Kết quả kiểm tra ban đầu vụ 73 công nhân ngộ độc thực phẩm tại Nghệ An

An toàn, vệ sinh lao động - QUỐC THẮNG

Liên quan vụ 73 công nhân ngộ độc thực phẩm tại Công ty TNHH MLB Tenergy (huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An), trao đổi với phóng viên sáng 31/5, đồng chí Nguyễn Đức Hồng - Chủ tịch LĐLĐ huyện Yên Thành cho biết, đến nay, cơ quan chức năng đã thông tin một số kết quả kiểm tra ban đầu của bếp ăn tập thể tại MLB Tenergy.

Ngoài 51 công nhân đã được xuất viện vào 29/5, sức khỏe của 22 công nhân còn lại ở bệnh viện đã ổn định. Số công nhân đã được các bác sĩ cho xuất viện và trở lại làm việc bình thường.

Một công nhân có bệnh nền, sau khi được y bác sĩ theo dõi, điều trị cũng đã được xuất viện. Khi xuất viện, công nhân được dặn dò nếu có bất cứ biểu hiện bất thường nào thì đến ngay cơ sở y tế thăm khám.

Bếp ăn tập thể còn nhiều bất cập

Thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An sáng 30/5 cho biết, Chi cục đã tiến hành kiểm tra công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm tại Công ty TNHH MLB Tenergy. Kết quả của cuộc kiểm tra cho thấy khu vực chế biến thực phẩm của công ty còn có một số vấn đề tồn tại, bất cập.

Cụ thể là thùng thu gom rác thải không có nắp đậy và không đảm bảo vệ sinh; hệ thống cống rãnh thoát nước thải không đảm bảo vệ sinh; có xuất hiện côn trùng trong khu vực chế biến thực phẩm; bàn chế biến không đảm bảo (có gạch vỡ). Đặc biệt, việc thực hiện lưu mẫu thực phẩm không đúng theo quy định (số lượng mẫu lưu không đúng, tủ lưu mẫu không đảm bảo vệ sinh).

Kết quả kiểm tra ban đầu vụ 73 công nhân ngộ độc thực phẩm tại Nghệ An
Cán bộ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An lấy mẫu thức ăn để xét nghiệm điều tra
nguyên nhân ngộ độc. Ảnh: HẢI ĐĂNG

Bên cạnh việc kiểm tra thực tế, cơ quan chuyên môn đã tiến hành lấy 9 mẫu thực phẩm tại bếp ăn Công ty TNHH MLB Tenergy gồm: Cơm, cá bạc má rán, trứng gà luộc, mướp xào giá, canh bí thịt nạc, xoài, nước chấm, nước uống trực tiếp và nước dùng cho chế biến thực phẩm.

Các mẫu thực phẩm được bộ phận chuyên môn đánh giá và gửi đi kiểm nghiệm để xác định nguyên nhân vụ việc.

Kịp thời khắc phục các tồn tại của bếp ăn tập thể

Ngay sau khi được thông báo về kết quả kiểm tra ban đầu của khu vực chế biến và nấu ăn từ đoàn công tác Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An, Công ty TNHH MLB Tenergy đã khẩn trương khắc phục các tồn tại, bất cập.

“Hiện, các tồn tại, bất cập này đã được công ty kịp thời khắc phục, chấn chỉnh. Trong quá trình sửa chữa, làm mới khu vực để khắc phục các tồn tại nêu trên, cơ quan chức năng, tổ chức Công đoàn đã trực tiếp hỗ trợ, hướng dẫn, kiểm tra để bảo đảm đúng tiêu chuẩn. Việc tổ chức bếp ăn tập thể tạm thời đã diễn ra bình thường” - đồng chí Nguyễn Đức Hồng cho biết.

