Thứ ba 23/04/2024 05:29

Tình nguyện vào tâm dịch, chàng trai khóc thầm vì không thể chịu tang

Kinh tế - Xã hội - Minh Hằng

Đối với Nguyễn Văn Chung, hành trình từ Huế tới Bắc Giang hỗ trợ chống dịch vốn không hề dễ dàng, nhưng có lẽ cú sốc lớn đối với chàng trai trẻ này là hay tin người thân qua đời ở quê nhà mà không thể về được.
Nghỉ làm hơn 1 tháng, về gần nhà cách ly, nữ công nhân Bắc Giang hẹn ngày trở lại Điệu nhảy cổ vũ ở tâm dịch Bắc Giang của những người vận hành “Siêu thị 0 đồng” Bắc Giang phát hiện ổ dịch mới ở Lục Ngạn, vì sao số ca F0 vẫn tăng cao?
2 lần viết đơn tình nguyện vào tâm dịch, chàng trai khóc thầm vì không thể chịu tang
Ảnh: H.H

Cách đây khoảng 1 tuần, khi đang cùng những người bạn trong nhóm tình nguyện của mình hỗ trợ chống dịch ở thôn Vân Cốc 3, xã Vân Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, anh Chung (SN 1995) bất ngờ nhận được tin dữ về hai người thân của mình đột ngột qua đời. Đó là chị gái và em trai.

“Tôi sửng sốt, chân tay rụng rời, nước mắt chực trào vì chị và em ra đi đột ngột quá. Mẹ báo tin cho tôi, nói rằng hai chị em bị đuối nước. Tiếng mẹ nghẹn ngào trong điện thoại khiến ruột gan tôi bứt rứt không yên. Tôi muốn lao ngay về nhà để ôm mẹ vào lòng và làm tang lễ cho hai chị em của tôi được chu đáo. Thế nhưng với tình hình dịch bệnh vào lúc đó, tôi quyết định ở lại và xin lỗi, an ủi mẹ của mình”, anh Chung kể lại trong nước mắt.

“Mẹ ơi, con xin lỗi! Con mà trốn về gia đình thì cả nhà mình bị cách ly. Nói xong, cả hai mẹ con cùng khóc, buồn nhiều lắm. Mẹ sau đó động viên tôi ở lại cố gắng chống dịch rồi về sau cũng được”, anh Chung nghẹn ngào kể lại.

Chị Dương Thị Hồng, thành viên của đội tình nguyện ở thôn Vân Cốc 4 chia sẻ: “Tôi cũng thấy thương Chung lắm. Em ấy mới xin ra hỗ trợ Bắc Giang mà nhà lại xảy ra mất mát đó. Xót xa quá! Chung và mấy bạn ở các tỉnh khác lên đây được gần 3 tuần rồi. Các bạn ý nhiệt tình lắm, có hôm 8, 9 giờ tối mà vẫn đi phun khử khuẩn ở khắp thôn. Tất cả đều quyết tâm và xác định hỗ trợ đến hết dịch mới trở về”.

“Từ tham gia điều tra dịch tễ, phun khử khuẩn, bốc dỡ hàng hóa hỗ trợ, vận hành “Siêu thị 0 đồng”... đến việc thức dậy từ tờ mờ sáng để giúp đỡ đưa công nhân ngoại tỉnh trở về quê, không nề hà gì cả. Đó là điều tôi cảm phục ở những bạn trẻ này”, chị Hồng cho biết.

Tình nguyện vào tâm dịch, chàng trai khóc thầm vì không thể chịu tang
Tình nguyện viên ở Vân Cốc 3 đến từng nhà dân, xóm trọ công nhân để thăm hỏi tình hình sức khỏe, hỗ trợ nhu yếu phẩm. Ảnh: NVCC

Chia sẻ về nơi ăn ở, anh Chung cho biết: “Ban đầu tôi và mọi người trong đội (10 người – PV) ngủ tạm ở nhà văn hóa của thôn, phần vì tiện cho công việc hỗ trợ, phần vì đi lại nhiều nên cũng ngại xin ở nhà dân. Sau đó, có một chủ nhà trọ ở trong thôn cho chúng tôi ở lại qua đêm để có nơi nghỉ ngơi cố định".

