Thứ sáu 01/12/2023 11:03

Cần Thơ dồn lực cho dự án nhà ở xã hội

Bất động sản - Nhà ở - TRẦN LƯU

Ngoài các dự án hiện hữu tập trung về các quận trung tâm, Cần Thơ sẽ xây dựng nhà ở xã hội độc lập, nhằm đảm bảo nhu cầu cho tất cả các các địa phương…

Hướng đến mục tiêu 9.100 căn nhà ở xã hội

Cần Thơ hiện nay có 6 khu công nghiệp đang hoạt động gồm 171 doanh nghiệp với hơn 48.000 công nhân lao động đang làm việc. Ngoài ra, còn có một lượng lớn CBVC đang làm việc tại các đơn vị và những người lao động thu nhập thấp tại khu vực đô thị. Trong khi giá bán nhà ở thương mại luôn ở mức cao, thì nhà ở xã hội được xem là giải pháp hiệu quả để giúp nhóm đối tượng này được tiếp cận nhà ở ổn định cuộc sống.

Theo Quyết định số 338/QĐ-TTg, ngày 3/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất một triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030, TP Cần Thơ được giao chỉ tiêu hoàn thành 9.100 căn (giai đoạn 2022 - 2025 là 4.100 căn và giai đoạn 2026 - 2030 là 5.000 căn).

Đến nay, TP Cần Thơ có 3 dự án nhà ở xã hội đã hoàn thành đưa vào sử dụng với diện tích sàn 31.626,8 m2, gồm 587 căn hộ. Thành phố đang tiếp tục triển khai 3 dự án nhà ở xã hội, dự kiến cung cấp 1.872 căn hộ, tương đương khoảng 134.879,2 m2 sàn xây dựng. Nếu tính tổng cộng 6 dự án sau khi hoàn thành, chỉ mới đạt 60% chỉ tiêu đến năm 2025 (tương đương 2.459/4.100 căn).

Cần Thơ dồn lực cho dự án nhà ở xã hội
Một dự án nhà ở xã hội ở Cần Thơ. Ảnh: Tr.L.

Để đạt chỉ tiêu đề ra, trong giai đoạn 2021 - 2025, Cần Thơ dự kiến sẽ xây dựng thêm các dự án nhà ở xã hội tại các dự án theo quy định phải dành 20% quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội. Qua rà soát của Sở Xây dựng trong giai đoạn 2015 - 2020, toàn thành phố có 28 dự án thuộc diện này. Trong đó, có 10 dự án sẽ không xây dựng nhà ở xã hội mà chọn hình thức nộp tiền (tương ứng với diện tích đất) cho Nhà nước, 18 dự án thống nhất xây dựng nhà ở xã hội và hiện tại đã có thêm 4 dự án đồng ý xây dựng nhà ở xã hội. Như vậy, Cần Thơ hiện có 22 dự án dành 20% quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội. Cùng với việc mời gọi đầu tư phân kỳ trong các năm tiếp theo, dự kiến các dự án sẽ đáp ứng được chỉ tiêu số căn hộ đề ra.

Gỡ khó cho “vùng ven”

Tuy nhiên, qua rà soát, hầu hết các dự án dành 20% quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội đều tập trung trên địa bàn quận Cái Răng. Trong khi nhu cầu nhà ở (dù ít hay nhiều) tại các quận, huyện còn lại đều có.

Anh Phan Thanh Hùng (48 tuổi, huyện Cờ Đỏ) cho biết: “Tôi là lao động tự do với mức thu nhập trên dưới 6 triệu đồng/tháng và hiện phải thuê trọ để đi làm. Thời gian qua, ở Cần Thơ đã có nhiều dự án nhà ở xã hội được triển khai, nhưng đều tập trung ở các quận trung tâm như: Cái Răng, Bình Thủy. Chúng tôi mong muốn ở những địa phương khác cũng được quan tâm đầu tư để người lao động nghèo có thêm điều kiện tiếp cận nhà ở”.

Đồng quan điểm trên, chị Ngọc Lan (cán bộ viên chức huyện Thới Lai) cho rằng: “Nhu cầu về nhà ở xã hội chắc chắn chỗ nào cũng cần chỉ là ít hay nhiều, nếu chỉ đầu tư tập trung về trung tâm thành phố thì những người lao động khác sẽ khó tiếp cận. Như vợ chồng tôi nhiều năm qua, vẫn phải ở nhờ nhà cha mẹ”.

Cần Thơ dồn lực cho dự án nhà ở xã hội
Phối cảnh dự án nhà ở xã hội ở thị trấn Cờ Đỏ. Ảnh: Tr.L.

