Thứ bảy 24/02/2024 19:19

Công tác chăm lo là hoạt động nổi bật, điển hình của Công đoàn Việt Nam

Công đoàn - Thảo Vân - Hải Yến

“Các gói hỗ trợ của công đoàn đến với NLĐ rất nhanh, diện bao phủ nhiều và rộng” - là khẳng định của đồng chí Trần Thị Thanh Hà, Trưởng ban Quan hệ lao động - Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tại Hội nghị triển khai, tập huấn các hướng dẫn của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam về quan hệ lao động năm 2023 vừa được tổ chức tại Hà Nội.
Công tác chăm lo bảo vệ người lao động trong bối cảnh Covid-19 của công đoàn Nhìn lại 5 năm công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, NLĐ
Công tác chăm lo là hoạt động nổi bật, điển hình của Công đoàn Việt Nam
Đồng chí Trần Thị Thanh Hà, Trưởng ban Quan hệ lao động -Tổng LĐLĐ Việt Nam chủ trì Hội nghị. Ảnh: HẢI YẾN

Những nội dung hoạt động phúc lợi nổi bật

Nhằm cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII, Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ban hành Chương trình 1734/CTr-TLĐ ngày 14/11/2019 về “Nâng cao phúc lợi, lợi ích cho đoàn viên, người lao động (ĐV, NLĐ) giai đoạn 2019 - 2023” (gọi tắt là Chương trình 1734).

Để triển khai Chương trình 1734, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã thường xuyên quan tâm, chỉ đạo việc triển khai thực hiện. Theo đó, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn đã ban hành 2 Đề án; 1 Phương án và nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các nội dung liên quan đến hoạt động phúc lợi, chăm lo lợi ích, hỗ trợ ĐV, NLĐ như: Hỗ trợ tạo việc làm, hỗ trợ nhà ở "Mái ấm Công đoàn", các hoạt động xã hội, hỗ trợ ĐV, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, thiên tai, bão lũ, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, giảm, mất việc làm.

Đồng chí Trần Thị Thanh Hà cho biết: “Những năm qua, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và quy định của Tổng LĐLĐ Việt Nam về chăm lo, nâng cao phúc lợi, lợi ích cho ĐV, NLĐ ngày càng hoàn thiện, tạo hành lang pháp lý để thực hiện hiệu quả Chương trình 1734. Cùng với đó, sự chuyển biến tích cực trong tư duy và hành động về hoạt động nâng cao phúc lợi, lợi ích cho ĐV, NLĐ của các cấp công đoàn, nhận thức của các tổ chức, doanh nghiệp và toàn xã hội cũng được nâng lên”.

Các hoạt động phúc lợi có thể tóm tắt ở những nội dung chính như: Triển khai các gói hỗ trợ cho ĐV, NLĐ; hỗ trợ NLĐ trong Tháng Công nhân, Tết Sum vầy, Chợ Tết Công đoàn…; hoạt động thăm, chúc Tết, tặng quà công nhân lao động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các chương trình Chuyến bay yêu thương 0 đồng, Chuyến xe Xuân nghĩa tình, Tấm vé nghĩa tình,…

Công tác chăm lo là hoạt động nổi bật, điển hình của Công đoàn Việt Nam
Đồng chí Nguyễn Chí Công - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Nghệ An phát biểu tham luận. Ảnh: HẢI YẾN

Đồng chí Nguyễn Chí Công - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Nghệ An thông tin: “Công tác chăm lo Tết cho NLĐ là một hoạt động thường xuyên của Công đoàn trong những năm gần đây. Hoạt động này đã đem lại nhiều lợi ích cho NLĐ cũng như nhận được sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Nhiều năm qua, tỉnh Nghệ An đã tổ chức các hoạt động Tết Sum vầy, Chợ Tết 0 đồng theo hướng triển khai đến tận doanh nghiệp. Riêng năm 2022, có hơn 1.500 lao động tham gia Chợ Tết Công đoàn”.

