nặng cơm áo
Bệnh viện Tuệ Tĩnh - Ảnh: Ý Yên

Bệnh viện nợ 2 tháng lương

Tranh thủ giờ nghỉ trưa, nữ điều dưỡng Lê Thanh Huyền tất tả ôm bó rau, trái bầu đi giao cho khách. Chị đã có 12 năm làm việc tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh, chị thở dài khi nói về tình hình hiện tại: “Không có gì khởi sắc, lãnh đạo cứ bảo đồng hành nhưng hai tháng nay không có lương”.

Giữa lúc giá cả các mặt hàng tăng chóng mặt, cuộc sống của gia đình chị khó khăn hơn rất nhiều. Chị nhẩm tính, chưa đến 2 ngày đã mất 50 nghìn đồng tiền xăng cho việc đi lại, giá gas đã tăng 200 nghìn so với lần thay trước,…

Mọi thứ đều tăng giá cũng đồng nghĩa với việc bữa ăn hằng ngày của gia đình phải tiết giảm. “Trước đây còn món này, món nọ, bây giờ chỉ có món mặn và món canh. Cũng may rau, gạo được ông bà chu cấp”, nữ điều dưỡng chia sẻ.

Cuối năm ngoái, Bệnh viện Tuệ Tĩnh trả nợ lương 6 tháng được hơn 30 triệu, chưa kịp “ấm túi” thì phải trả nợ hết. Những tưởng năm mới sẽ khác, ai ngờ, Bệnh viện tiếp tục nợ lương 2 tháng nay, chị Huyền tiếp tục bươn chải trong vòng xoay “ngày mặc áo blouse, tối bán rau vỉa hè”.

Bệnh viện lại nợ lương, “blouse trắng” thấp thỏm trong gánh nặng cơm áo
Nữ điều dưỡng Lê Thanh Huyền (thứ hai, từ phải) và các đồng nghiệp - Ảnh: Ý Yên

“Có hôm lãi vài chục nghìn đồng, hôm nào nhiều hàng, đông khách thì được đôi trăm. Nhiều lúc nhận được lời hỏi thăm của bạn bè tôi lại thấy tủi thân. Tôi không bao giờ nghĩ rằng mình sẽ phải bươn chải vất vả thế này đâu. Bây giờ chúng tôi như ngọn đèn trước gió, cứ hắt hiu, mỏi mệt, làm đủ cách mà không đâu vào đâu. Mọi thứ rất mông lung”, chị Huyền trải lòng.

Đó cũng là tình cảnh, tâm trạng chung của hơn 150 nhân viên y tế tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh hiện nay, khi liên tiếp 2 tháng không nhận được lương. Nữ dược sĩ Đỗ Thị Thanh chia sẻ: “Tôi không nghĩ năm nay lại vất vả thế này. Cuối năm ngoái khi được trả lương, tôi cứ hy vọng năm nay sẽ tốt hơn, vậy mà bây giờ lại tiếp tục cảnh đi vay từng đồng để trang trải cho cuộc sống gia đình”.

Đồng chí Nguyễn Thị Hằng, Tổ phó Tổ Công đoàn khoa Lão, cho hay: “Lãnh đạo bệnh viện lúc nào cũng nói sẽ đồng hành, nhưng họ đều có lương còn chúng tôi thì không. Lãnh đạo khoa, phòng đi giao ban về phản ánh lại rằng Bệnh viện chưa có nguồn để trả lương. Lộ trình trả lương như thế nào chúng tôi không được biết”.

Tổ phó Tổ Công đoàn khoa Lão nói thêm: “Cuộc sống của đoàn viên, người lao động ai cũng khó khăn, bấp bênh. Tâm tư của anh chị em rất buồn. Tôi cũng đề đạt tới lãnh đạo Bệnh viện về việc quan tâm quyền lợi hợp pháp của người lao động nhưng tình hình không được cải thiện”.

Điều khiến đồng chí Hằng và nhiều người bức xúc là trong khi họ bị nợ lương thì đội ngũ lãnh đạo Bệnh viện Tuệ Tĩnh vẫn được hưởng nguyên lương.

Bệnh viện lại nợ lương, “blouse trắng” thấp thỏm trong gánh nặng cơm áo
Đồng chí Nguyễn Thị Hằng, Tổ phó Tổ Công đoàn khoa Lão, Bệnh viện Tuệ Tĩnh - Ảnh: Ý Yên

"Phải xin phép lãnh đạo Học viện và trả lời sau”

Để tìm hiểu rõ việc nợ lương, chiều 18/3/2022, PV Tạp chí Lao động và Công đoàn đã tới Bệnh viện Tuệ Tĩnh để làm việc với ông Đoàn Quang Huy, Quyền Giám đốc Bệnh viện nhưng không gặp. Sáng 19/3, trao đổi qua điện thoại, ông Huy nói rằng vấn đề này ông phải “xin phép lãnh đạo Học viện (Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam – PV) và trả lời sau”.

