Thứ năm 30/03/2023 18:57
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

Haprosimex phải bồi thường nếu chậm chi trả quyền lợi khiến người lao động thiệt hại

Pháp luật Lao động - Ý YÊN

Trao đổi với PV Tạp chí Lao động và Công đoàn xung quanh vụ việc Công ty CP Tập đoàn Haprosimex nợ lương, BHXH, Luật sư Lại Thu Trang – Giám đốc Công ty Luật TNHH Gia Việt Global cho rằng nếu việc chậm thực hiện chi trả các quyền lợi, gây thiệt hại cho người lao động thì doanh nghiệp phải bồi thường; có sai phạm thì có thể sẽ bị xử lý vi phạm theo quy định pháp luật của các cơ quan có thẩm quyền.

Theo Luật sư Lại Thu Trang, việc Công ty CP Tập đoàn Haprosimex nợ lương, BHXH hiện nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm đang gây thiệt hại và ảnh hưởng rất nhiều đến quyền lợi của người lao động.

Theo luật sư, trách nhiệm giải quyết chi trả các quyền lợi của người lao động còn bị tồn đọng trước khi cổ phần hoá (theo như Quyết định 4798/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội đã ban hành ngày 01/09/2016 về việc phê duyệt phương án tái cơ cấu chuyển đổi thành công ty cổ phần) hay của người lao động sau khi cổ phần hoá là trách nhiệm của Công ty CP Tập đoàn Haprosimex.

Haprosimex phải bồi thường nếu chậm chi trả quyền lợi khiến người lao động thiệt hại
Công ty Haprosimex hiện vẫn nợ lương, BHXH hơn 10 tỷ đồng - Ảnh: CNCC

“Công ty CP Haprosimex phải cân đối tài chính và thực hiện đúng các quy định của pháp luật để nhanh chóng chi trả các quyền lợi của người lao động đang bị tồn đọng. Nếu việc chậm thực hiện gây ra thiệt hại cho người lao động thì Công ty CP Tập đoàn Haprosimex phải bồi thường. Có sai phạm thì có thể sẽ bị xử lý vi phạm theo quy định pháp luật của các cơ quan có thẩm quyền”, Luật sư Lại Thu Trang nhấn mạnh.

Công ty CP Tập đoàn Haprosimex tiền thân là Liên hiệp các hợp tác xã tiểu thủ công nghiệp Hà Nội, qua nhiều lần chuyển đổi với các tên gọi: Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội rồi Công ty TNHH MTV Haprosimex. Năm 2017 Công ty này tiến hành cổ phần hóa, Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam (DATC) nắm giữ 99,79% vốn điều lệ.

Hiện, Công ty CP Tập đoàn Haprosimex (MST 0100101724; có địa chỉ tại số 22 Hàng Lược, Hoàn Kiếm, Hà Nội) do bà Nguyễn Thị Hòa là đại diện – Chủ tịch HĐQT.

Vị luật sư cho biết, việc mua lại doanh nghiệp thực chất là mua lại các quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp thông qua hình thức chuyển nhượng quyền và nghĩa vụ của cổ đông hay thành viên trong công ty. Đối với Công ty CP Tập đoàn Haprosimex, việc mua bán doanh nghiệp dựa trên cơ sở của việc nhận chuyển nhượng cổ phần. Nhà đầu tư mới sau khi hoàn thành thủ tục chuyển nhượng cổ phần sẽ trở thành cổ đông của Công ty. Việc có cổ đông mới không làm thay đổi quyền và nghĩa vụ của người sử dụng lao động là Công ty CP Tập đoàn Haprosimex.

