Thứ tư 28/09/2022 19:15
vong-tay-cong-doan

'Tín dụng đen" ở xóm trọ công nhân

Văn hoá - Giải trí - Truyện ngắn của HẢI DƯƠNG

Số là vợ chồng anh Thảo qua hai năm dịch bệnh, đầu năm rồi túng quá có vay một khoản tiền từ "tín dụng đen" được giới thiệu trên mạng. Sau này mọi việc vỡ lở mọi người mới biết đó là bẫy tín dụng đen. Chỉ biết ban đầu thỉnh thoảng anh Thảo hay hỏi vay mượn, người ít thì vài trăm, người nhiều thì mấy triệu. “Mình có việc gấp”, với ai anh cũng nói thế.

Xóm trọ công nhân mấy hôm nay cứ như có tang, không khí buồn rầu, ảm đạm bao trùm. Thỉnh thoảng người nọ hớt hải chạy sang phòng người kia, lúc thì thào, khi cao giọng như cãi nhau. Quang vốn không liên quan mà cuối cùng lại thành một mắt xích liên quan chặt chẽ của nạn nhân "tín dụng đen" ở xóm trọ công nhân này.

Số là vợ chồng anh Thảo qua hai năm dịch bệnh, đầu năm rồi túng quá có vay một khoản tiền từ "tín dụng đen" được giới thiệu trên mạng. Sau này mọi việc vỡ lở mọi người mới biết đó là bẫy tín dụng đen. Chỉ biết ban đầu thỉnh thoảng anh Thảo hay hỏi vay mượn, người ít thì vài trăm, người nhiều thì mấy triệu. “Mình có việc gấp”, với ai anh cũng nói thế.

'Tín dụng đen
Hình minh họa.

Gần đây anh Thảo bán cả xe máy, hai vợ chồng chỉ còn một chiếc đi chung. Anh chị em bắt đầu bàn tán nghi ngờ vợ chồng anh đang làm gì khuất tất. Ấy là nói thế chứ ở xóm trọ công nhân, phòng người nọ sát phòng người kia, phòng nào cũng bé như cái lỗ mũi. Đến vợ chồng “yêu nhau” cũng phải gượng ghẹ thì giấu nhau được cái gì? Anh Thảo xưa nay đĩnh đạc, đàng hoàng. Nghi là nghi thế, chưa ai thấy anh làm gì mờ ám.

Sự việc chỉ tóe loe ra khi lần lượt anh chị em xóm trọ bị các số máy lạ khủng bố, yêu cầu thúc anh Thảo trả tiền. “Lý sự” đòi tiền của họ rất kỳ quặc, nào là đồng ý với việc vay của anh Thảo (chắc vì thế cũng thành người vay?), nào là là người nhà, bạn bè thì phải có trách nhiệm... Ai cũng ngơ ngác, không hiểu sự thể ra sao.

“Thì ra anh Thảo vay mượn linh tinh để trả lãi”, Minh phân tích và hỏi: “Anh Thảo có vay mày không? Khoản tiền tao dành dụm ấy, anh ấy vay ba, bốn lần, tổng cộng hơn hai chục triệu”. Quang thốt lên: “Anh ấy cũng vay tao hai lần, ngót chục triệu”.

Xóm trọ toàn anh em cùng quê, rủ nhau đi làm công nhân. Quang và Minh thuê một phòng cuối dãy trọ. Dù mỗi người một tính, có lúc cũng nổi nóng cãi nhau, nhưng vẫn ở được với nhau đến năm thứ năm êm thấm. Xa nhau một tuần là nhớ như ruột thịt. Minh gần đây tính chuyện chuẩn bị cưới vợ. Cậu đã yêu mấy lần, chả lần nào quá được nửa năm, nhưng lần này thấy Minh gắn với cô nàng xí nghiệp may đã hai năm có lẻ.

