Thứ tư 29/03/2023 14:08
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

Các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc nâng cấp sim 4G, 5G

Đời sống - TS. LÊ VĂN SÁNG - ThS. LẠI SƠN TÙNG, Học viện Cảnh sát Nhân dân

Thời gian gần đây, nhất là dịp Tết, công an các đơn vị, địa phương trên cả nước nhận được nhiều đơn trình báo của người dân về việc bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi tham gia nâng cấp sim 4G, 5G. Đối tượng mà loại tội phạm này hướng đến thường là những người dân nhẹ dạ, cả tin, thiếu hiểu biết về khoa học công nghệ.

Phương thức, thủ đoạn chính

Đầu tiên, các đối tượng phạm tội sẽ mạo danh là nhân viên của các nhà mạng Viettel, Vinaphone, MobiFone, Itel, Vietnamobile... gọi điện đến số thuê bao của bị hại nhằm hướng dẫn bị hại cách nâng cấp sim 3G lên 4G hoặc 4G lên 5G. Trước đó, chúng đã tìm hiểu rõ thông tin cá nhân của bị hại gồm: Họ tên, số chứng minh nhân dân (CMND) hoặc căn cước công dân (CCCD) của bị hại nhằm tạo lòng tin với bị hại.

Các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc nâng cấp sim 4G, 5G
Mọi người hãy cảnh giác với chiêu hỗ trợ chuyển đổi SIM điện thoại để tránh mất tiền trong tài khoản ngân hàng. Ảnh minh họa (Nguồn: 24hmoney.vn).

Khi lấy được lòng tin của bị hại và bị hại làm theo hướng dẫn của đối tượng. Lúc đó, chúng sẽ gửi một tin nhắn là dãy số (mã OTP) đến máy của bị hại. Đối tượng yêu cầu bị hại đọc dãy số này cho chúng kiểm tra để hoàn tất thủ tục nâng cấp sim 4G hoặc 5G. Nếu như bị hại có thắc mắc, đối tượng thường đưa ra những lý lẽ rằng mã OTP này không liên quan gì đến liên kết với tài khoản ngân hàng, chỉ là nâng cấp sim điện thoại (thực chất, đây là thủ đoạn đối tượng sử dụng nhằm kích hoạt ESIM trên thiết bị mới của đối tượng phạm tội và thay thế cho SIM hiện tại của bị hại).

Có được mã OTP, đối tượng phạm tội chuyển SIM thành ESIM, chiếm đoạt và toàn quyền sử dụng số điện thoại của bị hại. Thông qua số điện thoại chiếm đoạt được, các đối tượng liên hệ với nhà mạng viễn thông để truy vấn ngược lại số CMND hay CCCD của bị hại. Khi có đủ các thông tin cần thiết chúng tiếp tục gọi lên tổng đài của ngân hàng, nơi bị hại mở tài khoản để cấp lại tài khoản đăng nhập internet banking qua tin nhắn điện thoại.

Nắm được quyền kiểm soát toàn bộ thông tin đó, đối tượng phạm tội đăng nhập vào tài khoản ngân hàng điện tử của bị hại, thực hiện đổi mật khẩu tài khoản ngân hàng điện tử, chuyển hết tiền trong tài khoản đó sang nhiều tài khoản của chúng nhằm chiếm đoạt tài sản.

Hai vụ việc tiêu biểu

Các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua dụ dỗ nâng cấp sim 3G lên 4G hoặc lên 5G đã được báo chí phản ánh, đăng tải khá nhiều. Dưới đây là hai vụ tiêu biểu trong số đó.

Vụ thứ nhất, chị Đào Thị Hồng Nga ở quận Đống Đa, TP. Hà Nội nhận được điện thoại từ số lạ giới thiệu gói chuyển mạng sim 5G. Chị Nga nghĩ nếu chuyển lên sim 5G sẽ giúp mình truy cập mạng nhanh hơn nên đồng ý ngay. Đối tượng ở đầu dây bên kia hướng dẫn chị Nga thực hiện cú pháp đổi sim, chị Nga làm theo hướng dẫn, soạn tin nhắn gửi đến đầu số của mạng MobiFone. Sau đó số máy lạ tiếp tục gọi hướng dẫn chuyển sim cũ sang sim 5G.

