Kết quả kiểm tra ban đầu vụ 73 công nhân ngộ độc thực phẩm tại Nghệ An
An toàn, vệ sinh lao động - 31/05/2024 10:21 QUỐC THẮNG
Ngoài 51 công nhân đã được xuất viện vào 29/5, sức khỏe của 22 công nhân còn lại ở bệnh viện đã ổn định. Số công nhân đã được các bác sĩ cho xuất viện và trở lại làm việc bình thường.
Một công nhân có bệnh nền, sau khi được y bác sĩ theo dõi, điều trị cũng đã được xuất viện. Khi xuất viện, công nhân được dặn dò nếu có bất cứ biểu hiện bất thường nào thì đến ngay cơ sở y tế thăm khám.
Bếp ăn tập thể còn nhiều bất cập
Thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An sáng 30/5 cho biết, Chi cục đã tiến hành kiểm tra công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm tại Công ty TNHH MLB Tenergy. Kết quả của cuộc kiểm tra cho thấy khu vực chế biến thực phẩm của công ty còn có một số vấn đề tồn tại, bất cập.
Cụ thể là thùng thu gom rác thải không có nắp đậy và không đảm bảo vệ sinh; hệ thống cống rãnh thoát nước thải không đảm bảo vệ sinh; có xuất hiện côn trùng trong khu vực chế biến thực phẩm; bàn chế biến không đảm bảo (có gạch vỡ). Đặc biệt, việc thực hiện lưu mẫu thực phẩm không đúng theo quy định (số lượng mẫu lưu không đúng, tủ lưu mẫu không đảm bảo vệ sinh).
Cán bộ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An lấy mẫu thức ăn để xét nghiệm điều tra nguyên nhân ngộ độc. Ảnh: HẢI ĐĂNG |
Bên cạnh việc kiểm tra thực tế, cơ quan chuyên môn đã tiến hành lấy 9 mẫu thực phẩm tại bếp ăn Công ty TNHH MLB Tenergy gồm: Cơm, cá bạc má rán, trứng gà luộc, mướp xào giá, canh bí thịt nạc, xoài, nước chấm, nước uống trực tiếp và nước dùng cho chế biến thực phẩm.
Các mẫu thực phẩm được bộ phận chuyên môn đánh giá và gửi đi kiểm nghiệm để xác định nguyên nhân vụ việc.
Kịp thời khắc phục các tồn tại của bếp ăn tập thể
Ngay sau khi được thông báo về kết quả kiểm tra ban đầu của khu vực chế biến và nấu ăn từ đoàn công tác Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An, Công ty TNHH MLB Tenergy đã khẩn trương khắc phục các tồn tại, bất cập.
“Hiện, các tồn tại, bất cập này đã được công ty kịp thời khắc phục, chấn chỉnh. Trong quá trình sửa chữa, làm mới khu vực để khắc phục các tồn tại nêu trên, cơ quan chức năng, tổ chức Công đoàn đã trực tiếp hỗ trợ, hướng dẫn, kiểm tra để bảo đảm đúng tiêu chuẩn. Việc tổ chức bếp ăn tập thể tạm thời đã diễn ra bình thường” - đồng chí Nguyễn Đức Hồng cho biết.
Trên địa bàn huyện Yên Thành hiện có 3 doanh nghiệp tổ chức nấu ăn tập thể cho công nhân, với quy mô 500, 1.000 và 1.500 công nhân. Là yếu tố đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe của công nhân để đảm bảo quá trình sản xuất - kinh doanh được diễn ra thuận lợi, cơ quan chức năng, tổ chức Công đoàn thường xuyên kiểm tra, tuyên truyền, nhắc nhở các doanh nghiệp chú trọng bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.
Liên đoàn Lao động huyện Yên Thành tổ chức thăm hỏi bệnh nhân đang điều trị vào chiều 28/5. Ảnh: DUY CHƯƠNG. |
“Chúng tôi còn thường xuyên nhắc nhở, hướng dẫn, tuyên truyền việc tuân thủ các vấn đề liên quan đến công tác an toàn, vệ sinh lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn. Người lao động là tài sản quý giá của doanh nghiệp, cần phải đảm bảo sức khỏe, an toàn cho người lao động thì quá trình sản xuất mới có hiệu quả. Đây cũng là cơ sở cho một quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ” - đồng chí Nguyễn Đức Hồng chia sẻ thêm.
Hiện, các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đang tích cực làm rõ nguyên nhân vụ việc trên, bám sát yêu cầu doanh nghiệp khắc phục các tồn tại ở khu vực chế biến thực phẩm; đồng thời, tăng cường tuyên truyền tuân thủ công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm tại các cơ sở sản xuất thực phẩm, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Như Lao động và Công đoàn đã đưa tin, vào trưa 28/5, sau khi dùng bữa trưa tại Công ty TNHH MLB Tenergy (huyện Yên Thành), có 73 công nhân lao động nghi bị ngộ độc thực phẩm với các biểu hiện như đau đầu, buồn nôn, huyết áp cao. Thời gian ngộ độc xảy ra vào khoảng 13 giờ ngày 28/5, sau bữa ăn trưa tầm 1 tiếng đồng hồ. Số lượng công nhân sử dụng bữa ăn trưa này là 1.416 người. Doanh nghiệp này bố trí bếp ăn tập thể, mua thực phẩm và bố trí nhân viên nấu ăn cho công nhân.
