Thứ ba 27/09/2022 22:14
vong-tay-cong-doan

Vụ nợ BHXH tại Công ty CP Ô tô 1-5: Đang làm thủ tục chốt sổ BHXH cho người lao động

Pháp luật Lao động - Ý YÊN

Công ty CP Ô tô 1-5 đang làm thủ tục chốt sổ Bảo hiểm xã hội (BHXH) cho nhóm công nhân đầu tiên, theo danh sách được đưa ra từ tháng 2/2022.
Vụ nợ BHXH tại Công ty Ô tô 1-5: Đang làm thủ tục chốt sổ BHXH cho người lao động
Công nhân Công ty CP Ô tô 1-5 cảm ơn Tạp chí Lao động và Công đoàn đã đồng hành trong quá trình đòi quyền lợi về lương, BHXH và tiền góp vốn. Ảnh chụp tháng 1/2022 - Ảnh: Ý Yên

Trao đổi với PV Tạp chí Lao động và Công đoàn, ông Trịnh Văn Tạo (SN 1969), công nhân bộ phận Bọc vỏ xe của Công ty CP Ô tô 1-5 vui mừng cho biết ông là một trong 6 công nhân đầu tiên được doanh nghiệp này làm thủ tục chốt sổ BHXH.

“Hôm 30/3, Công ty gọi tôi đến để nộp sổ BHXH. Họ đang gửi xuống cơ quan BHXH huyện Đông Anh để làm thủ tục chốt sổ”, ông Tạo nói.

Ông Tạo làm việc tại doanh nghiệp này được 27 năm, từng bị tai nạn lao động, tỷ lệ thương tật 71%. Ông dự định sau khi được chốt sổ BHXH sẽ đi giám định sức khỏe để làm thủ tục về hưu trước tuổi bởi sức khỏe của ông hiện không còn tốt như trước.

Ông chia sẻ: “Tôi rất phấn khởi vì sau gần 1 năm anh chị em công nhân đấu tranh đòi quyền lợi, cùng với sự đồng hành phản ánh liên tục của Tạp chí Lao động và Công đoàn, chúng tôi đã đạt được kết quả”.

Đó cũng là tâm trạng của bà Vũ Thị Lương (SN 1970), công nhân Phân xưởng Cơ khí – Thân xe. “Tôi vui lắm! Tôi đã làm việc ở đây từ năm 2001, đến cuối năm 2018 thì nghỉ không lương do hết việc. Tôi cùng anh chị em nhiều lần sang Công ty đề nghị giải quyết vấn đề nợ BHXH nhưng không được. Đến giờ phút này thì có thể yên tâm rồi”, bà Lương nói.

Chị Trần Thị Hồng Vân (SN 1988) nghỉ thai sản từ tháng 6/2019 nhưng gần 3 năm sau vẫn không được lĩnh tiền thai sản do Công ty nợ BHXH. Qua tra cứu, chị phát hiện doanh nghiệp này không đóng BHXH từ lúc chị vào làm việc chính thức, dù tháng nào nhận lương cũng phải khấu trừ tiền nộp BHXH, Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), Bảo hiểm y tế (BHYT).

Vừa qua, Công ty đã hoàn tất thủ tục chốt, trả sổ BHXH cho chị. Đầu tháng 4/2022, chị cũng được thanh toán tiền thai sản, tổng cộng 32,6 triệu đồng. Chị cho biết: “Mừng quá! Con tôi đã được 33 tháng rồi mà đến nay mới lĩnh tiền thai sản. Muộn còn hơn không. Cũng nhờ Tạp chí Lao động và Công đoàn vào cuộc mà tôi mới đòi được quyền lợi”.

Trước đó, tháng 2/2022, ông Phạm Đức Dũng, Tổng giám đốc Công ty CP Ô tô 1-5 ký ban hành thông báo về phương án đóng BHXH cho người lao động. Theo đó, người lao động được chốt sổ (đóng số tiền còn nợ BHXH) theo từng nhóm 6 người/đợt/tháng, có danh sách 99 người kèm theo.