Chia sẻ về các nội dung hoạt động phúc lợi tại Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV), đồng chí Phạm Hồng Hạnh - Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn TKV cho biết: “TKV có khoảng trên 100 ngàn lao động. Thời gian qua, Công đoàn TKV đã hỗ trợ trên 500 gia đình xây, sửa nhà với giá trị 80 triệu/nhà. Công đoàn TKV cũng tổ chức Chương trình Tết Thợ mỏ có bản sắc riêng, song song với đó tổ chức Chợ Tết Công đoàn được Nhân dân và NLĐ rất quan tâm".

Tập trung thực hiện các hoạt động chăm lo, nâng cao phúc lợi cho ĐV, NLĐ

Nhiệm kỳ 2018-2023, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức chưa có tiền lệ, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Chấp hành, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tổ chức Công đoàn đã tập trung mọi nguồn lực thực hiện toàn diện các giải pháp, nhiệm vụ chăm lo phúc lợi, lợi ích ĐV, NLĐ trên tất cả các mặt, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi một trong ba khâu đột phá theo Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, được Đảng, Nhà nước ghi nhận, được xã hội, ĐV, NLĐ đánh giá cao.

Bên cạnh những thuận lợi, công tác chăm lo cho ĐV, NLĐ vẫn còn một số tồn tại. Dự báo tình hình kinh tế - xã hội trong những năm tới còn nhiều khó khăn; đời sống, việc làm của ĐV, NLĐ tiếp tục bị ảnh hưởng. Xác định mối quan tâm đặc biệt của ĐV, NLĐ tiếp tục là các vấn đề thiết yếu như: Nhu yếu phẩm, nhà ở, tìm kiếm việc làm, nâng cao, chuyển đổi kỹ năng, nghề nghiệp, y tế, giáo dục cho con của ĐV, NLĐ, cải thiện đời sống tinh thần...

Công đoàn Việt Nam sẽ đẩy mạnh một số hoạt động để làm tốt hơn hoạt động chăm lo, nâng cao phúc lợi, lợi ích ĐV, NLĐ, bao gồm: Nâng cao chất lượng cuộc sống của công chức, viên chức, NLĐ; nghiên cứu, đề xuất cơ chế, chính sách, tham gia với người sử dụng lao động để đảm bảo tiền lương của ĐV, NLĐ; nâng cao sức chống chịu của ĐV, NLĐ trước những bất trắc trong cuộc sống.

Tham mưu đề xuất chính sách an sinh xã hội dành cho NLĐ khu vực phi chính thức. Nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức, chương trình, dự án tài chính vi mô của tổ chức Công đoàn giúp ĐV, NLĐ có cơ hội tạo thêm việc làm, tăng thu nhập, góp phần thoát bẫy “tín dụng đen”. Nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động phát huy tinh thần tương thân, tương ái không để ĐV, NLĐ rơi vào hoàn cảnh bất khả kháng, bị bỏ lại phía sau. Đồng thời, chủ động và tích cực tham gia nghiên cứu, đề xuất đổi mới phương thức, mô hình quản lý để phát triển nhà ở xã hội, đặc biệt là nhà ở cho ĐV, NLĐ tại khu công nghiệp. Tích cực phối hợp triển khai việc xây dựng thiết chế công đoàn tại các khu công nghiệp có đông công nhân, lao động…

Công tác chăm lo là hoạt động nổi bật, điển hình của Công đoàn Việt Nam
Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: HẢI YẾN

Bên cạnh đó, tích cực tham gia và chủ động tổ chức các hoạt động góp phần cải thiện mạnh mẽ đời sống tinh thần của ĐV, NLĐ; nâng cao phúc lợi xã hội, phúc lợi doanh nghiệp, từng bước xây dựng phúc lợi công đoàn. Nghiên cứu đề xuất triển khai hệ thống phúc lợi xã hội cho ĐV, NLĐ, trọng tâm là nhà ở và giáo dục, đẩy mạnh xã hội hóa phúc lợi xã hội.

Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả các chương trình, mô hình chăm lo lợi ích cho ĐV, NLĐ như Tết Sum vầy, Chợ Tết Công đoàn, Mái ấm Công đoàn, Phiên chợ công nhân, Siêu thị công nhân, Sức khỏe của bạn, Phòng vắt, trữ sữa mẹ tại nơi làm việc, Trại hè cho con công nhân, viên chức, lao động... Xây dựng, ký kết và triển khai thực hiện các thỏa thuận hợp tác đảm bảo thiết thực, chất lượng. Thường xuyên quan tâm nâng cao chất lượng bữa ăn ca tại doanh nghiệp của NLĐ...

Đà Nẵng nâng cao phúc lợi đoàn viên qua siêu thị bình ổn giá Đà Nẵng nâng cao phúc lợi đoàn viên qua siêu thị bình ổn giá

Ra mắt tháng 10/2021, Siêu thị “Phúc lợi đoàn viên-Union Mart” mang đến những sản phẩm chất lượng, an toàn thực phẩm với giá cả ...

Thực hiện hiệu quả Chương trình phúc lợi cho đoàn viên, người lao động Thực hiện hiệu quả Chương trình phúc lợi cho đoàn viên, người lao động

Công đoàn Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (PTNT) Việt Nam hiện đang chỉ đạo trực tiếp 16 công đoàn cấp trên trực tiếp ...

Nâng cao phúc lợi, lợi ích cho đoàn viên và người lao động Nâng cao phúc lợi, lợi ích cho đoàn viên và người lao động

Chị Phạm Thị Đạt (Công ty CP Gạch ngói Hợp Thành, TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn) cho biết: “Trong quá trình công tác, tôi ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Xét chọn “Giải thưởng Nguyễn Văn Linh” lần thứ IV, năm 2024

Hoạt động Công đoàn -

Xét chọn “Giải thưởng Nguyễn Văn Linh” lần thứ IV, năm 2024

Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa công bố Kế hoạch tổ chức xét chọn “Giải thưởng Nguyễn Văn Linh” lần thứ IV, năm 2024.

Cách nào để chương trình phúc lợi đến gần hơn với đoàn viên, người lao động?

Phúc lợi đoàn viên -

Cách nào để chương trình phúc lợi đến gần hơn với đoàn viên, người lao động?

Ký kết hợp tác với các đối tác để cung cấp sản phẩm, dịch vụ chất lượng, giá ưu đãi dành cho công nhân lao động là chủ trương đúng đắn của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Một số ý kiến đóng góp từ thực tiễn triển khai nhằm hoàn thiện hơn chương trình, theo hướng sát thực với nhu cầu người lao động.

Công đoàn phải điều hòa tiếng nói chung về “điểm giới hạn lợi ích”

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Công đoàn phải điều hòa tiếng nói chung về “điểm giới hạn lợi ích”

Đồng chí Lê Thị Thu Nam - Chủ tịch Công đoàn Khu Kinh tế, Công nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế nhận định như vậy khi nói về vai trò của công đoàn trong tham gia giải quyết tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể.

Khép lại hành trình Tết Công đoàn với hơn 400.000 lượt đoàn viên thụ hưởng

Phúc lợi đoàn viên -

Khép lại hành trình Tết Công đoàn với hơn 400.000 lượt đoàn viên thụ hưởng

Hơn 400.000 lượt đoàn viên, người lao động hưởng niềm vui đoàn tụ bên gia đình Tết vừa qua trên “hành trình Tết Công đoàn”.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Định: Chuyển đổi số là xu thế tất yếu

Hoạt động Công đoàn -

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Định: Chuyển đổi số là xu thế tất yếu

Chuyển đổi số là một trong những nhiệm vụ quan trọng được các cấp công đoàn đặt ra trong nhiệm kỳ 2023 - 2028. Đồng chí Hà Duy Trung - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Định chia sẻ với phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn xung quanh vấn đề này.

