Chủ nhật 19/05/2024 02:39

Vụ 4 công nhân tử vong tại Công ty Than Thống Nhất: Chuyên gia an toàn nói gì?

An toàn, vệ sinh lao động - MINH KHÔI

Rạng sáng nay (3/4), một vụ tai nạn lao động xảy ra tại Công ty Than Thống Nhất, Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh khiến 4 công nhân tử vong, 7 người khác bị thương.
"Nghẹt thở" tìm kiếm thợ mỏ bị vùi lấp tại Công ty Than Vàng Danh

Báo cáo ban đầu cho biết, vụ việc xảy ra lúc 0 giờ 20 phút ngày 3/4/2024 tại gương lò XV5-140 số 2, Phân xưởng Đào lò 2. Nơi xảy ra sự cố có diện tích 23m2, chống thép SVP-27, bước chống 0,5m/vì. Lò đã đào được 240m so với thiết kế 380m.

Nhận được thông tin về vụ việc, công tác cứu hộ lập tức được triển khai, đến hơn 3 giờ sáng thì kết thúc.

4 công nhân tử vong sau tai nạn dưới lò than

Lãnh đạo TKV chỉ đạo khắc phục sự cố tai nạn lao động. Ảnh: TKV

Cơ quan chức năng bước đầu xác định nguyên nhân tai nạn lao động do cháy khí mê-tan. Hậu quả vụ tai nạn khiến 4 công nhân tử vong. Cơ quan chức năng và Công ty Than Thống Nhất đưa công nhân bị nạn về gia đình, lo hậu sự.

Ngoài ra, 7 công nhân bị thương đang được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh trong tình trạng chấn thương phần mềm; có trường hợp bị ngộ độc khí mê-tan, dập phổi nhẹ song sức khỏe đã ổn định.

"Mê-tan là loại khí không màu, không mùi, không vị nên bằng cảm giác con người không thể nhận biết được mà phải nhờ thiết bị máy đo mới xác định được giới hạn nổ (5 - 15%), hàm lượng nổ mạnh nhất (9,5%). Nhiệt độ sau khi nổ khí mê-tan trong đường lò có thể lên tới 1.850 độ C, nhiệt độ nổ trong môi trường kín có thể lên tới 2.650 độ C".

Trích tài liệu của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam

Trao đổi với PV Tạp chí Lao động và Công đoàn, PGS.TS Nguyễn An Lương - nguyên Viện trưởng Viện Bảo hộ lao động, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết: "Khí mê-tan thường phát sinh trong các mỏ hầm lò. Thông thường, về nguyên tắc, khi khai thác trong các hầm lò, tại các gương lò hoặc các lò chợ, nơi công nhân đang làm việc, thường phải đo đạc phát hiện khí mê-tan phát sinh và có biện pháp chống việc tích tụ khí mê-tan; bởi vì, nếu khí này tích tụ đến nồng độ cao, gặp tia lửa sẽ xảy ra cháy nổ".

Theo PGS.TS Nguyễn An Lương, ngày nay, với sự phát triển của công nghệ, người ta đều bố trí thường xuyên các đầu đo tại các vị trí trong hầm lò. Trường hợp có khí mê-tan phát sinh, tích tụ thì có ngay biện pháp để xử lý. Hệ thống thông gió trong các mỏ hầm lò vừa cung cấp không khí sạch cho công nhân, vừa có tác dụng pha loãng, chống tích tụ loại khí này.

"Ngay cả ở những đường lò cụt, vẫn phải có không khí thổi vào để nếu có khí mê-tan phát sinh thì sẽ pha loãng, giảm nồng độ, phòng chống cháy nổ", vị chuyên gia nói.

PGS.TS Nguyễn An Lương cho rằng: "Sự cố tai nạn cháy nổ khí mê-tan ở Công ty Than Thống Nhất là một tai nạn lao động rất thương tâm. Chúng ta chờ để có kết luận của đoàn điều tra tai nạn lao động và qua đó rút ra bài học kinh nghiệm trong phòng, chống cháy nổ khí mê-tan - một loại tai nạn rất dễ xảy ra trong khai thác than ở các hầm lò".