Theo Sở Xây dựng TP Cần Thơ, ngoài các quận trung tâm, vừa qua đã có doanh nghiệp đang hoàn thiện các thủ tục pháp lý để xin chủ trương đầu tư nhà ở xã hội tại các huyện vùng ven. Trong đó, có dự án nhà ở xã hội thuộc thị trấn Cờ Đỏ với quy mô dự kiến khoảng 3,4 héc ta, với hơn 260 căn hộ liền kề.

UBND huyện Cờ Đỏ cho biết: Cách địa bàn huyện hơn 10 km là dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Vĩnh Thạnh giai đoạn 1 (Khu công nghiệp VSIP Cần Thơ) đang được triển khai xây dựng. Trong tương lai, khi quy hoạch tích hợp của thành phố được thông qua, dự kiến, trung tâm liên kết sản xuất chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp vùng ĐBSCL sẽ đặt tại Cờ Đỏ. Từ đó sẽ mở ra những nhu cầu, không chỉ mua bán, phát triển kinh tế - xã hội mà còn là nhu cầu về nhà ở cho người dân, người lao động.

“Qua rà soát, vị trí doanh nghiệp xin đầu tư dự án nhà ở xã hội phù hợp với quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất của huyện và huyện cũng rất ủng hộ dự án này”, UBND huyện Cờ Đỏ cho biết thêm.

Sở Xây dựng TP Cần Thơ cho biết: Để đảm bảo mục tiêu 9.100 căn hộ đề ra đến năm 2030, trước mắt, Sở sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có liên quan để lựa chọn nhà đầu tư theo quy định pháp luật sớm triển khai việc thực hiện dự án nhà ở xã hội tại khu thiết chế Công đoàn Cần Thơ. Cũng như tiếp tục đôn đốc tiến độ các dự án đang triển khai để sớm hoàn thành đưa vào sử dụng, phục vụ nhu cầu nhà ở của người dân. Bên cạnh đó, tập trung tháo gỡ các pháp lý, thủ tục đầu tư các dự án bất động sản, nhà ở để tăng nguồn cung. Lồng ghép phát triển nhà ở xã hội trong các dự án hỗ trợ vay vốn. Yêu cầu chủ đầu tư các dự án khu đô thị, thương mại phải dành 20% quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội.

Sở Xây dựng cũng cho biết thêm: “Để tránh tình trạng các dự án tập trung về một chỗ, trong quý 3 này, Sở sẽ hoàn thành đề án nhà ở xã hội trên địa bàn, trong đó có nội dung đề xuất xây dựng nhà ở xã hội độc lập tại các vị trí có nhu cầu, để đảm bảo nhu cầu cho các địa phương. Đề án phát triển nhà ở xã hội phân khai nguồn vốn gồm: Nguồn vốn của Nhà nước sẽ thực hiện đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư và nguồn vốn ngoài ngân sách để đầu tư xây dựng dự án nhà ở xã hội độc lập”.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Cuba Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Cuba

Việt Nam và Cuba là hai nước có quan hệ truyền thống rất lâu đời, đặc biệt là đối với tổ chức đại diện cho ...

Thủ tướng: Cần có chính sách hỗ trợ đời sống người lao động phù hợp Thủ tướng: Cần có chính sách hỗ trợ đời sống người lao động phù hợp

Sáng ngày 8/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ có cuộc tiếp xúc với cử tri sau ...

Tất cả sẵn sàng cho Đại hội điểm Công đoàn TP Cần Thơ Tất cả sẵn sàng cho Đại hội điểm Công đoàn TP Cần Thơ

Đại hội công đoàn các cấp là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động TP Cần ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Báo Hàn chỉ ra những điểm hấp dẫn khi du lịch Phú Quốc

Bất động sản - Nhà ở -

Báo Hàn chỉ ra những điểm hấp dẫn khi du lịch Phú Quốc

Tờ AsiaA của Hàn Quốc ca ngợi Phú Quốc là điểm đến mùa đông hấp dẫn với thời tiết lý tưởng, thiên nhiên tươi đẹp, hay nhiều trải nghiệm đặc sắc như đi cáp treo, trải nghiệm văn hóa và các ngành nghề bản địa…

Cử tri Hà Nội kiến nghị 4 vấn đề “nóng” về bất động sản

Bất động sản - Nhà ở -

Cử tri Hà Nội kiến nghị 4 vấn đề “nóng” về bất động sản

Liên quan đến chính sách phát triển nhà ở xã hội, cử tri Thành phố Hà Nội đề cập 3 nội dung lớn, đặc biệt là vấn đề nhà ở xã hội.