“Ông Thảo dây vào hủi thì mình mong gì lấy lại được tiền. Thấy gia cảnh ông ấy cũng thương, nhưng tao lấy vợ cũng phải chuẩn bị một món chứ?”, Minh băn khoăn. Quang cũng rối như tơ vò, vừa tiếc khoản tiền mồ hôi nước mắt cho vay, vừa không biết tới đây còn điều gì xảy ra với cái xóm nhỏ vốn êm đềm này nữa? Anh bảo: “Mấy ai chuẩn bị đủ tiền mới cưới vợ đâu? “Nó chấm nó” là xong hết. Vấn đề là mày quyết chưa? Mà mày đừng có đỏ đen cá độ bóng đá nữa, kẻo lại chui vào tín dụng đen thì khốn”.

'Tín dụng đen
Hình minh họa.

Chả là Minh thi thoảng vui bạn cũng cá độ bóng đá, có lúc hớn hở khoe được cả mớ tiền. Không hiểu sao Minh vẫn “bản lĩnh” giữ được khoản tiền chuẩn bị cưới vợ, cho đến khi cho anh Thảo vay. Quang có can nhưng Minh không nghe, còn quay lại giễu anh “mặc váy”.

Nói với nhau xong, cả hai chả còn bụng dạ nào để đùa. Ngay sau đó là khoảng im lặng hun hút. Một tâm trạng khó tả, không ra căng thẳng, lo âu, không ra bồn chồn, ray rứt... Nó là một cái gì đấy không yên, giống như người ta đang đi trên đường thì trời đổ mưa mà biết chắc phía trước có một đoạn trơn trượt...

Chủ nhật và sáng sau được nghỉ ca, Minh ăn tối vội vàng rồi phóng xe đi. Quang không hỏi nhưng biết chắc Minh có cuộc hẹn hò đầy tâm trạng với cô người yêu xí nghiệp may. Cũng tội, chủ đề mất tiền, thiếu tiền cưới có lẽ sẽ làm cuộc vui của họ hôm nay kém đi phần lãng mạn...

Một lát, anh Thảo sang. Mấy hôm nay anh bơ phờ như người mất hồn. Có người đã nổi nóng, to tiếng với anh, bắt anh đưa ra thời hạn trả tiền vay. Còn lại, phần lớn vẫn chưa nỡ nặng lời với anh, nhưng không ai dám chắc hòa khí đó được bao lâu nữa.

Nặng nề ngồi xuống mép giường, anh Thảo nói giọng trầm buồn: “Chuyện anh chú biết cả rồi, chả có gì phải giấu nữa. Giờ anh sang khất chú, cho anh thời gian thu xếp trả đủ cho chú. Mình cùng quê, biết rõ họ hàng hang hốc của nhau, anh không chạy đi đâu mà ngại”.

Rồi anh kể, hồi đầu năm, con bé lớn vợ chồng anh gửi ông bà ở quê đau ốm, cần gấp một khoản tiền. Suốt hai năm dịch bệnh, có đồng nào tích lũy vợ chồng anh đã tiêu hết. Chưa biết bấu víu vào đâu thì có người giới thiệu một kênh cho vay tiền trên mạng. Cách cho vay cực kỳ đơn giản, giải ngân ngay, không yêu cầu bất cứ thủ tục nhiêu khê nào. Vợ chồng anh mừng quá, vay mấy triệu. Lúc nhận tiền mới phát hiện đã bị khấu trừ lãi tháng đầu. Anh chị cũng không mấy băn khăn, lúc cần có tiền ngay còn đòi hỏi gì hơn?

Nhưng sau đó là ác mộng. Hằng tháng anh bị thúc trả lãi riết róng. Lãi mẹ đẻ lãi con, từ mấy triệu ban đầu nhanh chóng tăng lên mấy chục triệu. Tính ra, lãi suất vay gấp cả chục lần ngân hàng. Vợ chồng anh cắn răng đi vay. Khoản nọ chồng lên khoản kia, khoản mới chưa trả được khoản sau đã đến kỳ. Anh như người chạy tiếp sức luôn hụt hơi, đến khi không có khả năng trả nữa...

'Tín dụng đen
Hình minh họa.

“Chả cứ anh em ở đây”, anh Thảo bật khóc: “Ngay cả bố mẹ, anh em ở quê cũng bị chúng nó thúc nợ, bêu riếu. Có lúc anh đã định tìm cái chết, chỉ vì nghĩ đến con còn dại mới thôi...”.

