Thứ bảy 30/09/2023 19:16
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

Áp dụng thành tựu kiểm soát Covid-19 vào quản lý an toàn, vệ sinh lao động

An toàn, vệ sinh lao động - ThS. NGUYỄN XUÂN VŨ - Tổng Công ty xây dựng số 1 - CTCP

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, công tác quản lý an toàn lao động (ATLĐ) và sức khỏe nghề nghiệp (SKNN) đã và đang gặp nhiều khó khăn, thách thức. Trong bài viết dưới đây, tác giả đưa ra góc nhìn mới về quản lý ATLĐ và phân tích, đề xuất những phương thức quản lý ATLĐ nhằm giảm thiểu rui ro, hạn chế tối đa tai nạn lao động (TNLĐ), góp phần phát triển bền vững cho doanh nghiệp.
Áp dụng thành tựu kiểm soát Covid-19 vào quản lý an toàn, vệ sinh lao động
Tiêm vắc xin cho công nhân Công ty CC1 tại Dự án Xây dựng tổ hợp Nhà máy lọc dầu Long Sơn. Ảnh: Phan thị Phương.

1. Những điểm tương đồng giữa kiểm soát Covid-19 và kiểm soát ATLĐ

Trong điều kiện nền kinh tế mới hội nhập của Việt Nam và đa số công nhân của các nhà thầu xây dựng xuất phát từ lao động phổ thông, lao động tư do, nhân lực biến đổi liên tục. Lực lượng lao động này nhìn chung có tác phong lao động chưa chuyên nghiệp, ý thức lao động chưa cao; để quản lý ATVSLĐ thành công là thách thức lớn của doanh nghiệp.

Các vụ TNLĐ nghiêm trọng xảy ra cũng kéo theo nhiều thiệt hại về kinh tế, sức khỏe lao động,… Ví dụ, vụ TNLĐ xảy ra chiều ngày 14/5/2020 tại KCN Giang Điền, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai làm 10 người chết, nhiều người bị thương. Quan sát và đánh giá ở góc nhìn của nhà quản lý thì hậu quả của TNLĐ cũng nghiêm trọng chẳng thua kém gì dịch bệnh.

Khi Chính phủ Việt Nam tiến hành giãn cách xã hội, cách ly người bệnh hoặc nghi nhiễm bệnh, khoanh vùng ổ dịch, tạm đóng cửa khẩu cũng có nhiều cá nhân, nhiều tổ chức nghi ngờ hiệu quả của Việt Nam trong việc kiểm soát Covid-19 vì cho rằng các nước có nền kinh tế, khoa học kỹ thuật, y học và giáo dục phát triển hàng đầu thế giới còn lao đao vì dịch bệnh, thì một nước mới phát triển như Việt Nam khó lòng vượt qua được đại dịch Covid. Điều đó cũng giống như NLĐ chưa có niềm tin an toàn vào hệ thống quản lý, chính sách ATLĐ của doanh nghiệp. Cũng giống như trường hợp quản lý ATLĐ dừng những hoạt động nguy hiểm, xử lý sai phạm ATLĐ thì có nhiều cá nhân phản đối với lý do tiến độ, kinh tế, nhân lực,… Có thể phân chia việc tuân thủ biện pháp phòng dịch, thực hiện ATLĐ theo 4 cấp độ: chưa tuân thủ - tuân thủ có sự giám sát - tự giác tuân thủ - chia sẻ nhận thức về ATLĐ.

Trong các đợt dịch Covid vừa qua, nhiều người dân tự có những hành động tự phát trong phòng dịch, điều chế sản phẩm phòng ngừa Covid, tuyên truyền sử dụng những bài thuốc chưa được kiểm duyệt bởi cơ quan chức năng; ngộ nhận và cổ súy uống rượu để nâng cao đề kháng Covid hay tự chế nước diệt khuẩn,…

Áp dụng thành tựu kiểm soát Covid-19 vào quản lý an toàn, vệ sinh lao động
Tuyên truyền và kiểm soát dịch Covid-19 tại Dự án Xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1. Ảnh: N. Vũ.