Tạm ngừng phát sóng Talk Công đoàn số 48, ngày 17/2/2024

Công đoàn -

Tạm ngừng phát sóng Talk Công đoàn số 48, ngày 17/2/2024

Do việc chuẩn bị nội dung Talk Công đoàn số 48 chưa thực sự kỹ lưỡng, không đạt chất lượng, chương trình tuần này chưa thể phát sóng.

Đón xem Talk Công đoàn: “Vẫn còn những trận địa bị bỏ trống trong truyền thông công đoàn” Talk Công đoàn

Đón xem Talk Công đoàn: “Vẫn còn những trận địa bị bỏ trống trong truyền thông công đoàn”

Đồng chí Vũ Mạnh Tiêm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam chia sẻ trong Talk Công đoàn. Chương trình phát sóng 20 giờ, ngày 24/02/2024.
Người lao động nào được miễn đóng đoàn phí công đoàn 2024? Tôi công nhân

Người lao động nào được miễn đóng đoàn phí công đoàn 2024?

Ngay cả khi tham gia công đoàn thì cũng có một số trường hợp được miễn đóng đoàn phí. Nội dung này được đề cập rất rõ tại khoản 6 Điều 23 Quyết định 1908/QĐ-TLĐ năm 2016.
Đón xem Talk Công đoàn: Không để nợ lương viên chức trở thành "điểm nóng" Talk Công đoàn

Đón xem Talk Công đoàn: Không để nợ lương viên chức trở thành "điểm nóng"

Không để nợ lương viên chức trở thành “điểm nóng” - đó là chia sẻ của đồng chí Trần Quốc Bảo, Chủ tịch Công đoàn Viên chức tỉnh Quảng Nam trong Talk Công đoàn. Chương trình phát sóng lúc 20 giờ, thứ Bảy, ngày 17/02/2024.
Những điểm mới về bảo lưu và hưởng trợ cấp thất nghiệp Pháp luật lao động

Những điểm mới về bảo lưu và hưởng trợ cấp thất nghiệp

Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành Thông tư 15/2023/TT-BLĐTBXH sửa đổi, bổ sung nhiều quy định liên quan đến hưởng bảo hiểm thất nghiệp có hiệu lực từ ngày 15/2/2024. Theo đó, có 5 điểm mới về bảo lưu và hưởng trợ cấp thất nghiệp.
Bản tin công nhân: Vừa quay lại thành phố sau Tết, người lao động đã lật đật "nhảy" việc Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Vừa quay lại thành phố sau Tết, người lao động đã lật đật "nhảy" việc

Bản tin công nhân ngày 23/02 gồm những nội dung chính sau đây: Vừa quay lại thành phố sau Tết, người lao động đã lật đật "nhảy" việc; Trong năm 2024, xây dựng hơn 1.600 căn hộ cho công nhân thuê; Hàng nghìn lao động Nghệ An tìm việc gần nhà...
Bản tin công nhân: U40 rải loạt hồ sơ xin việc nhưng không ai nhận, nhiều người nghĩ đã về hưu Video

Bản tin công nhân: U40 rải loạt hồ sơ xin việc nhưng không ai nhận, nhiều người nghĩ đã về hưu

Bản tin công nhân ngày 22/2 gồm các nội dung chính sau: U40 rải loạt hồ sơ xin việc nhưng không ai nhận, nhiều người nghĩ đã về hưu; Công nhân xây nhà tiền tỉ sau 16 năm làm việc tại khu công nghiệp; Doanh nghiệp tăng lương cho công nhân ngay sau Tết thay vì chờ đến 1/7...

Đọc thêm

Công đoàn Đà Nẵng phát động phong trào tạo mảng xanh trong doanh nghiệp

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Đà Nẵng phát động phong trào tạo mảng xanh trong doanh nghiệp

Tại Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” vào sáng 17/2, đồng chí Lê Văn Đại - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Đà Nẵng đã phát động phong trào tạo mảng xanh doanh nghiệp.