Tình nguyện vào tâm dịch, chàng trai khóc thầm vì không thể chịu tang
Gần 3 tuần qua, đội tình nguyện ở thôn Vân Cốc 3 gồm nhiều bạn trẻ tới từ các tỉnh bạn đã tới Bắc Giang để hỗ trợ chống dịch. Ảnh: NVCC

Đằng sau nỗi nhớ nhà không nguôi, thử thách lớn nhất với cả đội có lẽ là thời tiết nắng nóng, mặc đồ bảo hộ trong nhiều giờ đồng hồ và có khi làm việc tới 3 giờ sáng.

“Ban đầu có 2 bạn trong đội bị cảm nắng, định bỏ cuộc nhưng được anh em động viên, an ủi thì từ bỏ ý định này. Mỗi người giờ đây đều cảm thấy khó chịu nếu phải ở nhà một mình. Chúng tôi là một đội và tất cả đều chung niềm tin, quyết tâm đánh bay giặc Covid”, anh Chung cho biết.

Tình nguyện vào tâm dịch, chàng trai khóc thầm vì không thể chịu tang
Có hôm phải tập trung từ sáng sớm nhưng những tình nguyện viên này đều rất cố gắng để hỗ trợ. Ảnh: NVCC

Tình nguyện "xin ra trận" và quyết tâm chiến thắng dịch bệnh

“Alo, 4h30 ngày 23/6, tại Trạm Y tế xã Vân Trung tổ chức xét nghiệm cho công nhân người Quảng Ninh trước khi lên xe trở về quê, anh em chú ý có mặt đúng giờ để hỗ trợ nhé”, đó là lời nhắn nhủ của các thành viên trong nhóm “Biệt đội săn Covid của Vân Cốc 3” vào tối 22/6.

Sau tin nhắn đó là loạt biểu tượng thả tim, bình luận hưởng ứng, tất cả các thành viên đều tán thành, tự nguyện. Có mặt lúc 4h30' đồng nghĩa với việc họ phải dậy sớm hơn và đây chỉ là một nhiệm vụ trong một ngày nhiều việc luôn tay, luôn chân của những chàng trai, cô gái giàu lòng nhân ái.

Tình nguyện vào tâm dịch, chàng trai khóc thầm vì không thể chịu tang
Tập trung ở nhà văn hóa, nơi có "Siêu thị 0 đồng", đội tình nguyện ở Vân Cốc 3 chia ra thành 2 nhóm nhỏ để vào từng ngõ, gõ cửa từng nhà. Ảnh: NVCC

“Khi dịch bệnh bùng phát, là một người dân, người công nhân, tôi muốn góp sức của mình vào công cuộc chống dịch Covid-19”, anh Trần Văn Thuận (SN 1993, quê ở Lạng Sơn) chia sẻ.

Anh Thuận kể: “Tôi làm công nhân từ năm 2018, trước ở KCN Vân Trung, sau này chuyển sang KCN Quang Châu. Nhưng mới làm được mấy tháng thì dịch bệnh xảy ra. Chưa được gọi đi làm trở lại, cũng không chọn về quê, tôi quyết tâm ở Vân Cốc 3 (nơi trọ - PV) để tham gia hỗ trợ chống dịch cùng với người dân và anh chị em tham gia tình nguyện”.

Ban đầu, nắng nóng kéo dài, dịch bệnh phức tạp từng khiến anh Thuận có lúc muốn bỏ cuộc. Nhưng nhìn vào những người bạn trong đội của mình, những người đang làm công nhân phải dang dở “ước mơ” trở lại nhà máy làm việc, những em nhỏ vô tình trở thành F1, F2 trong khu trọ chật chội, anh Thuận và những người bạn của mình lại tiếp tục kiên trì chống dịch.

“Hằng ngày, bố mẹ gọi điện hỏi thăm tôi. Thú thật, ban đầu tôi giấu việc đi làm tình nguyện trong vùng dịch vì sợ bố mẹ lo lắng. Bố mẹ mới biết việc này mấy ngày thôi. Nhưng bây giờ đều động viên tôi mỗi ngày. Điều này như tiếp thêm động lực cho tôi làm tình nguyện”, anh Thuận bộc bạch.

