Thứ tư 28/09/2022 19:03
vong-tay-cong-doan

Bệnh viện Tuệ Tĩnh lại nợ lương, “blouse trắng” loay hoay trong "cơm áo gạo tiền"

Pháp luật Lao động - Ý YÊN

Thực trạng này đang tái diễn ở Bệnh viện Tuệ Tĩnh (Hà Nội) khiến nhiều nhân viên y tế sau giờ làm lại chật vật mưu sinh bằng cách bán từng bó rau, quả trứng...
Bệnh viện lại nợ lương, “blouse trắng” thấp thỏm trong gánh nặng cơm áo
Bệnh viện Tuệ Tĩnh - Ảnh: Ý Yên

Bệnh viện nợ 2 tháng lương

Tranh thủ giờ nghỉ trưa, nữ điều dưỡng Lê Thanh Huyền tất tả ôm bó rau, trái bầu đi giao cho khách. Chị đã có 12 năm làm việc tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh, chị thở dài khi nói về tình hình hiện tại: “Không có gì khởi sắc, lãnh đạo cứ bảo đồng hành nhưng hai tháng nay không có lương”.

Giữa lúc giá cả các mặt hàng tăng chóng mặt, cuộc sống của gia đình chị khó khăn hơn rất nhiều. Chị nhẩm tính, chưa đến 2 ngày đã mất 50 nghìn đồng tiền xăng cho việc đi lại, giá gas đã tăng 200 nghìn so với lần thay trước,…

Mọi thứ đều tăng giá cũng đồng nghĩa với việc bữa ăn hằng ngày của gia đình phải tiết giảm. “Trước đây còn món này, món nọ, bây giờ chỉ có món mặn và món canh. Cũng may rau, gạo được ông bà chu cấp”, nữ điều dưỡng chia sẻ.

Cuối năm ngoái, Bệnh viện Tuệ Tĩnh trả nợ lương 6 tháng được hơn 30 triệu, chưa kịp “ấm túi” thì phải trả nợ hết. Những tưởng năm mới sẽ khác, ai ngờ, Bệnh viện tiếp tục nợ lương 2 tháng nay, chị Huyền tiếp tục bươn chải trong vòng xoay “ngày mặc áo blouse, tối bán rau vỉa hè”.

Bệnh viện lại nợ lương, “blouse trắng” thấp thỏm trong gánh nặng cơm áo
Nữ điều dưỡng Lê Thanh Huyền (thứ hai, từ phải) và các đồng nghiệp - Ảnh: Ý Yên

“Có hôm lãi vài chục nghìn đồng, hôm nào nhiều hàng, đông khách thì được đôi trăm. Nhiều lúc nhận được lời hỏi thăm của bạn bè tôi lại thấy tủi thân. Tôi không bao giờ nghĩ rằng mình sẽ phải bươn chải vất vả thế này đâu. Bây giờ chúng tôi như ngọn đèn trước gió, cứ hắt hiu, mỏi mệt, làm đủ cách mà không đâu vào đâu. Mọi thứ rất mông lung”, chị Huyền trải lòng.

Đó cũng là tình cảnh, tâm trạng chung của hơn 150 nhân viên y tế tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh hiện nay, khi liên tiếp 2 tháng không nhận được lương. Nữ dược sĩ Đỗ Thị Thanh chia sẻ: “Tôi không nghĩ năm nay lại vất vả thế này. Cuối năm ngoái khi được trả lương, tôi cứ hy vọng năm nay sẽ tốt hơn, vậy mà bây giờ lại tiếp tục cảnh đi vay từng đồng để trang trải cho cuộc sống gia đình”.

Đồng chí Nguyễn Thị Hằng, Tổ phó Tổ Công đoàn khoa Lão, cho hay: “Lãnh đạo bệnh viện lúc nào cũng nói sẽ đồng hành, nhưng họ đều có lương còn chúng tôi thì không. Lãnh đạo khoa, phòng đi giao ban về phản ánh lại rằng Bệnh viện chưa có nguồn để trả lương. Lộ trình trả lương như thế nào chúng tôi không được biết”.

