Lao động tự do có thể đóng bảo hiểm tai nạn tự nguyện

Sức khỏe - HỒNG MINH

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đang lấy ý kiến người dân dự thảo nghị định về bảo hiểm tai nạn lao động tự nguyện (BHTNLĐTN) đối với người lao động (NLĐ) làm việc tự do. Theo đó, mức đóng hằng tháng được đề xuất băng 2% lương tối thiểu vùng 4, tương đương 65.000 đồng.

Nhiều quyền lợi đối với lao động tự do

Bộ LĐ-TB&XH dự kiến sẽ đề xuất NLĐ tham gia BHTNLĐTN khi đủ 15 tuổi trở lên và làm việc tự do (không có hợp đồng lao động). NLĐ có thể chọn lựa tham gia đóng loại bảo hiểm này hằng tháng hoặc các mức 3 tháng/lần, 6 tháng/lần hoặc 12 tháng/lần.

Theo dự thảo, NLĐ tham gia BHTNLĐTN khi gặp tai nạn trong quá trình làm việc dẫn đến suy giảm sức khỏe từ 5% trở lên sẽ được hưởng các chế độ: Chi phí giám định sức khoẻ; trợ cấp một lần, hằng tháng, phục vụ; hỗ trợ phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình.

Lao động tự do có thể đóng bảo hiểm tai nạn tự nguyện
Lao động tự do có thể tham gia BHTNLĐTN với mức 65.000 đồng/tháng. Ảnh minh họa: TL

Đồng thời, Bộ này cũng cho biết, quỹ BHTNLĐTN sẽ được hỗ trợ một phần từ Nhà nước, sinh lời đầu tư quỹ và nguồn thu hợp pháp khác.

Mức hỗ trợ từ Nhà nước cụ thể như sau: Đối với lao động tự do thuộc hộ nghèo (theo chuẩn hộ nghèo khu vực nông thôn), sẽ được hỗ trợ 30% mức đóng; Hộ cận nghèo (so với chuẩn hộ nghèo khu vực nông thôn hoặc hộ nghèo thiếu hụt tiêu chí bảo hiểm y tế) sẽ được hỗ trợ 25% và những đối tượng còn lại là 10%.

Mức hưởng trợ cấp khi tham gia BHTNLĐTN

Dự thảo của Bộ LĐ-TB&XH cho biết, khi gặp tai nạn trong quá trình làm việc, lao động tự do sẽ nhận trợ cấp một lần hoặc hằng tháng. Các mức trợ cấp dự kiến tính theo lương cơ sở mới 1,8 triệu đồng/tháng có hiệu lực từ 1/7/2023.

Trợ cấp một lần: Được chi trả trong trường hợp người tham gia gặp tai nạn khi làm việc và suy giảm sức khỏe từ 5% trở lên. Mức hưởng là 5 lần mức lương cơ sở, cứ giảm thêm 1% thì hưởng thêm 0,5 lần mức lương cơ sở. Ngoài ra, nếu tham gia BHTNLĐTN từ năm thứ 2 trở đi, người tham gia bị tai nạn lao động còn được nhận thêm 0,3 mức lương cơ sở/năm.

Ví dụ, với mức lương cơ sở 1,8 triệu đồng/tháng, trường hợp NLĐ tham gia BHTNLĐTN được 2 năm, khi gặp tai nạn mất sức 10% sẽ nhận được trợ cấp một lần là 14,04 triệu đồng.

Trường hợp NLĐ gặp tai nạn dẫn tới tử vong (kể cả tử vong khi điều trị, tái phát thương tật), người thân sẽ nhận được trợ cấp 1 lần bằng 36 lần mức lương cơ sở, tức 64,8 triệu đồng.

Lao động tự do có thể đóng bảo hiểm tai nạn tự nguyện
Theo Bộ LĐ-TB&XH, hết quý 1/2023 cả nước có 33 triệu người làm việc tự do. Những lao động này chịu thiệt thòi hơn lao động chính thức vì thường không có bảo hiểm tai nạn. Ảnh minh họa: TL

Trợ cấp hằng tháng: Được chi trả khi lao động tự do bị giảm 31% khả năng lao động, với mức hưởng bằng 30% lương cơ sở. Sau đó, nếu giảm thêm 1% thì hưởng thêm 2% lương cơ sở.