Haprosimex phải bồi thường nếu chậm chi trả quyền lợi khiến người lao động thiệt hại
Công ty Haprosimex nợ lương, BHXH và cho nghỉ "chờ việc", anh Hậu đi làm xe ôm nuôi gia đình - Ảnh: Ý Yên

“Để nắm quyền kiểm soát doanh nghiệp và điều chỉnh doanh nghiệp theo ý mình thì cổ đông hoặc nhóm cổ đông phải chiếm tỷ lệ cổ phần lớn và đề cử người vào Ban điều hành Công ty (Hội đồng quản trị) để có thể trực tiếp tham gia điều hành công ty theo quy định pháp luật. Việc chính sách điều hành Công ty có thể sẽ bị ảnh hưởng, nhưng nghĩa vụ đối với người lao động Công ty thì vẫn phải được thực hiện bình thường theo quy định pháp luật”, Luật sư Lại Thu Trang cho hay.

Nói về việc năm 2017, sau khi cổ phần hóa, Công ty CP Tập đoàn Haprosimex cho hàng trăm công nhân sản xuất nghỉ việc nhưng không ký quyết định chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ), ngoài ra người lao động còn bị nợ lương, BHXH, luật sư Trang cho rằng đó là hành vi vi phạm pháp luật về lao động.

Giám đốc Công ty Luật TNHH Gia Việt Global cho hay, tại thời điểm năm 2017 Bộ luật Lao động 2012 đang có hiệu lực pháp luật, quy định cụ thể về các trường hợp chấm dứt HĐLĐ, trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt HĐLĐ, thời gian báo trước và về việc hoàn thành các chế độ của người lao động, trong đó có chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp mất việc làm…

Vị luật sư cho hay, tại thời điểm 2017, Bộ luật lao động năm 2012 đang có hiệu lực pháp luật, tại Điều 47 nêu “Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt HĐLĐ” trong đó qui định:

1. Ít nhất 15 ngày trước ngày HĐLĐ xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt HĐLĐ.

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

4. Trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản thì tiền lương, trợ cấp thôi việc, BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các quyền lợi khác của người lao động theo thoả ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết được ưu tiên thanh toán”.

Ngoài ra Điều 48Điều 49 của Bộ luật Lao động cũng quy định về Trợ cấp thôi việc và Trợ cấp mất việc làm cho người lao động khi chấm dứt HĐLĐ. Bộ luật Lao động năm 2019 hiện hành cũng quy định đầy đủ các nội dung này để bảo vệ quyền lợi của người lao động.

Haprosimex phải bồi thường nếu chậm chi trả quyền lợi khiến người lao động thiệt hại
Công nhân Công ty Haprosimex tập trung đòi quyền lợi - Ảnh: Hà Anh

Theo Luật sư Trang, việc ký quyết định chấm dứt HĐLĐ của người sử dụng lao động là tài liệu cơ sở để người lao động thực hiện nhiều thủ tục khác liên quan đến thực hiện chế độ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, hoàn thành thủ tục xác nhận đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp tại Công ty chấm dứt HĐLĐ.

“Việc nợ lương, nợ BHXH gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người lao động. Dù nợ lương, BHXH trong quá khứ nhưng pháp nhân là Công ty CP Tập đoàn Haprosimex không đổi, quyền và nghĩa vụ với người lao động chưa thực hiện xong cũng không đổi, nghĩa vụ này là của Công ty CP Tập đoàn Haprosimex. Ban điều hành mới của Công ty sẽ phải tiếp tục phải giải quyết”, luật sư cho biết.

Cũng trong vụ việc trên, theo Luật sư Lại Thu Trang, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP Hà Nội; BHXH TP Hà Nội lần lượt là các đơn vị quản lý các vấn đề chuyên môn về lao động và BHXH trên địa bàn thành phố Hà Nội - có chức năng thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật và giải quyết khiếu nại, tố cáo về lao động, BHXH đối với các đơn vị sử dụng lao động về việc thực hiện đúng quy định pháp luật.

“Như vậy, khi thực hiện chức năng quản lý, thanh tra, giám sát hoặc khi nhận được phản ánh, khiếu nại, tố cáo của người dân, người lao động, từ đó phát hiện các sai phạm của Công ty CP Tập đoàn Haprosimex trong lĩnh vực lao động và BHXH thì Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP Hà Nội; BHXH TP Hà Nội phải nhanh chóng vào cuộc điều tra, làm rõ sai phạm và xử phạt nếu có sai phạm và yêu cầu doanh nghiệp thực hiện đúng pháp luật, chấm dứt hành vi vi phạm, bảo đảm quyền lợi cho người lao động”, luật sư nhấn mạnh.