Tổ phó Tổ Công đoàn khoa Lão nói thêm: “Cuộc sống của đoàn viên, người lao động ai cũng khó khăn, bấp bênh. Tâm tư của anh chị em rất buồn. Tôi cũng đề đạt tới lãnh đạo Bệnh viện về việc quan tâm quyền lợi hợp pháp của người lao động nhưng tình hình không được cải thiện”.

Điều khiến đồng chí Hằng và nhiều người bức xúc là trong khi họ bị nợ lương thì đội ngũ lãnh đạo Bệnh viện Tuệ Tĩnh vẫn được hưởng nguyên lương.

Bệnh viện lại nợ lương, “blouse trắng” thấp thỏm trong gánh nặng cơm áo
Đồng chí Nguyễn Thị Hằng, Tổ phó Tổ Công đoàn khoa Lão, Bệnh viện Tuệ Tĩnh - Ảnh: Ý Yên

"Phải xin phép lãnh đạo Học viện và trả lời sau”

Để tìm hiểu rõ việc nợ lương, chiều 18/3/2022, PV Tạp chí Lao động và Công đoàn đã tới Bệnh viện Tuệ Tĩnh để làm việc với ông Đoàn Quang Huy, Quyền Giám đốc Bệnh viện nhưng không gặp. Sáng 19/3, trao đổi qua điện thoại, ông Huy nói rằng vấn đề này ông phải “xin phép lãnh đạo Học viện (Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam – PV) và trả lời sau”.

Bệnh viện Tuệ Tĩnh được thành lập ngày 3/1/2006 theo Quyết định số 13/QĐ-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế. Đây là bệnh viện thực hành, trực thuộc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam. Từ tháng 1/2019, Bệnh viện Tuệ Tĩnh được điều chỉnh tự chủ, tự chịu trách nhiệm đối với việc sử dụng nguồn tài chính để thực hiện nhiệm vụ của đơn vị. Tuy nhiên sau đó, Bệnh viện xảy ra tình trạng nợ lương đối với cán bộ công nhân viên, người lao động.

Theo phản ánh của tập thể y, bác sĩ Bệnh viện Tuệ Tĩnh, Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam là đơn vị trực tiếp ký hợp đồng lao động với họ. Chính vì vậy, họ đang nhờ luật sư tư vấn pháp luật, viết đơn khiếu nại Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam về vấn đề nợ lương.

Luật sư Trần Hồng Phúc, Công ty TNHH Luật Nguyễn Chiến, người nhận tư vấn pháp luật miễn phí cho tập thể y, bác sĩ, cho rằng, Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam đã vi phạm Điều 94, Bộ luật Lao động 2019 về nguyên tắc trả lương cho người lao động, căn cứ trên cơ sở hợp đồng lao động đã ký.

Chiều 19/3, trao đổi với PV Tạp chí Lao động và Công đoàn, đồng chí Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam cho biết đã nắm được thông tin: “Chúng tôi vẫn sẽ kiến nghị để đảm bảo quyền lợi cho đoàn viên, nhưng việc giải quyết thuộc quyền của lãnh đạo”.

"Điểm tựa" của đoàn viên, người lao động Bệnh viện Tuệ Tĩnh

Những ngày qua, chị Lê Thanh Bình - Tổ trưởng Tổ Công đoàn 1, Bệnh viện Tuệ Tĩnh (Học viện Y Dược học cổ truyền ...

Bệnh viện Tuệ Tĩnh trả hết nợ lương, NLĐ viết thư cảm ơn Tạp chí Lao động và Công đoàn Bệnh viện Tuệ Tĩnh trả hết nợ lương, NLĐ viết thư cảm ơn Tạp chí Lao động và Công đoàn

Tối ngày 25/01/2022, Bệnh viện Tuệ Tĩnh đã chấm dứt tình trạng nợ lương kéo dài gần một năm qua. Nhận được tiền lương vào ...