Tháo điểm nghẽn nhà ở xã hội - Kỳ cuối: Công nhân cần “chỗ ở” hay “nhà ở”?

Bất động sản - Nhà ở -

Tháo điểm nghẽn nhà ở xã hội - Kỳ cuối: Công nhân cần “chỗ ở” hay “nhà ở”?

Đầu năm nay, Chính phủ đã ký phê duyệt Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất một triệu căn nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030”. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng đã đề xuất triển khai Chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng cho chủ đầu tư và người mua nhà của các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân vay với lãi suất thấp.

Khám phá căn hộ 01 phòng ngủ Merryhome tại "quận du thuyền" MerryLand Quy Nhơn

Bất động sản - Nhà ở -

Khám phá căn hộ 01 phòng ngủ Merryhome tại "quận du thuyền" MerryLand Quy Nhơn

Khai trương vào trung tuần tháng 7/2023, nhà mẫu MerryHome 01 phòng ngủ tại thành phố bán đảo MerryLand Quy Nhơn đã thu hút sự quan tâm nồng nhiệt của khách hàng, đặc biệt là giới trẻ. Mỗi ngày nhà mẫu đều đón hàng trăm lượt khách đến tham quan, trải nghiệm.

Tập trung rà soát quỹ đất, phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân

Bất động sản - Nhà ở -

Tập trung rà soát quỹ đất, phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đã yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ Xây dựng tập trung phối hợp với các địa phương rà soát quỹ đất và đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội,...

Quảng Nam thúc nhà đầu tư dự án thương mại làm nhà ở xã hội

Bất động sản - Nhà ở -

Quảng Nam thúc nhà đầu tư dự án thương mại làm nhà ở xã hội

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị Sở Xây dựng tập trung làm việc với các chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại có dành quỹ đất phát triển nhà ở xã hội để yêu cầu các chủ đầu tư khẩn trương triển khai thực hiện việc phát triển nhà ở xã hội đồng bộ trong dự án.

Talk Công đoàn: "Niềm vui của người lao động là hạnh phúc của cán bộ công đoàn" Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: "Niềm vui của người lao động là hạnh phúc của cán bộ công đoàn"

Talk Công đoàn tuần này là cuộc trò chuyện với đồng chí Đinh Sỹ Phúc - Chủ tịch Công đoàn Công ty Taekwang Vina.
Thêm cơ hội tiếp cận nhà ở xã hội cho công nhân lao động Tôi công nhân

Thêm cơ hội tiếp cận nhà ở xã hội cho công nhân lao động

Tại Kỳ họp thứ 6, sáng ngày 27/11, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi), trong đó cho phép Tổng LĐLĐ Việt Nam là cơ quan chủ quản dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội bằng nguồn tài chính công đoàn cho công nhân, người lao động thuộc đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội thuê.
10 nội dung chăm lo Tết của LĐLĐ TP Hà Nội Infographic

10 nội dung chăm lo Tết của LĐLĐ TP Hà Nội

LĐLĐ TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động (ĐV, NLĐ) nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Bản tin công nhân: Giải quyết quyền lợi bảo hiểm xã hội cho 200.000 lao động Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Giải quyết quyền lợi bảo hiểm xã hội cho 200.000 lao động

Bản tin công nhân ngày 30/11 gồm những nội dung chính sau đây: Giải quyết quyền lợi BHXH cho 200.000 lao động; công nhân xuyên đêm lắp đặt nhịp cuối cầu vượt Mai Dịch; công nhân khó khăn nhận “món quà từ Đại hội”
Talk Bàn Phúc lợi số 4: Chinh phục đoàn viên, NLĐ với cam kết về chất lượng sản phẩm Bàn Phúc lợi

Talk Bàn Phúc lợi số 4: Chinh phục đoàn viên, NLĐ với cam kết về chất lượng sản phẩm

Điều gì khiến doanh nghiệp chọn chấp nhận “lỗ” để đảm bảo cho đoàn viên, công nhân lao động được sử dụng những sản phẩm có chất lượng? Cùng lắng nghe chia sẻ của chính những người trong cuộc trong chương trình Bàn Phúc lợi số 4 với chủ đề: Chinh phục đoàn viên, NLĐ với cam kết về chất lượng sản phẩm.

Đọc thêm

Lãi suất từ 8,2%-8,7% là mức vay mua NOXH từ gói 120.000 tỷ đồng

Bất động sản - Nhà ở -

Lãi suất từ 8,2%-8,7% là mức vay mua NOXH từ gói 120.000 tỷ đồng

Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra hướng dẫn triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay các dự án nhà ở xã hội (NOXH), nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ. Đối tượng cho vay là chủ đầu tư đầu tư dự án và khách hàng mua nhà ở tại các dự án đó.