Trên thực tế, đã có những doanh nghiệp loay hoay đi tìm hướng xây dựng và vận hành hệ thống quán lý ATVSLĐ nhưng chưa hiệu quả, vì họ mải chạy theo các quy định của chủ đầu tư hay khách hàng mà không tự chủ tổ chức thực hiện theo các quy định pháp luật về ATVSLĐ. Cũng có nhiều trường hợp cán bộ quản lý cấp phân xưởng đã tự ý thực hiện kỹ thuật ATLĐ theo cảm quan, cảm tính nên hiệu quả mang lại không cao, thậm chí còn hình thành cách làm tự phát, chống chế.

Quản lý ATVSLĐ bao hàm các phạm trù: ATVSLĐ, phòng cháy chữa cháy, BNN, sức khỏe, bảo vệ môi trường. Do đó, áp dụng linh hoạt kinh nghiệm kiểm soát Covid của Chính phủ và Nhân dân Việt Nam vào quản lý ATVSLĐ là hoàn toàn khả thi, có thể cho kết quả cao. Ai đó đã có lý khi nói rằng “Người thông minh là người biết rút kinh nghiệm từ sai lầm của chính mình. Nhưng người thông minh hơn là người biết rút kinh nghiệm từ sai lầm của người khác. Song người thông minh hơn nữa là người biết học hỏi những thành công từ người khác”.

2. Nghiên cứu học hỏi, áp dụng thành tựu kiểm soát Covid-19 của Việt Nam vào quản lý ATVSLĐ

Ngay khi mới xuất hiện chủng vi-rút Corona, lãnh đạo cấp cao nhất của Nhà nước và Chính phủ đã tích cực chủ động triển khai kế hoạch phòng, chống dịch. Công tác quản lý ATLĐ cũng vậy, ngay khi bắt đầu sản xuất hoặc triển khai một hạng mục công việc hay sử dụng một công nghệ, thiết bị mới thì doanh nghiệp phải bắt tay xây dựng và vận hành hệ thống quản lý ATLĐ mới có thể đạt được hiệu quả cao. Người đứng đầu doanh nghiệp phải gương mẫu, nhất quán thực hiện kế hoạch quản lý ATLĐ một cách toàn diện từ cấp lãnh đạo xuống cấp phân xưởng, tổ đội. Rà soát, phân loại NLĐ trước khi bố trí công việc (cũng như việc sàng lọc, phân loại, khoanh vùng đối tượng nghi nhiễm Covid); kiểm tra phương tiện bảo vệ cá nhân, kiểm tra nồng độ cồn, đo thân nhiệt cho công nhân trước khi vào cổng công ty nhằm sàng lọc những vi phạm trong tuân thủ quy định ATLĐ ngay từ vòng ngoài. Tổ chức phổ biến kiến thức y tế và an toàn thực phẩm tại khu nhà ở công nhân, phát động phong trào văn phòng xanh - sạch - đẹp.

Vẫn còn nhiều doanh nghiệp xem công tác ATLĐ như phong trào để lấy thành tích; không chú trọng quyết liệt thực hiện ngay từ ban đầu, không kiên quyết xử lý những tồn tại yếu kém về ATLĐ ngay tại khu vực thi công sản xuất, ngại vận động, không kịp thời thích ứng với tình hình mới.

Áp dụng thành tựu kiểm soát Covid-19 vào quản lý an toàn, vệ sinh lao động
Kiểm tra phương tiện bảo vệ cá nhân, kiểm tra nồng độ cồn, đo thân nhiệt cho công nhân trước khi vào cổng dự án. Ảnh: N. Vũ.