Vụ nợ BHXH tại Công ty CP Ô tô 1-5: Đang làm thủ tục chốt sổ BHXH cho người lao động
Thông báo đóng BHXH của Công ty CP Ô tô 1-5

Được biết, danh sách chốt sổ BHXH theo lộ trình đã được gửi cho BHXH huyện Đông Anh và Tòa án Nhân dân huyện Đông Anh để giám sát. Công nhân cũng đang làm thủ tục rút đơn khởi kiện Công ty CP Ô tô 1-5.Thời gian đóng BHXH bắt đầu từ tháng 3/2022. Trong quá trình thực hiện, Công ty sẽ bổ sung thêm các trường hợp ngoài danh sách mà người lao động đã đề xuất. Theo lộ trình, đến tháng 7/2023, nhóm công nhân cuối cùng sẽ được chốt sổ BHXH. Nếu có thêm nguồn thu, doanh nghiệp này sẽ đẩy nhanh hơn quá trình đóng BHXH cho người lao động.

Bà Nguyễn Thị Hải Hà, công nhân làm việc tại doanh nghiệp này cho biết: “Theo lộ trình, tháng 3/2022, sẽ chốt sổ BHXH cho 6 công nhân đầu tiên nhưng mãi đến cuối tháng mới làm các thủ tục, có lẽ phải sang tháng 4 mới hoàn tất để công nhân lấy sổ. Công ty có phần hơi chậm trễ so với thông báo trước đó. Tuy nhiên, lãnh đạo cũng có động thái tích cực giải quyết. Chúng tôi bước đầu đã nhận lại được kết quả tích cực sau gần 1 năm đòi quyền lợi”.

Từ năm 2020, hơn 100 công nhân Công ty CP Ô tô 1-5 phải nghỉ việc không lương và bị nợ lương nhiều tháng, nợ tiền góp vốn, nợ BHXH gần 15 tỷ đồng (người lao động mới chỉ được tính nộp BHXH đến tháng 8/2016).

Tháng 5/2021, tập thể công nhân gửi đơn tới các cơ quan chức năng và Công ty CP Ô tô 1-5, đề nghị doanh nghiệp trả nợ lương, tiền góp vốn, đóng BHXH để đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Tạp chí Lao động và Công đoàn có loạt bài bảo vệ quyền lợi người lao động. Ngày 20/7/2021, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng đã chỉ đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, BHXH TP. Hà Nội và UBND huyện Đông Anh hướng dẫn, giám sát, đôn đốc Công ty CP Ô tô 1-5 thực hiện đầy đủ các quy định về pháp luật lao động hiện hành, đảm bảo quyền lợi người lao động.

Công ty sau đó thực hiện việc trả lương người lao động, đồng thời chốt sổ BHXH cho một số trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo hoặc đến tuổi về hưu. Tuy nhiên, sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Tháng 10/2021, người lao động nộp đơn khởi kiện Công ty tới Tòa án Nhân dân huyện Đông Anh, đề nghị đơn vị này thanh toán số tiền bảo hiểm đã nợ của người lao động đối với cơ quan BHXH; thanh toán toàn bộ số tiền góp vốn và tiền lãi đúng cam kết.

Tháng 12/2021, Toà án Nhân dân huyện Đông Anh tổ chức các buổi hoà giải, đối thoại giữa người lao động và đại diện Công ty CP Ô tô 1-5. Hai bên từ chỗ không tìm được tiếng nói chung đã đi đến thống nhất giải quyết dần các nội dung với các biên bản, thông báo chính thức.

Công ty CP Ô tô 1-5 đã chốt phương án đóng BHXH cho người lao động Công ty CP Ô tô 1-5 đã chốt phương án đóng BHXH cho người lao động

Sau gần 1 năm đấu tranh đòi quyền lợi, người lao động của Công ty CP Ô tô 1-5 đã nhận được thông báo từ ...

Công ty CP Ô tô 1-5 chi trả tiền góp vốn cho công nhân Công ty CP Ô tô 1-5 chi trả tiền góp vốn cho công nhân

Công ty CP Ô tô 1-5 hiện đang chi trả tiền góp vốn của người lao động theo cam kết trong buổi hòa giải, ...

Công ty CP Ô tô 1-5 đối thoại với người lao động Công ty CP Ô tô 1-5 đối thoại với người lao động

Chiều 27/12/2021, lãnh đạo Công ty CP Ô tô 1-5 tổ chức buổi đối thoại với đại diện người lao động về những nội dung ...