Hơn một giờ sau, khi cần chuyển khoản, chị Nga không truy cập được vào tài khoản của mình, ngân hàng báo mật khẩu đã thay đổi. Sim sử dụng đăng ký với ngân hàng cũng bị mất sóng. Tá hỏa không hiểu lý do vì sao, chị Nga kiểm tra lại điện thoại thì thấy nhiều biến động số dư từ phần mềm truy cập tài khoản ngân hàng (app banking) trên điện thoại gửi về. Kết quả, chị Nga bị chiếm đoạt sim và bị đối tượng rút hết số tiền hơn 200 triệu đồng trong tài khoản ngân hàng.

Các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc nâng cấp sim 4G, 5G
Cần sớm xác thực thông tin thuê bao, giải quyết dứt điểm dùng SIM rác lừa đảo. Trong ảnh: Một điểm bán SIM thẻ trên phố Kim Mã (TP. Hà Nội). Ảnh: XM.

Vụ thứ hai, chị D.T.H ở Hà Nội chia sẻ, chị nhận được một cuộc gọi điện thoại từ số lạ tự xưng là nhân viên MobiFone gọi tới tư vấn chuyển sim từ 3G lên 4G. Người này đọc số CMND và ngày tháng năm sinh của chị H. để xác minh và giúp chuyển sim trên hệ thống. Sau đó, người này yêu cầu chị H. đọc mã OTP mà Mymobifone gửi về. Vì là người lạ nên chị H. đã cảnh giác và không tiết lộ mã OTP cho đối tượng.

Tuy nhiên, đối tượng tự xưng là nhân viên MobiFone giải thích, tin nhắn có chứa mã OTP được nhắn từ Mymobifone không liên quan gì tới tài khoản ngân hàng, chỉ là phục vụ cho việc nâng cấp sim điện thoại. Lúc này chị H. chủ quan, nghĩ họ có thông tin cá nhân của mình, tin nhắn thì từ Mymobifone, nên chắc không phải lừa đảo; nếu lừa thì cùng lắm mất hết tiền trong điện thoại, rủi ro thấp, nên chị H. đã đọc mã OTP cho đối tượng ở đầu dây bên kia. Ngay sau đó, sim điện thoại của chị H. bị khóa, chị không gọi điện và không nhắn tin được. Kiểm tra tài khoản ngân hàng, toàn bộ số tiền trong tài khoản ngân hàng của chị đã biến mất.

Biện pháp phòng tránh

Để tránh trở thành người bị hại trong các vụ việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng dưới hình thức nâng cấp sim 4G, 5G, mỗi người dân cần:

Thứ nhất, tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng, mã PIN, mã OTP cho bất kỳ ai. Không cung cấp ảnh chân dung, CMND, CCCD cho người lạ. Nếu có nhu cầu nâng cấp sim điện thoại thực sự thì không nên làm qua mạng mà nên đến trực tiếp điểm giao dịch chính thức của từng nhà mạng. Bên cạnh đó, hệ thống các ngân hàng hiện nay đã dần nâng cấp công tác bảo mật của ngân hàng, cụ thể thông qua sinh trắc hay smart OTP. Do đó, để tránh việc bị chiếm đoạt tài sản, người dân cần tìm hiểu thông tin một cách cẩn thận và nâng cấp việc bảo mật cho tài khoản ngân hàng của mình.

Các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc nâng cấp sim 4G, 5G
Cán bộ Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh Nghệ An) làm việc với các nạn nhân. Ảnh: V. Đ.

