Thứ ba 27/09/2022 21:03
vong-tay-cong-doan

Áp dụng thành tựu kiểm soát Covid-19 vào quản lý an toàn, vệ sinh lao động

An toàn VSLĐ - ThS. NGUYỄN XUÂN VŨ - Tổng Công ty xây dựng số 1 - CTCP

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, công tác quản lý an toàn lao động (ATLĐ) và sức khỏe nghề nghiệp (SKNN) đã và đang gặp nhiều khó khăn, thách thức. Trong bài viết dưới đây, tác giả đưa ra góc nhìn mới về quản lý ATLĐ và phân tích, đề xuất những phương thức quản lý ATLĐ nhằm giảm thiểu rui ro, hạn chế tối đa tai nạn lao động (TNLĐ), góp phần phát triển bền vững cho doanh nghiệp.
Áp dụng thành tựu kiểm soát Covid-19 vào quản lý an toàn, vệ sinh lao động
Tiêm vắc xin cho công nhân Công ty CC1 tại Dự án Xây dựng tổ hợp Nhà máy lọc dầu Long Sơn. Ảnh: Phan thị Phương.

1. Những điểm tương đồng giữa kiểm soát Covid-19 và kiểm soát ATLĐ

Trong điều kiện nền kinh tế mới hội nhập của Việt Nam và đa số công nhân của các nhà thầu xây dựng xuất phát từ lao động phổ thông, lao động tư do, nhân lực biến đổi liên tục. Lực lượng lao động này nhìn chung có tác phong lao động chưa chuyên nghiệp, ý thức lao động chưa cao; để quản lý ATVSLĐ thành công là thách thức lớn của doanh nghiệp.

Các vụ TNLĐ nghiêm trọng xảy ra cũng kéo theo nhiều thiệt hại về kinh tế, sức khỏe lao động,… Ví dụ, vụ TNLĐ xảy ra chiều ngày 14/5/2020 tại KCN Giang Điền, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai làm 10 người chết, nhiều người bị thương. Quan sát và đánh giá ở góc nhìn của nhà quản lý thì hậu quả của TNLĐ cũng nghiêm trọng chẳng thua kém gì dịch bệnh.

Khi Chính phủ Việt Nam tiến hành giãn cách xã hội, cách ly người bệnh hoặc nghi nhiễm bệnh, khoanh vùng ổ dịch, tạm đóng cửa khẩu cũng có nhiều cá nhân, nhiều tổ chức nghi ngờ hiệu quả của Việt Nam trong việc kiểm soát Covid-19 vì cho rằng các nước có nền kinh tế, khoa học kỹ thuật, y học và giáo dục phát triển hàng đầu thế giới còn lao đao vì dịch bệnh, thì một nước mới phát triển như Việt Nam khó lòng vượt qua được đại dịch Covid. Điều đó cũng giống như NLĐ chưa có niềm tin an toàn vào hệ thống quản lý, chính sách ATLĐ của doanh nghiệp. Cũng giống như trường hợp quản lý ATLĐ dừng những hoạt động nguy hiểm, xử lý sai phạm ATLĐ thì có nhiều cá nhân phản đối với lý do tiến độ, kinh tế, nhân lực,… Có thể phân chia việc tuân thủ biện pháp phòng dịch, thực hiện ATLĐ theo 4 cấp độ: chưa tuân thủ - tuân thủ có sự giám sát - tự giác tuân thủ - chia sẻ nhận thức về ATLĐ.

Trong các đợt dịch Covid vừa qua, nhiều người dân tự có những hành động tự phát trong phòng dịch, điều chế sản phẩm phòng ngừa Covid, tuyên truyền sử dụng những bài thuốc chưa được kiểm duyệt bởi cơ quan chức năng; ngộ nhận và cổ súy uống rượu để nâng cao đề kháng Covid hay tự chế nước diệt khuẩn,…

Áp dụng thành tựu kiểm soát Covid-19 vào quản lý an toàn, vệ sinh lao động
Tuyên truyền và kiểm soát dịch Covid-19 tại Dự án Xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1. Ảnh: N. Vũ.

