Công đoàn Đà Nẵng: Giải pháp nào kết nạp trên 15 nghìn đoàn viên?

Công đoàn - PHAN NGUYÊN

Việc nắm chắc nguồn và trước mắt tập trung thành lập nghiệp đoàn xe công nghệ, giáo viên mẫu giáo tư thục là các giải pháp hứa hẹn mang lại hiệu quả trong công tác phát triển đoàn viên của LĐLĐ TP Đà Nẵng
Phát triển đoàn viên: "Trong thách thức bao giờ cũng có cơ hội"

Trong năm 2024, LĐLĐ TP Đà Nẵng đặt mục tiêu phát triển thêm 15.500 đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở tại 120 doanh nghiệp có từ 25 công nhân lao động (CNLĐ) trở lên.

Thí điểm thành lập hai nghiệp đoàn mới

Theo đó, LĐLĐ quận Hải Châu được giao thí điểm thành lập nghiệp đoàn xe công nghệ và LĐLĐ quận Liên Chiểu thí điểm thành lập nghiệp đoàn giáo viên nhóm trẻ mẫu giáo tư thục.

Báo cáo của công đoàn cho biết, tại quận Liên Chiểu có 151 nhóm trẻ độc lập tư thục với 600 lao động. Dự kiến công đoàn sẽ thành lập 4 nghiệp đoàn, lấy tên theo địa bàn phường, trong đó hai phường đông đoàn viên nhất là phường Hòa Minh và phường Hòa Khánh Bắc.

Đến thời điểm hiện tại, 10 chủ trường có đông lao động nhất quận Liên Chiểu đã đồng tình với chủ trương thành lập nghiệp đoàn.

Đồng chí Phan Thị Thúy Linh - Chủ tịch LĐLĐ TP Đà Nẵng cho biết, để chuẩn bị thành lập nghiệp đoàn mới, đơn vị chỉ đạo rà soát số lượng lao động, đồng thời tập trung thảo luận dự thảo những thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) có lợi cho người lao động so với quy định của pháp luật hiện hành, đảm bảo cho người lao động được đối xử bình đẳng trong chính sách việc làm, điều kiện làm việc, tiền lương…

Để ký kết được nhiều phúc lợi hơn cho đoàn viên, đơn vị quyết định thí điểm TƯLĐTT nhiều đơn vị. Hiện đã triển khai cho các đơn vị, lấy ý kiến của Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở của 21 trường và tham khảo ý kiến của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội để tiến hành quy trình thương lượng ký kết.

Đà Nẵng thí điểm thành lập hai nghiệp đoàn mới trong năm 2024

Hội nghị thảo luận dự thảo thỏa ước lao động tập thể nhiều trường mầm non tư thục vào ngày 14/3. Ảnh: T. Hùng

17/21 trường mầm non tư thục trên địa bàn quận Liên Chiểu đã ký TƯLĐTT của từng đơn vị, song nội dung thỏa ước chỉ xoay quanh vấn đề chấp hành pháp luật và một số phúc lợi.

Theo đồng chí Lê Văn Đại - Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Đà Nẵng: “Nội dung thỏa ước nhóm tập trung thương lượng tiền lương, thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi của người lao động, thăm Tết, tháng lương 13, hỗ trợ đau ốm, nhà ở, gửi trẻ…”.

Tại quận Hải Châu, công đoàn đang khảo sát số lượng lao động trong các đơn vị xe công nghệ. Sau khi làm việc với đại diện Grab tại Miền Trung để thống nhất chủ trương, công đoàn sẽ tuyên truyền, vận động người lao động tham gia nghiệp đoàn.

Đồng chí Lê Văn Đại - Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Đà Nẵng khẳng định: “Đoàn viên nghiệp đoàn sẽ được công đoàn tuyên truyền phổ biến quy định của pháp luật, can thiệp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp khi bị xâm phạm, hỗ trợ khi gặp khó khăn, tham gia những chương trình phúc lợi, các hoạt động công đoàn như chuyến xe công đoàn, chăm lo Tết, Tháng công nhân…”.

Đồng chí Lê Văn Đại - Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Đà Nẵng chia sẻ kế hoạch thành lập hai nghiệp đoàn mới trong năm 2024.

Nắm chắc nguồn

Theo đồng chí Lê Văn Đại, điều quan trọng nhất trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở là phải nắm chắc nguồn.

Qua rà soát, trên địa bàn TP Đà Nẵng hiện có hai nguồn phát triển đoàn viên: thứ nhất là 1.277 doanh nghiệp từ 10 công nhân lao động trở lên với 39.000 người chưa vào tổ chức Công đoàn; thứ hai là từ 1.065 công đoàn cơ sở chưa phát triển hết đoàn viên với 11.600 lao động.

