Làm sao gắn kết hoạt động công đoàn nơi đồng bào có đạo?

Kỹ năng cán bộ công đoàn - HOÀI NAM - ĐỖ LÂM

Tây Nguyên những ngày cuối năm thật rộn ràng. Trong tiết trời se lạnh, bên tách trà nóng, đồng chí Hoàng Liên - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Lâm Đồng chia sẻ nhiều thông tin thú vị về hoạt động công đoàn ở nơi có đông đồng bào có đạo. Đây cũng là chủ đề mà chúng tôi đề cập trong Chương trình Talk Công đoàn tuần này.

Bộ phận quan trọng trong chính sách đại đoàn kết toàn dân tộc

Câu chuyện của chúng tôi bắt đầu bằng những trải nghiệm thú vị về hoạt động công đoàn vùng Nam Tây Nguyên. Đồng chí Hoàng Liên đã gắn bó với vùng đất này từ năm 1990, khi còn công tác tại Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lâm Đồng.

Năm 2020, đồng chí Hoàng Liên giữ chức Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Lâm Đồng.

Làm sao gắn kết hoạt động công đoàn nơi đồng bào có đạo?

Đồng chí Hoàng Liên - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Lâm Đồng (trái) trong Chương trình Talk Công đoàn.

“Tôi thấy rất vui và phấn khởi vì bản thân tôi có nhiều năm làm công tác vận động quần chúng rồi, về tổ chức Công đoàn cũng là môi trường mới mà tôi thiết nghĩ cũng gần gũi với công việc của mình. Tôi cũng rất đam mê với công việc này. Từ khi làm công đoàn tôi nhận thấy mình có điều kiện để cống hiến, và cảm nhận được tình cảm từ đội ngũ công nhân, viên chức và người lao động (NLĐ)”, đồng chí Hoàng Liên bộc bạch.

Toàn tỉnh Lâm Đồng hiện có hơn 65.000 đoàn viên công đoàn, trên 1.500 công đoàn cơ sở. Mặc dù số lượng không nhiều nhưng lại là bộ phận rất quan trọng trong chính sách đại đoàn kết toàn dân tộc.

Số lượng đoàn viên, công nhân lao động là người Công giáo khoảng trên 3.000 người, trong đó có 55 người giữ chức Chủ tịch, Phó Chủ tịch công đoàn cơ sở.

Theo Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Lâm Đồng, những năm qua, địa phương thực hiện rất tốt chính sách đại đoàn kết toàn dân tộc. Nhất quán chính sách về tôn giáo, tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo và thực hiện tốt chính sách dân tộc.

Trong đó, một bộ phận đoàn viên, công nhân, viên chức lao động là tín đồ tôn giáo hết sức vui mừng, phấn khởi trước những chủ trương, giải pháp quan trọng của tỉnh. Đó là chăm lo đến đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào nói chung, đồng bào có đạo nói riêng. Trong đó có đoàn viên, người lao động là tín đồ đạo Công giáo, Tin Lành.

Làm sao gắn kết hoạt động công đoàn nơi đồng bào có đạo?

Công nhân lao động là người có đạo thi đua lao động, sản xuất, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Lâm Đồng. Ảnh: Đỗ Lâm

Bằng nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả, kinh tế, xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số có nhiều khởi sắc thông qua các chương trình giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới. "Điều đó tác động trực tiếp, toàn diện, sâu sắc đến đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân nói chung, đồng bào có đạo nói riêng”, đồng chí Hoàng Liên cho biết.

Từ khi chuyển sang lĩnh vực công đoàn, đồng chí tiếp tục đem vốn quý mà mình tích luỹ được để tập hợp, phát triển đoàn viên, trong đó có đoàn viên, người lao động là đồng bào có đạo.

Đồng chí Hoàng Liên nêu quan điểm công đoàn là một tổ chức chính trị - xã hội thì trước hết phải thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương. Do đó, cần phải quan tâm đến đoàn viên, người lao động là tín đồ Công giáo. Đây cũng là nhiệm vụ mà Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Lâm Đồng xác định trọng tâm và thường xuyên.

“Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh luôn đưa ra những chủ trương, giải pháp để tập hợp, đoàn kết, phát huy đoàn viên, công nhân, viên chức và người lao động là tín đồ Công giáo để lực lượng này luôn là tín đồ tốt, công dân tốt thông qua các phong trào thi đua yêu nước. Với phương châm “sống phúc âm giữa lòng dân tộc”, họ đã đồng thuận, hưởng ứng chủ trương, chính sách của tỉnh, nỗ lực trong phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hoá, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, đồng chí Hoàng Liên nhấn mạnh.

Gắn kết hoạt động công đoàn nơi đồng bào có đạo
Từ nguồn xã hội hóa, LĐLĐ tỉnh Lâm Đồng trao tặng công trình nước sạch cho công đoàn trường học vùng sâu, nơi có đông đồng bào có đạo. Ảnh: Đ.L

Tạo diễn đàn sinh hoạt cho đoàn viên là tín đồ Công giáo

Tỉnh Lâm Đồng hiện có khá đông đoàn viên, người lao động là đồng bào Công giáo đang công tác trên các lĩnh vực y tế, giáo dục. Do đó, tổ chức Công đoàn đang hướng mạnh các hoạt động đến những nơi có đông đồng bào có đạo, nhằm hỗ trợ những trường hợp khó khăn.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Lâm Đồng cho biết, công đoàn luôn nắm bắt tâm tư của đoàn viên, người lao động để từ đó có những giải pháp cụ thể, thiết thực.

Bên cạnh đó, công đoàn cũng thường xuyên tổ chức gặp gỡ, thăm, tặng quà trong những ngày lễ, Tết. “Chẳng hạn như mùa Giáng sinh năm 2023, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh tổ chức nhiều đoàn đi thăm các công đoàn ở vùng đồng bào Công giáo. Đồng thời gặp gỡ những cán bộ công đoàn cơ sở, đoàn viên, người lao động là tín đồ Công giáo; tổ chức tặng quà cho công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn để đồng bào đón Giáng sinh, đón Tết đầm ấm, vui vẻ”.

Đồng chí Hoàng Liên cũng cho biết, sắp tới, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Lâm Đồng sẽ tiếp tục nắm chắc tình hình tư tưởng, tổ chức những diễn đàn phù hợp để đoàn viên, người lao động là tín đồ Công giáo sinh hoạt, gắn kết hơn với tổ chức Công đoàn. Cùng với đó, tiếp tục coi trọng chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động là tín đồ Công giáo có hoàn cảnh khó khăn.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục phát động sâu rộng, lan toả phong trào “Công nhân Lâm Đồng làm theo lời Bác” trong đoàn viên, người lao động là tín đồ Công giáo để thực hiện tốt phương châm “tốt đời, đẹp đạo”. Đồng thời phát động giải báo chí viết về phong trào công nhân và hoạt động công đoàn lần thứ II để giới thiệu những tấm gương điển hình tiêu biểu trong việc thực hiện chính sách, chủ trương của Đảng, Nhà nước về đại đoàn kết toàn dân tộc, về phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, về xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh”, đồng chí Hoàng Liên chia sẻ.

Mời độc giả đón xem cuộc trò chuyện với đồng chí Hoàng Liên - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Lâm Đồng trong Chương trình Talk Công đoàn, phát sóng lúc 20 giờ, thứ Bảy, ngày 30/12/2023.

Những vấn đề đặt ra với truyền thông Công đoàn Việt Nam giai đoạn 2023-2028 Những vấn đề đặt ra với truyền thông Công đoàn Việt Nam giai đoạn 2023-2028

Đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa thay mặt Ban Chấp ...

Lâm Đồng: Người lao động bị nợ lương nhiều tháng, thấp thỏm lo mất Tết Lâm Đồng: Người lao động bị nợ lương nhiều tháng, thấp thỏm lo mất Tết

Dù công trình đường Kim Đồng, phường 6, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng thi công xong đã lâu nhưng ông Nguyễn Văn Hà ...

Góp ý kiến để công đoàn tham gia giám sát hiệu quả Góp ý kiến để công đoàn tham gia giám sát hiệu quả

Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa tổ chức Hội thảo khoa học “Công đoàn tham gia thanh tra, kiểm tra, giám sát, thực trạng và giải ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Lâm Đồng chú trọng tập huấn, bồi dưỡng cán bộ công đoàn cơ sở doanh nghiệp

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Lâm Đồng chú trọng tập huấn, bồi dưỡng cán bộ công đoàn cơ sở doanh nghiệp

Tại lớp tập huấn, bồi dưỡng cán bộ công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp năm 2024, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Lâm Đồng – đồng chí Hoàng Liên khẳng định rằng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn trong doanh nghiệp là nhiệm vụ quan trọng, khâu đột phá trong nhiệm kỳ 2023 – 2028.

