Phải công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng
An toàn, vệ sinh lao động - 02/06/2024 09:29 Hà Vy (tổng hợp)
Bồi dưỡng kiến thức an toàn thực phẩm cho cán bộ, nhân viên phụ trách bếp ăn tập thể |
Vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là tại các bếp ăn tập thể, cơ sở cung ứng suất ăn tập thể lại thu hút sự quan tâm tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ (ngày 1/6).
Trong bức tranh thông tin về tình hình kinh tế - xã hội tháng 5/2024 và 5 tháng đầu năm, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm sau hàng loạt vụ ngộ độc thời gian qua.
Giải trình về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Bộ đã có giải pháp trước mắt cũng như lâu dài để ngăn ngừa tình trạng này.
Vấn đề kiểm soát an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể và cơ sở cung cấp suất ăn làm nóng hội nghị họp báo thường kỳ của Chính phủ. Ảnh: Quang Thương (TTXVN) |
36 vụ ngộ độc thực phẩm kể từ đầu năm
Theo số liệu thống kê của ngành Y tế, trong 5 tháng đầu năm 2024, cả nước xảy ra 36 vụ ngộ độc thực phẩm với hơn 2.000 người mắc, 6 người tử vong.
Trong đó có 10 vụ quy mô mắc trên 30 người (tăng 3 vụ so với cùng kỳ). Riêng tại các bếp ăn tập thể của khu công nghiệp, khu chế xuất xảy ra 3 vụ ngộ độc với 518 người mắc (tăng 457 ca so với cùng kỳ). Nhiều vụ ngộ độc thực phẩm tương đối lớn đã xảy ra ở Khánh Hoà, Đồng Nai, Vĩnh Phúc... ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động, người dân, sản xuất của doanh nghiệp.
Công nhân của Công ty TNHH MLB Tenergy (Nghệ An) phải điều trị tại bệnh viện với triệu chứng nghi bị ngộ độc thực phẩm. Ảnh: Duy Chương |
Ngay sau khi xảy ra những vụ ngộ độc trên, Bộ Y tế - cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm đã chỉ đạo ngay các cơ sở y tế địa bàn tập trung cứu chữa, hạn chế thấp nhất bệnh nhân nặng và ca tử vong.
Đồng thời có văn bản đề nghị các địa phương đình chỉ ngay hoạt động của các cơ sở cung cấp thực phẩm, tiến hành kiểm tra, đánh giá; truy xuất nguồn gốc, lấy bệnh phẩm xét nghiệm, tìm nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc.
Sau khi tiến hành truy xuất nguồn gốc cùng các đơn vị liên quan, Bộ Y tế nhận định, một trong những nguyên nhân để xảy ra ngộ độc thực phẩm là tồn tại một số các cơ sở sản xuất kinh doanh dù được cấp chứng nhận an toàn thực phẩm nhưng lại thu gom nguyên liệu, thực phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc, chưa được kiểm soát. Một số thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn Salmonella.
Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 về tăng cường công tác an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới. Chính phủ đã liên tiếp có nhiều chỉ đạo về an toàn vệ sinh thực phẩm, các ban, bộ, ngành và chính quyền địa phương đã vào cuộc, bước đầu đã có kết quả trong công tác đảm bảo an toàn và phòng, chống ngộ độc thực phẩm.
Hai nội dung quan trọng trong lĩnh vực này cũng đã được triển khai và hướng dẫn cụ thể.
Lãnh đạo LĐLĐ huyện Yên Thành (Nghệ An) tổ chức thăm hỏi công nhân nghi bị ngộ độc thực phẩm đang điều trị. Ảnh: Duy Chương. |
Một là, hệ thống pháp lý tương đối đầy đủ gồm Luật An toàn thực phẩm, Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm; các văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, các văn bản quy phạm pháp luật của các ban, ngành liên quan...;
Hai là, về tổ chức thực hiện cũng có đầy đủ hướng dẫn từ Trung ương đến địa phương, đặc biệt ở cơ sở...
Bộ Y tế đã tham mưu để cấp địa phương, các cấp, các ngành, các đơn vị thực hiện tốt Chỉ thị 17 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, đồng thời hướng dẫn thực hiện 10 khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về bảo đảm an toàn thực phẩm, trong đó có 2 khuyến cáo là chọn thực phẩm sạch và nơi chế biến ăn uống phải đảm bảo vệ sinh.
Đồng chí Đỗ Xuân Tuyên - Thứ trưởng Bộ Y tế thông tin về giải pháp của ngành Y tế về bảo đảm an toàn thực phẩm. Ảnh: Quang Thương (TTXVN) |
Xử lý vi phạm phải công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị các địa phương phải kiên quyết không cho phép cơ sở không có giấy đăng ký/cơ sở có giấy mà không đủ điều kiện hoạt động/cơ sở đáng lẽ phải cấp giấy nhưng chưa được cấp giấy mà vẫn hoạt động… được cung cấp thực phẩm.
