Đào tạo nguồn nhân lực "tại chỗ" - Nền tảng phát triển bền vững của doanh nghiệp

Nhịp cầu lao động - PV

Để có nguồn nhân lực chất lượng, đáp ứng yêu cầu thực tiễn, nhiều công ty, tập đoàn lớn đã nghiên cứu đầu tư mô hình trường học trong doanh nghiệp. Trường Cao đẳng THACO là một điển hình thành công của mô hình này sau gần 15 năm hoạt động. Không chỉ đáp ứng nguồn nhân lực cho các nhà máy, nông trường, nông trại của THACO mà trường còn cung ứng lực lượng lao động chất lượng cho các doanh nghiệp tại miền Trung.

Việc đào tạo nguồn nhân lực “tại chỗ” tại Trường Cao đẳng THACO không chỉ góp phần hình thành lực lượng nhân sự công nghiệp thế hệ mới, phù hợp, có năng lực chuyên môn, năng lực quản trị, đáp ứng chiến lược phát triển bền vững của THACO, mà còn góp phần phát triển thị trường lao động tại tỉnh Quảng Nam và khu vực miền Trung.

Trường học của doanh nghiệp - mô hình đào tạo hiệu quả

Nguồn lực con người là nền tảng tạo nên sức mạnh nội lực, quyết định thành công và sự phát triển bền vững của một doanh nghiệp. Do đó, khi chọn Chu Lai để đầu tư sản xuất quy mô lớn, năm 2010, THACO đã quyết định thành lập Trường Cao đẳng nghề với nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực “tại chỗ” cho Tập đoàn. Trường có hai nhiệm vụ chính: tuyển sinh đào tạo các ngành nghề chính quy các trình độ sơ cấp, trung cấp, cao đẳng để cung cấp nguồn lao động phù hợp cho THACO và các doanh nghiệp tại miền Trung và cả nước; đồng thời tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ quản trị, kỹ năng mềm, kiến thức chuyên môn cho nhân sự hiện hữu của THACO.

Trường Cao đẳng THACO phát huy hiệu quả mô hình đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ của doanh nghiệp
Trường Cao đẳng THACO phát huy hiệu quả mô hình đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ của doanh nghiệp

Với mục tiêu “Sinh viên ra trường có việc làm và làm được việc”, nhà trường xây dựng, cập nhật chương trình đào tạo bám sát thực tiễn sản xuất của doanh nghiệp với giờ học thực hành chiếm 70%. Nhờ lợi thế là trường thuộc doanh nghiệp, sinh viên được tạo điều kiện thực tập tại các nhà máy, showroom, trung tâm bảo dưỡng - sửa chữa, nông trường, nông trại của THACO, với sự hướng dẫn của những người thợ giỏi, các kỹ sư, quản đốc giàu kinh nghiệm. Việc thực tập không chỉ được tổ chức vào cuối khóa mà còn định kỳ 2 - 3 tháng một lần, qua đó giúp sinh viên có kiến thức chuyên môn vững vàng và đầy đủ kỹ năng để đáp ứng tốt yêu cầu công việc; đồng thời giúp nhà trường kịp thời điều chỉnh chương trình, nội dung đào tạo phù hợp.

Bên cạnh xây dựng chương trình đào tạo khoa học, trường còn chú trọng khâu đánh giá kết quả học tập. Th.S Phan Tiềm - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Các cấp quản lý và giáo viên đều ý thức được tầm quan trọng của việc tổ chức đánh giá năng lực sinh viên, nhằm đảm bảo sinh viên ra trường làm được việc và đáp ứng đúng yêu cầu của các nhà tuyển dụng; đồng thời cũng khẳng định uy tín, hiệu quả giảng dạy của nhà trường. Do đó, từ biên soạn đề thi đến tổ chức kiểm tra, chấm thi đều được được thực hiện một cách bài bản, nghiêm túc, đảm bảo sự công bằng”.

Giảng viên hướng dẫn sinh viên thực hành trên mô hình hệ thống điều khiển nhiên liệu diesel
Giảng viên hướng dẫn sinh viên thực hành trên mô hình hệ thống điều khiển nhiên liệu diesel

Đội ngũ giáo viên của trường có điều kiện được sử dụng các máy móc, thiết bị hiện đại, nhờ đó nâng cao kỹ năng tay nghề, ứng dụng thực tiễn tốt. Trường cũng yêu cầu giáo viên mỗi năm phải dành một, hai tháng đi thực tế, tham gia làm việc tại các đơn vị của THACO trong và ngoài nước, nhằm nghiên cứu, học tập và tìm hiểu nhu cầu của doanh nghiệp, từ đó đào tạo sát với thực tiễn.