Chia sẻ của những tấm gương điển hình ở Thừa Thiên Huế trong lao động giỏi, sáng tạo

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Chia sẻ của những tấm gương điển hình ở Thừa Thiên Huế trong lao động giỏi, sáng tạo

Trong giai đoạn 2021 - 2023, có 40 điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thừa Thiên Huế tuyên dương, trao Bằng khen; mỗi người giữ một vị trí, một công việc khác nhau nhưng cùng chung một lý tưởng là vượt khó, nỗ lực vươn lên trong phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”.

Phát triển đội ngũ lãnh đạo từ công nhân, công đoàn: "Không được làm theo phong trào"

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Phát triển đội ngũ lãnh đạo từ công nhân, công đoàn: "Không được làm theo phong trào"

Xây dựng đội ngũ cán bộ trưởng thành từ công nhân, công đoàn luôn được Đảng ta quan tâm song hiện nay kết quả chưa đạt như kỳ vọng.

Trung tâm Tư vấn pháp luật và hỗ trợ NLĐ sẽ ra mắt trong Tháng Công nhân

Công đoàn -

Trung tâm Tư vấn pháp luật và hỗ trợ NLĐ sẽ ra mắt trong Tháng Công nhân

LĐLĐ tỉnh Bắc Giang đang chuẩn bị ra mắt Trung tâm Tư vấn pháp luật và hỗ trợ người lao động Công đoàn tỉnh Bắc Giang trong Tháng Công nhân năm 2024.

"Kêu gọi nguồn lực chăm lo đoàn viên thì không có gì ngại"

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

"Kêu gọi nguồn lực chăm lo đoàn viên thì không có gì ngại"

Đó là chia sẻ của đồng chí Vàng A Lả - Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Sơn La trong chương trình Talk Công đoàn phát sóng ngày 16/3/2024.

Kinh nghiệm giản đơn để có thỏa ước lao động tập thể chất lượng

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Kinh nghiệm giản đơn để có thỏa ước lao động tập thể chất lượng

Thỏa ước lao động tập thể chất lượng không chỉ giúp người lao động hưởng lợi, cải thiện đời sống, an tâm làm việc mà còn góp phần giúp quan hệ lao động tại doanh nghiệp ngày càng hài hòa, phát triển ổn định.

06 bước trong khám bệnh nghề nghiệp được quy định thế nào? Tôi công nhân

06 bước trong khám bệnh nghề nghiệp được quy định thế nào?

Quy trình khám bệnh nghề nghiệp được tiến hành như thế nào để phát hiện kịp thời bệnh nghề nghiệp cho người lao động?

06 bước trong khám bệnh nghề nghiệp được quy định thế nào? Tôi công nhân

06 bước trong khám bệnh nghề nghiệp được quy định thế nào?

Quy trình khám bệnh nghề nghiệp được tiến hành như thế nào để phát hiện kịp thời bệnh nghề nghiệp cho người lao động?

Talk Công đoàn: Ký thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp: Bí quyết nào? Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Ký thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp: Bí quyết nào?

Đồng chí Trần Văn Hiệu, Chủ tịch Công đoàn các KCN Bắc Ninh chia sẻ trong Talk Công đoàn.

6 hoạt động trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong tháng 6/2024 Infographic

6 hoạt động trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong tháng 6/2024

Công đoàn Việt Nam xác định 6 nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 6/2024.
Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận

Bản tin công nhân ngày 29/5 gồm những tin chính: Trình Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 200.000 đồng – 280.000 đồng / tháng từ 1/7/2024; Điều chỉnh mức đóng BHXH sau cải cách tiền lương; Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận; 14 phường ở TP Thủ Dầu Một có bếp ăn "0 đồng" cho lao động nghèo...