Trên địa bàn huyện Yên Thành hiện có 3 doanh nghiệp tổ chức nấu ăn tập thể cho công nhân, với quy mô 500, 1.000 và 1.500 công nhân. Là yếu tố đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe của công nhân để đảm bảo quá trình sản xuất - kinh doanh được diễn ra thuận lợi, cơ quan chức năng, tổ chức Công đoàn thường xuyên kiểm tra, tuyên truyền, nhắc nhở các doanh nghiệp chú trọng bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Kết quả kiểm tra ban đầu vụ 73 công nhân ngộ độc thực phẩm tại Nghệ An
Liên đoàn Lao động huyện Yên Thành tổ chức thăm hỏi bệnh nhân đang điều trị vào chiều 28/5.
Ảnh: DUY CHƯƠNG.

“Chúng tôi còn thường xuyên nhắc nhở, hướng dẫn, tuyên truyền việc tuân thủ các vấn đề liên quan đến công tác an toàn, vệ sinh lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn. Người lao động là tài sản quý giá của doanh nghiệp, cần phải đảm bảo sức khỏe, an toàn cho người lao động thì quá trình sản xuất mới có hiệu quả. Đây cũng là cơ sở cho một quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ” - đồng chí Nguyễn Đức Hồng chia sẻ thêm.

Hiện, các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đang tích cực làm rõ nguyên nhân vụ việc trên, bám sát yêu cầu doanh nghiệp khắc phục các tồn tại ở khu vực chế biến thực phẩm; đồng thời, tăng cường tuyên truyền tuân thủ công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm tại các cơ sở sản xuất thực phẩm, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Như Lao động và Công đoàn đã đưa tin, vào trưa 28/5, sau khi dùng bữa trưa tại Công ty TNHH MLB Tenergy (huyện Yên Thành), có 73 công nhân lao động nghi bị ngộ độc thực phẩm với các biểu hiện như đau đầu, buồn nôn, huyết áp cao. Thời gian ngộ độc xảy ra vào khoảng 13 giờ ngày 28/5, sau bữa ăn trưa tầm 1 tiếng đồng hồ. Số lượng công nhân sử dụng bữa ăn trưa này là 1.416 người. Doanh nghiệp này bố trí bếp ăn tập thể, mua thực phẩm và bố trí nhân viên nấu ăn cho công nhân.

Sau khi xảy ra vụ việc, bộ phận chuyên môn của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An đã kiểm tra khu vực chế biến thực phẩm và nấu ăn của công ty, lấy mẫu thực phẩm tại công ty để xét nghiệm, truy tìm nguyên nhân.

Lưu mẫu thực phẩm là một quy trình quan trọng bao gồm các công đoạn: Lấy mẫu, bảo quản, ghi chép và lưu giữ tài liệu liên quan đến món ăn được chế biến. Đây là công việc bắt buộc và có ý nghĩa quan trọng trong quy trình làm việc của các đầu bếp, đặc biệt là ở các bếp ăn tập thể, nhà hàng.

Quy trình lưu mẫu được thực hiện dựa trên hướng dẫn chung của pháp luật và được quy định theo quyết định số 1246/QĐ-BYT. Ngoài việc lưu mẫu thực phẩm, cơ sở còn phải tiến hành kiểm thực ba bước để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm:

(1) Kiểm tra nguyên liệu trước khi chế biến;

(2) Kiểm tra trong quá trình chế biến, đảm bảo nơi chế biến, trang thiết bị, dụng cụ và người chế biến đáp ứng tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm;

(3) Kiểm tra trước khi ăn, đảm bảo khu vực bày thực phẩm và dụng cụ ăn uống cũng đáp ứng các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ngộ độc trong bếp ăn công nhân: Nỗi lo vẫn treo lơ lửng! Ngộ độc trong bếp ăn công nhân: Nỗi lo vẫn treo lơ lửng!

Các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại các bếp ăn tập thể có nguyên nhân được xác định là do việc kiểm soát ...