Còn trong trường hợp, lao động tự do tham gia BHTNLĐTN dưới 1 năm thì mức trợ cấp bằng 0,5 mức lương cơ sở, còn với người đóng nhiều năm sẽ nhận thêm 0,3 mức lương cơ sở/năm (từ năm thứ 2 trở đi).

Ví dụ, nếu NLĐ bị tai nạn và mất sức 40%, tham gia BHTNLĐ được 2 năm, sẽ nhận được mức trợ cấp 878,4 nghìn đồng/tháng.

Trường hợp NLĐ bị tai nạn khi làm việc dẫn tới mất sức từ 81% trở lên kèm các thương tật như: Liệt cột sống, mù hai mắt, cụt hoặc liệt hai chi, bị bệnh tâm thần, ngoài mức trợ cấp hằng tháng kể trên còn được trợ cấp hằng tháng phục vụ bằng lương cơ sở (thêm 1,8 triệu đồng/tháng).

Tuy nhiên, trong trường hợp NLĐ bị tai nạn lao động do mâu thuẫn với người gây ra tai nạn không liên quan đến công việc, nhiệm vụ hoặc NLĐ cố ý tự hủy hoại sức khỏe, sử dụng ma túy, chất gây nghiện trái với quy định sẽ không được chi trả các quyền lợi của BHTNLĐTN.

Hiện tại, Ban soạn thảo của Bộ LĐ-TB&XH đang tiếp thu ý kiến của các bộ, ngành, địa phương để hoàn thiện Dự thảo về BHTNLĐTN. Ban soạn thảo sẽ xem xét kỹ lưỡng về mức đóng (mức 2% lương tối thiểu vùng 4) sao cho phù hợp với đại đa số NLĐ trước khi trình Chính phủ.

Công đoàn thăm hỏi gia đình lao động tử vong do tai nạn lao động Công đoàn thăm hỏi gia đình lao động tử vong do tai nạn lao động

Đoàn công tác của LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa đã thăm hỏi, động viên và trao kinh phí hỗ trợ đến 3 gia đình người lao ...

Lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động Lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động

“Với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa hướng về đoàn viên, người lao động (NLĐ), “Tháng Công nhân” và “Tháng hành động về ATVSLĐ” ...

Đề xuất xây dựng quy định về bảo hiểm xã hội tai nạn lao động theo hình thức tự nguyện Đề xuất xây dựng quy định về bảo hiểm xã hội tai nạn lao động theo hình thức tự nguyện

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất xây dựng quy định về bảo hiểm xã hội tai nạn lao động theo ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Hiến máu như thắp ngọn đèn trong lòng, mang ấm áp cho cả người cho và người nhận

Sức khỏe -

Hiến máu như thắp ngọn đèn trong lòng, mang ấm áp cho cả người cho và người nhận

14/6 là Ngày Quốc tế Người hiến máu. Ngày này giống như một lễ hội của tình nhân ái, nơi những người hùng thầm lặng – những người hiến máu tình nguyện – được tôn vinh và tri ân.

Ngày Xe đạp Thế giới 3-6: Đạp xe vì bản thân chúng ta và Trái đất

Kinh tế - Xã hội -

Ngày Xe đạp Thế giới 3-6: Đạp xe vì bản thân chúng ta và Trái đất

Hãy tưởng tượng một ngày mà tất cả các con đường quanh nơi bạn sống không còn bóng ô tô, xe máy, tất cả thay bằng những chiếc xe đạp đủ màu sắc.

Pearl Global Việt Nam và "Bữa cơm Công đoàn - Cảm ơn người lao động"

Sức khỏe -

Pearl Global Việt Nam và "Bữa cơm Công đoàn - Cảm ơn người lao động"

Hôm nay (23/5/2024), gần 1.300 công nhân lao động của Công ty Pearl Global Việt Nam đã được cùng lãnh đạo nhà máy, cán bộ công đoàn thưởng thức "Bữa cơm Công đoàn" an toàn, đầm ấm trong Tháng Công nhân, Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024.