Tính pháp lý của hợp đồng mua bán căn hộ “chung cư mini”

Kinh tế - Xã hội -

Tính pháp lý của hợp đồng mua bán căn hộ “chung cư mini”

Nếu không đáp ứng đầy đủ quy định của Luật Nhà ở, chủ sở hữu căn chung cư mini chỉ được đứng tên chung trong giấy chứng nhận của tòa nhà mà không được công nhận quyền sở hữu căn hộ.

Quảng Nam rà soát các chung cư mini, cơ sở cho thuê trọ có mật độ người ở cao

Kinh tế - Xã hội -

Quảng Nam rà soát các chung cư mini, cơ sở cho thuê trọ có mật độ người ở cao

UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Công an tỉnh thường xuyên rà soát, thanh tra, kiểm tra, giám sát, tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả trong quản lý nhà nước về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH), nhất là các chung cư mini, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao, trường mẫu giáo (từ 02 tầng trở lên),...

Chuyên gia chỉ loạt nguyên do khiến chung cư mini nở rộ vượt ngoài tầm kiểm soát

Kinh tế - Xã hội -

Chuyên gia chỉ loạt nguyên do khiến chung cư mini nở rộ vượt ngoài tầm kiểm soát

Từ năm 2011-2021, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có nhiều văn bản kiến nghị của Hiệp hội về nhà chung cư mini.

Hàng nghìn căn hộ trên "đất ở không hình thành đơn vị ở" đợi sổ hồng đến bao giờ?

Bất động sản - Nhà ở -

Hàng nghìn căn hộ trên "đất ở không hình thành đơn vị ở" đợi sổ hồng đến bao giờ?

Tỉnh Khánh Hòa mới đây dừng các thủ tục liên quan tới "đất ở không hình thành đơn vị ở". Những người đã mua sản phẩm tại các dự án trên sẽ ra sao, mòn mỏi đợi sổ hồng đến bao giờ?

Có nộp thuế thu nhập thì không được mua nhà ở xã hội

Kinh tế - Xã hội -

Có nộp thuế thu nhập thì không được mua nhà ở xã hội

Đây là nội dung được nhiều người quan tâm tại dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi).

Một chung cư mini khác của chủ căn bị cháy tại Hà Nội cũng vi phạm quy định PCCC

Kinh tế - Xã hội -

Một chung cư mini khác của chủ căn bị cháy tại Hà Nội cũng vi phạm quy định PCCC

Một chung cư mini tại quận Đống Đa (Hà Nội) của Nghiêm Quang Minh - người vừa bị khởi tố, liên quan vụ cháy chung cư mini làm 56 người chết - không đảm bảo phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Thành viên Kinh Bắc (KBC) làm dự án nhà ở xã hội gần 1.600 tỷ đồng tại Hải Phòng?

Kinh tế - Xã hội -

Thành viên Kinh Bắc (KBC) làm dự án nhà ở xã hội gần 1.600 tỷ đồng tại Hải Phòng?

Công ty con của Kinh Bắc (mã CK KBC) là CTCP KCN Sài Gòn - Hải Phòng (SHP) muốn vay 1.200 tỷ đồng làm nhà ở xã hội tại Hải Phòng.

Cả nước đang triển khai xây dựng hơn 288.000 căn nhà ở xã hội

Đời sống -

Cả nước đang triển khai xây dựng hơn 288.000 căn nhà ở xã hội

Theo Bộ Xây dựng, tính đến quý II/2023, cả nước có 294 dự án nhà ở xã hội đang triển khai xây dựng, với quy mô xây dựng khoảng 288.499 căn.

Quy Nhơn, Bình Định và hành trình trở thành điểm đến an toàn - thân thiện - hấp dẫn

Bất động sản - Nhà ở -

Quy Nhơn, Bình Định và hành trình trở thành điểm đến an toàn - thân thiện - hấp dẫn

Thực hiện mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, đồng thời là điểm đến an toàn - thân thiện - hấp dẫn trên bản đồ du lịch Việt Nam nói chung, điểm sáng du lịch của vùng duyên hải Nam Trung Bộ nói riêng, tỉnh Bình Định đã, đang và sẽ tiếp tục tập trung mọi nguồn lực để đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển đa dạng sản phẩm du lịch; đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến, quảng bá; tích cực thu hút đầu tư trong và ngoài nước…