Tình nguyện vào tâm dịch, chàng trai khóc thầm vì không thể chịu tang
Tất cả tình nguyện viên đều quyết tâm chống dịch. Ảnh: NVCC

Vất vả, khó khăn, nhớ nhà, nguy cơ lây nhiễm luôn thường trực... là những gì mà các thành viên của đội tình nguyện ở Vân Cốc 3 đã và đang trải qua. Những lá thư tình nguyện vào tâm dịch của những chàng trai, cô gái ở đây khiến chúng ta liên tưởng tới những lá thư “xin ra trận”. Mỗi người mỗi ngành nghề, nơi ở, điều kiện và hoàn cảnh khác nhau nhưng tựu trung lại đều có chung một nhiệt huyết và quyết tâm chiến thắng dịch bệnh. Nhờ những người như anh Chung, anh Thuận,... chúng ta đều tin rằng, chiến thắng dịch bệnh Covid-19 không còn xa nữa. Chắc chắn là như vậy!

Bắc Giang tuyển trên 32 nghìn lao động Bắc Giang tuyển trên 32 nghìn lao động

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Giang vừa đăng thông báo tuyển trên 32 nghìn lao động ở nhiều vị trí, ngành nghề. ...

Nghỉ làm hơn 1 tháng, về gần nhà cách ly, nữ công nhân Bắc Giang hẹn ngày trở lại Nghỉ làm hơn 1 tháng, về gần nhà cách ly, nữ công nhân Bắc Giang hẹn ngày trở lại

Sau gần 1 tháng tự cách ly trong phòng trọ, chị Trạc Thị Tình (công nhân ở Công ty TNHH Luxshare – ICT, KCN Vân ...

“Cháy máy”, “bỏng da” để cứu trợ công nhân khỏi thiếu đói vì dịch bệnh “Cháy máy”, “bỏng da” để cứu trợ công nhân khỏi thiếu đói vì dịch bệnh

Trong những ngày dịch bệnh căng thẳng nhất, LĐLĐ tỉnh Bắc Giang đã nghĩ ngay đến việc cứu đói cho công nhân khi phải cách ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

MG Cyberster: Hành trình vòng quanh thế giới và thông điệp vì một Việt Nam xanh

Kinh tế - Xã hội -

MG Cyberster: Hành trình vòng quanh thế giới và thông điệp vì một Việt Nam xanh

Hành trình hơn 16.000 km vòng quanh thế giới - “Charging Into The Future” của siêu xe điện thể thao MG Cyberster vừa có chặng dừng chân tại Việt Nam, mang lại những kỷ niệm không thể nào quên với những tín đồ yêu xe nhân kỷ niệm 100 năm thành lập thương hiệu xe Anh Quốc.

Giảm mệt mỏi, phục hồi thể lực, trí lực cùng nước kiện lực

Kinh tế - Xã hội -

Giảm mệt mỏi, phục hồi thể lực, trí lực cùng nước kiện lực

Dược phẩm Hoa Linh đã nghiên cứu các thảo dược, phối hợp trong một công thức khoa học, ứng dụng công nghệ sản xuất hiện đại, phát triển thành thức uống - nước kiện lực Hồng Mã.

Những lỗi xe không được đăng kiểm năm 2024

Kinh tế - Xã hội -

Những lỗi xe không được đăng kiểm năm 2024

Thông tư 43 áp dụng từ 15/2/2024 đưa ra các quy định mới khiến chủ xe cơ giới dễ mắc phải những lỗi xe không được đăng kiểm.

Xe quá hạn đăng kiểm đi đăng kiểm có bị phạt không?

Kinh tế - Xã hội -

Xe quá hạn đăng kiểm đi đăng kiểm có bị phạt không?

Xe quá hạn đăng kiểm nếu lưu thông trên đường, kể cả khi đi đăng kiểm, sẽ bị phạt tiền và có thể bị tước bằng lái. Dưới đây là thông tin chi tiết.

