Thứ bảy 10/06/2023 14:50
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

Đi làm thay vì nghỉ phép năm, người lao động được trả lương như thế nào?

Hướng dẫn pháp luật - HỒNG MINH

Nghỉ phép năm là một trong những quyền lợi mà bất kì người lao động (NLĐ) nào cũng được hưởng. Tuy nhiên, không phải NLĐ nào cũng hiểu đúng và đủ về quyền lợi này dẫn đến việc chịu thiệt thòi.

Quy định về số ngày nghỉ phép năm

Đối với NLĐ làm việc đủ 12 tháng:

Theo Điều 113 Bộ luật Lao động 2019, NLĐ làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

- 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường.

- 14 ngày làm việc đối với NLĐ chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

- 16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Ngoài ra nếu làm việc lâu năm cho doanh nghiệp, NLĐ sẽ được cộng thêm phép thâm niên: Cứ đủ 05 năm làm việc thì được tăng thêm tương ứng 01 ngày phép.

Nghỉ phép năm và những điều cần biết
Nếu làm việc lâu năm cho doanh nghiệp, NLĐ sẽ được cộng thêm phép thâm niên: Cứ đủ 05 năm làm việc thì được tăng thêm tương ứng 01 ngày phép. Ảnh minh họa: IT

Đối với NLĐ làm việc chưa đủ 12 tháng thì số ngày phép được tính dựa trên quy định tại khoản 1 Điều 66 Nghị định 145/2020/NĐ-CP với công thức tính như sau:

Số ngày phép

=

(

Số ngày nghỉ phép khi làm đủ năm

+

Số ngày phép thâm niên (nếu có)

)

: 12

x

Số tháng làm việc thực tế

- Trường hợp NLĐ làm việc chưa đủ tháng, nếu tổng số ngày làm việc và ngày nghỉ có hưởng lương của NLĐ (nghỉ Lễ, Tết, nghỉ hằng năm, nghỉ việc riêng có hưởng lương theo Điều 112, Điều 113, Điều 114 và Điều 115 Bộ luật Lao động 2019) chiếm tỷ lệ từ 50% số ngày làm việc bình thường trong tháng theo thỏa thuận thì tháng đó được tính là 01 tháng làm việc để tính ngày nghỉ hằng năm.

- Toàn bộ thời gian NLĐ làm việc tại các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc khu vực nhà nước và doanh nghiệp nhà nước được tính là thời gian làm việc để tính ngày nghỉ hằng năm tăng thêm theo quy định tại Điều 114 Bộ luật Lao động 2019 nếu NLĐ tiếp tục làm việc tại các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc khu vực nhà nước và doanh nghiệp nhà nước.

Trường hợp không giải quyết cho NLĐ nghỉ phép theo quy định, người sử dụng lao động sẽ bị phạt hành chính từ 10 - 20 triệu đồng theo quy định tại khoản 2 Điều 18 Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động.

Cũng cần nói thêm rằng, nghỉ phép là quyền lợi của NLĐ nên NLĐ có quyền lựa chọn nghỉ phép hoặc không. Pháp luật không yêu cầu NLĐ bắt buộc phải nghỉ phép. Do đó, NLĐ hoàn toàn có thể đi làm trong những ngày phép nếu doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng lao động.

Không nghỉ phép để đi làm, NLĐ được hưởng lương bao nhiêu?

Để huy động tối đa lao động, nhiều doanh nghiệp đã đề nghị nhân viên không nghỉ phép mà tiếp tục tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Theo Điều 98 Bộ luật Lao động năm 2019, tận dụng phép của nhân viên, công ty phải trả thêm lương làm thêm giờ cao gấp nhiều lần lương ngày bình thường. Thêm vào đó, đối với mỗi ngày nghỉ phép năm, NLĐ còn được hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động.

Do đó, nếu tận dụng phép của nhân viên, công ty sẽ phải trả lương cho NLĐ như sau: 400% lương khi NLĐ đi làm vào ban ngày của ngày phép và 490% lương khi NLĐ đi làm vào ban đêm của ngày phép.

Nghỉ phép năm và những điều cần biết
NLĐ được hưởng 400% lương khi đi làm vào ban ngày của ngày phép và 490% lương khi đi làm vào ban đêm của ngày phép. Ảnh minh họa: IT

Phép năm không nghỉ hết, NLĐ có được thanh toán không?

Theo khoản 3 Điều 113 Bộ luật Lao động năm 2019, NLĐ chưa nghỉ hết phép năm chỉ được được thanh toán tiền lương cho những ngày phép đó nếu lý do chưa nghỉ hết là do thôi việc hoặc bị mất việc làm.