Sẵn sàng cho ngày hội lớn của người lao động Đắk Lắk Video

Sẵn sàng cho ngày hội lớn của người lao động Đắk Lắk

Ngày hội Việc làm tỉnh Đắk Lắk năm 2024 đã hoàn tất, sẵn sàng tiếp đón trên 1.000 người lao động, đại biểu, quan khách tham dự. Chương trình do Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đắk Lắk, Tạp chí Lao động Công đoàn phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh Đắk Lắk tổ chức, chính thức diễn ra lúc 8 giờ ngày 14/6 tại số 9, đường 10 tháng 3 (đường Vành Đai).

Đọc thêm

Hiểu điều công nhân nói và nói cho công nhân hiểu

Công đoàn -

Hiểu điều công nhân nói và nói cho công nhân hiểu

Một trong những kinh nghiệm khi giải quyết ngừng việc tập thể là hiểu điều công nhân nói, và nói cho công nhân hiểu, dựa trên quy định pháp luật.

Đào tạo lý luận, nghiệp vụ công đoàn cho gần 50 cán bộ

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Đào tạo lý luận, nghiệp vụ công đoàn cho gần 50 cán bộ

Lớp đào tạo lý luận và nghiệp vụ công tác công đoàn vừa khai giảng tại tỉnh Thừa Thiên Huế, với sự tham gia của 47 cán bộ công đoàn.

Những "từ khóa" vàng của giải quyết ngừng việc tập thể

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Những "từ khóa" vàng của giải quyết ngừng việc tập thể

Giải quyết ngừng việc tập thể cần rất nhiều kỹ năng đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn, khả năng quan sát, học hỏi, ứng biến của cán bộ công đoàn.

Nâng cao chất lượng hoạt động công tác nữ công trong tình hình mới

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Nâng cao chất lượng hoạt động công tác nữ công trong tình hình mới

Liên đoàn Lao động tỉnh Lâm Đồng vừa tổ chức cuộc hội thảo nhằm tìm ra các giải pháp, mô hình hoạt động nữ công hiệu quả trong thời gian tới.

Để không xảy ra ngừng việc: Kinh nghiệm từ công đoàn có hơn 3 vạn đoàn viên

Công đoàn -

Để không xảy ra ngừng việc: Kinh nghiệm từ công đoàn có hơn 3 vạn đoàn viên

Cán bộ công đoàn cơ sở phải nắm bắt được những bức xúc của người lao động, tăng cường đối thoại và giải quyết những mâu thuẫn nhen nhóm dù là nhỏ nhất.

Đồng chí Vũ Mạnh Tiêm: “Vẫn còn những trận địa bị bỏ trống trong truyền thông công đoàn”

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Đồng chí Vũ Mạnh Tiêm: “Vẫn còn những trận địa bị bỏ trống trong truyền thông công đoàn”

Đồng chí Vũ Mạnh Tiêm - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam cho rằng, truyền thông công đoàn vẫn còn những trận địa bị bỏ trống.

Công đoàn phải điều hòa tiếng nói chung về “điểm giới hạn lợi ích”

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Công đoàn phải điều hòa tiếng nói chung về “điểm giới hạn lợi ích”

Đồng chí Lê Thị Thu Nam - Chủ tịch Công đoàn Khu Kinh tế, Công nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế nhận định như vậy khi nói về vai trò của công đoàn trong tham gia giải quyết tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể.

Không để nợ lương ở các đơn vị sự nghiệp trở thành “điểm nóng”

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Không để nợ lương ở các đơn vị sự nghiệp trở thành “điểm nóng”

Đó là chia sẻ của đồng chí Trần Quốc Bảo - Chủ tịch Công đoàn Viên chức tỉnh Quảng Nam trong Chương trình Talk Công đoàn tuần này.

Tết bận rộn của cán bộ công đoàn

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Tết bận rộn của cán bộ công đoàn

Chăm lo cho công nhân lao động có một cái Tết đủ đầy rồi mới đến lượt chăm lo cho gia đình mình. Tết của những cán bộ công đoàn luôn tất bật, tranh thủ, nhưng cũng luôn đong đầy cảm xúc, nghĩa tình.

Xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn khu vực ngoài Nhà nước trong tình hình mới

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn khu vực ngoài Nhà nước trong tình hình mới

Xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn (CBCĐ), nhất là chủ tịch công đoàn cơ sở (CĐCS) doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước có đông đoàn viên, có trí tuệ, bản lĩnh, tâm huyết, trách nhiệm, uy tín và phương pháp công tác tốt là một trong ba khâu đột phá, nhằm thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, góp phần thực hiện hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.