Chủ nhật 02/10/2022 00:48
vong-tay-cong-doan

Bữa ăn sáng 4.000 đồng vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho người lao động

Đời sống - HOÀI THƯƠNG

Lương tối thiểu vùng không đủ mức sống tối thiểu, giá xăng lên cao kéo theo nhiều mặt hàng tiêu dùng tăng giá. Điều này khiến cuộc sống của người lao động đã khó khăn lại càng khó khăn hơn. Để sẻ chia bớt khó khăn đối với họ, nhiều Công đoàn cơ sở đã tham mưu với lãnh đạo công ty tạo điều kiện để người lao động được ăn sáng giá rẻ lại đầy đủ dinh dưỡng.
Bữa ăn sáng 4.000 đồng vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho người lao động

Công nhân Công ty Taekwang Vina mua bữa ăn sáng tại nhà ăn Công ty - Ảnh: Trần Hưng

Theo tìm hiểu của phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn, hiện nay tại Công ty Taekwang Vina (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) vẫn duy trì nấu bữa ăn sáng cho công nhân lao động và bán với giá 4.000 đồng. Theo đó, một bữa ăn sáng trung bình người lao động có thể mua bên ngoài công ty dao động từ 10.000 đồng đến 25.000 đồng. Điều đáng nói ở đây là với giá thành như thế, công nhân lao động chưa chắc đã mua được đồ ăn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Cho nên khi người lao động ăn sáng tại Công ty có giá rẻ hơn rất nhiều so với ăn sáng bên ngoài, lại đảm bảo an toàn.

Thực tế, hiện nay giá cả các mặt hàng tăng nhanh, khiến người lao động mất cân bằng trong chi phí sinh hoạt, nhiều người bỏ ăn sáng. Nếu tình trạng này kéo dài họ sẽ không đủ sức khỏe để làm việc. Hơn nữa, thực phẩm hiện nay còn chưa được kiểm soát chặt chẽ, nếu không may sử dụng thực phẩm không an toàn sẽ có hại cho sức khỏe.

Bữa ăn sáng 4.000 đồng vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho người lao động
Ăn sáng từ các xe hàng trước cổng khu công nghiệp, cổng công ty nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm cao. Ảnh N.N

Nắm bắt được tình hình đó, từ năm 2012 đến nay tại Công ty Taekwang Vina vẫn duy trì nấu bữa ăn sáng cho công nhân lao động. Ông Đinh Sỹ Phúc, Chủ tịch Công đoàn Công ty Taekwang Vina, cho biết trước đây, bữa sáng của công nhân họ tự lo, nhưng trong quá trình tìm hiểu cán bộ Công đoàn nhận thấy đồ ăn ngoài có thể không an toàn vệ sinh thực phẩm, gây hại đến sức khỏe người lao động. Cho nên Công đoàn đã thương lượng với Công ty nấu bữa ăn sáng giá rẻ hỗ trợ cho công nhân.

Từ năm 2012, bữa ăn sáng 2.000 đồng cho người lao động tại Công ty Taekwang Vina ra đời. Đến nay, giá bữa ăn sáng là 4.000 đồng. Thức ăn gồm có bánh canh, hủ tiếu, bánh mì, bánh bao, ngô luộc ... đồng giá 4.000 đồng. Mỗi ngày có khoảng 10.000 công nhân lao động đến ăn sáng. Công nhân chỉ cần đăng kí bữa sáng trước một ngày với món mình thích ăn sẽ được đầu bếp phục vụ trong ngày hôm sau.

Bữa ăn sáng 4.000 đồng vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho người lao động
Ăn sáng đầy đủ dinh dưỡng, người lao động mới có thể làm việc. Ảnh N.N

Không chỉ có Công ty Taekwang Vina tổ chức bữa ăn sáng cho người lao động, tại TP. HCM, nhiều năm nay, Công ty Nidec Việt Nam (TP Thủ Đức) cũng duy trì nấu bữa ăn sáng cho công nhân vào ca 1 và ra về ca đêm. Giá mỗi phần ăn sáng là 8.000 đồng với đầy đủ món ăn như bún, hủ tiếu, bánh mì, trứng, xôi…Đặc biệt, nếu như công nhân nào không muốn ăn sáng có thể thay bằng lấy sữa để uống. Đây là cách mà Công đoàn và Công ty chăm sóc cho sức khỏe của công nhân mình.

Ông Lưu Kim Hồng - Chủ tịch Công đoàn Công ty Nidec Việt Nam chia sẻ, năm 2008 Công đoàn nhận thấy nhiều công nhân vào làm ca 1 bị ngất xỉu, phải xin xuống Phòng Y tế của Công ty để nghỉ. Khi hỏi ra thì công nhân cho biết họ chưa ăn sáng nên đói dẫn đến ngất xỉu. Ngay sau đó, Công đoàn đã đề nghị Công ty hỗ trợ phần ăn sáng để họ đảm bảo sức khỏe làm việc. Hơn nữa, khi công nhân ăn sáng do đơn vị lo sẽ giảm bớt rủi ro về thức ăn không sạch. Nếu sức khỏe công nhân không tốt sẽ ảnh hưởng đến vấn đề sản xuất.