Đáp ứng yêu cầu phát triển của THACO và thị trường lao động

Từ năm 2010 đến 2023, Trường Cao đẳng THACO đã tuyển sinh hơn 11.100 HS-SV, gần 6.000 em tốt nghiệp; đồng thời bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn và quản trị cho đội ngũ quản lý mới, đào tạo kỹ năng mềm, huấn luyện ATVSLĐ cho 154.300 lượt CBNV. Trường cũng đã đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực ổn định, chất lượng, góp phần phát triển đội ngũ nhân sự phù hợp, đáp ứng chiến lược đa ngành của THACO và yêu cầu của các doanh nghiệp trong khu vực.

Hàng năm có trên 95% sinh viên tốt nghiệp được bố trí làm việc tại các đơn vị thuộc THACO, gần 100% sinh viên sau khi ra trường có việc làm. Khi sinh viên đi làm trên 6 tháng, trường gửi phiếu thăm dò, khảo sát đến đơn vị sử dụng lao động để đánh giá thái độ, kỹ năng của người lao động. Đa số sinh viên được nhận xét có thể nhanh chóng tiếp cận và thành thạo công việc, đặc biệt là có ý thức kỷ luật, tư duy đổi mới, sáng tạo và tác phong công nghiệp. Tại THACO cũng như các doanh nghiệp khác, nhiều sinh viên của trường đã phát triển lên các vị trí quản lý cấp cơ sở, cấp trung.

Sinh viên thực hành với các máy móc, thiết bị hiện đại, gần 100% sinh viên sau khi ra trường có việc làm và làm được việc.
Sinh viên thực hành với các máy móc, thiết bị hiện đại, gần 100% sinh viên sau khi ra trường có việc làm và làm được việc.

Hiện nay, nhu cầu nguồn nhân lực của THACO và các doanh nghiệp tại miền Trung đang ngày càng gia tăng. Năm 2024, THACO sẽ tuyển dụng mới gần 15.000 nhân sự, đặc biệt lĩnh vực nông nghiệp chiếm hơn 85% với 12.600 nhân sự. Yêu cầu quan trọng đặt ra cho Trường Cao đẳng THACO là phải tiếp tục thay đổi, nâng cấp toàn diện về nhân lực, tài lực, vật lực và chương trình đào tạo.

Trường đang hoàn tất thủ tục để mở thêm các ngành thuộc lĩnh vực nông nghiệp; đẩy mạnh đào tạo các ngành: trồng trọt, chăn nuôi theo hướng công nghiệp; kế toán; thú y. Tiếp tục phối hợp với các huyện miền núi từ Quảng Trị đến Đắk Nông tuyển sinh người đồng bào dân tộc để đào tạo và cung cấp nhân sự cho lĩnh vực nông nghiệp, góp phần giải quyết sự thiếu hụt lao động và tạo công ăn việc làm cho đồng bào miền núi. Đồng thời, đẩy mạnh tuyển sinh, đào tạo các nghề cơ khí, hàn, đáp ứng nhu cầu phát triển lĩnh vực Cơ khí chế tạo và Công nghiệp hỗ trợ tại THACO Chu Lai.

Để nâng cao chất lượng, đào tạo đa ngành nghề, THACO và Trường Cao đẳng THACO đã hợp tác với gần 50 cơ sở đào tạo trên cả nước, đồng thời đẩy mạnh liên kết với các cơ sở đào tạo ngoài nước (Nhật Bản, Đài Loan, Campuchia, Lào...). Gần đây, Trường Cao đẳng THACO đã ký kết thỏa thuận với Công ty Toprank (Nhật Bản) về hợp tác đào tạo công nghệ ô tô chất lượng cao, góp phần nâng cao trình độ cho sinh viên, cung cấp lực lượng kỹ thuật viên ở các trung tâm dịch vụ, chi nhánh kinh doanh ô tô.

THACO đẩy mạnh phát triển đội ngũ nhân sự công nghiệp thế hệ mới THACO đẩy mạnh phát triển đội ngũ nhân sự công nghiệp thế hệ mới

Với tầm nhìn là “Tập đoàn công nghiệp đa ngành hàng đầu khu vực ASEAN, phát triển bền vững trong bối cảnh hội nhập khu ...

Thaco Agri đầu tư cơ sở vật chất, chăm lo đời sống người lao động Thaco Agri đầu tư cơ sở vật chất, chăm lo đời sống người lao động

Đẩy mạnh đầu tư cơ sở vật chất, tối ưu các chính sách phúc lợi cho người lao động là một trong những ưu tiên ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Công ty TNHH MTV dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam, chi nhánh Nội Bài tuyển dụng số lượng lớn nhân sự

Việc làm - tuyển dụng -

Công ty TNHH MTV dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam, chi nhánh Nội Bài tuyển dụng số lượng lớn nhân sự

Để đảm bảo nguồn nhân lực phục vụ sản xuất kinh doanh, Công ty TNHH MTV Dịch vụ mặt đất (DVMĐ) sân bay Việt Nam – Chi nhánh Nội Bài (VIAGS NBA) thông báo tuyển dụng lao động năm 2024 với 02 vị trí: nhân viên lái vận hành trang thiết bị và nhân viên phục vụ hành khách các chuyến bay.