Lúc này, người sử dụng lao động và NLĐ có thể thỏa thuận về việc nghỉ gộp phép sang năm sau. Điều này được ghi nhận tại khoản 4 Điều 113 Bộ luật Lao động: NLĐ có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

Ngoài ra, nếu doanh nghiệp có nhu cầu về nhân lực và NLĐ cũng không có nhu cầu nghỉ thì có thể đề nghị NLĐ đi làm trong những ngày phép còn lại của họ.

Việc tận dụng số ngày phép còn lại để đi làm cho doanh nghiệp, người sử dụng lao động sẽ phải trả lương cao gấp 4 lần cho NLĐ. Trường hợp chỉ trả lương theo đúng ngày công đang hưởng của NLĐ, doanh nghiệp có thể bị xử phạt về hành vi trả lương làm thêm giờ cho NLĐ bởi đi làm ngày phép được tính là làm thêm giờ. Căn cứ khoản 2 Điều 17 Nghị định xử phạt hành chính trong lĩnh vực lao động, tùy số lượng NLĐ bị vi phạm mà người sử dụng lao động sẽ bị phạt từ 05 đến 50 triệu đồng.

- Khi nghỉ phép năm mà chưa đến kỳ trả lương, NLĐ được tạm ứng tiền lương ít nhất bằng tiền lương của những ngày nghỉ.

- Khi nghỉ phép năm, nếu NLĐ đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm.

Lương, thưởng của người lao động có thể được trả bằng sản phẩm? Lương, thưởng của người lao động có thể được trả bằng sản phẩm?

Bắt buộc phải trả lương cho người lao động bằng tiền nhưng đối với thưởng, Bộ luật Lao động năm 2019 cho phép công ty ...

Tiền lương của viên chức ngành giao thông từ tháng 3/2023 thay đổi như thế nào? Tiền lương của viên chức ngành giao thông từ tháng 3/2023 thay đổi như thế nào?

Từ 1/3, nhiều chính sách mới về tiền lương đối với một số ngạch viên chức chính thức có hiệu lực.

Đi làm vào ngày nghỉ lễ, người lao động được trả lương thưởng thế nào? Đi làm vào ngày nghỉ lễ, người lao động được trả lương thưởng thế nào?

Năm nay, dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 trùng với giỗ Tổ Hùng Vương nên người lao động (NLĐ) sẽ được nghỉ 5 ngày liên ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Cách tính giờ làm thêm và quyền lợi của người lao động

Hướng dẫn pháp luật -

Cách tính giờ làm thêm và quyền lợi của người lao động

Mặc dù pháp luật cho phép tăng số giờ làm thêm nhưng người sử dụng lao động (NSDLĐ) chỉ được tận dụng lao động làm thêm giờ khi có sự đồng ý của người lao động (NLĐ).

Chi tiết cách tính lương hưu lao động khu vực nhà nước và tư nhân

Hướng dẫn pháp luật -

Chi tiết cách tính lương hưu lao động khu vực nhà nước và tư nhân

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, hiện nay cách tính lương hưu của hai khu vực nhà nước và tư nhân có sự khác biệt. Cho nên, cùng thời gian tham gia BHXH như nhau nhưng mức lương hưu ở hai khu vực này không tương đồng, dẫn đến nhiều băn khoăn cho người lao động (NLĐ).

Trách nhiệm của doanh nghiệp khi chấm dứt hợp đồng lao động với NLĐ

Hướng dẫn pháp luật -

Trách nhiệm của doanh nghiệp khi chấm dứt hợp đồng lao động với NLĐ

Vì nhiều lý do mà người sử dụng lao động (NSDLĐ) thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) với người lao động (NLĐ) trước thời hạn. Trình tự thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ như nào là đúng luật và NSDLĐ cần phải có trách nhiệm gì với NLĐ?

Người lao động nên làm gì khi nghỉ việc mà công ty không chốt sổ BHXH?

Hướng dẫn pháp luật -

Người lao động nên làm gì khi nghỉ việc mà công ty không chốt sổ BHXH?

Chốt sổ BHXH là trách nhiệm của người sử dụng lao động, được thực hiện với sự phối hợp của cơ quan BHXH. Tuy nhiên, thực tế nhiều người lao động (NLĐ) khi chấm dứt hợp đồng lao động mà công ty không chốt sổ BHXH. Họ cần làm gì?

Hành vi mua bán sổ BHXH bị xử lý thế nào?

Hướng dẫn pháp luật -

Hành vi mua bán sổ BHXH bị xử lý thế nào?

Hành vi mua bán sổ BHXH là vi phạm pháp luật, có thể bị xử lý hình sự.

Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước

Dệt may là ngành đầu tiên và duy nhất trên cả nước xây dựng, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) ngành. Vậy, người lao động, doanh nghiệp được lợi gì từ TƯLĐTT ngành? Cùng lắng nghe chia sẻ của đồng chí Phạm Thị Thanh Tâm – Chủ tịch Công đoàn Dệt may Việt Nam trong Chương trình Talk Công đoàn.
Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được? Kinh tế tuần

Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được?