Bữa ăn sáng 4.000 đồng vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho người lao động
Không chỉ ăn sáng, mọi bữa ăn ca của công nhân cũng cần đảm bảo chất lượng và an toàn. Ảnh N.N

Chị Phạm Thị Thư làm việc tại Công ty Nidec Việt Nam chia sẻ rằng từ khi chị vào làm việc đến nay đã được 4 năm. Hầu như ngày nào chị cũng ăn sáng ở Công ty trừ những hôm làm ca chiều. Vì ăn sáng tại Công ty rẻ, lại an toàn, nhờ đó mà chị tiết kiệm được tiền. Không những thế, ở thời điểm này, giá cả các mặt hàng lên cao, chi phí sinh hoạt của chị cũng cần siết chặt. Vì thế bữa sáng ở Công ty với chị càng quan trọng hơn.

Đảm bảo an toàn cho người lao động thông qua chương trình “Phúc lợi đoàn viên Đảm bảo an toàn cho người lao động thông qua chương trình “Phúc lợi đoàn viên"

Ngày 19/3, tại hội nghị phát động phong trào thi đua và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2022, Công đoàn Khu công nghệ ...

Người lao động nghỉ 3 ngày lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, 4 ngày dịp 30/4 và 1/5 Người lao động nghỉ 3 ngày lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, 4 ngày dịp 30/4 và 1/5

Căn cứ theo Luật lao động năm 2019, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được nghỉ 3 ngày dịp lễ giỗ ...

Nhiều chế độ ưu đãi dành cho người lao động có sáng kiến Nhiều chế độ ưu đãi dành cho người lao động có sáng kiến

Đoàn công tác của Tổng LĐLĐ Việt Nam do đồng chí Trần Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực làm trưởng đoàn đã thăm ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Khi công đoàn cơ sở sẻ chia khó khăn với lao động nữ

Người lao động -

Khi công đoàn cơ sở sẻ chia khó khăn với lao động nữ

Tăng ca để tăng thêm thu nhập, nhiều lao động nữ khó khăn khi phải lựa chọn cân bằng giữa công việc và gia đình. Chính vì vậy, nhiều công đoàn cơ sở đã thấu hiểu và chú trọng nhiều hơn trong việc bảo vệ, chăm lo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho lao động nữ.

Bình Dương: Nhiều doanh nghiệp chăm lo tốt  người lao động, trách nhiệm xã hội cao

Đời sống -

Bình Dương: Nhiều doanh nghiệp chăm lo tốt người lao động, trách nhiệm xã hội cao

Tính đến đầu tháng 9/2022, tỉnh Bình Dương có 58.290 doanh nghiệp. Trong đó, có nhiều doanh nghiệp sản xuất hiệu quả, chăm lo tốt cho đời sống người lao động, thể hiện trách nhiệm cao đối với xã hội.

Khích lệ đoàn viên, NLĐ sáng tạo, nâng cao năng suất lao động

Đời sống -

Khích lệ đoàn viên, NLĐ sáng tạo, nâng cao năng suất lao động

Đoàn viên, người lao động (NLĐ) tận tâm với nghề, chủ động học hỏi để đưa ra những sáng kiến, sáng tạo tăng năng suất lao động là điều mà những công nhân lao động (CNLĐ) tại Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam luôn thực hiện. Không chỉ đem lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp, NLĐ còn được rèn luyện tay nghề, lao động sáng tạo tìm ra những giá trị của bản thân và tạo thêm thu nhập.

Lâm Đồng: Cô giáo ở vùng khó khăn “yêu nghề, mến trẻ”

Người lao động -

Lâm Đồng: Cô giáo ở vùng khó khăn “yêu nghề, mến trẻ”

Cô giáo Thiều Thị Thu – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Chu Văn An, xã Phi Liêng, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng tự hào khi nói về người đồng nghiệp trẻ Nguyễn Đỗ Diệu An: “Cô ấy thực sự là tấm gương sáng về lòng yêu nghề, mến trẻ”.

Nỗi niềm của công nhân nữ khi thường xuyên tăng ca

Người lao động -

Nỗi niềm của công nhân nữ khi thường xuyên tăng ca

Dù chấp nhận dành ít thời gian chăm sóc gia đình, con cái để lựa chọn tăng ca, cuộc sống gia đình của nhiều công nhân nữ vẫn khá chật vật.

“Gánh nặng” quy hoạch trên đôi vai phụ huynh

Đời sống -

“Gánh nặng” quy hoạch trên đôi vai phụ huynh

Hiểu một cách đơn giản, câu chuyện bốc thăm trúng tuyển vào trường mầm non là cách làm để đảm bảo tính công bằng. Nhưng nó phản ánh cả một quá trình quy hoạch đô thị, trường học và những khó khăn trong thu nhập của người lao động khi con của họ không có cơ hội học ở ngôi trường theo tính toán ban đầu.

