Thứ ba 26/09/2023 23:23
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

Phân chia lợi nhuận gắn với ổn định sản xuất và lao động trên các tàu cá

Hoạt động Công đoàn - HÀ VY

Nghiệp đoàn nghề cá phường Xuân Thành (thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) đã thành lập mô hình "Tổ Nghiệp đoàn tham gia liên kết khai thác hải sản xa bờ, phân chia lợi nhuận gắn với ổn định sản xuất và lao động trên các tàu cá", giúp ngư dân yên tâm bám biển.
Hậu khai giảng

Phân chia lợi nhuận gắn với ổn định sản xuất và lao động trên các tàu cá là một trong những vấn đề ngư dân đặc biệt quan tâm. Nghiệp đoàn nghề cá phường Xuân Thành (thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) đã giải quyết tốt vấn đề này, mang lại lợi ích cho ngư dân.

Nghiệp đoàn nghề cá phường Xuân Thành được thành lập vào ngày 10/12/2013. Buổi đầu ra mắt, Nghiệp đoàn có tổng số 51 đoàn viên, sinh hoạt tại 4 tổ Công đoàn. Hiện nay, Nghiệp đoàn nghề cá phường Xuân Thành có 44 đoàn viên.

Phân chia lợi nhuận gắn với ổn định sản xuất và lao động trên các tàu cá
LĐLĐ tỉnh Phú Yên phối hợp với UBND thị xã Sông Cầu thành lập Nghiệp đoàn nghề cá phường Xuân Thành - đơn vị có sáng kiến thành lập mô hình "Tổ nghiệp đoàn tham gia liên kết khai thác hải sản xa bờ, phân chia lợi nhuận gắn với ổn định sản xuất và lao động trên các tàu cá". Ảnh: BÁO BIÊN PHÒNG

Từ khi thành lập đến nay, Nghiệp đoàn nghề cá phường Xuân Thành đã chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của ngư dân, giúp ngư dân yên tâm bám biển khai thác thủy, hải sản và góp phần bảo vệ quyền, chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Nhờ tham gia Nghiệp đoàn nghề cá, ngư dân đã biết xây dựng và phát huy sức mạnh của từng thành viên trong tổ đội, cùng Nghiệp đoàn nghề cá tham gia đánh bắt xa bờ. Ban Chấp hành Nghiệp đoàn nghề cá luôn liên hệ chặt chẽ với chính quyền địa phương, cơ quan chức năng, quan tâm đến cuộc sống gia đình của từng ngư dân, đồng hành với họ trong các chuyến vươn khơi, khai thác hải sản.

Ban Chấp hành Nghiệp đoàn nghề cá phường Xuân Thành đã xây dựng mô hình các "Tổ Nghiệp đoàn tham gia liên kết khai thác hải sản xa bờ, phân chia lợi nhuận gắn với ổn định sản xuất và lao động trên các tàu cá" (sau đây gọi tắt là Tổ nghiệp đoàn). Tổ Nghiệp đoàn hoạt động theo hình thức tự nguyện, bình đẳng cùng có lợi, hợp tác, tương trợ lẫn nhau trong khai thác, đánh bắt thủy, hải sản.

Phân chia lợi nhuận gắn với ổn định sản xuất và lao động trên các tàu cá
Niềm vui của ngư dân phường Xuân Thành (thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên). Ảnh: TTXVN

Thông qua hoạt động mô hình Tổ Nghiệp đoàn đã giúp ngư dân hỗ trợ nhau về mọi mặt, từ việc tìm ngư trường đánh bắt, phân công nhau đưa cá về đất liền cũng như hỗ trợ về ngư cụ sản xuất, góp phần giảm chi phí nhiên liệu và nâng cao hiệu quả sản xuất, phát huy vai trò trong việc hỗ trợ sản xuất, hỗ trợ lẫn nhau trong tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên biển và bảo vệ chủ quyền quốc gia, vùng đặc quyền kinh tế.

"Trước đây, khi chưa có mô hình, các anh em chủ tàu chơi thân với nhau thường đi biển thành từng nhóm. Đánh bắt gần nhau, thông qua hệ thống liên lạc giúp đỡ nhau khi hoạn nạn hay thông báo cho nhau khu vực có nhiều cá, nhiều ghẹ… để đến đánh bắt. Sau khi mô hình được thành lập và đi vào hoạt động, các thành viên hỗ trợ nhau tốt hơn, các Tổ Nghiệp đoàn phát huy hơn nữa sức mạnh cộng đồng. Ngư dân hỗ trợ nhau về tìm kiếm ngư trường khai thác, thông tin về giá cả thị trường tiêu thụ sản phẩm cũng như giúp đỡ nhau khi có tai nạn trên biển, cùng tham gia bảo vệ chủ quyền vùng biển Tổ quốc" - ông Trần Văn Tư, thành viên Tổ Nghiệp đoàn số 2 cho biết.