Thứ hai, khi có người lạ liên hệ yêu cầu nâng cấp sim 4G, 5G, người dân có thể liên hệ trực tiếp tới số điện thoại đường dây nóng của các nhà mạng để xác minh thông tin đối tượng liên lạc có thực sự là nhân viên của nhà mạng đang sử dụng hay không. Tuyệt đối không truy cập vào đường link lạ để nhập mật khẩu và mã xác thực (OTP); đồng thời luôn tra cứu, tìm hiểu thông tin để nắm chắc mục đích, ý nghĩa của các cú pháp tin nhắn trước khi thực hiện. Thường xuyên chia sẻ, cảnh báo với người thân, bạn bè và mọi người xung quanh về những phương thức, thủ đoạn của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng dưới hình thức nâng cấp sim 4G, 5G.

Thứ ba, khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần bình tĩnh, nhanh chóng thông báo kịp thời cho cơ quan Công an gần nhất thông qua đường dây nóng của lực lượng an ninh mạng - phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao và lực lượng Cảnh sát hình sự của công an các đơn vị địa phương để có những hướng dẫn phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý có hiệu quả các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các cấp công đoàn can thiệp cho 5.950 người được trở lại làm việc Các cấp công đoàn can thiệp cho 5.950 người được trở lại làm việc

Trong nhiệm kỳ 2018 - 2023, Uỷ ban kiểm tra công đoàn các cấp đã can thiệp cho 5.950 người được trở lại làm việc; ...

Sinh viên tìm việc giáp Tết: Làm sao để tránh Sinh viên tìm việc giáp Tết: Làm sao để tránh "sập bẫy" lừa đảo?

Thời điểm giáp Tết, nhiều sinh viên có xu hướng tìm việc làm để kiếm thêm thu nhập. Nắm bắt tâm lý này, nhiều lời ...

Cảnh báo nhiều chiêu thức lừa đảo chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng dịp cận Tết Cảnh báo nhiều chiêu thức lừa đảo chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng dịp cận Tết

Các chiêu thức mới nhằm chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng như tuyển cộng tác viên đặt đơn hàng ảo trên các sàn ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Đề xuất bỏ điều kiện thường trú, tạm trú khi mua nhà ở xã hội

Đời sống -

Đề xuất bỏ điều kiện thường trú, tạm trú khi mua nhà ở xã hội

Bộ Xây dựng đề xuất người dân muốn thuê, mua nhà ở xã hội sẽ không phải đáp ứng điều kiện thường trú, tạm trú từ một năm trở lên tại địa phương nơi có công trình.

An Giang: Tích cực tuyên truyền về an toàn giao thông cho người lao động

Đời sống -

An Giang: Tích cực tuyên truyền về an toàn giao thông cho người lao động

LĐLĐ tỉnh luôn xác định công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho đoàn viên, NLĐ là chức năng, nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Công đoàn. Do đó, LĐLĐ tỉnh đã chủ động xây dựng quy chế, kế hoạch phối hợp với các sở, ban ngành, địa phương, các đơn vị có liên quan tập trung thực hiện công tác tuyên truyền

Công ty CP Dịch vụ đô thị Đà Lạt phấn đấu tăng thu nhập cho người lao động

Đời sống -

Công ty CP Dịch vụ đô thị Đà Lạt phấn đấu tăng thu nhập cho người lao động

Phấn đấu thu nhập bình quân hằng tháng của người lao động (NLĐ) đạt 8.670.000 đồng là một trong những nội dung quan trọng được thông qua tại Hội nghị NLĐ Công ty CP Dịch vụ đô thị Đà Lạt (Công ty).

Đa số công nhân, người lao động đi thuê trọ tại Hà Nội không đạt tiêu chuẩn thường trú

Người lao động -

Đa số công nhân, người lao động đi thuê trọ tại Hà Nội không đạt tiêu chuẩn thường trú

Theo dự thảo của UBND TP. Hà Nội, người ở nhà thuê, mượn, ở nhờ cần đảm bảo diện tích theo m2 sàn nhà cho một người tối thiểu là 15m2 (đối với nội thành) và 8m2 (đối với ngoại thành) mới có thể đăng kí thường trú.

