Thứ bảy 30/09/2023 19:45
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

Lãnh đạo tiếp dân: Đôi nét nhìn từ Quảng Trị

Văn hóa - Diễn đàn - PHẠM XUÂN DŨNG

Báo cáo của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị trong chương trình giám sát nêu: "Việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2016-2021 tại 3 địa phương là huyện Vĩnh Linh, thành phố Đông Hà và UBND tỉnh. Kết quả cho thấy số lượng rất thấp, có nơi như thành phố tỉnh lỵ Đông Hà chỉ đạt 18%".
Lãnh đạo tiếp dân: Đôi nét nhìn từ Quảng Trị
Ban tiếp công dân huyện Gio Linh (Quảng Trị) thực hiện phân loại đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh để tham mưu UBND huyện xử lý. Ảnh: Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị.

Lý giải về tình trạng này, Chủ tịch UBND thành phố Đông Hà, ông Hồ Sỹ Trung cho biết: "Do cán bộ tiếp dân còn thiếu, ở một số địa phương hay thay đổi nên việc tập huấn nghiệp vụ gặp khó khăn chưa đảm đương tốt nhiệm vụ. Một số cán bộ tiếp dân chưa ý thức trách nhiệm đầy đủ nên việc xử lý còn chậm, phát sinh nhiều đơn thư".

Trong lúc giai đoạn vừa qua (2016-2021), tình hình khiếu nại, tố cáo ở địa bàn tỉnh Quảng Trị có dấu hiệu gia tăng. Chính quyền các cấp đã có 18.000 lượt tiếp dân cho gần 11.000 lượt vụ việc đã diễn ra, tập trung vào lĩnh vực đất đai chiếm 60%. Liên quan đến việc tiếp dân trong lĩnh vực đất đai, có vụ việc đã đến mức người lãnh đạo cao nhất của tỉnh đã có chỉ đạo, như một thông tin quan trọng dưới đây.

Ngày 27/12/2021, Công an tỉnh Quảng Trị xác nhận đã nhận được công văn của Ban Nội chính Tỉnh ủy Quảng Trị gửi Cơ quan điều tra - Công an thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Công văn nêu rõ: "Ban Nội chính Tỉnh ủy nhận đơn tố giác tội phạm khẩn cấp của ông Trần Văn Phước trú tại khu phố 7, phường 3, thành phố Đông Hà (do đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chuyển đến) có nội dung tố giác tội phạm và đề nghị điều tra làm rõ hành vi giả chữ viết, chữ ký của ông tại Biên bản xác định ranh giới, mốc thửa đất năm 2002.

Sau khi xem xét nội dung đơn, Ban Nội chính Tỉnh ủy chuyển đơn đến Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Đông Hà để xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật (gửi kèm theo đơn và tài liệu), báo cáo về Ban Nội chính Tỉnh ủy tổng hợp, báo cáo đồng chí Bí thư Tỉnh ủy".

Có nghĩa ông Lê Quang Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị đã trực tiếp chỉ đạo, dù còn bao nhiêu sự việc quốc kế dân sinh cần chỉ đạo ở địa phương. Rõ ràng câu chuyện liên quan đến đất đai đã nóng lên trông thấy, đến mức đơn thư của người dân đã nằm trên bàn làm việc của Bí thư Tỉnh ủy.

Quan tâm đến việc tiếp dân, cũng chính Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng cho biết, đã có ý kiến chỉ đạo các cấp liên quan khi trao đổi với Truyền hình Quốc hội: "Các đồng chí sẽ trao đổi kiến nghị, đề xuất có những cái thuộc thẩm quyền Trung ương, những cái thuộc thẩm quyền của tỉnh chúng ta, có những cái thuộc thẩm quyền của các đồng chí nhưng chưa rõ cơ chế thì báo cáo, tốt nhất những cái thuộc thẩm quyền chúng ta thì chúng ta cố gắng làm tốt, thực hiện tốt, kiến nghị để thực hiện được...".