Eurowindow tuyển dụng nhiều công nhân sản xuất làm việc tại KCN Mê Linh (Hà Nội)

Việc làm - tuyển dụng -

Eurowindow tuyển dụng nhiều công nhân sản xuất làm việc tại KCN Mê Linh (Hà Nội)

Eurowindow tuyển dụng nhiều công nhân sản xuất các sản phẩm cửa nhôm tại xưởng sản xuất ở Nhà máy KCN Quang Minh, Hà Nội với chế độ lương, thưởng hấp dẫn.

Winmart+ tuyển dụng hơn 200 nhân viên các vị trí, làm việc tại Hà Nội

Nhịp cầu lao động -

Winmart+ tuyển dụng hơn 200 nhân viên các vị trí, làm việc tại Hà Nội

Cửa hàng tiện ích WinMart+ (thuộc Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Tổng hợp WinCommerce - thành viên thuộc Tập đoàn Masan) có nhu cầu tuyển dụng 200 nhân viên các vị trí, làm việc tại Hà Nội.

Công ty CP Nhựa cao cấp Hàng không – APLACO tuyển dụng gần 100 công nhân, lao động

Việc làm - tuyển dụng -

Công ty CP Nhựa cao cấp Hàng không – APLACO tuyển dụng gần 100 công nhân, lao động

Công ty CP Nhựa cao cấp Hàng không – APLACO (Long Biên, Hà Nội) cần tuyển dụng gần 100 công nhân sản xuất với các chế độ lương, thưởng, phúc lợi… hấp dẫn.

Talk Công đoàn: Cán bộ công đoàn làm phóng viên – dễ hay khó? Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Cán bộ công đoàn làm phóng viên – dễ hay khó?

Talk Công đoàn tuần này là cuộc trò chuyện với đồng chí Nguyễn Bá Mạnh - cán bộ Ban Tuyên giáo - Nữ công, LĐLĐ tỉnh Thái Bình.

Hướng dẫn giải quyết hỗ trợ học nghề cho người lao động thất nghiệp Tôi công nhân

Hướng dẫn giải quyết hỗ trợ học nghề cho người lao động thất nghiệp

Trường hợp người lao động không được hỗ trợ học nghề thì trung tâm dịch vụ việc làm phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Đón xem Talk Công đoàn: Cán bộ công đoàn làm phóng viên – dễ hay khó? Talk Công đoàn

Đón xem Talk Công đoàn: Cán bộ công đoàn làm phóng viên – dễ hay khó?

Talk Công đoàn tuần này là cuộc trò chuyện với đồng chí Nguyễn Bá Mạnh - cán bộ Ban Tuyên giáo - Nữ công, LĐLĐ tỉnh Thái Bình.

10 nhiệm vụ trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2024 Công đoàn số

10 nhiệm vụ trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2024

Trong báo cáo số 67/BC - TLĐ, Tổng LĐLĐ Việt Nam xác định 10 nhiệm vụ trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2024. Nội dung cụ thể như sau:
Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận

Bản tin công nhân ngày 29/5 gồm những tin chính: Trình Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 200.000 đồng – 280.000 đồng / tháng từ 1/7/2024; Điều chỉnh mức đóng BHXH sau cải cách tiền lương; Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận; 14 phường ở TP Thủ Dầu Một có bếp ăn "0 đồng" cho lao động nghèo...

Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dâng hương viếng đồng chí Nguyễn Đức Cảnh Video

Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dâng hương viếng đồng chí Nguyễn Đức Cảnh

Ngày 19/7, Đoàn công tác do đồng chí Phan Văn Anh, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến dâng hương viếng đồng chí Nguyễn Đức Cảnh tại Nhà tưởng niệm đồng chí tại xã An Đồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng.

Đọc thêm

VietinBank nâng tầm trải nghiệm với website mới

Nhịp cầu lao động -

VietinBank nâng tầm trải nghiệm với website mới

Đón đầu kỷ nguyên số của ngân hàng, VietinBank ra mắt diện mạo website hoàn toàn mới, hướng tới trải nghiệm tốt nhất dành cho khách hàng. Với thiết kế hoàn toàn khác biệt, hiện đại, website VietinBank mới hứa hẹn trở thành điểm chạm thú vị và thu hút khách hàng.

