Vì sao Nhà máy xử lý rác ở Huế nợ đóng tiền BHXH triền miên?

Pháp luật lao động - ĐÌNH TOÀN

Suốt nhiều năm liền Nhà máy xử lý rác Thuỷ Phương đóng tại thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế nợ đóng BHXH cho công nhân, người lao động (NLĐ). Quá bức xúc, gần đây nhiều cựu công nhân, NLĐ tập trung ở Nhà máy để đòi quyền lợi.
Thêm 1 ngân hàng lớn cho khách vay tiền để trả nợ ở nhà băng khác, lãi suất từ 6%/năm Thừa Thiên Huế: gần 3.000 đơn vị nợ bảo hiểm người lao động Bảo hiểm tiền gửi tham gia kiểm soát đặc biệt, xử lý các ngân hàng yếu kém ra sao?
Vì sao Nhà máy xử lý rác ở Huế nợ đóng tiền BHXH triền miên?
Nhiều công nhân, NLĐ tập trung tại Nhà máy Xử lý rác Thủy Phương để yêu cầu chủ sử dụng lao động đóng BHXH sau nhiều năm bị nợ. Ảnh: ĐÌNH TOÀN.

Con 4 tuổi, mẹ vẫn chưa nhận được chế độ thai sản

Đó là tình cảnh của chị Cao Thị Lan Anh, NLĐ đã gắn bó với Nhà máy xử lý rác Thuỷ Phương gần 13 năm. Chị Anh là một trong nhiều công nhân, NLĐ những ngày gần đây tìm đến Chi nhánh Công ty Cổ phần Đầu tư - Phát triển Tâm Sinh Nghĩa (trụ sở đóng ở TP. HCM) tại Thừa Thiên Huế (Nhà máy Xử lý rác Thuỷ Phương, phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy) để đòi quyền lợi, yêu cầu chủ sử dụng lao động được đóng đầy đủ BHXH.

Chị Anh kể, tính đến cuối tháng 9/2023 chị đang bị nợ BHXH 4 năm 2 tháng. Do nợ BHXH nên dù chị sinh con đến nay đã hơn 4 năm mà tiền chế độ thai sản vẫn chưa nhận được.

“Năm 2019, tôi sinh con và hiện bé đã đi học mẫu giáo rồi mà tiền chế độ thai sản vẫn chưa nhận được. Tôi rất mong Công ty và cơ quan chức trách phối hợp giải quyết đảm bảo quyền lợi cho tôi cũng như nhiều anh chị em khác”, chị Anh chia sẻ.

Video chia sẻ của chị Cao Thị Lan Anh, NLĐ đã gắn bó với Nhà máy xử lý rác Thuỷ Phương gần 13 năm nay.

Không chỉ nợ tiền BHXH mà chị Lan Anh cùng nhiều công nhân, NLĐ khác sau một thời gian dài làm việc, đóng góp cho Chi nhánh Công ty Tâm Sinh Nghĩa đã bị chấm dứt hợp đồng lao động trong tháng 9/2023. Khó khăn càng khó khăn hơn. Cụ thể, cuối tháng 9/2023, Nhà máy Xử lý rác Thuỷ Phương ban hành quyết định chấm dứt hợp đồng lao động với 7 công nhân, NLĐ. 4 trong số 7 lao động vừa bị “sa thải” có sổ BHXH và đang bị Công ty chậm đóng từ tháng 5/2019 đến nay.

Cùng chung tình cảnh này, anh Nguyễn Văn Thủ, cựu công nhân Chi nhánh Công ty, buồn bã nói: “Toàn bộ công nhân Nhà máy đều làm việc cực khổ, trong môi trường độc hại. Chúng tôi cũng thông cảm với sự khó khăn hiện nay của Công ty, nhưng Công ty cần phải giải quyết, đóng đầy đủ tiền BHXH cho chúng tôi”.

Video chia sẻ của Nguyễn Văn Thủ, cựu công nhân Nhà máy xử lý rác Thuỷ Phương bị nợ BHXH.

Còn chị Lê Thị Hoàng Nữ, cựu công nhân Chi nhánh Công ty cho biết thêm, chị vừa được BHXH thị xã Hương Thủy thông báo tính từ tháng 6/2019 đến tháng 7/2023 chị còn nợ chưa được chủ sử dụng lao động là Chi nhánh Công ty Tâm Sinh Nghĩa đóng các khoản BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp số tiền gần 47 triệu đồng. “Chúng tôi đề nghị các ban, ngành và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội vào cuộc để giúp anh em công nhân chúng tôi đảm bảo được các quyền lợi về an sinh, chứ công nhân mất việc, bị nợ BHXH nhiều năm như thế này khó khăn vô cùng”, chị Nữ nói.