Công đoàn giám sát chất lượng bữa ăn ca cho người lao động

Người lao động -

Công đoàn giám sát chất lượng bữa ăn ca cho người lao động

Tại Công ty SCAVI Huế, công đoàn và chuyên môn cùng giám sát an toàn, vệ sinh thực phẩm, đảm bảo bữa ăn ca an toàn, bổ dưỡng.

Dấn thân vì người bệnh

Sức khỏe -

Dấn thân vì người bệnh

Kíp bác sỹ đầu tiên của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị vượt 15 hải lý trong điều kiện thời tiết rất xấu ra đảo Cồn Cỏ để thực hiện ca phẫu thuật cấp cứu người bệnh viêm ruột thừa vào ngày 13/1/2021 gồm TS.BS Phan Khánh Việt, bác sỹ gây mê Trần Thanh Hoài và Nguyễn Chí Thanh.

Thầy thuốc quân hàm xanh

Sức khỏe -

Thầy thuốc quân hàm xanh

Dù xuất ngũ nhưng những kỷ niệm một thời còn công tác tại vùng đất phên dậu Quảng Trị vẫn còn nguyên vẹn trong ký ức của sĩ quan quân y - trung tá Lê Văn Đức.

Người lao động phải khám bệnh nghề nghiệp 1 năm mấy lần? Tôi công nhân

Người lao động phải khám bệnh nghề nghiệp 1 năm mấy lần?

Việc khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cho người lao động được thực hiện từ 1 lần/năm đến 2 lần/năm, tùy đối tượng người lao động.

10 nhóm bệnh nghề nghiệp khi làm nghề xây dựng, người lao động có thể mắc Tôi công nhân

10 nhóm bệnh nghề nghiệp khi làm nghề xây dựng, người lao động có thể mắc

Đặc thù công việc của ngành xây dụng khiến người lao động có nguy cơ mắc phải những bệnh nghề nghiệp đặc trưng và nghiêm trọng.

Talk Công đoàn: Cán bộ công đoàn làm phóng viên – dễ hay khó? Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Cán bộ công đoàn làm phóng viên – dễ hay khó?

Talk Công đoàn tuần này là cuộc trò chuyện với đồng chí Nguyễn Bá Mạnh - cán bộ Ban Tuyên giáo - Nữ công, LĐLĐ tỉnh Thái Bình.

10 Cán bộ Công đoàn được xét chọn Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ IV, năm 2024 Infographic

10 Cán bộ Công đoàn được xét chọn Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ IV, năm 2024

Thực hiện Kế hoạch số 19/KH-TLĐ ngày 22/02/2024 về việc tổ chức xét chọn Giải thưởng “Nguyễn Văn Linh” lần thứ IV, năm 2024, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã lựa chọn 10 cán bộ công đoàn tiêu biểu để trao giải thưởng danh giá này.
Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận

Bản tin công nhân ngày 29/5 gồm những tin chính: Trình Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 200.000 đồng – 280.000 đồng / tháng từ 1/7/2024; Điều chỉnh mức đóng BHXH sau cải cách tiền lương; Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận; 14 phường ở TP Thủ Dầu Một có bếp ăn "0 đồng" cho lao động nghèo...

Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dâng hương viếng đồng chí Nguyễn Đức Cảnh Video

Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dâng hương viếng đồng chí Nguyễn Đức Cảnh

Ngày 19/7, Đoàn công tác do đồng chí Phan Văn Anh, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến dâng hương viếng đồng chí Nguyễn Đức Cảnh tại Nhà tưởng niệm đồng chí tại xã An Đồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng.

Đọc thêm

Các biện pháp bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa lạnh

Sức khỏe -

Các biện pháp bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa lạnh

Cục Quản lý Môi trường y tế - Bộ Y tế vừa có công văn đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo triển khai hướng dẫn các cán bộ y tế cơ sở tăng cường phổ biến, hướng dẫn các biện pháp dự phòng bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng và người lao động.