Hàng trăm cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh bị nợ lương Hàng trăm cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh bị nợ lương

Hàng trăm cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh (thuộc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam), trong đó có ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Vụ công nhân bị sa thải in kèm ảnh bạo lực: Giám đốc xin lỗi công nhân

Người lao động -

Vụ công nhân bị sa thải in kèm ảnh bạo lực: Giám đốc xin lỗi công nhân

Ông Yoshiharu Jin, Giám đốc Công ty TNHH II YAMA SEIKI Việt Nam (Công ty YAMA SEIKI) viết thư xin lỗi toàn thể công nhân viên vì một số hành động thô lỗ của mình, đồng thời cam kết sẽ không lặp lại.

Vụ công nhân bị sa thải in kèm ảnh bạo lực: NLĐ làm đơn kiến nghị

Pháp luật Lao động -

Vụ công nhân bị sa thải in kèm ảnh bạo lực: NLĐ làm đơn kiến nghị

Tập thể người lao động (NLĐ) Công ty TNHH II YAMA SEIKI Việt Nam (Công ty YAMA SEIKI) viết đơn kiến nghị gửi đến lãnh đạo và Chủ tịch Công đoàn Công ty phản ánh về những bất cập đang tồn tại, khiến họ bức xúc.

Bố trí lực lượng phòng cháy và chữa cháy cơ sở, chuyên ngành

Pháp luật Lao động -

Bố trí lực lượng phòng cháy và chữa cháy cơ sở, chuyên ngành

Người đứng đầu cơ sở và người đứng đầu cơ quan, đơn vị kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao có trách nhiệm thành lập đội phòng cháy và chữa cháy (PCCC) cơ sở. Người đứng đầu cơ quan, tổ chức quy định tại khoản 3 Điều 44 Luật PCCC có trách nhiệm thành lập và duy trì đội PCCC chuyên ngành.

Công ty Khoá Minh Khai "chây ì" với quyết định xử phạt

Pháp luật Lao động -

Công ty Khoá Minh Khai "chây ì" với quyết định xử phạt

Ngoài nợ thuế và Bảo hiểm xã hội (BHXH), Công ty CP Khoá Minh Khai (Công ty Khoá Minh Khai) hiện vẫn chưa chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà Thanh tra Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành hồi tháng 6/2022

Người lao động thử việc có được tham gia công đoàn?

Pháp luật Lao động -

Người lao động thử việc có được tham gia công đoàn?

Bạn Trần Ngọc Mai (Bạc Liêu) hỏi: "Tôi hiện là lao động thử việc ở một công ty may xuất khẩu, xin hỏi, trong thời gian thử việc tôi có được tham gia công đoàn không và các thủ tục gia nhập như thế nào?".

Vụ Công ty Khoá Minh Khai: Việc chốt sổ BHXH cho NLĐ phụ thuộc vào... tiền đi vay

Emagazine -

Vụ Công ty Khoá Minh Khai: Việc chốt sổ BHXH cho NLĐ phụ thuộc vào... tiền đi vay

Ngay sau khi buổi làm việc 3 bên về giải quyết chế độ, quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho người lao động (NLĐ) Công ty Khoá Minh Khai kết thúc, chiều 15/9, phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn có cuộc phỏng vấn nhanh với ông Bùi Văn Thái – Tổng giám đốc Công ty Khoá Minh Khai.

Đọc thêm

Công ty Khoá Minh Khai sẽ giải quyết chế độ, quyền lợi cho NLĐ

Pháp luật Lao động -

Công ty Khoá Minh Khai sẽ giải quyết chế độ, quyền lợi cho NLĐ

Chiều 15/9/2022, UBND huyện Thanh Trì (Hà Nội) tổ chức buổi làm việc 3 bên về việc giải quyết chế độ, quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho người lao động (NLĐ) Công ty CP Khoá Minh Khai (Công ty Khoá Minh Khai).

Bộ Y tế đề xuất tăng phụ cấp ngành y ở mức cao nhất

Pháp luật Lao động -

Bộ Y tế đề xuất tăng phụ cấp ngành y ở mức cao nhất

Bộ Y tế đề xuất thực hiện phụ cấp theo nghề mức cao nhất đối với ngành y tế khi thực hiện chế độ tiền lương mới. Với chức danh bác sĩ, bác sĩ y học dự phòng, dược sĩ đề nghị xếp lương bậc 2 đối với tất cả các hạng chức danh...