Ngộ độc thực phẩm: Ngăn chặn hay cứ dọn dẹp? Ngộ độc thực phẩm: Ngăn chặn hay cứ dọn dẹp?

Trưa ngày 14/5, lại có thêm một vụ ngộ độc thực phẩm ở Vĩnh Phúc…

73 công nhân nghị bị ngộ độc thực phẩm tại Nghệ An: Có 51 người đã ổn định sức khỏe 73 công nhân nghị bị ngộ độc thực phẩm tại Nghệ An: Có 51 người đã ổn định sức khỏe

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn vào sáng 29/5, đồng chí Nguyễn Đức Hồng - Chủ tịch Liên đoàn ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Vận hành nồi hơi sao cho an toàn?

An toàn, vệ sinh lao động -

Vận hành nồi hơi sao cho an toàn?

Theo ThS. Lê Đức Thiện - Phó giám đốc Trung tâm An toàn lao động, Viện khoa học ATVSLĐ, sử dụng, vận hành nồi hơi phải đặc biệt lưu ý một số quy định về an toàn lao động.

Vụ nổ ở Bình Dương: Hỗ trợ điều trị tốt nhất cho công nhân bị thương

An toàn, vệ sinh lao động -

Vụ nổ ở Bình Dương: Hỗ trợ điều trị tốt nhất cho công nhân bị thương

Ngày 07/07, LĐLĐ tỉnh Bình Dương đang tích cực phối hợp với Thanh tra Sở LĐ-TB&XH, LĐLĐ huyện Bắc Tân Uyên, Công an và các ngành chức năng để làm rõ nguyên nhân vụ nổ xảy ra tại khu vực bồn chứa bụi thuộc Công ty TNHH MTV Gỗ Hoàng Thông.

Lửa thiêu rụi 1.000m2 nhà xưởng tại Khu công nghiệp Nam Tân Uyên

An toàn, vệ sinh lao động -

Lửa thiêu rụi 1.000m2 nhà xưởng tại Khu công nghiệp Nam Tân Uyên

Đêm 3/7/2024 xảy ra vụ cháy nhà xưởng tại lô D, đường D2, Khu công nghiệp Nam Tân Uyên, thành phố Tân Uyên, Bình Dương.

Đồng Nai: Kiểm tra, giám sát 24 doanh nghiệp sau vụ nổ lò hơi

An toàn, vệ sinh lao động -

Đồng Nai: Kiểm tra, giám sát 24 doanh nghiệp sau vụ nổ lò hơi

Sau vụ nổ lò hơi làm chết 6 người, bị thương 5 người (xảy ra ngày 1/5 tại Công ty TNHH Sản xuất thương mại gỗ Bình Minh), tỉnh Đồng Nai đã tăng cường kiểm soát các máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động.

8 đơn vị cảnh sát chữa cháy quên mình cứu người khiến người dân cảm động

An toàn, vệ sinh lao động -

8 đơn vị cảnh sát chữa cháy quên mình cứu người khiến người dân cảm động

Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (Bộ Công an) đã nêu gương người tốt, việc tốt trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tháng 4 - 5/2024.

Chuyện nghỉ hưu sớm của diễn viên xiếc lên diễn đàn Quốc hội

An toàn, vệ sinh lao động -

Chuyện nghỉ hưu sớm của diễn viên xiếc lên diễn đàn Quốc hội

Tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XV, Bộ trưởng Bộ Văn hoá – Thể thao và Du lịch đã đề xuất giảm độ tuổi nghỉ hưu cho viên chức lĩnh vực nghệ thuật, trong đó có diễn viên xiếc.

Cách tính lương quy đổi theo tháng và theo giờ của người lao động Tôi công nhân

Cách tính lương quy đổi theo tháng và theo giờ của người lao động

Cách tính lương quy đổi theo tháng và theo giờ của người lao động được quy định tại Điều 4 Nghị định 38/2022/NĐ-CP có quy định áp dụng mức lương tối thiểu.