Khách hàng của HDBank hân hoan cầm trên tay 1 tỷ đồng tiền thưởng

Kinh tế - Xã hội -

Khách hàng của HDBank hân hoan cầm trên tay 1 tỷ đồng tiền thưởng

HDBank hoàn tất trao thưởng 10 sổ tiết kiệm giá trị cao cho 10 khách hàng may mắn nhất trong chương trình “Khai Xuân đắc lộc - Năm mới phát tài cùng HDBank”. Tỷ phú đầu năm 2024 của HDBank đến từ xứ rừng ngập mặn - huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

VAMA chính thức xác nhận sự trở lại của Triển lãm ô tô Việt Nam VMS và đơn vị tổ chức

Kinh tế - Xã hội -

VAMA chính thức xác nhận sự trở lại của Triển lãm ô tô Việt Nam VMS và đơn vị tổ chức

VAMA vừa gửi thư xác nhận việc lựa chọn thành công hai đơn vị đồng tổ chức Triển lãm ô tô Việt Nam VMS 2024 nhưng chưa nêu rõ thời gian và địa điểm.

Bản tin công nhân: Không cho người lao động nghỉ lễ dịp 30/4 - 1/5, doanh nghiệp bị xử phạt? Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Không cho người lao động nghỉ lễ dịp 30/4 - 1/5, doanh nghiệp bị xử phạt?

Bản tin công nhân ngày 22/4 gồm những nội dung chính sau: Đồng Nai có nhu cầu tuyển trên 35.000 lao động phục vụ sản xuất; Không cho người lao động nghỉ lễ dịp 30/4 và 1/5, doanh nghiệp bị xử phạt? Hàng vạn công nhân Nghệ An chào cờ, hát Quốc ca

2 phải, 4 không để người lao động không trở thành nạn nhân của lừa đảo trên không gian mạng Tôi công nhân

2 phải, 4 không để người lao động không trở thành nạn nhân của lừa đảo trên không gian mạng

Để không trở thành nạn nhân của lừa đảo trên mạng, NLĐ cần ghi nhớ, thực hiện tốt khẩu hiệu: 4 không: Không sợ - không tham - không kết bạn với người lạ - không chuyển khoản và 2 phải: Phải thường xuyên cảnh giác - phải liên hệ với công an khi có nghỉ ngờ.

Talk Công đoàn: "Bắt đầu làm rồi thì hãy yêu lấy nó" Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: "Bắt đầu làm rồi thì hãy yêu lấy nó"

Talk Công đoàn là cuộc trò chuyện với đồng chí Bùi Thị Ngọc Thủy, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Hoàng Mai.

10 đơn vị dẫn đầu cuộc thi tìm hiểu về công tác ATVSLĐ Infographic

10 đơn vị dẫn đầu cuộc thi tìm hiểu về công tác ATVSLĐ

Cuộc thi trực tuyến CNVCLĐ tìm hiểu về công tác ATVSLĐ diễn ra từ ngày 15/04/2024 do Ban Quan hệ lao động Tổng liên đoàn phối hợp với Tạp chí Lao động và Công đoàn tổ chức. Dưới đây là 10 đơn vị có số đoàn viên tham gia dự thi nhiều nhất.
Bản tin công nhân: Doanh nghiệp bán tài sản trả lương cho người lao động Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Doanh nghiệp bán tài sản trả lương cho người lao động

Bản tin công nhân ngày 21/4 gồm những nội dung chính sau đây: Doanh nghiệp bán tài sản trả lương cho người lao động; Cảnh báo mạo danh người của Bảo hiểm xã hội trên Facebook, Zalo để lừa đảo; Trợ cấp thất nghiệp thấp, cuộc sống người dân bấp bênh,...

3 bước dễ dàng để tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác an toàn, vệ sinh lao động Video

3 bước dễ dàng để tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác an toàn, vệ sinh lao động

Cuộc thi "CNVCLĐ tìm hiểu về công tác an toàn, vệ sinh lao động" được tổ chức theo hình thức thi trực tuyến trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn (laodongcongdoan.vn).

Đọc thêm

Galaxy AI và "trái ngọt" từ nỗ lực nuôi dưỡng nhân tài của Samsung

Kinh tế - Xã hội -

Galaxy AI và "trái ngọt" từ nỗ lực nuôi dưỡng nhân tài của Samsung

Từ câu chuyện đưa Tiếng Việt trở thành một trong những ngôn ngữ đầu tiên được hỗ trợ tính năng GenAI đến sự phát triển vượt bậc của các kỹ sư Việt, Samsung đang cho thấy những trái ngọt từ việc vun trồng những nhân tài trong hơn 20 năm Samsung có mặt tại Việt Nam.