"Việc phân chia lợi nhuận được các chủ tàu, đoàn viên và người lao động thống nhất theo quy ước đã cam kết theo tỉ lệ 6/4 hoặc 5/5 tùy theo mỗi tổ. Do vậy, các thành viên tham gia đánh bắt trên các tàu cá phấn khởi tham gia Tổ Nghiệp đoàn, yên tâm sản xuất và lao động trên các tàu cá" - anh Nguyễn Văn Quân, thành viên Tổ nghiệp đoàn số 1 cho biết.

Mỗi tàu cá có từ 5 lao động trở lên, tính cả Nghiệp đoàn nghề cá phương Xuân Thành có 44/44 tàu tham gia mô hình. Qua đó góp phần giải quyết việc làm cho 250 lao động có việc làm trên biển và ổn định cuộc sống.

Phân chia lợi nhuận gắn với ổn định sản xuất và lao động trên các tàu cá
Tàu cá của phường Xuân Thành (thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) trở về cảng cá. Ảnh: TTXVN

Mô hình các Tổ nghiệp đoàn đã bước đầu liên kết ngư dân thành một thể thống nhất, hỗ trợ nhau về mọi mặt, phát huy sức mạnh cộng đồng. Đặc biệt, các tàu còn giúp nhau cứu nạn, cứu hộ trong trường hợp tàu thuyền bị sự cố hư hỏng khi đang đánh bắt. Chi phí cho việc lai dắt tàu bị nạn vào bờ rất tốn kém, các tàu trong tổ có thể giúp nhau là rất đáng quý.

Ngư dân Trà Chí Minh phấn khởi nói: "Gia nhập Nghiệp đoàn nghề cá là mong muốn của những người đi biển. Bởi tham gia Nghiệp đoàn sẽ có sự liên kết, đem lại hiệu quả lớn cho ngư dân khi đánh bắt ở các ngư trường".

Ông Nguyễn Đức Phước - Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá phường Xuân Thành (thị xã Sông Cầu) bộc bạch: “Nghiệp đoàn đã kịp thời động viên, chia sẻ khó khăn, nguyện vọng của ngư dân; giúp ngư dân bỏ thói quen "nhà ai nấy rạng, tàu ai người đó đi" như trước đây. Bây giờ, ngư dân ra khơi và về theo đoàn, luôn liên lạc với nhau. Bên cạnh đó, Nghiệp đoàn còn giúp ngư dân hiểu hơn về Luật Biển Quốc tế, nhờ vậy bà con thêm yên tâm bám biển”.

3 năm thi đạt trên 27 điểm khối C, vẫn trượt! 3 năm thi đạt trên 27 điểm khối C, vẫn trượt!

Thi 4 năm, với 3 năm liên tiếp đạt trên 27 điểm khối C, Nguyễn Linh (sinh năm 2001, Hải Phòng) vẫn trượt Nguyện vọng ...

Quỹ xã hội hóa - Quỹ xã hội hóa - "lô cốt mỹ miều" cho nạn lạm thu

Qũy xã hội hóa đang trở thành cái tên mỹ miều cho các khoản lạm thu hoặc bị các uyển ngữ “trên tinh thần tự ...

"Cá chép hoá rồng" và "hội chứng sân bay"

Trong muôn vàn thông tin cập nhật hằng giờ thì quyết định của tỉnh Sóc Trăng có thể không quá nóng, nhưng nó vẫn được ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Phát động giải báo chí về công nhân, công đoàn tỉnh Lâm Đồng lần thứ II

Hoạt động Công đoàn -

Phát động giải báo chí về công nhân, công đoàn tỉnh Lâm Đồng lần thứ II

Ngày 25/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Lâm Đồng phát động “Giải Báo chí về phong trào công nhân và hoạt động Công đoàn tỉnh Lâm Đồng” lần thứ II, năm 2023 – 2024 (Giải Báo chí).

Bế mạc Đại hội Công đoàn tỉnh Sơn La lần thứ XV, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Đại hội Công đoàn XIII -

Bế mạc Đại hội Công đoàn tỉnh Sơn La lần thứ XV, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Chiều ngày 26/9, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Đại hội Công đoàn tỉnh Sơn La lần thứ XV, nhiệm kỳ 2023 – 2028 thực hiện phiên bế mạc Đại hội.