Trên thực tế, đã có những doanh nghiệp loay hoay đi tìm hướng xây dựng và vận hành hệ thống quán lý ATVSLĐ nhưng chưa hiệu quả, vì họ mải chạy theo các quy định của chủ đầu tư hay khách hàng mà không tự chủ tổ chức thực hiện theo các quy định pháp luật về ATVSLĐ. Cũng có nhiều trường hợp cán bộ quản lý cấp phân xưởng đã tự ý thực hiện kỹ thuật ATLĐ theo cảm quan, cảm tính nên hiệu quả mang lại không cao, thậm chí còn hình thành cách làm tự phát, chống chế.

Quản lý ATVSLĐ bao hàm các phạm trù: ATVSLĐ, phòng cháy chữa cháy, BNN, sức khỏe, bảo vệ môi trường. Do đó, áp dụng linh hoạt kinh nghiệm kiểm soát Covid của Chính phủ và Nhân dân Việt Nam vào quản lý ATVSLĐ là hoàn toàn khả thi, có thể cho kết quả cao. Ai đó đã có lý khi nói rằng “Người thông minh là người biết rút kinh nghiệm từ sai lầm của chính mình. Nhưng người thông minh hơn là người biết rút kinh nghiệm từ sai lầm của người khác. Song người thông minh hơn nữa là người biết học hỏi những thành công từ người khác”.

2. Nghiên cứu học hỏi, áp dụng thành tựu kiểm soát Covid-19 của Việt Nam vào quản lý ATVSLĐ

Ngay khi mới xuất hiện chủng vi-rút Corona, lãnh đạo cấp cao nhất của Nhà nước và Chính phủ đã tích cực chủ động triển khai kế hoạch phòng, chống dịch. Công tác quản lý ATLĐ cũng vậy, ngay khi bắt đầu sản xuất hoặc triển khai một hạng mục công việc hay sử dụng một công nghệ, thiết bị mới thì doanh nghiệp phải bắt tay xây dựng và vận hành hệ thống quản lý ATLĐ mới có thể đạt được hiệu quả cao. Người đứng đầu doanh nghiệp phải gương mẫu, nhất quán thực hiện kế hoạch quản lý ATLĐ một cách toàn diện từ cấp lãnh đạo xuống cấp phân xưởng, tổ đội. Rà soát, phân loại NLĐ trước khi bố trí công việc (cũng như việc sàng lọc, phân loại, khoanh vùng đối tượng nghi nhiễm Covid); kiểm tra phương tiện bảo vệ cá nhân, kiểm tra nồng độ cồn, đo thân nhiệt cho công nhân trước khi vào cổng công ty nhằm sàng lọc những vi phạm trong tuân thủ quy định ATLĐ ngay từ vòng ngoài. Tổ chức phổ biến kiến thức y tế và an toàn thực phẩm tại khu nhà ở công nhân, phát động phong trào văn phòng xanh - sạch - đẹp.

Vẫn còn nhiều doanh nghiệp xem công tác ATLĐ như phong trào để lấy thành tích; không chú trọng quyết liệt thực hiện ngay từ ban đầu, không kiên quyết xử lý những tồn tại yếu kém về ATLĐ ngay tại khu vực thi công sản xuất, ngại vận động, không kịp thời thích ứng với tình hình mới.

Áp dụng thành tựu kiểm soát Covid-19 vào quản lý an toàn, vệ sinh lao động
Kiểm tra phương tiện bảo vệ cá nhân, kiểm tra nồng độ cồn, đo thân nhiệt cho công nhân trước khi vào cổng dự án. Ảnh: N. Vũ.