Hướng dẫn giải quyết hỗ trợ học nghề cho người lao động thất nghiệp Tôi công nhân

Hướng dẫn giải quyết hỗ trợ học nghề cho người lao động thất nghiệp

Trường hợp người lao động không được hỗ trợ học nghề thì trung tâm dịch vụ việc làm phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Talk Công đoàn: Cán bộ công đoàn làm phóng viên – dễ hay khó? Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Cán bộ công đoàn làm phóng viên – dễ hay khó?

Talk Công đoàn tuần này là cuộc trò chuyện với đồng chí Nguyễn Bá Mạnh - cán bộ Ban Tuyên giáo - Nữ công, LĐLĐ tỉnh Thái Bình.

10 nhiệm vụ trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2024 Công đoàn số

10 nhiệm vụ trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2024

Trong báo cáo số 67/BC - TLĐ, Tổng LĐLĐ Việt Nam xác định 10 nhiệm vụ trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2024. Nội dung cụ thể như sau:
Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận

Bản tin công nhân ngày 29/5 gồm những tin chính: Trình Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 200.000 đồng – 280.000 đồng / tháng từ 1/7/2024; Điều chỉnh mức đóng BHXH sau cải cách tiền lương; Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận; 14 phường ở TP Thủ Dầu Một có bếp ăn "0 đồng" cho lao động nghèo...

Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dâng hương viếng đồng chí Nguyễn Đức Cảnh Video

Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dâng hương viếng đồng chí Nguyễn Đức Cảnh

Ngày 19/7, Đoàn công tác do đồng chí Phan Văn Anh, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến dâng hương viếng đồng chí Nguyễn Đức Cảnh tại Nhà tưởng niệm đồng chí tại xã An Đồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng.

Đọc thêm

Nghề xiếc - muôn vàn âu lo

An toàn, vệ sinh lao động -

Nghề xiếc - muôn vàn âu lo

Liên đoàn Xiếc Việt Nam kiến nghị, việc tăng tuổi nghỉ hưu như hiện nay với diễn viên xiếc là không phù hợp với đặc thù ngành nghề. Đơn vị gặp khó khăn trong giải quyết việc làm cho nghệ sĩ biểu diễn sau thời kỳ đỉnh cao.

Điều chỉnh chế độ, chính sách với diễn viên xiếc: Phải nhanh lên mới kịp!

An toàn, vệ sinh lao động -

Điều chỉnh chế độ, chính sách với diễn viên xiếc: Phải nhanh lên mới kịp!

Bằng tâm huyết với sự phát triển của Xiếc Việt Nam, NSND Tạ Duy Ánh trăn trở, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến diễn viên xiếc. Tuy nhiên, chế độ chính sách động viên “chiến sĩ trên mặt trận văn hoá” phải theo kịp sự phát triển kinh tế - xã hội. Phải nhanh lên mới kịp!

Nhiệm vụ của công tác ATVSLĐ trong tình hình mới và vai trò của tổ chức Công đoàn

An toàn, vệ sinh lao động -

Nhiệm vụ của công tác ATVSLĐ trong tình hình mới và vai trò của tổ chức Công đoàn

Từ năm 2017, khi bắt đầu thực hiện Luật An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ), hằng năm, Chính phủ thay vì tổ chức Tuần lễ Quốc gia về ATVSLĐ vào tháng 3, đã chọn Tháng 5 là Tháng Hành động về ATVSLĐ gắn với Tháng Công nhân. Điều đó cho thấy vai trò quan trọng của công đoàn trong công tác ATVSLĐ.

Quyền và nghĩa vụ của người sử dụng lao động trong công tác an toàn, vệ sinh lao động

An toàn, vệ sinh lao động -

Quyền và nghĩa vụ của người sử dụng lao động trong công tác an toàn, vệ sinh lao động

Người sử dụng lao động có quyền yêu cầu người lao động chấp hành quy định về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và có nghĩa vụ tổ chức thực hiện hiệu quả công tác ATVSLĐ tại đơn vị mình.

