Thứ bảy 30/09/2023 22:23
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

Nhu cầu tuyển dụng lao động trong những tháng đầu năm 2023 sụt giảm

Nhịp cầu lao động - Hưng Thịnh

Thời gian qua, hầu hết các ngành sụt giảm nhu cầu tuyển dụng – thông tin trên vừa được Navigos Group – Tập đoàn chuyên cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự tại Việt Nam công bố. Trong báo cáo toàn diện này, Navigos Group phân tích dựa trên dữ liệu tin tuyển dụng trong 4 tháng đầu năm 2019 (trước Covid-19), 4 tháng đầu năm 2022 (sau Covid-19) và 4 tháng đầu năm 2023 để cung cấp thông tin chi tiết về bối cảnh lao động ở Việt Nam.

Tình trạng cắt giảm lao động có thể kéo dài tới cuối năm 2023

5 tháng đầu năm, số lượng lao động có việc làm tại Hà Nội giảm
Nhu cầu tuyển dụng lao động trong những tháng đầu năm 2023 sụt giảm
Người lao động tìm việc làm phù hợp tại Phiên giao dịch việc làm quận Long Biên năm 2023. Ảnh: T. Vân.

Theo báo cáo này, so với thời điểm thị trường ổn định trước dịch, nhu cầu tuyển dụng lao động trong 4 tháng đầu năm 2023 giảm trung bình 18%. Cá biệt, lĩnh vực giảm sâu nhất ghi nhận mức giảm lên đến 43%.

10 lĩnh vực và ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng sụt giảm rõ rệt

Đại dịch Covid-19, theo sau đó là những biến động về kinh tế - chính trị đã tác động đáng kể đến nền kinh tế và thị trường việc làm toàn cầu, Việt Nam cũng không đứng ngoài xu hướng này. Những lĩnh vực trọng điểm như du lịch, nhà hàng, khách sạn; dệt may và da giày; xây dựng và bất động sản... thậm chí là công nghệ thông tin và một số ngành "hot" khác đều chứng kiến sụt giảm rõ rệt về nhu cầu tuyển dụng.

Trong đó, du lịch, nhà hàng, khách sạn được xem là lĩnh vực chịu ảnh hưởng sâu sắc từ đại dịch Covid-19. Cụ thể: 4 tháng đầu năm 2022, nhu cầu tuyển dụng nhân sự của lĩnh vực du lịch, nhà hàng, khách sạn giảm sâu đến 55% so với thời điểm bình ổn trước dịch, dù 2022 là năm thị trường phục hồi mạnh mẽ sau dịch. Năm 2023, dù chịu thêm tác động của suy thoái kinh tế, nhưng nhu cầu tuyển dụng ngành này lại có sự tăng nhẹ, cụ thể là đang giảm từ 55% ở năm 2022 thì 2023 mức giảm còn 43%.

Với ngành Dệt may, da giày, số liệu cho thấy dù đang trên đà phục hồi chung của thị trường sau dịch, nhưng nhu cầu tuyển dụng lao động của ngành năm 2023 vẫn còn thua kém so với thời điểm thị trường bình ổn với mức chênh lệch là 18%.

Nhu cầu tuyển dụng của nhóm ngành Xây dựng, Bất động sản đối mặt với tình trạng sụt giảm đáng kể lên đến 34% vào đầu năm 2023, do chịu ảnh hưởng từ tác động của việc thắt chặt về tín dụng, trái phiếu doanh nghiệp (DN) từ cuối quý 2 năm 2022.

Lĩnh vực thu mua, vật tư, cung vận cũng ghi nhận giảm sút 25% về nhu cầu so với thời điểm được xem là bình ổn của thị trường vào năm 2019. Hay lĩnh vực vận tải, logistics cũng có mức sụt giảm lên 22% về nhu cầu tuyển dụng.

Nhóm ngành Pháp lý, hành chính có sự giảm sút đáng kể về nhu cầu tuyển dụng, lên đến 31%. Ngành Marketing có nhu cầu tuyển dụng sụt giảm là 28%. Trong khi đó, ngành Bán hàng, chăm sóc khách hàng thì ghi nhận sự giảm sút 23%.

Đặc biệt, công nghệ thông tin – lĩnh vực thường được xem là xu hướng của toàn thế giới, dẫn đến nhu cầu về lao động lớn nhưng theo Navigos cũng có mức sụt giảm 20% về tuyển dụng so với thời điểm cùng kỳ đang bình ổn trước dịch Covid-19.

Nhu cầu tuyển dụng lao động trong những tháng đầu năm 2023 sụt giảm
Tư vấn cho người lao động về nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Ảnh: T. Vân.