Công đoàn Đà Nẵng sẽ triển khai những giải pháp gì để tăng thêm 15.500 đoàn viên?

Đồng chí Lê Văn Đại - Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Đà Nẵng. Ảnh: PHAN NGUYÊN

Dự kiến, sau khi thành lập nghiệp đoàn giáo viên nhóm trẻ mẫu giáo tư thục tại quận Liên Chiểu, LĐLĐ TP Đà Nẵng sẽ nhân rộng ra địa bàn quận Thanh Khê, Hải Châu.

Thời điểm này, LĐLĐ quận Hải Châu cũng đã thực hiện khảo sát với khoảng hơn 200 lao động trong nhóm trẻ độc lập tư thục.

LĐLĐ TP Đà Nẵng từng thí điểm Nghiệp đoàn Làng đá mỹ nghệ Non Nước, đã kết nạp 30 lao động vào tổ chức Công đoàn. Hiện đơn vị đang tiếp tục vận động 1.500 người lao động của làng nghề vào tổ chức Công đoàn.

Đà Nẵng thí điểm thành lập hai nghiệp đoàn mới trong năm 2024

Hội nghị bàn giải pháp triển khai nhiệm vụ phát triển đoàn viên và thành lập công đoàn cơ sở. Ảnh: PHAN NGUYÊN

Để công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở đạt hiệu quả, LĐLĐ TP Đà Nẵng luôn chú trọng đổi mới phương thức kết nạp gắn với nâng cao chất lượng đoàn viên; tập trung nguồn lực, tạo bước đột phá về phát triển đoàn viên và thành lập công đoàn cơ sở, nhất là ở các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, lao động khu vực phi chính thức.

Bên cạnh đó, triển khai các giải pháp xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn, nhất là chủ tịch công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, đội ngũ cán bộ chủ chốt, cán bộ mới, chú trọng tập huấn về kỹ năng phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, kỹ năng đối thoại, thương lượng.

LĐLĐ TP Đà Nẵng đặt mục tiêu đến hết 30/6/2024 sẽ đạt tối thiểu 70% chỉ tiêu thành lập công đoàn cơ sở (từ 25 lao động trở lên), 50% chỉ tiêu phát triển đoàn viên.

Đồng chí Lê Văn Đại - Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Đà Nẵng chia sẻ những giải pháp thực hiện công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS trong năm 2024.

Nếu lương hưu tăng 15%, cuộc sống của hưu trí có nhàn hơn? Nếu lương hưu tăng 15%, cuộc sống của hưu trí có nhàn hơn?

Đề xuất lương hưu tăng 15% từ ngày 1/7/2024 là thông tin đang được những người hưu trí đón nhận với nhiều tâm trạng khác ...

Cách nào thúc đẩy lao động nữ thăng tiến tại nơi làm việc? Cách nào thúc đẩy lao động nữ thăng tiến tại nơi làm việc?

Để khuyến khích lao động nữ, cần phát huy sức mạnh của các hiệp hội phụ nữ, tận dụng mạng lưới nhân tài nội bộ, ...

3 chữ 3 chữ "V" trong hoạt động công đoàn

Chữ "V” là viết tắt của 3 cụm từ”: vì công nhân lao động, vì tổ chức Công đoàn, vì sự phát triển bền vững ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Xây “mái nhà thứ 2” giúp giáo viên vùng khó yên tâm gieo chữ

Hoạt động Công đoàn -

Xây “mái nhà thứ 2” giúp giáo viên vùng khó yên tâm gieo chữ

Câu chuyện về những khó khăn của thầy, cô giáo gieo chữ vùng cao tỉnh Quảng Trị luôn là điều mà khi nghe đến, bất chợt ta thấy biết ơn và tri ân. Với các thầy cô giáo công tác ở vùng khó, nhiệm vụ của họ không chỉ đơn thuần là dạy học mà còn là sứ mệnh vươn lên, vượt qua những khó khăn địa lý, đời sống và văn hóa để mang ước mơ đến với trẻ em miền núi. Với chúng tôi, những cán bộ công đoàn trân trọng và thấu hiểu những đóng góp lớn lao đó, càng mong muốn giúp sức hỗ trợ phần nào trên con đường lặng thầm của thầy, cô.

CIC Group với nhiều hoạt động phúc lợi cho đoàn viên, NLĐ

Công đoàn -

CIC Group với nhiều hoạt động phúc lợi cho đoàn viên, NLĐ

Trong hơn 30 năm hình thành và phát triển, Công ty Cổ phần Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang (gọi tắt là CIC Group) luôn nằm trong top đầu những doanh nghiệp cùng ngành nghề. CIC Group tổ chức theo mô hình công ty mẹ - công ty con với 12 công ty thành viên; tăng trưởng mỗi năm 10% - 15%.