CLB Thiện nguyện Ấm tình yêu thương trao tặng nhà tình nghĩa cho bà Nguyễn Thị Nhãn

Đời sống -

CLB Thiện nguyện Ấm tình yêu thương trao tặng nhà tình nghĩa cho bà Nguyễn Thị Nhãn

Sáng ngày 14/3/2023, CLB thiện nguyện Ấm tình yêu thương do Công ty CP Xây dựng Sài Gòn (SCC) sáng lập đã phối hợp với Hội Nạn nhân chất độc da cam dioxin tỉnh Bạc Liêu và chính quyền địa phương trao tặng nhà tình nghĩa cho gia đình bà Nguyễn Thị Nhãn, ngụ tại ấp Kinh Xáng, xã Lộc Ninh, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu.

Tương lai gập ghềnh của cậu bé mồ côi

Đời sống -

Tương lai gập ghềnh của cậu bé mồ côi

Mồ côi mẹ, Nguyễn Đức Hiếu (8 tuổi, quê ở Lạng Sơn) thu mình, ít nói. Càng lớn, Hiếu càng cảm nhận được nỗi bất hạnh của cuộc đời mình.

2 đặc quyền cho lao động nữ làm công việc ảnh hưởng tới chức năng sinh sản

2 đặc quyền cho lao động nữ làm công việc ảnh hưởng tới chức năng sinh sản

Theo khoản 2 Điều 137 Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động làm công việc ảnh hưởng tới chức năng sinh sản sẽ được hưởng các đặc quyền trong thời gian mang thai và nuôi con nhỏ.
Luật Đất đai (sửa đổi): Đảm bảo quyền lợi cho người dân và doanh nghiệp

Luật Đất đai (sửa đổi): Đảm bảo quyền lợi cho người dân và doanh nghiệp

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết, từ ngày 3/1 đến hết 15/3/2023, cơ quan này đã nhận được 8,36 triệu lượt đóng góp ý kiến của Nhân dân cho dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Có ý kiến rất tâm huyết, dài hàng chục trang về tất cả nội dung...
9 quyền lợi quan trọng mà người lao động nữ mang thai nên biết

9 quyền lợi quan trọng mà người lao động nữ mang thai nên biết

Dưới đây là 9 quyền lợi quan trọng mà người lao động nữ mang thai nên biết.
"Sự ủng hộ của người lao động là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

"Sự ủng hộ của người lao động là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

Đó là chia sẻ của đồng chí Nguyễn Minh Sơn - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH SWCC Showa Việt Nam trong Chương trình Talk Công đoàn.
Đón xem Talk Công đoàn: "Sự ủng hộ của NLĐ là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

Đón xem Talk Công đoàn: "Sự ủng hộ của NLĐ là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

Đón xem Chương trình Talk Công đoàn phát sóng vào lúc 20h, ngày 25/03, trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn. Chương trình sẽ gặp gỡ và trò chuyện với đồng chí Nguyễn Minh Sơn - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH SWCC Showa Việt Nam.

Đọc thêm

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam bàn giao thiết bị máy tính cho HS tỉnh Kon Tum

Đời sống -

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam bàn giao thiết bị máy tính cho HS tỉnh Kon Tum

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa phối hợp với Sở GD-ĐT tỉnh Kon Tum tổ chức Chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Theo đó, 11.400 thiết bị máy tính bảng đã được bàn giao cho học sinh tỉnh Kon Tum.

Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn xây dựng nhà tình nghĩa tại Thái Bình, Đồng Tháp

Đời sống -

Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn xây dựng nhà tình nghĩa tại Thái Bình, Đồng Tháp

Vừa qua Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn tổ chức khởi công xây dựng nhà tình nghĩa trên địa bàn tỉnh Thái Bình và Đồng Tháp.