Chi nhánh Công ty Cổ phần Đầu tư - Phát triển Tâm Sinh Nghĩa (Nhà máy Xử lý rác Thuỷ Phương) tại Thừa Thiên Huế đi vào hoạt động từ năm 2007, với công suất trên 200 tấn rác/ngày đêm. Đơn vị này từng được biết đến với vai trò tiên phong về xử lý, tái chế rác thải thành phân bón. Từ khi ra đời cho đến khoảng năm 2018, Nhà máy hoạt động khá hiệu quả, góp phần xử lý rác thải cho TP. Huế và vùng phụ cận, giảm tải cho việc chôn lấp rác tại Bãi rác Thuỷ phương, đồng thời tạo việc làm cho hơn 140 công nhân, NLĐ.

Tuy nhiên, từ năm 2018 cho đến nay, hoạt động của Nhà máy xử lý rác thải Thuỷ Phương gặp nhiều khó khăn. Nhà máy đã ngừng hoàn toàn việc tiếp nhận nguồn rác mới từ Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Huế (đơn vị thu gom rác chính của tỉnh). Nhà máy chỉ hoạt động cầm chừng, cố gắng xử lý hoàn tất số rác thải tồn đọng. Tình trạng này khiến ngày công của NLĐ bị giảm dần, giảm thu nhập.

Vì sao Nhà máy xử lý rác ở Huế nợ đóng tiền BHXH triền miên?
Lò đốt là nơi duy nhất Nhà máy Xử lý rác Thủy Phương còn vận hành, nơi đây thưa thớt công nhân. Ảnh: ĐÌNH TOÀN.

Đến năm 2022, công nhân, NLĐ nơi đây chủ yếu làm việc vận hành lò đốt, 2 - 3 ngày làm việc/tuần, lương khoảng 1,2 triệu đồng/tháng. Sau khi gặp khó khăn, số lượng NLĐ tại nhà máy giảm mạnh do bị cho thôi việc hoặc tự nghỉ. Đến đợt “sa thải” cuối tháng 9/2023, Nhà máy này chỉ còn 12 lao động, bao gồm cả công nhân và các vị trí hành chính, lãnh đạo, trong đó có 10 người tham gia BHXH nhưng đều bị chậm từ tháng 5/2019. Không chỉ những người bị cho thôi việc mà toàn bộ số lao động còn lại, kể cả lãnh đạo nhà máy cũng bị Công ty Cổ phần Đầu tư - Phát triển Tâm Sinh Nghĩa chậm hoặc nợ đóng BHXH.

Đây không phải lần đầu việc thực hiện nghĩa vụ đóng BHXH cũng như các khoản bảo hiểm khác theo quy định cho công nhân, NLĐ bị nợ, chậm trễ được nhắc đến tại Chi nhánh Công ty Tâm Sinh Nghĩa. Trước đó, giai đoạn trước năm 2016 đơn vị này cũng nợ tiền BHXH kéo dài đối với 29 NLĐ, với số tiền hơn 2,2 tỉ đồng. Điều này dẫn đến Công ty bị khởi kiện ra toà và buộc phải đóng đủ các khoản tiền bảo hiểm cho NLĐ.

Nợ tiền BHXH do UBND TP. Huế nợ tiền xử lý rác?

Theo BHXH thị xã Hương Thủy, tính đến ngày 30/9/2023, Chi nhánh Công ty Cổ phần Đầu tư - Phát triển Tâm Sinh Nghĩa tại Thừa Thiên Huế còn nợ tiền bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp của 14 NLĐ, với tổng số tiền hơn 1 tỉ đồng, trong đó riêng tiền lãi do chậm đóng là 355 triệu đồng. Hằng tháng, Công ty này chỉ chuyển số tiền khoảng 6,3 triệu đồng để nộp tiền bảo hiểm y tế cho NLĐ.

Vì sao Nhà máy xử lý rác ở Huế nợ đóng tiền BHXH triền miên?
Công xưởng của Nhà máy Xử lý rác Thủy Phương xuống cấp, hư hại do hoạt động cầm chừng. Ảnh: ĐÌNH TOÀN.

Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Văn Tiến, Giám đốc BHXH thị xã Hương Thủy cho biết, BHXH thị xã Hương Thủy đã nhiều lần làm việc với lãnh đạo Chi nhánh Công ty Cổ phần Đầu tư - Phát triển Tâm Sinh Nghĩa. Đồng thời, có văn bản đôn đốc Công ty hoàn thành nghĩa vụ đóng BHXH cũng như các khoản bảo hiểm khác cho NLĐ theo quy định; yêu cầu doanh nghiệp phải thực hiện việc chuyển nộp tiền phát sinh hàng tháng và xây dựng lộ trình chuyển nộp số tiền còn nợ cho cơ quan BHXH theo đúng quy định.

"Nếu doanh nghiệp đã ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh thì phải nộp hồ sơ về cơ quan BHXH để giảm toàn bộ lao động tham gia BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp từ thời điểm dừng kinh doanh", ông Tiến nói.

Theo Giám đốc BHXH thị xã Hương Thủy, căn cứ vào hồ sơ của doanh nghiệp, cơ quan BHXH sẽ dừng tính lãi chậm nộp theo quy định; đồng thời chốt sổ BHXH cho NLĐ cho đến thời điểm mà họ đã được đóng, qua đó bảo đảm các quyền lợi cơ bản. Tuy nhiên đến nay, Nhà máy Xử lý rác Thuỷ Phương chưa nộp hồ sơ đăng ký ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh và trên thực tế vẫn đang hoạt động vận hành lò đốt.

Vì sao Nhà máy xử lý rác ở Huế nợ đóng tiền BHXH triền miên?
Nhà máy xử lý rác tấp nập một thời của tỉnh Thừa Thiên Huế nay rơi vào cảnh đìu hiu, xuống cấp. Ảnh: ĐÌNH TOÀN.

Giải thích việc chậm, nợ đóng BHXH cũng như các khoản bảo hiểm khác theo luật định đối với công nhân, ngày 5/9/2023 Chi nhánh Công ty Cổ phần Đầu tư - Phát triển Tâm Sinh Nghĩa tại Thừa Thiên Huế có công văn gửi BHXH Hương Thủy, cho biết “Nhà máy Xử lý rác Thủy Phương ngừng tiếp nhận rác và không hoạt động trong suốt nhiều năm, từ quý 3/2018 đến nay, nên không có nguồn thu nhập nào”.

Chi nhánh này cũng giải thích, Công ty Tâm Sinh Nghĩa rất nhiều năm phải bỏ tiền ra bù lỗ cho Nhà máy Xử lý rác Thuỷ Phương khi còn hoạt động. Đặc biệt, do Công ty chưa được UBND TP. Huế thanh toán tiền phí xử lý rác quý 3/2018 (hơn 2,4 tỉ đồng) nên chi nhánh Công ty gặp nhiều khó khăn; mọi hoạt động của Chi nhánh đều do Tổng công ty “tự xoay xở để chi trả, dẫn đến tình hình tài chính của Công ty vô cùng khó khăn”; do vậy đơn vị này đề nghị với BHXH Hương Thủy được dời việc thanh toán tiền BHXH cho đến khi UBND TP. Huế thanh toán tiền xử lý rác thải còn nợ.

Chiều 3/10/2023, tại cuộc họp báo thường kỳ quý 3/2023 do UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức, phóng viên đã đặt câu hỏi về khoản nợ tiền xử lý rác của UBND TP. Huế cũng như tiến độ thanh toán để Công ty Tâm Sinh Nghĩa giải quyết những khó khăn về tài chính, cũng như thực hiện nghĩa vụ đóng BHXH cho công nhân, NLĐ. Đại diện UBND tỉnh cho biết, sẽ yêu cầu UBND TP. Huế cung cấp thông tin và sẽ có văn bản trả lời vấn đề này cho báo chí sau.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin sự việc Nhà máy xử lý rác Thuỷ Phương nợ đóng BHXH cho công nhân lao động và trách nhiệm của các đơn vị liên quan vụ việc này ở những bài viết tiếp theo.

Công đoàn Điện lực Việt Nam rất trách nhiệm trước những vấn đề của người lao động Công đoàn Điện lực Việt Nam rất trách nhiệm trước những vấn đề của người lao động

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị, nhiệm kỳ 2023 - 2028, Công đoàn Điện lực Việt ...

Hơn 110.000 người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp Hơn 110.000 người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp

9 tháng đầu năm 2023, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TP.HCM tiếp nhận hơn 166.000 hồ sơ đề nghị hưởng ...

