Thứ ba 21/05/2024 07:51

Nụ cười tươi rói của công nhân vừa lấy sổ hưu

Công nhân có gì vui? - MINH KHÔI

Siết tay tôi thật chặt, anh Tạo - công nhân Công ty Ô tô 1-5 nở nụ cười tươi, bảo: “Anh được về hưu rồi em ạ! Hồi tháng 6”.

Độ này nom anh hồng hào, béo ra. Vẻ mặt phấn khởi, hay cười. Chẳng còn cái bộ dạng thấp thỏm, sầu não như hồi gặp anh liên hệ viết bài, cách đây 2 năm.

“Anh chẳng biết có sống để mà nhận sổ hưu không?”, Nguyễn Văn Tạo (SN 1969) nói với tôi khi ấy. Đó cũng là câu được tôi đưa lên title bài.

Nụ cười tươi rói của công nhân vừa lấy sổ hưu
Anh Tạo (thứ tư, từ phải) và các đồng nghiệp cười tươi trong buổi liên hoan mừng thắng lợi của công cuộc đòi quyền lợi BHXH - Ảnh: MINH KHÔI

Hồi đó, cái hồi anh mới có… 52 tuổi đã luôn thở dài thườn thượt khi nghĩ tới viễn cảnh buồn bã, rằng một ngày xấu trời nào đó chẳng may phải về với ông bà ông vải mà quyền lợi chưa được hưởng ngày nào…

Buồn ơi là buồn!

Thực ra anh có lý do để buồn và để lo bởi sau vụ tai nạn hỏng một mắt, thương tật 71%, đáng lẽ anh được về hưu trước tuổi. Khổ nỗi, Công ty CP Ô tô 1-5 (Đông Anh, Hà Nội), nơi anh gắn bó gần 30 năm đang nợ BHXH gần 15 tỷ đồng. Quyền lợi của anh và hàng trăm đồng nghiệp bị “khoá” chặt.

Hồi đó (năm 2021), vấn nạn nợ, chây ì, chậm đóng BHXH tại các doanh nghiệp trong cả nước ở mức báo động đỏ, với gần 21 nghìn tỷ đồng – theo thống kê của BHXH Việt Nam. Cơ quan chức năng thừa nhận rất khó xử lý. Anh Tạo càng thêm hoang mang.

Công ty thì hoạt động nhúc nhắc, duy trì vài nhân sự hành chính, còn lại cho nghỉ chờ việc. Anh em thợ máy chạy đôn đáo khắp nơi kiếm việc, hầu hết làm tự do vì hợp đồng vẫn chưa hoặc không được chấm dứt. Anh Tạo cũng nằm trong vòng xoáy đó, hằng ngày đi làm tại một xưởng cơ khí gần nhà.

Câu chuyện của anh Tạo và hàng trăm công nhân Công ty Ô tô 1-5 được chúng tôi phản ánh qua nhiều bài viết, đồng hành ròng rã suốt 2 năm.

Trong lúc ấy thì tôi có làm nhiều vụ việc khác nữa nhưng phải thừa nhận rằng hiếm thấy nơi nào công nhân có được sự đoàn kết và tình nghĩa như anh chị em Công ty Ô tô 1-5. Họ bảo ban nhau xuống đường, vào nhà máy thương lượng với ông chủ, đi gặp nhà báo, luật sư, toà án… Việc gì cũng được bàn thảo kỹ lưỡng từng đường đi nước bước. Thống nhất rồi thì cứ thế mà làm. Kiên trì mà làm.

Nụ cười tươi rói của công nhân vừa lấy sổ hưu
Anh Tạo cười tươi, khoe vừa nhận sổ hưu - Ảnh: HẢI HÀ

Điều đó tạo nên sức mạnh, buộc Công ty phải đưa ra lộ trình đóng BHXH. Mỗi tháng 5 - 6 người, theo thứ tự ưu tiên.

Tôi từng kể trong một bài viết gần đây, rằng có lần phía Công ty chậm giải quyết so với lộ trình đã đưa, nhóm công nhân lại kéo đến nhà máy tạo sức ép, yêu cầu trả lời. Trong đoàn đi có cả những người đã được chốt sổ. Thấy lạ, ông Phó tổng Giám đốc gọi vào phòng hỏi: “Các anh chị còn vướng mắc gì nữa mà đến đây?”. Một người dõng dạc tuyên bố: “Còn một người chưa được trả quyền lợi, chúng tôi còn đến”.

Vị kia tậm tịt, lắc đầu ngao ngán.

Sau lần ấy thì chẳng thấy Công ty chậm đóng nữa.

Tháng 9/2023 người công nhân cuối cùng đã được chốt sổ BHXH. Họ bảo nhau góp tiền liên hoan, đặt nhà hàng oách, đồ ăn ngon. Có sân khấu nhỏ, có loa thùng để hát hò. 3 dãy bàn dài chật kín cả trăm công nhân. Rượu rót ra, tay chụm lại. Hai, ba… dô!