Tuyển 400 lao động nghề hàn và khuôn mẫu làm việc tại Hàn Quốc

Nhịp cầu lao động -

Tuyển 400 lao động nghề hàn và khuôn mẫu làm việc tại Hàn Quốc

Trung tâm Lao động ngoài nước thuộc Bộ LĐ-TB&XH thông báo cần tuyển 400 lao động đi làm việc tại Hàn Quốc trong nghề hàn, nghề khuôn mẫu theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài (Chương trình EPS).

Thúc đẩy hợp tác lao động Việt Nam – Hàn Quốc: Hướng tới phát triển bền vững

Nhịp cầu lao động -

Thúc đẩy hợp tác lao động Việt Nam – Hàn Quốc: Hướng tới phát triển bền vững

Trong khuôn khổ chuyến thăm Hàn Quốc theo lời mời của Thủ tướng Han Duck Soo và Phu nhân, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam đã tham dự Diễn đàn Hợp tác lao động Việt Nam - Hàn Quốc tổ chức tại thủ đô Seoul chiều 01/7/2024.

Cảnh báo lừa đảo tuyển dụng trực tuyến để bóc lột lao động

Nhịp cầu lao động -

Cảnh báo lừa đảo tuyển dụng trực tuyến để bóc lột lao động

Tin lời hứa "việc nhẹ lương cao", nhiều nạn nhân được đưa vào làm việc tại các ổ nhóm lừa đảo trực tuyến, bị thu giấy tờ, ép phạm tội, thậm chí bị đánh đập và phải trả khoản tiền lớn nếu muốn nghỉ việc…

Thaco Agri đầu tư cơ sở vật chất, chăm lo đời sống người lao động

Nhịp cầu lao động -

Thaco Agri đầu tư cơ sở vật chất, chăm lo đời sống người lao động

Đẩy mạnh đầu tư cơ sở vật chất, tối ưu các chính sách phúc lợi cho người lao động là một trong những ưu tiên hàng đầu mà THACO AGRI tập trung thực hiện trong năm 2024.

Hơn 5.000 chỉ tiêu tuyển dụng, tuyển sinh tại phiên giao dịch việc làm quận Long Biên

Thị trường lao động -

Hơn 5.000 chỉ tiêu tuyển dụng, tuyển sinh tại phiên giao dịch việc làm quận Long Biên

Phiên giao dịch việc làm (GDVL) - Tư vấn hướng nghiệp quận Long Biên hôm nay (22/6) có sự tham dự của 103 đơn vị, doanh nghiệp. Trong đó, 66 đơn vị tham gia trực tiếp và 37 doanh nghiệp niêm yết thông tin tuyển dụng; tổng nhu cầu tuyển sinh, tuyển dụng là 5.077 chỉ tiêu.

Hà Nội: Aeon Xuân Thủy tuyển dụng gần 400 nhân sự

Việc làm - tuyển dụng -

Hà Nội: Aeon Xuân Thủy tuyển dụng gần 400 nhân sự

Tổng nhu cầu tuyển dụng của siêu thị Aeon Xuân Thuỷ (Hà Nội) sắp khai trương là 400 nhân sự, trong đó có 100 nhân sự làm partime (bán thời gian).

65.852 lao động đi làm việc ở nước ngoài trong 5 tháng đầu năm 2024

Thị trường lao động -

65.852 lao động đi làm việc ở nước ngoài trong 5 tháng đầu năm 2024

Trong 5 tháng đầu năm 2024, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 65.852 lao động (19.409 lao động nữ), đạt 52,68 % kế hoạch năm 2024.

Ngày hội việc làm quận Cầu Giấy: Đa dạng ngành nghề và vị trí tuyển dụng

Thị trường lao động -

Ngày hội việc làm quận Cầu Giấy: Đa dạng ngành nghề và vị trí tuyển dụng

Sáng nay 15/6 tại Hà Nội, 45 đơn vị, doanh nghiệp đã tham gia Ngày Hội việc làm và tư vấn hướng nghiệp quận Cầu Giấy năm 2024, với 2.984 chỉ tiêu tuyển dụng, tuyển sinh, xuất khẩu lao động.

Dư âm Ngày hội Việc làm Đắk Lắk năm 2024: Muôn nẻo đổ về bình dân, đồng điệu

Nhịp cầu lao động -

Dư âm Ngày hội Việc làm Đắk Lắk năm 2024: Muôn nẻo đổ về bình dân, đồng điệu

Ngày hội Việc làm Đắk Lắk năm 2024 do Tạp chí Lao động và Công đoàn, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk (Trung tâm Dịch vụ Việc làm) cùng Liên đoàn Lao động tỉnh Đắk Lắk tổ chức ngày 14/6 đã khép lại với nhiều cảm xúc và giá trị. Ngày hội không chỉ tạo ra diễn đàn lao động – việc làm lớn của tỉnh, mà còn nối những nhịp cầu, khơi thông sức bật nguồn nhân lực địa phương với nhu cầu của nhà tuyển dụng.