Thứ bảy 30/09/2023 19:39
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

Lao động tự do có thể đóng bảo hiểm tai nạn tự nguyện

Sức khỏe - HỒNG MINH

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đang lấy ý kiến người dân dự thảo nghị định về bảo hiểm tai nạn lao động tự nguyện (BHTNLĐTN) đối với người lao động (NLĐ) làm việc tự do. Theo đó, mức đóng hằng tháng được đề xuất băng 2% lương tối thiểu vùng 4, tương đương 65.000 đồng.

Nhiều quyền lợi đối với lao động tự do

Bộ LĐ-TB&XH dự kiến sẽ đề xuất NLĐ tham gia BHTNLĐTN khi đủ 15 tuổi trở lên và làm việc tự do (không có hợp đồng lao động). NLĐ có thể chọn lựa tham gia đóng loại bảo hiểm này hằng tháng hoặc các mức 3 tháng/lần, 6 tháng/lần hoặc 12 tháng/lần.

Theo dự thảo, NLĐ tham gia BHTNLĐTN khi gặp tai nạn trong quá trình làm việc dẫn đến suy giảm sức khỏe từ 5% trở lên sẽ được hưởng các chế độ: Chi phí giám định sức khoẻ; trợ cấp một lần, hằng tháng, phục vụ; hỗ trợ phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình.

Lao động tự do có thể đóng bảo hiểm tai nạn tự nguyện
Lao động tự do có thể tham gia BHTNLĐTN với mức 65.000 đồng/tháng. Ảnh minh họa: TL

Đồng thời, Bộ này cũng cho biết, quỹ BHTNLĐTN sẽ được hỗ trợ một phần từ Nhà nước, sinh lời đầu tư quỹ và nguồn thu hợp pháp khác.

Mức hỗ trợ từ Nhà nước cụ thể như sau: Đối với lao động tự do thuộc hộ nghèo (theo chuẩn hộ nghèo khu vực nông thôn), sẽ được hỗ trợ 30% mức đóng; Hộ cận nghèo (so với chuẩn hộ nghèo khu vực nông thôn hoặc hộ nghèo thiếu hụt tiêu chí bảo hiểm y tế) sẽ được hỗ trợ 25% và những đối tượng còn lại là 10%.

Mức hưởng trợ cấp khi tham gia BHTNLĐTN

Dự thảo của Bộ LĐ-TB&XH cho biết, khi gặp tai nạn trong quá trình làm việc, lao động tự do sẽ nhận trợ cấp một lần hoặc hằng tháng. Các mức trợ cấp dự kiến tính theo lương cơ sở mới 1,8 triệu đồng/tháng có hiệu lực từ 1/7/2023.

Trợ cấp một lần: Được chi trả trong trường hợp người tham gia gặp tai nạn khi làm việc và suy giảm sức khỏe từ 5% trở lên. Mức hưởng là 5 lần mức lương cơ sở, cứ giảm thêm 1% thì hưởng thêm 0,5 lần mức lương cơ sở. Ngoài ra, nếu tham gia BHTNLĐTN từ năm thứ 2 trở đi, người tham gia bị tai nạn lao động còn được nhận thêm 0,3 mức lương cơ sở/năm.

Ví dụ, với mức lương cơ sở 1,8 triệu đồng/tháng, trường hợp NLĐ tham gia BHTNLĐTN được 2 năm, khi gặp tai nạn mất sức 10% sẽ nhận được trợ cấp một lần là 14,04 triệu đồng.

Trường hợp NLĐ gặp tai nạn dẫn tới tử vong (kể cả tử vong khi điều trị, tái phát thương tật), người thân sẽ nhận được trợ cấp 1 lần bằng 36 lần mức lương cơ sở, tức 64,8 triệu đồng.

Lao động tự do có thể đóng bảo hiểm tai nạn tự nguyện
Theo Bộ LĐ-TB&XH, hết quý 1/2023 cả nước có 33 triệu người làm việc tự do. Những lao động này chịu thiệt thòi hơn lao động chính thức vì thường không có bảo hiểm tai nạn. Ảnh minh họa: TL

Trợ cấp hằng tháng: Được chi trả khi lao động tự do bị giảm 31% khả năng lao động, với mức hưởng bằng 30% lương cơ sở. Sau đó, nếu giảm thêm 1% thì hưởng thêm 2% lương cơ sở.

Còn trong trường hợp, lao động tự do tham gia BHTNLĐTN dưới 1 năm thì mức trợ cấp bằng 0,5 mức lương cơ sở, còn với người đóng nhiều năm sẽ nhận thêm 0,3 mức lương cơ sở/năm (từ năm thứ 2 trở đi).

Ví dụ, nếu NLĐ bị tai nạn và mất sức 40%, tham gia BHTNLĐ được 2 năm, sẽ nhận được mức trợ cấp 878,4 nghìn đồng/tháng.