Không để nợ lương ở các đơn vị sự nghiệp trở thành “điểm nóng”

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Không để nợ lương ở các đơn vị sự nghiệp trở thành “điểm nóng”

Đó là chia sẻ của đồng chí Trần Quốc Bảo - Chủ tịch Công đoàn Viên chức tỉnh Quảng Nam trong Chương trình Talk Công đoàn tuần này.

Thực hiện có kết quả 3 khâu đột phá trong Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Hoạt động Công đoàn -

Thực hiện có kết quả 3 khâu đột phá trong Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam xác định 3 khâu đột phá trong nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Tết bận rộn của cán bộ công đoàn

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Tết bận rộn của cán bộ công đoàn

Chăm lo cho công nhân lao động có một cái Tết đủ đầy rồi mới đến lượt chăm lo cho gia đình mình. Tết của những cán bộ công đoàn luôn tất bật, tranh thủ, nhưng cũng luôn đong đầy cảm xúc, nghĩa tình.

Phát triển đoàn viên: "Trong thách thức bao giờ cũng có cơ hội"

Phát triển đoàn viên -

Phát triển đoàn viên: "Trong thách thức bao giờ cũng có cơ hội"

Nhân dịp đầu năm mới Giáp Thìn 2024, đồng chí Lê Văn Đại - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Đà Nẵng đã có những chia sẻ về các giải pháp căn cơ, lâu dài để phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở.

Đẩy mạnh công tác truyền thông Công đoàn Việt Nam giai đoạn 2023-2028

Chính sách mới -

Đẩy mạnh công tác truyền thông Công đoàn Việt Nam giai đoạn 2023-2028

Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam đã thành công tốt đẹp. Nhiệm kỳ mới với những chính sách và nhiệm vụ mới, đặt tổ chức Công đoàn đứng trước những thách thức rất lớn về việc làm sao thu hút được nhiều NLĐ tham gia. Điều này đòi hỏi truyền thông công đoàn (TTCĐ) trong giai đoạn mới phải đi trước, đi nhanh, đi thận trọng và đi đến đích; đảm nhiệm cho được vai trò mở đường dẫn lối cho những lĩnh vực khác của công đoàn hoàn thành mục tiêu đặt ra trong nhiệm kỳ đặc biệt quan trọng, đánh dấu 95 năm thành lập Công đoàn Việt Nam.

Xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn khu vực ngoài Nhà nước trong tình hình mới

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn khu vực ngoài Nhà nước trong tình hình mới

Xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn (CBCĐ), nhất là chủ tịch công đoàn cơ sở (CĐCS) doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước có đông đoàn viên, có trí tuệ, bản lĩnh, tâm huyết, trách nhiệm, uy tín và phương pháp công tác tốt là một trong ba khâu đột phá, nhằm thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, góp phần thực hiện hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam vào cuộc sống

Công đoàn -

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam vào cuộc sống

Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam (CĐVN) diễn ra từ ngày 1-3/12/2023, tại thủ đô Hà Nội. Với phương châm “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”, 1.095 đại biểu tham dự Đại hội đã phát huy dân chủ, tập trung trí tuệ, trách nhiệm cao thảo luận sâu sắc các văn kiện trình Đại hội, hoàn thành trọng trách trao gửi của hơn 11 triệu đoàn viên công đoàn (ĐVCĐ) cả nước. Đại hội thành công tốt đẹp là tiền đề quan trọng để các cấp công đoàn (CCCĐ) sớm đưa Nghị quyết vào cuộc sống.

6 nội dung hoạt động Tháng Công nhân 2024

Chính sách mới -

6 nội dung hoạt động Tháng Công nhân 2024

Tổng LĐLĐ Việt Nam ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân năm 2024 gồm 6 hoạt động trọng tâm.

Tiếp sức cho đoàn viên, người lao động nghèo vui Xuân, đón Tết

Hoạt động Công đoàn -

Tiếp sức cho đoàn viên, người lao động nghèo vui Xuân, đón Tết

LĐLĐ tỉnh Quảng Trị hỗ trợ 4.000 suất quà Tết cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh với tổng số tiền gần 2,5 tỉ đồng.