Cũng giống như việc người dân hình thành thói quen tốt như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên; các doanh nghiệp cần hình thành và phát triển văn hóa an toàn cho NLĐ để NLĐ chủ động tự giác thực hiện ATLĐ, kiểm tra cẩn thận điều kiện lao động trước khi thi công sản xuất. Phát triển công tác ATVSLĐ là áp dụng khoa học công nghệ để triển khai báo cáo, đánh giá, giám sát, đo lường và quản lý ATLĐ đạt kết quả nhanh hơn, hiệu quả hơn. Đồng thời không ngừng cải tiến học hỏi, chấp nhận thay đổi những thói quen, quan điểm cũ, tư duy không phù hợp. Điều đó sẽ không dễ dàng cũng như việc từ bỏ thói quen bắt tay, ôm hôn xã giao trong giao tiếp hằng ngày khi Covid xuất hiện.

Trong thời gian tới, dịch Covid vẫn sẽ diễn biến phức tạp, số ca nhiễm lên đến hàng trăm nghìn ca mỗi ngày. Công tác ATVSLĐ sẽ gặp nhiều khó khăn; tuy nhiên, nếu biết lựa chọn phương thức quản lý và kiểm soát tốt ATVSLĐ như đã trình bày ở trên, chúng ta có thể tin tưởng trong thời gian không xa các doanh nghiệp sẽ phát triển công tác ATVSLĐ đạt được cấp độ cao nhất về nhận thức ATLĐ, sánh ngang với các nước phát triển trên thế giới.

Sản xuất an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh với các doanh nghiệp xây dựng Sản xuất an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh với các doanh nghiệp xây dựng

Đối với các doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng, việc chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19 cùng ...

Đánh giá rủi ro an toàn, vệ sinh lao động trong hoạt động vận tải tại các mỏ đá Đánh giá rủi ro an toàn, vệ sinh lao động trong hoạt động vận tải tại các mỏ đá

Việt Nam đang trong quá trình hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới; yêu cầu các doanh nghiệp phải nâng cao khả ...

Chương trình quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động giai đoạn 2021 - 2025 Chương trình quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động giai đoạn 2021 - 2025

Nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp thực hiện Chương trình quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động giai đoạn 2021 - 2025 ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Nỗi vất vả, nhọc nhằn của công nhân vệ sinh môi trường

Người lao động -

Nỗi vất vả, nhọc nhằn của công nhân vệ sinh môi trường

Đã có nhiều bài viết về người lao động (NLĐ) vệ sinh môi trường ở các đô thị. Hầu hết đều phản ánh những nỗi vất vả, nhọc nhằn của họ. Dường như có cơ hội, NLĐ làm công việc này đều “dứt áo ra đi”. Có lẽ điều này cũng là chính đáng...

Thiếu vắc xin Sốt vàng da, thuyền viên và chủ tàu gặp khó khăn tại cảng nước ngoài

An toàn, vệ sinh lao động -

Thiếu vắc xin Sốt vàng da, thuyền viên và chủ tàu gặp khó khăn tại cảng nước ngoài

Theo Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam, việc thiếu vắc xin Sốt vàng da (Yellow Fever) và bất cập trong các chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) đang là những vấn đề mà sỹ quan, thuyền viên quan tâm, kiến nghị tới Đại hội VI Công đoàn Tổng công ty, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Những “phận đời đá” ở lưng trời Thất Sơn

An toàn, vệ sinh lao động -

Những “phận đời đá” ở lưng trời Thất Sơn

Với họ, khi một cột đá hoàn thành là có được một “chén cơm” dù chén cơm đó phải chan đầy nước mắt…

Nâng cao kỹ năng ATVSLĐ cho NLĐ là hết sức cần thiết

Người lao động -

Nâng cao kỹ năng ATVSLĐ cho NLĐ là hết sức cần thiết

Người lao động (NLĐ) ngành Thép luôn phải tiếp xúc với nhiệt độ cao, vận hành các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt cao về an toàn. Do đó, để đảm bảo an toàn cho NLĐ ngành Thép, vừa qua VNSTEEL đã phối hợp với Công đoàn VNSTEEL tổ chức lớp tập huấn công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2023 tại khu vực phía Bắc và phía Nam.

