Năm 2022, cả nước tăng 18,66% vụ tai nạn lao động

An toàn, vệ sinh lao động - HỒNG MINH

Theo báo cáo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB & XH), năm 2022, trên toàn quốc đã xảy ra 7.718 vụ tai nạn lao động (TNLĐ), tăng 18.66% so với năm 2021, khiến 7.923 người bị nạn, tăng 18,99% so với năm 2021. Trong đó, những địa phương có số người chết vì TNLĐ nhiều nhất là TP. HCM, Hà Nội, Bình Dương, Quảng Ninh, Đồng Nai.
Hải Dương: Công nhân lay lắt chờ bồi thường sau tai nạn lao động

TNLĐ chết người giảm, nhưng số vụ TNLĐ chung tăng

Trong buổi họp báo thông tin công tác an toàn, vệ sinh lao động, Tháng Hành động về an toàn-vệ sinh lao động và Tháng Công nhân 2023 vào chiều ngày 7/4, Bộ LĐ-TB & XH cho biết, những con số nêu trên bao gồm cả khu vực có quan hệ lao động và khu vực NLĐ làm việc không theo hợp đồng lao động.

Cụ thể, số vụ TNLĐ chết người là 720 vụ, giảm 29 vụ tương ứng 3,87% so năm 2021. Số người chết vì TNLĐ là 754 người, giảm 32 người. Tuy nhiên, số người bị thương nặng do TNLĐ lại tăng 162 người, lên tới 1.647 người, tăng 10,9% so năm 2021.

Đối với khu vực có quan hệ lao động, so năm 2021, số vụ TNLĐ tăng 1.390 vụ, tương đương khoảng 23,98%. Số nạn nhân cũng tăng 1.456 người, tương đương 24,63%.

Năm 2022, cả nước tăng 18,66% vụ tai nạn lao động

Đại diện Cục An toàn lao động (Bộ LĐ-TB & XH) chia sẻ thông tin tại buổi họp báo. Ảnh: GIÁP TỐNG

Lý giải nguyên nhân tình hình TNLĐ năm 2022 tăng so với năm 2021, ông Hà Tất Thắng, Cục trưởng Cục An toàn lao động (Bộ LĐ-TB & XH) cho biết, năm 2021 tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp, hoạt động sản xuất - kinh doanh giảm và đình trệ trong một thời gian, số người tham gia lao động giảm, do đó số vụ TNLĐ ít đi. Tới năm 2022, quá trình sản xuất - kinh doanh phục hồi, cũng đồng thời ghi nhận số vụ TNLĐ tăng.

Ông Thắng nhận định thêm, sau đại dịch Covid-19, một số trang-thiết bị máy móc sau một thời gian ngừng trệ khi quay lại sản xuất cần bảo dưỡng. Nếu không vận hành bảo trì kịp dễ xảy ra TNLĐ đáng tiếc. Còn với nhiều NLĐ, sau một thời gian quay lại làm việc, sức khỏe của họ cũng bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Thêm vào đó, việc đào tạo, huấn luyện an toàn lao động bị mai một trong thời gian đại dịch, nên khi mở lại sản xuất không đáp ứng kịp thời, để khi NLĐ quay trở lại làm việc thì dễ xảy ra TNLĐ.

Thống kê của Bộ LĐ-TB & XH cho thấy, thiệt hại sơ bộ do TNĐ của năm 2022 là 14.385 tỷ đồng.

Cụ thể, thiệt hại về vật chất do TNLĐ xảy ra năm 2022 như sau: chi phí tiền thuốc, mai táng, tiền bồi thường cho gia đình người chết và những người bị thương... là hơn 14.117 tỷ đồng, tăng khoảng 10.163 tỷ đồng so năm 2021. Cùng với đó, thiệt hại về tài sản hơn 268 tỷ đồng, tăng khoảng 250 tỷ đồng so năm 2021.

Ngoài ra, số tiền này chưa tính tới tổng số ngày nghỉ do TNLĐ là hơn 143.468 ngày, tăng khoảng 27.091 ngày so năm 2021.

