Lấy ý kiến Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi): Công đoàn có được trực tiếp khởi kiện DN?

Chính sách mới - PHAN NGUYÊN

Với vai trò là tiếng nói của người lao động (NLĐ), Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị lấy ý kiến cán bộ công đoàn khắp cả nước về Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi. Từ thực tiễn tại miền Trung - Tây Nguyên, các cán bộ công đoàn đã nêu những ý kiến và đề xuất những nguyện vọng chính đáng của NLĐ… với mong muốn Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) sẽ hoàn thiện hơn.
Những điểm mới trong dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) Để Luật BHXH (sửa đổi) đáp ứng tốt nhất cho NLĐ và NSDLĐ Luật Bảo hiểm xã hội và tương lai người lao động
Cán bộ Công đoàn các tỉnh Miền trung góp ý kiến gì cho Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi ?
Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: PHAN NGUYÊN

Vừa qua, tại Đà Nẵng, Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức Hội nghị lấy ý kiến cán bộ công đoàn về Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi).

Đồng chí Lê Đình Quảng, Phó Trưởng ban Chính sách - Pháp luật, Tổng LĐLĐ Việt Nam; đồng chí Trần Hải Nam, Phó Vụ trưởng Vụ BHXH (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) đồng chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo LĐLĐ các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên, đại diện Ban Chấp hành CĐCS một số doanh nghiệp.

Công đoàn có được trực tiếp khởi kiện doanh nghiệp?

Phát biểu ý kiến mở đầu Hội nghị, đồng chí Lê Văn Đại, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP. Đà Nẵng cho biết, qua thực tế từng xử lý những vụ việc tại địa phương, ông cho rằng Điều 20 Luật BHXH về Quyền và trách nhiệm của công đoàn, cần cho phép công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở được đại diện khởi kiện trực tiếp doanh nghiệp, thay vì cần phải có ủy quyền của tất cả NLĐ.

Cán bộ Công đoàn các tỉnh Miền trung góp ý kiến gì cho Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) ?
Đồng chí Lê Văn Đại, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP. Đà Nẵng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: PHAN NGUYÊN

“Năm 2018, Công đoàn Đà Nẵng nhận ủy quyền của 196 NLĐ khởi kiện Công ty TNHH MTV TBO VINA liên quan đến vấn đề Công ty này nợ lương và nợ 14 tỉ BHXH khi chủ doanh nghiệp đã bỏ trốn về nước. Để đòi được quyền lợi cho 196 NLĐ thì chúng tôi phải cần 196 đơn ủy quyền, 196 hồ sơ cho 196 vụ án. Rất tốn kém, vất vả và mất thời gian cho cả công đoàn và NLĐ. Tòa án tuyên công đoàn thắng kiện. Tuy nhiên, với tài sản bán được 1,5 tỉ nên NLĐ chỉ được giải quyết nợ tiền lương, không đủ đảm bảo về quyền lợi bảo hiểm cho NLĐ” đồng chí Lê Văn Đại dẫn chứng.

Từ thực tế đó, đồng chí Lê Văn Đại cho rằng cần phải thay đổi điều khoản cho phép công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở được trực tiếp khởi kiện đối với Điều 20 Luật BHXH. Đồng thời mở thủ tục phá sản khi doanh nghiệp nào nợ BHXH 3 tháng. Ông cho rằng, điều này sẽ hạn chế được tình trạng một số công ty đã trừ tiền BHXH của NLĐ nhưng không đóng cho cơ quan BHXH. Trường hợp chủ doanh nghiệp bỏ trốn về nước thì NLĐ sẽ thiệt thòi về quyền lợi BHXH.

Đồng chí Lê Văn Đại đề xuất thêm, trong Điều 22 về quyền của NLĐ, cần bổ sung 02 khoản. Một là quyền NLĐ được khởi kiện cơ quan bảo hiểm khi cơ quan này không thực hiện nhiệm vụ thu BHXH, hai là bổ sung nội dung giải quyết các chế độ chính sách cho NLĐ khi doanh nghiệp đã bỏ trốn, phá sản, giải thể để đảm bảo quyền lợi cho NLĐ.

Đồng chí Đại cho rằng, cơ quan BHXH có trách nhiệm thu BHXH, trường hợp NLĐ đã bị trừ tiền BHXH mà doanh nghiệp chưa nộp thì cơ quan BHXH cũng phải có trách nhiệm trong việc này.

Đề xuất của đồng chí Lê Văn Đại, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP. Đà Nẵng nhận được sự đồng tình của đồng chí Trần Quang Vinh, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên Huế và đồng chí Trương Văn Hà, Phó Trưởng Ban Chính sách - Pháp luật, LĐLĐ tỉnh Quảng Ngãi.

Sửa gì thì sửa nhưng đừng “Tăng mức đóng, giảm mức hưởng”

Đó ý kiến của đồng chí Trần Quang Vinh, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên Huế về dự thảo Luật BHXH (sửa đổi). Đồng chí cho biết, Luật BHXH sửa đổi gần đây nhất năm 2014, tăng mức đóng, cụ thể là tăng tuổi đóng BHXH, nam từ 60 tuổi lên 62 tuổi, nữ từ 55 tuổi lên 60 tuổi. Tuy nhiên, lại giảm mức hưởng, ví dụ như trước đây như số năm đóng BHXH nữ tối đa 25 năm bây giờ lên 30 năm, nam 30 năm bây giờ lên 35 năm.

Cán bộ Công đoàn các tỉnh Miền trung góp ý kiến gì cho Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) ?
Đồng chí Trần Quang Vinh, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên Huế mong muốn Luật BHXH sẽ sửa những điều khoản mang lợi ích tốt nhất cho NLĐ. Ảnh: PHAN NGUYÊN

Đồng chí Trần Quang Vinh mong muốn Luật BHXH sửa những điều khoản mang lợi ích tốt nhất cho NLĐ theo nguyên tắc đóng - hưởng. Hiện nay, theo nguyên tắc đóng - hưởng - chia sẻ nên thiếu công bằng vì BHXH cũng là một trong những chính sách an sinh xã hội. Đồng chí cho rằng cần có chính sách để bù ngân sách khi cần thiết.

Phát biểu tại Hội nghị, ghi nhận và cảm ơn những ý kiến đóng góp của các đại biểu, đại diện Tổng LĐLĐ Việt Nam và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết sẽ tổng hợp các ý kiến tham gia góp ý của các cán bộ công đoàn để nghiên cứu, tiếp thu và hoàn thiện Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) trước khi trình Chính phủ, Quốc hội.

Được biết, Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) gồm 9 Chương (giữ nguyên số chương) và 133 Điều (nhiều hơn 8 điều so với Luật hiện hành). Nội dung sửa đổi tập trung vào 5 nhóm chính sách lớn.

Theo lộ trình, Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) sẽ trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội vào tháng 7/2023 và Quốc hội thảo luận, cho ý kiến vào tháng 10/2023

Những điểm mới trong dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) Những điểm mới trong dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi)

Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) được xây dựng dựa trên 5 quan điểm chính. Nội dung sửa đổi tập trung vào 5 nhóm chính ...

Để Luật BHXH (sửa đổi) đáp ứng tốt nhất cho NLĐ và NSDLĐ Để Luật BHXH (sửa đổi) đáp ứng tốt nhất cho NLĐ và NSDLĐ

Sáng ngày 14/4/2023 tại Văn phòng B - Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức hội thảo lấy ý kiến cán bộ công đoàn về dự ...

Luật Bảo hiểm xã hội và tương lai người lao động Luật Bảo hiểm xã hội và tương lai người lao động

Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi đang được lấy ý kiến cơ quan chức năng, doanh nghiệp và người lao động nhằm hoàn thiện ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Tăng quyền chủ động giám sát và phản biện xã hội của tổ chức Công đoàn

Chính sách mới -

Tăng quyền chủ động giám sát và phản biện xã hội của tổ chức Công đoàn

Một trong những điểm mới trong Dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi) là quy định về thanh tra, kiểm tra và giám sát, phản biện xã hội của Công đoàn Việt Nam.

Vô vàn bất cập khi thiếu biên chế công đoàn

Chính sách mới -

Vô vàn bất cập khi thiếu biên chế công đoàn

Gần 4 năm trước, khi anh Thể được bổ nhiệm làm Chủ tịch LĐLĐ huyện Gia Lâm (Hà Nội), đơn vị có 6 biên chế. Nhưng hơn một năm nay, con số chỉ còn có 5, trong khi công việc ngày càng nặng nề.

