Chủ nhật 19/05/2024 02:46

Công đoàn nâng cao giá trị bữa ăn ca vì sức khỏe của người lao động

Hoạt động Công đoàn - TRƯỜNG SƠN

Công đoàn tỉnh Quảng Bình đã tích cực thương lượng, đề xuất với chủ doanh nghiệp quan tâm, nâng cao chất lượng bữa ăn để bảo đảm sức khỏe cho người lao động.
Bữa cơm ca mang dấu ấn công đoàn "Cơm nhà có khi không ngon như cơm ca!"

Phấn khởi vì bữa ăn ca bảo đảm

Với phương châm “Sức khỏe lao động là yếu tố sống còn của doanh nghiệp”, mặc dù sản xuất - kinh doanh tại nhiều doanh nghiệp đang gặp không ít khó khăn nhưng nhiều doanh nghiệp trong tỉnh Quảng Bình vẫn nỗ lực quan tâm, nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động. Việc chuẩn bị chu đáo mỗi bữa ăn không chỉ tạo dựng niềm tin mà còn giúp người lao động có thêm sức khoẻ để cống hiến, giúp doanh nghiệp ngày càng phát triển.

Theo thống kê từ LĐLĐ tỉnh Quảng Bình, hiện địa phương có 81 đơn vị, doanh nghiệp tổ chức bữa ăn ca cho người lao động. Từ đầu năm 2024 đến nay, đã có 38 đơn vị, doanh nghiệp đề xuất tăng giá trị bữa ăn ca, có giá trị từ 20.000 đồng trở lên.

Công đoàn nâng cao giá trị bữa ăn ca vì sức khỏe của người lao động
Bữa ăn ca của người lao động tại Công ty Cổ phần Thuỷ sản Năm Sao. Ảnh: TRƯỜNG SƠN.

Điển hình, Công ty Cổ phần Thuỷ sản Năm Sao tại xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch vừa nâng giá trị bữa ăn ca từ 20.000 đồng lên 25.000 đồng.

Đại diện Công đoàn Công ty - bà Phạm Thị Ánh Thuyết cho biết, công ty đã đầu tư khu vực bếp nấu và nhà ăn rộng rãi, sạch sẽ; các vật dụng đựng thức ăn luôn được sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng và được khử khuẩn, tuyệt đối không để côn trùng xâm nhập.

Chị Nguyễn Thị Cẩm Nhung - công nhân Công ty CP Thuỷ sản Năm Sao chia sẻ: “Chất lượng bữa ăn luôn được lãnh đạo công ty đặt lên hàng đầu. Công đoàn và lãnh đạo công ty thường xuyên đến tận bếp để kiểm tra khu vực chế biến”.

Công đoàn nâng cao giá trị bữa ăn ca vì sức khỏe của người lao động
Bữa ăn ca của người lao động tại Nhà máy Sản xuất bao bì Phong Nha, với mức 20.000 đồng/suất. Ảnh: TRƯỜNG SƠN.

Còn tại Nhà máy Sản xuất bao bì Phong Nha ở Khu Công nghiệp Tây Bắc Đồng Hới (TP. Đồng Hới) cũng tổ chức bếp ăn tập thể với mức 20.000 đồng/suất.

Ông Nguyễn Đình Thông - Quản đốc Nhà máy Sản xuất bao bì Phong Nha cho biết: “Bếp ăn do nhân sự của công ty trực tiếp đảm trách tất cả các khâu, thực hiện đúng quy trình nhằm kiểm soát chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Với cách làm này, từ ngày có bếp ăn tập thể đến nay, công nhân ăn ca tại nhà máy không xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm”.

Công đoàn nâng cao giá trị bữa ăn ca

Đồng chí Phan Mạnh Hùng - Chủ tịch Công đoàn ngành Công Thương Quảng Bình cho hay, đơn vị hiện đang quản lý 40 công đoàn cơ sở, trong đó có 36 công đoàn cơ sở thuộc khối doanh nghiệp.

Hiện nay, có 22 doanh nghiệp tự tổ chức bếp ăn ca, 14 doanh nghiệp chi hỗ trợ ăn ca cho người lao động bằng tiền mặt, 18 doanh nghiệp có suất ăn giá trị từ 20.000 đồng trở lên, 03 doanh nghiệp có suất ăn trị giá khá cao với mức 35.000 đồng/suất nhưng vẫn còn 04 doanh nghiệp có giá trị suất ăn dưới 20.000 đồng/suất; 01 doanh nghiệp duy trì giá trị suất ăn ở mức thấp 15.000 đồng/suất.

