Thứ sáu 01/12/2023 06:35

Công tác quản lý an toàn, vệ sinh lao động trong lĩnh vực xây dựng

An toàn, vệ sinh lao động - TS. Đỗ Thị Lan Chi - Hoàng Thị Lê

Luật ATVSLĐ đã quy định rõ về ATVSLĐ đối với NLĐ làm việc không theo hợp đồng lao động (HĐLĐ). Tuy nhiên, thực tế nghiên cứu cho thấy, người làm việc không có quan hệ lao động (QHLĐ) đa số có trình độ văn hóa thấp, thiếu việc làm, điều kiện lao động (ĐKLĐ) còn nhiều khó khăn, đặc biệt là lao động xây dựng tự do; họ không có bảo hiểm, không được chăm sóc sức khỏe. Vì vậy, cần có các công cụ, giải pháp quản lý ATVSLĐ thiết thực, phù hợp với đặc điểm riêng của nhóm đối tượng này.
Công tác quản lý an toàn, vệ sinh lao động trong lĩnh vực xây dựng
Lao động tự do làm việc tại công trình xây dựng nhà tư nhân tại TP. Lạng Sơn (Lạng Sơn).

1. Lực lượng lao động tự do (LĐTD)

Theo luật ATVSLĐ, có hai nhóm đối tượng NLĐ là NLĐ làm việc theo HĐLĐ và NLĐ làm việc không theo HĐLĐ. NLĐ làm việc không theo HĐLĐ còn gọi là LĐTD. Phần lớn họ không có trình độ chuyên môn kỹ thuật (chưa qua đào tạo), học vấn thấp; kỹ năng, kinh nghiệm làm việc thường là do tự tìm hiểu, tự tích luỹ trong quá trình làm việc; nhận thức về công việc, QHLĐ, các nguy cơ, rủi ro tai nạn lao động (TNLĐ), bệnh nghề nghiệp, biện pháp ATVSLĐ trong quá trình làm việc rất hạn chế; cùng với đó, tác phong làm việc tuỳ tiện, chủ quan vẫn chưa được khắc phục. Vì vậy nguy cơ tai nạn, rủi ro xảy ra rất cao đối với nhóm lao động này. Đặc biệt, khi bị TNLĐ, họ phải tự chi phí chạy chữa rất tốn kém, trong khi thu nhập của họ lại thấp và bấp bênh...

Kết quả nghiên cứu cho thấy, số LĐTD trong cả nước chiếm tỉ lệ 67,92%. Riêng địa bàn tỉnh Lạng Sơn, số LĐTD có khoảng 385.913 người, chiếm tỉ lệ 79,19%; trong đó có khoảng 4.000 LĐTD làm việc thường xuyên trong lĩnh vực xây dựng, chiếm tỷ lệ 42,2% tổng số lao động tự do trong lĩnh vực phi nông, lâm nghiệp và thủy sản toàn tỉnh.

2. Đặc trưng công việc đối với LĐTD trong lĩnh vực xây dựng

NLĐ tự do tại các công trình xây dựng thường làm việc theo các nhóm nhỏ, tự nhận công trình hoặc làm việc thông qua các cai thầu. Thỏa thuận về việc làm thường bằng miệng, không bằng văn bản, trên cơ sở tiền công theo ngày làm việc hoặc tiền công thu được từ công trình. Nhiều lao động xây dựng là công việc thường xuyên (thu nhập chính), bên cạnh đó, một số ít là công việc tạm thời, tranh thủ thời gian nông nhàn, hoặc làm việc trong thời gian ngắn do nhu cầu sử dụng của các nhà thầu thi công. Công việc của LĐTD làm việc tương đối đa dạng từ bốc vác đến lắp đặt hệ thống điện,...

Công tác quản lý an toàn, vệ sinh lao động trong lĩnh vực xây dựng

Một góc công trình xây dựng nhà dân tại huyện Cao Lộc (Lạng Sơn).

Thời gian làm việc của LĐTD thường không theo giờ hành chính, phụ thuộc nhiều vào thời tiết trong ngày và mùa trong năm. Số giờ làm việc trung bình trong ngày từ 9 - 10 giờ/ngày, tuỳ theo khối lượng công việc và tiến độ công trình, có thời điểm làm đến 12 giờ/ngày.