Khen thưởng công nhân Đường sắt dũng cảm cứu người

Hoạt động Công đoàn -

Khen thưởng công nhân Đường sắt dũng cảm cứu người

Ngày 25/9, đồng chí Mai Thành Phương - Chủ tịch Công đoàn Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) cùng đồng chí Hoàng Năng Khang - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty ĐSVN và lãnh đạo Công ty CP Đường sắt Hà Lạng đã gặp mặt, biểu dương và khen thưởng cho anh Chu Văn Đại - công nhân Cung cầu đường Cẩm Lý thuộc Công ty CP Đường sắt Hà Lạng đã dũng cảm cứu người.

Khai mạc phiên thứ nhất Đại hội Công đoàn tỉnh Sơn La lần thứ XV, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Hoạt động Công đoàn -

Khai mạc phiên thứ nhất Đại hội Công đoàn tỉnh Sơn La lần thứ XV, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Chiều ngày 25/9, Đại hội Công đoàn tỉnh Sơn La lần thứ XV, nhiệm kỳ 2023 – 2028 chính thức khai mạc.

Công đoàn tỉnh Quảng Bình đóng góp rất lớn trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội

Đại hội Công đoàn XIII -

Công đoàn tỉnh Quảng Bình đóng góp rất lớn trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội

Đại hội Công đoàn tỉnh Quảng Bình lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2023 - 2028 sẽ được khai mạc vào sáng ngày 26/9, trước sự kiện sinh hoạt chính trị sâu rộng này, phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình.

Công đoàn Công thương Việt Nam làm việc với đoàn đại biểu Tổng Liên đoàn Lao động Pháp

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Công thương Việt Nam làm việc với đoàn đại biểu Tổng Liên đoàn Lao động Pháp

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, vừa qua tại Thủ đô Hà Nội, Công đoàn Công Thương (CĐCT) Việt Nam đã phối hợp tiếp đón và làm việc với đoàn đại biểu Tổng LĐLĐ Pháp (CGT) do đồng chí Gérard Ré, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Đời sống CGT làm Trưởng đoàn.

Talk Công đoàn: Để bất kỳ ai cũng tiếp cận được các học liệu về an toàn lao động Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Để bất kỳ ai cũng tiếp cận được các học liệu về an toàn lao động

Đồng chí Nguyễn Anh Thơ – Viện trưởng Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh Lao động tham gia Talk Công đoàn chia sẻ về vấn đề an toàn và vệ sinh lao động.
Mất việc tuổi trung niên, NLĐ nên rút BHXH 1 lần hay chờ lương hưu? Tôi công nhân

Mất việc tuổi trung niên, NLĐ nên rút BHXH 1 lần hay chờ lương hưu?

Mất việc tuổi trung nên, NLĐ nên rút BHXH 1 lần hay chờ lương hưu?
Những dấu ấn nổi bật của Công đoàn tỉnh Quảng Bình trong nhiệm kỳ 2018 - 2023 Infographic

Những dấu ấn nổi bật của Công đoàn tỉnh Quảng Bình trong nhiệm kỳ 2018 - 2023

Trong nhiệm kỳ 2018 - 2023, Công đoàn tỉnh Quảng Bình đã có nhiều đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động theo hướng thiết thực, hiệu quả với phương châm “Hướng mạnh về cơ sở, tất cả vì đoàn viên, người lao động”, để lại nhiều dấu ấn nổi bật trong công
Tiếp thêm Oxy cho công nhân bị bụi phổi TikTok vui

Tiếp thêm Oxy cho công nhân bị bụi phổi

Chị Hương vui mừng thông báo: Gia đình nhận được 14 triệu đồng do các nhà hảo tâm quyên góp sau khi đọc phóng sự “Thợ đá Châu Tiến – bao nhiêu Oxy cũng không đủ” trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn.
Muôn nẻo yêu thương số 9: Phương pháp khơi dậy hứng thú học tập cho con Muôn nẻo yêu thương

Muôn nẻo yêu thương số 9: Phương pháp khơi dậy hứng thú học tập cho con

Làm thế nào để với áp lực bài vở và điểm số, các con vẫn có được niềm vui và hứng thú trong học tập. Cùng các khách mời trong Muôn nẻo yêu thương số 9 bàn về chủ đề Phương pháp khơi dậy hứng thú học tập cho con.

Đọc thêm

Ấm áp “Đêm hội trăng rằm” cho con em đoàn viên, NLĐ khó khăn

Hoạt động Công đoàn -

Ấm áp “Đêm hội trăng rằm” cho con em đoàn viên, NLĐ khó khăn

Đây là hoạt động thường niên của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cẩm Lệ phối hợp với Quận Đoàn tổ chức với mong muốn xây dựng ký ức tươi đẹp về Tết Trung thu, khích lệ các em vượt khó vươn lên trong học tập.