Anh Tạo hớn hở cầm chén đi khắp hội trường, gặp bàn nào cũng sà vào chúc tụng. Nhân thể anh khoe luôn cái sổ hưu mới nhận. Cười sung sướng!

“Nếu không có khu công nghiệp, đời tôi sẽ rẽ hướng khác” “Nếu không có khu công nghiệp, đời tôi sẽ rẽ hướng khác”

Tan ca. Nhìn dòng người túa ra cổng nhà máy, anh Chỉnh chợt hồi tưởng lại khung cảnh cách đây vài chục năm. Cánh đồng ...

Nữ công nhân nghèo được tặng tiền xây nhà vì có nghĩa cử cao đẹp Nữ công nhân nghèo được tặng tiền xây nhà vì có nghĩa cử cao đẹp

Từ hành động nhặt được của rơi trả lại người đánh mất, chị Nguyễn Thị Tuyên, công nhân tại Nhà máy viên năng lượng Cam ...

“Tôi vui vì mình vẫn là người có ích tại Taekwang Vina “Tôi vui vì mình vẫn là người có ích tại Taekwang Vina"

“2 lần đi xin việc không được chỉ vì mình là người khuyết tật, sức khỏe không đáp ứng được, đến khi nộp hồ sơ ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Cây sáng kiến ngành cơ khí chế tạo

Công nhân có gì vui? -

Cây sáng kiến ngành cơ khí chế tạo

Anh Dương Duy Thế Tài - công nhân Công ty TNHH MSV, Khu Công nghiệp Phú Bài (tỉnh Thừa Thiên Huế) luôn vui và tự hào khi nói về những sáng kiến trong công việc.

“Nhờ công đoàn mà tôi có căn nhà mơ ước bấy lâu nay!”

Công nhân có gì vui? -

“Nhờ công đoàn mà tôi có căn nhà mơ ước bấy lâu nay!”

Đó là chia sẻ của chị Trần Thị Huệ - công nhân Công ty TNHH MTV Quang Quân, Cụm Công nghiệp Tứ Hạ (thị xã Hương Trà, Tỉnh Thừa Thiên Huế) trong căn nhà khang trang, mới sửa chữa của mình.

Nữ công nhân trúng 5 chỉ vàng trong ngày khai xuân

Người lao động -

Nữ công nhân trúng 5 chỉ vàng trong ngày khai xuân

Trong ngày khai xuân, nữ công nhân Trần Thị Lệ Hoàng - Công ty Taekwang Vina (Biên Hòa, Đồng Nai) tham gia quay số may mắn và trúng giải 5 chỉ vàng.

“Cuối năm có quà, đầu năm lại có quà nữa!”

Công nhân có gì vui? -

“Cuối năm có quà, đầu năm lại có quà nữa!”

Chị Đỗ Thị Hường, công nhân Công ty TNHH Woosin Vina - KCN VSIP Nghệ An phấn khởi chia sẻ trong ngày làm việc đầu năm về những món quà công đoàn.

Khó khăn nhưng không tuyệt vọng, bi quan

Công nhân có gì vui? -

Khó khăn nhưng không tuyệt vọng, bi quan

Chị Chinh cười, nói rằng sự quan tâm của công đoàn cùng đồng nghiệp đã giúp chị vượt qua những biến cố.

Nữ công nhân hơn 30 năm đón giao thừa ngoài đường

Công nhân có gì vui? -

Nữ công nhân hơn 30 năm đón giao thừa ngoài đường

Chị Kim Anh là một trong 300 công nhân lao động được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà Tết, chiều 28 tháng Chạp.

Talk Công đoàn: Người lao động hạnh phúc để làm tốt, làm lâu Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Người lao động hạnh phúc để làm tốt, làm lâu

Đồng chí Lại Hoàng Dũng, Chủ tịch Công đoàn Công ty Samsung Điện tử Việt Nam chia sẻ về chăm sóc sức khỏe tinh thần cho đoàn viên và người lao động.

Chế độ dưỡng sức sau sinh, mọi lao động nữ nên biết Tôi công nhân

Chế độ dưỡng sức sau sinh, mọi lao động nữ nên biết

Nếu đủ điều kiện về thời gian tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, lao động nữ sinh con được hưởng chế độ thai sản. Trường hợp lao động nữ đi làm việc trở lại khi chưa hết thời gian nghỉ thai sản sẽ không được hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh.

Đón xem Talk Công đoàn: Người lao động hạnh phúc để làm tốt, làm lâu Talk Công đoàn

Đón xem Talk Công đoàn: Người lao động hạnh phúc để làm tốt, làm lâu

Talk Công đoàn 20 giờ ngày 18/5/2024 là chia sẻ của đồng chí Lại Hoàng Dũng, Chủ tịch Công đoàn Công ty Samsung Điện tử Việt Nam về chăm sóc sức khỏe tinh thần cho đoàn viên và người lao động.

Diễn đàn "Nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024" Infographic

Diễn đàn "Nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024"

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đang chuẩn bị tổ chức Diễn đàn “Nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024”, dự kiến tổ chức ngày 26/05/2024.
Bản tin công nhân: Công nhân tăng ca để có thêm thu nhập, giảm giờ làm lương sao đủ sống? Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Công nhân tăng ca để có thêm thu nhập, giảm giờ làm lương sao đủ sống?