Bệnh viện Tuệ Tĩnh được thành lập ngày 3/1/2006 theo Quyết định số 13/QĐ-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế. Đây là bệnh viện thực hành, trực thuộc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam. Từ tháng 1/2019, Bệnh viện Tuệ Tĩnh được điều chỉnh tự chủ, tự chịu trách nhiệm đối với việc sử dụng nguồn tài chính để thực hiện nhiệm vụ của đơn vị. Tuy nhiên sau đó, Bệnh viện xảy ra tình trạng nợ lương đối với cán bộ công nhân viên, người lao động.

Theo phản ánh của tập thể y, bác sĩ Bệnh viện Tuệ Tĩnh, Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam là đơn vị trực tiếp ký hợp đồng lao động với họ. Chính vì vậy, họ đang nhờ luật sư tư vấn pháp luật, viết đơn khiếu nại Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam về vấn đề nợ lương.

Luật sư Trần Hồng Phúc, Công ty TNHH Luật Nguyễn Chiến, người nhận tư vấn pháp luật miễn phí cho tập thể y, bác sĩ, cho rằng, Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam đã vi phạm Điều 94, Bộ luật Lao động 2019 về nguyên tắc trả lương cho người lao động, căn cứ trên cơ sở hợp đồng lao động đã ký.

Chiều 19/3, trao đổi với PV Tạp chí Lao động và Công đoàn, đồng chí Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam cho biết đã nắm được thông tin: “Chúng tôi vẫn sẽ kiến nghị để đảm bảo quyền lợi cho đoàn viên, nhưng việc giải quyết thuộc quyền của lãnh đạo”.

"Điểm tựa" của đoàn viên, người lao động Bệnh viện Tuệ Tĩnh

Những ngày qua, chị Lê Thanh Bình - Tổ trưởng Tổ Công đoàn 1, Bệnh viện Tuệ Tĩnh (Học viện Y Dược học cổ truyền ...

Bệnh viện Tuệ Tĩnh trả hết nợ lương, NLĐ viết thư cảm ơn Tạp chí Lao động và Công đoàn Bệnh viện Tuệ Tĩnh trả hết nợ lương, NLĐ viết thư cảm ơn Tạp chí Lao động và Công đoàn

Tối ngày 25/01/2022, Bệnh viện Tuệ Tĩnh đã chấm dứt tình trạng nợ lương kéo dài gần một năm qua. Nhận được tiền lương vào ...

Hàng trăm cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh bị nợ lương Hàng trăm cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh bị nợ lương

Hàng trăm cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh (thuộc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam), trong đó có ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Khẩn trương kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân trong vụ học sinh bị làm công nhân

Phóng sự điều tra -

Khẩn trương kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân trong vụ học sinh bị làm công nhân

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Thanh Hóa đề nghị Trường Trung cấp Nghề Bỉm Sơn khẩn trương thực hiện kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan trong việc đưa học sinh đi thực hành, thực tập.

Vụ học sinh bị làm công nhân: Doanh nghiệp nhận sai khi quá tin đối tác cung ứng

Phóng sự điều tra -

Vụ học sinh bị làm công nhân: Doanh nghiệp nhận sai khi quá tin đối tác cung ứng

Công ty TNHH Hatech Vina (Thái Nguyên) phát hiện có 31 người lao động là học sinh Trường Trung cấp Nghề Bỉm Sơn từng làm việc tại doanh nghiệp thông qua một đơn vị chuyên cho thuê lại lao động.

Đại diện Công ty Haprosimex vắng mặt trong buổi hòa giải

Phóng sự điều tra -

Đại diện Công ty Haprosimex vắng mặt trong buổi hòa giải

Phòng LĐ-TB&XH quận Hoàn Kiếm ghi nhận buổi hòa giải giữa đại diện người lao động và Công ty Haprosimex ngày 29/8 không thực hiện được và sẽ có văn bản lần thứ hai gửi tới các bên để tiếp tục hòa giải tranh chấp lao động.

Vụ học sinh bị làm công nhân: UBND tỉnh Thanh Hoá chỉ đạo khẩn

Phóng sự điều tra -

Vụ học sinh bị làm công nhân: UBND tỉnh Thanh Hoá chỉ đạo khẩn

Lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hoá vừa chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan vụ việc Trường Trung cấp Nghề Bỉm Sơn đưa học sinh làm công nhân.