GS.TS Lê Vân Trình – Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật An toàn và Vệ sinh lao động Việt Nam cho biết: "Khi nồng độ của khí mê-tan cao, chỉ cần một tia lửa hoặc một sự va chạm phát sinh tia lửa có thể gây cháy nổ".

Để đảm bảo an toàn trong các hầm lò than, GS.TS Lê Vân Trình cho biết, cần thường xuyên đo đạc, đánh giá nồng độ khí mê-tan; đồng thời thường xuyên kiểm định thiết bị đo để đảm bảo độ chính xác. Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra quy trình làm việc của người lao động.

4 công nhân tử vong sau tai nạn dưới lò than

Đồng chí Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam (bìa phải) thăm công nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh - Ảnh: Hà Anh

Liên quan đến vụ việc trên, tỉnh Quảng Ninh, Tập đoàn TKV và Công đoàn TKV đều hỗ trợ ban đầu cho mỗi gia đình có công nhân tử vong số tiền 20 triệu đồng/người; thành phố Cẩm Phả hỗ trợ 5 triệu đồng/người.

Công đoàn TKV hỗ trợ ban đầu cho mỗi công nhân bị thương 5 triệu đồng; thành phố Cẩm Phả hỗ trợ 4 công nhân bị thương nặng 5 triệu đồng/người, 3 người còn lại được hỗ trợ 3 triệu đồng/người.

Cũng trong ngày 3/4, đồng chí Phan Văn Anh – Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đến thăm hỏi, động viên, trao hỗ trợ mỗi công nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh số tiền 5 triệu đồng. Ngoài ra, ủy quyền cho Công đoàn TKV trao hỗ trợ cho gia đình mỗi công nhân tử vong 10 triệu đồng.

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh cũng hỗ trợ mỗi trường hợp bị nạn 1 triệu đồng.

Ngày 3/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký ban hành Công điện yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương làm rõ nguyên nhân, khắc phục hậu quả vụ tai nạn hầm lò tại Công ty Than Thống Nhất.

Trong đó, Thủ tướng yêu cầu Tập đoàn TKV phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ Công Thương rà soát các quy định, tiêu chuẩn, quy trình khai thác, vận hành hầm lò trong các đơn vị thuộc Tập đoàn, chủ động có giải pháp khắc phục theo chức năng nhiệm vụ được giao hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền ban hành quy định để khắc phục hạn chế, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho người lao động trong sản xuất.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện công tác quản lý nhà nước và tăng cường kiểm tra giám sát nắm tình kình xử lý kịp thời; Chủ tịch, Tổng Giám đốc TKV khẩn trương tổ chức khắc phục hậu quả của vụ tai nạn, kịp thời hỗ trợ vật chất, tinh thần cho gia đình người bị nạn và thực hiện đầy đủ các chính sách đối với người bị nạn theo quy định; chủ động rà soát các quy định, tiêu chuẩn, quy trình khai thác, vận hành hầm lò trong các đơn vị thuộc Tập đoàn, kịp thời khắc phục các hạn chế để bảo đảm tuyệt đối an toàn cho người lao động trong sản xuất.

4 công nhân tử vong gồm:

- Trần Văn Bảo (SN 1989, trú tại Lục Hồn, Bình Liêu, Quảng Ninh)

- Ngô Thành Luân (SN 1987, trú tại huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ)

- Tạ Văn Nhâm (SN 1990, trú tại huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên)

- Lê Văn Huyên (SN 1991, trú tại tỉnh Cao Bằng)

7 công nhân bị thương gồm:

- Đàn Văn Đội (SN 1993, trú tại tỉnh Cao Bằng)

- Nguyễn Mạnh Mong (SN 1989, trú tại tỉnh Tuyên Quang)

- Phạm Duy Chuyên (SN 1986, trú tại tỉnh Thái Bình)

- Nguyễn Văn Thanh (SN 1979, trú tại tỉnh Hải Dương)

- Vi Văn Hiếu (SN 1988, trú tại tỉnh Nghệ An)

- Hoa Văn Sang (SN 2002, trú tại tỉnh Lào Cai)

- Nguyễn Quốc Khánh (SN 1986, trú tại tỉnh Thái Nguyên)

Tổng LĐLĐ Việt Nam tập huấn về bảo vệ môi trường và ATVSLĐ Tổng LĐLĐ Việt Nam tập huấn về bảo vệ môi trường và ATVSLĐ

Ngày 4/8, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức hội nghị tập huấn về bảo vệ môi trường và an toàn, vệ ...