Tổng LĐLĐ Việt Nam chia sẻ với gia đình đoàn viên tử vong do cháy chung cư mini

An toàn, vệ sinh lao động -

Tổng LĐLĐ Việt Nam chia sẻ với gia đình đoàn viên tử vong do cháy chung cư mini

Trước mất mát của gia đình đoàn viên tử vong do vụ cháy chung cư mini ở phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội, lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến chia buồn, động viên, hỗ trợ, mong gia đình sớm vượt qua nỗi đau.

Rà soát an toàn cháy nổ của toàn bộ chung cư mini trong cả nước

Người lao động -

Rà soát an toàn cháy nổ của toàn bộ chung cư mini trong cả nước

Bộ Công an vừa yêu cầu Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) phối hợp Công an các địa phương nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về PCCC. Trong đó, tiến hành rà soát toàn bộ chung cư mini trong cả nước để phòng ngừa nguy cơ cháy nổ.

Đón xem Talk Công đoàn: "Mình còn nợ người lao động rất nhiều!" Talk Công đoàn

Đón xem Talk Công đoàn: "Mình còn nợ người lao động rất nhiều!"

Đón xem Talk Công đoàn với khách mời là đồng chí Mai Thành Phương - Chủ tịch Công đoàn Đường sắt với kinh nghiệm 23 năm hoạt động công đoàn. Chương trình phát sóng lúc 20 giờ, thứ Bảy, ngày 30/09/2023 trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn.
Khoản tiền nào sẽ tăng mạnh nếu đóng BHXH sát thu nhập thực tế? Tôi công nhân

Khoản tiền nào sẽ tăng mạnh nếu đóng BHXH sát thu nhập thực tế?

Nếu phương án 2 của đề xuất tính tiền lương làm căn cứ tính đóng BHXH tại dự thảo Luật BHXH sửa đổi được thông qua thì sắp tới, người lao động có cơ hội được đóng BHXH sát với thu nhập thực tế. Và khi đó, 7 khoản tiền bảo hiểm sẽ tăng theo.
Kế hoạch tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình "01 triệu sáng kiến" Infographic

Kế hoạch tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình "01 triệu sáng kiến"

Thực hiện Chương trình số 3259/CTr-TLĐ ngày 15/12/2021 của Tổng Liên đoàn về việc tổ chức Chương trình “01 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid – 19”, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình với các nội dung như sau:
Tiếp thêm Oxy cho công nhân bị bụi phổi TikTok vui

Tiếp thêm Oxy cho công nhân bị bụi phổi

Chị Hương vui mừng thông báo: Gia đình nhận được 14 triệu đồng do các nhà hảo tâm quyên góp sau khi đọc phóng sự “Thợ đá Châu Tiến – bao nhiêu Oxy cũng không đủ” trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn.
Muôn nẻo yêu thương số 10: Ổn định tâm lý sau những cú sốc bất ngờ Muôn nẻo yêu thương

Muôn nẻo yêu thương số 10: Ổn định tâm lý sau những cú sốc bất ngờ

Gia đình anh trai chị Phạm Thu Hường - Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội có người thân thiệt mạng trong vụ cháy chung cư mini Khương Hạ vừa qua. Cùng chuyên gia tâm lý Nguyễn Hà Thành chia sẻ những cách để vượt qua cú sốc bất ngờ để ổn định tâm lý, bước tiếp và hướng về tương lai.

Đọc thêm

Bộ LĐ-TB & XH chỉ đạo nóng vụ 4 công nhân tử vong tại Công ty Than Vàng Danh

Người lao động -

Bộ LĐ-TB & XH chỉ đạo nóng vụ 4 công nhân tử vong tại Công ty Than Vàng Danh

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa có công văn gửi Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ninh, Công ty Cổ phần Than Vàng Danh (thuộc Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam) liên quan đến vụ tai nạn lao động nghiêm trọng khiến 4 công nhân tử vong.