Trường hợp NLĐ bị tai nạn khi làm việc dẫn tới mất sức từ 81% trở lên kèm các thương tật như: Liệt cột sống, mù hai mắt, cụt hoặc liệt hai chi, bị bệnh tâm thần, ngoài mức trợ cấp hằng tháng kể trên còn được trợ cấp hằng tháng phục vụ bằng lương cơ sở (thêm 1,8 triệu đồng/tháng).

Tuy nhiên, trong trường hợp NLĐ bị tai nạn lao động do mâu thuẫn với người gây ra tai nạn không liên quan đến công việc, nhiệm vụ hoặc NLĐ cố ý tự hủy hoại sức khỏe, sử dụng ma túy, chất gây nghiện trái với quy định sẽ không được chi trả các quyền lợi của BHTNLĐTN.

Hiện tại, Ban soạn thảo của Bộ LĐ-TB&XH đang tiếp thu ý kiến của các bộ, ngành, địa phương để hoàn thiện Dự thảo về BHTNLĐTN. Ban soạn thảo sẽ xem xét kỹ lưỡng về mức đóng (mức 2% lương tối thiểu vùng 4) sao cho phù hợp với đại đa số NLĐ trước khi trình Chính phủ.

Công đoàn thăm hỏi gia đình lao động tử vong do tai nạn lao động Công đoàn thăm hỏi gia đình lao động tử vong do tai nạn lao động

Đoàn công tác của LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa đã thăm hỏi, động viên và trao kinh phí hỗ trợ đến 3 gia đình người lao ...

Lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động Lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động

“Với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa hướng về đoàn viên, người lao động (NLĐ), “Tháng Công nhân” và “Tháng hành động về ATVSLĐ” ...

Đề xuất xây dựng quy định về bảo hiểm xã hội tai nạn lao động theo hình thức tự nguyện Đề xuất xây dựng quy định về bảo hiểm xã hội tai nạn lao động theo hình thức tự nguyện

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất xây dựng quy định về bảo hiểm xã hội tai nạn lao động theo ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Giải vô địch Bóng đá công nhân toàn quốc: VĐV phải đang tham gia BHXH 6 tháng trở lên

Sức khỏe -

Giải vô địch Bóng đá công nhân toàn quốc: VĐV phải đang tham gia BHXH 6 tháng trở lên

Giải vô địch Bóng đá công nhân toàn quốc do Tổng LĐLĐ Việt Nam phối hợp với Liên đoàn bóng đá Việt Nam và Báo Tuổi trẻ tổ chức nhằm chào mừng đại hội công đoàn các cấp và Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.

Đón xem Talk Công đoàn: "Mình còn nợ người lao động rất nhiều!" Talk Công đoàn

Đón xem Talk Công đoàn: "Mình còn nợ người lao động rất nhiều!"

Đón xem Talk Công đoàn với khách mời là đồng chí Mai Thành Phương - Chủ tịch Công đoàn Đường sắt với kinh nghiệm 23 năm hoạt động công đoàn. Chương trình phát sóng lúc 20 giờ, thứ Bảy, ngày 30/09/2023 trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn.
Khoản tiền nào sẽ tăng mạnh nếu đóng BHXH sát thu nhập thực tế? Tôi công nhân

Khoản tiền nào sẽ tăng mạnh nếu đóng BHXH sát thu nhập thực tế?

Nếu phương án 2 của đề xuất tính tiền lương làm căn cứ tính đóng BHXH tại dự thảo Luật BHXH sửa đổi được thông qua thì sắp tới, người lao động có cơ hội được đóng BHXH sát với thu nhập thực tế. Và khi đó, 7 khoản tiền bảo hiểm sẽ tăng theo.
Kế hoạch tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình "01 triệu sáng kiến" Infographic

Kế hoạch tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình "01 triệu sáng kiến"

Thực hiện Chương trình số 3259/CTr-TLĐ ngày 15/12/2021 của Tổng Liên đoàn về việc tổ chức Chương trình “01 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid – 19”, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình với các nội dung như sau:
Tiếp thêm Oxy cho công nhân bị bụi phổi TikTok vui

Tiếp thêm Oxy cho công nhân bị bụi phổi

Chị Hương vui mừng thông báo: Gia đình nhận được 14 triệu đồng do các nhà hảo tâm quyên góp sau khi đọc phóng sự “Thợ đá Châu Tiến – bao nhiêu Oxy cũng không đủ” trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn.
Muôn nẻo yêu thương số 10: Ổn định tâm lý sau những cú sốc bất ngờ Muôn nẻo yêu thương

Muôn nẻo yêu thương số 10: Ổn định tâm lý sau những cú sốc bất ngờ

Gia đình anh trai chị Phạm Thu Hường - Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội có người thân thiệt mạng trong vụ cháy chung cư mini Khương Hạ vừa qua. Cùng chuyên gia tâm lý Nguyễn Hà Thành chia sẻ những cách để vượt qua cú sốc bất ngờ để ổn định tâm lý, bước tiếp và hướng về tương lai.