Giải pháp giảm thiểu TNLĐ

Để chủ động phòng ngừa và hạn chế TNLĐ trong thời gian tới, Bộ LĐ-TB & XH đề nghị các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp và các tổ chức, người sử dụng lao động, NLĐ quan tâm triển khai thực hiện tốt các nội dung sau:

1. Các bộ, ngành chỉ đạo các doanh nghiệp thuộc ngành và lĩnh vực quản lý chủ động kiểm tra công tác an toàn, vệ sinh lao động; phối hợp Bộ LĐ-TB & XH thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực có nhiều nguy cơ xảy ra TNLĐ, sự cố nghiêm trọng như: xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng, dệt may, da giày, khai thác mỏ, khoáng sản đặc biệt là các công trình xây dựng trọng điểm, tiếp giáp với khu dân cư, đông người qua lại, thiết bị nâng, thang máy,...

2. Bộ Y tế tăng cường triển khai hướng dẫn và đôn đốc việc thống kê TNLĐ tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và gửi Bộ LĐ-TB & XH tổng hợp theo đúng quy định.

3. Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng tại địa phương triển khai 5 nhóm giải pháp cụ thể: Thanh tra; kiểm tra việc chấp hành an toàn vệ sinh lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn; Tuyền truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về an toàn vệ sinh lao động; Điều tra TNLĐ đối với NLĐ làm việc không theo hợp đồng lao động; Triển khai công tác phòng ngừa TNLĐ; Tổ chức, hướng dẫn UBND cấp huyện, xã thống kê, báo cáo TNLĐ đối với NLĐ làm việc không theo hợp đồng lao động.

4. Các doanh nghiệp tăng cường triển khai công tác an toàn, vệ sinh lao động, chú trọng đến các hoạt động tự kiểm tra, chủ động kiểm soát phòng ngừa các yếu tố nguy hiểm, có hại tại doanh nghiệp, phòng ngừa TNLĐ do ngã cao, điện giật, vật rơi, đổ sập. Đồng thời, tổ chức huấn luyện an toàn lao động, vệ sinh lao động cho NLĐ.

Năm 2022, cả nước tăng 18,66% vụ tai nạn lao động
Thường xuyên tổ chức huấn luyện an toàn lao động, vệ sinh lao động cho NLĐ là biện pháp cần thiết để giảm thiểu TNLĐ. Ảnh minh họa: TL

5. Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tuyên truyền vận động người sử dụng lao động quan tâm, chú ý việc xây dựng nội quy, quy trình, biện pháp làm việc bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động, cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc; tổ chức tuyên truyền, phổ biến Luật An toàn, vệ sinh lao động cho các hội viên.

6. Tổng LĐLĐ Việt Nam, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và các hội nghề nghiệp tăng cường tuyên truyền vận động NLĐ, hội viên chấp hành tốt các nội quy, quy trình làm việc an toàn, sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân trong lao động, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất TNLĐ, đảm bảo an toàn, tính mạng và sức khỏe cho NLĐ.

* Những lĩnh vực sản xuất-kinh doanh xảy ra nhiều tai nạn lao động chết người:

- Khai thác mỏ, khai thác khoáng sản chiếm 12,72% tổng số vụ và 12,82% tổng số người chết;

- Xây dựng chiếm 12,23% tổng số vụ tai nạn và 12,76% tổng số người chết;

- Sản xuất vật liệu xây dựng chiếm 10,11% tổng số vụ tai nạn và 10,11% tổng số người chết;

- Dệt may, da giày chiếm 7,08% tổng số vụ và 6,84% tổng số người chết;

- Dịch vụ chiếm 6,29% tổng số vụ và 6,44% tổng số người chết.

* Các yếu tố chấn thương chủ yếu làm chết người nhiều nhất

- Tai nạn giao thông chiếm 32,74% tổng số vụ và 32,4% tổng số người chết;

- Ngã từ trên cao, rơi chiếm 21,9% tổng số vụ và 21,51% tổng số người chết;

- Đổ sập chiếm 11,02% tổng số vụ và 11,71% tổng số người chết;

- Điện giật chiếm 10,23% tổng số vụ và 9,9% tổng số người chết;

- Vật văng bắn, va đập chiếm 9,05% tổng số vụ và 8,7% tổng số người chết.