Sau khi xảy ra vụ việc, bộ phận chuyên môn của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An đã kiểm tra khu vực chế biến thực phẩm và nấu ăn của công ty, lấy mẫu thực phẩm tại công ty để xét nghiệm, truy tìm nguyên nhân.
Lưu mẫu thực phẩm là một quy trình quan trọng bao gồm các công đoạn: Lấy mẫu, bảo quản, ghi chép và lưu giữ tài liệu liên quan đến món ăn được chế biến. Đây là công việc bắt buộc và có ý nghĩa quan trọng trong quy trình làm việc của các đầu bếp, đặc biệt là ở các bếp ăn tập thể, nhà hàng. Quy trình lưu mẫu được thực hiện dựa trên hướng dẫn chung của pháp luật và được quy định theo quyết định số 1246/QĐ-BYT. Ngoài việc lưu mẫu thực phẩm, cơ sở còn phải tiến hành kiểm thực ba bước để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm: (1) Kiểm tra nguyên liệu trước khi chế biến; (2) Kiểm tra trong quá trình chế biến, đảm bảo nơi chế biến, trang thiết bị, dụng cụ và người chế biến đáp ứng tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm; (3) Kiểm tra trước khi ăn, đảm bảo khu vực bày thực phẩm và dụng cụ ăn uống cũng đáp ứng các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. |
Ngộ độc trong bếp ăn công nhân: Nỗi lo vẫn treo lơ lửng! Các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại các bếp ăn tập thể có nguyên nhân được xác định là do việc kiểm soát ... |
Ngộ độc thực phẩm: Ngăn chặn hay cứ dọn dẹp? Trưa ngày 14/5, lại có thêm một vụ ngộ độc thực phẩm ở Vĩnh Phúc… |
73 công nhân nghị bị ngộ độc thực phẩm tại Nghệ An: Có 51 người đã ổn định sức khỏe Trao đổi với phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn vào sáng 29/5, đồng chí Nguyễn Đức Hồng - Chủ tịch Liên đoàn ... |
Tin cùng chuyên mục
Người lao động - 30/10/2024 08:06
Những hình ảnh ấn tượng tại Hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi ngành Dầu khí
Những hình ảnh ấn tượng tại Hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi ngành Dầu khí lần thứ X năm 2024 đã cho thấy sự quan tâm của chuyên môn và công đoàn các cấp trong ngành về ATVSLĐ.
An toàn, vệ sinh lao động - 29/10/2024 18:31
Hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi - hình thức tuyên truyền thiết thực của Công đoàn
Hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi ngành Dầu khí lần thứ X năm 2024 không chỉ là sân chơi dành cho người làm công tác ATVSLĐ trong ngành mà còn là hình thức tuyên truyền thiết thực, hiệu quả, hấp dẫn cho người sử dụng lao động và người lao động.
An toàn, vệ sinh lao động - 29/10/2024 10:44
"Cuộc thi trực tuyến giúp tôi nhận ra nơi làm việc là ngôi nhà thứ hai"
Anh Nguyễn Minh Phương - CĐCS Công ty TNHH Phân tích thời gian thực (RTA) chia sẻ cảm nhận về cuộc thi trực tuyến "CNVCLĐ tìm hiểu về công tác ATVSLĐ".
Người lao động - 17/10/2024 14:00
Đánh giá cao cuộc thi tìm hiểu về công tác an toàn, vệ sinh lao động
Ban chỉ đạo Tháng hành động về ATVSLĐ Trung ương đánh giá cao cuộc thi trực tuyến “CNVCLĐ tìm hiểu về công tác ATVSLĐ” năm 2024 do Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức.
Người lao động - 16/10/2024 18:42
Siết chặt quản lý quan trắc môi trường tại cơ sở lao động
Bộ Y tế đang dự thảo Thông tư hướng dẫn quản lý vệ sinh lao động và sức khỏe người lao động. Theo đó, đề xuất quy định quản lý hoạt động quan trắc môi trường lao động tại cơ sở lao động.
Người lao động - 10/10/2024 13:43
Công nhân Công ty CP Phân lân Ninh Bình tử vong khi sửa máy: Cần nâng cao ý thức an toàn lao động
Mới đây, công nhân Đào Sỹ T. của Công ty CP Phân lân Ninh Bình đã gặp tai nạn nghiêm trọng khi sửa chữa máy nghiền xích. Dù được đưa đi cấp cứu ngay sau đó, anh T. không qua khỏi.
- Fan Việt bùng nổ cảm xúc sau lời chào chính thức từ Imagine Dragons
- "Ngôi nhà yêu thương" - Công đoàn Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội
- Những trường hợp nghỉ làm có lương và 3 quy định dành riêng cho lao động nữ
- Cô giáo mắc bệnh nan y truyền cảm hứng sống tích cực, lạc quan cho đồng nghiệp
- Công đoàn TP. Hồ Chí Minh đồng hành cùng công nhân trong mọi hoàn cảnh