Vụ sập mỏ titan Nam Suối Nhum: Doanh nghiệp có nhiều sai phạm về an toàn lao động Vụ sập mỏ titan Nam Suối Nhum: Doanh nghiệp có nhiều sai phạm về an toàn lao động

Chiều 28/10, UBND huyện Hàm Thuận Nam (tỉnh Bình Thuận) cho biết đã có kết quả điều tra ban đầu và phát hiện nhiều sai ...

Vụ bụi phổi ở Nghệ An: Lỗ hổng trong công tác kiểm tra, giám sát an toàn lao động Vụ bụi phổi ở Nghệ An: Lỗ hổng trong công tác kiểm tra, giám sát an toàn lao động

Từ vụ việc hơn 60 công nhân mắc bụi phổi ở Công ty TNHH Châu Tiến (Nghệ An) cho thấy công tác thanh tra, kiểm ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Vụ sạt lở có lao động chưa thành niên tử vong ở Hà Tĩnh: Từ góc nhìn pháp lý

An toàn, vệ sinh lao động -

Vụ sạt lở có lao động chưa thành niên tử vong ở Hà Tĩnh: Từ góc nhìn pháp lý

Như chúng tôi đã đưa tin, vụ sạt lở vào lúc 14 giờ 30 ngày 6/5, trên dãy Hoành Sơn (phường Kỳ Liên, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã làm 3 người chết, 4 người bị thương. Cháu Nguyễn Ngọc H., sinh năm 2007, tức mới 17 tuổi, công nhân thi công tại trụ móng số 28, đường dây 500kV tại Hà Tĩnh tử vong. Để rõ hơn về khía cạnh pháp lý đối với vụ tai nạn này, Tạp chí Lao động và Công đoàn có bài phỏng vấn Tiến sĩ, Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội.

Vụ sạt lở có lao động chưa thành niên tử vong ở Hà Tĩnh: Trách nhiệm thuộc về ai?

An toàn, vệ sinh lao động -

Vụ sạt lở có lao động chưa thành niên tử vong ở Hà Tĩnh: Trách nhiệm thuộc về ai?

Như Tạp chí Lao động và Công đoàn đã đưa tin, vụ sạt lở đã khiến cháu Nguyễn Ngọc H., sinh năm 2007, tức mới 17 tuổi, công nhân tại trụ móng số 28, đường dây 500kV tại Hà Tĩnh tử vong. Câu hỏi đặt ra là trách nhiệm thuộc về ai trong vụ tai nạn này?

Ngộ độc trong bếp ăn công nhân: Nỗi lo vẫn treo lơ lửng!

An toàn, vệ sinh lao động -

Ngộ độc trong bếp ăn công nhân: Nỗi lo vẫn treo lơ lửng!

Các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại các bếp ăn tập thể có nguyên nhân được xác định là do việc kiểm soát nguyên liệu đầu vào chưa tốt, người trực tiếp chế biến thực phẩm chưa nắm rõ các quy định về an toàn thực phẩm…

Bắt tay phối hợp quản lý về an toàn trong ngành Xây dựng

An toàn, vệ sinh lao động -

Bắt tay phối hợp quản lý về an toàn trong ngành Xây dựng

Lĩnh vực xây dựng có tỷ lệ tai nạn lao động chết người cao nhất với 18,27% tổng số vụ tai nạn chết người, theo báo cáo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội năm 2023.