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội điều trị thành công một sản phụ bị thiểu ối

Sức khỏe -

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội điều trị thành công một sản phụ bị thiểu ối

Vừa qua, Đơn vị Can thiệp bào thai của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã điều trị và mổ lấy thai thành công cho một trường hợp thiểu ối là bệnh nhân Nguyễn Thị C. L. thường trú tại Như Quỳnh, Văn Lâm, Hưng Yên.

Khai mạc vòng chung kết Giải bóng đá công nhân năm 2023

Sức khỏe -

Khai mạc vòng chung kết Giải bóng đá công nhân năm 2023

Sáng ngày 17/11 đã diễn ra Lễ khai mạc Vòng chung kết Giải bóng đá công nhân toàn quốc năm 2023 tại Sân bóng đá Sora Garden Links, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Nữ công nhân lao động nên chú ý hơn các vấn đề về sức khỏe sinh sản

Phúc lợi đoàn viên -

Nữ công nhân lao động nên chú ý hơn các vấn đề về sức khỏe sinh sản

Đó là chia sẻ của bác sĩ (BS) tư vấn Lê Xuân Đồi (Bệnh viện Đa khoa Medlatec) tại chương trình "Khám sức khỏe sinh sản, tầm soát phát hiện sớm ung thư miễn phí cho công nhân lao động (CNLĐ)" của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên.

Lao động nữ mang thai có quyền lợi gì?

Người lao động -

Lao động nữ mang thai có quyền lợi gì?

Lần đầu làm mẹ, nhiều lao động nữ băn khoăn về chế độ và quyền lợi mình sẽ được hưởng trong suốt quá trình mang thai.

Giải vô địch Bóng đá công nhân toàn quốc: VĐV phải đang tham gia BHXH 6 tháng trở lên

Sức khỏe -

Giải vô địch Bóng đá công nhân toàn quốc: VĐV phải đang tham gia BHXH 6 tháng trở lên

Giải vô địch Bóng đá công nhân toàn quốc do Tổng LĐLĐ Việt Nam phối hợp với Liên đoàn bóng đá Việt Nam và Báo Tuổi trẻ tổ chức nhằm chào mừng đại hội công đoàn các cấp và Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.

Công đoàn, doanh nghiệp theo sát chất lượng an toàn bữa ăn ca của người lao động

Sức khỏe -

Công đoàn, doanh nghiệp theo sát chất lượng an toàn bữa ăn ca của người lao động

Người lao động luôn mong muốn bữa ăn của mình tại công ty thật chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm để đảm bảo sức khỏe làm việc. Nắm bắt được nguyện vọng đó, các doanh nghiệp ở một số tỉnh phía Nam đã thực sự quan tâm đến vấn đề này.

Sôi nổi Hội thao chào mừng Đại hội Công đoàn tỉnh Lâm Đồng

Sức khỏe -

Sôi nổi Hội thao chào mừng Đại hội Công đoàn tỉnh Lâm Đồng

Ngày 26/5, Cụm thi đua số 4 thuộc Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội thao chào mừng Đại hội Công đoàn tỉnh Lâm Đồng nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Công đoàn Lâm Đồng chăm sóc sức khỏe đoàn viên, người lao động

Sức khỏe -

Công đoàn Lâm Đồng chăm sóc sức khỏe đoàn viên, người lao động

Vừa qua, Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Lâm Đồng và Công ty TNHH Chăm sóc sức khỏe Gia Việt Sài Gòn tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho đoàn viên công đoàn, người lao động (NLĐ).

Trang bị kiến thức để công nhân lao động phòng, ngừa HIV/AIDS

Sức khỏe -

Trang bị kiến thức để công nhân lao động phòng, ngừa HIV/AIDS

Trong những năm gần đây, tỷ lệ người trẻ nhiễm HIV ngày càng cao, tập trung ở địa phương đông công nhân lao động, người dân nhập cư. Chính vì thế, chính quyền, công đoàn các địa phương đang tập trung tuyên truyền để giúp người dân, công nhân lao động phòng tránh.