An Giang: Chăm lo cho nữ công đoàn viên ngày càng thiết thực, hiệu quả

Đời sống -

An Giang: Chăm lo cho nữ công đoàn viên ngày càng thiết thực, hiệu quả

Các hoạt động của công tác nữ công ở An Giang góp phần nâng cao chất lượng hoạt động nữ công công đoàn cơ sở ngày càng thiết thực và hiệu quả hơn; giúp nữ đoàn viên, người lao động ngày càng nêu cao ý thức về vai trò của phụ nữ trong xã hội hiện đại, tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động trên mọi mặt công tác cũng như đời sống xã hội.

Công đoàn Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả: Chỗ dựa tin cậy của người lao động

Đời sống -

Công đoàn Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả: Chỗ dựa tin cậy của người lao động

Vinh dự nhận danh hiệu “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” năm 2022, thời gian qua, Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả đã triển khai đồng loạt nhiều giải pháp ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh; chăm lo, đảm bảo việc làm, thu nhập và chế độ cho người lao động. Nhiều phân xưởng đã có những cách làm hay, đồng hành sát cánh cùng người lao động.

Đoàn TN Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn: Tổ chức giải bóng đá truyền thống năm 2023

Đời sống -

Đoàn TN Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn: Tổ chức giải bóng đá truyền thống năm 2023

Vừa qua, tại TP. Hồ Chí Minh, Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn tổ chức khai mạc giải bóng đá truyền thống lần thứ XIV năm 2023. Đồng chí Đại tá Đỗ Văn Tú, Chủ nhiệm Chính trị Tổng Công ty dự khai mạc.

Giải quyết vướng mắc trong hỗ trợ đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Đời sống -

Giải quyết vướng mắc trong hỗ trợ đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Ngày 26 tháng 12 năm 2022, Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam có Tờ trình về việc giải quyết vướng mắc trong quyết toán, chi hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, trong đợt dịch lần thứ 4 (từ ngày 27/4/2021) theo các Quyết định của Đoàn Chủ tịch.

Công đoàn phối hợp làm rõ vụ nữ công nhân bị giám đốc hành hung

Đời sống -

Công đoàn phối hợp làm rõ vụ nữ công nhân bị giám đốc hành hung

Tại cơ quan Công an, vị giám đốc đã thừa nhận do nóng giận mất kiểm soát nên đã dùng vũ lực đối với nữ công nhân. Trước sự việc này, LĐLĐ huyện Nhơn Trạch đang phối hợp với công an xác minh làm rõ vụ việc nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của đoàn viên, người lao động.

Lễ tôn vinh các nữ trí thức tiêu biểu ngành Y giai đoạn 2019 – 2022

Đời sống -

Lễ tôn vinh các nữ trí thức tiêu biểu ngành Y giai đoạn 2019 – 2022

Ngày 2/3, tại Hà Nội, Hội Nữ trí thức Việt Nam phối hợp với Công đoàn Y tế Việt Nam (Bộ Y tế) tổ chức Lễ tôn vinh nữ trí thức tiêu biểu ngành Y có nhiều đóng góp cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe Nhân dân và phòng, chống Covid-19 trong 3 năm (2019-2022).

CLB thiện nguyện Ấm Tình Yêu Thương xây nhà tình nghĩa cho nạn nhân chất độc Dioxin

Đời sống -

CLB thiện nguyện Ấm Tình Yêu Thương xây nhà tình nghĩa cho nạn nhân chất độc Dioxin

Sáng ngày 1/3/2023, CLB thiện nguyện Ấm Tình Yêu Thương do Công ty CP Xây dựng Sài Gòn (SCC) sáng lập đã phối hợp với Hội nạn nhân chất độc da cam dioxin tỉnh Cà Mau và chính quyền địa phương làm lễ khởi công xây tặng nhà tình nghĩa cho gia đình anh Trần Minh Đời ngụ tại ấp Kết Nghĩa, xã Tân Hải, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau.

Lâm Đồng: Phát huy hiệu quả từ phong trào thi đua yêu nước năm 2022

Đời sống -

Lâm Đồng: Phát huy hiệu quả từ phong trào thi đua yêu nước năm 2022

Ngày 28/2, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị Tổng kết phong trào thi đua yêu nước năm 2022, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm và phát động, ký kết giao ước thi đua năm 2023.