Hy vọng cùng với việc điều chỉnh, bổ sung các văn bản chỉ đạo giải quyết khiếu nại, tố cáo, hoàn thiện hành lang pháp lý thì việc lãnh đạo cao nhất của địa phương quan tâm đến việc tiếp dân như ở Quảng Trị sẽ làm thay đổi tình hình theo chiều hướng tích cực.

Thực tế và những kinh nghiệm có thể rút ra từ địa bàn Quảng Trị chắc sẽ có ích trong việc đối thoại giữa chính quyền địa phương với dân, giảm bớt căn bệnh xa dân, tiếp dân hình thức hoặc ngại tiếp dân... Việc này sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn trong quản trị và điều hành xã hội, góp phần đáng kể vào cải cách hành chính như Thủ tướng Phạm Minh Chính đang tâm huyết thực hiện trong năm 2022.

Cây sắn Cây sắn "phẫn nộ"?!

Dù tên gọi ăn theo tiểu thuyết nổi tiếng "Chùm nho phẫn nộ" của John Stienbeck thì nội dung tuyệt không hề mảy may hư ...

Quảng Trị: Trao “Sổ tiết kiệm Công đoàn Việt Nam” cho con đoàn viên mồ côi vì Covid-19 Quảng Trị: Trao “Sổ tiết kiệm Công đoàn Việt Nam” cho con đoàn viên mồ côi vì Covid-19

Công đoàn ngành Y tế Quảng Trị vừa đến thăm hỏi, động viên và trao “Sổ tiết kiệm Công đoàn Việt Nam” cho trẻ mồ ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Liên hoan Cán bộ thư viện toàn quốc 2023: “Việt Nam - Đất nước bên bờ sóng”

Văn hóa - Diễn đàn -

Liên hoan Cán bộ thư viện toàn quốc 2023: “Việt Nam - Đất nước bên bờ sóng”

Tối 08/8, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) phối hợp với UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức khai mạc Liên hoan Cán bộ thư viện toàn quốc, tuyên truyền phát triển văn hóa đọc và giới thiệu sách về chủ quyền biển đảo Việt Nam với chủ đề “Việt Nam - Đất nước bên bờ sóng”.

Hè này cùng về thăm quê Bác, tắm biển Cửa Lò

Văn hóa - Diễn đàn -

Hè này cùng về thăm quê Bác, tắm biển Cửa Lò

Trên bản đồ du lịch xứ Nghệ có hai địa chỉ quen thuộc với người dân cả nước: Làng Sen quê Bác và biển Cửa Lò. Cả hai đều có những nét hấp dẫn riêng, đặc trưng cho quê hương miền Trung nắng gió, sâu nặng nghĩa tình.

Muối Dubai ‘tham chiến’ Trạng nguyên nhí mùa 3

Văn hóa - Diễn đàn -

Muối Dubai ‘tham chiến’ Trạng nguyên nhí mùa 3

Cặp bài trùng Bùi Nguyên Gia Bảo (bé Muối Dubai) và Nguyễn Khôi Nguyên (bé Chuối), đôi bạn thân cùng sinh năm 2014 hứa hẹn sẽ làm nên chuyện ở Trạng nguyên nhí mùa 3, chương trình cực hot trên sóng VTV3 hè này.

"Ngôi nhà đại học" của hai anh em xứ Hàn Quốc

Văn hóa - Diễn đàn -

"Ngôi nhà đại học" của hai anh em xứ Hàn Quốc

Hai anh em người Hàn Quốc cùng học chung một chuyên ngành Việt ngữ học tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TP. Hồ Chí Minh), với mong ước lớn nhất là học tiếng Việt thật giỏi và được ở lại làm việc tại Việt Nam.

Cầu Đại An bỗng dưng... bất an?

Văn hóa - Diễn đàn -

Cầu Đại An bỗng dưng... bất an?

Mấy hôm nay cư dân mạng không chỉ ở Quảng Trị xôn xao về chuyện trang trí cầu Đại An ở trung tâm thành phố Đông Hà (Quảng Trị) nhân dịp chỉnh trang đô thị đón chào 50 năm giải phóng quê nhà.