"Nghẹt thở" tìm kiếm thợ mỏ bị vùi lấp tại Công ty Than Vàng Danh

Người lao động -

"Nghẹt thở" tìm kiếm thợ mỏ bị vùi lấp tại Công ty Than Vàng Danh

Nghe tin đồng nghiệp gặp nạn, Hồng Văn Día (SN 1997) vội thay quần áo, lên xe phi thẳng tới mỏ Vàng Danh (TP Uông Bí, Quảng Ninh) để hỗ trợ cứu nạn.

Thủ tướng chỉ đạo khẩn vụ tai nạn lao động xảy ra tại Công ty Than Vàng Danh

Người lao động -

Thủ tướng chỉ đạo khẩn vụ tai nạn lao động xảy ra tại Công ty Than Vàng Danh

Thủ tướng Chính phủ ra công điện chỉ đạo về vụ tai nạn lao động hầm lò nghiêm trọng tại Công ty CP Than Vàng Danh (TP Uông Bí - Quảng Ninh).

UBND tỉnh Quảng Ninh thông tin về nguyên nhân vụ tai nạn lao động tại Than Vàng Danh

Người lao động -

UBND tỉnh Quảng Ninh thông tin về nguyên nhân vụ tai nạn lao động tại Than Vàng Danh

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có thông tin chính thức về nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn lao động tại Công ty Than Vàng Danh (TP Uông Bí) khiến 4 công nhân tử vong.

TNLĐ tại Công ty Than Vàng Danh: Đã bàn giao thi thể 4 công nhân tử vong

Người lao động -

TNLĐ tại Công ty Than Vàng Danh: Đã bàn giao thi thể 4 công nhân tử vong

Một vụ tai nạn lao động (TNLĐ) đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Than Vàng Danh (TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) làm 4 công nhân bị vùi lấp tử vong. Hiện, lực lượng chức năng đã tìm thấy 4 thi thể.

Nhiều sai phạm tại công ty sản xuất bột đá có 4 công nhân tử vong do bụi phổi

An toàn, vệ sinh lao động -

Nhiều sai phạm tại công ty sản xuất bột đá có 4 công nhân tử vong do bụi phổi

Liên quan vụ việc 4 công nhân Công ty TNHH Châu Tiến tử vong do bụi phổi, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Nghệ An phát hiện nhiều sai phạm tại doanh nghiệp này.

Kiên quyết xử lý các doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội

An toàn, vệ sinh lao động -

Kiên quyết xử lý các doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội

Ngoài kiểm tra, xử lý theo quy định, ngành công an sẽ phối hợp các đơn vị xác mình, củng cố hồ sơ để đề nghị khởi tố những đơn vị vi phạm.

Hải Dương: Doanh nghiệp bị xử phạt vì không khám sức khoẻ cho công nhân

An toàn, vệ sinh lao động -

Hải Dương: Doanh nghiệp bị xử phạt vì không khám sức khoẻ cho công nhân

Công ty CP Luyện kim Tân Nguyên Hải Dương Việt Nam (khu 2, phường Phú Thứ, thị xã Kinh Môn) vừa bị xử phạt vi phạm hành chính 150 triệu đồng vì không thực hiện đầy đủ chế độ chăm sóc sức khỏe cho người lao động.

Không gian làm việc xanh cho đoàn viên, người lao động

An toàn, vệ sinh lao động -

Không gian làm việc xanh cho đoàn viên, người lao động

Để giảm thiểu tối đa những nguy hại từ công việc, đảm bảo sức khỏe cho người lao động, Công đoàn cùng Ban lãnh đạo Công ty CP Xi măng VICEM Bút Sơn (Hà Nam) đã xây dựng môi trường làm việc xanh, an toàn với quy mô đầu tư lớn cho cán bộ, công nhân viên.

Quảng Trị: Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục về công tác an toàn, vệ sinh lao động

An toàn, vệ sinh lao động -

Quảng Trị: Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục về công tác an toàn, vệ sinh lao động

Để hưởng ứng Tháng Hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2023, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Hội thi An toàn, vệ sinh lao động năm 2023.