Quang im lặng. Lúc này nói gì với anh có lẽ cũng thừa, ngỏ ý đòi nợ anh thì thật là bất nhẫn. “Anh bàn với gia đình rồi, anh còn mảnh đất ở quê, nay mai anh sẽ bán đi, trả dứt điểm nợ nần rồi không bao giờ dây dưa gì với đám tín dụng đen này nữa”, anh Thảo nói, mắt đỏ ngầu.

Cả đêm Quang ngủ lơ mơ. Minh không về, căn phòng trống trải như rộng thêm ra. Anh nghĩ lan man về đời sống người công nhân, những vất vả, niềm vui, nỗi buồn, những cạm bẫy mà sơ sảy, hay không để ý, tặc lưỡi nhắm đưa chân là có thể đưa người ta sang lỗi rẽ đầy tủi nhục...

Nửa buổi Minh mới về, nằm vật ra giường. Quang hỏi cuộc hẹn thế nào, Minh vẫn im lặng. Hồi lâu, Minh bật ra khô khốc: “Li-vơ-pun lại thua Man-chét-tơ rồi”.

“Thế là sao? Mày mất bao nhiêu?”

“Mấy “củ” còn lại sau khi cho anh Thảo vay, chỗ tao để dành lấy vợ ấy, hôm qua kèo Li-vơ-pun ngon quá, tao xuống hết, được thì đổi đời. Ai ngờ “thằng” Man-chét-tơ rệu rã thế lại thắng”.

“Giờ mày tính sao?”

“Cơ mà cũng may mày ạ”, đột nhiên Minh phì cười: “Giá không có vụ anh Thảo thì thể nào tao cũng vay của bọn tín dụng đen một ít chơi gỡ gạc. Chuyện anh Thảo làm tao sáng mắt ra. Từ nay tao cũng bỏ cá độ luôn...”

Quang còn đang bán tín bán nghi - ông bạn vàng này đã mấy lần nói bỏ cá độ rồi mà vẫn “tái nghiện” như thường - thì Minh bỗng hớn hở ra mặt: “À, có tin này hôm qua bạn gái tao nói, không biết có đúng không. Tới đây công đoàn với ngân hàng gì đấy có chương trình hỗ trợ công nhân vay tiền lãi suất thấp mày ạ. Nghe nói để công nhân mình bớt sập bẫy tín dụng đen. Được thế thì tốt quá...”.

Hai người nhìn ra cửa. Bên ngoài nắng nhức nhối như thiêu...

Nhức nhối nạn trộm cắp xe máy tại các xóm trọ công nhân Nhức nhối nạn trộm cắp xe máy tại các xóm trọ công nhân

Đồng lương vốn ít ỏi, nay nhiều anh chị em công nhân lại bị "đạo chích" lấy cắp phương tiện đi lại, cũng là tài ...

Vu khống, hạ nhục cán bộ Công đoàn để Vu khống, hạ nhục cán bộ Công đoàn để "nhờ" đòi nợ giùm

Cuối tháng 11/2021,Tạp chí Lao động và Công đoàn đã có bài viết “Cán bộ Công đoàn bị tín dụng đen lợi dụng hình ảnh, ...

Nhức nhối vấn nạn thuốc giả và thực phẩm chức năng giả Nhức nhối vấn nạn thuốc giả và thực phẩm chức năng giả

Thuốc giả, thực phẩm chức năng giả là mối quan ngại lớn đối với sức khỏe cộng đồng. Vấn nạn đáng báo động này đã ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Có một dòng sông mang tên nàng công chúa

Văn hoá - Giải trí -

Có một dòng sông mang tên nàng công chúa

Trên cung đường Nam Sông Hậu (đi qua địa phận TP. Cần Thơ, tỉnh Hậu Giang, Sóc Trăng và Bạc Liêu) đầy huyền thoại, có một cây cầu lớn nhất trên cung đường bắc qua một dòng sông cùng mang tên nàng công chúa Mỹ Thanh (thuộc địa bàn tỉnh Sóc Trăng) là con gái của chúa Nguyễn Ánh trong những ngày bôn tẩu và sau này chính là vua Gia Long của triều Nguyễn.