Do chủ yếu làm việc ngoài trời, môi trường làm việc thường thay đổi (theo công trình); cường độ làm việc căng thẳng, thời gian làm việc kéo dài nên hoạt động thể lực của LĐTD rất nặng nhọc.

3. Tình hình TNLĐ trong lĩnh vực xây dựng

Giai đoạn từ 2016- 2020, trung bình mỗi năm cả nước có khoảng 8.292 vụ TNLĐ, trong đó, lĩnh vực xây dựng chiếm tỉ lệ cao. Số vụ TNLĐ chết người đối với LĐTD khoảng 390 vụ (chiếm 4,7% tổng số vụ). Số LĐTD chết do TNLĐ khoảng 288 người mỗi năm. Nghiên cứu tình hình TNLĐ tại Lạng Sơn giai đoạn 2016 - 2020 cho thấy, trung bình mỗi năm có 62 người bị TNLĐ, trong đó TNLĐ đối với nhóm LĐTD là 51 người.

Công tác quản lý an toàn, vệ sinh lao động trong lĩnh vực xây dựng
Biểu đồ 1: Tình hình tai nạn lao động tại Lạng Sơn giai đoạn 2016-2020.
Công tác quản lý an toàn, vệ sinh lao động trong lĩnh vực xây dựng
Biểu đồ 2: Tình hình tai nạn lao động trong lĩnh vực xây dựng tại Lạng Sơn.

Lĩnh vực để xảy ra TNLĐ chủ yếu vẫn tập trung ở các ngành Xây dựng, khai khoáng và trong sản xuất nông nghiệp. Trong đó TNLĐ trong lĩnh vực xây dựng xảy ra đối với LĐTD chiếm tỉ lệ đáng kể.

4. Nguyên nhân gây TNLĐ trong lĩnh vực xây dựng đối với NLĐ tự do

ĐKLĐ đối với LĐTD thường không đảm bảo, có nguy cơ rủi ro cao, rất dễ xảy ra TNLĐ tại nơi làm việc. Những nguyên nhân chính gây TNLĐ trong lĩnh vực xây dựng đối với LĐTD gồm:

Do bản thân NLĐ thiếu hiểu biết, không nhận thức được các yếu tố gây TNLĐ; vận hành sai quy trình kỹ thuật; nhận định, đánh giá sai tình trạng an toàn của máy móc, thiết bị, các điều kiện an toàn trong quá trình làm việc; thiếu trang bị cần thiết; chủ quan, coi thường tai nạn, thói quen làm bừa, làm ẩu… Do công tác quản lý Nhà nước chưa chặt chẽ; việc thanh, kiểm tra còn ít; công tác tuyên truyền chưa hiệu quả, thiếu chuyên sâu.

Việc sử dụng máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ chưa đảm bảo. Công tác tổ chức huấn luyện về ATVSLĐ còn ít. Tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2016-2020 chỉ hỗ trợ huấn luyện cho khoảng 300 LĐTD, trong đó lao động xây dựng khoảng 100 người. Có thể thấy, số LĐTD được huấn luyện ATVSLĐ rất ít so với số lao động thực tế.

Việc thực hiện các chế độ bảo hộ lao động, chăm sóc sức khỏe cho LĐTD còn hạn chế. Mặc dù Nhà nước, các địa phương đã có chủ trương quan tâm đến việc khám sức khỏe định kỳ cho LĐTD nhưng do thiếu điều kiện về kinh tế nên việc triển khai trong thực tế rất khó khăn.

Công tác quản lý an toàn, vệ sinh lao động trong lĩnh vực xây dựng

Lao động tự do tại công trình xây dựng nhà huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn).

5. Giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả quản lý ATVSLĐ đối với LĐTD

Xây dựng chế độ, chính sách quản lý ATVSLĐ đối với LĐTD

Trước hết là quản lý về việc làm. Nhà nước cần có quy định cụ thể những công trình nào hoặc vị trí công việc nào LĐTD được phép vào làm. Bên cạnh đó, cần xây dựng phần mềm quản lý nhân lực gắn với sổ sức khoẻ điện tử để đảm bảo LĐTD đủ điều kiện về kiến thức ATVSLĐ và sức khỏe để hành nghề.

Xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý ATVSLĐ

Cần phải có quy định về điều kiện, số lượng cán bộ quản lý ATVSLĐ ở các địa phương, gồm các sở, ngành, huyện, đồng thời tận dụng đội ngũ cán bộ quản lý đô thị, giám sát công trình để quản lý ATVSLĐ trên các công trình. Đồng thời, đào tạo, bồi dưỡng, huấn luyện về ATVSLĐ cho đội ngũ này, trong đó có bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ về thanh tra, kiểm tra, giám sát ATVSLĐ đối với đội ngũ cán bộ quản lý ATVSLĐ.

Xây dựng chính sách hỗ trợ LĐTD trong công tác ATVSLĐ

Trong đó chú trọng chính sách hỗ trợ đào tạo nghề xây dựng, sơ cấp nghề cho LĐTD. Cùng với đó, chính quyền các địa phương cũng phải xây dựng chính sách hỗ trợ huấn luyện ATVSLĐ cho LĐTD.

Biện pháp tuyên truyền, huấn luyện

Nôi dung tuyên truyền tập trung vào các quy định về quản lý ATVSLĐ trong xây dựng; quy chuẩn kỹ thuật an toàn, biện pháp an toàn cụ thể trong thi công; các biện pháp cải thiện điều kiện lao động; nâng cao ý thức chăm sóc sức khỏe, bảo vệ môi trường.

An toàn vệ sinh lao động là khâu đột phá để đổi mới trong hoạt động công đoàn An toàn vệ sinh lao động là khâu đột phá để đổi mới trong hoạt động công đoàn

Đó là nhận định của bà Hồ Thị Kim Ngân, Phó trưởng Ban Quan hệ lao động, Tổng LĐLĐ Việt Nam trong buổi tập huấn ...

Tổng LĐLĐ Việt Nam làm việc với Bình Dương về việc xây dựng thiết chế công đoàn Tổng LĐLĐ Việt Nam làm việc với Bình Dương về việc xây dựng thiết chế công đoàn

Chiều 2/11, Đoàn công tác của Tổng LĐLĐ Việt Nam do đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, ...

Bộ Xây dựng đề xuất gói tín dụng 30.000 tỉ đồng cho nhà ở xã hội, công nhân Bộ Xây dựng đề xuất gói tín dụng 30.000 tỉ đồng cho nhà ở xã hội, công nhân

Bộ Xây dựng vừa kiến nghị bổ sung gói tín dụng khoảng 30.000 tỉ đồng theo hình thức tái cấp vốn cho chủ đầu tư ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Thêm 1 công nhân tử vong do bụi phổi

Người lao động -

Thêm 1 công nhân tử vong do bụi phổi

Số công nhân tử vong do bệnh bụi phổi silic tại Công ty TNHH Châu Tiến (Nghệ An) đã tăng lên con số 6.

Vụ bụi phổi ở Nghệ An: Khám sức khỏe cho công nhân Công ty Châu Tiến

An toàn, vệ sinh lao động -

Vụ bụi phổi ở Nghệ An: Khám sức khỏe cho công nhân Công ty Châu Tiến

30 công nhân đã và đang làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến (Nghệ An) vừa được khám sức khỏe, điều tra bệnh bụi phổi.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong công tác an toàn, vệ sinh lao động

An toàn, vệ sinh lao động -

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong công tác an toàn, vệ sinh lao động

Việc ứng dụng công nghệ mới, trong đó có trí tuệ nhân tạo (AI) và thực tế ảo (AR) sẽ giúp công tác đào tạo, huấn luyện và đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động cho người lao động, cán bộ quản lý, doanh nghiệp, công trường, nhà máy thuộc các lĩnh vực sản xuất có nguy cơ cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trở nên hiệu quả hơn.