LĐLĐ Tiền Giang: Người lao động hạnh phúc khi được nhận “Mái ấm Công đoàn”

Công đoàn -

LĐLĐ Tiền Giang: Người lao động hạnh phúc khi được nhận “Mái ấm Công đoàn”

LĐLĐ Tiền Giang có nhiều hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, NLĐ khó khăn. Đặc biệt phải kể đến những căn “Mái ấm Công đoàn” được Công đoàn Tiền Giang hỗ trợ xây dựng cho đoàn viên có khó khăn về nhà ở.

"Bộ nhận diện” Tháng Công nhân năm 2024 của các cấp Công đoàn Nghệ An

Hoạt động Công đoàn -

"Bộ nhận diện” Tháng Công nhân năm 2024 của các cấp Công đoàn Nghệ An

Mô hình mới, cách làm sáng tạo trên cơ sở bám sát quan điểm chỉ đạo của LĐLĐ tỉnh đã làm nên “bộ nhận diện” Tháng Công nhân năm 2024 của các cấp Công đoàn Nghệ An.

Thái Nguyên: Để thỏa ước lao động tập thể không còn mang tính hình thức

Hoạt động Công đoàn -

Thái Nguyên: Để thỏa ước lao động tập thể không còn mang tính hình thức

Nâng cao chất lượng thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) là mục tiêu, cũng là trăn trở của cán bộ công đoàn tỉnh Thái Nguyên nhằm mang lại nhiều quyền lợi nhất cho đoàn viên, góp phần giảm thiểu mâu thuẫn, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ trong các doanh nghiệp.

Tạp chí Lao động và Công đoàn và LĐLĐ tỉnh Đồng Nai nâng cao chất lượng truyền thông

Hoạt động Công đoàn -

Tạp chí Lao động và Công đoàn và LĐLĐ tỉnh Đồng Nai nâng cao chất lượng truyền thông

Đó là nội dung được thống nhất giữa hai bên tại chương trình “ký kết kế hoạch phối hợp triển khai hoạt động năm 2024 giữa LĐLĐ tỉnh Đồng Nai và Tạp chí Lao động và Công đoàn” diễn ra sáng nay (12/6).

06 bước trong khám bệnh nghề nghiệp được quy định thế nào? Tôi công nhân

06 bước trong khám bệnh nghề nghiệp được quy định thế nào?

Quy trình khám bệnh nghề nghiệp được tiến hành như thế nào để phát hiện kịp thời bệnh nghề nghiệp cho người lao động?

Trường hợp nào người lao động phải ký hợp đồng đào tạo nghề? Tôi công nhân

Trường hợp nào người lao động phải ký hợp đồng đào tạo nghề?

Việc đào tạo nghề là một trong những vấn đề liên quan đến người lao động thường nhận được sự quan tâm. Theo quy định hiện hành, trường hợp nào phải ký hợp đồng đào tạo nghề?

Talk Công đoàn: Ký thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp: Bí quyết nào? Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Ký thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp: Bí quyết nào?

Đồng chí Trần Văn Hiệu, Chủ tịch Công đoàn các KCN Bắc Ninh chia sẻ trong Talk Công đoàn.

6 hoạt động trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong tháng 6/2024 Infographic

6 hoạt động trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong tháng 6/2024

Công đoàn Việt Nam xác định 6 nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 6/2024.
Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận

Bản tin công nhân ngày 29/5 gồm những tin chính: Trình Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 200.000 đồng – 280.000 đồng / tháng từ 1/7/2024; Điều chỉnh mức đóng BHXH sau cải cách tiền lương; Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận; 14 phường ở TP Thủ Dầu Một có bếp ăn "0 đồng" cho lao động nghèo...

Sẵn sàng cho ngày hội lớn của người lao động Đắk Lắk Video

Sẵn sàng cho ngày hội lớn của người lao động Đắk Lắk

Ngày hội Việc làm tỉnh Đắk Lắk năm 2024 đã hoàn tất, sẵn sàng tiếp đón trên 1.000 người lao động, đại biểu, quan khách tham dự. Chương trình do Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đắk Lắk, Tạp chí Lao động Công đoàn phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh Đắk Lắk tổ chức, chính thức diễn ra lúc 8 giờ ngày 14/6 tại số 9, đường 10 tháng 3 (đường Vành Đai).