Ngày 24/05, chính lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đã cho biết, sau hơn 1 tháng triển khai, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng dành cho nhà ở xã hội (NOXH) vẫn chưa phát sinh dư nợ, nghĩa là chưa có đồng vốn nào được cho vay ra. Vậy điều gì khiến cho gói tín dụng có lãi suất ưu đãi hơn từ 1,5-2% lại không giải ngân được? Điểm tắc nghẽn nằm ở đâu? Và làm thế nào để thúc đẩy giải ngân gói tín dụng này trong thời gian tới góp phần thực hiện thành công Đề án 1 triệu căn NOXH từ nay đến năm 2030?
Tăng hệ số trượt giá BHXH 2023, NLĐ được lợi thế nào? Tôi công nhân

Tăng hệ số trượt giá BHXH 2023, NLĐ được lợi thế nào?

Theo Thông tư 01/2023/TT-BLĐTBXH quy định về mức điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), hệ số trượt giá BHXH, so với bảng hệ số trượt giá BHXH năm 2022, hệ số trượt giá năm 2023 đã được điều chỉnh tăng từ 0,03 cho đến 0,16. Vậy người lao đông (NLĐ) sẽ được hưởng lợi thế nào, hãy tìm hiểu trong chương trình Tôi công nhân.
30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam Công đoàn số

30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam

Công đoàn Ngân hàng Việt Nam được thành lập đánh dấu sự đổi mới về nội dung hoạt động trong hệ thống Ngân hàng, đồng thời khẳng định vị trí và vai trò mới của tổ chức Công đoàn - đại diện cho người lao động trong hệ thống Ngân hàng Việt Nam.

Đọc thêm

Quyền lợi của người lao động khi mắc bệnh nghề nghiệp

Hướng dẫn pháp luật -

Quyền lợi của người lao động khi mắc bệnh nghề nghiệp

Bệnh nghề nghiệp (BNN) là nỗi lo lắng của người lao động (NLĐ) trong những ngành đặc thù. Hiểu biết về quyền lợi của mình khi không may mắc BNN sẽ giúp NLĐ an tâm hơn trong quá trình làm việc và đưa ra yêu cầu chính đáng nếu chưa nhận được mức chi trả theo quy định.

Những trường hợp người lao động bị tai nạn không được bồi thường

Hướng dẫn pháp luật -

Những trường hợp người lao động bị tai nạn không được bồi thường

Không phải mọi trường hợp người lao động (NLĐ) bị tai nạn tại nơi làm việc hay liên quan đến công việc đều được giải quyết chế độ tai nạn lao động. Vậy, những trường hợp đó cụ thể là gì?

Khi bị công ty nợ lương, người lao động nên làm gì?

Hướng dẫn pháp luật -

Khi bị công ty nợ lương, người lao động nên làm gì?

Có rất nhiều lý do dẫn đến việc không chi trả lương cho người lao động (NLĐ) theo đúng số lượng và thời hạn đã cam kết. Vậy khi đó, NLĐ nên làm gì để đòi lại quyền lợi chính đáng của mình?

Người lao động cần làm gì để được hưởng kinh phí hỗ trợ chữa bệnh nghề nghiệp?

Hướng dẫn pháp luật -

Người lao động cần làm gì để được hưởng kinh phí hỗ trợ chữa bệnh nghề nghiệp?

Khi được xác định mắc bệnh nghề nghiệp (BNN), tùy vào tình trạng bệnh, người bệnh sẽ được quỹ bảo hiểm y tế chi trả. Tuy nhiên, nhiều người lao động (NLĐ) chưa biết, hồ sơ đề nghị kinh phí hỗ trợ BNN gồm những gì và NLĐ sẽ được hưởng mức hỗ trợ kinh phí đó bao nhiêu.

Thời hạn điều tra TNLĐ và trách nhiệm của người sử dụng lao động khi có TNLĐ xảy ra

Hướng dẫn pháp luật -

Thời hạn điều tra TNLĐ và trách nhiệm của người sử dụng lao động khi có TNLĐ xảy ra

Tai nạn lao động (TNLĐ) là rủi ro mà người lao động (NLĐ) có thể phải đối mặt trong quá trình làm việc của mình. Hiểu về thời hạn điều tra TNLĐ và trách nhiệm của người sử dụng lao động khi có TNLĐ xảy ra sẽ giúp cho NLĐ không may gặp TNLĐ nắm rõ quyền lợi của mình, từ đó chủ động theo dõi, yêu cầu doanh nghiệp thực hiện trách nhiệm hỗ trợ, bồi thường theo quy định của pháp luật.