Vụ học sinh bị làm công nhân: Tổng cục  Giáo dục nghề nghiệp có trách nhiệm báo cáo

Phóng sự điều tra -

Vụ học sinh bị làm công nhân: Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp có trách nhiệm báo cáo

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB & XH) sẽ tổng hợp, báo cáo kết quả kiểm tra thông tin vụ học sinh thực tập làm công nhân theo phản ánh của Tạp chí Lao động và Công đoàn, trước khi báo cáo Bộ LĐ-TB&XH.

Lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hoá: “Tôi khẳng định nhà trường đã sai”

Phóng sự điều tra -

Lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hoá: “Tôi khẳng định nhà trường đã sai”

Liên quan vụ việc học sinh thực tập làm công nhân xảy ra tại Trường Trung cấp Nghề Bỉm Sơn, lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Thanh Hoá khẳng định nhà trường đã sai.

Đón xem Talk Công đoàn: "Mình còn nợ người lao động rất nhiều!" Talk Công đoàn

Đón xem Talk Công đoàn: "Mình còn nợ người lao động rất nhiều!"

Đón xem Talk Công đoàn với khách mời là đồng chí Mai Thành Phương - Chủ tịch Công đoàn Đường sắt với kinh nghiệm 23 năm hoạt động công đoàn. Chương trình phát sóng lúc 20 giờ, thứ Bảy, ngày 30/09/2023 trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn.
Khoản tiền nào sẽ tăng mạnh nếu đóng BHXH sát thu nhập thực tế? Tôi công nhân

Khoản tiền nào sẽ tăng mạnh nếu đóng BHXH sát thu nhập thực tế?

Nếu phương án 2 của đề xuất tính tiền lương làm căn cứ tính đóng BHXH tại dự thảo Luật BHXH sửa đổi được thông qua thì sắp tới, người lao động có cơ hội được đóng BHXH sát với thu nhập thực tế. Và khi đó, 7 khoản tiền bảo hiểm sẽ tăng theo.
Kế hoạch tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình "01 triệu sáng kiến" Infographic

Kế hoạch tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình "01 triệu sáng kiến"

Thực hiện Chương trình số 3259/CTr-TLĐ ngày 15/12/2021 của Tổng Liên đoàn về việc tổ chức Chương trình “01 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid – 19”, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình với các nội dung như sau:
Tiếp thêm Oxy cho công nhân bị bụi phổi TikTok vui

Tiếp thêm Oxy cho công nhân bị bụi phổi

Chị Hương vui mừng thông báo: Gia đình nhận được 14 triệu đồng do các nhà hảo tâm quyên góp sau khi đọc phóng sự “Thợ đá Châu Tiến – bao nhiêu Oxy cũng không đủ” trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn.
Muôn nẻo yêu thương số 10: Ổn định tâm lý sau những cú sốc bất ngờ Muôn nẻo yêu thương

Muôn nẻo yêu thương số 10: Ổn định tâm lý sau những cú sốc bất ngờ

Gia đình anh trai chị Phạm Thu Hường - Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội có người thân thiệt mạng trong vụ cháy chung cư mini Khương Hạ vừa qua. Cùng chuyên gia tâm lý Nguyễn Hà Thành chia sẻ những cách để vượt qua cú sốc bất ngờ để ổn định tâm lý, bước tiếp và hướng về tương lai.

Đọc thêm

Vạch trần thủ đoạn ép học sinh khai khống tuổi để đưa vào nhà máy hòng trục lợi

Phóng sự điều tra -

Vạch trần thủ đoạn ép học sinh khai khống tuổi để đưa vào nhà máy hòng trục lợi

Làm thế nào các cháu học sinh 16 tuổi vẫn có thể vào làm việc tại nhiều công ty lớn và tăng ca, làm đêm như… người lớn mà không bị phát hiện? Đi tìm câu trả lời đó, chúng tôi phát hiện những thủ đoạn hết sức tinh vi.

Vụ học sinh bị làm công nhân: “Cảm ơn Tạp chí LĐ&CĐ phát hiện, phản ánh kịp thời”

Phóng sự điều tra -

Vụ học sinh bị làm công nhân: “Cảm ơn Tạp chí LĐ&CĐ phát hiện, phản ánh kịp thời”

Để làm rõ các nội dung Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn phản ánh trong loạt phóng sự điều tra “Học sinh thực tập làm công nhân”, dự kiến chiều mai (28/8), Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Thanh Hoá tổ chức buổi làm việc với các bên liên quan.