Câu lạc bộ An toàn, vệ sinh lao động tháng 9 năm 2022

Văn hoá - Giải trí -

Câu lạc bộ An toàn, vệ sinh lao động tháng 9 năm 2022

Nhằm tạo sự vui vẻ, thoải mái, thư giãn cho bạn đọc, cán bộ công đoàn và công nhân lao động, Tạp chí Lao động và Công đoàn ra mắt Câu lạc bộ An toàn vệ sinh lao động với các tiểu phẩm, thơ vui, tranh biếm họa, ảnh phê bình vui nhộn, hài hước. Rất mong nhận được phản hồi và sự cộng tác từ bạn đọc trên cả nước.

Sen Đôn Ta - lễ cúng ông bà của người Khmer Nam Bộ

Emagazine -

Sen Đôn Ta - lễ cúng ông bà của người Khmer Nam Bộ

Quê tôi ở Vĩnh Long, dù người Khmer chiếm tỷ lệ không cao như ở Sóc Trăng hay Trà Vinh, nhưng gia đình tôi làm ruộng ở Sóc Rừng và nhà chỉ cách chùa Kỳ Son của xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình một con rạch nhỏ. Do vậy, lúc nhỏ tôi thường hay sang nhà “cô hàng xóm” cùng nhau “thi tài” múa lâm thôn và “ăn ké” lễ Tết của người Khmer nơi đây. Tôi “khoái khẩu” nhất là món cốm dẹp vào dịp Tết Chôl Chnăm Thmây, món khoai lùn vào dịp Oóc om bóc - đua ghe Ngo, bánh tét và bánh ít nước tro vào dịp lễ Sen Đôn Ta.

Bao giờ hết cỏ nước Nam…

Văn hoá - Giải trí -

Bao giờ hết cỏ nước Nam…

Hàng năm, Lễ hội truyền thống tưởng niệm Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực hy sinh được người dân khắp xứ Nam kỳ lục tỉnh tổ chức trong 3 ngày gồm: 27, 28, 29/8 âm lịch; tùy theo từng địa phương mà tổ chức quy mô lớn nhỏ khác nhau.

Tranh vui - Câu lạc bộ Công đoàn tháng 9

Văn hoá - Giải trí -

Tranh vui - Câu lạc bộ Công đoàn tháng 9

Nhằm mang lại tiếng cười thư giãn, vui vẻ cho bạn đọc sau những giờ làm việc căng thẳng, mệt nhọc, Tạp chí Lao động và Công đoàn ra mắt Câu lạc bộ Công đoàn để tạo “sân chơi” bổ ích cho chính các bạn đoàn viên, người lao động ham thích sáng tác tiểu phẩm trào phúng, thơ vui, tranh biếm... Rất mong nhận được sự cộng tác, ủng hộ của bạn đọc.

Đọc thêm

Câu lạc bộ Công đoàn số tháng 9, năm 2022

Văn hoá - Giải trí -

Câu lạc bộ Công đoàn số tháng 9, năm 2022

Nhằm mang lại tiếng cười thư giãn, vui vẻ cho bạn đọc sau những giờ làm việc căng thẳng, mệt nhọc, Tạp chí Lao động và Công đoàn ra mắt Câu lạc bộ Công đoàn để tạo “sân chơi” bổ ích cho chính các bạn đoàn viên, người lao động ham thích sáng tác tiểu phẩm trào phúng, thơ vui, tranh biếm... Rất mong nhận được sự cộng tác, ủng hộ của bạn đọc.

Một thoáng Trung thu phương Nam

Emagazine -

Một thoáng Trung thu phương Nam

Cứ đến Tết Trung thu, phố lồng đèn Lương Nhữ Học (TP. Hồ chí Minh) - nơi bày bán lồng đèn lớn nhất phương Nam lại trở nên vô cùng nhộn nhịp.