Đọc thêm

Vô vàn bất cập khi thiếu biên chế công đoàn

Chính sách mới -

Vô vàn bất cập khi thiếu biên chế công đoàn

Gần 4 năm trước, khi anh Thể được bổ nhiệm làm Chủ tịch LĐLĐ huyện Gia Lâm (Hà Nội), đơn vị có 6 biên chế. Nhưng hơn một năm nay, con số chỉ còn có 5, trong khi công việc ngày càng nặng nề.

Đón đọc Tạp chí Lao động và Công đoàn số 713, tháng 6/2024

Hoạt động Công đoàn -

Đón đọc Tạp chí Lao động và Công đoàn số 713, tháng 6/2024

Số Lao động và Công đoàn tháng 6 với 80 trang, in màu trên giấy couche, xuất bản - phát hành ngày 10/6/2024 đến các cấp công đoàn trên toàn quốc.

LĐLĐ Gio Linh nỗ lực phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở

Hoạt động Công đoàn -

LĐLĐ Gio Linh nỗ lực phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở vững mạnh là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của tổ chức Công đoàn, thời gian qua, LĐLĐ huyện Gio Linh (tỉnh Quảng Trị) đã có nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, nhất là các doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước.

Cần giữ nguyên mức đóng 2% kinh phí công đoàn được thực hiện từ năm 1957 đến nay

Hoạt động Công đoàn -

Cần giữ nguyên mức đóng 2% kinh phí công đoàn được thực hiện từ năm 1957 đến nay

Nghĩa vụ đóng kính phí công đoàn bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động được thực hiện từ năm 1957 đến nay, và việc duy trì nguồn thu kinh phí này là hết sức cần thiết.

An Giang: Tất cả vì môi trường làm việc an toàn cho người lao động

Hoạt động Công đoàn -

An Giang: Tất cả vì môi trường làm việc an toàn cho người lao động

Cùng với hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân, công tác An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) tại các doanh nghiệp thuộc các Khu Công nghiệp tỉnh An Giang cũng được tích cực triển khai, nhờ đó mang lại sự an toàn về sức khoẻ cho người lao động, ổn định sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp…

Công đoàn Khu Kinh tế Quảng Bình triển khai hiệu quả Tháng Công nhân từ cơ sở

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Khu Kinh tế Quảng Bình triển khai hiệu quả Tháng Công nhân từ cơ sở

Trong Tháng Công nhân năm 2024, Công đoàn Khu Kinh tế tỉnh Quảng Bình đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa ở các công đoàn cơ sở nhằm trực tiếp chăm lo cho đoàn viên, người lao động và tạo dấu ấn về tổ chức Công đoàn từ sơ sở.

LĐLĐ Long An: 5,4 tỷ đồng chăm lo cho người lao động trong Tháng Công nhân 2024

Hoạt động Công đoàn -

LĐLĐ Long An: 5,4 tỷ đồng chăm lo cho người lao động trong Tháng Công nhân 2024

Toàn tỉnh Long An có 100% công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và 1.017 Công đoàn cơ sở (CĐCS) tổ chức Tháng công nhân 2024. Qua đó, Công đoàn đã chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động với tổng số tiền 5,4 tỷ đồng.

Tháng 5/2024: Kết nạp mới 82.648 đoàn viên, thành lập 909 công đoàn cơ sở

Infographic -

Tháng 5/2024: Kết nạp mới 82.648 đoàn viên, thành lập 909 công đoàn cơ sở

Theo báo cáo của các công đoàn ngành, địa phương, trong tháng 5/2024, các cấp công đoàn đã thành lập được 909 công đoàn cơ sở, kết nạp mới 82.648 đoàn viên công đoàn.

Dành quan tâm đặc biệt đến người lao động bằng những phúc lợi thiết thực

Công đoàn -

Dành quan tâm đặc biệt đến người lao động bằng những phúc lợi thiết thực

Với đặc thù là doanh nghiệp may mặc có gần 80% là đoàn viên, người lao động nữ, Công đoàn Công ty TNHH Hanesbrands Việt Nam Huế (Công ty HBI Huế) tại Khu Công nghiệp Phú Bài, tỉnh Thừa Thiên Huế đã có nhiều đề xuất với lãnh đạo công công ty, triển khai hiệu quả các chương trình, hoạt động nhằm đem lại nhiều phúc lợi thiết thực cho nữ đoàn viên, người lao động.

LĐLĐ Bình Thuận: “Mái ấm Công đoàn” là sự chở che với đoàn viên khó khăn về nhà ở

Hoạt động Công đoàn -

LĐLĐ Bình Thuận: “Mái ấm Công đoàn” là sự chở che với đoàn viên khó khăn về nhà ở

Chỉ tính trong Tháng Công nhân 2024, LĐLĐ tỉnh Bình Thuận đã hỗ trợ sửa chữa và xây mới 14 căn “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên, người lao động khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh.