Thứ sáu 01/12/2023 10:56

Vụ giả chữ ký ở Quảng Trị: Luật sư và cán bộ địa phương kiến nghị xử lý

Văn hóa - Diễn đàn - PHẠM XUÂN DŨNG

Đây cũng là một kỳ án dân sự (và sau đó là vụ án hành chính) ở Quảng Trị mà bị đơn kêu oan suốt mấy năm nay, một "Vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất".
Vụ giả chữ ký ở Quảng Trị: Luật sư và cán bộ địa phương kiến nghị xử lý
Ông Trần Văn Phước chỉ tay vào mảnh đất đã xảy ra tranh chấp. Ảnh: PXD

Tóm lược vụ án

Mảnh đất đã xảy ra tranh chấp khiến hàng xóm kéo nhau ra toà là ở khu phố 7, phường 3, TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Vợ chồng ông Trần Văn Phước và bà Nguyễn Thị Sắc, một trong mấy người đầu tiên khai hoang nơi đây ở trước, bà Nguyễn Thị Nam đến ở sau.

Ông Phước có chuyển nhượng một phần diện tích đất của mình cho vợ chồng anh Lê Văn Hoài và chị Phạm Thị Tuyền là “sổ đỏ” vào năm 2010. Khi họ xây móng làm nhà thì xảy ra tranh chấp giữa bà Nguyễn Thị Nam với ông Phước và anh Hoài vì bà cho rằng đất của mình bị lấn nên nhà mới xây phải đình chỉ theo quyết định của cấp có thẩm quyền.

Bà Nam khởi kiện và khi xét xử vào tháng 2/2018, TAND tỉnh Quảng Trị xử phiên sơ thẩm ngày 7/2/2018, chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn buộc gia đình ông Trần Văn Phước phải trả lại cho bà Nam 51 mét vuông mà toà cho rằng đã lấn chiếm, buộc vợ chồng anh Lê Văn Hoài phải trả 81 mét vuông mà toà cho rằng đã lấn chiếm; đồng thời không chấp nhận yêu cầu của bị đơn Lê Văn Hoài về việc yêu cầu huỷ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp do UBND TP. Đông Hà cấp ngày 25/9/2015 cho hộ bà Nguyễn Thị Nam và ông Bùi Thanh Hưng.

Sau khi ông Trần Văn Phước kháng cáo, Tòa cấp cao Đà Nẵng đã xử phúc thẩm ngày 16/8/2018. Mặc dù đại diện VKS cấp cao tại phiên tòa, ông Đoàn Ngọc Thanh đã có ý kiến phát biểu phân tích cụ thể theo hướng chấp nhận kháng cáo của các bị đơn như chính nội dung bản án phúc thẩm đã ghi nhận.

Theo đó: "Về nội dung: Ranh giới giữa hai nhà bà Nam và ông Phước có mốc giới không cụ thể, không rõ ràng. Tòa sơ thẩm buộc ông Phước và anh Hoài, chị Tuyền phải trả cho bà Nam với diện tích đất 51 mét vuông và 81 mét vuông nếu cộng với diện tích đất bà Nam đang sử dụng sẽ lớn hơn nhiều so với giấy chứng nhận được cấp, do vậy cần sửa lại toàn bộ bản án sơ thẩm, bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn".

Tuy vậy tòa cấp cao vẫn tuyên y án sơ thẩm. Ông Phước lại làm đơn đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét thủ tục giám đốc thẩm.

Vụ giả chữ ký ở Quảng Trị: Luật sư và cán bộ địa phương kiến nghị xử lý
Đơn kêu cứu khẩn cấp của ông Trần Văn Phước gởi đến tạp chí Lao động và Công đoàn. Ảnh: PXD

Sau đó ông Phước khởi kiện quyết định hành chính cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ bà Nam của UBND thành phố Đông Hà vì khẳng định việc cấp "sổ đỏ" cho hộ bà Nam có vấn đề khuất tất, không đúng thực tế, khiến diện tích đất bà Nam "phình" lên bất thường, từ 120 mét vuông lên đến 1.000 mét vuông, chiếm cả phần đất của ông Phước.

Tòa án tỉnh Quảng Trị đã trưng cầu giám định và bản kết luận giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Quảng Trị đã khẳng định về biên bản về ranh giới, mốc giới của hộ liền kề liên quan đến đất của ông Phước không phải là chữ ký, chữ viết của ông Phước. Theo chính Tòa án tỉnh Quảng Trị, đây là tình tiết mới xuất hiện nên tạm đình chỉ vụ án.