Bản tin công nhân ngày 6/5 gồm những nội dung: Nhiều người lao động muốn nghỉ việc để “chạy luật” bảo hiểm xã hội; Công nhân tăng ca để có thêm thu nhập, giảm giờ làm lương sao đủ sống? Đại diện công nhân TP HCM: "Nhà ở xã hội chỉ thấy trên tivi";35 bệnh nghề nghiệp được đề xuất hưởng BHXH...

3 bước dễ dàng để tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác an toàn, vệ sinh lao động Video

3 bước dễ dàng để tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác an toàn, vệ sinh lao động

Cuộc thi "CNVCLĐ tìm hiểu về công tác an toàn, vệ sinh lao động" được tổ chức theo hình thức thi trực tuyến trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn (laodongcongdoan.vn).

Đọc thêm

Háo hức trên hành trình Tết Công đoàn

Công nhân có gì vui? -

Háo hức trên hành trình Tết Công đoàn

Gia đình 5 thành viên của anh Thìn thức dậy từ 4 giờ sáng, sửa soạn đồ đạc trước khi ra điểm xe đón về quê ăn Tết.

Đón Tết trong căn nhà Mái ấm Công đoàn

Công nhân có gì vui? -

Đón Tết trong căn nhà Mái ấm Công đoàn

Vay tiền để xây nhà thì em đã nghĩ đến, nhưng được tặng tiền để xây nhà là điều mà em chưa bao giờ nghĩ là có. Vậy mà niềm vui bất ngờ đó đã đến với gia đình em. Nhà có thể chưa hoàn thiện hết, nhưng năm nay, gia đình em sẽ được đón Tết trong căn nhà mới ấm tình Công đoàn.

Cô giáo mắc bệnh hiểm nghèo được công đoàn hỗ trợ "Mái ấm"

Người lao động -

Cô giáo mắc bệnh hiểm nghèo được công đoàn hỗ trợ "Mái ấm"

Hoàn cảnh khó khăn, lại mang bệnh hiểm nghèo, cô giáo Vũ Thị Thuỷ vừa được công đoàn hỗ trợ xây nhà "Mái ấm Công đoàn". Niềm vui đến với cô trong những ngày cận kề Tết Nguyên đán.

Lần đầu xuống phố của người đàn ông Cơ Tu

Công nhân có gì vui? -

Lần đầu xuống phố của người đàn ông Cơ Tu

Lần đầu tiên anh Kha rời quê xuống thành phố chơi Tết, lại được tặng nhiều quà của tổ chức Công đoàn.

“Nơi làm việc là gia đình thứ hai của em”

Người lao động -

“Nơi làm việc là gia đình thứ hai của em”

Vừa gấp rút hoàn thiện công đoạn lồng báo, chị Nguyễn Thị Thương, 37 tuổi, công nhân Tổ Lồng báo - Công ty TNHH MTV In Quân đội I (Hà Nội) vừa vui vẻ nói: “Nơi làm việc chính là gia đình của em”.

"Anh em sống chan hòa, chân thành thì công việc suôn sẻ"

Công nhân có gì vui? -

"Anh em sống chan hòa, chân thành thì công việc suôn sẻ"

Được đoàn viên tin tưởng, quý mến, anh Khoa luôn tận tâm, làm hết sức mình để mang sự ấm áp, chân thành, tin cậy đến mọi người trong công ty.

Thành tích đến từ nguồn động viên, khích lệ và nỗ lực

Người lao động -

Thành tích đến từ nguồn động viên, khích lệ và nỗ lực

Chị Nguyễn Thị Hợp (sinh năm 1978) - Công ty Tuyển than Cửa Ông cho biết, chị rất vui khi những thành tích được trao tặng xuất phát từ nguồn động viên, khích lệ của đơn vị và nỗ lực của bản thân.

Tết ấm áp hơn nhờ vòng tay Công đoàn

Người lao động -

Tết ấm áp hơn nhờ vòng tay Công đoàn

10 năm trước, chồng chị Huyến mất đột ngột sau cơn cảm mạo, chị suy sụp tưởng không thể vượt qua. Năm đó dĩ nhiên không có Tết nhưng những năm sau thì khác…

Xua tan uể oải nhờ 5 phút thể dục giữa ca

Công nhân có gì vui? -

Xua tan uể oải nhờ 5 phút thể dục giữa ca

“Chỉ có 5 phút tập thể dục nhưng với em đó là khoảng thời gian thực sự quý giá. Em hết buồn ngủ, uể oải, đầu óc thư giãn và thấy yêu công việc hơn”.

Năm nay thoát cảnh ở trọ vì có “Mái ấm Công đoàn”

Công nhân có gì vui? -

Năm nay thoát cảnh ở trọ vì có “Mái ấm Công đoàn”

Dự kiến sau Tết, gia đình chị Ngọc sẽ khởi công xây dựng ngôi nhà mơ ước sau nhiều năm đi thuê trọ.