Vụ giả chữ ký ở Quảng Trị: "Có thể xem xét xử lý hành chính hoặc hình sự"

Văn hóa - Diễn đàn -

Vụ giả chữ ký ở Quảng Trị: "Có thể xem xét xử lý hành chính hoặc hình sự"

Vụ án đất đai liên quan trực tiếp đến gia đình ông Trần Văn Phước (khu phố 7, phường 3, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) tiếp tục được dư luận quan tâm, nhất là với tình tiết giả mạo chữ ký, chữ viết của ông tại Biên bản xác định ranh giới, mốc thửa đất năm 2002 vẫn chưa được xử lý.

Đón xem Talk Công đoàn: "Mình còn nợ người lao động rất nhiều!" Talk Công đoàn

Đón xem Talk Công đoàn: "Mình còn nợ người lao động rất nhiều!"

Đón xem Talk Công đoàn với khách mời là đồng chí Mai Thành Phương - Chủ tịch Công đoàn Đường sắt với kinh nghiệm 23 năm hoạt động công đoàn. Chương trình phát sóng lúc 20 giờ, thứ Bảy, ngày 30/09/2023 trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn.
Khoản tiền nào sẽ tăng mạnh nếu đóng BHXH sát thu nhập thực tế? Tôi công nhân

Khoản tiền nào sẽ tăng mạnh nếu đóng BHXH sát thu nhập thực tế?

Nếu phương án 2 của đề xuất tính tiền lương làm căn cứ tính đóng BHXH tại dự thảo Luật BHXH sửa đổi được thông qua thì sắp tới, người lao động có cơ hội được đóng BHXH sát với thu nhập thực tế. Và khi đó, 7 khoản tiền bảo hiểm sẽ tăng theo.
Kế hoạch tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình "01 triệu sáng kiến" Infographic

Kế hoạch tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình "01 triệu sáng kiến"

Thực hiện Chương trình số 3259/CTr-TLĐ ngày 15/12/2021 của Tổng Liên đoàn về việc tổ chức Chương trình “01 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid – 19”, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình với các nội dung như sau:
Tiếp thêm Oxy cho công nhân bị bụi phổi TikTok vui

Tiếp thêm Oxy cho công nhân bị bụi phổi

Chị Hương vui mừng thông báo: Gia đình nhận được 14 triệu đồng do các nhà hảo tâm quyên góp sau khi đọc phóng sự “Thợ đá Châu Tiến – bao nhiêu Oxy cũng không đủ” trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn.
Muôn nẻo yêu thương số 10: Ổn định tâm lý sau những cú sốc bất ngờ Muôn nẻo yêu thương

Muôn nẻo yêu thương số 10: Ổn định tâm lý sau những cú sốc bất ngờ

Gia đình anh trai chị Phạm Thu Hường - Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội có người thân thiệt mạng trong vụ cháy chung cư mini Khương Hạ vừa qua. Cùng chuyên gia tâm lý Nguyễn Hà Thành chia sẻ những cách để vượt qua cú sốc bất ngờ để ổn định tâm lý, bước tiếp và hướng về tương lai.

Đọc thêm

Vụ giả chữ ký ở Quảng Trị: Luật sư và cán bộ địa phương kiến nghị xử lý

Văn hóa - Diễn đàn -

Vụ giả chữ ký ở Quảng Trị: Luật sư và cán bộ địa phương kiến nghị xử lý

Đây cũng là một kỳ án dân sự (và sau đó là vụ án hành chính) ở Quảng Trị mà bị đơn kêu oan suốt mấy năm nay, một "Vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất".

Bữa  ăn ca an toàn, đủ dinh dưỡng

Văn hóa - Diễn đàn -

Bữa ăn ca an toàn, đủ dinh dưỡng

Bữa ăn ca với công nhân lao động rất quan trọng bởi nó bổ sung dinh dưỡng, giúp phục hồi sức lao động. Biết được tầm quan trọng này, nhiều công đoàn cơ sở đã phối hợp với doanh nghiệp cải thiện chất lượng bữa ăn ca cho công nhân lao động.