Sôi động Lễ khai mạc vòng loại khu vực 3 Giải vô địch bóng đá công nhân toàn quốc

Hoạt động Công đoàn -

Sôi động Lễ khai mạc vòng loại khu vực 3 Giải vô địch bóng đá công nhân toàn quốc

Sáng 23/9, tại Sân bóng Trường Đại học Vinh (tỉnh Nghệ An) đã diễn ra Lễ khai mạc vòng loại khu vực 3 "Giải vô địch bóng đá công nhân toàn quốc 2023".

Nghệ An tổ chức chu đáo vòng loại khu vực 3 Giải bóng đá công nhân toàn quốc

Hoạt động Công đoàn -

Nghệ An tổ chức chu đáo vòng loại khu vực 3 Giải bóng đá công nhân toàn quốc

Vòng loại khu vực 3 “Giải bóng đá công nhân toàn quốc năm 2023” diễn ra từ ngày 22 đến 24/9 tại sân bóng Trường Đại học Vinh, tỉnh Nghệ An. Nhận nhiệm vụ là đơn vị đăng cai vòng loại khu vực 3, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Nghệ An đã chuẩn bị tốt các điều kiện thi đấu và đội tuyển của Công đoàn Nghệ An được đánh giá rất cao tại vòng loại này.

Công đoàn Viên chức tỉnh Nghệ An: Trao 131 suất quà cho con đoàn viên

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Viên chức tỉnh Nghệ An: Trao 131 suất quà cho con đoàn viên

Sáng ngày 22/9, Công đoàn Viên chức tỉnh Nghệ An tổ chức Chương trình “Cùng em vững bước tới trường” năm 2023 để thăm hỏi, động viên và trao quà cho con đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tập tốt.

Phiên làm việc thứ nhất Đại hội Công đoàn Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam lần thứ VI

Công đoàn -

Phiên làm việc thứ nhất Đại hội Công đoàn Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam lần thứ VI

Ngày 21/9, phiên làm việc thứ nhất của Đại hội Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam đã khai mạc tại Hà Nội (Đại hội).

Chương trình "01 triệu sáng kiến" mang lại giá trị làm lợi hơn 10.000 tỷ đồng

Hoạt động Công đoàn -

Chương trình "01 triệu sáng kiến" mang lại giá trị làm lợi hơn 10.000 tỷ đồng

Theo đồng chí Nghiêm Thùy Lan - Chủ tịch Công đoàn Dầu khí Việt Nam, Chương trình ''01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19" (viết tắt là Chương trình ''01 triệu sáng kiến'') đã mang lại giá trị làm lợi hàng chục nghìn tỷ đồng cho ngành Dầu khí.

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội quyên góp, ủng hộ nạn nhân vụ cháy chung cư

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội quyên góp, ủng hộ nạn nhân vụ cháy chung cư

Toàn bộ số tiền đóng góp của cán bộ, đoàn viên ngành Xây dựng Hà Nội là hơn 312 triệu đồng sẽ được Ban Thường vụ Công đoàn ngành thông qua Mặt trận Tổ quốc địa phương chuyển đến gia đình các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội.

Công đoàn Đức Trọng tổ chức giải bóng đá chào mừng Đại hội Công đoàn tỉnh Lâm Đồng

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Đức Trọng tổ chức giải bóng đá chào mừng Đại hội Công đoàn tỉnh Lâm Đồng

Ngày 16/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng khai mạc Giải bóng đá nam công nhân, viên chức, người lao động (CNVCLĐ) năm 2023 chào mừng Đại hội X Công đoàn tỉnh, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Hội thi Tiếng hát CNVCLĐ Công đoàn quận Cẩm Lệ: Những khoảnh khắc vui vẻ, sôi nổi

Hoạt động Công đoàn -

Hội thi Tiếng hát CNVCLĐ Công đoàn quận Cẩm Lệ: Những khoảnh khắc vui vẻ, sôi nổi

Sự tham gia biểu diễn và cổ vũ nhiệt tình của hàng trăm đoàn viên, người lao động (NLĐ) quận Cẩm Lệ đã tạo nên bầu không khí thi đua sôi nổi cho Hội thi Tiếng hát công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Công đoàn quận Cẩm Lệ năm 2023. Với những tiết mục đầy cảm xúc, dàn dựng bài bản đã mang lại tiếng cười, niềm vui cho đoàn viên, NLĐ có mặt tại Hội thi.

Tạm hoãn vòng loại 2 Giải vô địch bóng đá công nhân toàn quốc 2023 khu vực Hà Nội

Hoạt động Công đoàn -

Tạm hoãn vòng loại 2 Giải vô địch bóng đá công nhân toàn quốc 2023 khu vực Hà Nội

Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Giải vô địch bóng đá công nhân toàn quốc 2023 quyết định tạm hoãn tổ chức vòng loại khu vực 2, dự kiến diễn ra từ ngày 15 đến 17/9 tại Hà Nội.