Văn bản quyết định tạm đình chỉ của Tòa án tỉnh Quảng Trị cũng lập luận rằng: Do bản án dân sự sơ thẩm 7/2/2018 của TAND tỉnh Quảng Trị và bản án phúc thẩm 16/8/2018 của Tòa án cấp cao Đà Nẵng (do bà Nguyễn Thị Nam kiện ông Trần Văn Phước lấn chiếm đất của nhà mình) chưa xem xét những tình tiết mới, dù cả hai bản án đã có hiệu lực thi hành, nên HĐXX thấy cần tạm đình chỉ giải quyết vụ án để chờ kết quả xem xét tái thẩm của TAND tối cao, do có tình tiết mới thì mới giải quyết vụ án theo Luật Tố tụng Hành chính. Nhưng rồi vụ án vẫn không được tái thẩm.

Khi chúng tôi về địa phương làm việc thì nhận được ý kiến không đồng tình với bản án. Ngay những người có liên quan cũng phản ứng. Ông Trần Văn Toàn, Khu phố trưởng khu phố 7, phường 3, cho rằng đây là vụ án còn nhiều điểm chưa rõ ràng, cơ quan chức năng, kể cả toà án cần về đây mới có thể sáng tỏ, còn ông Nguyễn Đăng Tân, cán bộ địa chính lâu năm của phường 3, TP. Đông Hà có mặt vào thời điểm bà Nam xây hàng rào thì nói thêm rằng bà Nam đã tự ý xây hàng rào và "sổ đỏ" bà Nam có nhiều vấn đề cần xác minh làm rõ.

Luật sư Lê Văn Khiển (Đoàn Luật sư Quảng Trị) thì khẳng định có rất nhiều điểm mờ trong vụ án này chưa được minh định, cơ quan tố tụng cần khách quan để khỏi ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp và chính đáng của người dân.

Vụ giả chữ ký ở Quảng Trị: Luật sư và cán bộ địa phương kiến nghị xử lý
Tòa trưng cầu giám định hình sự và cho thấy đã có hành vi giả chữ ký, chữ viết ông Phước. Ảnh: PXD

Lời cuối bài

Một mấu chốt vấn đề quan trọng là ở là việc giả mạo chữ viết, chữ ký của ông Trần Văn Phước đã được cơ quan Công an tỉnh Quảng Trị khẳng định. Nếu tòa án cứ khăng khăng căn cứ vào "sổ đỏ" để tuyên án mà trong khi quá trình làm hồ sơ có sự gian lận, vi phạm pháp luật rõ ràng và nghiêm trọng, vậy thì khác nào căn cứ phần ngọn khi phần gốc đã bị hỏng, đã có sự cố cần và chờ giải quyết.

Gia đình ông Trần Văn Phước cũng như dư luận yêu cầu cơ quan chức năng như: Công an điều tra việc giả chữ ký, chữ viết, Sở Tài Nguyên và Môi trường xem xét tính hợp pháp của "sổ đỏ" hộ bà Nguyễn Thị Nam... cũng đề nghị lãnh đạo tỉnh, các cơ quan đại diện dân cử như: HĐND, Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị quan tâm vấn đề của công dân, cử tri Trần Văn Phước, để có chỉ đạo kịp thời, để công lý thực sự phát huy và công bằng xã hội thực sự được bảo vệ.

Trước mắt cần tạm hoãn thi hành bản án dân sự để giải quyết vụ án hành chính mà điểm mấu chốt là việc làm giả chữ ký, chữ viết ông Phước cần làm sáng tỏ và xử lý nghiêm minh.

Lãnh đạo tiếp dân: Đôi nét nhìn từ Quảng Trị Lãnh đạo tiếp dân: Đôi nét nhìn từ Quảng Trị

Báo cáo của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị trong chương trình giám sát nêu: "Việc thực hiện pháp luật về tiếp công ...

Quảng Trị: Tại sao không xử lý việc giả mạo chữ ký? Quảng Trị: Tại sao không xử lý việc giả mạo chữ ký?

Ông Trần Văn Phước ( TP. Đông Hà, Quảng Trị) vừa có đơn thư kêu cứu gởi đến Tạp chí Lao động và Công đoàn.

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Nam A Bank đồng hành Kenny G Live in VietNam lan tỏa giá trị nghệ thuật và nhân văn

Văn hóa - Diễn đàn -

Nam A Bank đồng hành Kenny G Live in VietNam lan tỏa giá trị nghệ thuật và nhân văn

Hàng ngàn khán giả đắm chìm cảm xúc trong tiếng kèn huyền thoại của nghệ sĩ saxophone Kenny G tại sự kiện âm nhạc Kenny G Live In Vietnam, tối 14/11. Chương trình có sự đồng hành của Nam A Bank, diễn ra tại Hà Nội.

