Thứ sáu 09/12/2022 22:58

Tương lai quốc gia trong vòng tay chúng ta

Tiêu điểm - PGS.TS LÊ ANH PHƯƠNG - GIÁM ĐỐC ĐẠI HỌC HUẾ

Người ta nói rằng tương lai của một quốc gia cụ thể nằm trong tay con em của họ. Vì vậy, một giáo viên có vai trò quan trọng trong việc định hình tương lai của học sinh và giúp họ thành công trong sự nghiệp tương ứng.

Do đó, Ngày Nhà giáo được tổ chức để tôn vinh những khó khăn cũng như thừa nhận vai trò đặc biệt của người thầy trong cuộc sống của chúng ta. Đó là một ngày đầy sôi động, các hoạt động và các buổi biểu diễn đặc biệt được tổ chức bởi các học sinh để dành cho giáo viên của mình. Ngày Nhà giáo không chỉ được tổ chức ở Việt Nam mà còn được tổ chức trên toàn thế giới để đánh giá cao sức mạnh của việc giảng dạy. Các quốc gia khác nhau kỷ niệm ngày này vào những ngày khác nhau. Nhưng UNESCO đã chính thức tuyên bố ngày 5 tháng 10 là Ngày Nhà giáo Thế giới vào năm 1994. Để đánh dấu sự nỗ lực của nghề giáo đối với việc giảng dạy và tôn vinh nghề với sự đánh giá cao, Ngày Nhà giáo được tổ chức trên khắp Việt Nam vào ngày 20 tháng 11.

Tương lai quốc gia trong vòng tay chúng ta
Ảnh minh họa. Nguồn: IT

Chính vì sự làm việc chăm chỉ và cống hiến của các các thầy cô mà chúng ta là học sinh được học hỏi và phát triển thành một người tốt hơn mỗi ngày. Chúng ta xin cảm ơn tất cả các thầy cô đã luôn sát cánh cùng chúng ta như một trụ cột hỗ trợ và sửa chữa vô số sai lầm của chúng ta.

Trong suốt cuộc đời làm học trò của mình, thầy cô đã mang tới rất nhiều động lực cho chúng ta, cung cấp cho chúng ta những giá trị khiến chúng ta nhận ra rằng chúng ta đang đi trên con đường hướng tới tương lai của mình trong suốt quá trình theo học. Cha mẹ đã cho chúng ta cuộc sống và chính thầy cô là người dạy chúng ta cách sống cuộc sống đó. Chúng ta lớn lên trong những vòng tay đó. Những khối óc, bàn tay của thế hệ trẻ, hay khái quát hơn là tương lai của quốc gia được hình thành từ những vòng tay đó.

Thầy cô đã giới thiệu sự trung thực, chính trực và niềm đam mê cho chúng ta. Chúng ta tìm thấy sự hướng dẫn, tình bạn, kỷ luật và tình yêu, tất cả mọi thứ từ việc lớn lên cùng với mái trường. Và người đó, đi cùng chúng ta là các thầy cô.

Cả một cuộc đời dài, không ai là không gắn với việc học hành thi cử, dù ngắn dù dài, dù học theo phương thức nhà trường hay học theo một cách thức khác. Hai tiếng “thầy, cô” đã trở nên thân thuộc với trẻ em, người lớn và người già. Những tiếng gọi thiêng liêng ấy dường như đã thành thói quen trong lòng mỗi người dù ở bất kỳ vị trí nào trong đó.

Như chúng ta đều biết, người thầy không chỉ giới hạn ở việc giảng dạy hay hướng dẫn học sinh học hành mà còn giúp học sinh đi đúng đường. Họ tăng thêm giá trị cho tính cách của người học và khiến chúng ta trở thành những công dân lý tưởng của đất nước. Thầy cô luôn là một nhà giáo dục xuất sắc, người biết chính xác cách thắp sáng một tâm hồn bằng ánh sáng của chính nó. Thực tế cuộc sống cho ta thấy giáo viên là cha mẹ của trẻ em khi cần thiết. Họ mang lại cho chúng ta ánh sáng và dẫn chúng ta qua con đường của cuộc sống. Họ không tìm kiếm gì ngoài sự tôn trọng để đáp lại những nỗ lực bền bỉ của họ, để cống hiến những gì tốt nhất.

Thầy cô là lý tưởng của học sinh. Họ truyền cảm hứng cho học sinh mỗi ngày và khiến chúng cố gắng hướng tới con đường thành công. Thầy cô trang bị cho chúng ta sức mạnh tri thức và thúc đẩy chúng ta bằng trí tuệ vô tận để trở thành những công dân tốt hơn trong tương lai.