Cũng giống như việc người dân hình thành thói quen tốt như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên; các doanh nghiệp cần hình thành và phát triển văn hóa an toàn cho NLĐ để NLĐ chủ động tự giác thực hiện ATLĐ, kiểm tra cẩn thận điều kiện lao động trước khi thi công sản xuất. Phát triển công tác ATVSLĐ là áp dụng khoa học công nghệ để triển khai báo cáo, đánh giá, giám sát, đo lường và quản lý ATLĐ đạt kết quả nhanh hơn, hiệu quả hơn. Đồng thời không ngừng cải tiến học hỏi, chấp nhận thay đổi những thói quen, quan điểm cũ, tư duy không phù hợp. Điều đó sẽ không dễ dàng cũng như việc từ bỏ thói quen bắt tay, ôm hôn xã giao trong giao tiếp hằng ngày khi Covid xuất hiện.

Trong thời gian tới, dịch Covid vẫn sẽ diễn biến phức tạp, số ca nhiễm lên đến hàng trăm nghìn ca mỗi ngày. Công tác ATVSLĐ sẽ gặp nhiều khó khăn; tuy nhiên, nếu biết lựa chọn phương thức quản lý và kiểm soát tốt ATVSLĐ như đã trình bày ở trên, chúng ta có thể tin tưởng trong thời gian không xa các doanh nghiệp sẽ phát triển công tác ATVSLĐ đạt được cấp độ cao nhất về nhận thức ATLĐ, sánh ngang với các nước phát triển trên thế giới.

Sản xuất an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh với các doanh nghiệp xây dựng Sản xuất an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh với các doanh nghiệp xây dựng

Đối với các doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng, việc chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19 cùng ...

Đánh giá rủi ro an toàn, vệ sinh lao động trong hoạt động vận tải tại các mỏ đá Đánh giá rủi ro an toàn, vệ sinh lao động trong hoạt động vận tải tại các mỏ đá

Việt Nam đang trong quá trình hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới; yêu cầu các doanh nghiệp phải nâng cao khả ...

Chương trình quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động giai đoạn 2021 - 2025 Chương trình quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động giai đoạn 2021 - 2025

Nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp thực hiện Chương trình quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động giai đoạn 2021 - 2025 ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Công ty CP Than Đèo Nai: "Dự báo nguy cơ rủi ro sẽ hạn chế được tai nạn lao động"

An toàn VSLĐ -

Công ty CP Than Đèo Nai: "Dự báo nguy cơ rủi ro sẽ hạn chế được tai nạn lao động"

Công ty CP Than Đèo Nai TKV (gọi tắt là Đèo Nai TKV) luôn xác định công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu bởi đặc thù sản xuất nặng nhọc, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Thường xuyên nhận diện, kiểm soát các nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ, nhờ đó số vụ tai nạn nghiêm trọng đã giảm đáng kể so với những năm trước đây.

Sự cần thiết phải sửa đổi Luật ATVSLĐ năm 2015

An toàn VSLĐ -

Sự cần thiết phải sửa đổi Luật ATVSLĐ năm 2015

Luật An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2015 được Quốc hội thông qua ngày 25/6/2015, có hiệu lực từ ngày 01/7/2016, đã góp phần to lớn vào việc bảo đảm ATVSLĐ, hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (TNLĐ, BNN). Tuy nhiên, qua 06 năm triển khai, Luật đã bộc lộ một số tồn tại cần bổ sung, sửa đổi.

Triển khai các biện pháp phòng ngừa, loại trừ yếu tố nguy hiểm

An toàn VSLĐ -

Triển khai các biện pháp phòng ngừa, loại trừ yếu tố nguy hiểm

Công ty TNHH Công Nghệ Nissei Việt Nam (Khu công nghiệp Phúc Điền, Cẩm Giàng, Hải Dương) hiện có hơn 900 cán bộ, công nhân lao động (CNLĐ) hoạt động trong lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử. Công tác bảo đảm an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) cho người lao động (NLĐ) ở đây luôn được Công ty chú trọng, quan tâm thực hiện các biện pháp phòng ngừa, loại trừ yếu tố nguy hiểm. Chùm ảnh dưới đây phần nào phản ánh điều đó (ảnh do Công ty cung cấp).