Ngân hàng, dịch vụ tài chính và hàng tiêu dùng có nhu cầu tuyển dụng tăng trưởng

Theo Navigos Group, trong những tháng đầu năm 2023, chỉ có hai lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng tăng trưởng so với thời điểm bình ổn trước dịch Covid-19 là nhóm ngân hàng, dịch vụ tài chính và hàng tiêu dùng.

Trong đó, nhu cầu tuyển dụng lĩnh vực ngân hàng, dịch vụ tài chính tăng trưởng 25% so với thời điểm cùng kỳ đang bình ổn trước dịch Covid-19 và hàng tiêu dùng tăng 17%. Sự tăng trưởng nói chung về nhu cầu tuyển dụng của lĩnh vực ngân hàng, dịch vụ tài chính đến từ xu hướng toàn ngành về chuyển đổi số, phát triển ngân hàng bán lẻ, tăng thu nhập dịch vụ, đa dạng hệ sinh thái và bùng nổ xu hướng đầu tư trên các kênh điện tử. Tuy nhiên, khi thị trường kinh tế liên tục sụt giảm mạnh do phải đối mặt với bối cảnh khó khăn chung kéo dài từ nửa cuối năm 2022, và hàng loạt thách thức khác tác động đến toàn ngành như lãi suất tăng cao, thị trường bảo hiểm có tranh chấp, phát hành trái phiếu DN còn chậm…, lĩnh vực ngân hàng, dịch vụ tài chính cũng không đứng ngoài xu hướng này, vì vậy mức độ tăng trưởng của 4 tháng đầu năm 2023 có phần chững lại so với mức của 4 tháng đầu năm 2022.

Đáng chú ý, bên cạnh xu hướng tăng giảm của các lĩnh vực khác qua các năm, thì lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và bán lẻ, bán buôn lại có nhu cầu tuyển dụng ổn định, gần như không có nhiều thay đổi.

Nhóm nghiên cứu của Navigos Group nhận định, sau 4 tháng đầu năm, vẫn chưa có tín hiệu tích cực nào về tình hình thị trường quốc tế, kinh tế trong và ngoài nước được ghi nhận. Năm tài chính mới đã bắt đầu nhưng các DN vẫn “án binh bất động” trong trạng thái chờ và nghe ngóng thị trường khi lo ngại về kinh tế thế giới kém khả quan trong năm nay.

Navigos dự báo, cho đến khi nền kinh thế giới chạm đáy và phục hồi trở lại, các DN vẫn sẽ cố gắng thực hiện các biện pháp cắt giảm chi phí để bảo toàn nhân sự hoặc có thể thắt chặt thêm nếu tình hình trở nên tệ hơn.

Theo Báo cáo khảo sát khó khăn DN và triển vọng kinh tế cuối năm 2023 của Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân (Ban IV, thuộc Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng), có thể làn sóng sa thải người lao động tiếp diễn ở các tháng cuối năm 2023 do khó khăn vĩ mô và nội tại của DN. Trong đó, khoảng 5.200 trong số gần 9.560 DN được khảo sát cho biết sẽ cắt giảm trên 5% lao động từ nay đến hết năm 2023.
Nhu cầu tuyển dụng lao động trong những tháng đầu năm 2023 sụt giảm
Khánh Hòa: Các doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng hơn 3.000 người lao động Khánh Hòa: Các doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng hơn 3.000 người lao động

42 doanh nghiệp (DN) trong và ngoài tỉnh Khánh Hòa đang có nhu cầu tuyển dụng hơn 3.000 người lao động (NLĐ) ở các lĩnh ...

Quảng Nam: Điểm những ngành có chỉ số sử dụng lao động tăng trong 4 tháng năm 2023 Quảng Nam: Điểm những ngành có chỉ số sử dụng lao động tăng trong 4 tháng năm 2023

Theo Cục Thống kê tỉnh Quảng Nam, trong 4 tháng năm 2023, một số ngành có chỉ số sử dụng lao động tăng như: ngành ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Hơn 110.000 người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp

Việc làm -

Hơn 110.000 người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp

9 tháng đầu năm 2023, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TP.HCM tiếp nhận hơn 166.000 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, trong đó hơn 110.000 người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Bức tranh nhân lực ngành Sản xuất điện tử những tháng cuối năm sẽ thế nào?

Nhịp cầu lao động -

Bức tranh nhân lực ngành Sản xuất điện tử những tháng cuối năm sẽ thế nào?

Những tháng gần đây thị trường lại chứng kiến đợt tuyển dụng hàng loạt của một số công ty điện tử lớn.

