Thứ bảy 09/12/2023 14:51

Công ty nợ lương, công nhân Haprosimex bấp bênh lo toan cuộc sống

Phóng sự điều tra - MINH ANH

Bị nợ lương từ năm 2017 đến nay, nhiều lao động tại Nhà máy Dệt kim Haprosimex - Công ty CP Tập đoàn Haprosimex (Công ty Haprosimex) phải lựa chọn những công việc tự do tạm thời với mức lương bấp bênh để duy trì cuộc sống hằng ngày.
Công nhân Haprosimex không đồng ý với phương án trả 50% lương

Nợ lương người lao động từ khi còn là công ty nhà nước, sau khi cổ phần hóa vào năm 2017 và tiếp tục bán lại cho một nhóm cổ đông vào năm 2022, Công ty Haprosimex vẫn chưa trả hết, dù tập thể người lao động rất nhiều lần kêu cứu lãnh đạo Công ty và các cơ quan chức năng. Gần 500 công nhân sản xuất phải nghỉ việc, nhiều người trở thành lao động tự do vì khó khăn do tìm việc.

“Chế độ không có, rủi ro công việc thì nhiều vì cô đã lớn tuổi”

Cô Đặng Thị Dung (61 tuổi, trước đó là Tạp vụ làm việc tại Nhà máy Dệt kim Haprosimex) hiện đang làm quét dọn tại chợ Ninh Hiệp và rửa bát thuê. Với hai công việc trên, hằng tháng cô có mức thu nhập hơn 6 triệu đồng.

"Công việc quét chợ cô làm từ 5 giờ 30 phút đến 19 giờ, họ trả lương được gần 6 triệu tính cả bữa ăn trưa. Còn rửa bát cô làm thêm khi người thuê có nhu cầu, được trả thêm 120 nghìn đồng/ buổi. Cũng phải tằn tiện lắm mới đủ sống", cô Dung nghẹn ngào.

Cô Dung là mẹ đơn thân nhiều năm nay, con gái lớn đã lập gia đình. Con trai thứ mất từ năm 2007 do bị tai nạn trong quá trình làm việc, để lại cho cô một nỗi đau khôn nguôi. Khi đó, hai cháu nội vẫn còn quá nhỏ, con dâu cô Dung là giáo viên mầm non với mức lương chưa đến 6 triệu đồng/ tháng. Chính vì vậy, hằng tháng cô vẫn phải đóng góp thêm nuôi 2 cháu ăn học.

Công ty nợ lương, công nhân Haprosimex bấp bênh lo toan cuộc sống
Cô Đặng Thị Dung (61 tuổi, trước đó là tạp vụ làm việc tại Nhà máy Dệt kim Haprosimex) hiện đang làm quét dọn tại chợ Ninh Hiệp và rửa bát thuê với mức thu nhập hơn 6 triệu đồng/ tháng. Ảnh: M.A

Kể từ ngày Công ty ra thông báo nghỉ chờ việc vào năm 2016, khi đó, cô đã ngoài 50 tuổi, cũng chỉ biết đợi đến khi được đi làm lại. Lương thì Công ty nợ, gia đình cũng không có khoản tích lũy, nhà thì phải đi thuê trọ, cô Dung phải tìm đến công việc với mức thu nhập bấp bênh để còn duy trì cuộc sống và lo thêm cho 2 cháu.

Cô Dung chia sẻ, quãng đường từ nhà đến chợ Ninh Hiệp nơi cô làm việc cũng gần 10 cây số. Phương tiện đi lại là chiếc xe đạp cà tàng, cũ kỹ nhiều năm nay. Đi làm từ tờ mờ sáng và về nhà khi trời đã tối mịt, công việc quét dọn chợ cũng khá nặng so với tuổi của cô. “Công việc làm thuê không thuộc diện hỗ trợ của công đoàn để mình được hưởng những chế độ theo quy định. Chính vì vậy, chẳng may xảy ra rủi ro khi làm việc cô cũng đành phải chấp nhận. Hơn nữa, con đường đến chợ cũng có nhiều xe to chạy rất ẩu khiến cô không khỏi lo lắng”.