Liên hoan Cán bộ thư viện toàn quốc 2023: “Việt Nam - Đất nước bên bờ sóng”

Văn hóa - Diễn đàn -

Liên hoan Cán bộ thư viện toàn quốc 2023: “Việt Nam - Đất nước bên bờ sóng”

Tối 08/8, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) phối hợp với UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức khai mạc Liên hoan Cán bộ thư viện toàn quốc, tuyên truyền phát triển văn hóa đọc và giới thiệu sách về chủ quyền biển đảo Việt Nam với chủ đề “Việt Nam - Đất nước bên bờ sóng”.

Hè này cùng về thăm quê Bác, tắm biển Cửa Lò

Văn hóa - Diễn đàn -

Hè này cùng về thăm quê Bác, tắm biển Cửa Lò

Trên bản đồ du lịch xứ Nghệ có hai địa chỉ quen thuộc với người dân cả nước: Làng Sen quê Bác và biển Cửa Lò. Cả hai đều có những nét hấp dẫn riêng, đặc trưng cho quê hương miền Trung nắng gió, sâu nặng nghĩa tình.

Muối Dubai ‘tham chiến’ Trạng nguyên nhí mùa 3

Văn hóa - Diễn đàn -

Muối Dubai ‘tham chiến’ Trạng nguyên nhí mùa 3

Cặp bài trùng Bùi Nguyên Gia Bảo (bé Muối Dubai) và Nguyễn Khôi Nguyên (bé Chuối), đôi bạn thân cùng sinh năm 2014 hứa hẹn sẽ làm nên chuyện ở Trạng nguyên nhí mùa 3, chương trình cực hot trên sóng VTV3 hè này.

"Ngôi nhà đại học" của hai anh em xứ Hàn Quốc

Văn hóa - Diễn đàn -

"Ngôi nhà đại học" của hai anh em xứ Hàn Quốc

Hai anh em người Hàn Quốc cùng học chung một chuyên ngành Việt ngữ học tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TP. Hồ Chí Minh), với mong ước lớn nhất là học tiếng Việt thật giỏi và được ở lại làm việc tại Việt Nam.

Quảng Trị: Chủ tịch phường sai phạm có hệ thống

Văn hóa - Diễn đàn -

Quảng Trị: Chủ tịch phường sai phạm có hệ thống

Dư luận địa phương mấy năm trở lại đây kêu ca và bức xúc nhiều về ông Hoàng Nhật Thi, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường 2, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Vậy ông Thi đã sai phạm những gì?

Talk Công đoàn: "Niềm vui của người lao động là hạnh phúc của cán bộ công đoàn" Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: "Niềm vui của người lao động là hạnh phúc của cán bộ công đoàn"

Talk Công đoàn tuần này là cuộc trò chuyện với đồng chí Đinh Sỹ Phúc - Chủ tịch Công đoàn Công ty Taekwang Vina.
Thêm cơ hội tiếp cận nhà ở xã hội cho công nhân lao động Tôi công nhân

Thêm cơ hội tiếp cận nhà ở xã hội cho công nhân lao động

Tại Kỳ họp thứ 6, sáng ngày 27/11, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi), trong đó cho phép Tổng LĐLĐ Việt Nam là cơ quan chủ quản dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội bằng nguồn tài chính công đoàn cho công nhân, người lao động thuộc đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội thuê.
10 nội dung chăm lo Tết của LĐLĐ TP Hà Nội Infographic

10 nội dung chăm lo Tết của LĐLĐ TP Hà Nội

LĐLĐ TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động (ĐV, NLĐ) nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Bản tin công nhân: Giải quyết quyền lợi bảo hiểm xã hội cho 200.000 lao động Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Giải quyết quyền lợi bảo hiểm xã hội cho 200.000 lao động

Bản tin công nhân ngày 30/11 gồm những nội dung chính sau đây: Giải quyết quyền lợi BHXH cho 200.000 lao động; công nhân xuyên đêm lắp đặt nhịp cuối cầu vượt Mai Dịch; công nhân khó khăn nhận “món quà từ Đại hội”
Talk Bàn Phúc lợi số 4: Chinh phục đoàn viên, NLĐ với cam kết về chất lượng sản phẩm Bàn Phúc lợi

Talk Bàn Phúc lợi số 4: Chinh phục đoàn viên, NLĐ với cam kết về chất lượng sản phẩm

Điều gì khiến doanh nghiệp chọn chấp nhận “lỗ” để đảm bảo cho đoàn viên, công nhân lao động được sử dụng những sản phẩm có chất lượng? Cùng lắng nghe chia sẻ của chính những người trong cuộc trong chương trình Bàn Phúc lợi số 4 với chủ đề: Chinh phục đoàn viên, NLĐ với cam kết về chất lượng sản phẩm.