Chậm trễ trong hòa giải vụ kiện Công ty CP Ô tô 1-5 Chậm trễ trong hòa giải vụ kiện Công ty CP Ô tô 1-5

Đã hơn 2 tháng kể từ khi người lao động nộp đơn khởi kiện Công ty CP Ô tô 1-5 nhưng thủ tục hòa giải, ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Vụ công nhân bị sa thải in kèm ảnh bạo lực: Giám đốc xin lỗi công nhân

Người lao động -

Vụ công nhân bị sa thải in kèm ảnh bạo lực: Giám đốc xin lỗi công nhân

Ông Yoshiharu Jin, Giám đốc Công ty TNHH II YAMA SEIKI Việt Nam (Công ty YAMA SEIKI) viết thư xin lỗi toàn thể công nhân viên vì một số hành động thô lỗ của mình, đồng thời cam kết sẽ không lặp lại.

Vụ công nhân bị sa thải in kèm ảnh bạo lực: NLĐ làm đơn kiến nghị

Pháp luật Lao động -

Vụ công nhân bị sa thải in kèm ảnh bạo lực: NLĐ làm đơn kiến nghị

Tập thể người lao động (NLĐ) Công ty TNHH II YAMA SEIKI Việt Nam (Công ty YAMA SEIKI) viết đơn kiến nghị gửi đến lãnh đạo và Chủ tịch Công đoàn Công ty phản ánh về những bất cập đang tồn tại, khiến họ bức xúc.

Bố trí lực lượng phòng cháy và chữa cháy cơ sở, chuyên ngành

Pháp luật Lao động -

Bố trí lực lượng phòng cháy và chữa cháy cơ sở, chuyên ngành

Người đứng đầu cơ sở và người đứng đầu cơ quan, đơn vị kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao có trách nhiệm thành lập đội phòng cháy và chữa cháy (PCCC) cơ sở. Người đứng đầu cơ quan, tổ chức quy định tại khoản 3 Điều 44 Luật PCCC có trách nhiệm thành lập và duy trì đội PCCC chuyên ngành.

Công ty Khoá Minh Khai "chây ì" với quyết định xử phạt

Pháp luật Lao động -

Công ty Khoá Minh Khai "chây ì" với quyết định xử phạt

Ngoài nợ thuế và Bảo hiểm xã hội (BHXH), Công ty CP Khoá Minh Khai (Công ty Khoá Minh Khai) hiện vẫn chưa chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà Thanh tra Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành hồi tháng 6/2022

Người lao động thử việc có được tham gia công đoàn?

Pháp luật Lao động -

Người lao động thử việc có được tham gia công đoàn?

Bạn Trần Ngọc Mai (Bạc Liêu) hỏi: "Tôi hiện là lao động thử việc ở một công ty may xuất khẩu, xin hỏi, trong thời gian thử việc tôi có được tham gia công đoàn không và các thủ tục gia nhập như thế nào?".

Vụ Công ty Khoá Minh Khai: Việc chốt sổ BHXH cho NLĐ phụ thuộc vào... tiền đi vay

Emagazine -

Vụ Công ty Khoá Minh Khai: Việc chốt sổ BHXH cho NLĐ phụ thuộc vào... tiền đi vay

Ngay sau khi buổi làm việc 3 bên về giải quyết chế độ, quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho người lao động (NLĐ) Công ty Khoá Minh Khai kết thúc, chiều 15/9, phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn có cuộc phỏng vấn nhanh với ông Bùi Văn Thái – Tổng giám đốc Công ty Khoá Minh Khai.

Đọc thêm

Công ty Khoá Minh Khai sẽ giải quyết chế độ, quyền lợi cho NLĐ

Pháp luật Lao động -

Công ty Khoá Minh Khai sẽ giải quyết chế độ, quyền lợi cho NLĐ

Chiều 15/9/2022, UBND huyện Thanh Trì (Hà Nội) tổ chức buổi làm việc 3 bên về việc giải quyết chế độ, quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho người lao động (NLĐ) Công ty CP Khoá Minh Khai (Công ty Khoá Minh Khai).