Người lao động không đồng ý với phương án trả lương, BHXH của Công ty Haprosimex Người lao động không đồng ý với phương án trả lương, BHXH của Công ty Haprosimex

Chiều 9/3/2023, ông Trần Trọng Phúc – Uỷ viên HĐQT, được sự uỷ quyền của Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Haprosimex phát ...

Gia đình nữ công nhân Haprosimex nhận tiền tử tuất sau 11 năm chờ đợi Gia đình nữ công nhân Haprosimex nhận tiền tử tuất sau 11 năm chờ đợi

BHXH huyện Gia Lâm đã chuyển 23.682.750 đồng, tiền tử tuất 1 lần và mai táng phí của chị Lê Thị Ngân - nữ công ...

Công ty Haprosimex nộp thêm 3 tỷ đồng tiền BHXH để giải quyết quyền lợi cho NLĐ Công ty Haprosimex nộp thêm 3 tỷ đồng tiền BHXH để giải quyết quyền lợi cho NLĐ

Ngày 13/3, Công ty Cổ phần Tập đoàn Haprosimex vừa nộp thêm 3 tỷ đồng vào BHXH huyện Gia Lâm để trả tiếp một phần ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Đã chốt và bàn giao sổ BHXH cho 137 NLĐ Công ty Haprosimex

Pháp luật Lao động -

Đã chốt và bàn giao sổ BHXH cho 137 NLĐ Công ty Haprosimex

Sáng 29/3, 137 người lao động (NLĐ) Công ty Cổ phần Tập đoàn Haprosimex (Công ty Haprosimex) đã được cán bộ Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Gia Lâm bàn giao sổ BHXH.

12 khoản tiền của NLĐ sẽ tăng từ ngày 01/7/2023

Pháp luật Lao động -

12 khoản tiền của NLĐ sẽ tăng từ ngày 01/7/2023

Theo Nghị quyết 69/2022/QH15, từ ngày 01/7/2023 thực hiện tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức lên mức 1,8 triệu đồng/tháng. Khi điều chỉnh lương cơ sở, nhiều khoản tiền, trợ cấp dành cho người lao động ngoài khu vực nhà nước cũng sẽ được điều chỉnh tăng thêm, cụ thể gồm 12 khoản tiền sau:

Lâm Đồng tăng cường giải quyết quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm xã hội

Pháp luật Lao động -

Lâm Đồng tăng cường giải quyết quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm xã hội

Năm 2022, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Lâm Đồng đã giải quyết đầy đủ và kịp thời các chính sách BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho 79.408 lượt người, với tổng số tiền chi trả 2.892 tỷ đồng.

Haprosimex muốn nhận thay chế độ của NLĐ để “tính lại tiền thai sản, ốm đau"

Người lao động -

Haprosimex muốn nhận thay chế độ của NLĐ để “tính lại tiền thai sản, ốm đau"

Theo quy định, tiền thai sản, ốm đau sẽ được cơ quan BHXH chi trực tiếp cho đối tượng thụ hưởng qua tài khoản ngân hàng hoặc tiền mặt. Nhưng, mới đây Công ty CP Tập đoàn Haprosimex lại yêu cầu người lao động (NLĐ) ký giấy xác nhận về việc cho BHXH huyện Gia Lâm chuyển khoản tiền này về doanh nghiệp xử lý.

Cơ quan BHXH đang lập hồ sơ kiến nghị khởi tố Công ty CP Dệt 19/5 Hà Nội

Pháp luật Lao động -

Cơ quan BHXH đang lập hồ sơ kiến nghị khởi tố Công ty CP Dệt 19/5 Hà Nội

Bà Lê Thị Hiền - Chủ tịch Công đoàn Nhà máy Dệt Hà Nam thuộc Công ty CP Dệt 19/5 Hà Nội cho biết, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) thị xã Duy Tiên (Hà Nam) đang tiến hành lập hồ sơ kiến nghị Công an thị xã Duy Tiên khởi tố Công ty CP Dệt 19/5 Hà Nội.