Đọc thêm

Lời cảnh báo nóng hổi từ vụ cháy 5 người chết ở Hà Nội

Văn hóa - Diễn đàn -

Lời cảnh báo nóng hổi từ vụ cháy 5 người chết ở Hà Nội

5 người chết, 2 người bị thương sau vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra trong căn nhà thuộc khu B9, tập thể Kim Liên (Đống Đa, Hà Nội) rạng sáng nay.

Cầu Đại An bỗng dưng... bất an?

Văn hóa - Diễn đàn -

Cầu Đại An bỗng dưng... bất an?

Mấy hôm nay cư dân mạng không chỉ ở Quảng Trị xôn xao về chuyện trang trí cầu Đại An ở trung tâm thành phố Đông Hà (Quảng Trị) nhân dịp chỉnh trang đô thị đón chào 50 năm giải phóng quê nhà.

Vụ giả chữ ký ở Quảng Trị: "Có thể xem xét xử lý hành chính hoặc hình sự"

Văn hóa - Diễn đàn -

Vụ giả chữ ký ở Quảng Trị: "Có thể xem xét xử lý hành chính hoặc hình sự"

Vụ án đất đai liên quan trực tiếp đến gia đình ông Trần Văn Phước (khu phố 7, phường 3, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) tiếp tục được dư luận quan tâm, nhất là với tình tiết giả mạo chữ ký, chữ viết của ông tại Biên bản xác định ranh giới, mốc thửa đất năm 2002 vẫn chưa được xử lý.

Bữa  ăn ca an toàn, đủ dinh dưỡng

Văn hóa - Diễn đàn -

Bữa ăn ca an toàn, đủ dinh dưỡng

Bữa ăn ca với công nhân lao động rất quan trọng bởi nó bổ sung dinh dưỡng, giúp phục hồi sức lao động. Biết được tầm quan trọng này, nhiều công đoàn cơ sở đã phối hợp với doanh nghiệp cải thiện chất lượng bữa ăn ca cho công nhân lao động.

Quảng Trị: Hoan nghênh xử lý xe quá tải

Văn hóa - Diễn đàn -

Quảng Trị: Hoan nghênh xử lý xe quá tải

Theo thông tin chúng tôi vừa nhận được thì đã có những tín hiệu khả quan xử lý xe quá khổ, quá tải ở địa bàn tỉnh Quảng Trị. Trước đó báo chí trong đó có tạp chí Lao động và Công đoàn đã phản ánh việc chậm xử lý xe quá khổ, quá tải ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh này khiến dư luận địa phương bức xúc.

Khép lại diễn đàn “Tăng giờ làm thêm của người lao động”

Văn hóa - Diễn đàn -

Khép lại diễn đàn “Tăng giờ làm thêm của người lao động”

Sau gần một tháng triển khai diễn đàn “Tăng giờ làm thêm của người lao động”, Tạp chí Lao động và Công đoàn xin khép lại chủ đề này vào hôm nay.

Từ tin buồn "Ngày Cá tháng Tư"

Văn hóa - Diễn đàn -

Từ tin buồn "Ngày Cá tháng Tư"

Ngày “Cá tháng Tư” năm nay, ngay giữa Thủ đô Hà Nội, một tin buồn đau về một nam sinh trường chuyên trung học phổ thông trên địa bàn nhảy lầu tự tử khiến nhiều người choáng váng. Điều đáng nói, hiện tượng này không phải quá cá biệt.

Chồng tăng ca thì vợ nghỉ, vợ tăng ca thì chồng nghỉ!

Văn hóa - Diễn đàn -

Chồng tăng ca thì vợ nghỉ, vợ tăng ca thì chồng nghỉ!

Một đồng nghiệp trong tổ của tôi, cả hai vợ chồng đều là công nhân nên phải chia lịch tăng ca với nhau. Khi chồng chị này tham gia tăng ca ở công ty của anh ấy thì vợ phải tan ca đúng giờ để còn lo cho con cái và ngược lại.

Đại nạn lãng phí: Cần truy cứu trách nhiệm

Văn hóa - Diễn đàn -

Đại nạn lãng phí: Cần truy cứu trách nhiệm

Dư luận vừa kêu trời khi Thanh Hóa với Trung tâm hội nghị Hàm Rồng ở thành phố Thanh Hóa được đầu tư xây dựng cả 100 tỷ đồng với 5 biệt thự bỏ hoang, rồi Công viên trung tâm thành phố Vinh (Nghệ An) lớn nhất tỉnh này cũng gần như hoang phế...

"Chảy máu" chất xám từ bệnh viện công

Văn hóa - Diễn đàn -

"Chảy máu" chất xám từ bệnh viện công

Cách đây ít ngày, thông tin trên báo chí về một bác sĩ chuyên khoa có công việc ổn định tại một bệnh viện Trung ương ở Đà Nẵng lại xin nghỉ việc. Và đây không phải là trường hợp cá biệt ở thành phố đáng sống này.