Đẩy mạnh công tác truyền thông Công đoàn Việt Nam giai đoạn 2023-2028

Chính sách mới -

Đẩy mạnh công tác truyền thông Công đoàn Việt Nam giai đoạn 2023-2028

Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam đã thành công tốt đẹp. Nhiệm kỳ mới với những chính sách và nhiệm vụ mới, đặt tổ chức Công đoàn đứng trước những thách thức rất lớn về việc làm sao thu hút được nhiều NLĐ tham gia. Điều này đòi hỏi truyền thông công đoàn (TTCĐ) trong giai đoạn mới phải đi trước, đi nhanh, đi thận trọng và đi đến đích; đảm nhiệm cho được vai trò mở đường dẫn lối cho những lĩnh vực khác của công đoàn hoàn thành mục tiêu đặt ra trong nhiệm kỳ đặc biệt quan trọng, đánh dấu 95 năm thành lập Công đoàn Việt Nam.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam vào cuộc sống

Công đoàn -

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam vào cuộc sống

Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam (CĐVN) diễn ra từ ngày 1-3/12/2023, tại thủ đô Hà Nội. Với phương châm “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”, 1.095 đại biểu tham dự Đại hội đã phát huy dân chủ, tập trung trí tuệ, trách nhiệm cao thảo luận sâu sắc các văn kiện trình Đại hội, hoàn thành trọng trách trao gửi của hơn 11 triệu đoàn viên công đoàn (ĐVCĐ) cả nước. Đại hội thành công tốt đẹp là tiền đề quan trọng để các cấp công đoàn (CCCĐ) sớm đưa Nghị quyết vào cuộc sống.

6 nội dung hoạt động Tháng Công nhân 2024

Chính sách mới -

6 nội dung hoạt động Tháng Công nhân 2024

Tổng LĐLĐ Việt Nam ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân năm 2024 gồm 6 hoạt động trọng tâm.

Những vấn đề đặt ra với truyền thông Công đoàn Việt Nam giai đoạn 2023-2028

Chính sách mới -

Những vấn đề đặt ra với truyền thông Công đoàn Việt Nam giai đoạn 2023-2028

Đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa thay mặt Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn ký ban hành Chương trình số 01/CTr-BCH về “Đẩy mạnh công tác truyền thông Công đoàn Việt Nam giai đoạn 2023 – 2028.

Người lao động phải khám bệnh nghề nghiệp 1 năm mấy lần? Tôi công nhân

Người lao động phải khám bệnh nghề nghiệp 1 năm mấy lần?

Việc khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cho người lao động được thực hiện từ 1 lần/năm đến 2 lần/năm, tùy đối tượng người lao động.

Người lao động phải khám bệnh nghề nghiệp 1 năm mấy lần? Tôi công nhân

Người lao động phải khám bệnh nghề nghiệp 1 năm mấy lần?

Việc khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cho người lao động được thực hiện từ 1 lần/năm đến 2 lần/năm, tùy đối tượng người lao động.

Talk Công đoàn: Cán bộ công đoàn làm phóng viên – dễ hay khó? Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Cán bộ công đoàn làm phóng viên – dễ hay khó?

Talk Công đoàn tuần này là cuộc trò chuyện với đồng chí Nguyễn Bá Mạnh - cán bộ Ban Tuyên giáo - Nữ công, LĐLĐ tỉnh Thái Bình.

Cần quyết liệt hơn trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS 6 tháng cuối năm 2024 Infographic

Cần quyết liệt hơn trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS 6 tháng cuối năm 2024

Trong 6 tháng đầu năm cả nước kết nạp mới 442.164 đoàn viên công đoàn, nâng tổng số đoàn viên công đoàn cả nước là 11.329.014 đoàn viên.
Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận

Bản tin công nhân ngày 29/5 gồm những tin chính: Trình Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 200.000 đồng – 280.000 đồng / tháng từ 1/7/2024; Điều chỉnh mức đóng BHXH sau cải cách tiền lương; Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận; 14 phường ở TP Thủ Dầu Một có bếp ăn "0 đồng" cho lao động nghèo...

Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dâng hương viếng đồng chí Nguyễn Đức Cảnh Video

Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dâng hương viếng đồng chí Nguyễn Đức Cảnh

Ngày 19/7, Đoàn công tác do đồng chí Phan Văn Anh, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến dâng hương viếng đồng chí Nguyễn Đức Cảnh tại Nhà tưởng niệm đồng chí tại xã An Đồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng.

Đọc thêm

Một số doanh nghiệp được lùi đóng kinh phí công đoàn đến cuối năm

Chính sách mới -

Một số doanh nghiệp được lùi đóng kinh phí công đoàn đến cuối năm

Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa quyết định lùi đóng kinh phí công đoàn đến ngày 31/12/2023 cho một số doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu đơn hàng.