Hoạt động công đoàn trong bối cảnh ra đời tổ chức của người lao động ở doanh nghiệp Hoạt động công đoàn trong bối cảnh ra đời tổ chức của người lao động ở doanh nghiệp

Trường Đại học Công đoàn phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Lâm Đồng vừa tổ chức tọa đàm “Đổi mới hoạt động ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Công ty có được kỷ luật NLĐ khi vi phạm không xảy ra tại nơi làm việc không?

Pháp luật lao động -

Công ty có được kỷ luật NLĐ khi vi phạm không xảy ra tại nơi làm việc không?

Khi áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải NLĐ chỉ áp dụng cho một số trường hợp nhất định, trong đó có những trường hợp hành vi vi phạm được quy định phải xảy ra tại nơi làm việc.

NLĐ, người sử dụng lao động, tổ chức đại diện người lao động nào không được đình công?

Sổ tay pháp luật -

NLĐ, người sử dụng lao động, tổ chức đại diện người lao động nào không được đình công?

Pháp luật quy định những đối tượng nào không được đình công?

Quyền và trách nhiệm của người lao động khi ngừng đình công

Sổ tay pháp luật -

Quyền và trách nhiệm của người lao động khi ngừng đình công

Điều 113 Nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định rất rõ về quyền và trách nhiệm của người lao động khi ngừng đình công

Ngừng việc do tăng lương: Doanh nghiệp cần chủ động để tránh thiệt thòi

Pháp luật lao động -

Ngừng việc do tăng lương: Doanh nghiệp cần chủ động để tránh thiệt thòi

Một số vụ ngừng việc tập thể gần đây của người lao động đã đặt ra yêu cầu đối với các doanh nghiệp trong việc điều chỉnh tăng lương cho công nhân lao động và phải có sớm có thông báo rõ ràng, cụ thể để người lao động yên tâm làm việc…

Những điều kiện cần có để người lao động sử dụng quyền đình công

Sổ tay pháp luật -

Những điều kiện cần có để người lao động sử dụng quyền đình công

Người lao động cần có những điều kiện nào để sử dụng quyền đình công?

Điều kiện người lao động khởi kiện vụ án tranh chấp lao động cá nhân

Pháp luật lao động -

Điều kiện người lao động khởi kiện vụ án tranh chấp lao động cá nhân

Để khởi kiện vụ án tranh chấp lao động thì người khởi kiện phải đáp ứng các điều kiện theo pháp luật quy định.

Người lao động phải khám bệnh nghề nghiệp 1 năm mấy lần? Tôi công nhân

Người lao động phải khám bệnh nghề nghiệp 1 năm mấy lần?

Việc khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cho người lao động được thực hiện từ 1 lần/năm đến 2 lần/năm, tùy đối tượng người lao động.

Người lao động phải khám bệnh nghề nghiệp 1 năm mấy lần? Tôi công nhân

Người lao động phải khám bệnh nghề nghiệp 1 năm mấy lần?

Việc khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cho người lao động được thực hiện từ 1 lần/năm đến 2 lần/năm, tùy đối tượng người lao động.

Talk Công đoàn: Cán bộ công đoàn làm phóng viên – dễ hay khó? Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Cán bộ công đoàn làm phóng viên – dễ hay khó?

Talk Công đoàn tuần này là cuộc trò chuyện với đồng chí Nguyễn Bá Mạnh - cán bộ Ban Tuyên giáo - Nữ công, LĐLĐ tỉnh Thái Bình.

10 Cán bộ Công đoàn được xét chọn Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ IV, năm 2024 Infographic

10 Cán bộ Công đoàn được xét chọn Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ IV, năm 2024

Thực hiện Kế hoạch số 19/KH-TLĐ ngày 22/02/2024 về việc tổ chức xét chọn Giải thưởng “Nguyễn Văn Linh” lần thứ IV, năm 2024, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã lựa chọn 10 cán bộ công đoàn tiêu biểu để trao giải thưởng danh giá này.
Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận

Bản tin công nhân ngày 29/5 gồm những tin chính: Trình Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 200.000 đồng – 280.000 đồng / tháng từ 1/7/2024; Điều chỉnh mức đóng BHXH sau cải cách tiền lương; Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận; 14 phường ở TP Thủ Dầu Một có bếp ăn "0 đồng" cho lao động nghèo...

Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dâng hương viếng đồng chí Nguyễn Đức Cảnh Video

Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dâng hương viếng đồng chí Nguyễn Đức Cảnh

Ngày 19/7, Đoàn công tác do đồng chí Phan Văn Anh, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến dâng hương viếng đồng chí Nguyễn Đức Cảnh tại Nhà tưởng niệm đồng chí tại xã An Đồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng.