Công đoàn nâng cao giá trị bữa ăn ca vì sức khỏe của người lao động
Cán bộ Công đoàn ngành Công Thương Quảng Bình thăm hỏi, ăn cơm ca cùng với người lao động. Ảnh: TRƯỜNG SƠN.

Qua kiểm tra thực tế, nhiều doanh nghiệp quan tâm chăm lo cho bữa ăn ca của người lao động, đảm bảo về chất lượng, an toàn; thực đơn được thay đổi hàng ngày, hàng tuần, khá đa dạng về món ăn và được công bố công khai, có sự giám sát chặt chẽ của đại diện cán bộ công đoàn cơ sở, đoàn viên và phòng hành chính của doanh nghiệp, giờ ăn ca được bố trí hợp lý.

Tuy nhiên, vẫn còn doanh nghiệp cung cấp suất ăn ca với giá trị thấp về năng lượng và dinh dưỡng so với nhu cầu của người lao động. Vẫn còn doanh nghiệp chưa bố trí bếp ăn tập thể nên người lao động phải tự chuẩn bị suất ăn ca, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe, thời gian và công sức chuẩn bị.

Đồng chí Phan Thanh Lân - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Bình cho biết, để tiếp tục giữ ổn định giá trị cũng như bảo đảm chất lượng bữa ăn ca, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh thường xuyên chỉ đạo các đơn vị, doanh nghiệp có tổ chức bữa ăn cho người lao động cần quan tâm đến chất lượng.

Công đoàn các cấp cần tích cực phối hợp với người sử dụng lao động thực hiện tốt chủ trương về bữa ăn ca; chăm lo lợi ích, bảo đảm quyền của người lao động; kịp thời giám sát, giải quyết và kiến nghị những vấn đề bức xúc của người lao động; tích cực xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ tại doanh nghiệp.

Công đoàn nâng cao giá trị bữa ăn ca vì sức khỏe của người lao động
Mỗi bữa ăn ca không chỉ tạo dựng niềm tin mà còn giúp người lao động có thêm sức khoẻ để cống hiến, giúp doanh nghiệp ngày càng phát triển. Ảnh: TRƯỜNG SƠN.

Ngoài việc cải thiện giá trị bữa ăn ca, công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cũng luôn được chú trọng. Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh luôn thận trọng trong việc chọn đơn vị cung cấp thực phẩm đầu vào, lên thực đơn theo tuần để lãnh đạo công ty xem xét, lấy ý kiến công nhân; các thực phẩm được cung cấp phải bảo đảm tươi, mới, an toàn, truy xuất được nguồn gốc; sau mỗi bữa ăn phải thực hiện nghiêm túc việc lưu mẫu thực phẩm.

“Khi có sự vào cuộc của tổ chức Công đoàn thì nhiều doanh nghiệp đã quan tâm thực hiện chế độ ăn ca cho người lao động thông qua các hình thức khác nhau, như hỗ trợ tiền mặt, tính vào lương, tổ chức bếp ăn tập thể…”, đồng chí Lân nhận định.

Video bữa ăn ca đặc biệt do LĐLĐ tỉnh Quảng Bình hỗ trợ cho người lao động nhân Ngày thành lập Công đoàn (năm 2023)

Bữa cơm công nhân “3 tại chỗ” thêm nhiều thịt, cá nhờ công đoàn hỗ trợ 1 triệu đồng Bữa cơm công nhân “3 tại chỗ” thêm nhiều thịt, cá nhờ công đoàn hỗ trợ 1 triệu đồng

Mới đây, khi nhận được Quyết định 3089 về việc hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động đang thực hiện “3 tại ...

Bữa cơm ca mang dấu ấn công đoàn Bữa cơm ca mang dấu ấn công đoàn

Nhân dịp kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/7/2023), ngày 27/7, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh ...

"Cơm nhà có khi không ngon như cơm ca!"

Cơm ca ở công ty đối với chị Nguyễn Thị Tuyến (Nhà máy Phenikaa thuộc Tập đoàn Phenikaa), không chỉ cung cấp năng lượng mà ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Cần sớm hoàn thiện mô hình tổ chức công đoàn cấp trên theo ngành nghề

Hoạt động Công đoàn -

Cần sớm hoàn thiện mô hình tổ chức công đoàn cấp trên theo ngành nghề

Đây là kiến nghị của Công đoàn Dâu tằm tơ Việt Nam tại Hội nghị tổng kết mô hình tổ chức công đoàn theo ngành nghề do Công đoàn Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Việt Nam tổ chức.

Công đoàn Trường TH thị trấn Krông Klang: điểm tựa vững chắc cho đoàn viên

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Trường TH thị trấn Krông Klang: điểm tựa vững chắc cho đoàn viên

Với vai trò là một tổ chức chính trị - xã hội của giai cấp công nhân và người lao động, đi đôi với việc quan tâm củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng dạy tốt - học tốt, Công đoàn Trường Tiểu học thị trấn Krông Klang (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) còn thể hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng; quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên công đoàn, tổ chức các hoạt động một cách hiệu quả, thiết thực nhằm góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của nhà trường.