Đề nghị bổ sung nghề nấu ăn tại trường mầm non là nghề nặng nhọc

An toàn, vệ sinh lao động -

Đề nghị bổ sung nghề nấu ăn tại trường mầm non là nghề nặng nhọc

Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa có văn bản đề nghị bổ sung công việc "nấu ăn cho các trường mầm non công lập có từ 100 suất ăn trở lên" thuộc Danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Vụ sạt lở ở Hà Tĩnh: Có thể truy cứu trách nhiệm nếu không đảm bảo an toàn lao động

An toàn, vệ sinh lao động -

Vụ sạt lở ở Hà Tĩnh: Có thể truy cứu trách nhiệm nếu không đảm bảo an toàn lao động

Khi đang thi công đường điện 500kV ở Hà Tĩnh, sạt lở bất ngờ xảy ra khiến 3 công nhân tử vong, nhiều người khác bị thương. Vụ việc đặt ra câu hỏi về an toàn trong các công trình thi công đường điện, đặc biệt khi mưa lũ.

Talk Công đoàn: Người lao động hạnh phúc để làm tốt, làm lâu Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Người lao động hạnh phúc để làm tốt, làm lâu

Đồng chí Lại Hoàng Dũng, Chủ tịch Công đoàn Công ty Samsung Điện tử Việt Nam chia sẻ về chăm sóc sức khỏe tinh thần cho đoàn viên và người lao động.

Chế độ dưỡng sức sau sinh, mọi lao động nữ nên biết Tôi công nhân

Chế độ dưỡng sức sau sinh, mọi lao động nữ nên biết

Nếu đủ điều kiện về thời gian tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, lao động nữ sinh con được hưởng chế độ thai sản. Trường hợp lao động nữ đi làm việc trở lại khi chưa hết thời gian nghỉ thai sản sẽ không được hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh.

Đón xem Talk Công đoàn: Người lao động hạnh phúc để làm tốt, làm lâu Talk Công đoàn

Đón xem Talk Công đoàn: Người lao động hạnh phúc để làm tốt, làm lâu

Talk Công đoàn 20 giờ ngày 18/5/2024 là chia sẻ của đồng chí Lại Hoàng Dũng, Chủ tịch Công đoàn Công ty Samsung Điện tử Việt Nam về chăm sóc sức khỏe tinh thần cho đoàn viên và người lao động.

6 hoạt động trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong tháng 5/2024 Infographic

6 hoạt động trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong tháng 5/2024

Công đoàn Việt Nam xác định 6 nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 5/2024
Bản tin công nhân: Công nhân tăng ca để có thêm thu nhập, giảm giờ làm lương sao đủ sống? Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Công nhân tăng ca để có thêm thu nhập, giảm giờ làm lương sao đủ sống?

Bản tin công nhân ngày 6/5 gồm những nội dung: Nhiều người lao động muốn nghỉ việc để “chạy luật” bảo hiểm xã hội; Công nhân tăng ca để có thêm thu nhập, giảm giờ làm lương sao đủ sống? Đại diện công nhân TP HCM: "Nhà ở xã hội chỉ thấy trên tivi";35 bệnh nghề nghiệp được đề xuất hưởng BHXH...

3 bước dễ dàng để tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác an toàn, vệ sinh lao động Video

3 bước dễ dàng để tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác an toàn, vệ sinh lao động

Cuộc thi "CNVCLĐ tìm hiểu về công tác an toàn, vệ sinh lao động" được tổ chức theo hình thức thi trực tuyến trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn (laodongcongdoan.vn).

Đọc thêm

Chia sẻ mất mát với gia đình các nạn nhân trong vụ nổ ở Đồng Nai

Người lao động -

Chia sẻ mất mát với gia đình các nạn nhân trong vụ nổ ở Đồng Nai

Trong ngày 1/5, UBND tỉnh Đồng Nai đã có báo báo gửi Thủ tướng Chính phủ và Thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai về vụ tai nạn lao động. Đồng chí Võ Tấn Đức – Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã trực tiếp có mặt tại hiện trường từ rất sớm để chỉ đạo xử lý vụ việc…

Vụ nổ lò hơi ở Đồng Nai: Lỗi kỹ thuật của lò hơi gây nổ

Người lao động -

Vụ nổ lò hơi ở Đồng Nai: Lỗi kỹ thuật của lò hơi gây nổ

Theo Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai, vụ nổ lò hơi làm 6 công nhân tử vong tại chỗ và 7 công nhân bị thương có nguyên nhân ban đầu là do lỗi kỹ thuật.