Nghệ sĩ Đại Nghĩa: Từ “ngọn cờ đầu trong phong trào ăn uống” đến trường chay

Emagazine -

Nghệ sĩ Đại Nghĩa: Từ “ngọn cờ đầu trong phong trào ăn uống” đến trường chay

Gặp diễn viên, MC Đại Nghĩa những ngày này hơi khó, vì lịch diễn bận rộn của anh. Tuy nhiên khi nhắc đến việc lan toả thói quen ăn thực vật, anh liền nhận lời.

Muối Dubai "bắn rap" cực sung tại Chương trình "Vầng trăng yêu thương"

Văn hoá - Giải trí -

Muối Dubai "bắn rap" cực sung tại Chương trình "Vầng trăng yêu thương"

Những bản rap cực chất được Rapper nhí Muối Dubai thể hiện trên sân khấu "Vầng trăng yêu thương" đem đến cho con em cán bộ, nhân viên Tạp chí Lao động và Công đoàn bầu không khí vui tươi, hào hứng.

Món thịt heo kho rệu gây thương nhớ

Emagazine -

Món thịt heo kho rệu gây thương nhớ

Những ngày Tết Nguyên đán hay dịp giỗ chạp, thậm chí trong bữa cơm ngày thường của người dân miền Tây sông nước, món thịt heo (thịt lợn) kho rệu đã trở nên gần gũi, thân quen, không thể thiếu.

Kỷ niệm ngày Nam Bộ kháng chiến: Mùa thu rồi ngày hăm ba…

Emagazine -

Kỷ niệm ngày Nam Bộ kháng chiến: Mùa thu rồi ngày hăm ba…

Mỗi lần về quê ghé chợ Trà Ôn thuộc tỉnh Vĩnh Long, bao giờ tôi cũng được nghe nhạc hiệu của Đài Truyền thanh huyện với khúc hát hào hùng, sôi động một thời kháng chiến chống Pháp của nhạc sĩ Tạ Thanh Sơn.

Phẩm cách quốc gia tìm trong văn hóa

Văn hoá - Giải trí -

Phẩm cách quốc gia tìm trong văn hóa

Fujiwara Masahiko, giảng viên, nhà toán học, tác giả cuốn sách bán chạy của Nhật Bản - Phẩm cách quốc gia - với trên 3 triệu bản, đã giới thiệu văn hóa Nhật với thế giới qua một góc nhìn độc đáo. Không chỉ tôn vinh văn hóa và truyền thống của đất nước Nhật Bản, tinh thần của cuốn sách đã khơi dậy tình cảm thiêng liêng vô điều kiện với văn hóa truyền thống trong mỗi người đọc.

233 video clip tham gia Cuộc thi “Nhịp điệu CNVCLĐ Khánh Hòa năm 2022"

Văn hoá - Giải trí -

233 video clip tham gia Cuộc thi “Nhịp điệu CNVCLĐ Khánh Hòa năm 2022"

Tối 31/8, LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa tổ chức Liên hoan tiếng hát công nhân và trao giải Cuộc thi “Nhịp điệu Công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Khánh Hòa năm 2022".

Xúc động, ấn tượng Liên hoan nghệ thuật quần chúng CNVCLĐ TP Đà Nẵng

Văn hoá - Giải trí -

Xúc động, ấn tượng Liên hoan nghệ thuật quần chúng CNVCLĐ TP Đà Nẵng

Đồng chí Nguyễn Duy Minh – Chủ tịch LĐLĐ TP Đà Nẵng, Trưởng Ban Tổ chức (BTC) Liên hoan nghệ thuật quần chúng công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) cho biết, chương trình được chuẩn bị kỹ lưỡng và hoành tráng, với 44 tiết mục biểu diễn, hơn 500 diễn viên tham gia đã thể hiện sự thành công của Liên hoan.

"Ngôi nhà đại học" của hai anh em xứ Hàn Quốc

Emagazine -

"Ngôi nhà đại học" của hai anh em xứ Hàn Quốc

Hai anh em người Hàn Quốc cùng học chung một chuyên ngành Việt ngữ học tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TP. Hồ Chí Minh), với mong ước lớn nhất là học tiếng Việt thật giỏi và được ở lại làm việc tại Việt Nam.

Xem phiên bản di động