Thầy cô đã làm cho chúng ta nhận ra giá trị đích thực của cuộc sống, khiến chúng ta khám phá ra điều tốt nhất của chúng ta, mang lại ý nghĩa cuộc sống cho chúng ta. Chúng ta đã luôn cảm nghiệm được lời nói trong bốn bức tường của phòng học, luôn mang theo tình cảm, tình yêu thương và ước vọng mà thầy cô dành cho tương lai của học sinh.

Vì vậy, nhiệm vụ tối cao của chúng ta là gửi lời chào/gửi lời chúc đến các thầy cô hôm nay để ghi nhận những nỗ lực không ngừng nghỉ của các thầy cô. Chúng ta hãy dành thời gian để vinh danh và ngưỡng mộ tất cả những đóng góp của mọi người trong việc nâng cao người học. Cảm ơn các thầy cô vì những nỗ lực và hướng dẫn vô giá của mình dành cho học sinh. Cảm ơn các thầy cô đã hun đúc người học thành những người xứng đáng để dũng cảm đối mặt với thế giới. Như Tiến sĩ Abdul Kalam đã nói: “Tôi tin rằng không có nghề nào khác trên thế giới quan trọng đối với xã hội hơn nghề giáo viên”.

Là học sinh, sinh viên, chúng ta đã có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống. Nhưng sự quan tâm cá nhân của thầy cô đã giúp chúng ta học hỏi từ những sai lầm của mình và phát triển. Chúng ta đều hiểu tất cả các thầy cô có ý nghĩa như thế nào đối với chúng ta. Tôi dành những lời này để thú nhận rằng tất cả chúng ta có thể không ở trong những cuốn sách hay của thầy cô nhưng đây là ngày tốt nhất để tất cả chúng ta bày tỏ tình yêu của mình đối với các thầy cô. Cảm ơn thầy cô đã ở bên chúng ta khi chúng ta trưởng thành.

Ngày hôm nay khi viết những dòng này lòng tôi như chùng xuống, tôi luôn tự hỏi nếu không có sự nghiệp học hành, nếu không có các thầy các cô, nếu không được trưởng thành lên trong môi trường giáo dục thì tôi có được là tôi như ngày hôm nay không và tôi tin rằng mọi người cũng sẽ có câu hỏi giống tôi.

Trường học là nơi được tạo dựng bằng niềm tin, sự vun đắp, tình yêu thương của nghĩa thầy trò và nơi ươm mầm của nền tảng đạo đức, nhân cách cho mỗi con người. Những lầm lỗi vụn vỡ, những bất đồng vì chưa thấu hiểu, những giận hờn sau bao năm của thời tuổi trẻ, xin hãy buông xuống để chúng ta cùng hòa vào nhau trong ngững ngày lễ tôn vinh cả xã hội dành cho người thầy mà may mắn chúng ta được là người sống trong đó.

Dù các thầy cô có đi trăm vạn nẻo đường khác nhau, hay đã rẽ những con đường khác trong cuộc đời này, thì hàng năm cứ đến ngày này chắc chắn rằng và một cách tự nhiên, chúng ta hướng về, tìm về ngôi trường của mình. Bao tâm tư trở về và hiện diện: với bảng đen phấn trắng thân thương, với ngôi trường đã gắn bó hoặc cống hiến cuộc đời mình trong tình yêu đó.

Trong không khí ấm áp kỷ niệm ngày 20.11, một ngày lễ rất riêng dành cho nghề giáo, chúng ta nhớ về những người thầy/cô giáo mà chúng ta có nghĩa nặng tình sâu, chúng ta nhớ về những người thầy/cô hôm nay không còn nữa. Cuộc sống vẫn tiếp tục, chúng ta đi mang theo tình yêu và trái tim ấm áp của người làm thầy dù cho khó khăn, dù cho chồng chất bão giông, dù có lúc bước chân cảm giác như chậm lại. Tuy nhiên, những tiếng gọi “thầy ơi”, “cô ơi” thiêng liêng lúc nào cũng văng vẳng bên tai, nhắc nhở chúng ta, kìm giữ những bước chân lạc lối của chúng ta, mang tới cho chúng ta sự ấm áp và sức mạnh phi thường.

Người sư phạm chuẩn mực lắm, người sư phạm ấm áp lắm, người sư phạm nghĩa tình lắm… Mong những mỹ từ thân thương đó mãi là hành trang, là kim chỉ nam cho những bước chân phía trước của thầy cô. Những bước chân ấy không chỉ cho mình mà còn gánh nặng trên vai thêm nhiều nhiệm vụ cho hôm nay, cho ngày mai và cho giáo dục nước nhà.