Đôi chân tập tễnh cùng chiếc lưng đau do trái gió trở trời, cô Dung nặng nề đẩy chiếc xe đi gom rác quanh chợ.

Lo lắng từ những công việc thời vụ

Anh Nguyễn Hữu Hậu (sinh năm 1988) và chị Trần Thị Thu Hương (sinh năm 1993) đều là công nhân làm việc tại Nhà máy Dệt kim Haprosimex. Cũng như cô Dung, vợ chồng anh Hậu đều khó khăn khi tìm công việc khác sau thời gian chờ nghỉ việc.

Để duy trì cuộc sống gia đình và lo cho 3 con nhỏ, anh Hậu nhận chạy thêm xe ôm, chở hàng từ chợ Ninh Hiệp. Chị Hương đi làm may thuê và ở nhà chăm sóc 3 con. Mức thu nhập từ công việc thời vụ của cả 2 vợ chồng chưa đến 10 triệu đồng cho gia đình 5 người chi tiêu.

“Công việc xe ôm tôi chạy linh động về thời gian, nhưng dạo gần đây cũng ít khách đi và kinh tế khó khăn nên đơn hàng chủ thuê giao cho khách cũng không có nhiều”, anh Hậu chia sẻ.

Công ty nợ lương, công nhân Haprosimex bấp bênh lo toan cuộc sống
Anh Nguyễn Hữu Hậu (sinh năm 1988) nhận chạy thêm xe ôm, chở hàng từ chợ Ninh Hiệp để kiếm thu nhập lo cho gia đình. Ảnh: Ý Yên

Được biết, hiện Công ty Haprosimex vẫn nợ vợ chồng anh Hiệp hơn 60 triệu tiền lương. Số tiền ấy cũng có thể giúp gia đình anh Hậu trang trải được cuộc sống trong một thời gian khi mà vợ chồng anh hiện trong tình trạng thiếu việc làm.

“Giờ không đi làm Công ty, chúng tôi không được đóng bảo hiểm. Bảo hiểm y tế tôi cũng phải mua ngoài để đề phòng ốm đau, đi lại. Công ty thì không chấm dứt hợp đồng lao động nên vợ chồng tôi cũng như nhiều công nhân khác tại Nhà máy Dệt kim Haprosimex khó tìm được công việc mới”, anh Hậu thở dài.

Trước đó, theo biên bản cuộc họp ngày 9/3/2023 giữa đại diện Công ty Haprosimex với đại diện người lao động, Công ty đã xác định số tiền lương Công ty còn nợ công nhân lao động tại Nhà máy Dệt kim Haprosimex là hơn 1,6 tỷ đồng. Công ty cũng đưa ra lộ trình sẽ thanh toán dứt điểm lương cho người lao động trong năm 2023.

Thế nhưng, ngày 4/7, khi đại diện Công ty làm việc với công nhân về vấn đề thanh toán tiền lương tại trụ sở Công ty tại 115 Đội Cấn, Ba Đình, phía Công ty đưa ra biên bản thỏa thuận với người lao động như sau: “Haprosimex đồng ý thanh toán và người lao động đồng ý nhận khoảng 50% số tiền lương, thay vì 100% số tiền lương theo số liệu nội bộ. Người lao động đọc đã hiểu và nhất trí nội dung nêu trong biên bản, đã nhận đủ số tiền (tương đương 50% lương) và cam kết sẽ không yêu cầu Haprosimex thanh toán bất kỳ khoản tiền nào khác, không thực hiện bất kỳ khiếu nại, khiếu kiện nào về vấn đề tiền lương và chế độ lao động giữa người lao động và Haprosimex”.

Tập thể người lao động không đồng ý với phương án mà Công ty đưa ra. Bà Nguyễn Thị Huyền – đại diện cho công nhân lao động thuộc Nhà máy Dệt kim Haprosimex cho biết sẽ làm rõ vấn đề chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động từ phía Công ty.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn, đồng chí Hoàng Thanh Sơn - Chủ tịch Công đoàn ngành Dệt may Hà Nội cho biết, đơn vị sẽ đồng hành cùng với người lao động trong việc đòi quyền lợi theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, Công đoàn ngành có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng có thẩm quyền, các cơ quan ban ngành liên quan để xử lý, tháo gỡ những vấn đề còn tồn đọng.