Không chấp nhận đề nghị “đính chính nội dung” của Công ty Giống bò sữa Mộc Châu

Pháp luật Lao động -

Không chấp nhận đề nghị “đính chính nội dung” của Công ty Giống bò sữa Mộc Châu

Tạp chí Lao động và Công đoàn khẳng định không chấp nhận đính chính nội dung bài viết” như đề nghị của Công ty CP Giống bò sữa Mộc Châu (thuộc Công ty CP Sữa Việt Nam – Vinamilk).

Ứng lương linh hoạt - Chìa khoá an sinh tài chính cho người lao động

Ứng lương linh hoạt - Chìa khoá an sinh tài chính cho người lao động

Thay vì nhận lương vào một ngày cố định trong tháng, “Ứng lương linh hoạt” cho phép người lao động được nhận lương bất cứ khi nào cần. Chỉ với một tài khoản trên điện thoại thông minh, người lao động có thể thao tác để nhận lương trong vòng 30 giây với ứng lương qua ứng dụng EKKO.
Thủ tục và thời gian cấp lại sổ bảo hiểm xã hội

Thủ tục và thời gian cấp lại sổ bảo hiểm xã hội

Vì nhiều lý do mà người lao động cần cấp lại sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) mới. Tùy vào từng trường hợp mà cơ quan BHXH sẽ căn cứ cấp lại sổ cho người lao động.
2 đặc quyền cho lao động nữ làm công việc ảnh hưởng tới chức năng sinh sản

2 đặc quyền cho lao động nữ làm công việc ảnh hưởng tới chức năng sinh sản

Theo khoản 2 Điều 137 Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động làm công việc ảnh hưởng tới chức năng sinh sản sẽ được hưởng các đặc quyền trong thời gian mang thai và nuôi con nhỏ.
Luật Đất đai (sửa đổi): Đảm bảo quyền lợi cho người dân và doanh nghiệp

Luật Đất đai (sửa đổi): Đảm bảo quyền lợi cho người dân và doanh nghiệp

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết, từ ngày 3/1 đến hết 15/3/2023, cơ quan này đã nhận được 8,36 triệu lượt đóng góp ý kiến của Nhân dân cho dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Có ý kiến rất tâm huyết, dài hàng chục trang về tất cả nội dung...
9 quyền lợi quan trọng mà người lao động nữ mang thai nên biết

9 quyền lợi quan trọng mà người lao động nữ mang thai nên biết

Dưới đây là 9 quyền lợi quan trọng mà người lao động nữ mang thai nên biết.

Đọc thêm

Công ty CP Giống bò sữa Mộc Châu đề nghị “đính chính lại nội dung”

Pháp luật Lao động -

Công ty CP Giống bò sữa Mộc Châu đề nghị “đính chính lại nội dung”

Vừa qua, Tạp chí Lao động và Công đoàn nhận được công văn của Công ty CP Giống bò sữa Mộc Châu (thuộc Công ty CP Sữa Việt Nam – Vinamilk), về việc yêu cầu đính chính thông tin liên quan đến bài viết “Sai phạm về BHXH ở Sơn La: Không thể “báo giảm” là xong!”, đăng ngày 15/2/2023 trên Tạp chí điện tử www.laodongcongdoan.vn.

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp kể từ ngày 1/7/2023

Pháp luật Lao động -

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp kể từ ngày 1/7/2023

Nghị định 38/2022/NĐ-CP đã tăng lương tối thiểu vùng từ 01/7/2022, do đó mức hưởng trợ cấp thất nghiệp đối với người lao động làm việc theo HĐLĐ cũng sẽ tăng.

Những điểm mới trong dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi)

Pháp luật Lao động -

Những điểm mới trong dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi)

Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) được xây dựng dựa trên 5 quan điểm chính. Nội dung sửa đổi tập trung vào 5 nhóm chính sách lớn đã được Chính phủ, Quốc hội thông qua. Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) bao gồm 18 nội dung lớn với những điểm mới.