Nhiều vụ tai nạn lao động nghiêm trọng: Do không có phương án an toàn lao động

An toàn, vệ sinh lao động -

Nhiều vụ tai nạn lao động nghiêm trọng: Do không có phương án an toàn lao động

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội vừa đề nghị UBND các tỉnh, thành phố, tập đoàn, tổng công ty công ty, tổ chức có liên quan tăng cường công tác ATVSLĐ, đặc biệt là kiểm định kỹ thuật an toàn lao động.

Ngộ độc thực phẩm: Phải trừng trị để làm gương

Người lao động -

Ngộ độc thực phẩm: Phải trừng trị để làm gương

Pháp luật Việt Nam đã hoàn thiện, quy định rất chặt chẽ về xử lý các hành vi vi phạm trong lĩnh vực Vệ snh an toàn thực phẩm (VSATTP), chỉ cần tổ chức, cá nhân vận dụng đúng, xử lý nghiêm minh thì các vụ ngộ độc thực phẩm như hiện nay rất ít xảy ra.

Tỷ lệ thương tật 87%, công nhân Công ty TNHH Châu Tiến “cầu cứu” Công đoàn

An toàn, vệ sinh lao động -

Tỷ lệ thương tật 87%, công nhân Công ty TNHH Châu Tiến “cầu cứu” Công đoàn

Mới đây, Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam (Nghệ An) đã có văn bản gửi LĐLĐ tỉnh Nghệ An, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An, Ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam Nghệ An về việc đề nghị hỗ trợ đối với NLĐ Công ty TNHH Châu Tiến.

Gây ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng có thể bị phạt tù từ 12 đến 20 năm

An toàn, vệ sinh lao động -

Gây ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng có thể bị phạt tù từ 12 đến 20 năm

Kiểm soát nguyên liệu đầu vào chưa tốt, người trực tiếp chế biến thực phẩm chưa nắm rõ các quy định về an toàn thực phẩm… là nguyên nhân đã được xác định của một số vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra thời gian qua. Để rõ hơn về các quy định của pháp luật và các giải pháp giảm thiểu những vụ việc ngộ độc thực phẩm, Tạp chí Lao động và Công đoàn có cuộc phỏng vấn Tiến sĩ, Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng Luật sư Chính pháp (Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội). Xin giới thiệu cùng bạn đọc.

An toàn vệ sinh viên phải gương mẫu chấp hành các yêu cầu về ATVSLĐ

An toàn, vệ sinh lao động -

An toàn vệ sinh viên phải gương mẫu chấp hành các yêu cầu về ATVSLĐ

Trong các phương pháp làm việc của mình, an toàn vệ sinh viên phải gương mẫu chấp hành các yêu cầu về ATVSLĐ để làm gương cho mọi người trong tổ cùng thực hiện.

Phải coi an toàn, vệ sinh lao động là hoạt động thường xuyên, liên tục

An toàn, vệ sinh lao động -

Phải coi an toàn, vệ sinh lao động là hoạt động thường xuyên, liên tục

Tháng Hành động về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2024 có chủ đề “Tăng cường đảm bảo ATVSLĐ tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng”, được tổ chức từ ngày 01 - 31/5/2024 trên phạm vi toàn quốc nhằm thúc đẩy, tạo sự chuyển biến rõ rệt về ý thức, nhận thức cũng như các hành động cụ thể về đảm bảo ATVSLĐ tại nơi làm việc, tiếp cận trách nhiệm xã hội đối với người tiêu dùng và trong chuỗi cung ứng các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ. Nhân dịp này, đồng chí Phan Văn Anh, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã có cuộc trao đổi với phóng viên (PV) Tạp chí ATVSLĐ về những hoạt động trọng tâm trong Tháng Hành động về ATVSLĐ.