Độc giả lên tiếng về tình trạng học sinh đi thực tập bị bóc lột sức lao động

Phóng sự điều tra -

Độc giả lên tiếng về tình trạng học sinh đi thực tập bị bóc lột sức lao động

Rất nhiều độc giả đồng tình và phản ánh tình trạng tương tự như các em học sinh trong loạt phóng sự điều tra với chủ đề "Học sinh thực tập làm công nhân" được đăng tải trên Tạp chí Lao động và Công đoàn.

Vụ học sinh bị làm công nhân: Sở LĐ-TB&XH và Công đoàn tỉnh Thái Nguyên đã vào cuộc

Phóng sự điều tra -

Vụ học sinh bị làm công nhân: Sở LĐ-TB&XH và Công đoàn tỉnh Thái Nguyên đã vào cuộc

Ngay sau khi Tạp chí Lao động và Công đoàn đăng tải loạt bài điều tra về học sinh thực tập làm công nhân, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thái Nguyên nhanh chóng vào cuộc, tổ chức xác minh thông tin tại một số doanh nghiệp.

Công ty nợ lương, công nhân Haprosimex bấp bênh lo toan cuộc sống

Phóng sự điều tra -

Công ty nợ lương, công nhân Haprosimex bấp bênh lo toan cuộc sống

Bị nợ lương từ năm 2017 đến nay, nhiều lao động tại Nhà máy Dệt kim Haprosimex - Công ty CP Tập đoàn Haprosimex (Công ty Haprosimex) phải lựa chọn những công việc tự do tạm thời với mức lương bấp bênh để duy trì cuộc sống hằng ngày.

Vụ học sinh bị làm công nhân: Mua bán “đầu người” 200 nghìn đồng/cháu

Phóng sự điều tra -

Vụ học sinh bị làm công nhân: Mua bán “đầu người” 200 nghìn đồng/cháu

Đại diện một công ty cung ứng lao động cho biết phải “mua đầu người” (tức trả tiền công môi giới các cháu học sinh Trường Trung cấp Nghề Bỉm Sơn vào công ty) với giá 200 nghìn đồng/cháu.

Học sinh làm công nhân – Kỳ 3: Điểm bất hợp lý của hợp đồng nhận sinh viên thực tập

Phóng sự điều tra -

Học sinh làm công nhân – Kỳ 3: Điểm bất hợp lý của hợp đồng nhận sinh viên thực tập

Trước khi đưa học sinh đi thực tập, lãnh đạo Trường Trung cấp Nghề Bỉm Sơn và Công ty TNHH Hợp tác lao động Toàn Cầu đã ký bản “hợp đồng tiếp nhận sinh viên thực tập trải nghiệm” (thực tế các cháu chỉ là học sinh). Tuy nhiên, có rất nhiều điểm bất hợp lý của bản hợp đồng này, dẫn đến những bất lợi, thiệt thòi đối với các cháu.

Vụ học sinh thực tập làm công nhân: Nhiều cơ quan yêu cầu nhà trường báo cáo vụ việc

Phóng sự điều tra -

Vụ học sinh thực tập làm công nhân: Nhiều cơ quan yêu cầu nhà trường báo cáo vụ việc

Liên quan đến vụ việc học sinh Trường Trung cấp Nghề Bỉm Sơn đi thực tập làm công nhân, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hoá; Thị uỷ, UBND thị xã Bỉm Sơn đã có văn bản yêu cầu nhà trường báo cáo.

Học sinh thực tập làm công nhân – Kỳ 2: Ám ảnh ca đêm triền miên

Phóng sự điều tra -

Học sinh thực tập làm công nhân – Kỳ 2: Ám ảnh ca đêm triền miên

Không những phải làm việc quá thời giờ quy định đối với lao động chưa thành niên, các cháu học sinh còn bị yêu cầu làm ca đêm nhiều tuần. Có cháu không làm theo yêu cầu, bị Giám đốc Công ty TNHH Hợp tác lao động Toàn Cầu lập biên bản, phạt tiền đến nỗi sợ quá phải bỏ về quê.

Học sinh thực tập làm công nhân – Kỳ 1: Chạy sản lượng, tăng ca đến kiệt sức

Phóng sự điều tra -

Học sinh thực tập làm công nhân – Kỳ 1: Chạy sản lượng, tăng ca đến kiệt sức

Dù được Ban Giám hiệu Trường Trung cấp Nghề Bỉm Sơn (Thanh Hoá) cử đi thực tập trải nghiệm nghề, song trên thực tế các cháu học sinh (16-17 tuổi) đang tuổi ăn, tuổi lớn thường xuyên phải làm việc quá thời gian quy định. Hậu quả là, chỉ chưa đầy 1 tháng, hàng chục cháu đã phải liên lạc bố mẹ ra đón về, thậm chí bỏ về vì… kiệt sức.