Thừa Thiên Huế: Sơ kết 3 năm học tập và làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Hoạt động Công đoàn -

Thừa Thiên Huế: Sơ kết 3 năm học tập và làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Hội nghị Sơ kết 3 năm thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh do LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức sáng 16/5/2024.

Công nhân Thanh Hóa kiến nghị về bảo hiểm và nhà ở xã hội

Hoạt động Công đoàn -

Công nhân Thanh Hóa kiến nghị về bảo hiểm và nhà ở xã hội

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thanh Hoá vừa phối hợp với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề với đoàn viên, người lao động trên địa bàn.

Trang bị kiến thức ATVSLĐ cho cán bộ công đoàn Thừa Thiên Huế

Hoạt động Công đoàn -

Trang bị kiến thức ATVSLĐ cho cán bộ công đoàn Thừa Thiên Huế

Gần 90 cán bộ công đoàn tham gia lớp tập huấn công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) do LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức, ngày 15/5/2024.

Công đoàn Dệt May khởi đầu Hành trình đỏ tại Bắc Ninh

Công đoàn -

Công đoàn Dệt May khởi đầu Hành trình đỏ tại Bắc Ninh

Hành trình đỏ - Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2024 vừa mở màn tại Bắc Ninh, sáng 15/5.

Talk Công đoàn: Người lao động hạnh phúc để làm tốt, làm lâu Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Người lao động hạnh phúc để làm tốt, làm lâu

Đồng chí Lại Hoàng Dũng, Chủ tịch Công đoàn Công ty Samsung Điện tử Việt Nam chia sẻ về chăm sóc sức khỏe tinh thần cho đoàn viên và người lao động.

Chế độ dưỡng sức sau sinh, mọi lao động nữ nên biết Tôi công nhân

Chế độ dưỡng sức sau sinh, mọi lao động nữ nên biết

Nếu đủ điều kiện về thời gian tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, lao động nữ sinh con được hưởng chế độ thai sản. Trường hợp lao động nữ đi làm việc trở lại khi chưa hết thời gian nghỉ thai sản sẽ không được hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh.

Đón xem Talk Công đoàn: Người lao động hạnh phúc để làm tốt, làm lâu Talk Công đoàn

Đón xem Talk Công đoàn: Người lao động hạnh phúc để làm tốt, làm lâu

Talk Công đoàn 20 giờ ngày 18/5/2024 là chia sẻ của đồng chí Lại Hoàng Dũng, Chủ tịch Công đoàn Công ty Samsung Điện tử Việt Nam về chăm sóc sức khỏe tinh thần cho đoàn viên và người lao động.

6 hoạt động trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong tháng 5/2024 Infographic

6 hoạt động trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong tháng 5/2024

Công đoàn Việt Nam xác định 6 nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 5/2024
Bản tin công nhân: Công nhân tăng ca để có thêm thu nhập, giảm giờ làm lương sao đủ sống? Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Công nhân tăng ca để có thêm thu nhập, giảm giờ làm lương sao đủ sống?

Bản tin công nhân ngày 6/5 gồm những nội dung: Nhiều người lao động muốn nghỉ việc để “chạy luật” bảo hiểm xã hội; Công nhân tăng ca để có thêm thu nhập, giảm giờ làm lương sao đủ sống? Đại diện công nhân TP HCM: "Nhà ở xã hội chỉ thấy trên tivi";35 bệnh nghề nghiệp được đề xuất hưởng BHXH...

3 bước dễ dàng để tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác an toàn, vệ sinh lao động Video

3 bước dễ dàng để tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác an toàn, vệ sinh lao động

Cuộc thi "CNVCLĐ tìm hiểu về công tác an toàn, vệ sinh lao động" được tổ chức theo hình thức thi trực tuyến trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn (laodongcongdoan.vn).

Đọc thêm

Những trăn trở của NLĐ Quảng Bình được Đoàn Đại biểu Quốc hội tiếp thu, nghiên cứu

Hoạt động Công đoàn -

Những trăn trở của NLĐ Quảng Bình được Đoàn Đại biểu Quốc hội tiếp thu, nghiên cứu

Thông qua hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề giữa Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình với cán bộ, đoàn viên, người lao động (NLĐ) trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, nhiều vấn đề tham gia đóng góp ý kiến về Dự thảo Luật Công đoàn, Luật BHXH (sửa đổi) và các chế độ, chính sách liên quan đến NLĐ được Đoàn Đại biểu Quốc hội tiếp thu, nghiên cứu để chuyển tải đến Quốc hội tại kỳ họp tới.