Công ty TNHH Hansol Electronic Việt Nam: theo dõi sát sức khỏe NLĐ

An toàn VSLĐ -

Công ty TNHH Hansol Electronic Việt Nam: theo dõi sát sức khỏe NLĐ

Công ty TNHH Hansol Electronic Việt Nam (đóng tại TP. Phổ Yên, Thái Nguyên) có 9.000 lao động, chuyên lắp ráp điện thoại và máy tính bảng, có nhiều máy móc, trang thiết bị hiện đại, công nghệ cao. Công tác bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) cho người lao động (NLĐ) ở đây được lãnh đạo doanh nghiệp và công đoàn rất quan tâm.

Mức độ thực hiện an toàn lao động của NLĐ ngành Dịch vụ viễn thông

An toàn VSLĐ -

Mức độ thực hiện an toàn lao động của NLĐ ngành Dịch vụ viễn thông

Hiệu quả công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) của doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, trong đó có sự tham gia, đóng góp và thực hiện của người lao động (NLĐ).

Khắc phục yếu tố bất lợi, bảo đảm an toàn cho người lao động

An toàn VSLĐ -

Khắc phục yếu tố bất lợi, bảo đảm an toàn cho người lao động

Công việc đơn điệu nhưng yêu cầu chính xác, tỉ mỉ, mức độ tập trung cao, người lao động (NLĐ) làm việc trong các nhà máy điện tử đối mặt với nhiều yếu tố bất lợi trong các công đoạn sản xuất và tư thế làm việc, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

Đọc thêm

Quản lý an toàn, vệ sinh lao động trong ngành Điện tử

An toàn VSLĐ -

Quản lý an toàn, vệ sinh lao động trong ngành Điện tử

Điện tử đang là một trong những ngành công nghiệp phát triển nhanh nhất hiện nay ở nước ta, thu hút một lực lượng lao động rất lớn (trong đó lao động nữ chiếm khoảng 80 đến 85%). Nhưng một thực tế đang diễn ra là điều kiện lao động, an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) của công nhân ngành Điện tử (NĐT) như sản xuất pin, con chíp, test chức năng… luôn phải tiếp xúc với các hóa chất nguy hiểm, có nguy cơ, rủi ro, tác động xấu tới sức khỏe của công nhân.

Công đoàn tỉnh Gia Lai: Không để tình trạng sử dụng lao động thiếu an toàn

An toàn VSLĐ -

Công đoàn tỉnh Gia Lai: Không để tình trạng sử dụng lao động thiếu an toàn

Xác định việc thực hiện các biện pháp cải thiện điều kiện làm việc, hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (TNLĐ, BNN) cho người lao động (NLĐ) là nhiệm vụ quan trọng, thời gian qua, các cấp công đoàn Gia Lai đã tăng cường phối hợp, tham gia thanh tra, kiểm tra, giám sát thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) tại các doanh nghiệp.

An toàn, vệ sinh lao động vấn đề ưu tiên của doanh nghiệp điện tử

Diễn đàn - Bạn đọc -

An toàn, vệ sinh lao động vấn đề ưu tiên của doanh nghiệp điện tử

Tiếp xúc với các hóa chất nguy hiểm, bức xạ ion hóa và không ion hóa, những công việc căng thẳng, làm đêm với độ dài ca 9 đến 12 giờ… là mối nguy cho sức khỏe của NLĐ trong ngành Điện tử. Nhiều doanh nghiệp điện tử đã nỗ lực tăng cường các biện pháp phòng ngừa bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) cho người lao động ( NLĐ). Một số ý kiến dưới đây cho thấy điều đó.

Công ty Kho vận Cẩm Phả coi công tác ATVSLĐ là nhân tố để phát triển bền vững

An toàn VSLĐ -

Công ty Kho vận Cẩm Phả coi công tác ATVSLĐ là nhân tố để phát triển bền vững

Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) trong sản xuất luôn là nhân tố quan trọng nhất để Công ty Kho vận Cẩm Phả phát triển bền vững. Quan điểm này cũng là kim chỉ nam trong định hướng điều hành của tập thể ban lãnh đạo Công ty.