Bộ Y tế đề xuất tăng phụ cấp ngành y ở mức cao nhất

Pháp luật Lao động -

Bộ Y tế đề xuất tăng phụ cấp ngành y ở mức cao nhất

Bộ Y tế đề xuất thực hiện phụ cấp theo nghề mức cao nhất đối với ngành y tế khi thực hiện chế độ tiền lương mới. Với chức danh bác sĩ, bác sĩ y học dự phòng, dược sĩ đề nghị xếp lương bậc 2 đối với tất cả các hạng chức danh...

Nhân viên y tế ở Hà Nội được hỗ trợ tối đa 10 triệu đồng

Người lao động -

Nhân viên y tế ở Hà Nội được hỗ trợ tối đa 10 triệu đồng

Chiều 12/9, Hội đồng Nhân dân Thành phố Hà Nội đã thông qua Nghị quyết về Quy định mức hỗ trợ, động viên đối với công chức, viên chức, lao động hợp đồng lĩnh vực y tế tại các cơ quan, đơn vị công lập trực thuộc Thành phố.

Ám ảnh bẫy “tín dụng đen”

Pháp luật Lao động -

Ám ảnh bẫy “tín dụng đen”

Công nhân trong các khu công nghiệp không còn xa lạ với “tín dụng đen” - một hình thức cho vay nặng lãi. Hoạt động tinh vi, các tổ chức “tín dụng đen” cứ thế len lỏi vào trong từng xí nghiệp, nhà trọ công nhân bằng nhiều hình thức, gây hậu quả nặng nề.

Công đoàn và người lao động cần tiến tới “mặc cả” để có tiền lương tốt nhất

Pháp luật Lao động -

Công đoàn và người lao động cần tiến tới “mặc cả” để có tiền lương tốt nhất

Trong bối cảnh “Nhà nước không can thiệp trực tiếp vào chính sách tiền lương của doanh nghiệp”, Công đoàn cần hỗ trợ đoàn viên, NLĐ “mặc cả” với NSDLĐ, hiện thực “giá cả sức lao động” để có tiền lương tốt nhất, bảo đảm hài hòa lợi ích của NLĐ và NSDLĐ.

Vụ tranh chấp lao động tại Megacon: Nữ trưởng phòng đã được trả lương

Pháp luật Lao động -

Vụ tranh chấp lao động tại Megacon: Nữ trưởng phòng đã được trả lương

Sau gần 2 tháng xảy ra tranh chấp lao động, chiều 9/9/2022, chị H. đã được Công ty CP Xây dựng công nghiệp Megacon (Công ty Megacon) trả lương.

Vì sao Công ty Khóa Minh Khai nợ BHXH “khủng”?

Pháp luật Lao động -

Vì sao Công ty Khóa Minh Khai nợ BHXH “khủng”?

Trong 9 năm qua, số tiền mà Công ty Khóa Minh Khai nộp cho cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) hằng năm luôn thấp hơn rất nhiều so với số phát sinh, chưa kể số nợ năm trước chuyển sang.

Bộ LĐ-TB&XH: Chỉ có 41 địa phương hoàn thành giải ngân tiền thuê nhà

Pháp luật Lao động -

Bộ LĐ-TB&XH: Chỉ có 41 địa phương hoàn thành giải ngân tiền thuê nhà

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) yêu cầu các địa phương phải giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động (NLĐ) trong tháng 8, song chỉ có 41 tỉnh, thành phố hoàn thành 100%.

Công ty Megacon đã thoả thuận chấm dứt HĐLĐ với nữ trưởng phòng

Pháp luật Lao động -

Công ty Megacon đã thoả thuận chấm dứt HĐLĐ với nữ trưởng phòng

Sau hơn 1 tháng xảy ra tranh chấp lao động, ngày 31/8/2022, Giám đốc Công ty CP Xây dựng công nghiệp Megacon (Công ty Megacon) và chị Ng. Th. Th. H. cùng thống nhất ký biên bản thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ).

Sở LĐ-TB&XH TP Hà Nội nói gì về vụ tranh chấp lao động tại Công ty Megacon?

Pháp luật Lao động -

Sở LĐ-TB&XH TP Hà Nội nói gì về vụ tranh chấp lao động tại Công ty Megacon?

Chiều 5/9/2022, Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TP Hà Nội có buổi làm việc với phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn liên quan đến vụ tranh chấp lao động xảy ra tại Công ty CP Xây dựng công nghiệp Megacon (Công ty Megacon).

Xem phiên bản di động