Bồi thường hơn 800 triệu đồng cho công nhân tử vong do ngộ độc khí Methanol

An toàn, vệ sinh lao động -

Bồi thường hơn 800 triệu đồng cho công nhân tử vong do ngộ độc khí Methanol

Công ty TNHH HS Tech Vina (Bắc Ninh) bồi thường hơn 800 triệu đồng cho nữ công nhân tử vong trong vụ ngộ độc khí Methanol.

Sôi động Ngày hội “An toàn Giao thông” trong đoàn viên, người lao động

Người lao động -

Sôi động Ngày hội “An toàn Giao thông” trong đoàn viên, người lao động

Ngày 8/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Ban An toàn giao thông thị xã và các công ty đối tác đã tổ chức Ngày hội “An toàn Giao thông” trong đoàn viên, người lao động (NLĐ) năm 2023.

Nghệ An: Xử phạt công ty có 4 công nhân tử vong do bụi phổi

Người lao động -

Nghệ An: Xử phạt công ty có 4 công nhân tử vong do bụi phổi

UBND tỉnh Nghệ An đã ra quyết định xử phạt 116 triệu đồng đối với Công ty TNHH Châu Tiến (huyện Nghi Lộc, Nghệ An).

Talk Công đoàn: "Niềm vui của người lao động là hạnh phúc của cán bộ công đoàn" Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: "Niềm vui của người lao động là hạnh phúc của cán bộ công đoàn"

Talk Công đoàn tuần này là cuộc trò chuyện với đồng chí Đinh Sỹ Phúc - Chủ tịch Công đoàn Công ty Taekwang Vina.
Thêm cơ hội tiếp cận nhà ở xã hội cho công nhân lao động Tôi công nhân

Thêm cơ hội tiếp cận nhà ở xã hội cho công nhân lao động

Tại Kỳ họp thứ 6, sáng ngày 27/11, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi), trong đó cho phép Tổng LĐLĐ Việt Nam là cơ quan chủ quản dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội bằng nguồn tài chính công đoàn cho công nhân, người lao động thuộc đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội thuê.
10 nội dung chăm lo Tết của LĐLĐ TP Hà Nội Infographic

10 nội dung chăm lo Tết của LĐLĐ TP Hà Nội

LĐLĐ TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động (ĐV, NLĐ) nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Bản tin công nhân: Giải quyết quyền lợi bảo hiểm xã hội cho 200.000 lao động Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Giải quyết quyền lợi bảo hiểm xã hội cho 200.000 lao động

Bản tin công nhân ngày 30/11 gồm những nội dung chính sau đây: Giải quyết quyền lợi BHXH cho 200.000 lao động; công nhân xuyên đêm lắp đặt nhịp cuối cầu vượt Mai Dịch; công nhân khó khăn nhận “món quà từ Đại hội”
Talk Bàn Phúc lợi số 4: Chinh phục đoàn viên, NLĐ với cam kết về chất lượng sản phẩm Bàn Phúc lợi

Talk Bàn Phúc lợi số 4: Chinh phục đoàn viên, NLĐ với cam kết về chất lượng sản phẩm

Điều gì khiến doanh nghiệp chọn chấp nhận “lỗ” để đảm bảo cho đoàn viên, công nhân lao động được sử dụng những sản phẩm có chất lượng? Cùng lắng nghe chia sẻ của chính những người trong cuộc trong chương trình Bàn Phúc lợi số 4 với chủ đề: Chinh phục đoàn viên, NLĐ với cam kết về chất lượng sản phẩm.

Đọc thêm

Than Vàng Danh đạt giải Nhất toàn đoàn tại Hội thi An toàn, vệ sinh viên giỏi

Người lao động -

Than Vàng Danh đạt giải Nhất toàn đoàn tại Hội thi An toàn, vệ sinh viên giỏi

Đội thi của Công ty CP Than Vàng Danh - Vinacomin đã ghi dấu ấn với thành tích xuất sắc tại Hội thi An toàn, vệ sinh viên (ATVSV) giỏi cấp Tập đoàn lần thứ 12 - năm 2023:

Nỗi vất vả, nhọc nhằn của công nhân vệ sinh môi trường

Người lao động -

Nỗi vất vả, nhọc nhằn của công nhân vệ sinh môi trường

Đã có nhiều bài viết về người lao động (NLĐ) vệ sinh môi trường ở các đô thị. Hầu hết đều phản ánh những nỗi vất vả, nhọc nhằn của họ. Dường như có cơ hội, NLĐ làm công việc này đều “dứt áo ra đi”. Có lẽ điều này cũng là chính đáng...