Nhân viên y tế ở Hà Nội được hỗ trợ tối đa 10 triệu đồng

Người lao động -

Nhân viên y tế ở Hà Nội được hỗ trợ tối đa 10 triệu đồng

Chiều 12/9, Hội đồng Nhân dân Thành phố Hà Nội đã thông qua Nghị quyết về Quy định mức hỗ trợ, động viên đối với công chức, viên chức, lao động hợp đồng lĩnh vực y tế tại các cơ quan, đơn vị công lập trực thuộc Thành phố.

Ám ảnh bẫy “tín dụng đen”

Pháp luật Lao động -

Ám ảnh bẫy “tín dụng đen”

Công nhân trong các khu công nghiệp không còn xa lạ với “tín dụng đen” - một hình thức cho vay nặng lãi. Hoạt động tinh vi, các tổ chức “tín dụng đen” cứ thế len lỏi vào trong từng xí nghiệp, nhà trọ công nhân bằng nhiều hình thức, gây hậu quả nặng nề.

Công đoàn và người lao động cần tiến tới “mặc cả” để có tiền lương tốt nhất

Pháp luật Lao động -

Công đoàn và người lao động cần tiến tới “mặc cả” để có tiền lương tốt nhất

Trong bối cảnh “Nhà nước không can thiệp trực tiếp vào chính sách tiền lương của doanh nghiệp”, Công đoàn cần hỗ trợ đoàn viên, NLĐ “mặc cả” với NSDLĐ, hiện thực “giá cả sức lao động” để có tiền lương tốt nhất, bảo đảm hài hòa lợi ích của NLĐ và NSDLĐ.

Vụ tranh chấp lao động tại Megacon: Nữ trưởng phòng đã được trả lương

Pháp luật Lao động -

Vụ tranh chấp lao động tại Megacon: Nữ trưởng phòng đã được trả lương

Sau gần 2 tháng xảy ra tranh chấp lao động, chiều 9/9/2022, chị H. đã được Công ty CP Xây dựng công nghiệp Megacon (Công ty Megacon) trả lương.

Vì sao Công ty Khóa Minh Khai nợ BHXH “khủng”?

Pháp luật Lao động -

Vì sao Công ty Khóa Minh Khai nợ BHXH “khủng”?

Trong 9 năm qua, số tiền mà Công ty Khóa Minh Khai nộp cho cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) hằng năm luôn thấp hơn rất nhiều so với số phát sinh, chưa kể số nợ năm trước chuyển sang.

Bộ LĐ-TB&XH: Chỉ có 41 địa phương hoàn thành giải ngân tiền thuê nhà

Pháp luật Lao động -

Bộ LĐ-TB&XH: Chỉ có 41 địa phương hoàn thành giải ngân tiền thuê nhà

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) yêu cầu các địa phương phải giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động (NLĐ) trong tháng 8, song chỉ có 41 tỉnh, thành phố hoàn thành 100%.

Công ty Megacon đã thoả thuận chấm dứt HĐLĐ với nữ trưởng phòng

Pháp luật Lao động -

Công ty Megacon đã thoả thuận chấm dứt HĐLĐ với nữ trưởng phòng

Sau hơn 1 tháng xảy ra tranh chấp lao động, ngày 31/8/2022, Giám đốc Công ty CP Xây dựng công nghiệp Megacon (Công ty Megacon) và chị Ng. Th. Th. H. cùng thống nhất ký biên bản thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ).

Sở LĐ-TB&XH TP Hà Nội nói gì về vụ tranh chấp lao động tại Công ty Megacon?

Pháp luật Lao động -

Sở LĐ-TB&XH TP Hà Nội nói gì về vụ tranh chấp lao động tại Công ty Megacon?

Chiều 5/9/2022, Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TP Hà Nội có buổi làm việc với phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn liên quan đến vụ tranh chấp lao động xảy ra tại Công ty CP Xây dựng công nghiệp Megacon (Công ty Megacon).

Xem phiên bản di động