Yên Bái: Một công nhân mỏ đá tử vong vì tai nạn lao động Yên Bái: Một công nhân mỏ đá tử vong vì tai nạn lao động

Vụ tai nạn lao động (TNLĐ) tại mỏ đá của Công ty TNHH đá cẩm thạch R.K Việt Nam (thị trấn Yên Thế, huyện Lục ...

Đề nghị công ty bảo hiểm nhanh chóng tạm ứng, bồi thường Đề nghị công ty bảo hiểm nhanh chóng tạm ứng, bồi thường

Bảo hiểm PVI là nhà bảo hiểm gốc đứng đầu trong liên danh bảo hiểm cho các máy bay của Tổng công ty Trực thăng ...

Bộ Tài chính yêu cầu bảo hiểm PVI tạm ứng bồi thường ngay vụ tai nạn trực thăng rơi Bộ Tài chính yêu cầu bảo hiểm PVI tạm ứng bồi thường ngay vụ tai nạn trực thăng rơi

Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) đề nghị Tổng công ty Bảo hiểm PVI - nhà bảo hiểm gốc đứng đầu ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Làm gì để giảm thiểu nguy cơ khi thực hiện công việc cần giơ tay cao quá đầu

An toàn, vệ sinh lao động -

Làm gì để giảm thiểu nguy cơ khi thực hiện công việc cần giơ tay cao quá đầu

Thực hiện công việc cần giơ tay cao thường xuyên sẽ có những nguy cơ đối với sức khoẻ của người lao động và cần giải pháp phòng ngừa.

Hiện trạng và định hướng khai thác khoáng sản bằng phương pháp hầm lò ở nước ta hiện nay

An toàn, vệ sinh lao động -

Hiện trạng và định hướng khai thác khoáng sản bằng phương pháp hầm lò ở nước ta hiện nay

Tài nguyên khoáng sản ở nước ta phong phú và đa dạng, cho đến nay trên Bản đồ khoáng sản Việt Nam đã có gần 5000 mỏ và điểm quặng được đăng ký với 63 loại khoáng sản thuộc các nhóm năng lượng, phi kim loại và kim loại. Phần lớn các mỏ khoáng sản ở Việt Nam thuộc loại có quy mô vừa và nhỏ, phân tán ở các vùng có các đặc điểm địa chất mỏ rất khác nhau.

Bệnh viện Nội tiết Trung ương: Điểm sáng trong quản lý chất thải y tế và bảo vệ môi trường lao động

An toàn, vệ sinh lao động -

Bệnh viện Nội tiết Trung ương: Điểm sáng trong quản lý chất thải y tế và bảo vệ môi trường lao động

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường đang diễn ra phức tạp, việc quản lý chất thải y tế trở thành một nhiệm vụ cấp bách và quan trọng. Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã có những bước tiến đáng kể trong việc thực hiện các cam kết với Bộ Y tế về phân loại và xử lý chất thải, đặc biệt là chất thải nhựa, nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng và môi trường.

Nguy cơ mất an toàn đối với công nhân môi trường làm việc trong cống thoát nước là gì?

An toàn, vệ sinh lao động -

Nguy cơ mất an toàn đối với công nhân môi trường làm việc trong cống thoát nước là gì?

Công nhân làm việc trong cống thoát nước có môi trường lao động tiềm ẩn các mối nguy hiểm, có hại đặc thù.

Vận hành nồi hơi sao cho an toàn?

An toàn, vệ sinh lao động -

Vận hành nồi hơi sao cho an toàn?

Theo ThS. Lê Đức Thiện - Phó giám đốc Trung tâm An toàn lao động, Viện khoa học ATVSLĐ, sử dụng, vận hành nồi hơi phải đặc biệt lưu ý một số quy định về an toàn lao động.

