agribank-plus-4112024-522025

Pearl Global Việt Nam và "Bữa cơm Công đoàn - Cảm ơn người lao động"

Hôm nay (23/5/2024), gần 1.300 công nhân lao động của Công ty Pearl Global Việt Nam đã được cùng lãnh đạo nhà máy, cán bộ công đoàn thưởng thức "Bữa cơm Công đoàn" an toàn, đầm ấm trong Tháng Công nhân, Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024.
Nụ cười nữ công nhân khi được dùng "Bữa cơm Công đoàn"

Công ty TNHH Pearl Global Việt Nam (Cụm công nghiệp Dĩnh Trì, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) là doanh nghiệp 100% vốn Ấn Độ, chuyên sản xuất các sản phẩm may mặc xuất khẩu.

Hoạt động từ năm 2017, Công ty tạo việc làm cho gần 1,3 nghìn công nhân với thu nhập bình quân từ 8 đến 13 triệu đồng/người/tháng. Công ty nhận đơn hàng trực tiếp từ khách hàng không thông qua trung gian nên tình hình đơn hàng rất ổn định. Công ty có chính sách nâng cao đời sống cho công nhân lao động như thưởng hiệu quả công việc, thưởng thêm nếu năng suất đạt chỉ tiêu, các chính sách hỗ trợ con em cán bộ công nhân viên, tạo môi trường khuôn viên xanh sạch, cải thiện dinh dưỡng bữa cơm ca....

Pearl Global Việt Nam và
Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Bắc Giang cùng người lao động của Công ty Pearl Global Việt Nam trong
"Bữa cơm Công đoàn - Cảm ơn người lao động". Ảnh: Quyết Chiến

Hưởng ứng Tháng Công nhân, Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024, Công đoàn đã đề xuất với lãnh đạo doanh nghiệp phối hợp thực hiện chương trình "Bữa cơm Công đoàn - Cảm ơn người lao động". Chi phí bữa ăn ca đặc biệt được công ty chi trả 100%.

Đồng chí Nguyễn Thị Hạnh - Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết, Chương trình được Ban Chấp hành Công đoàn đề xuất từ ý tưởng nhằm cải thiện chất lượng suất ăn ca, bảo đảm sức khỏe công nhân, tăng năng suất lao động. Chương trình nhằm khẳng định trách nhiệm, sự quan tâm của tổ chức công đoàn trong chăm lo cho đoàn viên, người lao động từ những nhu cầu cụ thể thường ngày. Đồng thời xây dựng mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa đoàn viên với tổ chức Công đoàn và giữa công nhân với chủ sử dụng lao động.

"Bữa cơm Công đoàn" được nấu ngon hơn thường ngày, bảo đảm dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Người lao động thưởng thức bữa cơm trong không khí thân tình, đoàn kết, yêu thương, thể hiện sự quan tâm của người sử dụng lao động và Công đoàn với người lao động.

Pearl Global Việt Nam và
Thực phẩm để nấu bữa cơm được lựa chọn, bảo quản đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Ảnh: Quyết Chiến

Bữa cơm Công đoàn hôm nay có giá trị 50.000 đồng/suất (cao hơn bữa ăn hằng ngày) và có dinh dưỡng cao hơn. Ngoài cơm, thực đơn có nhiều món ngon, giàu dinh dưỡng như vịt quay, cá chiên, giò lụa, bí xanh... và hoa quả tráng miệng để người lao động lựa chọn" - Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết.

Cũng theo đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, để kiểm soát chặt chẽ nguồn thực phẩm đầu vào, không để xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm đối với người lao động, Công ty đang làm việc với Công Ty TNHH Thành Dung để cung cấp bữa ăn cơm ca cho toàn bộ cán bộ, công nhân viên.

Pearl Global Việt Nam và
Quy trình chế biến thực phẩm đảm bảo an toàn. Ảnh: Quyết Chiến

Đây là đơn vị có giấy phép kinh doanh với hơn 20 năm kinh nghiệm cung cấp bữa ăn cơm ca cho doanh nghiệp. 100% nhân viên của đơn vị này được cơ quan chức năng cấp Chứng nhận đào tạo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Pearl Global Việt Nam và
Cán bộ công đoàn và đoàn viên, người lao động vui vẻ cùng nhau thưởng thức "Bữa cơm Công đoàn".
Ảnh: Quyết Chiến

Công đoàn Công ty cũng đã thành lập Ủy ban kiểm tra căng tin để giám sát quá trình lên thực đơn, lựa chọn thực phẩm, kiểm tra chất lượng thực phẩm tươi sống, giám sát quá trình chế biến thức ăn, giám sát định lượng thức ăn, nhằm đảm bảo bữa cơm ca đạt tiêu chuẩn dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm cho người lao động.

Việc chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc do sử dụng thực phẩm kém chất lượng, không an toàn góp phần bảo đảm an toàn thực phẩm và sức khoẻ cho người lao động.

Phát huy ý nghĩa của "Bữa cơm Công đoàn", thời gian tới, Công đoàn Công ty sẽ đề xuất với lãnh đạo doanh nghiệp bố trí kinh phí, duy trì chương trình mỗi tháng một lần để tăng cường sức khoẻ cho người lao động.