Thầy cô yêu nghề hơn bởi chính sự chuyển động trong nghề, thầy/cô có trách nhiệm với nghề hơn bởi chúng ta biết rằng khi chúng ta mang tận tâm, tận lực cho thế hệ mai sau tức là chúng ta đang ươm mầm cho một xã hội phát triển

Đây là dịp để chúng ta cảm ơn đến tất cả các thầy cô giáo vì những nỗ lực, hy sinh và làm việc chăm chỉ mà họ đã dành cho chúng ta để chúng ta trưởng thành trên con đường đúng đắn. Thầy cô, những người đi trước là những người hướng dẫn tinh thần, những người khiến chúng ta nhận ra rằng thất bại là bước đệm để thành công và chúng ta không bao giờ nên bỏ cuộc ở bất kỳ thời điểm nào trong cuộc đời.

Hãy tri ân thầy cô bằng sự đồng hành Hãy tri ân thầy cô bằng sự đồng hành

Không lúc nào, câu chuyện về trường học hạnh phúc được xã hội quan tâm như trong thời gian vừa qua. Và như một hiệu ...

Hành trình giúp học sinh hạnh phúc Hành trình giúp học sinh hạnh phúc

Không phải hoa, chẳng phải những lời ngợi ca hay diễn văn long trọng trong ngày hôm nay (20/11) mới khiến thầy cô “vĩ đại” ...

Giáo viên vùng khó khăn ở Gia Lai đã nhận phụ cấp trên 837 triệu đồng Giáo viên vùng khó khăn ở Gia Lai đã nhận phụ cấp trên 837 triệu đồng

“Số tiền phụ cấp đã chuyển vào tài khoản cho giáo viên, nhân viên Trường THPT Pleime”, đồng chí Thái Văn Hùng, Chủ tịch Công ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Khảo sát, đánh giá việc thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW tại thành phố Cần Thơ

Tiêu điểm -

Khảo sát, đánh giá việc thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW tại thành phố Cần Thơ

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang đã đánh giá cao những thành quả trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW của thành phố Cần Thơ. Trong đó, nổi bật là tăng trưởng GRDP đạt 12,64%; tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh; quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; tinh thần đoàn kết toàn dân tộc được phát huy.

Đảng bộ Tổng LĐLĐ Việt Nam: Nâng cao chất lượng công tác phát triển đảng viên

Tiêu điểm -

Đảng bộ Tổng LĐLĐ Việt Nam: Nâng cao chất lượng công tác phát triển đảng viên

Xác định nâng cao chất lượng công tác phát triển đảng viên (PTĐV) là nhiệm vụ cực kỳ quan trọng, thời gian qua, Đảng bộ Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã triển khai đồng bộ, toàn diện các chương trình, giải pháp, hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu đề ra trong công tác này.

Phối hợp xử lý các doanh nghiệp trốn, nợ đóng BHXH kéo dài

Tiêu điểm -

Phối hợp xử lý các doanh nghiệp trốn, nợ đóng BHXH kéo dài

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh vừa chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về tăng cường thực hiện các giải pháp giảm số tiền chậm đóng BHXH, BHYT những tháng cuối năm 2022.

Người lao động ngóng thưởng Tết

Người lao động ngóng thưởng Tết

Cuối năm là dịp người lao động mong ngóng thưởng Tết nhưng năm nay tình hình kinh tế khó khăn thì thưởng Tết sẽ như thế nào?
Người lao động ngành Bất động sản: Cách nào để tồn tại?

Người lao động ngành Bất động sản: Cách nào để tồn tại?

Giải pháp nào để nhân lực ngành Bất động sản có thể tồn tại qua giai đọan khó khăn này?
NLĐ có phải trích lương tháng 13, thưởng Tết để đóng BHXH và thuế thu nhập cá nhân?

NLĐ có phải trích lương tháng 13, thưởng Tết để đóng BHXH và thuế thu nhập cá nhân?

Nếu được nhận lương tháng 13, thưởng Tết, người lao động (NLĐ) có phải trích một khoản để đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và thuế thu nhập cá nhân hay không?
Người lao động nghĩ gì về đề xuất rút BHXH 1 lần chỉ được hưởng 8%?

Người lao động nghĩ gì về đề xuất rút BHXH 1 lần chỉ được hưởng 8%?

Người lao động nghĩ gì về Dự thảo đề cương sửa Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) đề xuất chỉ được rút 8% BHXH một lần.
7 điều về nghỉ phép năm người lao động đã biết?