Đọc thêm

Công đoàn, doanh nghiệp theo sát chất lượng an toàn bữa ăn ca của người lao động

Sức khỏe -

Công đoàn, doanh nghiệp theo sát chất lượng an toàn bữa ăn ca của người lao động

Người lao động luôn mong muốn bữa ăn của mình tại công ty thật chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm để đảm bảo sức khỏe làm việc. Nắm bắt được nguyện vọng đó, các doanh nghiệp ở một số tỉnh phía Nam đã thực sự quan tâm đến vấn đề này.

Sôi nổi Hội thao chào mừng Đại hội Công đoàn tỉnh Lâm Đồng

Sức khỏe -

Sôi nổi Hội thao chào mừng Đại hội Công đoàn tỉnh Lâm Đồng

Ngày 26/5, Cụm thi đua số 4 thuộc Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội thao chào mừng Đại hội Công đoàn tỉnh Lâm Đồng nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Công đoàn Lâm Đồng chăm sóc sức khỏe đoàn viên, người lao động

Sức khỏe -

Công đoàn Lâm Đồng chăm sóc sức khỏe đoàn viên, người lao động

Vừa qua, Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Lâm Đồng và Công ty TNHH Chăm sóc sức khỏe Gia Việt Sài Gòn tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho đoàn viên công đoàn, người lao động (NLĐ).

Trang bị kiến thức để công nhân lao động phòng, ngừa HIV/AIDS

Sức khỏe -

Trang bị kiến thức để công nhân lao động phòng, ngừa HIV/AIDS

Trong những năm gần đây, tỷ lệ người trẻ nhiễm HIV ngày càng cao, tập trung ở địa phương đông công nhân lao động, người dân nhập cư. Chính vì thế, chính quyền, công đoàn các địa phương đang tập trung tuyên truyền để giúp người dân, công nhân lao động phòng tránh.

Vụ công nhân Bắc Ninh bị ngộ độc Methanol: Đa số bệnh nhân tiên lượng xấu

Sức khỏe -

Vụ công nhân Bắc Ninh bị ngộ độc Methanol: Đa số bệnh nhân tiên lượng xấu

Trong số 7 công nhân Công ty TNHH HS Tech Vina (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) nhập viện cấp cứu do ngộ độc cồn công nghiệp (Methanol), 6 bệnh nhân đã có biểu hiện ngộ độc rõ, 3 bệnh nhân tiên lượng nặng, 1 bệnh nhân rất nguy kịch.

Khám sức khỏe định kỳ, phòng chống bệnh nghề nghiệp cho người lao động

Sức khỏe -

Khám sức khỏe định kỳ, phòng chống bệnh nghề nghiệp cho người lao động

Công đoàn cơ sở và đại diện doanh nghiệp luôn quan tâm đến sức khỏe, bệnh nghề nghiệp của công nhân lao động. Các hoạt động như khám sức khỏe định kỳ, phổ biến thông tin về sức khỏe, bệnh nghề nghiệp luôn được triển khai theo quy định để công nhân lao động yên tâm làm việc.

Bổ sung "Bệnh Covid-19 nghề nghiệp" vào danh mục bệnh nghề nghiệp được hưởng BHXH

Người lao động -

Bổ sung "Bệnh Covid-19 nghề nghiệp" vào danh mục bệnh nghề nghiệp được hưởng BHXH

"Bệnh Covid-19 nghề nghiệp" được bổ sung vào danh mục bệnh nghề nghiệp được hưởng BHXH từ ngày 1/4/2023.

Sửa đổi điều kiện về trường hợp mắc bệnh được hưởng BHXH một lần

Sức khỏe -

Sửa đổi điều kiện về trường hợp mắc bệnh được hưởng BHXH một lần

Đây là một trong những nội dung được đề cập tại Thông tư số 18/2022/TT-BYT sửa đổi Thông tư 56/2017/TT-BYT quy định chi tiết thi hành Luật Bảo hiểm xã hội và Luật An toàn vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế, vừa được Bộ Y tế ban hành.

Hỗ trợ sức khỏe tinh thần người lao động trong kỳ nghỉ Tết

Sức khỏe -

Hỗ trợ sức khỏe tinh thần người lao động trong kỳ nghỉ Tết

Đối với nhiều NLĐ, kỳ nghỉ Tết là thời gian để sum họp gia đình, người thân, tránh xa các công việc thường nhật. Nhưng nhiều NLĐ vẫn phải làm việc trong suốt kỳ nghỉ Tết, thậm chí là thời điểm bận rộn, căng thẳng nhất trong năm. Họ rất cần được người sử dụng lao động và công đoàn hỗ trợ về sức khỏe tinh thần.

PGS. TS Đào Xuân Cơ: Sẵn sàng phương án chăm sóc người bệnh và nhân viên trực Tết

Sức khỏe -

PGS. TS Đào Xuân Cơ: Sẵn sàng phương án chăm sóc người bệnh và nhân viên trực Tết

Theo PGS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, dịp tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, Bệnh viện ước tính có hơn 2.000 bệnh nhân nội trú ở lại ăn Tết. Lãnh đạo Bệnh viện đã bố trí lực lượng trực 4 cấp và chuẩn bị chăm sóc chu đáo cho người bệnh, người nhà người bệnh, y bác sĩ trực xuyên Tết.