Chị Nguyễn Thị Hoa, công nhân công ty có chồng ở nhà làm ruộng, công việc không ổn định; hai con còn nhỏ (sinh năm 2012 và 2015). Gia đình thuộc diện hộ nghèo; thu nhập chính của gia đình là tiền lương của chị.

Chị chia sẻ: “Mỗi bữa ăn ca của chúng tôi có đủ món mặn, món xào, món canh và thay đổi thực đơn theo ngày. Thức ăn ngon, bảo đảm vệ sinh nên chúng tôi rất hài lòng, những hôm tăng ca vẫn bảo đảm sức khỏe để hoàn thành công việc. Nhất là bữa ăn hôm nay chúng tôi được bổ sung đa dạng món ăn, được cùng lãnh đạo doanh nghiệp và cán bộ công đoàn, đồng nghiệp cùng ăn một bữa cơm ngon, an toàn, đủ chất dinh dưỡng. Tôi mong sao sẽ tiếp tục có bữa cơm ý nghĩa như vậy dành cho người lao động".

Pearl Global Việt Nam và
Suất ăn của người lao động trong "Bữa cơm Công đoàn - Cảm ơn người lao động". Ảnh: Quyết Chiến

Chị Nguyễn Thị Nhan - công nhân Công ty TNHH Pearl Global Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn. Chồng chị làm việc trong một công ty điện tử ở khu công nghiệp nhưng đã qua đời vào năm 2021, do một cơn đột quỵ. Trở thành lao động chính trong gia đình, nuôi hai con nhỏ, chị không ngừng rơi nước mắt kể:

“Bố mẹ chồng tôi là người thành phố nhưng có đống rơm to - cách người ta nói về những người dân nghèo ở thành phố. Năm nay, bố mẹ chồng đều đã gần 70 tuổi, không có lương hưu. Khi còn sống, vợ chồng chị vay mượn tiền để sửa nhà, vẫn còn nợ hàng trăm triệu đồng. Bản thân chị bị bệnh, mẹ chồng đau ốm quanh năm. Với đồng lương của em, lo cho hai con ăn học và trang trải sinh hoạt trong gia đình thật sự rất khó khăn. May là, quãng đường ấy luôn có sự động viên của Công ty, Công đoàn. Nhất là mỗi ngày đến công ty, tôi được ăn bữa cơm ấm nóng, sạch sẽ, đảm bảo an toàn. Từ bếp ăn đến tủ lưu thực phẩm, khay, đĩa luôn sạch sẽ, vệ sinh. Quy trình kiểm soát thực phẩm của Công ty khiến tôi yên tâm như được ăn bữa cơm nhà. Đặc biệt, hôm nay, được cùng đồng nghiệp ăn bữa cơm Công đoàn vui, giúp tôi có thêm sức khoẻ thế này, tôi càng thêm gắn bó với công ty" - chị Nhan cho biết.

Bữa cơm Công đoàn an toàn, đầm ấm cho người lao động
Lãnh đạo Công ty TNHH Pearl Global Việt Nam (thứ 5 từ phải qua) tặng quà cho người lao động xuất sắc. Ảnh: Quyết Chiến

Đồng chí Bùi Văn Khước - Chủ tịch LĐLĐ TP Bắc Giang chia sẻ, chương trình “Bữa cơm công đoàn” là một trong những hoạt động được LĐLĐ thành phố phát động trong Tháng Công nhân, Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024, được CĐCS tích cực tham gia. Việc tổ chức “Bữa cơm công đoàn” cho công nhân lao động từ 40.000 đồng/suất trở lên, là một trong những hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm hướng tới cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống của công nhân lao động và góp phần xây dựng mối quan hệ ổn định, hài hòa giữa người lao động và người sử dụng lao động tại doanh nghiệp.

Với đơn vị không có sự hỗ trợ của chuyên môn thì Công đoàn trích kinh phí hỗ trợ bữa ăn cho người lao động, chủ yếu là ở các đơn vị có bếp ăn tập thể.

Hiện nay, suất ăn ca bình thường của người lao động tại doanh nghiệp Dệt May là hơn 20.000 đồng/suất còn doanh nghiệp điện tử là 25.000 đồng/suất, chưa kể tiền điện, nước, gas".

Theo đồng chí Lê Đức Thọ - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Giang, thông qua việc tổ chức "Bữa cơm Công đoàn", các cấp công đoàn tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức của chủ doanh nghiệp về vai trò của bữa ăn ca trong hoạt động sản xuất, kinh doanh để họ quan tâm cải thiện. Thời gian qua, LĐLĐ tỉnh cũng tăng cường tập huấn, nâng cao trình độ cán bộ công đoàn, nhất là đội ngũ ở cơ sở để tổ chức hiệu quả hoạt động đối thoại định kỳ với lãnh đạo doanh nghiệp, đưa nội dung bữa ăn ca vào thỏa ước lao động tập thể. Cùng đó, chú trọng hơn nữa việc kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và những nội dung liên quan đến chất lượng bữa ăn ca; thực hiện hiệu quả công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở để tạo thuận lợi cho tổ chức Công đoàn chăm lo đời sống người lao động.