Đọc thêm

Hỗ trợ người lao động ứng phó với “tín dụng đen”

Đời sống -

Hỗ trợ người lao động ứng phó với “tín dụng đen”

Lợi dụng những khó khăn về tài chính của công nhân lao động, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, nạn cho vay nặng lãi hoành hành với những chiêu thức ngày càng tinh vi, hoạt động “tín dụng đen” biến tướng dưới mọi hình thức (khuyến mãi, hoa hồng, huy động vốn để đầu tư, … với lãi suất cao). Để bảo vệ quyền, lợi ích của công nhân lao động, các cấp chính quyền, công an, doanh nghiệp, tổ chức tài chính, công đoàn, ... có nhiều hoạt động nhằm ngăn chặn vấn nạn “tín dụng đen”. Một số hình ảnh ở đây phần nào phản ánh nội dung này.

Vay tín dụng đen: Công nhân ám ảnh, người bị liên quan bức xúc

Đời sống -

Vay tín dụng đen: Công nhân ám ảnh, người bị liên quan bức xúc

Tín dụng đen len lỏi trong đời sống công nhân lao động, để lại nhiều hệ lụy tiêu cực cho người vay và những người liên quan.

Tỷ lệ vay “tín dụng đen” trong công nhân lao động

Đời sống -

Tỷ lệ vay “tín dụng đen” trong công nhân lao động

Lợi dụng nhu cầu cần tiền gấp cả chính đáng, cả không chính đáng (như cờ bạc, cá độ, lô đề…), các đối tượng cho vay “tín dụng đen” sử dụng nhiều hình thức để tiếp cận người có nhu cầu vay, trong đó nhắm đến đối tượng là công nhân lao động tại các khu công nghiệp.

Viết tiếp những khát vọng dang dở cho người khuyết tật

Người lao động -

Viết tiếp những khát vọng dang dở cho người khuyết tật

Tại xưởng sản xuất chân tay giả của anh Nguyên, tôi bắt gặp những người khuyết tật, người bị tai nạn lao động, tai nạn giao thông,... có thể tự đứng vững lần nữa trên đôi chân của chính mình.

Công nhân rất cần vay vốn để trang trải cuộc sống

Công đoàn -

Công nhân rất cần vay vốn để trang trải cuộc sống

Thu nhập của công nhân hiện còn thấp, nhiều công nhân mức thu nhập chưa tiệm cận được mức sống tối thiểu. Để trang trải cuộc sống gia đình, lo cho các con ăn học, mua sắm được đồ dùng trong nhà hay làm được cái nhà nhỏ,... đối với họ là rất khó khăn. Vì thế, thông tin về gói tiêu dùng 20 nghìn tỷ đồng cho công nhân vay tiêu dùng của Tổng LĐLĐ phối hợp với hai công ty tài chính thuộc HDBank và VPBank được công nhân đón đợi.

Bộ Tài chính đề xuất người lao động nghỉ Tết Nguyên đán 9 ngày

Đời sống -

Bộ Tài chính đề xuất người lao động nghỉ Tết Nguyên đán 9 ngày

Bộ Tài chính lựa chọn phương án nghỉ Tết từ ngày 30 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày mùng 8 tháng Giêng năm Quý Mão, như vậy người lao động sẽ được nghỉ 9 ngày liên tục...

Công nhân vay tiền, lãnh đạo bị gọi điện khủng bố, đe dọa đòi nợ

Đời sống -

Công nhân vay tiền, lãnh đạo bị gọi điện khủng bố, đe dọa đòi nợ

Mặc dù bản thân không vay mượn, không đứng ra bảo lãnh nhưng nhiều người bỗng dưng bị các đối tượng "khủng bố" đòi nợ bằng điện thoại, tin nhắn. Thậm chí, họ còn bị bêu xấu trên các trang mạng xã hội.

Công ty Truyền tải điện 2 đối thoại với người lao động

Đời sống -

Công ty Truyền tải điện 2 đối thoại với người lao động

Đoàn công tác của Công ty Truyền tải điện 2 do Giám đốc Trần Thanh Phong dẫn đầu đã đến thăm, gặp gỡ và đối thoại với người lao động tại Đội Truyền tải điện Lệ Thủy (Quảng Bình), vào ngày 8/9/2022.

Công nhân xa quê chỉ biết thơm con qua màn hình điện thoại

Đời sống -

Công nhân xa quê chỉ biết thơm con qua màn hình điện thoại

“Nhớ các con lắm chứ! Nhưng công nhân xa quê như chúng tôi đành phải quen với việc thơm con qua màn hình điện thoại…”, anh Và A Sù (SN 1994, quê Sơn La), công nhân tại Khu công nghiệp Phú Minh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, chia sẻ.

Nỗi lo "muôn thuở" của công nhân khi con vào năm học mới

Người lao động -

Nỗi lo "muôn thuở" của công nhân khi con vào năm học mới

Việc đưa đón, kèm cặp hay các khoản tiền đầu năm là những vấn đề khiến không ít cặp vợ chồng công nhân "đau đầu" khi con bước vào năm học mới.

Xem phiên bản di động