Kết nối việc làm 8 tỉnh, thành phố phía Bắc: hơn 15.500 chỉ tiêu tuyển dụng

Nhịp cầu lao động -

Kết nối việc làm 8 tỉnh, thành phố phía Bắc: hơn 15.500 chỉ tiêu tuyển dụng

121 doanh nghiệp (DN), cơ sở sản xuất kinh doanh đã tham gia Phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 8 tỉnh, thành phố (Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, Thái Nguyên, Thái Bình, Hà Nam và Ninh Bình) với nhu cầu tuyển dụng hơn 15.500 chỉ tiêu việc làm.

Nhiều nhà máy tại các KCN Thái Bình tuyển dụng nhiều vị trí làm việc

Nhịp cầu lao động -

Nhiều nhà máy tại các KCN Thái Bình tuyển dụng nhiều vị trí làm việc

Nhiều nhà máy sản xuất tại các khu công nghiệp (KCN) tỉnh Thái Bình đang có nhu cầu tuyển dụng nhiều vị trí việc làm - thông tin từ Ban Quản lý các KCN tỉnh Thái Bình cho hay.

VietinBank tiếp tục giảm lãi suất cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ chỉ từ 6,3%

Nhịp cầu lao động -

VietinBank tiếp tục giảm lãi suất cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ chỉ từ 6,3%

Từ nay đến cuối năm 2023, doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) vay vốn tại VietinBank được hưởng lãi suất ưu đãi chỉ từ 6,3%/năm.

“Thủ phủ” mua sắm, giải trí với doanh thu “khủng” tại khu Đông TP. HCM

Nhịp cầu lao động -

“Thủ phủ” mua sắm, giải trí với doanh thu “khủng” tại khu Đông TP. HCM

Nhiều nhà đầu tư tại TP. HCM đang truyền tai nhau về cơ hội kinh doanh bán lẻ tại Vinhomes Grand Park (TP. Thủ Đức) bởi nơi đây là tâm điểm vui chơi, giải trí, mua sắm hàng đầu khu vực với lượng khách dồi dào mỗi tuần, nay còn được chủ đầu tư hỗ trợ “khủng” với nhiều chính sách linh hoạt.

Talk Công đoàn: "Mình còn nợ người lao động rất nhiều!" Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: "Mình còn nợ người lao động rất nhiều!"

Đồng chí Mai Thành Phương, Chủ tịch Công đoàn Đường sắt Việt Nam chia sẻ những kinh nghiệm suốt 23 năm hoạt động công đoàn của mình trong chương trình Talk Công đoàn.
Khoản tiền nào sẽ tăng mạnh nếu đóng BHXH sát thu nhập thực tế? Tôi công nhân

Khoản tiền nào sẽ tăng mạnh nếu đóng BHXH sát thu nhập thực tế?

Nếu phương án 2 của đề xuất tính tiền lương làm căn cứ tính đóng BHXH tại dự thảo Luật BHXH sửa đổi được thông qua thì sắp tới, người lao động có cơ hội được đóng BHXH sát với thu nhập thực tế. Và khi đó, 7 khoản tiền bảo hiểm sẽ tăng theo.
Kế hoạch tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình "01 triệu sáng kiến" Infographic

Kế hoạch tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình "01 triệu sáng kiến"

Thực hiện Chương trình số 3259/CTr-TLĐ ngày 15/12/2021 của Tổng Liên đoàn về việc tổ chức Chương trình “01 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid – 19”, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình với các nội dung như sau:
“Để các anh luôn mạnh khỏe, yên tâm khai thác than” TikTok vui

“Để các anh luôn mạnh khỏe, yên tâm khai thác than”

Nữ Quản đốc Nguyễn Thị Hồng Duyên (Công ty CP Than Vàng Danh) luôn coi niềm vui của công nhân mỏ là niềm vui của chính mình.
Muôn nẻo yêu thương số 10: Ổn định tâm lý sau những cú sốc bất ngờ Muôn nẻo yêu thương

Muôn nẻo yêu thương số 10: Ổn định tâm lý sau những cú sốc bất ngờ

Gia đình anh trai chị Phạm Thu Hường - Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội có người thân thiệt mạng trong vụ cháy chung cư mini Khương Hạ vừa qua. Cùng chuyên gia tâm lý Nguyễn Hà Thành chia sẻ những cách để vượt qua cú sốc bất ngờ để ổn định tâm lý, bước tiếp và hướng về tương lai.

Đọc thêm

TP. Hà Nội giải quyết việc làm cho 171.228 lao động

Nhịp cầu lao động -

TP. Hà Nội giải quyết việc làm cho 171.228 lao động

“Nhờ áp dụng nhiều giải pháp đồng bộ, 9 tháng qua, TP. Hà Nội đã giải quyết việc làm cho 171.228 lao động, đạt 105,7% kế hoạch năm”, ông Nguyễn Tây Nam - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội thông tin tại Phiên giao dịch việc làm lưu động huyện Ba Vì lần thứ 2.