Cùng với đó, Trung tâm Tư vấn pháp luật và hỗ trợ người lao động - Công đoàn Hà Nội cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với Công đoàn ngành để đồng hành, hướng dẫn người lao động gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết.

Bài 16: Quảng An 1 đưa ra lộ trình thanh toán nợ bảo hiểm xã hội cho NLĐ Bài 16: Quảng An 1 đưa ra lộ trình thanh toán nợ bảo hiểm xã hội cho NLĐ

Giám đốc chi nhánh 2 - Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 tại Đà Nẵng - Lưu Thanh Tùng đã ký thông báo ...

Bài 17: Công ty Quảng An 1 làm người lao động hy vọng rồi thất vọng cùng cực Bài 17: Công ty Quảng An 1 làm người lao động hy vọng rồi thất vọng cùng cực

Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 đưa ra lộ trình thanh toán về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), ...

Bài 18: BHXH Đà Nẵng yêu cầu Quảng An 1 chuyển đóng ngay hơn 11 tỷ đồng nợ NLĐ Bài 18: BHXH Đà Nẵng yêu cầu Quảng An 1 chuyển đóng ngay hơn 11 tỷ đồng nợ NLĐ

Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP. Đà Nẵng - Nguyễn Hùng Anh khẳng định, đơn vị không có thẩm quyền chấp thuận ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Vụ lao động chưa thành niên: Sở LĐ-TB&XH Bắc Ninh cam kết xử lý nghiêm theo pháp luật

Phóng sự điều tra -

Vụ lao động chưa thành niên: Sở LĐ-TB&XH Bắc Ninh cam kết xử lý nghiêm theo pháp luật

Ông Nguyễn Nhân Chinh - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Ninh cam kết sẽ tiến hành thanh tra sớm nhất các doanh nghiệp thuê và cho thuê lại lao động, đánh giá đúng sự việc để hướng tới một môi trường lao động tuân thủ nghiêm pháp luật, thân thiện, hiệu quả.

Vụ "bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên":  Các cơ quan ở Bắc Ninh cam kết phối hợp, xử lý

Phóng sự điều tra -

Vụ "bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên": Các cơ quan ở Bắc Ninh cam kết phối hợp, xử lý

Tạp chí Lao động và Công đoàn vừa gửi công văn đề nghị phỏng vấn lãnh đạo một số cơ quan trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, liên quan vấn đề lao động trẻ chưa thành niên.

Vụ bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên: Cung cấp tài liệu cho Công an Bắc Ninh

Phóng sự điều tra -

Vụ bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên: Cung cấp tài liệu cho Công an Bắc Ninh

Tạp chí Lao động và Công đoàn vừa cung cấp hồ sơ, bằng chứng liên quan loạt bài "Bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên" cho Phòng Cảnh sát hình sự (PC-02), Công an tỉnh Bắc Ninh.

Phản hồi của Công ty TNHH Đức Minh Bắc Ninh không đúng sự thật

Phóng sự điều tra -

Phản hồi của Công ty TNHH Đức Minh Bắc Ninh không đúng sự thật

Vừa qua, Tạp chí Lao động và Công đoàn nhận được đơn của Công ty TNHH Đức Minh Bắc Ninh yêu cầu xem xét, giải quyết một số nội dung liên quan đến loạt phóng sự điều tra “Bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên”.

Kỳ 5: Làm gì với hậu quả vấn nạn lao động trẻ em, chưa thành niên?

Phóng sự điều tra -

Kỳ 5: Làm gì với hậu quả vấn nạn lao động trẻ em, chưa thành niên?

Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) định nghĩa lao động trẻ em là “công việc tước đi tuổi thơ, tiềm năng và phẩm giá của trẻ em, đồng thời có hại cho sự phát triển thể chất và tinh thần”. Các công việc nguy hại là những công việc có thể gây tổn hại tới sức khỏe, sự an toàn và tinh thần của trẻ. Đứng đầu thế giới về lao động trẻ em là khu vực cận Sahara (86,6 triệu) và Nam Á (26,3 triệu).

Vụ bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên: Trắng trợn hành vi làm giả giấy tờ

Phóng sự điều tra -

Vụ bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên: Trắng trợn hành vi làm giả giấy tờ

Để đưa trẻ em, người chưa thành niên vào nhà máy làm việc, nhiều đối tượng sử dụng thủ đoạn làm giả giấy tờ. Hành vi này diễn ra phổ biến, cần được cơ quan chức năng điều tra và xử lý.

Talk Công đoàn: “Viết lịch sử công đoàn không chỉ là ghi chép quá khứ” Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: “Viết lịch sử công đoàn không chỉ là ghi chép quá khứ”

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Ngọc Anh - nguyên Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Định, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử tỉnh trong Chương trình Talk Công đoàn.
Tết Giáp Thìn 2024, người lao động sẽ được nhận 4 khoản hỗ trợ từ Công đoàn Tôi công nhân

Tết Giáp Thìn 2024, người lao động sẽ được nhận 4 khoản hỗ trợ từ Công đoàn

Tết Giáp Thìn 2024, đoàn viên và người lao động sẽ được nhận 04 khoản hỗ trợ từ tổ chức Công đoàn.
Kết quả thực hiện chương trình 1734 của LĐLĐ TP Cần Thơ Công đoàn số

Kết quả thực hiện chương trình 1734 của LĐLĐ TP Cần Thơ

LĐLĐ TP Cần thơ đã thực hiện Chương trình 1734/CTr-TLĐ ngày 14/11/2019 về “Nâng cao phúc lợi, lợi ích cho đoàn viên, người lao động giai đoạn 2019- 2023”
Bản tin công nhân: Công nhân ở TP Hồ Chí Minh thấp thỏm sợ mất thưởng Tết Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Công nhân ở TP Hồ Chí Minh thấp thỏm sợ mất thưởng Tết

Bản tin ngày 8/12 gồm các nội dung chính sau: Công nhân ở TP Hồ Chí Minh thấp thỏm sợ mất thưởng Tết; Công nhân mong được về quê đón Tết; Hà Nội ưu tiên đẩy nhanh dự án nhà ở cho công nhân...
Talk Bàn Phúc lợi số 6: Chế độ phúc lợi hấp dẫn: Lợi cả đôi đường Bàn Phúc lợi

Talk Bàn Phúc lợi số 6: Chế độ phúc lợi hấp dẫn: Lợi cả đôi đường

Trong chương trình Talk Bàn Phúc lợi số 6 với chủ đề Chế độ phúc lợi hấp dẫn: Lợi cả đôi đường, các khách mời sẽ chia sẻ về những phúc lợi, chế độ lương thưởng hấp dẫn để giữ chân đoàn viên, người lao động cùng doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn.

Đọc thêm

Bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên - Kỳ 4: Vì sao vi phạm pháp luật dễ dàng?

Phóng sự điều tra -

Bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên - Kỳ 4: Vì sao vi phạm pháp luật dễ dàng?

Pháp luật quy định rất chặt chẽ về việc sử dụng lao động trẻ em, chưa thành niên. Nhưng tại sao lại có một khoảng cách lớn giữa Bộ luật Lao động, Luật Trẻ em hiện hành với thực trạng điều tra của chúng tôi đã nêu lên trong 3 kỳ trước?

Bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên - Kỳ 3: Ông chủ giàu lên, trẻ rầu thêm…

Phóng sự điều tra -

Bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên - Kỳ 3: Ông chủ giàu lên, trẻ rầu thêm…

Các đơn vị cung ứng và nhân viên môi giới tìm mọi cách giữ chân lao động chưa thành niên, đặc biệt là trẻ em. Chúng dễ bảo, lại được việc. Song, điều quan trọng hơn cả là tiền cứ thế đổ về túi các ông chủ sau mỗi giờ làm việc của các em.

Bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên - Kỳ 2: “Hô biến” trẻ em thành... người lớn

Phóng sự điều tra -

Bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên - Kỳ 2: “Hô biến” trẻ em thành... người lớn

Để đáp ứng đơn hàng cho đối tác là doanh nghiệp sản xuất, các đơn vị cung ứng lao động bằng mọi cách tuyển dụng công nhân thời vụ càng nhiều càng tốt, kể cả trẻ em. Lúc này, tuổi tác không phải là vấn đề bởi mọi việc đều có thể giải quyết dễ dàng.

Bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên: Góc khuất ở “thủ phủ" thu hút đầu tư

Pháp luật lao động -

Bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên: Góc khuất ở “thủ phủ" thu hút đầu tư

Rất nhiều đơn vị cung ứng đưa lao động trẻ em vào nhà máy làm công nhân sản xuất với thù lao giá rẻ. Và để có khoản tiền cho “ra tấm, ra món”, các em buộc phải tăng ca, làm đêm từ ngày này qua ngày khác trong môi trường lao động khắc nghiệt.

Vì sao Nhà máy xử lý rác ở Huế nợ đóng tiền BHXH triền miên?

Pháp luật lao động -

Vì sao Nhà máy xử lý rác ở Huế nợ đóng tiền BHXH triền miên?

Suốt nhiều năm liền Nhà máy xử lý rác Thuỷ Phương đóng tại thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế nợ đóng BHXH cho công nhân, người lao động (NLĐ). Quá bức xúc, gần đây nhiều cựu công nhân, NLĐ tập trung ở Nhà máy để đòi quyền lợi.

Khẩn trương kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân trong vụ học sinh bị làm công nhân

Phóng sự điều tra -

Khẩn trương kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân trong vụ học sinh bị làm công nhân

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Thanh Hóa đề nghị Trường Trung cấp Nghề Bỉm Sơn khẩn trương thực hiện kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan trong việc đưa học sinh đi thực hành, thực tập.

Vụ học sinh bị làm công nhân: Doanh nghiệp nhận sai khi quá tin đối tác cung ứng

Phóng sự điều tra -

Vụ học sinh bị làm công nhân: Doanh nghiệp nhận sai khi quá tin đối tác cung ứng

Công ty TNHH Hatech Vina (Thái Nguyên) phát hiện có 31 người lao động là học sinh Trường Trung cấp Nghề Bỉm Sơn từng làm việc tại doanh nghiệp thông qua một đơn vị chuyên cho thuê lại lao động.

Đại diện Công ty Haprosimex vắng mặt trong buổi hòa giải

Phóng sự điều tra -

Đại diện Công ty Haprosimex vắng mặt trong buổi hòa giải

Phòng LĐ-TB&XH quận Hoàn Kiếm ghi nhận buổi hòa giải giữa đại diện người lao động và Công ty Haprosimex ngày 29/8 không thực hiện được và sẽ có văn bản lần thứ hai gửi tới các bên để tiếp tục hòa giải tranh chấp lao động.

Vụ học sinh bị làm công nhân: UBND tỉnh Thanh Hoá chỉ đạo khẩn

Phóng sự điều tra -

Vụ học sinh bị làm công nhân: UBND tỉnh Thanh Hoá chỉ đạo khẩn

Lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hoá vừa chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan vụ việc Trường Trung cấp Nghề Bỉm Sơn đưa học sinh làm công nhân.

Vụ học sinh bị làm công nhân: Tổng cục  Giáo dục nghề nghiệp có trách nhiệm báo cáo

Phóng sự điều tra -

Vụ học sinh bị làm công nhân: Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp có trách nhiệm báo cáo

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB & XH) sẽ tổng hợp, báo cáo kết quả kiểm tra thông tin vụ học sinh thực tập làm công nhân theo phản ánh của Tạp chí Lao động và Công đoàn, trước khi báo cáo Bộ LĐ-TB&XH.