Vụ nổ ở Bình Dương: Hỗ trợ điều trị tốt nhất cho công nhân bị thương

An toàn, vệ sinh lao động -

Vụ nổ ở Bình Dương: Hỗ trợ điều trị tốt nhất cho công nhân bị thương

Ngày 07/07, LĐLĐ tỉnh Bình Dương đang tích cực phối hợp với Thanh tra Sở LĐ-TB&XH, LĐLĐ huyện Bắc Tân Uyên, Công an và các ngành chức năng để làm rõ nguyên nhân vụ nổ xảy ra tại khu vực bồn chứa bụi thuộc Công ty TNHH MTV Gỗ Hoàng Thông.

Người lao động phải khám bệnh nghề nghiệp 1 năm mấy lần? Tôi công nhân

Người lao động phải khám bệnh nghề nghiệp 1 năm mấy lần?

Việc khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cho người lao động được thực hiện từ 1 lần/năm đến 2 lần/năm, tùy đối tượng người lao động.

10 nhóm bệnh nghề nghiệp khi làm nghề xây dựng, người lao động có thể mắc Tôi công nhân

10 nhóm bệnh nghề nghiệp khi làm nghề xây dựng, người lao động có thể mắc

Đặc thù công việc của ngành xây dụng khiến người lao động có nguy cơ mắc phải những bệnh nghề nghiệp đặc trưng và nghiêm trọng.

Talk Công đoàn: Cán bộ công đoàn làm phóng viên – dễ hay khó? Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Cán bộ công đoàn làm phóng viên – dễ hay khó?

Talk Công đoàn tuần này là cuộc trò chuyện với đồng chí Nguyễn Bá Mạnh - cán bộ Ban Tuyên giáo - Nữ công, LĐLĐ tỉnh Thái Bình.

Cần quyết liệt hơn trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS 6 tháng cuối năm 2024 Infographic

Cần quyết liệt hơn trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS 6 tháng cuối năm 2024

Trong 6 tháng đầu năm cả nước kết nạp mới 442.164 đoàn viên công đoàn, nâng tổng số đoàn viên công đoàn cả nước là 11.329.014 đoàn viên.
Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận

Bản tin công nhân ngày 29/5 gồm những tin chính: Trình Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 200.000 đồng – 280.000 đồng / tháng từ 1/7/2024; Điều chỉnh mức đóng BHXH sau cải cách tiền lương; Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận; 14 phường ở TP Thủ Dầu Một có bếp ăn "0 đồng" cho lao động nghèo...

Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dâng hương viếng đồng chí Nguyễn Đức Cảnh Video

Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dâng hương viếng đồng chí Nguyễn Đức Cảnh

Ngày 19/7, Đoàn công tác do đồng chí Phan Văn Anh, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến dâng hương viếng đồng chí Nguyễn Đức Cảnh tại Nhà tưởng niệm đồng chí tại xã An Đồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng.

Đọc thêm

Lửa thiêu rụi 1.000m2 nhà xưởng tại Khu công nghiệp Nam Tân Uyên

An toàn, vệ sinh lao động -

Lửa thiêu rụi 1.000m2 nhà xưởng tại Khu công nghiệp Nam Tân Uyên

Đêm 3/7/2024 xảy ra vụ cháy nhà xưởng tại lô D, đường D2, Khu công nghiệp Nam Tân Uyên, thành phố Tân Uyên, Bình Dương.

Đồng Nai: Kiểm tra, giám sát 24 doanh nghiệp sau vụ nổ lò hơi

An toàn, vệ sinh lao động -

Đồng Nai: Kiểm tra, giám sát 24 doanh nghiệp sau vụ nổ lò hơi

Sau vụ nổ lò hơi làm chết 6 người, bị thương 5 người (xảy ra ngày 1/5 tại Công ty TNHH Sản xuất thương mại gỗ Bình Minh), tỉnh Đồng Nai đã tăng cường kiểm soát các máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động.