Văn phòng Công đoàn Vietcombank tuyển dụng nhiều cán bộ chuyên trách

Nhịp cầu lao động -

Văn phòng Công đoàn Vietcombank tuyển dụng nhiều cán bộ chuyên trách

Văn phòng Công đoàn Vietcombank (VCB) tuyển dụng nhiều cán bộ công đoàn chuyên trách, bao gồm: Cán bộ thực hiện nghiệp vụ Tổ chức, Kiểm tra giám sát; cán bộ nghiệp vụ Văn phòng; cán bộ chuyên trách Đoàn Thanh niên; cán bộ nghiệp vụ Tài chính – Kế toán; cán bộ nghiệp vụ Chính sách pháp luật và Quan hệ lao động. Thông tin cụ thể như sau:

4 doanh nghiệp tại Quảng Bình có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhân sự tâm huyết

Việc làm -

4 doanh nghiệp tại Quảng Bình có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhân sự tâm huyết

Trên địa bàn tỉnh Quảng Bình hiện có 04 doanh nghiệp cần tuyển dụng nhiều lao động có năng lực, tâm huyết cùng đồng hành lâu dài với công ty.

BIC và Pacific Airlines ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện

Nhịp cầu lao động -

BIC và Pacific Airlines ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện

Ngày 20/09/2023, tại Hà Nội, Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) và Công ty Cổ phần Hàng không Pacific Airlines tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện.

Công ty Sumi-Hanel tuyển dụng hàng ngàn lao động phổ thông đi làm ngay

Nhịp cầu lao động -

Công ty Sumi-Hanel tuyển dụng hàng ngàn lao động phổ thông đi làm ngay

Công ty Sumi-Hanel là doanh nghiệp liên doanh giữa Việt Nam và Nhật Bản chuyên sản xuất hệ thống dây dẫn điện sử dụng cho cho xe ô tô của các hãng xe nổi tiếng như: Toyota, Honda… đang có nhu cầu tuyển dụng nhiều lao động phổ thông.

Khách hàng ưu tiên căn hộ pháp lý sạch, đã hoàn thiện tại The Origami

Nhịp cầu lao động -

Khách hàng ưu tiên căn hộ pháp lý sạch, đã hoàn thiện tại The Origami

Thời gian gần đây, khách hàng có nhu cầu ở thực tại phía Đông TP. HCM đang tích cực săn đón những dự án đã bàn giao để có thể sớm vào ở ngay.

Nhiều doanh nghiệp tuyển dụng hàng ngàn việc làm bán thời gian cho sinh viên và NLĐ

Nhịp cầu lao động -

Nhiều doanh nghiệp tuyển dụng hàng ngàn việc làm bán thời gian cho sinh viên và NLĐ

Phiên giao dịch việc làm chuyên đề việc làm bán thời gian năm 2023 vừa được Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở LĐ – TB & XH Hà Nội) phối hợp Trường đại học Công nghệ Đông Á tổ chức ngày 20/9. 50 đơn vị, doanh nghiệp tham gia tuyển dụng với 2.652 chỉ tiêu.

Công ty CP Phương Đông cần tuyển dụng 20 - 30 công nhân may làm việc tại Ba Vì, Hà Nội

Nhịp cầu lao động -

Công ty CP Phương Đông cần tuyển dụng 20 - 30 công nhân may làm việc tại Ba Vì, Hà Nội

Công ty CP Thương mại và Dịch vụ sản xuất Phương Đông cần tuyển gấp 20 – 30 công nhân may, làm việc tại Thôn Quảng Phúc, xã Yên Bài, huyện Ba Vì, Hà Nội.

VPBank tuyển dụng chuyên viên bán hàng trực tiếp và bán hàng qua điện thoại

Nhịp cầu lao động -

VPBank tuyển dụng chuyên viên bán hàng trực tiếp và bán hàng qua điện thoại

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh vượng (VPBank) đang có nhu cầu tuyển dụng chuyên viên bán hàng trực tiếp làm việc tại Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Nam Định. Hạn cuối nhận hồ sơ là 30/9/2023.

Mazda CX-30 ưu đãi giá mới tương đương 50% lệ phí trước bạ

Nhịp cầu lao động -

Mazda CX-30 ưu đãi giá mới tương đương 50% lệ phí trước bạ

Từ 11/9/2023, THACO AUTO ưu đãi giá mới cho Mazda2, Mazda CX-3 và Mazda CX-30. Trong đó, Mazda CX-30 có giá mới giảm lên đến 50% lệ phí trước bạ.