Đắk Lắk: Lan tỏa công tác an toàn, vệ sinh lao động

Công đoàn -

Đắk Lắk: Lan tỏa công tác an toàn, vệ sinh lao động

Đến nay, Liên đoàn Lao động tỉnh Đắk Lắk đã xây dựng mạng lưới an toàn vệ sinh viên ở 80% số doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn với 1.365 người. Đây là lực lượng nòng cốt, góp phần quan trọng đảm bảo an toàn trong lao động và là hạt nhân lan tỏa công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ).

Chuyển đổi số trong lĩnh vực PCCC: Doanh nghiệp cùng ngồi lại

Emagazine -

Chuyển đổi số trong lĩnh vực PCCC: Doanh nghiệp cùng ngồi lại

“Gần đây số hoá phát triển trong mọi lĩnh vực, ngành Thiết bị Phòng cháy chữa cháy (PCCC) cũng phát triển, thay đổi nhiệm vụ, quy trình, văn hoá doanh nghiệp để bắt kịp yêu cầu của phong trào chuyển đổi số”, là phát biểu của Đại diện Hiệp hội Thiết bị PCCC Nhật Bản tại toạ đàm quốc tế “Chuyển đổi số trong công tác Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (PCCC& CNCH) giải pháp khoa học - công nghệ PCCC cho nhà siêu cao tầng, công trình có nhiều tầng hầm” tổ chức tại TP. HCM, ngày 18/8.

Đắk Nông: Hiệu quả từ phong trào quần chúng làm công tác ATVSLĐ

An toàn VSLĐ -

Đắk Nông: Hiệu quả từ phong trào quần chúng làm công tác ATVSLĐ

Công tác ATVSLĐ đã có nhiều chuyển biến tích cực sau 5 năm các cấp công đoàn ở Đắk Nông triển khai thực hiện Nghị quyết số 10c/NQ-BCH, ngày 12/01/2017 của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam (khóa XI) về “Nâng cao hiệu quả công tác ATVSLĐ của tổ chức Công đoàn trong tình hình mới” (Sau đây gọi là Nghị quyết 10c/NQ-BCH).

Than Mạo Khê huấn luyện ATVSLĐ chuyên đề “Kỹ năng sơ cấp cứu”

Công đoàn -

Than Mạo Khê huấn luyện ATVSLĐ chuyên đề “Kỹ năng sơ cấp cứu”

Căn cứ vào kế hoạch huấn luyện An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) quý III, IV năm 2022, Công ty Than Mạo Khê đã tổ chức khóa huấn luyện ATVSLĐ chuyên đề “Kỹ năng sơ cấp cứu” cho cán bộ, công nhân viên (CBCNV) khối Khai thác theo nhóm các đơn vị.

Kon Tum nâng cao hiệu quả công tác ATVSLĐ

Emagazine -

Kon Tum nâng cao hiệu quả công tác ATVSLĐ

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết số 10c/NQ-BCH ngày 12/01/2017 của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam (khóa XI) về “Nâng cao hiệu quả công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) của tổ chức Công đoàn trong tình hình mới”, phong trào quần chúng làm công tác ATVSLĐ ở Kon Tum được đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả.

Khảo sát thực hiện ATVSLĐ và phong trào "Xanh - Sạch - Đẹp" tại doanh nghiệp

An toàn VSLĐ -

Khảo sát thực hiện ATVSLĐ và phong trào "Xanh - Sạch - Đẹp" tại doanh nghiệp

Trong 2 ngày (8 và 9/8), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức khảo sát việc thực hiện an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và phong trào "Xanh - Sạch - Đẹp, bảo đảm ATVSLĐ" tại 07 doanh nghiệp với 230 cán bộ công đoàn, người lao động tham gia.

Xem phiên bản di động