8 đơn vị cảnh sát chữa cháy quên mình cứu người khiến người dân cảm động

An toàn, vệ sinh lao động -

8 đơn vị cảnh sát chữa cháy quên mình cứu người khiến người dân cảm động

Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (Bộ Công an) đã nêu gương người tốt, việc tốt trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tháng 4 - 5/2024.

Chuyện nghỉ hưu sớm của diễn viên xiếc lên diễn đàn Quốc hội

An toàn, vệ sinh lao động -

Chuyện nghỉ hưu sớm của diễn viên xiếc lên diễn đàn Quốc hội

Tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XV, Bộ trưởng Bộ Văn hoá – Thể thao và Du lịch đã đề xuất giảm độ tuổi nghỉ hưu cho viên chức lĩnh vực nghệ thuật, trong đó có diễn viên xiếc.

Nghề xiếc - muôn vàn âu lo

An toàn, vệ sinh lao động -

Nghề xiếc - muôn vàn âu lo

Liên đoàn Xiếc Việt Nam kiến nghị, việc tăng tuổi nghỉ hưu như hiện nay với diễn viên xiếc là không phù hợp với đặc thù ngành nghề. Đơn vị gặp khó khăn trong giải quyết việc làm cho nghệ sĩ biểu diễn sau thời kỳ đỉnh cao.

Điều chỉnh chế độ, chính sách với diễn viên xiếc: Phải nhanh lên mới kịp!

An toàn, vệ sinh lao động -

Điều chỉnh chế độ, chính sách với diễn viên xiếc: Phải nhanh lên mới kịp!

Bằng tâm huyết với sự phát triển của Xiếc Việt Nam, NSND Tạ Duy Ánh trăn trở, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến diễn viên xiếc. Tuy nhiên, chế độ chính sách động viên “chiến sĩ trên mặt trận văn hoá” phải theo kịp sự phát triển kinh tế - xã hội. Phải nhanh lên mới kịp!

Nhiệm vụ của công tác ATVSLĐ trong tình hình mới và vai trò của tổ chức Công đoàn

An toàn, vệ sinh lao động -

Nhiệm vụ của công tác ATVSLĐ trong tình hình mới và vai trò của tổ chức Công đoàn

Từ năm 2017, khi bắt đầu thực hiện Luật An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ), hằng năm, Chính phủ thay vì tổ chức Tuần lễ Quốc gia về ATVSLĐ vào tháng 3, đã chọn Tháng 5 là Tháng Hành động về ATVSLĐ gắn với Tháng Công nhân. Điều đó cho thấy vai trò quan trọng của công đoàn trong công tác ATVSLĐ.

Quyền và nghĩa vụ của người sử dụng lao động trong công tác an toàn, vệ sinh lao động

An toàn, vệ sinh lao động -

Quyền và nghĩa vụ của người sử dụng lao động trong công tác an toàn, vệ sinh lao động

Người sử dụng lao động có quyền yêu cầu người lao động chấp hành quy định về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và có nghĩa vụ tổ chức thực hiện hiệu quả công tác ATVSLĐ tại đơn vị mình.

Nhiều vụ tai nạn lao động nghiêm trọng: Do không có phương án an toàn lao động

An toàn, vệ sinh lao động -

Nhiều vụ tai nạn lao động nghiêm trọng: Do không có phương án an toàn lao động

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội vừa đề nghị UBND các tỉnh, thành phố, tập đoàn, tổng công ty công ty, tổ chức có liên quan tăng cường công tác ATVSLĐ, đặc biệt là kiểm định kỹ thuật an toàn lao động.

Ngộ độc thực phẩm: Phải trừng trị để làm gương

Người lao động -

Ngộ độc thực phẩm: Phải trừng trị để làm gương

Pháp luật Việt Nam đã hoàn thiện, quy định rất chặt chẽ về xử lý các hành vi vi phạm trong lĩnh vực Vệ snh an toàn thực phẩm (VSATTP), chỉ cần tổ chức, cá nhân vận dụng đúng, xử lý nghiêm minh thì các vụ ngộ độc thực phẩm như hiện nay rất ít xảy ra.