Doanh số CUV cỡ B tháng 3/2024: Xe Nhật lấn át xe Hàn

Kinh tế - Xã hội -

Doanh số CUV cỡ B tháng 3/2024: Xe Nhật lấn át xe Hàn

Tại phân khúc CUV cỡ B có sự tăng trưởng mạnh và đồng đều trong tháng 3/2024, nhưng lượng tiêu thụ xe đang nghiêng về phía các thương hiệu Nhật Bản.

Siêu xe McLaren 750S Spider ra mắt tại Việt Nam với giá bán khởi điểm 21,7 tỷ đồng

Kinh tế - Xã hội -

Siêu xe McLaren 750S Spider ra mắt tại Việt Nam với giá bán khởi điểm 21,7 tỷ đồng

Siêu xe mui trần McLaren 750S Spider ra mắt khách hàng Việt Nam với diện mạo hoàn toàn mới. Đây là phiên bản nâng cấp mạnh mẽ và nhẹ hơn so với mẫu 720S tiền nhiệm.

Phụ gia là gì? Có thực sự cần cho động cơ không?

Kinh tế - Xã hội -

Phụ gia là gì? Có thực sự cần cho động cơ không?

Phụ gia đóng vai trò rất quan trọng trong hoạt động của động cơ xe, chúng có thể được sử dụng để phòng ngừa và khắc phục các vấn đề của động cơ.

Ra mắt Hyundai Stargazer 2024 giá từ 498 triệu đồng rẻ nhất phân khúc

Kinh tế - Xã hội -

Ra mắt Hyundai Stargazer 2024 giá từ 498 triệu đồng rẻ nhất phân khúc

TC Motor vừa công bố điều chỉnh mức giá niêm yết Stargazer bản Tiêu chuẩn xuống còn 489 triệu đồng, đồng thời ra mắt hai phiên bản mới là Hyundai Stargazer X và X Cao cấp.

Doanh số xe điện VinFast tại Mỹ tăng lên bao nhiêu trong quý I/2024?

Kinh tế - Xã hội -

Doanh số xe điện VinFast tại Mỹ tăng lên bao nhiêu trong quý I/2024?

So với cùng giai đoạn này của năm ngoái, trong quý I/2024, doanh số xe điện VinFast tại Mỹ ghi nhận mức tăng trưởng tới 742,7%.

HDBank hỗ trợ trả góp 100% tiền học phí với kỳ hạn đến 60 tháng

Kinh tế - Xã hội -

HDBank hỗ trợ trả góp 100% tiền học phí với kỳ hạn đến 60 tháng

HDBank là ngân hàng duy nhất triển khai gói sản phẩm Đồng hành tri thức - ưu đãi thanh toán học phí và trả góp đến 60 tháng, giải quyết nỗi lo về tài chính cho các các bậc phụ huynh.

Thu hút những dự án trăm triệu USD, Bình Dương hướng đến môi trường đầu tư bền vững

Kinh tế - Xã hội -

Thu hút những dự án trăm triệu USD, Bình Dương hướng đến môi trường đầu tư bền vững

Trong Diễn đàn Horasis Trung Quốc 2024, tỉnh Bình Dương đã trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 9 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn đăng ký 33.578 tỉ đồng (khoảng 1,33 tỉ USD).

Xua tan mệt mỏi với thức uống từ thảo dược

Kinh tế - Xã hội -

Xua tan mệt mỏi với thức uống từ thảo dược

Mệt mỏi, căng thẳng là vấn đề khá phổ biến. Để khắc phục tình trạng này, nhiều người chọn bổ sung năng lượng lành mạnh từ thảo dược, giúp giảm cảm giác uể oải, kiệt sức.

Doanh số sedan hạng B quý I/2024: Honda City chỉ còn kém Hyundai Accent 83 xe

Kinh tế - Xã hội -

Doanh số sedan hạng B quý I/2024: Honda City chỉ còn kém Hyundai Accent 83 xe

Lũy kế doanh số sedan hạng B Honda City ba tháng đầu năm sắp bắt kịp Hyundai Accent nhờ liên tiếp bán chạy hơn hai tháng gần đây.