Thiếu vắc xin Sốt vàng da, thuyền viên và chủ tàu gặp khó khăn tại cảng nước ngoài

An toàn, vệ sinh lao động -

Thiếu vắc xin Sốt vàng da, thuyền viên và chủ tàu gặp khó khăn tại cảng nước ngoài

Theo Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam, việc thiếu vắc xin Sốt vàng da (Yellow Fever) và bất cập trong các chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) đang là những vấn đề mà sỹ quan, thuyền viên quan tâm, kiến nghị tới Đại hội VI Công đoàn Tổng công ty, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Những “phận đời đá” ở lưng trời Thất Sơn

An toàn, vệ sinh lao động -

Những “phận đời đá” ở lưng trời Thất Sơn

Với họ, khi một cột đá hoàn thành là có được một “chén cơm” dù chén cơm đó phải chan đầy nước mắt…

Nâng cao kỹ năng ATVSLĐ cho NLĐ là hết sức cần thiết

Người lao động -

Nâng cao kỹ năng ATVSLĐ cho NLĐ là hết sức cần thiết

Người lao động (NLĐ) ngành Thép luôn phải tiếp xúc với nhiệt độ cao, vận hành các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt cao về an toàn. Do đó, để đảm bảo an toàn cho NLĐ ngành Thép, vừa qua VNSTEEL đã phối hợp với Công đoàn VNSTEEL tổ chức lớp tập huấn công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2023 tại khu vực phía Bắc và phía Nam.

Tổng LĐLĐ Việt Nam chia sẻ với gia đình đoàn viên tử vong do cháy chung cư mini

An toàn, vệ sinh lao động -

Tổng LĐLĐ Việt Nam chia sẻ với gia đình đoàn viên tử vong do cháy chung cư mini

Trước mất mát của gia đình đoàn viên tử vong do vụ cháy chung cư mini ở phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội, lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến chia buồn, động viên, hỗ trợ, mong gia đình sớm vượt qua nỗi đau.

Rà soát an toàn cháy nổ của toàn bộ chung cư mini trong cả nước

Người lao động -

Rà soát an toàn cháy nổ của toàn bộ chung cư mini trong cả nước

Bộ Công an vừa yêu cầu Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) phối hợp Công an các địa phương nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về PCCC. Trong đó, tiến hành rà soát toàn bộ chung cư mini trong cả nước để phòng ngừa nguy cơ cháy nổ.

Bộ LĐ-TB & XH chỉ đạo nóng vụ 4 công nhân tử vong tại Công ty Than Vàng Danh

Người lao động -

Bộ LĐ-TB & XH chỉ đạo nóng vụ 4 công nhân tử vong tại Công ty Than Vàng Danh

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa có công văn gửi Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ninh, Công ty Cổ phần Than Vàng Danh (thuộc Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam) liên quan đến vụ tai nạn lao động nghiêm trọng khiến 4 công nhân tử vong.

"Nghẹt thở" tìm kiếm thợ mỏ bị vùi lấp tại Công ty Than Vàng Danh

Người lao động -

"Nghẹt thở" tìm kiếm thợ mỏ bị vùi lấp tại Công ty Than Vàng Danh

Nghe tin đồng nghiệp gặp nạn, Hồng Văn Día (SN 1997) vội thay quần áo, lên xe phi thẳng tới mỏ Vàng Danh (TP Uông Bí, Quảng Ninh) để hỗ trợ cứu nạn.

Thủ tướng chỉ đạo khẩn vụ tai nạn lao động xảy ra tại Công ty Than Vàng Danh

Người lao động -

Thủ tướng chỉ đạo khẩn vụ tai nạn lao động xảy ra tại Công ty Than Vàng Danh

Thủ tướng Chính phủ ra công điện chỉ đạo về vụ tai nạn lao động hầm lò nghiêm trọng tại Công ty CP Than Vàng Danh (TP Uông Bí - Quảng Ninh).