7 điều về nghỉ phép năm người lao động đã biết?

Chương trình hôm nay sẽ tổng hợp 07 quy định về nghỉ phép năm người lao động cần biết để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho mình.

Đọc thêm

Chăm lo Tết cho người lao động là một nhiệm vụ rất quan trọng của các cấp công đoàn

Tiêu điểm -

Chăm lo Tết cho người lao động là một nhiệm vụ rất quan trọng của các cấp công đoàn

Quý 4 hằng năm là thời gian các cấp công đoàn triển khai kế hoạch cho năm mới. Trong đó, có một nội dung rất quan trọng là chăm lo Tết cho đoàn viên công đoàn, nhất là những công nhân gặp khó khăn, hoạn nạn.

Truyền thống anh hùng của công nhân Mỏ - ngành Than

Tiêu điểm -

Truyền thống anh hùng của công nhân Mỏ - ngành Than

Nhân kỷ niệm 86 năm Ngày truyền thống Công nhân Mỏ, Truyền thống ngành Than 12/11 (1936-2022), Tạp chí Lao động và Công đoàn xin giới thiệu bài viết "Truyền thống anh hùng của công nhân Mỏ - ngành Than" của tác giả Vũ Hằng.

Định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm hoạt động công đoàn năm 2023

Tiêu điểm -

Định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm hoạt động công đoàn năm 2023

Ngày 9/11/2022, thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Trần Thanh Hải ký thông báo số 704/TB-TLĐ về định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm hoạt động công đoàn năm 2023 với chủ đề “Tập trung phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở (CĐCS)”.

Mỗi "Chợ Tết Công đoàn" có 3.000 - 5.000 lượt đoàn viên tham gia

Tiêu điểm -

Mỗi "Chợ Tết Công đoàn" có 3.000 - 5.000 lượt đoàn viên tham gia

Đây là mục tiêu phấn đấu được Tổng LĐLĐ Việt Nam đề ra trong Kế hoạch tổ chức Chương trình “Chợ Tết Công đoàn năm 2023”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Dù khó khăn vẫn đảm bảo an sinh xã hội cho người dân

Tiêu điểm -

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Dù khó khăn vẫn đảm bảo an sinh xã hội cho người dân

“Ở Việt Nam, dù gặp khó khăn, nhưng chúng ta vẫn đảm bảo an sinh xã hội cho người dân...”. Đó là nhận định của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong phiên thảo luận về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội vào ngày 28/10.

4 cơ quan Trung ương hoạt động theo cơ cấu tổ chức mới từ 1/11/2022

Tiêu điểm -

4 cơ quan Trung ương hoạt động theo cơ cấu tổ chức mới từ 1/11/2022

Theo quy định của Chính phủ, từ 1/11/2022 sẽ thực hiện cơ cấu tổ chức mới của 4 cơ quan Trung ương.

Nhiều điểm sáng trong phục hồi, phát triển kinh tế xã hội

Tiêu điểm -

Nhiều điểm sáng trong phục hồi, phát triển kinh tế xã hội

Các thành viên Chính phủ nhận định, trong điều kiện dịch bệnh được kiểm soát tốt, tình hình kinh tế - xã hội ở nước ta đến hết tháng 10 năm 2022 tiếp tục đà phục hồi, phát triển nhanh và mạnh với nhiều điểm sáng.

Thông cáo báo chí số 8, Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV

Tiêu điểm -

Thông cáo báo chí số 8, Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV

Thứ Sáu, ngày 28/10/2022, Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV bước vào ngày làm việc thứ 8 tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.

Tầm nhìn 2045: TP Hồ Chí Minh là nơi hút nhân tài, nhân lực chất lượng cao

Toàn cảnh -

Tầm nhìn 2045: TP Hồ Chí Minh là nơi hút nhân tài, nhân lực chất lượng cao

Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tầm nhìn đến 2045, TP Hồ Chí Minh là hạt nhân, cực tăng trưởng của vùng Đông Nam Bộ, nơi thu hút nhân tài, chuyên gia, nhà khoa học, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, trí thức trẻ, đến sinh sống và làm việc.

Một số vấn đề trọng tâm ở kỳ họp Quốc hội lần này

Toàn cảnh -

Một số vấn đề trọng tâm ở kỳ họp Quốc hội lần này

Ngày 20/10, tại Thủ đô Hà Nội đã khai mạc tập trung kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV dự kiến kéo dài 21 ngày; tham dự kỳ họp có các đồng chí Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Thủ tưởng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội và các đại biểu

Phiên bản di động