Công đoàn ngành Y tế Quảng Trị và sự lớn mạnh của đội ngũ người lao động

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn ngành Y tế Quảng Trị và sự lớn mạnh của đội ngũ người lao động

Trong đội ngũ đoàn viên công đoàn - người lao động của ngành Y tế tỉnh Quảng Trị có 9.02% được đào tạo sau Đại học, 38.57% Đại học, 16.12% Cao đẳng, 27.86% Trung cấp, 8.43% trình độ khác.

Niềm vui đong đầy ở Tổ Tự quản nhà trọ An Giang

Hoạt động Công đoàn -

Niềm vui đong đầy ở Tổ Tự quản nhà trọ An Giang

Bằng nhiều cách làm khác nhau, đến nay, mô hình Tổ Tự quản nhà trọ (TTQNT) ở An Giang đã không ngừng phát huy hiệu quả. Ở đó, công nhân lao động được hưởng rất nhiều quyền lợi từ những chủ trương, chính sách của chính quyền địa phương và của tổ chức Công đoàn…

Công đoàn Đồng Nai: Quan tâm nhiều hơn đến đoàn viên, NLĐ khó khăn bị bệnh hiểm nghèo

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Đồng Nai: Quan tâm nhiều hơn đến đoàn viên, NLĐ khó khăn bị bệnh hiểm nghèo

Tháng Công nhân 2024 được LĐLĐ tỉnh Đồng Nai triển khai nhiều hoạt động chăm lo ý nghĩa và đa dạng đến đoàn viên, người lao động. Đặc biệt, Công đoàn Đồng Nai cùng công đoàn các cấp chú trọng quan tâm nhiều hơn, hỗ trợ nhiều hơn đến lao động bị bệnh hiểm nghèo, cực kỳ khó khăn.

Lâm Đồng: Giáo viên mong được giữ lại ngạch lương đã tuyển dụng

Hoạt động Công đoàn -

Lâm Đồng: Giáo viên mong được giữ lại ngạch lương đã tuyển dụng

Đây là một trong những nội dung mà đoàn viên, người lao động ngành Giáo dục tỉnh Lâm Đồng gửi đến đại biểu Quốc hội trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

LĐLĐ huyện Đakrông: nhiều hoạt động thiết thực giúp đoàn viên, NLĐ yên tâm công tác

Hoạt động Công đoàn -

LĐLĐ huyện Đakrông: nhiều hoạt động thiết thực giúp đoàn viên, NLĐ yên tâm công tác

Trong những năm qua, công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, cho cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) có hoàn cảnh khó khăn là những hoạt động thiết thực luôn được các cấp công đoàn huyện Đakrông (tỉnh Quảng Trị) đồng tình hưởng ứng và thực hiện hiệu quả, trở thành tiêu chí hoạt động của tổ chức Công đoàn giúp đoàn viên, người lao động (NLĐ) yên tâm, tin tưởng và tận tâm với công việc.

Nhiều tác phẩm ấn tượng tại cuộc thi viết “Công nhân và Công đoàn Quảng Trị”

Hoạt động Công đoàn -

Nhiều tác phẩm ấn tượng tại cuộc thi viết “Công nhân và Công đoàn Quảng Trị”

Sau 01 tháng phát động, có nhiều tác phẩm ấn tượng được gửi tham gia cuộc thi viết "Công nhân và Công đoàn Quảng Trị” năm 2024.

Đề nghị tăng mức tiền trực và tiền ăn cho nhân viên y tế

Công đoàn -

Đề nghị tăng mức tiền trực và tiền ăn cho nhân viên y tế

Đây là một trong những nội dung mà đoàn viên, người lao động ngành Y tế tỉnh Lâm Đồng gửi đến đại biểu Quốc hội trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Công nhân kiến nghị về Luật Bảo hiểm xã hội và "nới" cơ chế nhà ở xã hội

Công đoàn -

Công nhân kiến nghị về Luật Bảo hiểm xã hội và "nới" cơ chế nhà ở xã hội

Nhiều công nhân lao động nêu ý kiến với đại biểu Quốc hội về Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), Dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi) và các vấn đề liên quan đến nhà ở.

Đà Nẵng: Công đoàn thăm công nhân khó khăn tại khu công nghiệp

Hoạt động Công đoàn -

Đà Nẵng: Công đoàn thăm công nhân khó khăn tại khu công nghiệp

Đáp lại lời thăm hỏi, động viên và những món quà của cán bộ công đoàn là nụ cười rạng rỡ, hạnh phúc của công nhân giữa ngày hè oi bức.