Đọc thêm

NLĐ muốn khởi kiện do tranh chấp khi nghỉ việc thì cần thực hiện các bước nào?

Pháp luật lao động -

NLĐ muốn khởi kiện do tranh chấp khi nghỉ việc thì cần thực hiện các bước nào?

Tài liệu, chứng cứ chứng minh thiệt hại là yếu tố quan trọng nhất trong hồ sơ khởi kiện vụ án tranh chấp về bồi thường thiệt hại khi chấm dứt hợp đồng lao động. Những tư vấn từ Luật sư Trần Thế Anh - Công ty Luật TNHH XTVN sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn quy định của pháp luật về vấn đề này.

Bị đánh trong thời gian làm việc có coi là tai nạn lao động không?

Pháp luật lao động -

Bị đánh trong thời gian làm việc có coi là tai nạn lao động không?

Người lao động không may gặp tai nạn lao động sẽ được hưởng chế độ do Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp chi trả.

Tính sai thời gian và tiền lương trợ cấp thôi việc của người lao động: Các mức xử lý

Pháp luật lao động -

Tính sai thời gian và tiền lương trợ cấp thôi việc của người lao động: Các mức xử lý

Người lao động nếu đáp ứng đủ điều kiện nhận trợ cấp thôi việc và không thuộc một trong các trường hợp không được nhận trợ cấp thôi việc, mà người sử dụng lao động không trả hoặc trả không đủ sẽ bị xử phạt theo quy định pháp luật.

Cách tính tiền lương và trợ cấp thôi việc theo luật mới nhất

Pháp luật lao động -

Cách tính tiền lương và trợ cấp thôi việc theo luật mới nhất

Thời gian và tiền lương tính trợ cấp thôi việc được quy định như thế nào là thắc mắc của nhiều người lao động.

Vụ người lao động thắng kiện hơn 725 triệu: Vì sao tòa phúc thẩm tạm ngừng?

Phóng sự điều tra -

Vụ người lao động thắng kiện hơn 725 triệu: Vì sao tòa phúc thẩm tạm ngừng?

Trong vụ án tranh chấp lao động mà công đoàn tham gia bảo vệ quyền lợi của người lao động tại Bà Rịa - Vũng Tàu, phiên tòa phúc thẩm ngày 19/6 tạm ngừng xét xử.

Công ty ký hợp đồng lao động dưới hình thức thông điệp dữ liệu có rủi ro không?

Pháp luật lao động -

Công ty ký hợp đồng lao động dưới hình thức thông điệp dữ liệu có rủi ro không?

Hợp đồng lao động được ký qua phương tiện thông tin điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu có đúng quy định của pháp luật?

Khi thử việc và khi ký hợp đồng chính thức là 2 công việc khác nhau, NLĐ cần làm gì?

Pháp luật lao động -

Khi thử việc và khi ký hợp đồng chính thức là 2 công việc khác nhau, NLĐ cần làm gì?

Thông tin đăng tải về yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp và nội dung công việc thực tế mà người lao động (NLĐ) tham gia thử việc có thể khác nhau. Doanh nghiệp chỉ sai khi nội dung công việc theo hợp đồng lao động chính thức khác với thỏa thuận thử việc đã ký.

Phải làm gì khi làm việc chính thức nhưng không được ký hợp đồng lao động chính thức?

Pháp luật lao động -

Phải làm gì khi làm việc chính thức nhưng không được ký hợp đồng lao động chính thức?

Việc không thông báo kết quả thử việc hoặc không ký kết hợp đồng lao động chính thức với người lao động sau khi hết thời gian thử việc là trái pháp luật.

Người lao động dính án tù, doanh nghiệp có được sa thải?

Sổ tay pháp luật -

Người lao động dính án tù, doanh nghiệp có được sa thải?

Bộ Luật Lao động năm 2019 quy định rõ cụ thể các trường hợp doanh nghiệp được áp dụng hình thức kỷ luật sa thải với người lao động.

Doanh nghiệp 3 lần ký hợp đồng lao động ngắn hạn có được không?

Pháp luật lao động -

Doanh nghiệp 3 lần ký hợp đồng lao động ngắn hạn có được không?

Bộ Luật Lao động 2019 quy định, có 02 loại hợp đồng lao động bao gồm: Hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng lao động xác định thời hạn.