Vụ nổ lò hơi ở Đồng Nai: Sức khoẻ các công nhân được cấp cứu ra sao?

An toàn, vệ sinh lao động -

Vụ nổ lò hơi ở Đồng Nai: Sức khoẻ các công nhân được cấp cứu ra sao?

Có ít nhất 2/5 công nhân bị thương trong vụ nổ lò hơi ở Đồng Nai đã được bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất chẩn đoán và chỉ định phẫu thuật sau khi hội chẩn do vết thương phức tạp.

6 người tử vong trong vụ tai nạn lao động nghiêm trọng ở Đồng Nai

An toàn, vệ sinh lao động -

6 người tử vong trong vụ tai nạn lao động nghiêm trọng ở Đồng Nai

Bước đầu cơ quan chức năng xác định có 6 người chết và 7 người bị thương trong vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng xảy tại một công ty sản xuất gỗ ở Đồng Nai.

Vụ tai nạn lao động ở Yên Bái: Đừng để người lao động “tàn” đến “phế”

Người lao động -

Vụ tai nạn lao động ở Yên Bái: Đừng để người lao động “tàn” đến “phế”

Theo TS. Nguyễn Anh Thơ - Viện trưởng Viện Khoa học ATVSLĐ, đối với các trường hợp thương vong trong vụ tai nạn ở Công ty CP Xi măng và Khoáng sản Yên Bái, cần có chính sách ổn định tâm lý, sinh kế và hỗ trợ để người lao động (NLĐ) không trở thành tàn phế.

Cần làm rõ “lỗ hổng” về quy trình an toàn trong vụ 7 công nhân tử vong tại Yên Bái

Người lao động -

Cần làm rõ “lỗ hổng” về quy trình an toàn trong vụ 7 công nhân tử vong tại Yên Bái

TS. Nguyễn Anh Thơ - Viện trưởng Viện Khoa học ATVSLĐ cho rằng các đoàn điều tra cần điều tra làm rõ Công ty CP Xi măng và Khoáng sản có thực hiện đúng các quy trình an toàn hay không?

Vụ 7 công nhân tử vong ở Yên Bái: Dấu hỏi về huấn luyện và an toàn vận hành

An toàn, vệ sinh lao động -

Vụ 7 công nhân tử vong ở Yên Bái: Dấu hỏi về huấn luyện và an toàn vận hành

Từ chi tiết một công nhân bị thương lết vào trung tâm điều khiển và loay hoay mất 30 phút mới tắt được nguồn điện của máy nghiền đã khiến các chuyên gia đặt câu hỏi về công tác huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động và vận hành an toàn máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động.

Vụ sập mái kính khiến 4 công nhân thương vong: Thiếu dây đeo an toàn

An toàn, vệ sinh lao động -

Vụ sập mái kính khiến 4 công nhân thương vong: Thiếu dây đeo an toàn

Liên quan đến vụ tai nạn lao động khiến 4 người thương vong tại một công trình thuộc quận Hoàn Kiếm, Hà Nội; chuyên gia về an toàn, vệ sinh lao động cho biết mấu chốt nằm ở việc có đeo dây an toàn hay không.

Tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo khẩn sau vụ tai nạn lao động khiến 1 người tử vong

Người lao động -

Tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo khẩn sau vụ tai nạn lao động khiến 1 người tử vong

Liên quan đến vụ nổ khiến 1 người tử vong, 2 người bị thương xảy ra tại Cụm công nghiệp Phú Lâm, huyện Tiên Du, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã có chỉ đạo khẩn yêu cầu các sở, ban, ngành vào cuộc và báo cáo.

Vụ bụi phổi ở Nghệ An: Lỗ hổng trong công tác kiểm tra, giám sát an toàn lao động

Người lao động -

Vụ bụi phổi ở Nghệ An: Lỗ hổng trong công tác kiểm tra, giám sát an toàn lao động

Từ vụ việc hơn 60 công nhân mắc bụi phổi ở Công ty TNHH Châu Tiến (Nghệ An) cho thấy công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát về an toàn vệ sinh lao động còn thiếu sâu sát, chưa phát hiện các vi phạm hoặc xử lý chưa nghiêm.