Quảng Trị: Hoan nghênh xử lý xe quá tải

Văn hóa - Diễn đàn -

Quảng Trị: Hoan nghênh xử lý xe quá tải

Theo thông tin chúng tôi vừa nhận được thì đã có những tín hiệu khả quan xử lý xe quá khổ, quá tải ở địa bàn tỉnh Quảng Trị. Trước đó báo chí trong đó có tạp chí Lao động và Công đoàn đã phản ánh việc chậm xử lý xe quá khổ, quá tải ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh này khiến dư luận địa phương bức xúc.

Khép lại diễn đàn “Tăng giờ làm thêm của người lao động”

Văn hóa - Diễn đàn -

Khép lại diễn đàn “Tăng giờ làm thêm của người lao động”

Sau gần một tháng triển khai diễn đàn “Tăng giờ làm thêm của người lao động”, Tạp chí Lao động và Công đoàn xin khép lại chủ đề này vào hôm nay.

Từ tin buồn "Ngày Cá tháng Tư"

Văn hóa - Diễn đàn -

Từ tin buồn "Ngày Cá tháng Tư"

Ngày “Cá tháng Tư” năm nay, ngay giữa Thủ đô Hà Nội, một tin buồn đau về một nam sinh trường chuyên trung học phổ thông trên địa bàn nhảy lầu tự tử khiến nhiều người choáng váng. Điều đáng nói, hiện tượng này không phải quá cá biệt.

Chồng tăng ca thì vợ nghỉ, vợ tăng ca thì chồng nghỉ!

Văn hóa - Diễn đàn -

Chồng tăng ca thì vợ nghỉ, vợ tăng ca thì chồng nghỉ!

Một đồng nghiệp trong tổ của tôi, cả hai vợ chồng đều là công nhân nên phải chia lịch tăng ca với nhau. Khi chồng chị này tham gia tăng ca ở công ty của anh ấy thì vợ phải tan ca đúng giờ để còn lo cho con cái và ngược lại.

Đại nạn lãng phí: Cần truy cứu trách nhiệm

Văn hóa - Diễn đàn -

Đại nạn lãng phí: Cần truy cứu trách nhiệm

Dư luận vừa kêu trời khi Thanh Hóa với Trung tâm hội nghị Hàm Rồng ở thành phố Thanh Hóa được đầu tư xây dựng cả 100 tỷ đồng với 5 biệt thự bỏ hoang, rồi Công viên trung tâm thành phố Vinh (Nghệ An) lớn nhất tỉnh này cũng gần như hoang phế...

Dự án điện gió, điện mặt trời: Cần "đại phẫu"

Văn hóa - Diễn đàn -

Dự án điện gió, điện mặt trời: Cần "đại phẫu"

Vào tháng 4/2022, Thanh tra Chính phủ vừa có công văn thanh tra toàn diện các dự án năng lượng tái tạo bao gồm các dự án điện gió, điện mặt trời đã chuyển nhượng hoặc thay đổi chủ đầu tư theo Quyết định 55/QĐ-TTCP của Tổng Thanh tra Chính phủ.

Thu nhập cải thiện khi giờ làm thêm và lương tối thiểu vùng cùng tăng

Văn hóa - Diễn đàn -

Thu nhập cải thiện khi giờ làm thêm và lương tối thiểu vùng cùng tăng

Khi biết nghị quyết tăng lương của người lao động được thông qua, tôi rất vui. Tôi còn vui hơn nữa khi giờ lương tối thiểu vùng cũng đang được đề xuất tăng.

Bảo hiểm cho tương lai và mối âu lo hiện tại

Văn hóa - Diễn đàn -

Bảo hiểm cho tương lai và mối âu lo hiện tại

Con số hơn 200.000 lao động chọn thôi việc, rút Bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần trong ba tháng đầu năm 2022, theo thống kê của BHXH Việt Nam, lớn chưa từng có trong một khoảng thời gian ngắn như vậy, thực sự đã gây sốc về một mối âu lo hiện hữu.