Vai trò Công đoàn cần được nâng cao, rõ nét hơn trong công tác kiểm tra, giám sát

Chính sách mới -

Vai trò Công đoàn cần được nâng cao, rõ nét hơn trong công tác kiểm tra, giám sát

Trong nhiều chức năng của mình, việc trở thành chủ thể kiểm tra, giám sát sẽ giúp Công đoàn Việt Nam nâng cao vai trò, vị thế cũng như bảo vệ tốt hơn quyền và lợi ích chính đáng cho đoàn viên, người lao động hiện nay.

19 nội dung lấy ý kiến sửa đổi, bổ sung Điều lệ Công đoàn Việt Nam

Chính sách mới -

19 nội dung lấy ý kiến sửa đổi, bổ sung Điều lệ Công đoàn Việt Nam

Đây là những nội dung quan trọng mà Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam hướng dẫn các cấp công đoàn triển khai lấy ý kiến sửa đổi, bổ sung Điều lệ Công đoàn Việt Nam.

Ghi nhận đề xuất, kiến nghị điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2024

Chính sách mới -

Ghi nhận đề xuất, kiến nghị điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2024

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có văn bản gửi đến UBND các tỉnh, thành phố đề nghị tiến hành rà soát, đánh giá việc thực hiện mức lương tối thiểu vùng tại các doanh nghiệp áp dụng từ ngày 1/7/2022.

Nghiên cứu hoàn thiện các nội dung cụ thể về cải cách tiền lương và phụ cấp mới

Chính sách mới -

Nghiên cứu hoàn thiện các nội dung cụ thể về cải cách tiền lương và phụ cấp mới

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao Bộ Nội vụ nghiên cứu hoàn thiện các nội dung cụ thể của cải cách chính sách tiền lương và phụ cấp mới trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định thực hiện vào thời điểm thích hợp.

Công đoàn Hà Nội tiếp tục hỗ trợ lao động mất việc

Chính sách mới -

Công đoàn Hà Nội tiếp tục hỗ trợ lao động mất việc

Người lao động ở Hà Nội bị mất việc, giảm giờ làm do doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng sẽ được hỗ trợ mức từ 700 nghìn đến 3 triệu đồng.

Quy định mới về phụ cấp trách nhiệm đối với cán bộ công đoàn cơ sở

Chính sách mới -

Quy định mới về phụ cấp trách nhiệm đối với cán bộ công đoàn cơ sở

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam vừa ban hành Quyết định số 5692/QĐ-TLĐ quy định về chế độ phụ cấp đối với cán bộ công đoàn các cấp (gọi tắt là QĐ 5692), trong đó có cán bộ công đoàn cơ sở. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 01/01/2023, thay thế Quyết định số 3226/QĐ-TLĐ ngày 20/9/2021 (gọi tắt là QĐ 3226).

Từ 01/01/2023: Áp dụng quy định mới về chế độ phụ cấp đối với cán bộ công đoàn các cấp

Công đoàn -

Từ 01/01/2023: Áp dụng quy định mới về chế độ phụ cấp đối với cán bộ công đoàn các cấp

Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam vừa ban hành Quyết định số 5692/QĐ-TLĐ quy định về chế độ phụ cấp đối với cán bộ công đoàn các cấp (gọi tắt là QĐ 5692). Quyết định này có hiệu lực từ ngày 01/01/2023, thay thế Quyết định số 3226/QĐ-TLĐ ngày 20/9/2021 (gọi tắt là QĐ 3226).

Chính phủ yêu cầu đảm bảo lương, thưởng cuối năm cho người lao động

Chính sách mới -

Chính phủ yêu cầu đảm bảo lương, thưởng cuối năm cho người lao động

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký ban hành Nghị quyết số 156/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2022. Trong đó, Chính phủ yêu cầu Bộ LĐ-TB và XH chuẩn bị các điều kiện hỗ trợ người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, người nghèo... đón Tết và đảm bảo trả lương, thưởng cuối năm cho người lao động (NLĐ).

Xây dựng lộ trình cải cách tiền lương, sửa đổi quy định thu nhập đặc thù

Chính sách mới -

Xây dựng lộ trình cải cách tiền lương, sửa đổi quy định thu nhập đặc thù

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan trình cấp có thẩm quyền về lộ trình thực hiện cải cách chính sách tiền lương, thu nhập đặc thù của các cơ quan quản lý hành chính nhà nước theo Nghị quyết số 27-NQ/TW.