Chi tiết mức lương của đăng kiểm viên từ 1/7/2023

Pháp luật Lao động -

Chi tiết mức lương của đăng kiểm viên từ 1/7/2023

Mới đây, Quốc hội thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2023. Theo đó, tăng lương cơ sở lên 1,8 triệu đồng/tháng (tăng 20,8% so với mức lương cơ sở hiện hành) từ 1/7/2023. Mức lương đăng kiểm viên năm 2023 cũng sẽ có những điều chỉnh nhất định.

Công ty Haprosimex nộp thêm 3 tỷ đồng tiền BHXH để giải quyết quyền lợi cho NLĐ

Pháp luật Lao động -

Công ty Haprosimex nộp thêm 3 tỷ đồng tiền BHXH để giải quyết quyền lợi cho NLĐ

Ngày 13/3, Công ty Cổ phần Tập đoàn Haprosimex vừa nộp thêm 3 tỷ đồng vào BHXH huyện Gia Lâm để trả tiếp một phần tiền nợ BHXH trong thời gian qua, giải quyết thêm quyền lợi cho 37 công nhân.

Vợ sinh đôi thì lao động nam có tham gia Bảo hiểm xã hội được nghỉ bao nhiêu ngày?

Pháp luật Lao động -

Vợ sinh đôi thì lao động nam có tham gia Bảo hiểm xã hội được nghỉ bao nhiêu ngày?

Vấn đề số ngày nghỉ của lao động nam khi vợ sinh đôi theo quy định của pháp luật hiện hành được nhiều lao động quan tâm. Nhất là trong bối cảnh công việc ngày càng nhiều lên, hai vợ chồng không có người hỗ trợ chăm sóc con nhỏ.

Đề xuất trợ cấp hưu trí hằng tháng cho người trên 60 tuổi không có lương hưu

Pháp luật Lao động -

Đề xuất trợ cấp hưu trí hằng tháng cho người trên 60 tuổi không có lương hưu

Tại Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi đang được lấy ý kiến, lần đầu tiên Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội dành một chương về trợ cấp hưu trí xã hội nhằm tạo hệ thống BHXH đa tầng, bao phủ đến nhóm hết tuổi lao động nhưng không có lương hưu.

Gia đình nữ công nhân Haprosimex nhận tiền tử tuất sau 11 năm chờ đợi

Pháp luật Lao động -

Gia đình nữ công nhân Haprosimex nhận tiền tử tuất sau 11 năm chờ đợi

BHXH huyện Gia Lâm đã chuyển 23.682.750 đồng, tiền tử tuất 1 lần và mai táng phí của chị Lê Thị Ngân - nữ công nhân Haprosimex qua đời vì ung thư máu vào tài khoản của anh Phạm Văn Tuyến - chồng chị Ngân.

Người lao động không đồng ý với phương án trả lương, BHXH của Công ty Haprosimex

Pháp luật Lao động -

Người lao động không đồng ý với phương án trả lương, BHXH của Công ty Haprosimex

Chiều 9/3/2023, ông Trần Trọng Phúc – Uỷ viên HĐQT, được sự uỷ quyền của Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Haprosimex phát ngôn trước công nhân rằng sẽ cố gắng giải quyết chế độ BHXH trong quý 3/2023 và nợ lương trong năm 2023. Tuy nhiên người lao động không đồng ý phương án này.

Nợ lương, BHXH tại Công ty Haprosimex: Ai chịu trách nhiệm?

Pháp luật Lao động -

Nợ lương, BHXH tại Công ty Haprosimex: Ai chịu trách nhiệm?

Nợ lương, BHXH từ khi còn là công ty nhà nước, sau khi cổ phần hóa (2017) và tiếp tục bán lại cho một nhóm cổ đông (2022), Công ty CP Tập đoàn Haprosimex vẫn chưa trả hết, dù tập thể người lao động rất nhiều lần kêu cứu lãnh đạo Công ty và các cơ quan chức năng.