Các bộ, ngành có liên quan kiên quyết không để việc thu gom nguyên liệu trôi nổi ngoài thị trường không rõ nguồn gốc, xuất xứ cung cấp cho các bếp ăn tập thể.
Các cơ quan, doanh nghiệp, khu chế xuất, khu công nghiệp không ký hợp đồng với các cơ sở không đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm. Vì hiện nay, bếp ăn tập thể tại các đơn vị còn có loại hình khác là ký hợp đồng với các đơn vị cung cấp để mang thực phẩm từ ngoài vào.
Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng đề nghị chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của chủ doanh nghiệp, thủ trưởng đơn vị bảo đảm an toàn thực phẩm cho người lao động. Đồng thời nâng cao nhận thức cho cơ sở sản xuất thực phẩm để bảo đảm ý thức hơn về an toàn thực phẩm cung ứng cho người dân và các đơn vị. Tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân, để thay đổi hành vi của người dân mua thực phẩm, sử dụng thực phẩm, kiên quyết không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, không bảo đảm an toàn thực phẩm.
Các địa phương cần tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, các bếp ăn tập thể; xử lý vi phạm phải công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, vừa nâng cao hiệu quả tuyên truyền vừa có tính chất đủ sức răn đe.
Theo Thông tấn xã Việt Nam
Trưa ngày 28/5, sau khi dùng bữa trưa tại Công ty TNHH MLB Tenergy (huyện Yên Thành), có 73 công nhân lao động nghi bị ngộ độc thực phẩm với các biểu hiện như đau đầu, buồn nôn, huyết áp cao. Ngay sau đó, đơn vị đã báo cho Bệnh viện Bảo Sơn (nơi đăng ký khám sức khỏe định kỳ cho công nhân lao động) và các cơ quan chức năng để đưa người lao động có biểu hiện ngộ độc đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Yên Thành và Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn. Số lượng người lao động nhập viện là 73 người. Hai bệnh viện là Đa khoa huyện Yên Thành và Đa khoa Bảo Sơn đã tiếp nhận, sàng lọc và điều trị cho các bệnh nhân này. |
Tin cùng chuyên mục
Người lao động - 30/10/2024 08:06
Những hình ảnh ấn tượng tại Hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi ngành Dầu khí
Những hình ảnh ấn tượng tại Hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi ngành Dầu khí lần thứ X năm 2024 đã cho thấy sự quan tâm của chuyên môn và công đoàn các cấp trong ngành về ATVSLĐ.
An toàn, vệ sinh lao động - 29/10/2024 18:31
Hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi - hình thức tuyên truyền thiết thực của Công đoàn
Hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi ngành Dầu khí lần thứ X năm 2024 không chỉ là sân chơi dành cho người làm công tác ATVSLĐ trong ngành mà còn là hình thức tuyên truyền thiết thực, hiệu quả, hấp dẫn cho người sử dụng lao động và người lao động.
An toàn, vệ sinh lao động - 29/10/2024 10:44
"Cuộc thi trực tuyến giúp tôi nhận ra nơi làm việc là ngôi nhà thứ hai"
Anh Nguyễn Minh Phương - CĐCS Công ty TNHH Phân tích thời gian thực (RTA) chia sẻ cảm nhận về cuộc thi trực tuyến "CNVCLĐ tìm hiểu về công tác ATVSLĐ".
Người lao động - 17/10/2024 14:00
Đánh giá cao cuộc thi tìm hiểu về công tác an toàn, vệ sinh lao động
Ban chỉ đạo Tháng hành động về ATVSLĐ Trung ương đánh giá cao cuộc thi trực tuyến “CNVCLĐ tìm hiểu về công tác ATVSLĐ” năm 2024 do Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức.
Người lao động - 16/10/2024 18:42
Siết chặt quản lý quan trắc môi trường tại cơ sở lao động
Bộ Y tế đang dự thảo Thông tư hướng dẫn quản lý vệ sinh lao động và sức khỏe người lao động. Theo đó, đề xuất quy định quản lý hoạt động quan trắc môi trường lao động tại cơ sở lao động.
Người lao động - 10/10/2024 13:43
Công nhân Công ty CP Phân lân Ninh Bình tử vong khi sửa máy: Cần nâng cao ý thức an toàn lao động
Mới đây, công nhân Đào Sỹ T. của Công ty CP Phân lân Ninh Bình đã gặp tai nạn nghiêm trọng khi sửa chữa máy nghiền xích. Dù được đưa đi cấp cứu ngay sau đó, anh T. không qua khỏi.
- Phòng khám Timec nợ lương, người lao động khốn đốn
- Mang những phúc lợi thiết thực cho đoàn viên, người lao động
- Cô giáo mầm non vượt qua nỗi đau bệnh tật để hướng tới tương lai
- Ford Việt Nam tạo dấu ấn mạnh mẽ tại PVOIL VOC 2024
- Cơ hội hiếm có từ dự án Top 1 khu Đông TP HCM khi căn hộ dưới 3 tỷ đồng dần biến mất