Cũng tại Chương trình, sau phần cảm ơn, tri ân người lao động của Giám đốc công ty, lãnh đạo LĐLĐ tỉnh cũng đã tặng Bằng khen cho 5 công nhân lao động có thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất, trao 10 suất quà, mỗi suất 500.000 đồng cho 10 công nhân lao động có hoàn cành khó khăn; LĐLĐ TP Bắc Giang tặng Giấy khen cho 10 công nhân lao động, lãnh đạo công ty khen 10 công nhân lao động có thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất.

Ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể: Mối nguy lớn nhất từ các suất ăn chế biến sẵn Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm trong ngày nắng nóng Ngộ độc trong bếp ăn công nhân: Nỗi lo vẫn treo lơ lửng! Ngộ độc thực phẩm: Ngăn chặn hay cứ dọn dẹp?
Công đoàn giám sát chất lượng bữa ăn ca cho người lao động

Công đoàn giám sát chất lượng bữa ăn ca cho người lao động

Tại Công ty SCAVI Huế, công đoàn và chuyên môn cùng giám sát an toàn, vệ sinh thực phẩm, đảm bảo bữa ăn ca an toàn, bổ dưỡng.
Dấn thân vì người bệnh

Dấn thân vì người bệnh

Kíp bác sỹ đầu tiên của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị vượt 15 hải lý trong điều kiện thời tiết rất xấu ra đảo Cồn Cỏ để thực hiện ca phẫu thuật cấp cứu người bệnh viêm ruột thừa vào ngày 13/1/2021 gồm TS.BS Phan Khánh Việt, bác sỹ gây mê Trần Thanh Hoài và Nguyễn Chí Thanh.
Thầy thuốc quân hàm xanh

Thầy thuốc quân hàm xanh

Dù xuất ngũ nhưng những kỷ niệm một thời còn công tác tại vùng đất phên dậu Quảng Trị vẫn còn nguyên vẹn trong ký ức của sĩ quan quân y - trung tá Lê Văn Đức.
Các biện pháp bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa lạnh

Các biện pháp bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa lạnh

Cục Quản lý Môi trường y tế - Bộ Y tế vừa có công văn đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo triển khai hướng dẫn các cán bộ y tế cơ sở tăng cường phổ biến, hướng dẫn các biện pháp dự phòng bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng và người lao động.
Bệnh viện Phụ sản Hà Nội điều trị thành công một sản phụ bị thiểu ối

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội điều trị thành công một sản phụ bị thiểu ối

Vừa qua, Đơn vị Can thiệp bào thai của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã điều trị và mổ lấy thai thành công cho một trường hợp thiểu ối là bệnh nhân Nguyễn Thị C. L. thường trú tại Như Quỳnh, Văn Lâm, Hưng Yên.
Khai mạc vòng chung kết Giải bóng đá công nhân năm 2023

Khai mạc vòng chung kết Giải bóng đá công nhân năm 2023

Sáng ngày 17/11 đã diễn ra Lễ khai mạc Vòng chung kết Giải bóng đá công nhân toàn quốc năm 2023 tại Sân bóng đá Sora Garden Links, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
Lao động nữ mang thai có quyền lợi gì?

Lao động nữ mang thai có quyền lợi gì?

Lần đầu làm mẹ, nhiều lao động nữ băn khoăn về chế độ và quyền lợi mình sẽ được hưởng trong suốt quá trình mang thai.
Giải vô địch Bóng đá công nhân toàn quốc: VĐV phải đang tham gia BHXH 6 tháng trở lên

Giải vô địch Bóng đá công nhân toàn quốc: VĐV phải đang tham gia BHXH 6 tháng trở lên

Giải vô địch Bóng đá công nhân toàn quốc do Tổng LĐLĐ Việt Nam phối hợp với Liên đoàn bóng đá Việt Nam và Báo Tuổi trẻ tổ chức nhằm chào mừng đại hội công đoàn các cấp và Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.
Lao động tự do có thể đóng bảo hiểm tai nạn tự nguyện

Lao động tự do có thể đóng bảo hiểm tai nạn tự nguyện

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đang lấy ý kiến người dân dự thảo nghị định về bảo hiểm tai nạn lao động tự nguyện (BHTNLĐTN) đối với người lao động (NLĐ) làm việc tự do. Theo đó, mức đóng hằng tháng được đề xuất băng 2% lương tối thiểu vùng 4, tương đương 65.000 đồng.
Công đoàn, doanh nghiệp theo sát chất lượng an toàn bữa ăn ca của người lao động

Công đoàn, doanh nghiệp theo sát chất lượng an toàn bữa ăn ca của người lao động

Người lao động luôn mong muốn bữa ăn của mình tại công ty thật chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm để đảm bảo sức khỏe làm việc. Nắm bắt được nguyện vọng đó, các doanh nghiệp ở một số tỉnh phía Nam đã thực sự quan tâm đến vấn đề này.